Hôm nay,  

Tiếng Nói Cử Tri 5: Nhìn Về Tương Lai

19/12/202015:10:00(Xem: 5831)


Hồ Nguyễn

Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt 2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.


***


Khi ngồi viết những dòng chữ này thì cử tri đoàn của các tiểu bang đã bầu xong, đây là một thủ tục pháp lý mà hiến pháp quốc gia đòi hỏi. Kết qủa vẫn không thay đổi so sánh với các công bố (projected) cuả truyền thông trước đây: 306 cho cựu PTT J. Biden và 232 cho đương kim TT D. J. Trump. Số cử tri phổ thông: Biden- Harris 81,283,495 so với Trump- Pence: 74,223,755, cách biệt 7,059,740 nghiêng về liên danh Biden- Harris.

Trước đây không mấy ai quan tâm đến việc cử tri đoàn các tiểu bang làm thủ tục này, bởi sau mỗi cuộc bầu cử các cơ quan truyền thông đã projeted kết qủa thì mọi việc "sẽ tuần tự nhi tiến", cho đến ngày 20-1 năm kế, TT đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức rồi bắt đầu làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng cuộc bầu cử năm nay đặc biệt hơn. Người thua cuộc là đương kim TT, không chấp nhận kết qủa bầu cử. Ông cáo buộc có một âm mưu to lớn về việc gian lận khiến ông bị thua. Nên việc các bang công bố quyết định của cử tri đoàn là cần thiết để minh bạch về thủ tục pháp lý cho kết quả bầu cử. Còn một sự kiện nữa, vào ngày 6-1 tới đây quốc hội liên bang do Phó TT Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì kiểm số phiếu ĐCT này và tuyên bố kết qủa cuối cùng.

Như trên đã nói. TT Trump tuyên bố rằng ông thua vì cuộc bầu cử bị đánh cắp, bị gian lận bởi: Những người chết cũng đi bầu, những phiếu bầu bất hợp pháp của di dân chưa có quyền công dân cho liên danh Biden-Harris, phiếu bầu của ông bị đem đổ vào thùng rác, đặc biệt nghiêm trong nhất là máy điện tử kiểm phiếu Dominion đã chuyển hàng trăm ngàn phiếu của liên danh Trump sang cho Biden...

Những cáo buộc trên của TT Trump không phải chỉ xuất hiện một vài lần khi ông có dịp gặp gỡ báo chí, nó còn được lập lại hầu như mỗi ngày trên các dòng tweets của ông. Sau đó được một số u-tuber, báo chí vô danh không rõ nguồn: cắt, ghép, dán...một cách giả tạo cho phù hợp với cáo buộc của ông, rồi phổ biến cho công chúng. Hơn 74 triệu cử tri đã bầu cho ông, tất nhiên yêu thích, tin vào các thông tin này, một số người vội vã loan truyền trên các trang mạng xã hội gây ra hàng hàng, lớp lớp những thông không có cơ sở để kiểm chứng.

Chúng tôi nghi ngờ những cáo buộc này của TT Trump vì những lý do sau đây:

- Với vai trò TT, ông Trump đang điều hành một quốc gia tiên tiến bậc nhất địa cầu. Dưới tay ông có hàng chục cơ quan tình báo chuyên nghiệp hoạt động hiệu qủa từ bao năm qua. Có các ngành tư pháp, nội an mà nhân viên cao cấp do chính ông tìm kiếm bổ nhiệm, Thượng viện phê chuẩn sau cuộc tra vấn gắt gao. Nhiều trong số họ như Chris Krebs, sếp an ninh điện toán bộ Nội An, bộ trưởng Tư Pháp Wiliam Bar cùng tuyên bố cuộc bầu cử là an toàn, hoặc không có gian lận hàng loạt.

- Cho đến nay có 59 cuộc kiện tụng của phía TT Trump về các sự kiện liên quan đến bầu cử. Kết qủa bị thua, hoặc tự ý rút đơn kiện 58 lần, từ quận hạt trở lên. Trong đó việc xét xử được các quan tòa do các TT tiền nhiệm đảng Cộng Hoà hoặc chính TT Trump bổ nhiệm. Hai lần lên đến Tối Cao Pháp Viện đều bị từ chối cứu xét, vì tính phi lý của đơn kiện.

- Ngược lại, Theo Bloomberg new: Qũy pháp lý tranh cử của TT Trump đã nhận được trên 200 triệu cho việc kiện tụng và chỉ chi ra khoảng 15 triệu tính đến 12-10-2020. Link đính kèm.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-12-11/trump-reaps-207-5-million-after-loss-as-donors-answer-his-fury

- Sau các nỗ lực pháp lý không thành công, TT Trump áp dụng các biện pháp mà tôi cho rằng không được minh bạch như: Dùng quyền lực của mình để áp lực các chính trị gia cấp dưới thuộc đảng CH ở những tiểu bang ông thua, muốn họ vi phạm cả truyền thống đạo đức lẫn luật pháp, chỉ để lật ngược kết qủa như ước muốn của ông. Bất cứ ai không làm theo ý này: Nếu là thuộc cấp dưới quyền đều hầu như bị đuổi hoặc áp lực phải từ chức. Bộ trưởng Quốc phòng, Tư pháp, Giám đốc an ninh công nghệ Chris Krebs...Những người dân cử không thuộc quyền như Thống đốc các tiểu bang thì bị rủa xả bằng những dòng tweets. Các hành động này khiến an ninh của họ và gia đình bị đe dọa bởi các nhóm cực đoan ủng hộ ông Trump.

Tác hại lớn nhất là những cử tri (hơn 74 triệu) đã bầu cho ông tin vào những tố cáo không căn cứ này, khiến họ mất đi niềm tin vào chính quyền mới, và không tin cả những cuộc bầu cử trong tương lại, khiến nền dân chủ pháp trị của quê hương này bị lung lay, đất nước bị chia rẽ trầm trọng. Rất cụ thể khi các phóng viên hỏi các cử tri vùng nông thôn tiểu bang Georgia. Họ nói hoàn toàn tin tưởng vào những cái tweets của TT Trump.

Ấy là một vài điều về chính trị.

Nói về kinh tế.

Đại dịch covid-19 đã xảy ra cho nhân loại gần một năm qua. Hoa kỳ dù là đất nước có nền khoa học tiên tiến bậc nhất, nhưng cũng bị thiệt hại nhiều nhất. Cho đến hôm nay đã có hơn 16 triệu người bị lây nhiễm, hơn 300 ngàn người thiệt mạng. Hai con số này đều chiếm khoảng 20% số nạn nhân của thế giới, trong khi dân số Hoa kỳ chỉ chiếm khoảng 4% dân số thế giới. Số bịnh nhân nằm trong bệnh viện hiện nay đã vượt qua con số 110 ngàn và mỗi ngày mỗi tăng. Số nạn nhân bị lây nhiễm mới tăng cao, lên đến hàng trăm ngàn và vài ngàn người chết mỗi ngày.Dù cho những nỗ lực của Liên bang kêu gọi mở cửa mọi dịch vụ để kinh tế không bị đình trệ giảm phát, nhưng tâm lý lo sợ dịch bệnh khiến hầu hết mọi người muốn, hay bị buộc phải ở nhà. Ảnh hưởng dĩ nhiên là nhiều lắm, một vài đơn cử là: Khi các hãng hàng không không có khách, các nơi vui chơi giải không có người, các dịch vụ lưu thông, nhà hàng đóng cửa. Các cầu trường thể thao không có người xem kéo theo bao dịch vụ làm ăn. Người thất nghiệp gia tăng, ít thu nhập nên không có tiền mua sắm, các nơi sản xuất hàng hóa cũng không bán được, nên đâu mướn người...Nhu cầu giảm thì nguồn cung cũng giảm. Thế là nền kinh tế cứ tụt xuống hoài mà không sao ngóc đầu lên được. Và có lẽ đây cũng là lý do chính làm tổn thất nhiệm kỳ thứ hai của TT Trump.

Với cộng đồng người Việt, ngoài những ảnh hưởng chung của đất nước. Ước tính có trên 50% sống bằng nghề tóc, nail. Đại dịch đã làm cho rất nhiều người điêu đứng, hoặc ít ra cũng thất thu đi so với thời gian trước.

Tin vui là tuần rồi công ty Pfizer đã xuất xưởng loại thuốc chủng ngừa "cúm tàu" này, lô hàng đầu tiên gần 3 triệu liều đã đến các địa điểm phải đến, để tiêm chủng cho các chuyên viên ngành y tế đang phục vụ ở tuyến đầu là các bệnh viện, họ xông pha ngày đêm cứu sống các nạn nhân dính bệnh. Trong thời gian qua hàng ngàn người đã mạng vong. Thứ Năm tuần này sẽ có thêm vaccine của công ty Moderna được phê duyệt và gửi đến người tiêu dùng. Đặc điểm của vaccine này là chỉ cần lưu trữ ở -4oF là an toàn so với -90oF của công ty Pfizer. Cả hai loại vaccine đều cần hai liều cho mỗi người, chích cách nhau khoảng ba tuần để có hiệu qủa tới 95%. Cơ quan chức năng cho biết: Sẽ có khoảng 25 triệu liều được hoàn tất cuối năm nay. Hoa Kỳ sẽ hoàn tất việc chủng ngừa trước mùa Hè năm tới.

Vậy thì bao lâu nữa cuộc sống chúng ta mới trở lại bình thường?

Trong chương trình State Of Union của CNN vào Chúa Nhật ngày 13-12 vừa rồi. Khi trả lời câu hỏi này của phóng viên Jade Tapper, ông Bill Gates đã nói:

- Dù hầu hết dân số được chích ngừa xong trước mùa Hè, điều đó không có nghĩa là dịch bệnh sẽ chấm dứt ngay lập tức, nhưng chắc chắn số người mắc bịnh sẽ giảm đi mỗi ngày. Khi việc này xảy ra, khích lệ tâm lý con người và các sinh hoạt sẽ dần hồi phục. Dù vậy ông tiên đoán muốn mọi việc trở lại bình thường cũng phải đến giữa năm 2022. Hy vọng thế.

***

Bill Gates

Nói đến nhân vật này thì hầu hết chúng ta đều biết, ông là chủ công ty Micrsoft, phát minh ra phần mềm khoa học công nghệ cao, giúp thế giới quản lý hiệu quả, gọn gàng các dữ liệu. Nhờ đó và cùng với một số phát minh khác đã khiến thế giới phát triển vượt bậc trong gần nửa thế kỷ qua. Ông giữ ngôi vị người giàu có nhất hành tinh hàng chục năm liền. Không chỉ vậy, kiến thức khoa học, kinh tế của ông đóng góp trên các cuộc hội thảo tầm vóc quốc tế rất được trọng vọng.

Thành công rồi năm 2006 hai ông bà đã thành lập Bill and Melinda Gates Foundation. Hoạt động yểm trợ nhân đạo trên ba lãnh vực chính: Giáo dục, y tế, chống biến đổi khí hậu. Thời gian đầu chính ông bà bỏ tiền ra, sau này nhân thấy hiệu qủa của các hoạt động, một số người giàu có khác như Warren Buffett (người giữ ngôi vị giàu có thứ nhì thế giới trong nhiều năm liền) cũng đóng góp vào qũy này. Họ từng tuyên bố sẽ dành lại đủ số tiền cho mỗi đứa con sinh hoạt (khoảng 10 triệu/ ea), còn lại sẽ dần dần cho hết vào Foundation. Thông tin cho biết riêng hai ông bà đã cho đi gần 50 tỉ usd trong vài chục năm qua.

Năm 2015 Bill Gates đã phỏng đoán sắp có một đại dịch xảy ra và nỗ nực mọi cách để ngăn chặn nó. Năm ngoái 2019 Qũy của họ đã đóng góp cho tổ chức y tế thế giới "WHO" 400 triệu, chỉ sau chính phủ Hoa Kỳ. Trong đại dịch này họ cũng góp hàng tỉ dollar cho các công ty HK và thế giới để tìm ra các loại thuốc chủng ngừa hôm nay.

Thế mà trên mạng xã hội gần đây một số người Việt đã lên án, xỉ vả rằng: Bill Gates đã bị Trung Cộng mua chuộc và đang góp tay với chúng tàn phá Hoa Kỳ. Tôi không hiểu những người bêu riếu này lấy thông tin từ đâu.

Dưới đây là phần trích dịch một đoạn của tờ NY Time:

"Bill Gates là mục tiêu nhất quán của các thuyết âm mưu, đặc biệt cao độ giữa đại dịch coronavirus. Trong khi tỷ phú công nghệ vẫn là mục tiêu của sự khinh miệt và nghi ngờ trên mạng, những người khác bảo vệ Gates, trích dẫn lịch sử đóng góp từ thiện của ông.

Một bài đăng lan truyền hình dung cách nhìn của Gates về những âm mưu hiện tại, viết rằng tỷ phú đã dành “30 năm” cuộc đời và “50 tỷ đô la” giá trị tài sản ròng của mình để “hỗ trợ các hoạt động nhân đạo”.

Bài đăng đã thu hút được 36.000 lượt chia sẻ và 20.000 lượt bình luận, chỉ trích những người theo thuyết âm mưu với những lời lẽ gay gắt vì những tuyên bố của họ, khẳng định rằng Gates đã được cho là "cần làm nhiều hơn nữa để nhân loại có cuộc sống tốt đẹp hơn trên trái đất hơn bất kỳ con người nào khác từng sống.".

Cũng những người Việt này khi nghe tin Facebook bị chính quyền liên bang phạt, thì hớn hở thông báo trên chính trang FB của họ "TIN VUI". Ơ hay! Facebook, Google... là những trang mạng tạo ra biết bao lợi ích cho cộng đồng, cho con người. Mình nhờ họ mà tìm kiếm được thông tin, nối kết tình bạn với nhau hoàn toàn miễn phí. Họ bị phạt vì sơ suất trong việc quản trị, chúng ta không có bất cứ lợi ích gì khi việc ấy xảy ra. Vậy vui về chuyện gì?

Ý kiến bạn đọc
17/01/202115:00:44
Khách
Theo M Nguyen thi chuyen Vu Tri viet : "hắn có quyền móc, bóp L... bất cứ người phụ nữ nào hắn muốn ..." cua CNN, ABC, CBS, NBC la co that, not Fake News? Obama, Clinton, Bill Gates co biet Phap Luan Cong bi giet oan, dan Ngo Duy Nhi bi tu oan , dan Hong Kong bi tu ? Sao chung con meeting with Tập Cận Bình?
07/01/202118:57:49
Khách
Bạn Khách ơi, không lạ gì đâu bạn, Hitler, Mussolini, hay những kẻ mà TT Trump ngưỡng mộ thời nay, Tập Cận Bình, Kim Jong un, Putin có rất, rất nhiều người ủng hộ va tôn thờ (nhớ cảnh cha Kim Jong un chết dân chúng ra đường bò lăn ra khóc thảm thiết còn hơn cha mẹ chết? -không phải tất cả đều bị bắt buộc làm vậy). Chúng ta không ai đã không từng tự hỏi sao nhân dân những nước này vừa ngu vừa mù quáng thế!!!
07/01/202118:41:57
Khách
Bạn Khách ơi:
Bạn quên (hay bạn đã) chia xẻ cái tin quan trọng cho đồng bào trên mạng biết là Obama và Bill Gates đã ở trong tổ chức bắt gái vị thanh niên để dâng cho các tay nổi tiếng, tài phiệt giải trí!!! (Cái You Tube có cảnh Obama và Bill Gates bị còng tay phổ biến lâu rồi sao không thấy bị xử hè?)

Tại sao chúng ta những kẻ tự cho mình là những kẻ hiểu biết chuyện chính trị, xã hội lại tiếp tục cho phép những You Tubers coi như mình là những kẻ ngu ngốc hay khùng điên, nghe bất cứ điều gì chúng đặt điều và post lên để chúng được nhận tiền từ You Tube? Chúng cười vào mũi chúng ta khi phao tin động trời. Như vậy chúng ta có thật sự là người hiểu biết không?
Đã tới lúc Facebook, Twitter, Instagram đẩy mạnh việc clean up những đống rác rưởi khổng lồ đầy dẫy trên mạng. Cũng như với những cộng đồng người di trú khac, một người Việt Nam làm cho You Tube đã báo cáo cái tệ nạn ung thối này của công đồng VN và cô đã được phép tuyển một đội ngũ làm việc kiểm chứng sự thực của những posts để chận đứng You Tubers vì tiền mà làm những việc phạm pháp, phá hoại xã hội để hoặc block chúng hoặc truy tố ra tòa về tội mạ lị người khác. Sẽ tiến hành tới việc những kẻ Retweet những tin động trời này cũng sẽ bị truy ra. Đừng tưởng bạn đặt một cái tên giả một email là không bị truy ra được.
30/12/202004:23:57
Khách
Vu Tri viet: Một tên dám lếu láo là vì hắn là người nổi tiếng, hắn có quyền móc, bóp L... bất cứ người phụ nữ nào hắn muốn ... la No Tri.
27/12/202001:52:44
Khách
>Về tài năng mà nói thì Trump không sao sánh được với Putin hay Kim chứ đừng nói chi Mao và Lý!

Lý là khá.
Putin là đàn em Tập cận Bình, để cho China phá rừng bừa bải ở miền Viển Đông Nga (như Việt Nam Bauxit ở Tây Nguyên) coi như Trị Quốc không ra gì.
Mao có tài giử ghế, trị đàn em thằng tay (Lâm Bưu, Lưu thiếu Kỳ, Bành đức Hòai, ...), giết người như ngóe (60 triệu dân China). Nhân cách : vô số vợ, ...
Kim: giết người vì hòan cảnh (Tập tính thay Kim bằng anh cùng cha khác me (bị Kim giết ở Malaysia), chồng của cô ruột cùng một số tướng lãnh (theo Tập) tính đảo chánh bi Kim ra tay trước, .... . Chỉ chịu nói chuyện với Trump (Obama không xứng đáng là đối thủ của Tập), Tập xài tiền của Mỹ đóng góp cho các tổ chức Liên Hiệp Quốc cho mục đích của mình (nhờ chiêu hối lộ, ...). Trump không chịu lối chơi ăn hiếp này, hết năm này qua năm khác, không chịư đóng góp. Tập tưởng ai củng ngu, chỉ một mình nó là khôn, tha hồ ăn hiếp thiên hạ. (Một mặt khác Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập hợp được quá nhiều người tài giỏi vào trong Đảng". Nhờ thu hút và sử dụng được người tài, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tạo được sự phát triển đột phá cho đất nước. Ý kiến của Thomas Vallely một lần nữa khẳng định tầm nhìn chiến lược của Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và các nước phương Tây là cuộc cạnh tranh giữa hai mô hình phát triển. Xét về mặt kinh tế, Trung Quốc đã tiếp nhận gần như hầu hết các thiết chế kinh tế của phương Tây. Có khác chăng chỉ là việc Trung Quốc đề cao hơn vai trò của nhà nước trong phát triển kinh tế theo chủ thuyết về nhà nước kiến tạo phát triển. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai mô hình nói trên, có lẽ, nằm ở cách thức thu hút người tài và lựa chọn nhân sự cấp cao cho lĩnh vực công.Về việc lựa chọn lãnh đạo, nếu các nước phương Tây lựa chọn nhân sự cao cấp theo cách tranh cử, thì Trung Quốc lựa chọn nhân sự cao cấp theo thành tích thực tế. Người giỏi nhất được điều lên trung ương, nếu được cơ cấu, lại được điều về nơi khó khăn nhất để thử thách. Nếu người này tạo ra được chuyển biến vượt bậc cho nơi khó khăn đó, gần như chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo cấp cao. Đây cũng là lý do tại sao người ta thường biết trước ai sẽ là người đứng đầu đảng và nhà nước trong nhiệm kỳ tiếp theo. Những tác động của phe nhóm trong quá trình lựa chọn nhân sự có lẽ rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, về cơ bản, nhân sự cấp cao thời gian qua đã được lựa chọn theo thành tích. Và đây là một trong những nguyên nhân cơ bản tại sao nhà nước Trung Quốc đã thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh như vậy. Một số người cho rằng nếu tỷ lệ lựa chọn chính xác người tài theo mô hình bầu cử dân chủ của phương Tây chỉ đạt mức trên dưới 50%, thì tỷ lệ này theo mô hình của Trung Quốc có thể đạt đến mức 70%-75% Giả thuyết người tài hơn thì tranh cử giỏi hơn thực ra đã bỏ quên hai yếu tố rất quan trọng. Một là, nói giỏi và làm giỏi nhiều khi là hai việc khác nhau. Hai là, những người mị dân, những người sử dụng dân túy để tranh cử thường được lòng cử tri hơn và dễ trúng cử hơn. Tuy nhiên, dân túy chỉ có thể dẫn đến trì trệ và bế tắc mà thôi. Lựa chọn người tài theo thành tích thường ít sai hơn vì năng lực đã được kiểm chứng trên thực tế. Tất nhiên, lựa chọn nhân sự theo thành tích không phải không có những mặt trái của nó. Điều hoàn toàn dễ thấy ở đây là lựa chọn nhân sự theo thành tích thì ít dân chủ hơn, và việc xác lập chế độ trách nhiệm trước dân, tạo ra khuyến khích phục vụ dân cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, để thúc đẩy các ưu tiên của quốc gia trong việc phát triển kinh tế, mô hình này có vẻ đang có những ưu thế rất nổi trội. Và không ít các nhà nghiên cứu phương Tây đang cho rằng Trung Quốc sẽ vượt qua các nước phương Tây nhờ mô hình quản trị nhân lực công này.)
26/12/202022:34:41
Khách
Vậy là mình khác nhau rồi. Tôi bầu cho người nào thí ít nhất anh/chị ta phải là người có giáo dục/nhân cách cái đã. Các điều kiện khác tính tiếp... Một tên dám lếu láo là vì hắn là người nổi tiếng, hắn có quyền móc, bóp L... bất cứ người phụ nữ nào hắn muốn ... thì tôi chạy, dù hắn có tài thế nào.
Về tài năng mà nói thì Trump không sao sánh được với Putin hay Kim chứ đừng nói chi Mao và Lý!
26/12/202015:59:46
Khách
Vu Tri nen doc 100 lân:
“Với tư cách là lãnh tụ, tôi chỉ để ý đến kết quả đối nội (Trị quốc), và đối ngọai (Bình Thiên Hạ) làm cho ích nước lợi dân, và đem lại nền hòa bình cho nhân lọai. Ngòai ra kết quả học vấn, cách ăn mặt, nói chuyện, ... là vấn đề tiểu tiết. Làm người phải có cái đẩu, phải biết xét đóan cái nào là việc lớn, cái nào là việc nhỏ. Tôi bầu 1 người vào quốc hội không phải là cách ăn nói hoa mỹ của nó, mà là cách giải quyết công việc của nó.”
Dung nghe biden noi ma hay nhin biden lam: Joe lay vo ban, con Hunter lay vo cua anh, ngu voi chau, voi con Obama. Joe di hoc dao van trong truong.
25/12/202021:37:34
Khách
>Thành ra, muốn đánh giá trình độ học thức, giáo dục của chàng thì chỉ còn cách nhìn cách hành xử và ngôn từ cũa chàng, kiểu nói và viết Anh ngữ.... Cứ đọc lại các transcripts bài nói chuyện của chàng trong lúc tranh cử, thấy rỏ trình độ hơi kém nhiều so với một người Mỹ trắng trong lớp trung lưu ở New York có tốt nghiệp trung học. Andy có đồng ý điểm này không?

Với tư cách là lãnh tụ, tôi chỉ để ý đến kết quả đối nội (Trị quốc), và đối ngọai (Bình Thiên Hạ) làm cho ích nước lợi dân, và đem lại nền hòa bình cho nhân lọai. Ngòai ra kết quả học vấn, cách ăn mặt, nói chuyện, ... là vấn đề tiểu tiết. Làm người phải có cái đẩu, phải biết xét đóan cái nào là việc lớn, cái nào là việc nhỏ. Tôi bầu 1 người vào quốc hội không phải là cách ăn nói hoa mỹ của nó, mà là cách giải quyết công việc của nó. Tôi biết tỏng tụi chính trị gà công nghiệp có tụi viết thuê cho các bài diển văn, tụi cố vấn, .... khi ra tụi nó chỉ cầm tờ giấy đọc như tụi con nít. Tụi này trong quốc hội là vô số, Việt Nam gọi là Nghị Gật thuộc lọai "ngu thấy mà khiếp", một quốc gia mà có nhiều tụi này, là quốc gia đó tới ngày tàn mạt.

Tôi không bao giờ để ý đến cái giáo dục quá khứ (nó không nói lên cái gì cả), cách ăn nói, hành xử, ,... của một người lãnh đạo, ... nó củng không nói lên cái gì cà. Vì với tư cách là người lãnh đạo anh phải có nét khác biệt, có tư duy vượt trội đặt biệt, ... khiến cho đối thủ của anh nó nể anh. Ví dụ, Mao trong hội nghị Phi liên kết hồi 70s, lúc kết thúc không chịu đứng dậy, ... và không có một tên tổng thống nào dám đứng dậy trước Mao (sợ tội khi quân). Mao tiếp Khrushchev trong biệt điện Mùa Hè với bộ swimming suit, dù trước đó Khrushchev tiếp đón Mao rất nồng hậu với 21 phát đại bác, Mao đã coi Khrushchev như đàn em, Khrushchev tức lắm mà không dám làm gì, vì Mao đã có Mỹ chống lưng (nếu Liên Sô tấn công Trung cộng bằng nguyên tử, Mỹ sẻ xử Liên Sô) Mà Mao lại nể Lý quang Diệu của Singapore. Lý quang Diệu là người duy nhất dám đòi hỏi Mao phải ngừng xuất khẩu chủ thuyết cộng sản qua Đông Nam Á, Mao đồng ý. Tụi cộng sản Thái Lan, Mã Lai, Indonesia, .... chết ngắt. Lý quang Diệu là một lãnh tụ tài ba, tuy nước nhỏ, nhưng Trị quốc bình Thiên Hạ rất là khá.
25/12/202021:21:37
Khách
Vu Tri
Clinton mang Monica inside White House la dang khinh? Hillary Clinton text Anthony Weiner sex pictures là dang khinh? Con biden la Hunter cocaine bi duoi ra military ngu voi con Obama va hut cocaine? Con cua Trump co bang dai hoc. Con cua Obama, Clinton vao BLM, hit cocaine.
25/12/202016:50:39
Khách
>> Andy viết tiếp về D. Trump, B. Gates....
Rất chính xác ở chổ không cần tốt nghiệp đại học với bằng cấp mà vẫn là người thành công và đáng kính dù số người này không nhiều: Bill Gates, Steve Jobs...
Riêng về D Trump, thông tin về học vấn cũa chàng thì ngoài những lời khoe khoang nổ như kho đạn và hơi khó tin vì tiền sử bệnh dối trá kinh niên và qua lời tiết lộ cũa vài người quen biết chàng hồi trẻ, các thông tin đó không thể kiểm chứng vì Trump đã bảo luật sư riêng gởi thư đe dọa sẽ thưa kiện hình sự và dân sự nếu các trường học từ trung học tới đại học và college board làm lộ hồ sơ, bảng điểm của chàng.
Thành ra, muốn đánh giá trình độ học thức, giáo dục của chàng thì chỉ còn cách nhìn cách hành xử và ngôn từ cũa chàng, kiểu nói và viết Anh ngữ.... Cứ đọc lại các transcripts bài nói chuyện của chàng trong lúc tranh cử, thấy rỏ trình độ hơi kém nhiều so với một người Mỹ trắng trong lớp trung lưu ở New York có tốt nghiệp trung học. Andy có đồng ý điểm này không?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,706,494
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
Lời tòa soạn: Độc giả theo dõi Viết Về Nước Mỹ hẳn quen thuộc với ngòi bút Nguyễn Trung Tây. Tác giả là một linh mục dòng Ngôi Lời, và là người nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2010, khi ấy Tác Giả đang làm việc với thổ dân các thôn làng hẻo lánh vùng sa mạc miền Trung Úc Châu, không kịp về lãnh giải. Cụ bà Hà Thị Phức, năm ấy 86 tuổi, là nhân vật chính bài “Mẹ, Mẹ Tôi” của tác giả từ San Jose đã bay về nhận giải thay người con linh mục viết văn. Hôm nay, nhận tin Bà Cố đã được Chúa gọi về, Việt Báo và toàn ban tuyển chọn Viết Về Nước Mỹ xin thành kính phân ưu cùng tác giả Nguyễn Trung Tây và cùng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Bà Cố Maria Hà Thị Phức sớm an hưởng nhan thánh Chúa. Xin đăng lại bài “Mẹ, Mẹ Tôi” để tưởng nhớ.
Lịch sử nhân loại đã từng diễn ra bao nhiêu trận chiến kinh hoàng, xương chất thành núi máu chảy thành sông vì chuyện màu cờ sắc áo. Với người Việt nam thì ai quên được bức ảnh những người lính Thuỷ quân lục chiến của quân đội Việt nam Cộng hoà cắm cờ quốc gia sau khi tái chiếm Cổ thành ở Quảng trị vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Có thể đó là tấm ảnh đã làm thay đổi cậu bé tôi vì chào cờ mỗi sáng thứ hai đầu tuần ở sân trường học, cậu bé tôi chỉ chăm lo cho bộ đồng phục của mình thẳng thớm, cột dây giày đã đúng cách chưa để không bị phạt
Trời cuối thu, những chiếc lá vàng bay lượn trên không rồi từ từ thả mình xuống mặt đất. Thỉnh thoảng một cơn gió nhẹ lướt qua, đám lá trên cành lao xao và khi trời lộng gió từng đám lá lià cành tung mình khắp không trung. Cảnh đẹp như tranh vẽ. Chỉ vài ngày nữa thôi, chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cây sẽ chỉ còn những cành trơ trụi, khẳng khiu. Bà bước ra khu vườn nhỏ, lững thững đặt chân trên thảm lá vàng, những chiếc lá khô như vỡ vụn dưới từng bước chân. Không gian tĩnh lặng, êm đềm. Bà hít thật sâu, thở ra thật nhẹ. Bà đếm từng hơi thở, chú tâm đến từng bước chân đi, đầu óc nhẹ nhàng, tâm hồn thanh thản. Cứ lẳng lặng như thế cho đến lúc thấm mệt bà ngả người trên chiếc võng ngước nhìn lên trời cao tìm mây. Trời xám buồn, chỉ có vài quầng mây mỏng, ửng nắng.
Sau hơn hai năm sống lây lất ở trại tị nạn PFAC (The Philippine First Asylum Camp,) cuối cùng tôi được thằng Thanh sống chung trong nhà giới thiệu vô IOM (The International Organization for Migration) làm thế chỗ nó khi nó lên đường đi định cư vào giữa năm 1991. Cơ quan này là một trong các cơ quan đầu não rất quan trọng, chỉ sau Cao Ủy Tí Nạn (UNHCR-The United Nation High Commissioner for Refugees) và Văn Phòng Ban Quản Đốc Trại (OIC- Office In Command) mà thôi. IOM có nhiệm vụ đón người tới, đưa người lên đường định cư hay hồi hương, chăm sóc sức khỏe, lo lắng đời sống cũng như quản lý dân số trong trại do đó vô cùng bận rộn với rất nhiều công việc.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam. Bà tên thật Nguyễn thị Ngọc Hạnh, trước 1975 đã là giáo sư trung học đệ nhị cấp tại Saigon. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979., hiện hưu trí tại miền Đông và vẫn tiếp tục viết. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Gia đình cô Loan qua Mỹ năm 1995 theo diện HO. Cô có 3 người con, Tuấn (trai đầu) có gia đình ở Sacramento lái xe về nhà cô khoảng 2 tiếng đồng hồ, Kiệt (con nhì) và gái út là Thanh Phương làm việc bên Washington D.C và Texas. Cô chú đến tuổi nghỉ hưu nên cũng tìm niềm vui tuổi già. Cô Loan thích đọc sách và đi Chùa, còn chú Phi ưa gặp bạn bè uống cà phê tán dóc và tham gia sinh hoạt bạn “tù cải tạo”, bạn chung đơn vị lính, bạn trường học cũ và khoá Thủ Đức. Từ khi bị bệnh dịch Covid_19, cô chú chỉ biết bó gối xem tivi, xem phim và ra vô khu vườn tỉa hoa nhổ cỏ. Thỉnh thoảng Tuấn cũng lái xe lên thăm ba mẹ.
Chúng ta đang sống trong một đất nước an bình, thịnh vượng, và no ấm nên ít ai phải bận tâm với cái đói; chúng ta chỉ lo hôm nay phải đổi món ăn gì cho ngon miệng mà không ngán. Vậy mà ngay trên đất Mỹ này, nơi mà thực phẩm, thức ăn đầy đủ nếu không muốn nói là dư thừa và rẻ nhất thế giới, tôi vẫn còn giữ cái tật không cần thiết là tích trữ thực phẩm, đồ ăn khô phòng khi đói, bảo đảm giữ được phẩm chất 10 năm, và vài thùng nước 20-gallon màu xanh.
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt 2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.
Mấy năm gần đây, khi hai con đã lớn, chúng rời tổ ấm để đi học xa nhà, vợ chồng Tùng có thời gian rảnh rỗi làm những việc mình thích. Vợ chàng, sau những ngày đi làm ở hãng về, nàng lại lục đục trong bếp nấu ăn, làm bánh. Nàng siêng lắm nên tuần nào cũng làm đủ loại bánh rồi ép chàng ăn. Nhưng giờ tuổi cũng lớn, chàng sợ các loại bệnh nhà giàu như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, nên kiêng ăn tinh bột và đường