Hôm nay,  

Tự Chữa Bệnh Theo Diện Chẩn Liệu Pháp

20/04/201100:00:00(Xem: 129162)

Tự Chữa Bệnh Theo Diện Chẩn Liệu Pháp

Tác giả: Anh Nga

Bài số 3170-28470 vb4042011

Tác giả cư trú tại Nam California, đã góp một số bài viết về nước Mỹ ngay từ năm 2001. Sau đây là bài viết mới nhất của Anh Nga kể về việc chính cô học tự chữa bệnh theo kiểu "Diệân Cẩn Điều Khiển Liệu Pháp". Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

***

Tôi thuộc đạo "lười", nghe ai kể học về môn gì chữa bịnh tôi cũng đều nhủ thầm mình sẽ ghi tên học nhưng rồi thời gian qua đi tôi vẫn chưa thu xếp được thời khoá biểu và dẹp được cái lười cố hữu của mình cứ hẹn rồi lại bỏ qua.

Tình cờ vào tháng 7/2010 nghe đài Radio VNCR nói có cuộc nói chuyện với GS Bùi quốc Châu chuyên chữa trị với phương pháp Diện chẩn không dùng thuốc từ Việt Nam qua và sẽ mở một lớp giảng dạy tại Little Saigon (CA). Cô xướng ngôn viên còn nói cô có nghe danh thầy này hồi ở VN. Hồi đó ở VN sau năm 75 đâu có thuốc men gì nhiều, GS Bùi quốc Châu đã chữa trị bằng phương pháp Diện chẩn rồi.

Khi ấy tôi đang bị cái ngón tay đau nhức và Mẹ tôi đang bị phù người vì uống thuốc trị phong thấp mà cụ nói uống thuốc lợi tiểu hoài vẫn không hết phù làm cho đi đứng khó khăn thêm. Nghe vậy, tôi gọi hỏi xem ông có chữa bịnh không thì được trả lời là thầy không chữa bịnh mà là dạy "Cách tự chữa bịnh cho mình..." Nghe thế, tự dưng không hiểu sao tôi lại muốn học thử môn này, dù thực tình chẳng bao giờ tin những chuyện chữa bịnh gần như phản khoa học mà tôi thường nghe rộ lên một thời gian rồi chìm lỉm.

Ngày đầu khai giảng thầy BQC kể về lịch sử của Phuơng pháp DCĐKLP (Diện chẩn điều khiển liệu pháp). Theo lời thầy, phương pháp diện chẩn này ra đời đầu năm 1980, dựa trên cơ sở kiến thức Y học cổ truyền và châm cứu cùng kết hợp với những phát hiện từ thực tế. Tâm nguyện của thầy là truyền bá rộng rãi cách chữa trị không dùng thuốc chứ mình thầy thì chỉ chữa được cho một số bịnh nhân chứ không thể chữa hết cho tất cả mọi người vì thế thầy muốn nhân rộng ra phương pháp này cho mọi người "biến bệnh nhân thành thầy thuốc" để họ có thể tự phòng và chữa cho bản thân mình cũng như chữa cho người khác những bịnh thông thường và ngay cả những bịnh nan y mãn tính.

Phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp là phương pháp chẩn bệnh qua da trên vùng mặt và toàn thân bằng cách tác động lên những điểm rất nhạy cảm (gọi là sinh huyệt) và vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh trên toàn thân được gọi là Đồ Hình Phản Chiếu. Phương pháp này cho ta biết cách nhìn đồ hình để tìm ra các sinh huyệt trên cơ thể, từ đó có cách chữa trị thích hợp tùy bịnh trạng và thể trạng của mỗi người. Phương pháp này cũng kết hợp thuyết "đồng ứng", cho rằng những gì giống nhau hay có hình dạng tương tự thì có quan hệ với nhau, thí dụ sống mũi tương ứng với sống lưng nên có liên hệ với sống lưng vì thế tác động vào sống mũi thì có thể trị được bệnh ở sống lưng

Tôi được biết thầy Bùi Quí Châu đã đi nhiều nước giảng dạy về phương pháp này từ nhiều năm trước nhưng lần đàu tiên giảng dạy ở Hoa Ky.ø Vào những buổi thực hành ngoài thầy BQC và cô Yến phụ giáo có thêm môn đệ của thầy (thầy Lộc) tới phụ chữa trị cho một số người. Điển hình những ca thầy chữa mọi người thấy hiệu quả trước mắt làm các học viên rất phấn khởi.

Một người học viên tay chống gậy khòm lưng đến học, anh nói anh bị mổ đặt cái ống inox vào chân gì đó mỗi buổi tối anh phải ngủ ngồi vì cái lưng rất đau nếu nằm xuống, bác sĩ nói ngoài thuốc giảm đau anh phải chờ từ từ sẽ hết đau…thầy hướng dẫn sau vài động tác tìm huyệt và tác động trên mặt thầy nói anh đó bỏ gậy đi và thẳng lưng xem sao anh học viên thái độ e ngại nhỡ bỏ gậy té thì sao. Kết qua: anh bỏ gậy và từ từ thẳng lưng bước, thật lạ là anh bước tuy e dè nhưng vững vàng. Mọi người thở phào và vỗ tay khen ngợi, sau đó thầy chỉ anh cách về nhà tự chữa Hôm sau anh đến lớp nói lần đầu tiên từ khi mổ anh mới được nằm và ngủ rất ngon giấc, từ đó anh đến lớp không cần gậy và đi nhanh nhẹn hơn.

Có anh chàng trông còn trẻ bị tai nạn xe lệch cột sống lưng, mỗi khi nghiêng người đau lắm. Thầy Lộc dùng cách hơ ngải cứu nơi hai bàn tay đan vào nhau nhìn giống như cột sống sau đó thầy nói anh kia thử đứng lên xem còn đau không thì anh nói thấy đỡ nhiều lắm…

Một ông khác bị tai biến mạch máu não liệt cả người, người nhà mang đến nhờ chữa trị, thầy Châu dò tìm sinh huyệt, nhấn đúng huyệt thi tay hoặc chân của bệnh nhân có phản ứng, Cô Yến tiếp tục tìm và tác động vào những điểm cần khai thông ở bàn tay. Sau một tiếng thì bàn tay bệnh nhân có thể mở ra tuy còn hơi cứng nhưng không co chặt lại như trước…với những chỉ dẫn đó người nhà bệnh nhân về có thể theo đó mà tiếp tục thì sẽ thấy kết quả hơn.

Khoá học mở chỉ trong vòng một tháng rưỡi, nên không thể chỉ hết mọi bí quyết chưa những bệnh kinh niên như mọi người mong đợi. Sau đó, tôi được giới thiệu đến anh chị Đức, anh chị này chữa cho mọi người lâu rồi mà chữa không lấy tiền, các học viên trong lớp thường ghé đến để học hỏi kinh nghiệm rất hữu ích từ kinh nghiệm của anh chị kết hợp với bài học cũng như mỗi cuối tháng thường xuyên chúng tôi được họp lại với thầy Lộc là học trò khóa đầu tiên cách đây mấy chục năm của thầy BQC. Thầy Lộc đã chỉ cho chúng tôi ngộ ra rất nhiều điều hay và tôi nghiệm ra nhiều cái tuyệt diệu của phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp.

Sau đây là một số kinh nghiệm:

- Một lần có đứa cháu họ ngã tay chụp ngay vào bụi xương rồng, nó ôm tay chạy vào kêu me. Mẹ nó quýnh lên đi tìm kim băng để gỡ gai ra. Tôi chợt nhớ đến bài học vừa qua vội lấy dụng cụ là cây dò huyệt (có thể dùng bất cứ vật gì giống vậy như đầu cây viết chẳng hạn nếu mình không có sẵn) bấm vào ngay huyệt thường làm tăng huyết áp mà trước đó khi học nghe Cô giáo phụ giảng kể về kinh nghiệm của Cô khi bị tai nạn nhiều mảnh kính nhỏ đâm vào người chỉ cần bấm vào huyệt này tự nhiên các mảnh này tự bung ra và mình chỉ cần phủi đi thôi. Nghe thì nghe nhưng hoài nghi không biết có đúng không, nay gặp trường hợp này tôi áp dụng thử và thật kinh ngạc các mảnh gai nhỏ của cây xương rồng ở tay cháu bé bung ra nó kêu "ồ". Hứng chí tôi bấm thêm vài lần thì cháu kêu lên "mẹ xem nè": Tất cả các gai không những ở bàn tay mà còn ở cánh tay tư động bung ra như một phép lạ và cháu chỉ việc phủi đi xong lại chạy chơi tiếp. Nếu không có cách này thì bao giờ mới khều ra hết các gai nhỏ li ti.

- Bản thân tôi có ngón tay cho đến lúc thầy về nước vẫn đau đi đau lại không hết. Sau khi đến nhà anh chị Đức và học thêm ở thầy Lộc tôi mới biết là phải uyển chuyển kết hợp nhiều cách đôi khi cách hợp với người này mà không hợp với người khác và nhớ câu thầy BQC thường nhắc đi nhắc lại "Nghĩ mãi ắt ra, tìm mãi ắt được" thầy không chỉ ngay cách chữa mà để mình đọc và hiểu thấu phương pháp thì mói thành công được. Bây giờ đã hơn 6 tháng như thường lệ cái tay tôi hay dở chứng đau lại tôi đã biết cách phòng ngừa ngay từ đầu không để nó đau rồi mới chữa.

-Mẹ tôi bị thấp khớp uống thuốc thì bị phù mặt và chân nên phải uống thuốc lợi tiểu mà thuốc này lại ảnh hưởng đến thận có thể làm thận không hoạt động tốt nên cho dù có uống thuốc vẫn bị phù. Tôi chở mẹ tôi đến anh chị Đức nhờ xem dùm. Sau một tuần chữa trị mẹ tôi thấy bớt phù hẳn đi. Một hôm mẹ tôi kêu đau đầu gối nhân đi khám định kỳ với bác sĩ chuyên về phong thấp. Ong bác sĩ rờ rờ đầu gối xong phán "Đầu gối của bác mấy cái khớp nó hư rồi phải mổ thôi bác đồng ý thì cháu lên lịch mổ cho bác." Nghe vậy mẹ tôi hoảng quá, nói thôi cám ơn bác sĩ tôi không mổ đâu thế là ông ta lạnh nhạt viết vài chữ vào cái toa rồi đi ra cũng chẳng thèm hẹn mẹ tôi quay lại khám định kỳ…Khi Mẹ tôi nói với anh Đức nhân lúc chữa phù anh ấy bèn hơ thêm mấy huyệt cho khớp đâu gối vài lần. Từ đó đến nay mẹ tôi không còn đau đầu gối nữa.

Nếu kể hết thì rất nhiều cái hay nhưng tôi tin có đến 98% người nghe đều nghi ngờ cho đến khi đau chịu hết nổi kêu chữa thử thì mói tin, riêng tôi học để tự chữa cho mình khỏi cái tay, huyết áp, mỡ trong máu giữ không tăng và nhất là không bị thức dậy ban đêm vài lần để đi tiểu, không bị nhức đầu vặt là được rồi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh tôi áp dụng phương pháp này để kích thích các bộ phận trong người hoạt động tốt và với các mẹo vặt thông thường rất hiệu nghiệm.

Dưới đây là 12 động tác xoa mặt theo phương pháp Diệu Chân để sống khoẻ mạnh và trè lây:

I. Sáng ngay khi thức dậy:

1- Xoa bàn tay cho nóng áp vào mắt (xoa tay áp mắt) 3-5 lần

Tác dụng: Làm mắt sáng, tỉnh ngủ.

2- Xoa vòng quanh mí mắt từ đầu mày ra phía đuôi mày bằng đầu ngón tay giữa, sau đó dùng đầu ngón tay giữa gõ huyệt trước khoé mắt và sau đuôi mắt rồi gõ huyệt giữa chân mày và giữa xương hốc mắt (ngay dưới con ngươi) mỗi nơi 10 lần.

Tác dụng: Quanh mắt có nhiều huyệt điều tiết con mắt, làm mắt tinh sáng, giảm cận thị, viễn thị, khai thông bộ phận sinh dục nam, khai thông được tinh hoàn. Nữ khai thông buồng trứng, trị đau mỏi cánh tay, bả vai.

3- Để hai bàn tay xoa khắp 2 bên mặt, chừa mũi ra. Xoa khắp mặt làm da mặt nóng ấm, da mặt dãn ra, xoa nhiều quanh má.

Tác dụng: Làm da mặt mịn màng, láng bóng, làm thức tỉnh các sinh huyệt (hơn 500 huyệt) điều hoà lưu thông khí huyết toàn thân.

4- Chà bờ môi trên và cằm . Dùng bàn tay chà qua chà lại, bờ môi trên, bờ môi dưới và ụ cằm, sao cho vùng môi cằm nóng ấm thì dừng. (chà nhiều nóng).

Tác dụng: Làm hệ thống tiêu hoá được tốt hơn, giúp hệ Bàng quang điều tiết bình thường.

5- Chà dọc mũi (lên xuống) Chập 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út vào nhau, (ngón giữa để trên sống mũi). miết từ đầu mũi lên chân tóc, trán, miết lên xuống nhiều lần cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: Điều hoà nhịp tim, chữa đau cột sống, chữa các bệnh về mũi, làm hạ huyết áp, chữa đau tức ngực, chữa đau cuống họng, làm khoẻ chân, chữa đau mông, háng, chữa đau khớp gối.

6- Khum bàn tay lại úp vào trán, xoa toàn bộ trán, (xoa ngang trán) cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: Làm cho lục phủ ngũ tạng phản chiếu trên trán được lưu thông. Làm trán không nếp nhăn, tăng cường trí nhớ, tỉnh táo, sáng suốt.

7- Để ngón tay trỏ và giữa vào trước và sau mang tai hình chữ V, chà xát lên xuống 5 lần (chà nhiều nóng gây phỏng da).

Tác dụng: Làm tai thính, trị bệnh tim, bệnh thận, bệnh về cột sống lưng, đau mắt. Chống cảm, mỏi lưng, chống viêm họng, sổ mũi, điều hoà huyết áp, làm nóng ấm người rất nhanh, đặc biệt nhất là vùng trước tai.

8- Vuốt cổ (ngửa cổ lên, mở rộng bàn tay) Dùng hai bàn tay đặt từ xương hàm vuốt xuôi xuống cổ ( vùng huyệt Thiên đột) chỉ vuốt xuôi không vuốt ngược cho nóng ấm thì dừng.

Tác dụng: làm thông vùng khí quản, chống ho, viêm họng, làm ấm vùng hầu họng, không vướng đờm.

9- Chà gáy: lấy bàn tay chà xát gáy mỗi bên 10 lần

Tác dụng: Tăng cường sức lực cho toàn bộ cơ thể, đưa khí huyết tưới cho toàn bộ vùng não bộ dễ dàng.

10- Cào đầu(dùng 10 đầu ngón tay cào từ mí tóc trán ngược ra sau gáy 50 cái). Dùng 10 đầu ngón tay, cào từ chân tóc lên đỉnh đầu. Cào từ đỉnh đầu dồn về sau ót và hai đầu tai nhiều lần, khi cào phát hiện chỗ nào đau thì cào nhiều lần vào chổ ấy cho tới khi giảm đau.

Tác dụng: Làm máu lưu thông trong não, chữa đau mỏi toàn thân, giúp hệ thần kinh não bộ lập lại sự cân bằng, giải toả những bế tắc, đặc biệt chữa người bị liệt rất tốt.

11- Xoa nóng 2 vành tai Vuốt tai xuống, cho nóng ấm chừng 36 lần.,hai bàn tay úp vào tai xoa tròn quanh tai cho nóng ấm thì dừng.

Dùng hai bàn tay áp vào hai tai các ngón tay đặt ra sau gáy, rồi ép lòng bàn tay vào tai đồng thời dùng 10 đầu ngón tay gõ chẩm.

Tác dụng:

Làm khí huyết đưa lên não được lưu thông dễ dàng. (làm ấm tai,ấm thận,ấm bao tử)

Làm tai tiếp nhận âm thanh tốt, nghe rõ.

12- Gõ răng 10 lần (hai hàm răng dập nhẹ vào nhau). Đảo lưỡi,nuốt nước miếng ấy 3 lần (tác dụng làm mát cơ thể,bổ chân âm).

Dùng lưỡi đảo khắp miệng cho đến khi ra nhiều nước miếng, khi đảo lưỡi đưa sát chân răng và lợi nhiều lần, rồi nuốt nước miếng 3 lần.

Tác dụng:

Làm chặt lợi, lưu thông khí huyết vùng lợi để nuôi dưỡng răng.

Nước miếng mang tính âm, làm mát dạ dày, làm mát cở thể, bổ chân âm, chống thấp khớp, viêm khớp, khô khớp, làm người trẻ lâu, sát trùng bào tử, chống viêm họng, nhất là nước miếng buổi sáng.

Tóm lại: Xoa mặt buổi sáng có 4 công dụng sau:

Khí huyết lưu thông toàn cơ thể

Da dẻ mịn màng, nước da đẹp đẽ

Tiêu hết nám, mụn trên mặt

Mắt tinh, tai thính

Lưu Ý: Có thể DÙNG KHĂN NHÚNG NƯỚC NÓNG chà xát khắp mặt cổ gáy 3 lần mỗi sáng sớm . Đây là cách thức bảo vệ sức khoẻ đơn giản nhưng rất hay ,nó đem lại cho cơ thể sự ấm áp, sảng khoát, da mặt tươi mịn,hồng hào, ít nếp nhăn khiến trẻ lâu nếu thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên nên nhớ người nóng nhiệt trong người không nên chà nhiều, hoặc đã xoa mặt bằng tay thì thôi không chà mặt bằng khăn nóng nữa vì sẽ làm cơ thể nóng quá không tốt . Cách này hợp với người có cơ thể lạnh.

II. Tối trước khi đi ngủ:

1- Xoa chân cho ấm (bằng 2 lòng bàn chân xoa vói nhau).

2- Cào đầu bằng cây cào 5 răng hoặc bằng 10 đầu ngón tay từ mí tóc trán ra sau gáy 50 lần.

Xoa nóng hai bàn tay, lấy đầu Cù là (không dùng đầu nước) xoa lên hai gan bàn chân, rồi lấy tay xoa giữa lòng bàn chân, xong xoa toàn bộ lòng bàn chân (gồm cả ngón chân, mu bàn chân, cổ chân, cổ các ngón chân) cho thật kỹ. Xoa bóp cho tới khi nào bàn chân mềm và ấm áp mới thôi.

Chú ý: Xoa mạnh để làm cho nóng ấm bàn chân.

Công dụng: Làm cho tinh thần ồn định, hạ huyết áp, làm cho giấc ngủ ngon.

Tôi xin chia sẻ với mọi người về phương pháp Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp này với ước mong với các trường hợp thông thường thì áp dụng hiệu quả nhưng nếu muốn đi sâu hơn với phương pháp này thì phải học thực tế và đọc kỹ các tài liệu cũng như thực hành thường xuyên nếu không sẽ nản chí khi thấy sách chỉ vậy mà làm không kết quả với các bịnh khó.

Ý kiến bạn đọc
11/04/202402:55:20
Khách
pill <a href=""> https://forums.dieviete.lv/profils/127605/forum/ </a> hiccups remedies
30/03/202001:21:45
Khách
Minh muốn mua dụng cụ và sách của thầu Bùi Quốc Châu về diện chẩn. Mình sống co Virginia. Minh bạn trả lời sớm. Cảm ơn!
07/06/201717:34:33
Khách
Xin vui long cho dia chi hoac dien thoai de mua sach va dung cu.
Chan thanh cam on.
David Hoang
27/08/201616:22:24
Khách
Kinh giu ThayTSBQC Kinh men,con luon muon hoc tu Thay nhung con muon mua do dung cu cua thay nhung con khong biet tim dau,con xin Thay co the goi cho con mua mot bo dung cu va cuon sach 100 loai cach chua benh cua thay vanhung gi ma thay da day trong lop 133 /2016. kinh xin thay guip con.Cam on
thay va cho tin thay.Liem thanh nguyen
14/11/201416:45:45
Khách
toi muon mua dung cu dien chan, mua o dau?
24/04/201313:04:58
Khách
Bài viết rất có ích.
Tôi ở Nam California, đã có một số dụng cụ nhưng chưa có sách, xin tác giả làm ơn cho biết địa chỉ nơi bán sách
Hoặc có thể email cho tôi biết địa chỉ của tác giả để một ngày nào đó đến xin thụ giáo
Chân thành cám ơn
30/01/201203:40:59
Khách
trâm bùi thương nhớ
20/04/201117:48:47
Khách
http://www.dienchan.com/
20/04/201111:12:14
Khách
Bai viet rat co ich cho nguoi doc. Xin hoi mua sach o dia chi nao?
25/04/201109:53:12
Khách
to^ i bi dau chan phai giong nhu bi te te va co cam giac nhu bi sung xin hoi la mua sach o dau hay goi so dien thoai nao de hoi cach chua binh cam on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,005,817
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.