Hôm nay,  

Tôi Lên Chùa Làm Công Quả

24/06/202500:00:00(Xem: 2028)

bo-sach-vvnm 

Tác giả lần đầu tham dự VVNM với bài “Một Ngày Thăm Trường Võ Bị West Point”. Bà hiện định cư ở Texas và làm việc trong ngành giáo dục.
 
***
 
Biết được chùa Hương Đạo cần nhiều thiện nguyện viên giúp cho việc chuẩn bị Đại lễ Tam Hợp (Đại Lễ Vesak) tại Chùa Hương Đạo, vào một ngày cuối tuần, tôi có chút thời gian rảnh nên tôi đến chùa để làm thiện nguyện.
 
Chùa Hương Đạo nằn ở thành phố Fort Worth là ngôi chùa tôi thỉnh thoảng lui tới để làm công quả. Chùa có cảnh quan khá đẹp và sạch sẽ. Trong khuôn viên chùa trồng rất nhiều cây và nhiều loại hoa khác nhau như hoa anh đào (sakura), hoa hồng, hoa râm bụt, hoa sứ, hoa cúc trắng, hoa dã quỳ...
 
Trong khuôn viên chùa, hoa nở hầu như quanh năm. Hoa mùa xuân có hoa đào sakura, đào quince, hoa hồng, hoa mộc lan và nhiều loại hoa khác. Hoa mùa hè có hoa sứ, hoa râm bụt, hoa hồng nhiều màu, hoa margueritte trắng, hoa hướng dương, hoa mộc lan trắng và nhiều loại hoa khác tôi không biết tên. Chánh điện rộng rãi và trang nghiêm, luôn có hoa tươi và nhang đèn trước tượng đức Phật.
 
Chùa được thành lập cách đây gần 30 năm từ một ngôi nhà nhỏ mua lại của một cư dân Fort Worth. Chùa đang xây dựng công trình thắng tích “Bảo Tháp Tàng Kinh Thánh Điển” (Dhammacetiya) gồm 840 tháp lớn, nhỏ lưu trữ toàn bộ lời dạy của Đức Phật nằm trong khuôn viên 14 mẫu đất sau Chánh Điện của chùa. Một mai khi công trình Bảo Tháp Tàng Kinh Thánh Điển được xây dựng hoàn tất, nơi đây có thể tổ chức các khóa tu thiền cho hơn 5 ngàn người tham dự. Tổng kinh phí dự trù cho công trình này lên tới 150 triệu Mỹ kim. Công trình đã chính thức được khởi công vào ngày 4 tháng 5 năm nay. Công trình Dhammacetiya rất có ý nghĩa về Giáo Pháp. Một khi công trình được hoàn tất, tất cả các Phật tử khắp mọi nơi trên thế giới có thể về đây để tu tập và học hỏi về Giáo Pháp. Có thể nói đây là Thánh Địa của Phật Giáo.
 
Để đánh dấu sự khởi đầu của công trình thiêng liêng này, chùa Hương Đạo long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Quốc Tế lần thứ hai, Lễ Trùng Tụng Tam Tạng Thánh Điển Pali lần thứ I và Lễ Đông Thổ Khởi Công Xây Dựng Đại Thắng Tích Bảo Tháp Tàng Kinh Thánh Điển Dhammacetiya từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 4 tháng 5 năm nay.
 
Trong suốt 10 ngày đã diễn ra các sự kiện sau:
- Lễ diễu hành xe hoa của các nước Phật Giáo để cung nghinh Xá Lợi và Tam Tạng Thánh Điển Pali vào sáng ngày 25 tháng 4.
- Tụng đọc Duyên hệ Patthana từ 5 giờ sáng đến chiều.
- Thuyết pháp vào mỗi buổi tối vào lúc 7 giờ chiều.
- Đặt bát cúng dường mỗi ngày.
- Các bữa cơm chay thân mật dành cho Phật tử vào các buổi sáng, trưa, chiều.
- Vào chiều thứ Bảy, ngày 3 tháng 5 Lễ Kiết Giới Sima Đại Bảo Tháp và lễ cúng dường ánh sáng với 24.000 ngọn nến được thắp lên.
- Chủ Nhật ngày 4 tháng 5 hai sự kiện trọng đại khép lại chương trình đại lễ Tam hợp:  Lễ Phật Đản Quốc Tế và Lễ Động thổ Khởi Công Xây Dựng Đại Tháp Dhammacetiya.
 
Đặc biệt năm nay, ngôi tiểu tháp đầu tiên Tipitaka, đại diện cho 840 ngôi bảo tháp chưa được hoàn tất, sẽ có mặt tại chùa Hương Đạo. Ngôi tiểu tháp Tipitaka được khắc Tam Tạng Kinh thánh Điển với hai ngôn ngữ là Pali Latin và tiếng Anh. Tipitaka là tiểu tháp đầu tiên được chế tác tại thị trấn Makrana Marble, thuộc quận Nagaur, bang Rajasthan, Ấn Độ, nơi có một trong những mỏ đá thạch anh nổi tiếng nhất thế giới.
 
Đá thạch anh Makrana Marble là vật liệu xây dựng của nhiều công trình vĩ đại, trong đó có Taj Mahal-kỳ quan nổi tiếng và biểu tượng văn hóa thế giới. Đây là loại đá được biết đến nhờ độ bền cao, mang giá trị thẩm mỹ và tâm linh sâu sắc, làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho các công trình linh thiêng. Đây là một trong những loại đá quý, có thể tồn tại ở ngoài trời qua thời gian rất dài nhờ độ rắn và độ già của loại đá này, được sử dụng từ hàng nghìn năm nay trong nghệ thuật và kiến trúc để tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp. Đá có màu sáng nhưng khi có ánh sáng mặt trời tiếp xúc, đá sẽ chuyển sang màu trắng.
 
Đường nét hoa văn trên tháp là hoa văn lá bồ đề và những hoa văn họa tiết khác được ghép nối từ những hoa văn có liên quan tới phật giáo của các nước như Việt Nam, Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Lào và Cambodia. Vách tường đá của tháp có độ dày hơn 1 feet, tháp khá cao, nặng 43 tấn. Bên trong tháp, bốn vách tường được điêu khắc với hoa văn họa tiết kể về hành trình cuộc đời của Đức Phật dựa trên bài kinh Chuyển Pháp Luân. Bài kinh này sẽ được điêu khắc bằng hình ảnh của Đức Phật, 5 vị Trần Như và vườn Lộc Uyển.Trần tháp được điêu khắc với nhiều họa tiết bao quanh họa tiết Bánh xe Duyên Hệ. Chính giữa trần tháp có một bóng đèn chiếu xuống. Tháp rộng đủ chỗ cho 4 người ngồi trong tháp để tụng kinh hoặc quỳ đảnh lễ. Chùa đặt tạm ngôi tiểu tháp này phía bên trong cổng chính của chùa để các phật thử có thể chiêm ngưỡng ngôi tiểu tháp đầu tiên này.
 
Có một số trục trặc trong việc hoàn tất visa cho các kỹ sư Ấn Độ sang Fort Worth để lắp tiểu tháp Tipitaka nên tính đến thời điểm hiện tại, tiểu tháp vẫn chưa được dựng xong mặc dù toàn bộ các bộ phận của tiểu tháp đã có mặt ở chùa. Vì thế, Chùa Huơng Đạo cho dựng tạm 4 bức vách của tiểu tháp bên trong cổng chùa để các phật tử có thể hình dung sơ qua tiểu tháp này.
 
Tôi được phân công phụ giúp trang trí xe hoa. Khi tôi đến, các khung của xe hoa đã được trang trí với hằng hà sa số những bông hoa đẹp rực rỡ. Tôi có nhiệm vụ cắt những miếng vải dài màu vàng để trang trí cho xe hoa. Sau khi cắt xong những miếng vải màu vàng, tôi được giao việc cắt những miếng vải lụa trắng để các thiện nguyện viên khác làm những bông hoa vải để trang trí cho xe hoa. Sau đó, tôi chuyển sang khâu làm hoa vải.
 
Câu nói “Không thầy, đố mày làm nên” quả rất đúng trong trường hợp của tôi. Tôi lúng ta lúng túng mày mò làm hoa nhưng hoa của tôi làm trông như hoa héo, thiếu nước, không được đẹp và bung cánh như hoa của các thiện nguyện viên khác. Tôi không biết kỹ thuật gấp hoa vải và chưa bao giờ làm hoa vải. Thấy tôi đánh vật với bông hoa vải, một thiện nguyện viên đứng gần tôi bày cho tôi cách gấp và giữ đài hoa cho chặt. Cô ấy bảo nếu tôi dùng 2 hoặc 3 miếng vải cho một bông hoa, hoa mới đẹp và có nhiều cánh. Tôi làm theo lời cô ấy, quả nhiên, hoa của tôi trông đẹp hơn cái đầu tiên tôi tự làm.
 
Các thiện nguyện viên vừa làm việc vừa chuyện trò vui vẻ. Tôi bắt chuyện với một vài chị và nhờ nói chuyện phiếm, tôi cảm thấy thời gian qua rất nhanh và tôi không có cảm giác đang làm việc. Tôi cảm giác như đang gặp gỡ bạn bè. Chỉ còn một tuần nữa là đại lễ Tam hợp sẽ bắt đầu với lễ diễu hành xe hoa, vì thế, các thiện nguyện viên khẩn trương kết thêm hoa vải để trang trí cho xe hoa. Công việc trang trí xe hoa tuy không nặng nhọc nhưng chiếm khá nhiều thời gian của các thiện nguyện viên. Chúng tôi tạm dừng công việc vào khoảng 10 giờ tối.
 
Vào ngày lễ cúng dường ánh sáng thắp sáng 24,000 ngọn nến, tôi đến sớm để phụ việc vì tôi biết sẽ có rất nhiều việc để làm. Tôi đã từng phụ giúp lễ cúng dường ánh sáng ở chùa Hương Đạo vào năm ngoái nên tôi biết cần phải làm gì vào ngày này. Khi tôi đến chùa, nhiều thiện nguyện viên phật tử đã có mặt. Chúng tôi xếp đèn cày vào trong những cái ly nhỏ, sau đó cho những cái ly nhỏ này vào trong những cái khuôn thủy tinh dày hình dáng khá đẹp. Sau đó, chúng tôi mang những chiếc ly này tới bãi tập kết ở bãi đất rộng sau chánh điện.
 
Một số thiện nguyện viên mở những chiếc túi giấy bóng và cho những khuôn thủy tinh chứa đèn cầy vào những túi giấy bóng này. Một vài thiện nguyện viên khác sắp xếp các khuôn thủy tinh này vào các vị trí đã được thiết kế hôm trước. Tôi chạy tới chạy lui lượn rác và vác các bao rác về bãi tập kết rác. Thỉnh thoảng tôi phụ giúp mở các túi giấy bóng, thỉnh thoảng tôi phụ bỏ đèn cầy vào các khuôn thủy tinh. Mọi người tất bật làm việc cho kịp giờ hành lễ. Công việc cuối cùng của tôi là thắp các ngọn nến. May thay, các ngọn nến được thắp sáng đúng giờ dự định. Khi buổi lễ cúng dường thắp sáng 24,000 ngọn nến bắt đầu, tôi đã mệt nhoài nên tôi chỉ nán lại đôi mươi phút và không thể tham dự trọn buổi lễ.
 
Dù tôi không thể tham gia vào toàn bộ 10 ngày đại lễ vì tôi không có thời gian, tôi vẫn cảm thấy vui vì tôi đã góp phần nhỏ bé chung sức với các thiện nguyện viên khác giúp cho Đại Lễ Tam Hợp năm nay. Ngoài ra, tôi vui vì quen biết thêm một vài chị thiện nguyện viên tại chùa Hương Đạo. Nhờ đi làm thiện nguyện ở chùa, tôi có thêm một vài người bạn. Tôi nhận thấy cuộc sống của tôi vui hơn và có ý nghĩa hơn khi tôi làm công việc thiện nguyện viên cho bất kỳ tổ chức nào mà tôi tham gia.
 
Tôi chưa thể làm điều gì to tát hơn để đền ơn nước Mỹ, đất nước đã cưu mang gia đình tôi và nhiều thế hệ tị nạn của người Việt, tôi chỉ biết làm những việc nho nhỏ trong khả năng của tôi. Tôi không dám nhận tôi đang đền ơn nước Mỹ. Tôi chỉ cố gắng bỏ chút ít thời gian để giúp cho cộng đồng địa phương nơi tôi đang cư ngụ.
 
Không hiểu sao, tôi rất thích bài hát “Để Gió Cuốn Đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:
 
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì, em biết không
Để gió cuốn đi
Để gió cuốn đi…
 
  
Nhị Độ Hoàng Mai
 
Tháng 5-2025

Ý kiến bạn đọc
29/06/202519:38:38
Khách
Cảm ơn Tác giả một bài viết hay.
29/06/202513:20:58
Khách
Làm công quả là việc đáng làm. Sau 1975 thì co rất nhiều cơ hội làm công quả giúp định cư các gia đình nguời tị nạn VN như vận động chuà nhà thờ bảo trợ thêm nguời tị nan, lái xe đi mua sắm, thuê nhà, đi khám bệnh, huớng dẫn học đại học và học nghề, và tổ chức giúp đỡ nguời vuợt bien. Tiếc rằng lúc đó đa số nguời VN mới định cư còn đang chật vật lo kiếm ăn. Sau năm 2000 vẫn còn cơ hội giúp bữa ăn nguời homeless, nguời tị nạn từ các quốc gia khác, hay giúp đỡ hàng chục ngàn gia đình di dân với trẻ em đang cắm lều tại biên giới bên Mexico, giúp World Central Kitchen và Y sĩ Không Biên Giới, và đi về VN nhà thờ Chúa Cứu Thế đuờng Kỳ Ðồng hay chuà Liên Trì giúp TPB VNCH.
NS Trịnh Công Sơn làm nhạc thì hay lắm. Truớc 1975 ông cầm đàn đi hát tại đại học Văn Khoa kêu gọi VNCH xóa bỏ hận thù, thân phận da vàng, nhưng sau 1975 thì không thấy ông cầm đàn hát kêu gọi bên thắng cuộc xoá bỏ hận thù, đi thăm mộ bia đều như nấm, làm công quả, hay đem đàn đi hát cho nguời dân bị mất nhà cửa sống trong nghĩa địa hay vùng kinh tế mới mà ông chỉ biết làm nhạc ca tụng bên thắng cuộc vì đuợc bên thắng cuộc ưu đãi tem phiếu. Có hoạn nạn mới biết nhân tình thế thái, nguời tài hoa như TCS chỉ vì miếng ăn mà bị khuất phục.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 501,879
Thật khó ngờ rằng, bước vào tuổi nghỉ hưu, tôi vẫn còn dịp lo liệu cho tuổi già của bố mẹ. Chính trong những ngày ấy, tôi bắt đầu nghĩ về tuổi già, không của ai khác mà của chính mình. Khi va chạm với thực tế, tôi thấy hình bóng tương lai của mình trong từng chi tiết nhỏ: nào khó khăn lúc bước vào trong xe, nào không thể tự mặc cho mình manh quần tấm áo. Tôi là con cả trong một gia tộc đông anh em. Dù đã sống trên đất Mỹ lâu hơn khoảng gần ba mươi năm so với thời gian tôi từng sinh sống ở quê nhà, tôi vẫn giữ lối nghĩ của người Việt: phận làm con là phải chăm sóc cha mẹ lúc xế chiều, như một phần máu thịt, chẳng cần ai nhắc. Có lúc đứng một mình, tôi tự hỏi rằng đã sẵn sàng cho vai trò đó đến đâu, và câu trả lời luôn dẫn tôi về với trách nhiệm không thể thoái thác. Dẫu tôi có đến bảy đứa em và mấy chục đứa cháu, tôi vẫn coi phần chính của bổn phận ấy thuộc về mình.
Căng Thẳng! Hôm nay thiệt tình căng thẳng quá! Trường lớp đã tan. Một trăm mười một ông thầy Papua New Guinea (PNG) đã lục tục kéo nhau về nhà, nghỉ lễ gần ba tuần rồi. Nhưng văn phòng ông giáo vẫn mở cửa từ sáng sớm đến đêm khuya, bởi chấm điểm thi, cộng điểm các lớp, lên bảng điểm để gửi về các đấng bậc của mười một địa phận trên toàn quốc. Trong khi thiên hạ tà tà đi chơi khắp nơi, ăn khoai lang heo nướng, uống bia SP địa phương, bụng ai nấy tròn vo, thì đèn trong phòng ông giáo vẫn sáng. Ông vẫn ăn khoai, vẫn khù khụ ho lao, vẫn cặm cụi bút đỏ chấm chấm gạch gạch bài luận, vẫn cộng điểm, vẫn bạc mái tóc, vẫn mình hạc xương mai. Trời PNG cuối năm lại mưa bão liên miên. Mưa biến con đường chạy bộ thành bùn lầy, thế là mặt mũi ông giáo chương to như con bò chết sình hơn ba ngày nằm bên vệ đường. Căng thẳng đủ điều, nhưng ông giáo vẫn không quên lễ Tạ Ơn, Thanksgiving 2025.
Tôi đến với “Viết Về Nước Mỹ “muộn màng, khi tóc đã điểm bạc, khi đã đi quá nửa đời người và khi trái tim tưởng chừng như đã chai mòn trong cuộc sống bận rộn, bôn ba nơi xứ người. Thế mà chính nơi đất khách này, giữa những mùa thu lá rụng của Silicon Valley, tôi lại tìm thấy một lối đi mới - con đường của chữ nghĩa, của ký ức, của hoài niệm và của những điều không thể nào quên.
Cuối tuần vừa rồi, gia đình tôi lại đưa cậu con trai trở về khuôn viên Đại học James Madison, sau gần một tuần nghỉ lễ mùa thu. Con đường I-64 hướng Tây vẫn đẹp như thuở nào. Những triền đồi nhuộm vàng, đỏ, cam… đủ mọi sắc lá của buổi đầu thu, rực rỡ và lãng đãng trong nắng dịu. Tôi vẫn yêu con đường này, như đã yêu từ lần đầu khi đi qua, cách đây đã hai mươi sáu năm. Ký ức bỗng ùa về như gió thu chạm khẽ vai áo. Hồi đó, tôi chỉ là một cậu sinh viên năm thứ hai xa nhà. Cũng vào một kỳ nghỉ lễ, anh bạn Mai Thọ Triều rủ tôi về nhà anh ở Roanoke chơi. Đó là lần đầu tiên tôi biết đến cung đường I-64W rồi I-81S, và cũng là lần đầu tiên tôi đến Roanoke. Từ dạo ấy, tôi yêu thành phố nhỏ nằm giữa lòng núi ấy, và đã từng viết về nó trong bài tùy bút "Roanoke, (Virginia) và Buổi Chiều Gió Lộng."
Cứ đến gần cuối năm thì hầu hết nhân viên sở làm nào cũng đều thi nhau bứt tóc bứt tai viết ra “chỉ tiêu” cho năm mới, chúng phải hấp dẫn hơn năm cũ, và phải khớp với dự án phát triển của công ty. Mỗi người mình khi sang tuổi mới chắc cũng làm tương tự: sẽ lên danh sách cho mình vài “món quà” để cố gắng đạt đến. Thêm một chiếc xe hay thêm một cái nhà? Nhẹ nhàng hơn là tập thêm một môn thể thao nào đó hoặc bỏ đi một thói quen không còn thích hợp? Giỏi hơn nữa là bớt ăn đường, bớt ăn mỡ, hoặc bớt đi shopping, bớt đi happy hour? Tập sống lành mạnh hơn, tập tiết kiệm…Hồi tháng trước, tôi đã thực hiện được mong ước viếng thăm Bhutan, đất nước nơi sự giàu mạnh được đo bằng chỉ số hạnh phúc của người dân. Sau một tuần thăm viếng những địa điểm đặc trưng và quan sát đời sống và văn hóa của người dân Bhutan,… tôi sang thăm Ấn Độ. Nơi đây vì sự phân chia giai cấp vẫn còn triệt để nên số lượng người nghèo khó và bệnh tật khá lớn, mạng sống thấy nhẹ như rơm…
Mùa hè nóng nực đã qua, mùa thu đến mang theo thời tiết ôn hòa mát mẻ khắp nơi. Tuy nhiên khí hậu tại các tiểu bang Hoa Kỳ không hoàn toàn giống nhau. Có nơi lạnh, lá cây thay màu từ xanh thành vàng cam hay đỏ. Nơi nào lạnh ít lá hãy còn xanh. Lá cây trên vùng núi thay màu sớm hơn ở các đô thị. Tại Vùng Fairfax, Virginia lá hãy còn xanh và tại Canada phần lớn lá đã thay màu. Các bạn bàn nhau từ mấy tháng trước, rủ đi Canada bằng du thuyền xem lá vàng, thật ra là để đổi không khí trong 10 ngày. Cả năm qua các bạn chưa đi xa. Trước kia khi mới nghỉ hưu các bạn thường đi viếng thăm nơi này nơi nọ bằng du thuyền, không đi đường bộ vì ngại chờ đợi ở phi trường đông đảo. Là những người cao niên, họp mặt được lúc nào thì vui lúc ấy. Chẳng biết ai sẽ ra đi trước và không bao giờ trở lại chỉ để thương nhớ cho người thân. Điều đó bình thường như lá vàng rơi rụng vào mùa thu.
Suốt tuần ni, bắt đầu từ ngày 27 tháng 10 đến chừ, tôi chỉ muốn lên mạng nhìn hình ảnh Huế lũ lụt và gọi điện thoại người chị tên Giang, nhưng rất khó khăn vì nhà bị cúp điện. Tôi nghe chị kể: Sau khi tôi gởi số tiền từ cô em chồng tên Tịnh Tâm cùng mấy chị em hùn phước về BS Đặng Nga và nhóm chị Nhuỵ (NTN) nhờ giúp bão lụt. Chị tôi đã đến nhà chị Nhuỵ và nhóm sắp xếp tiền vào phong bì 200k, bỏ sẵn sàng mỗi bao gồm bịch gạo 10 ký, thùng mì gói và vài thứ khác. Nhóm đã thuê xe và chuẩn bị lên đường vào ngày thứ hai 27 tháng 10 (đầu tuần) về làng Phong Điền tổ chức phát quà tại Chùa. Không ngờ tối đó mưa bão, đài loan báo tin tức hôm sau lụt sẽ vào Huế. Cả nhóm cancel chuyến đi thì trưa ngày đó nước vào nhà. Mức nước chảy cuồn cuộn lên thật nhanh cho đến tối. Cháu trai tôi bước xuống nhà nước ngập ngang cổ, còn những nhà thấp hơn thì xem như lấp đến mái nhà.
Đất trời Arizona giữa tháng 9 vẫn như một chảo lửa. Ông trời dường như đang mê tu luyện môn “Cửu Dương Thần Công”, phóng hỏa lực ba con số xuống cõi hồng trần. Bầu trời xanh lơ mà mặt trời như ngủ quên, vẫn đều đều rải xuống trần gian cái nắng nóng đến nhão cả người, vạn vật như chảy ra thành một chất lỏng đặc sánh; con người rũ rượi, nhễ nhãi mồ hôi, hằng ngày vật vã bên cái máy “ây-xi” ráng sống sót, mong hạ đi, đón thu về. Nhóm Bút Tre bèn quyết định chạy trốn lên vùng cao, lên tận Hoàng Thạch Sơn, tức Núi Đá vàng, Yellowstone National Park.
Các con của tôi đều học trường Tiểu Học Công Lập miễn phí của chính phủ, lên trung học hai đứa đều học trường tư Albert Demin của giáo hội Công Giáo tại thành phố Nogent sur Marne, bên cạnh Le Perreux Sur Marne nhà của chúng tôi an cư từ năm 1997. Hai nhóc của tôi bắt đầu học tiếng Anh từ lớp Sáu, đến lúc thi tú tài hai đứa đã rành tiếng Anh cả hai đậu tú tài hạng ưu (mention Bien). Sau khi đậu tú tài, Duy Hải (DH) học khóa dự bị hai năm (classe préparatoire) chuyên toán, Lý, Hóa nếu không thi rớt mới được ghi danh thi tuyển vào các Đại Học lớn của Pháp (Grande Ecole) mỗi năm chỉ nhận vài trăm sinh viên thôi. Học sinh đã qua lớp chuyên toán điểm toán, lý, hóa xê xích nhau vài điểm thôi, để lọt vào vòng chung kết thí sinh phải làm bài luận văn (Dissertation) và thi tiếng Anh.
Năm 2025, người Việt gốc Mỹ kỷ niệm 50 năm định cư tại Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng sẽ có thêm một kỷ niệm định cư tại Seattle được nửa thế kỷ. Nửa thế kỷ đã qua, những người đến sau, những người mới qua, không tưởng tượng được mọi chuyện đã có thể thay đổi như ngày hôm nay: Một “Việt Nam Mới”. Bây giờ, tiệm ăn, siêu thị bán đầy đủ thực phẩm Việt Nam không thiếu, sẵn sàng tại các khu người Việt. Trong các Mall, giữa các sắc dân đông đúc luôn luôn nghe được một giọng lạ nổi lên nhưng lại rất quen thuộc thì chắc là có người Việt trong đám đó rồi. Hồi những năm 1975, 76, cố tìm một chai nước mắm cũng khó. Cả thành phố chỉ có một tiệm tạp hóa Tầu nhỏ. Thế mà chỉ mười mấy năm sau khi có làn sóng vượt biển, những người “boat people” đã đến, và họ đã làm nên lịch sử những “Little Saigon”, tôi tin tưởng như thế. Chúng ta hãy cám ơn họ.
Nhạc sĩ Cung Tiến