Hôm nay,  

Tiếng Nói Cử Tri 4. Vui Buồn Sau Bầu Cử

07/11/202016:18:00(Xem: 8700)
Hồ Nguyễn
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt  2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. 

***
 
Bây giờ là sáng ngày thứ Bảy 7-11. Ai theo dõi cuộc bầu cử thì đã biết, liên danh Biden-Harris đã thắng phiếu tại tiểu bang Pensylvania với 20 cử tri đoàn, nâng số phiếu của liên danh này lên 273, vượt qua con số 270 cần có để thắng cử. Dự đoán của  đài CNN con số cuối cùng sẽ là là 306-232 CTĐ. Dĩ nhiên với tin này được loan ra sẽ làm cho hơn 74 triệu người vui và khoảng 70 triệu người buồn. Niềm vui được thể hiện qua các cuộc xuống đường rất đông người vẫy cờ ở nhiều thành phố lớn. Đặc biệt tại DC ngay chung quanh tòa Bạch Ốc.

Có rất nhiều dư luận khác nhau trong mấy ngày qua. Là một cử tri tôi muốn đóng góp sự hiểu biết giới hạn về vấn đề này. Xin qúi vị thức giả chỉ giáo thêm nếu có những lầm lỡ, sai sót.

Với các độc giả bên kia bờ đại dương.

Chế độ độc tài, độc đảng cuả VN, việc bầu cử chỉ là một sự phô diễn cho có màu, khoe với thế giới là ta cũng có bầu cử, có dân chủ. Thật ra trong các cuộc bầu cử của các nước cs, tất cả các ứng viên đều do đảng CS chọn ra vài người của đảng, qua sự giới thiệu của Mặt Trận Tổ Quốc cũng là một cơ quan đại diện đảng. Các ứng viên này không cần phải vận động cử tri, chứng minh sự cống hiến, tài đức gì...Dân chọn ai cũng là người của đảng, vâng lời đảng, làm những việc có lợi cho đảng...Cho nên hầu hết dư luận gọi nhóm được bầu là quốc hội bù nhìn. Hay Nghị Gật.

Ở Hoa Kỳ phương cách bầu cử khác hẳn.

Mỗi đảng có nhiều ứng cử viên hoàn toàn tự do ghi danh cho mỗi chức vụ. Các ứng viên này sẽ được cử tri chọn lựa và loại ra trong các cuộc bầu cử sơ bộ, những người có số phiếu cao nhất của mỗi bên sẽ là đại diện đảng cho việc tranh cử cuối cùng ở vị trí ấy. Cũng có những cử tri độc lập, không cần sự đề cử của đảng phái nếu có tài-đức và tiền để tự vận động.

Về việc bầu cử Tổng thống. Ở liên bang có hội đồng bầu cử riêng do lưỡng đảng cử đại diện để có những quyết định quan trọng cho mỗi cuộc bầu cử, bao gồm tổ chức các cuộc tranh cãi (debate) cho mỗi nhóm ứng cử viên từ sơ bộ cho đến kết cuộc. Chức vụ Tổng Thống là rất quan trọng nên mỗi ứng viên đều lựa chọn ra một ban vận động tranh cử cho mình. Ban này gồm những nhân tài về chính trị: Tổ chức các cuộc vận động tài chính để chi tiêu trong việc tranh cử, cố vấn các chính sách, tổ chức việc trình làng cho các ứng cử viên...

Về phương pháp tổ chức các cuộc bầu cử này lại do luật lệ mỗi tiểu bang quyết định. Mỗi tiểu bang có những  qui chế riêng đôi khi rất khác nhau. Bởi vậy khi kiểm phiếu, mỗi tiểu bang sẽ cho kết qủa sớm muộn khác nhau. Thí dụ: Ở Florida có khoảng hơn 10 triệu cử tri, hơn nửa trong số đó đi bầu sớm hoặc bầu qua thư... Họ kiểm cả hai loại này trước ngày bầu cử. Chiều ngày 3-11, họ chỉ cần kiểm số phiếu trong ngày đó nữa thôi. Nhờ vậy mà có kết qủa rất nhanh chóng, khoảng 11 giờ tối đã tươm tất. Trong khi ấy một số tiểu bang khác cho kiểm hai loại phiếu này sau. Đặc biệt tiểu bang Pensylvania, quốc hội quyết định không cho mở các lá phiếu bầu qua thư trước ngày bầu cử 3-11, rồi kiện tụng qua lại, cuối cùng ban bầu cử tiểu bang phải vâng theo lệnh toà án, nên kết qủa chậm như vậy.

Một vấn đề khác. Chiến lược bên đảng Cộng Hoà không cho cúm tàu là quan trọng. Trong khi đảng DC dùng yếu tố này để tấn công TT đương nhiệm, cho ông là đã thất bại trong việc bảo vệ người dân. Đảng CH yêu cầu cử tri của họ trực tiếp đến bầu tại các phòng phiếu, trong khi đảng DC lại khuyến khích bầu qua thư cho nó an toàn. Vì vậy mà các tiểu bang chiến trường như: Wisconsin, Michigan, Pensyvania, Geogia...vì số cử tri của đảng CH đến bầu tại phòng phiếu được kiểm trước, dẫn trước. Sau đó khi mở các phiếu bầu qua thư là những phiếu ủng hộ đảng DC nên độ cách biệt cứ giảm dần ở các tiểu bang này, sau cùng như ngựa về ngược là vậy.

Các cử tri mới phải ghi danh trước tháng 10, các cử tri cũ thì khỏi phải ghi danh lại. Dĩ nhiên tất cả phải là công dân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trước khi được công nhận, ban bầu cử ở mỗi quận hạt phải kiểm tra các thông tin cá nhân một cách chính xác và hợp lệ mới cấp phiếu bầu.

Trong các ngày bầu cử và trong các cuộc kiểm phiếu, có đại diện của lưỡng đảng, có các máy thu hình hoạt động liên tục để giám sát để bảo đảm sự trong sáng, tất cả các hoạt động bầu cử đòi hỏi chính xác, công bằng, đúng luật lệ. 

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Sau ngày bầu cử bên phía ủng hộ đảng CH chuyền đi rất nhiều thông tin theo nhận định của chính vị TT đương nhiệm. Cuộc bầu cử lần này là gian lận, ông bị ăn cắp nên số phiếu DC cứ ngày một tăng dần...Và ông đã phát đơn kiện tại các toà án liên bang. Cho đến bây giờ theo Yahoo cho biết, hầu hết các đơn kiện đã bị tòa bác vì không có bằng chứng, số còn lại thì phải chờ thu thêm bằng chứng. Xem ra cuộc chiến pháp lý vẫn còn dài.

Về vấn đề này, tôi xin trích thư của một luật sư trẻ tên Trần Kiều Ngọc.

Trích.

Cộng sản VN và các nước độc tài có muốn phát tán tin bầu cử gian lận tại Mỹ không?
Trên báo chí quốc tế và Mỹ hiện nay rất quan ngại việc ông Trump luôn miệng tố cáo bầu cử Mỹ gian lận mà không có cơ sở vững chắc. Tin tức tràn lan trên các trang mạng xã hội đủ loại, video hình ảnh để chứng minh là có gian lận mà chúng ta không biết video đó xuất xứ từ đâu, quay vào thời điểm nào, địa điểm nào. Đây là những câu hỏi người xem phải tỉnh táo đặt ra.
Việc ông Trump tố cáo bầu cử gian lận có thể làm hại uy tín của nước Mỹ trước cộng đồng thế giới. Mỹ là tấm gương và dẫn đầu thế giới về nền dân chủ và pháp trị. Cả thế giới hiện đang đổ dồn mọi con mắt về Mỹ. Rồi đây, khi uy tín về một nước có nền dân chủ và công lý hàng đầu thế giới bị suy giảm, thì liệu Mỹ còn có tư cách để nói về dân chủ tự do với các nước khác nữa không? Mỹ còn có thể truyền cảm hứng và hy vọng cho người dân Việt Nam và các nước độc tài nữa không?
Nhà nước VN không lâu sẽ có những luận điệu như, Mỹ cũng như VN, tham nhũng, xảo trá. Khi người dân VN mất hết niềm tin vào bất cứ thể chế dân chủ nào trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, thì những ý chí tranh đấu của họ từ đó mà cũng dần bị thui chột. Và nhà nước độc tài CSVN sẽ tiếp tục tồn tại vững bền.
Một số người vì nhiệt tình cùng lòng sùng kính, dù biết có thể là fake news nhưng họ vẫn muốn nghe, muốn tin và muốn phổ biến đi khắp nơi.
Các bạn hãy nhìn chung quanh. Gần đây trên FB tràn lan tiếng nói của nhiều người trong nước mà chưa rõ nguồn gốc quá trình quan tâm chính trị của họ ra sao, nhưng bỗng nhiên xuất hiện như vũ bão,  tung hô TT Trump hết mình đánh Tàu cứu nước và cứ khăng khăng quả quyết là có bầu cử gian lận thì bạn hãy tự đặt câu hỏi.
Các bạn hãy thận trọng. Đừng bao giờ vô tình tiếp tay với kẻ xấu, phát tán tin giả cho đến khi có được tin chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền.
Kính mong anh chị em giúp phổ biến rộng rãi.
-------------------------- Một bài chia sẻ khác của Facebooker
Lần Từng Mũi Khâu...
with
Ngọc Minh
 
Nếu mình là một psychologist, có lẽ mình sẽ nghiên cứu về tâm lý của nhóm người Việt pro T và nhóm người Việt anti T để tìm hiểu coi nguyên nhân và động cơ nào khiến họ tuy không quen biết gì nhau, mà suy nghĩ và nhận định của từng nhóm giống nhau đến kỳ lạ!
1/ Anti T không care nhiều về chuyện tăng thuế. Nếu phải đóng nhiều chút mà có thể giúp người nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng cho cộng đồng, và giúp chính mình lúc về già thì ok fine, no problem. Pro T rất ghét bị tăng thuế, họ cũng biết đồng thuế là để xây dựng các công trình công cộng, giúp người nghèo và giúp chính mình, nhưng ngoài ra họ còn nghĩ đóng thuế góp vào phúc lợi xã hội chỉ để nuôi bọn ăn bám! Tuy nhiên ý nghĩ này nó lấn át tất cả những ý nghĩ trên và kết quả là họ muốn T tại vị để không phải hồi hộp lỡ bị tăng thuế!
2/ Anti T coi việc đóng thuế và việc làm từ thiện đều là “help the poor”, chỉ khác một bên là duty, một bên là optional. Còn Pro T coi hai việc này hoàn toàn khác nhau, đóng thuế là góp phần nuôi bọn ăn bám, donation là giúp đỡ người nghèo, tích phước đức về sau!
3/ Cùng 1 sự việc, nhóm anti T và nhóm pro T có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Ví dụ vụ anh cảnh sát đè cổ anh Floyd. Anti T cho rằng anh cảnh sát không tuân thủ luật pháp, lạm dụng quyền lực, anh Floyd chết oan. Còn phe pro T thì cho rằng anh cảnh sát “ lỡ tay” chứ không cố ý giết anh Floyd. Mà nếu có cố ý thì cũng đáng đời vì anh Floyd là thành phần bất hảo với nhiều tiền án tiền sự. Thậm chí rất nhiều bạn pro T mắng chửi thậm tệ là vì “một thằng Mỹ đen mà cả nước Mỹ náo loạn”; có bạn thì mỉa mai “chết vậy cũng đáng chết” khi thấy số tiền quyên góp cho gia đình anh ấy lên tới hàng triệu đô la! Bên pro T thì thấy anh Floyd lời quá còn gì? Vừa được tiền, vừa được tiếng, lại còn được các vị chức sắc quỳ lạy! (take a knee mà họ nghĩ là quỳ lạy thì chắc họ chả phân biệt được cái vẫy tay gọi người hay ngoắc chó!) Còn bên anti T thì thấy vì anh cảnh sát lạm dụng quyền lực quá mức mà nước Mỹ bạo loạn. Anh Floyd dù có tiền án tiền sự nhưng anh ta đã vào tù ra khám xong rồi. Nếu đang vi phạm án mới thì phải đem ra xét xử rồi mới có quyền kết tội, và tất nhiên không thể nào là tội phải chết! Anti T thấy rõ rằng không có đồng tiền nào mua được mạng người, nên dù có quyên góp bạc tỷ cũng không thể nhẫn tâm mà nói “chết như thế cũng đáng!”
4/ Về chuyện thuế má của T, anti T cho rằng T conflict of interest, làm Tổng thống nhưng vẫn run business và tìm khe hở pháp luật để lách thuế tới cùng kiệt là không đáng mặt lãnh đạo một quốc gia hùng cường. Phe pro T thì cho rằng đó là chuyện quá bình thường, làm business ai mà chẳng lách thuế? Phe anti T thấy nếu nhà giàu mà không đóng nhiều thuế, nhà nghèo không đóng thuế, thì dân trung lưu lãnh đủ, trong khi đúng lý là càng giàu phải càng đóng nhiều. Phe pro T thì nói T tuy không đóng nhiều thuế nhưng làm từ thiện rất nhiều, và trả khoản nọ khoản kia tới hàng triệu đô la! Cái này không phải chuyên môn của mình nên mình không bàn, nhưng mình nghĩ tiền từ thiện không thể đi vào ngân sách quốc gia.
5/ Về dịch Covid-19, phe anti T dè dặt cẩn trọng, sợ lây lan, tin vào scientist, tin vào số liệu từ John Hopkins, họ tức giận vì chính phủ không có sự chuẩn bị nên số người chết và nhiễm càng ngày càng tăng cao. Phe pro T tuyên bố chả thấy ai bị nhiễm hay chết vì Covid-19, sau này thì họ nói có quen biết nhiều người nhiễm nhưng đều recovered và chả ai chết nên không việc gì phải sợ. Các số liệu nhiễm và death rate đều do đảng Dân Chủ bịa ra để hại T và gây náo loạn, đưa dân Mỹ vào tình trạng giam lỏng, làm kinh tế tan nát, thất nghiệp lan tràn. Bản thân mình thì không bao giờ quên những ngày không đủ có mask, găng tay, gown... chỉ được mặc 1 bộ 1 shift nên không dám cởi ra để ăn uống, chỉ có đi restroom là bắt buộc phải cởi 😞 
6/ Về bầu cử thì phe pro T ai cũng phản đối bầu qua mails. Nhiều người có những câu chuyện như người chết cũng có phiếu bầu được count, tôi đi bầu in person mà họ nói đã bầu rồi nên không cho bầu thêm... Còn anti T thì phần đông đi bầu qua mails và đăng hình chụp phiếu bầu đã được cast qua hệ thống tracking. Có người đem ballot tới định bỏ vào thùng thư nhưng thấy vắng nên vô bầu trực tiếp thì nhân viên huỷ mail ballot ngay trước mặt. Bố của bạn mình vừa mất cách đây không lâu thì phiếu bầu không gửi về và guideline hướng dẫn điền phiếu gửi cho gia đình cũng không có tên ông.
Vài ví dụ nhỏ trong giới hạn một bài viết nhưng cũng đã khá dài, cảm ơn những ai đã đọc tới khúc này! Mình không đánh giá ai đúng ai sai, ai nói thật ai nói xạo, mà chỉ tường thuật những gì mình thấy và nghe từ những người mình quen biết. Nước Mỹ đang bị xé toang thành nhiều mảnh, mà có lẽ khởi đầu là từ những sợi chỉ bung ra ngay chính mỗi cộng đồng bé nhỏ trong lòng quốc gia
Hết trích.
Ý kiến chúng tôi.
Ba-bốn mươi năm trước, khi đến định cư ở đất nước này, chúng ta tin tưởng vào nền dân chủ, tự do, pháp trị. Từ đó đến nay, quê hương này đã cho chúng ta cuộc sống phong phú, an bình, hạnh phúc... Con cái chúng ta có muôn vàn cơ hội thăng tiến như ước mong của mọi người. Để có kết qủa ấy chúng ta nhờ:
- Các Tổ Phụ của nước Mỹ đã thiết lập ra một hệ thống chính trị lưỡng đảng, tam quyền phân lập để cân bằng quyền lực và kiểm soát lẫn nhau. Từ sự vững mạnh trong sạch của hệ thống này mà Hoa Kỳ phát triển không ngừng.
- Tinh thần thượng tôn pháp luật, lòng bao dung rộng mở của các công dân đến định cư trước chúng ta. Chấp nhận và sẵn sàng nâng đỡ mọi người mới đến. - Và chính chúng ta cũng đã hoà nhập vào nền văn hóa, văn minh ấy để nỗ lực sống một cuộc đời tử tế tốt đẹp như mọi người.
Câu hỏi đặt ra: Thế trong cuộc bầu cử vừa có gian lận không? Thưa có thể có. Như mỗi người chúng ta có những lầm lỗi, mỗi cộng đồng hay trong xã hội dù văn minh tốt đẹp đến đâu vẫn có một số cá nhân xấu xa, vi phạm pháp luật. Trong các cuộc bầu cử cũng vậy. Một số phần tử lưu manh hoặc bên này, hoặc bên kia sẽ cố lợi dụng những kẽ hở của các tổ chức để phá hoại. Xin nhớ đây là hành vi vi phạm pháp luật, nếu bắt được sẽ bị lãnh án hình sự. Tôi tin không có đảng phái nào chủ trương như thế. Tôi cũng tin tất cả mọi người dù khác chính kiến, nhưng tất cả đều yêu nước, đều lo cho vận mệnh quốc gia, cùng có chung một mục đích dân giàu nước mạnh.
Tổng thống Trump và cựu PTT Biden đã tranh cãi với nhau suốt mấy tháng qua. Cộng đồng VN cũng đã làm giống như vậy. Luật chơi của nền dân chủ là thiểu số phục tùng đa số. Nay cuộc bầu cử đã qua, chức vị TT thứ 46 đã được lựa chọn. Cộng đồng người việt hãy gác lại chuyện bầu cử, bỏ qua những khác biệt. Hướng về tương lai xây dựng cuộc sống, vun bồi tình người như nó đã từng. Nếu ai vẫn tin rằng sự gian lận là có mục đích, có tổ chức. Điều qúi vị có thể làm là gửi các bằng chứng về cho ban vận động tranh cử của TT Trump. Họ mới tuyên bố rất cần những bằng chứng có nguồn gốc rõ ràng để theo đuổi việc kiện tụng với cơ quan pháp lý. Họ đang cần 60 triệu cho chiến dịch này.
Đây là địa chỉ có thể liên lạc.  //www.donaldjtrump.com.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
23/11/202004:21:55
Khách
Hàng loạt các thượng nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của Joe Biden :

Các thượng nghị sĩ : Alaska Sen. Lisa Murkowski, Nebraska Sen. Ben Sasse, Florida Sen. Marco Rubio, Maine Sen. Susan Collins, Pennsylvania Sen. Pat Toomey, Utah Sen. Mitt Romney.

Các dân biểu: Illinois Jim Durkin, Illiniois Adam Kinzinger, Illinois John Shimkus,Wyoming Liz Cheney, Alaska Dan Young, Florida Francis Rooney, Michigan Paul Mitchell, Nebraska Don Bacon, New York Tom Reed,Texas Will Hurd, Utah John Curtis,Virginia Denver Riggleman.
22/11/202023:07:33
Khách
Bầu cử ở Mỹ cho chúng ta thấy được lòng trung thành của đảng viên , khi bạn chọn là dân chủ hay cộng hoà thì trên mặt của bạn đã đánh dấu đỏ ( cho cộng hoà ) hay xanh (cho dân chủ) , dù bạn có đồng ý hay không đồng ý với lập trường của đảng trưởng đó , dù người đảng trưởng đó là Biden , Trump, Tập Cận Bình,Hồ Chí Minh hay Kim Jong-un , nhưng vì lòng trung thành cuồng tính đó bạn vẫn bầu cho người đó .Lạy trời chỉ còn lại những Tiểu Bang Swing State còn sáng suốt để quyết định làm sự lựa chọn chín chắn cho một Tổng Thống tương lai.Chứng tỏ rõ ràng nhứt là 74 triệu người Cộng Hoà đả bầu cho Trump . Không lẻ 74 triệu người đó khùng hết sao? Trong số 74 triệu người đó gồm có : đám người cuồng Trump+đám người theo đảng tuyệt đối trung thành một cách ngu xuẩn không biết đúng hay sai + đám người hèn nhát không tán thành việc làm của Trump mà vẫn bầu cho Trump . Bổng nhiên nghỉ đến lòng trung thành của những đảng viên đảng Cộng Sản , sự ngu muội cuồng tín của bạn GIỐNG HỆT như những tên Cộng Sản thôi . Bạn chỉ xứng đáng có ý kiến trung thực khi trên mặt bạn không có dấu ấn đỏ hay xanh.Tôi quí trọng biết bao những người theo đảng Cộng Hoà sáng suốt thấy những sai lầm của Trump mà đã can đảm đứng lên ủng hộ Biden . Tôi khinh khi những người Cộng Hoà không đồng ý với Trump mà vẫn bầu cho Trump.
21/11/202023:21:37
Khách
Hôm nay 21/11, dân biểu Liz Cheney- con gái của cựu phó tổng thống Cộng Hòa Dick Cheney- phát biểu " nếu Trump có bằng chừng bầu cử gian lận thì hãy gấp rút trưng ra, còn nếu không thì hãy tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử. "
Hôm 17/11, bà Cindy McCain- phu nhân cựu thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain- tuyên bố "Trump làm tổn hại danh tiếng của nước Mỹ trên thế giới (damaging America’s reputation worldwide)", và bà thúc giục " Trump hãy chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ".
21/11/202023:17:42
Khách
Tính cho đến nay 21/11, Biden là ứng cử viên tổng thống đoạt được nhiều popular vote nhất trong lịch sử với tổng số phiếu là 79,633,744. Trump- nhiều lần chê bai Biden là lão già khật khà khật khù, đãng trí nặng, lờ đờ như người lúc nào cũng buồn ngủ- chỉ đạt được số phiếu 73,668,449- thua Biden đến 6 triệu phiếu.
Năm 2016, Trump cũng thua Hillary Clinton-người mà Trump luôn miệng đe dọa nhốt tù , đoạt được 65,853,514 popular votes , trong khi Trump chỉ có được 62,984,828, thua Hillary Clinton 3 triệu phiếu. Trump chữa thẹn, phịa chuyện rằng số phiếu 3 triệu này đến từ những di dân bất hợp pháp. Trump cho lập ủy ban điều tra. Rốt cuộc , ủy ban này lặng lẽ chìm xuống, đóng cửa mà chẳng ú ớ được kết luận nào sất !
21/11/202015:51:01
Khách
https://www.usatoday.com/story/news/world/2020/11/21/taiwans-relatively-covid-free-life-attracts-skilled-expats/6322040002/
Đáng kinh ngạc !

Đài Loan, dân số 24 triệu, chỉ có 607 ca nhiễm vi rút COVID-19, 7 tử vong. Trong khi tiểu bang Florida, thống đốc là Cộng Hòa Ron DeSantis, dân số 21 triệu, mà có đến 897,000 người bị nhiễm vi rút, 17,600 tử vong.

Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, trong khi tổng sản lượng nội địa GDP của toàn thể nước Mỹ trong năm nay suy giảm 4.3 phần trăm, thì Đài Loan không những giảm mà còn tăng 1.6 phần trăm.
20/11/202020:19:58
Khách
Liên quan đến bầu cử năm nay, có lời khen Việt Báo đã đưa tin rất nhanh chóng và trung thực.
20/11/202008:16:01
Khách
Thật - Giả về các thông tin. Kết qủa bầu cử.

Hiện nay trên mạng lưới toàn cầu lan tràn đủ loại thông tin. Để phân biệt giá trị của những thông tin đó chúng ta cần một chút tỉnh táo, nhất là các thông tin liên quan đến chính trị.
Dễ nhận dạng nhất:
- Tin thật: Các thông tin thật có nguồn (source) để kiểm chứng. Thí dụ: Tin từ CNN, FOX NEWS...Hay NGƯỜI VIỆT, VIỆT BÁO... Những cơ quan này có tư cách pháp nhân, có trụ sở, địa chỉ, số phôn để liên lạc. Họ không chỉ chịu trách nhiệm pháp lý mà còn uy tín cộng đồng. Nếu đưa các thông tin không đúng sự thật sẽ bị kiện, bồi thường thiệt hại. Lâu dần sẽ bị tẩy chay, phá sản. Dĩ nhiên chọn lựa đưa tin nào là quyền của mỗi cơ quan truyền thông.
- Tin giả: Thường không có nguồn gốc để kiểm chứng. Có khi xưng danh là đài nọ, đài kia... nhưng không có cơ sở hoạt động, nên không thể kiểm chứng được. Các video clip loại này thường có tiêu đề rất kêu,nhưng nội dung thì lung tung không liên quan đến chủ đề họ đặt.
Mục đích của các thông tin về chính trị: Dĩ nhiên khi đưa các thông tin về chính trị thì mỗi người, mỗi nhóm, mỗi đảng phái, mỗi quốc gia...đều có mục đích khác nhau. Ở đây tôi chỉ muốn chia sẻ đôi điều về việc bầu cử TT Hoa Kỳ lần này.
- Hoa Kỳ là một siêu cường nên đồng minh cũng lắm mà kẻ thù cũng nhiều. Các nước chính thuộc dạng kẻ thù như: Nga- Tàu- Iran, Bắc Hàn... đã, đang và sẽ tiếp tục chống phá HK ở khắp nơi, trong đó cố gắng gây sự xáo trộn ở nội địa Hoa Kỳ, phá hoại bầu cử là một trong những mục tiêu.
- Việt Nam: Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại là một lực lượng chống đối mạnh mẽ CSVN. Dĩ nhiên đảng, nhà nước VN cũng tìm đủ mọi cách hoá giải việc này. Họ có cả một nghị quyết 36 để hướng dẫn, tổ chức một cơ quan chính phủ chuyên trách, một đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp để hành động. Không chỉ đưa ra những thông tin giả, mà còn bao nhiêu dư luận viên dẫn dắt để một ná bắn nhiều chim: a- Gây mâu thuẫn, chia rẽ cộng đồng người Việt Hải Ngoại. b- Hướng dư luận trong nước ra bên ngoài, để không hoặc bớt bàn đến các hiện tượng tiêu cực từ trong nước. c- Khi Hoa Kỳ bị vài lộn xộn, họ sẽ khuếch đại lên và dùng nó làm lý do để biện minh cho sự độc tài, từ chối nền dân chủ - tự do. Bởi vậy có rất nhiều video từ trong nước cắt xén, ráp nối, phát tán những thông tin không đúng sự thật. Một trong những clip đó là Sứ Thần Toà Thánh Đến Bạch Ốc.
- Những cá nhân, phe nhóm có khuynh hướng và mục đích riêng. Những người làm video trước hết phát ngôn, bình luận theo quan điểm một chiều của họ. Dĩ nhiên những điều đó chỉ đúng một phần, hoặc một nửa...trong đó không thể không có những thông tin bị bóp méo. Họ không có tư cách pháp nhân nên chả sợ bi ai thưa kiện. Nhưng người nghe thì cả tin, không muốn hoặc không có khả năng kiểm chứng, tìm hiểu sự thật. Lại thích vì những nhân vật này nói, viết những điều mình muốn nghe. Lý do thứ hai, không loại trừ mục đích kiếm tiền. Bởi càng có nhiều người theo dõi - like thì U-tube càng trả nhiều tiền và lồng vào đó các quảng cáo cho khách hàng của họ.
20/11/202008:07:03
Khách
(Tiếp)
Điển hình về những việc này. Sau ngày bầu cử TT Trump twist ra các ý kiến về gian lận bầu cử: Người chết đi bầu, không cho nhân viên của đảng CH đến gần kiểm sóat, phiếu bầu cho CH bị đem đổ vào thùng rác... Quan trọng nhất là phao tin: Đảng Dân Chủ có cả một kế hoạch gian lận để chiếm đoạt (steal) cuộc bầu cử lần này. Dĩ nhiên đó là nhưng nhận định chưa được kiểm chứng của TT Trump. Ngay sau đó các video clip, các hình ảnh giả được cắt ghép , ráp nối... được loan truyền trên mạng xã hội để minh họa cho các twists của TT. Những người việt ủng hộ TT Trump thì tuyệt đối tin tưởng vào điều này, rồi chuyền cho nhau.
Tất nhiên TT twist ra là ý kiến của ông. Cho dù ông nghi ngờ hay cả quyết, điều ấy cũng phải được chứng minh cụ thể qua các cuộc điều tra của cơ quan công quyền do chính ông lãnh đạo. Kế đến là khiếu kiện lên tòa án, cao nhất là Tối Cao Pháp Viện, trong đó có có ba thẩm phán do chính ông bổ nhiệm.
Cho đến nay phía luật sư của ông có rất ít thành qủa, bởi không chứng minh được các twist của TT. Hầu hết đã bị tòa án các tiểu bang từ chối xét xử vì không đủ bằng chứng, hoặc các tập đòan luật sư ban tranh cử TT từ chối không tham dự kiện tụng nữa. Những người ủng hộ TT Trump còn hy vọng ở TCPV nơi có phán quyết cuối cùng, nếu việc kiện tụng được mang lên tới trên đó.
Xin được lưu ý điểm này: Hai trong một số tiểu bang tranh cãi do đảng Cộng Hoà lãnh đạo đó là Georgia và Arizona. Không lẽ đảng CH cũng phản bội TT Trump? Cơ quan theo dõi bầu cử quốc gia thuộc bộ nội an dưới quyền của TT cũng đã đưa ra tuyên bố: Cuộc bầu cử là trong sáng, đúng pháp luật hơn bao giờ hết.
Điều quan trọng là đến ngày 20-01-2021, khi TT tân cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.
- Điều đó có nghĩa là các cáo buộc của TT Trump về việc gian lận đã bị loại bỏ. Tân TT Joe được đa số phiếu phổ thông, đa số phiếu của cử tri đoàn. Ông đã làm đúng tinh thần hiến pháp, đúng giá trị tự do-dân chủ. Vậy với thiểu số 72 triệu và cộng đồng người việt không bầu cho ông có chấp nhận sự thật này ? Một sự thật mà mỗi người chúng ta đã mơ ước, lựa chọn và vinh dự khi đến định cư ở US.
- Như ông đã tuyên bố tha thiết: "Tôi sẽ là TT của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, của những người bầu và không bầu cho tôi, Xin hãy cho nhau cơ hội." Vâng, hãy cho ông cơ hội xem ông có bán nước cho Trung cộng, có đưa nước MỸ trở thành xã hội chủ nghĩa và muôn vàn những lý do tiêu cực khác đã gán ghép cho ông.
Nếu ngày 20-01 ông tuyên thệ nhậm chức.
Xin hãy chấp nhận kết qủa và chờ đợi.
19/11/202016:13:07
Khách
Kinh hoàng, nước Mỹ trong vòng chỉ 9 tháng qua dưới thời Donald Trump :

Kể từ khi người Mỹ đầu tiên mạng vong vì COVID-19 ngày 28/2 ở Seatle cho đến nay 17/11- chỉ trong 9 tháng trời- đã có đến 256,206 tử vong.
Con số 256,206 tử vong gấp gần 4.50 số lính Mỹ tử trận trong Cuộc Chiến Việt Nam
* Theo trang mạng
https://www.archives.gov/research/military/vietnam-war/casualty-statistics
số lính Mỹ tử trận là 58,193 người.

Con số 256,206 tử vong sấp sỉ ngang bằng với số quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tử trận 250,000 trong 21 năm Chiến Tranh Việt Nam.
*Encyclopedia of Vietnam War đưa ra con số từ 184,000 đến 250,000. Trong quyển La guerre du VietNam, tác giả đưa ra con số từ 220,000 đến 244,000. Theo trang mạng thevietnamwar.com, số quân nhân tử trận là 223,748 người. Trong quyển "Lược Sử Quân Lực Việt Cộng Hòa" phát hành ở Mỹ, tác giả viết có 259,300 tử trận.

Con số 256,206 tử vong bằng một phần tư con số 1,100,000 bộ đội Cộng sản chết trong 21 năm chiến tranh.
* Theo tài liệu đúc kết từ Đại Hội Đảng Cộng sản năm 1976 thì ít nhất là 4,000,000 thanh niên miền Bắc đã chết trên chiến trường – gồm cả số người chết trên đường xâm nhập từ Bắc vào Nam. Nhưng theo tài liệu Lịch Sử Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước phát hành sau này thì lại rút xuống 1,100,000 tử trận ( trong đó 300,000 mất tích ).( Chú thích: Cộng sản chuyên nói láo, nói dối, nên chẳng thể biết được con số tử trận thực hư ra sao ).
19/11/202003:12:58
Khách
Dưới thời Donald Trump, dân Mỹ lớp thì chết chôn đầy các nghĩa địa, lớp thì nằm la liệt chật các bệnh viện, lớp còn lại thì sống trong bầu không khí bị đe dọa bởi vi rút.

Siêu cường Mỹ cho đến nay vẫn vô địch hoàn cầu về số ca bị nhiễm và tử vong vì coronavirus. Tính đến ngày 11/17/20: 11,869,528 và 256,206 tử vong.
So sánh với các nước vùng Đông Bắc Á châu: Đài Loan 607- 7 chết( dân số 24 triệu. Ghi chú Việt Nam Cộng Hòa 20 triệu năm 75); Nam Hàn 29, 311- 496 chết ( dân số 52 triệu); Nhật Bản 120,815- 1,913 chết ( dân số 126 triệu

Bất tài, vô đức, ấy thế mà Donald Trump vẫn còn tham quyền cố vị, mưu toan cướp đoạt chiến thắng của Joe Biden. Y chang bọn ngụy quyền Cộng sản Hà nội.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,706,482
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt 2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.
Lời tòa soạn: Độc giả theo dõi Viết Về Nước Mỹ hẳn quen thuộc với ngòi bút Nguyễn Trung Tây. Tác giả là một linh mục dòng Ngôi Lời, và là người nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2010, khi ấy Tác Giả đang làm việc với thổ dân các thôn làng hẻo lánh vùng sa mạc miền Trung Úc Châu, không kịp về lãnh giải. Cụ bà Hà Thị Phức, năm ấy 86 tuổi, là nhân vật chính bài “Mẹ, Mẹ Tôi” của tác giả từ San Jose đã bay về nhận giải thay người con linh mục viết văn. Hôm nay, nhận tin Bà Cố đã được Chúa gọi về, Việt Báo và toàn ban tuyển chọn Viết Về Nước Mỹ xin thành kính phân ưu cùng tác giả Nguyễn Trung Tây và cùng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Bà Cố Maria Hà Thị Phức sớm an hưởng nhan thánh Chúa. Xin đăng lại bài “Mẹ, Mẹ Tôi” để tưởng nhớ.
Lịch sử nhân loại đã từng diễn ra bao nhiêu trận chiến kinh hoàng, xương chất thành núi máu chảy thành sông vì chuyện màu cờ sắc áo. Với người Việt nam thì ai quên được bức ảnh những người lính Thuỷ quân lục chiến của quân đội Việt nam Cộng hoà cắm cờ quốc gia sau khi tái chiếm Cổ thành ở Quảng trị vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Có thể đó là tấm ảnh đã làm thay đổi cậu bé tôi vì chào cờ mỗi sáng thứ hai đầu tuần ở sân trường học, cậu bé tôi chỉ chăm lo cho bộ đồng phục của mình thẳng thớm, cột dây giày đã đúng cách chưa để không bị phạt
Trời cuối thu, những chiếc lá vàng bay lượn trên không rồi từ từ thả mình xuống mặt đất. Thỉnh thoảng một cơn gió nhẹ lướt qua, đám lá trên cành lao xao và khi trời lộng gió từng đám lá lià cành tung mình khắp không trung. Cảnh đẹp như tranh vẽ. Chỉ vài ngày nữa thôi, chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cây sẽ chỉ còn những cành trơ trụi, khẳng khiu. Bà bước ra khu vườn nhỏ, lững thững đặt chân trên thảm lá vàng, những chiếc lá khô như vỡ vụn dưới từng bước chân. Không gian tĩnh lặng, êm đềm. Bà hít thật sâu, thở ra thật nhẹ. Bà đếm từng hơi thở, chú tâm đến từng bước chân đi, đầu óc nhẹ nhàng, tâm hồn thanh thản. Cứ lẳng lặng như thế cho đến lúc thấm mệt bà ngả người trên chiếc võng ngước nhìn lên trời cao tìm mây. Trời xám buồn, chỉ có vài quầng mây mỏng, ửng nắng.
Sau hơn hai năm sống lây lất ở trại tị nạn PFAC (The Philippine First Asylum Camp,) cuối cùng tôi được thằng Thanh sống chung trong nhà giới thiệu vô IOM (The International Organization for Migration) làm thế chỗ nó khi nó lên đường đi định cư vào giữa năm 1991. Cơ quan này là một trong các cơ quan đầu não rất quan trọng, chỉ sau Cao Ủy Tí Nạn (UNHCR-The United Nation High Commissioner for Refugees) và Văn Phòng Ban Quản Đốc Trại (OIC- Office In Command) mà thôi. IOM có nhiệm vụ đón người tới, đưa người lên đường định cư hay hồi hương, chăm sóc sức khỏe, lo lắng đời sống cũng như quản lý dân số trong trại do đó vô cùng bận rộn với rất nhiều công việc.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam. Bà tên thật Nguyễn thị Ngọc Hạnh, trước 1975 đã là giáo sư trung học đệ nhị cấp tại Saigon. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979., hiện hưu trí tại miền Đông và vẫn tiếp tục viết. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Gia đình cô Loan qua Mỹ năm 1995 theo diện HO. Cô có 3 người con, Tuấn (trai đầu) có gia đình ở Sacramento lái xe về nhà cô khoảng 2 tiếng đồng hồ, Kiệt (con nhì) và gái út là Thanh Phương làm việc bên Washington D.C và Texas. Cô chú đến tuổi nghỉ hưu nên cũng tìm niềm vui tuổi già. Cô Loan thích đọc sách và đi Chùa, còn chú Phi ưa gặp bạn bè uống cà phê tán dóc và tham gia sinh hoạt bạn “tù cải tạo”, bạn chung đơn vị lính, bạn trường học cũ và khoá Thủ Đức. Từ khi bị bệnh dịch Covid_19, cô chú chỉ biết bó gối xem tivi, xem phim và ra vô khu vườn tỉa hoa nhổ cỏ. Thỉnh thoảng Tuấn cũng lái xe lên thăm ba mẹ.
Chúng ta đang sống trong một đất nước an bình, thịnh vượng, và no ấm nên ít ai phải bận tâm với cái đói; chúng ta chỉ lo hôm nay phải đổi món ăn gì cho ngon miệng mà không ngán. Vậy mà ngay trên đất Mỹ này, nơi mà thực phẩm, thức ăn đầy đủ nếu không muốn nói là dư thừa và rẻ nhất thế giới, tôi vẫn còn giữ cái tật không cần thiết là tích trữ thực phẩm, đồ ăn khô phòng khi đói, bảo đảm giữ được phẩm chất 10 năm, và vài thùng nước 20-gallon màu xanh.
Mấy năm gần đây, khi hai con đã lớn, chúng rời tổ ấm để đi học xa nhà, vợ chồng Tùng có thời gian rảnh rỗi làm những việc mình thích. Vợ chàng, sau những ngày đi làm ở hãng về, nàng lại lục đục trong bếp nấu ăn, làm bánh. Nàng siêng lắm nên tuần nào cũng làm đủ loại bánh rồi ép chàng ăn. Nhưng giờ tuổi cũng lớn, chàng sợ các loại bệnh nhà giàu như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, nên kiêng ăn tinh bột và đường