Tự Chữa Bệnh Theo Diện Chẩn Liệu Pháp

20/04/201100:00:00(Xem: 123000)
Tự Chữa Bệnh Theo Diện Chẩn Liệu Pháp

Tự Chữa Bệnh Theo Diện Chẩn Liệu Pháp

Tác giả: Anh Nga

Bài số 3170-28470 vb4042011

Tác giả cư trú tại Nam California, đã góp một số bài viết về nước Mỹ ngay từ năm 2001. Sau đây là bài viết mới nhất của Anh Nga kể về việc chính cô học tự chữa bệnh theo kiểu "Diệân Cẩn Điều Khiển Liệu Pháp". Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

***

Tôi thuộc đạo "lười", nghe ai kể học về môn gì chữa bịnh tôi cũng đều nhủ thầm mình sẽ ghi tên học nhưng rồi thời gian qua đi tôi vẫn chưa thu xếp được thời khoá biểu và dẹp được cái lười cố hữu của mình cứ hẹn rồi lại bỏ qua.

Tình cờ vào tháng 7/2010 nghe đài Radio VNCR nói có cuộc nói chuyện với GS Bùi quốc Châu chuyên chữa trị với phương pháp Diện chẩn không dùng thuốc từ Việt Nam qua và sẽ mở một lớp giảng dạy tại Little Saigon (CA). Cô xướng ngôn viên còn nói cô có nghe danh thầy này hồi ở VN. Hồi đó ở VN sau năm 75 đâu có thuốc men gì nhiều, GS Bùi quốc Châu đã chữa trị bằng phương pháp Diện chẩn rồi.

Khi ấy tôi đang bị cái ngón tay đau nhức và Mẹ tôi đang bị phù người vì uống thuốc trị phong thấp mà cụ nói uống thuốc lợi tiểu hoài vẫn không hết phù làm cho đi đứng khó khăn thêm. Nghe vậy, tôi gọi hỏi xem ông có chữa bịnh không thì được trả lời là thầy không chữa bịnh mà là dạy "Cách tự chữa bịnh cho mình..." Nghe thế, tự dưng không hiểu sao tôi lại muốn học thử môn này, dù thực tình chẳng bao giờ tin những chuyện chữa bịnh gần như phản khoa học mà tôi thường nghe rộ lên một thời gian rồi chìm lỉm.

Ngày đầu khai giảng thầy BQC kể về lịch sử của Phuơng pháp DCĐKLP (Diện chẩn điều khiển liệu pháp). Theo lời thầy, phương pháp diện chẩn này ra đời đầu năm 1980, dựa trên cơ sở kiến thức Y học cổ truyền và châm cứu cùng kết hợp với những phát hiện từ thực tế. Tâm nguyện của thầy là truyền bá rộng rãi cách chữa trị không dùng thuốc chứ mình thầy thì chỉ chữa được cho một số bịnh nhân chứ không thể chữa hết cho tất cả mọi người vì thế thầy muốn nhân rộng ra phương pháp này cho mọi người "biến bệnh nhân thành thầy thuốc" để họ có thể tự phòng và chữa cho bản thân mình cũng như chữa cho người khác những bịnh thông thường và ngay cả những bịnh nan y mãn tính.

Phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp là phương pháp chẩn bệnh qua da trên vùng mặt và toàn thân bằng cách tác động lên những điểm rất nhạy cảm (gọi là sinh huyệt) và vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh trên toàn thân được gọi là Đồ Hình Phản Chiếu. Phương pháp này cho ta biết cách nhìn đồ hình để tìm ra các sinh huyệt trên cơ thể, từ đó có cách chữa trị thích hợp tùy bịnh trạng và thể trạng của mỗi người. Phương pháp này cũng kết hợp thuyết "đồng ứng", cho rằng những gì giống nhau hay có hình dạng tương tự thì có quan hệ với nhau, thí dụ sống mũi tương ứng với sống lưng nên có liên hệ với sống lưng vì thế tác động vào sống mũi thì có thể trị được bệnh ở sống lưng

Tôi được biết thầy Bùi Quí Châu đã đi nhiều nước giảng dạy về phương pháp này từ nhiều năm trước nhưng lần đàu tiên giảng dạy ở Hoa Ky.ø Vào những buổi thực hành ngoài thầy BQC và cô Yến phụ giáo có thêm môn đệ của thầy (thầy Lộc) tới phụ chữa trị cho một số người. Điển hình những ca thầy chữa mọi người thấy hiệu quả trước mắt làm các học viên rất phấn khởi.

Một người học viên tay chống gậy khòm lưng đến học, anh nói anh bị mổ đặt cái ống inox vào chân gì đó mỗi buổi tối anh phải ngủ ngồi vì cái lưng rất đau nếu nằm xuống, bác sĩ nói ngoài thuốc giảm đau anh phải chờ từ từ sẽ hết đau…thầy hướng dẫn sau vài động tác tìm huyệt và tác động trên mặt thầy nói anh đó bỏ gậy đi và thẳng lưng xem sao anh học viên thái độ e ngại nhỡ bỏ gậy té thì sao. Kết qua: anh bỏ gậy và từ từ thẳng lưng bước, thật lạ là anh bước tuy e dè nhưng vững vàng. Mọi người thở phào và vỗ tay khen ngợi, sau đó thầy chỉ anh cách về nhà tự chữa Hôm sau anh đến lớp nói lần đầu tiên từ khi mổ anh mới được nằm và ngủ rất ngon giấc, từ đó anh đến lớp không cần gậy và đi nhanh nhẹn hơn.

Có anh chàng trông còn trẻ bị tai nạn xe lệch cột sống lưng, mỗi khi nghiêng người đau lắm. Thầy Lộc dùng cách hơ ngải cứu nơi hai bàn tay đan vào nhau nhìn giống như cột sống sau đó thầy nói anh kia thử đứng lên xem còn đau không thì anh nói thấy đỡ nhiều lắm…

Một ông khác bị tai biến mạch máu não liệt cả người, người nhà mang đến nhờ chữa trị, thầy Châu dò tìm sinh huyệt, nhấn đúng huyệt thi tay hoặc chân của bệnh nhân có phản ứng, Cô Yến tiếp tục tìm và tác động vào những điểm cần khai thông ở bàn tay. Sau một tiếng thì bàn tay bệnh nhân có thể mở ra tuy còn hơi cứng nhưng không co chặt lại như trước…với những chỉ dẫn đó người nhà bệnh nhân về có thể theo đó mà tiếp tục thì sẽ thấy kết quả hơn.

Khoá học mở chỉ trong vòng một tháng rưỡi, nên không thể chỉ hết mọi bí quyết chưa những bệnh kinh niên như mọi người mong đợi. Sau đó, tôi được giới thiệu đến anh chị Đức, anh chị này chữa cho mọi người lâu rồi mà chữa không lấy tiền, các học viên trong lớp thường ghé đến để học hỏi kinh nghiệm rất hữu ích từ kinh nghiệm của anh chị kết hợp với bài học cũng như mỗi cuối tháng thường xuyên chúng tôi được họp lại với thầy Lộc là học trò khóa đầu tiên cách đây mấy chục năm của thầy BQC. Thầy Lộc đã chỉ cho chúng tôi ngộ ra rất nhiều điều hay và tôi nghiệm ra nhiều cái tuyệt diệu của phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp.

Sau đây là một số kinh nghiệm:

- Một lần có đứa cháu họ ngã tay chụp ngay vào bụi xương rồng, nó ôm tay chạy vào kêu me. Mẹ nó quýnh lên đi tìm kim băng để gỡ gai ra. Tôi chợt nhớ đến bài học vừa qua vội lấy dụng cụ là cây dò huyệt (có thể dùng bất cứ vật gì giống vậy như đầu cây viết chẳng hạn nếu mình không có sẵn) bấm vào ngay huyệt thường làm tăng huyết áp mà trước đó khi học nghe Cô giáo phụ giảng kể về kinh nghiệm của Cô khi bị tai nạn nhiều mảnh kính nhỏ đâm vào người chỉ cần bấm vào huyệt này tự nhiên các mảnh này tự bung ra và mình chỉ cần phủi đi thôi. Nghe thì nghe nhưng hoài nghi không biết có đúng không, nay gặp trường hợp này tôi áp dụng thử và thật kinh ngạc các mảnh gai nhỏ của cây xương rồng ở tay cháu bé bung ra nó kêu "ồ". Hứng chí tôi bấm thêm vài lần thì cháu kêu lên "mẹ xem nè": Tất cả các gai không những ở bàn tay mà còn ở cánh tay tư động bung ra như một phép lạ và cháu chỉ việc phủi đi xong lại chạy chơi tiếp. Nếu không có cách này thì bao giờ mới khều ra hết các gai nhỏ li ti.

- Bản thân tôi có ngón tay cho đến lúc thầy về nước vẫn đau đi đau lại không hết. Sau khi đến nhà anh chị Đức và học thêm ở thầy Lộc tôi mới biết là phải uyển chuyển kết hợp nhiều cách đôi khi cách hợp với người này mà không hợp với người khác và nhớ câu thầy BQC thường nhắc đi nhắc lại "Nghĩ mãi ắt ra, tìm mãi ắt được" thầy không chỉ ngay cách chữa mà để mình đọc và hiểu thấu phương pháp thì mói thành công được. Bây giờ đã hơn 6 tháng như thường lệ cái tay tôi hay dở chứng đau lại tôi đã biết cách phòng ngừa ngay từ đầu không để nó đau rồi mới chữa.

-Mẹ tôi bị thấp khớp uống thuốc thì bị phù mặt và chân nên phải uống thuốc lợi tiểu mà thuốc này lại ảnh hưởng đến thận có thể làm thận không hoạt động tốt nên cho dù có uống thuốc vẫn bị phù. Tôi chở mẹ tôi đến anh chị Đức nhờ xem dùm. Sau một tuần chữa trị mẹ tôi thấy bớt phù hẳn đi. Một hôm mẹ tôi kêu đau đầu gối nhân đi khám định kỳ với bác sĩ chuyên về phong thấp. Ong bác sĩ rờ rờ đầu gối xong phán "Đầu gối của bác mấy cái khớp nó hư rồi phải mổ thôi bác đồng ý thì cháu lên lịch mổ cho bác." Nghe vậy mẹ tôi hoảng quá, nói thôi cám ơn bác sĩ tôi không mổ đâu thế là ông ta lạnh nhạt viết vài chữ vào cái toa rồi đi ra cũng chẳng thèm hẹn mẹ tôi quay lại khám định kỳ…Khi Mẹ tôi nói với anh Đức nhân lúc chữa phù anh ấy bèn hơ thêm mấy huyệt cho khớp đâu gối vài lần. Từ đó đến nay mẹ tôi không còn đau đầu gối nữa.

Nếu kể hết thì rất nhiều cái hay nhưng tôi tin có đến 98% người nghe đều nghi ngờ cho đến khi đau chịu hết nổi kêu chữa thử thì mói tin, riêng tôi học để tự chữa cho mình khỏi cái tay, huyết áp, mỡ trong máu giữ không tăng và nhất là không bị thức dậy ban đêm vài lần để đi tiểu, không bị nhức đầu vặt là được rồi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh tôi áp dụng phương pháp này để kích thích các bộ phận trong người hoạt động tốt và với các mẹo vặt thông thường rất hiệu nghiệm.

Dưới đây là 12 động tác xoa mặt theo phương pháp Diệu Chân để sống khoẻ mạnh và trè lây:

I. Sáng ngay khi thức dậy:

1- Xoa bàn tay cho nóng áp vào mắt (xoa tay áp mắt) 3-5 lần

Tác dụng: Làm mắt sáng, tỉnh ngủ.

2- Xoa vòng quanh mí mắt từ đầu mày ra phía đuôi mày bằng đầu ngón tay giữa, sau đó dùng đầu ngón tay giữa gõ huyệt trước khoé mắt và sau đuôi mắt rồi gõ huyệt giữa chân mày và giữa xương hốc mắt (ngay dưới con ngươi) mỗi nơi 10 lần.

Tác dụng: Quanh mắt có nhiều huyệt điều tiết con mắt, làm mắt tinh sáng, giảm cận thị, viễn thị, khai thông bộ phận sinh dục nam, khai thông được tinh hoàn. Nữ khai thông buồng trứng, trị đau mỏi cánh tay, bả vai.

3- Để hai bàn tay xoa khắp 2 bên mặt, chừa mũi ra. Xoa khắp mặt làm da mặt nóng ấm, da mặt dãn ra, xoa nhiều quanh má.

Tác dụng: Làm da mặt mịn màng, láng bóng, làm thức tỉnh các sinh huyệt (hơn 500 huyệt) điều hoà lưu thông khí huyết toàn thân.

4- Chà bờ môi trên và cằm . Dùng bàn tay chà qua chà lại, bờ môi trên, bờ môi dưới và ụ cằm, sao cho vùng môi cằm nóng ấm thì dừng. (chà nhiều nóng).

Tác dụng: Làm hệ thống tiêu hoá được tốt hơn, giúp hệ Bàng quang điều tiết bình thường.

5- Chà dọc mũi (lên xuống) Chập 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út vào nhau, (ngón giữa để trên sống mũi). miết từ đầu mũi lên chân tóc, trán, miết lên xuống nhiều lần cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: Điều hoà nhịp tim, chữa đau cột sống, chữa các bệnh về mũi, làm hạ huyết áp, chữa đau tức ngực, chữa đau cuống họng, làm khoẻ chân, chữa đau mông, háng, chữa đau khớp gối.

6- Khum bàn tay lại úp vào trán, xoa toàn bộ trán, (xoa ngang trán) cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: Làm cho lục phủ ngũ tạng phản chiếu trên trán được lưu thông. Làm trán không nếp nhăn, tăng cường trí nhớ, tỉnh táo, sáng suốt.

7- Để ngón tay trỏ và giữa vào trước và sau mang tai hình chữ V, chà xát lên xuống 5 lần (chà nhiều nóng gây phỏng da).

Tác dụng: Làm tai thính, trị bệnh tim, bệnh thận, bệnh về cột sống lưng, đau mắt. Chống cảm, mỏi lưng, chống viêm họng, sổ mũi, điều hoà huyết áp, làm nóng ấm người rất nhanh, đặc biệt nhất là vùng trước tai.

8- Vuốt cổ (ngửa cổ lên, mở rộng bàn tay) Dùng hai bàn tay đặt từ xương hàm vuốt xuôi xuống cổ ( vùng huyệt Thiên đột) chỉ vuốt xuôi không vuốt ngược cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: làm thông vùng khí quản, chống ho, viêm họng, làm ấm vùng hầu họng, không vướng đờm.

9- Chà gáy: lấy bàn tay chà xát gáy mỗi bên 10 lần

Tác dụng: Tăng cường sức lực cho toàn bộ cơ thể, đưa khí huyết tưới cho toàn bộ vùng não bộ dễ dàng.

10- Cào đầu(dùng 10 đầu ngón tay cào từ mí tóc trán ngược ra sau gáy 50 cái). Dùng 10 đầu ngón tay, cào từ chân tóc lên đỉnh đầu. Cào từ đỉnh đầu dồn về sau ót và hai đầu tai nhiều lần, khi cào phát hiện chỗ nào đau thì cào nhiều lần vào chổ ấy cho tới khi giảm đau.

Tác dụng: Làm máu lưu thông trong não, chữa đau mỏi toàn thân, giúp hệ thần kinh não bộ lập lại sự cân bằng, giải toả những bế tắc, đặc biệt chữa người bị liệt rất tốt.

11- Xoa nóng 2 vành tai Vuốt tai xuống, cho nóng ấm chừng 36 lần.,hai bàn tay úp vào tai xoa tròn quanh tai cho nóng ấm thì dừng.

Dùng hai bàn tay áp vào hai tai các ngón tay đặt ra sau gáy, rồi ép lòng bàn tay vào tai đồng thời dùng 10 đầu ngón tay gõ chẩm.

Tác dụng:

Làm khí huyết đưa lên não được lưu thông dễ dàng. (làm ấm tai,ấm thận,ấm bao tử)

Làm tai tiếp nhận âm thanh tốt, nghe rõ.

12- Gõ răng 10 lần (hai hàm răng dập nhẹ vào nhau). Đảo lưỡi,nuốt nước miếng ấy 3 lần (tác dụng làm mát cơ thể,bổ chân âm).

Dùng lưỡi đảo khắp miệng cho đến khi ra nhiều nước miếng, khi đảo lưỡi đưa sát chân răng và lợi nhiều lần, rồi nuốt nước miếng 3 lần.

Tác dụng:

Làm chặt lợi, lưu thông khí huyết vùng lợi để nuôi dưỡng răng.

Nước miếng mang tính âm, làm mát dạ dày, làm mát cở thể, bổ chân âm, chống thấp khớp, viêm khớp, khô khớp, làm người trẻ lâu, sát trùng bào tử, chống viêm họng, nhất là nước miếng buổi sáng.

Tóm lại: Xoa mặt buổi sáng có 4 công dụng sau:

Khí huyết lưu thông toàn cơ thể

Da dẻ mịn màng, nước da đẹp đẽ

Tiêu hết nám, mụn trên mặt

Mắt tinh, tai thính

Lưu Ý: Có thể DÙNG KHĂN NHÚNG NƯỚC NÓNG chà xát khắp mặt cổ gáy 3 lần mỗi sáng sớm . Đây là cách thức bảo vệ sức khoẻ đơn giản nhưng rất hay ,nó đem lại cho cơ thể sự ấm áp, sảng khoát, da mặt tươi mịn,hồng hào, ít nếp nhăn khiến trẻ lâu nếu thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên nên nhớ người nóng nhiệt trong người không nên chà nhiều, hoặc đã xoa mặt bằng tay thì thôi không chà mặt bằng khăn nóng nữa vì sẽ làm cơ thể nóng quá không tốt . Cách này hợp với người có cơ thể lạnh.

II. Tối trước khi đi ngủ:

1- Xoa chân cho ấm (bằng 2 lòng bàn chân xoa vói nhau).

2- Cào đầu bằng cây cào 5 răng hoặc bằng 10 đầu ngón tay từ mí tóc trán ra sau gáy 50 lần.

Xoa nóng hai bàn tay, lấy đầu Cù là (không dùng đầu nước) xoa lên hai gan bàn chân, rồi lấy tay xoa giữa lòng bàn chân, xong xoa toàn bộ lòng bàn chân (gồm cả ngón chân, mu bàn chân, cổ chân, cổ các ngón chân) cho thật kỹ. Xoa bóp cho tới khi nào bàn chân mềm và ấm áp mới thôi.

Chú ý: Xoa mạnh để làm cho nóng ấm bàn chân.

Công dụng: Làm cho tinh thần ồn định, hạ huyết áp, làm cho giấc ngủ ngon.

Tôi xin chia sẻ với mọi người về phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp này với ước mong với các trường hợp thông thường thì áp dụng hiệu quả nhưng nếu muốn đi sâu hơn với phương pháp này thì phải học thực tế và đọc kỹ các tài liệu cũng như thực hành thường xuyên nếu không sẽ nản chí khi thấy sách chỉ vậy mà làm không kết quả với các bịnh khó.

Ý kiến bạn đọc
07/06/201717:34:33
Khách
Xin vui long cho dia chi hoac dien thoai de mua sach va dung cu.
Chan thanh cam on.
David Hoang
27/08/201616:22:24
Khách
Kinh giu ThayTSBQC Kinh men,con luon muon hoc tu Thay nhung con muon mua do dung cu cua thay nhung con khong biet tim dau,con xin Thay co the goi cho con mua mot bo dung cu va cuon sach 100 loai cach chua benh cua thay vanhung gi ma thay da day trong lop 133 /2016. kinh xin thay guip con.Cam on
thay va cho tin thay.Liem thanh nguyen
14/11/201416:45:45
Khách
toi muon mua dung cu dien chan, mua o dau?
24/04/201313:04:58
Khách
Bài viết rất có ích.
Tôi ở Nam California, đã có một số dụng cụ nhưng chưa có sách, xin tác giả làm ơn cho biết địa chỉ nơi bán sách
Hoặc có thể email cho tôi biết địa chỉ của tác giả để một ngày nào đó đến xin thụ giáo
Chân thành cám ơn
30/01/201203:40:59
Khách
trâm bùi thương nhớ
20/04/201117:48:47
Khách
http://www.dienchan.com/
20/04/201111:12:14
Khách
Bai viet rat co ich cho nguoi doc. Xin hoi mua sach o dia chi nao?
25/04/201109:53:12
Khách
to^ i bi dau chan phai giong nhu bi te te va co cam giac nhu bi sung xin hoi la mua sach o dau hay goi so dien thoai nao de hoi cach chua binh cam on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/06/201911:22:00(Xem: 617)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
25/06/201900:00:00(Xem: 1832)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/06/201900:00:00(Xem: 2463)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1395)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1971)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 8517)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 4064)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18151)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17143)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2450)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
31/12/201500:00:00(Xem: 8328)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9101)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15543)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9853)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10017)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40850)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8758)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11994)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6092)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6640)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8560)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7782)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7865)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8949)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5823)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257812)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319463)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344395)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369357)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319993)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391386)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242828)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387473)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892638)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875072)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340488)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339839)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250475)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204760)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259134)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275793)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235683)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241550)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243556)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========