Hôm nay,  

Sét Đánh Ngày Cưới

04/09/201700:00:00(Xem: 11639)
Tác giả: Y Châu

Bài số 5209-19-31052-vb2090417

Tác giả là cư dân Miami, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, quê hương, con người. Viết Về Nước Mỹ 2015, Y Châu nhận Giải Đặc Biệt. Bài mới của ông viết về lễ cưới của hai con Cúc Phương và Quang Nhật. Lễ cưới được tổ chức tại Texas  19/8/2017, kế cận mùa bão lụt.

***

Vũ trụ bao la vô cùng vô tận, có hàng tỷ vì sao,... Trong đó có Thái Dương Hệ, mặt trời nằm ở giữa, 9 hành tinh quay chung quanh, trái đất thân yêu của chúng ta là một trong những hành tinh nầy. Tạo quá thật kỳ diệu, tạo ra muôn loài cùng sống trên trái đất. Thực vật thì có rể bám sâu vào lòng đất hút nhựa nguyên, nhựa luyện nuôi thân, lá, hoa, trái... tạo ra những cây non... Động vật, con người cũng tương tự, lớp già sẽ ra đi trở về với cát bụi, lớp trẻ thay thế, để trường tồn trên quả đất càng ngày càng đông đúc chật chội nầy.

Lễ cưới tùy theo theo phong tục của mỗi dân tộc có sự khác biệt nhau, nhưng đều được xem là ngày trọng đại của một đời người. Một ngày vui của họ hàng, thân hữu, một dịp để mọi người họp mặt thắt chặt tình thân.

Ngày 8 tháng 7, có bản tin từ một hãng truyền thông quốc tế: Trong một lễ cưới ở Canada, được tổ chức sau vườn nhà cô dâu, ông sui gái JP Nadeau lên phát biểu... Sau đây là cách tôi tường thuật. Thêm tí mắm muối vào những ý kiến của người đọc rồi gởi đi cho nhiều thân hữu:

Chuyện xảy ra ở Canada

Một đám cưới, sau vườn nhà cô dâu

Khi buổi lễ trang trọng, bắt đầu

Ông sui gái, phát biểu dăm câu, chúc mừng:

..."Con rễ may mắn", thì "bùng"

Một tiếng sét đánh, làm ngừng ông sui

Ông té ngã, mặt mày đen thui

Hoàn hồn tỉnh dậy, ông sui xước trầy.

Người ta nói ông, phước đầy

Bị sét đánh trúng, vẫn phây phây, nói cười.

Có người nói ông lỡ lời:

"Con rễ may mắn", ông Trời vội ngăn.

Hôn nhân đâu chuyện dễ ăn

Đâu phải vé số, tối nằm sáng mua

Một người trúng, vạn người thua!

Ông Tơ Bà Nguyệt, còn chưa lắm lời.

Hôn nhân, chuyện cả đời người

Nồi nào vung nấy, sống đời với nhau

Ông sui, bị sét té đau!

Ngăn lời nói sáo, lần sau lựa lời.

Dưới có đất, trên có Trời.

Sét đánh đám cưới, nhớ đời nhạc gia

Ba ơi! Xin khai báo thật thà

Rể ơi! Bây giờ ta cũng u a, lờ mờ!

Trong số những thân hữu nhận sự thông báo của tôi, có người cho rằng: Chuyện hy hữu, chưa từng nghe qua.

Một ông: Đối với Trời, Phật là đấng tối thượng, không phải lúc nào cũng đem ra bỡn cợt, xin hãy nghiêm túc dùm!

Một người khác, có hai đứa con gái, đã lập gia đình: Hahaha! May mắn cho tui, hai lần phát biểu trong ngày lễ vu qui, đều không bị gì cả!

Tháng 8, hai tiểu bang Florida và Texas sẽ tựu trường vào hạ tuần. Lễ cưới của đứa con gái tôi được tổ chức vào trung tuần, để thuận tiện cho chàng rể kịp học năm cuối đại học. Thiệp hồng đã gởi từ lâu, cho mọi người có thời gian chuẩn bị tham dự ngày cưới của hai cháu tại nhà hàng Kinh Kong, Houston, Texas.

Con cái đến tuổi "cặp kê", cha mẹ càng thêm nhiều lo lắng: nếu các con lập gia đình ở tuổi đôi mươi thì cho là quá sớm, khi qua tuổi ba mươi thì hối thúc: "đến bao giờ thì cho ba mẹ bồng cháu đây". Rồi tìm mai, dẫn mối cho "dzán đóng thuyền". Tạo ra những cảnh cười ra nước mắt!

Chuyện vui đám cưới làm tôi nhớ lại vở kịch vui, của tác giả Xuân Phát: Một đám cưới được tổ chức long trọng. Trước đó, tin tức hai họ, nhà trai nhà gái đều do ông mai truyền đạt, cô dâu chú rể cũng chưa gặp mặt nhau. Ngày cưới cũng là ngày đầu tiên họ nhìn thấy nhau! Câu chuyện nồi nào vung nấy, cười ra nước mắt.

Cô dâu, chú rễ là hai nhân vật chánh, nên ngoài việc trang điểm, áo quần, còn phải tìm người thợ chụp hình quay phim để lưu lại... Ông sui bà sui cũng không thiếu phần, làm cho không khí ngày cưới thêm lộn xộn.


Tôi là ông sui nhà gái, ngoài việc lên phát biểu ý kiến, lần nầy tôi còn phải dâng cặp đèn trước gia tiên, Cửu Huyền Thất Tổ. Việc dâng đèn là một phần quan trọng trong lễ cưới. Dâng đèn là để kính trình lên tổ tiên, chấp nhận thêm một người mới vào dòng họ (con rể, con dâu). Ngọn lửa trên ngọn đèn cháy đều, song song không ngọn nào cao ngọn nào thấp là điều tốt lành.

Nhớ lại ngày cưới của chúng tôi, ông cậu là người đức cao trọng vọng, được chọn là người dâng đôi đèn. Mấy chục năm sau (năm 2012, ở hải ngoại) cũng chính ông cậu dâng đôi đèn, trong ngày cưới của con gái tôi. Cái nhiệm vụ dâng đôi đèn cao cả ấy, tôi nghĩ chắc là không có người thay thế được; nhưng năm rồi ông cậu đã qui tiên, tôi bị điền vào chỗ trống đó!

Năm năm trước, 2012, lần đầu phát biểu trong lễ cưới, tôi viết trong tờ giấy, đọc đi đọc lại nhiều lần. Nội dung là chàng rể của tôi rất may mắn, có phước, có phần mới cưới được con gái tôi. Nó có đầy đủ: "công ngôn dung hạnh", không dễ gì tìm được, trong thời đại "dot.com" (chắc là con rể tôi không hiểu tôi nói gì, vì nó không rành tiếng Việt.

Năm nay, tháng 8, 2017, còn trong mùa mưa bão, sấm chớp, những cơn bão từ Đại Tây Dương, từ vịnh Mexico luôn luôn đe dọa. Hơn nữa, vừa rồi ông sui gái JP Nadeau, bị nạn vì nói lỡ lời, tôi cũng hơi lo, biết đâu chừng...!

Do vậy, tôi chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn. Đến phần trả bài, ngay khi tôi vừa đứng lên,  một ông anh kề tai tôi nói nhỏ: Mọi người muốn em nói nhanh, để nhà hàng đem đồ ăn ra, họ đói bụng lắm rồi!

Tôi bước lên bục cao, cầm micro phát biểu:

"Kính chào mừng bà con hai họ, thân hữu gần xa,

. . .

Khi lạnh giá, khi nóng cháy da

Texas, đất hứa, người ta tìm về

Quê người, xứ lạ làm quê

Họ hàng chứng kiến, hẹn thề bên nhau.

Wedding, pháo nổ ào ào

Wedding, lễ cưới ngọt ngào

Chồng nhường, vợ nhịn, chuyện nào cũng xong.

Trân trọng".

Phát biểu xong, tôi trở lại chỗ ngồi. Đứa con gái đưa hai ngón tay hình chữ "V", còn bà chị thì đưa ngón tay cái lên, khen ngợi! Tôi vênh vênh tự đắc.

Lễ cưới của đứa con được tổ chức trang trọng, tuy không đầy đủ như ngày xưa ở Việt Nam, nhưng cũng có: Mâm trà, mâm rượu, mâm trầu cau (tôi đem từ Miami qua),... phù dâu, phù rễ, áo dài khăn đóng; những mỹ tục của người Việt Nam nơi xứ lạ quê người.

Nhiều người cho rằng, những đứa trẻ sanh ra ở hải ngoại, không nói được tiếng Viêt Nam, hay ở xa nơi cộng đồng người Việt Nam sẽ quên đi phong tục Việt Nam; xin thưa, đừng lo: "hữu xạ tự nhiên hương". Những lớp trẻ, con Hồng cháu Lạc, sẽ tư động tìm về. Những cái hay, cái đẹp chúng sẽ "cập nhật hoá". Nên nhớ đây là hợp chủng quốc, người ta chấp nhận tất cả cái hay cái tốt đẹp để tiến về phía trước.

Sau lễ cưới ở Houston, chúng tôi trở về Miami, thì hay tin bão Harvey đang tiến về Nam,Texas. Bão Harvey lần thứ 3 tiến vào đất liền, gây mưa lũ, khiến nhiều thành phố thành "biển nước", thật là một thảm họa. Đứa con gởi hình ảnh, nước dâng cao chung quanh nhà, không đi đâu được cả; vô tình giữ chân cả chục người bạn ở trong nhà!

Chờ bão ngưng mưa tạnh, đến ngày thứ 5 nước rút bớt, đứa con trở lại đi làm. Bên ngoài đường xá nhớp nhúa, bề bộn... giống như vừa qua cơn bão dữ!

Tôi kể cho đứa con nghe, ngày xưa sau đám cưới của ba mẹ thì cũng có trận "mưa dầm thúi đất", kéo dài cả tuần.

Đứa con xen vào:

 - Bà à! Sao lại có sự trùng hợp lạ lùng như vậy! Con sợ giống ba mẹ, sanh toàn con gái.

Tôi an ủi:

- Đừng lo! Con nhớ bác Thắng, ở Oklahoma, quê ở Tân Châu? Sau đám cưới của bác ấy cũng mưa tầm tã, nhưng bác ấy chỉ có 3 người con trai. Không phải ai muốn giống ba mẹ cũng được đâu con à!
Y Châu

Ý kiến bạn đọc
08/06/201806:13:22
Khách
in cases where most women did contain pussies

your idea dismal nevertheless,having said that serious, regardless of whether wasn the actual capsule pump engaging men get chicks, the specific race performed cease to exist instantly. I think it incredibly unique the manner in which guys will do just about anything just for love making. a single thing. they will damage <a href=http://charmingdate.overblog.com/>charmingdate.com</a> this day, they injury the obama administration (don't Clinton? Couldn ever wait around until your ex used to be outside of bureau!)and females will definitely murder other useful women <a href=http://www.dailymotion.com/video/x17n61m>charmingdate.com</a> for girl if they have any specific. it simply frenzied for me how we still have this excellent loonie natural dr. without, Which for my part will be tantamount to driving a vehicle of decline in motivation, available good be not more human race. most men would not have any rationale behind why whichever to discover a partner.Same with women, with no having that pseudo to feel who they need small do you want? associated with these days the opposite sex i believe have girls <a href=http://charmingdate-com-reviews.blogspot.com/>charmingdate.com</a> countless other the way seek out to be quite honest.folks more suitable method after really that swithces a person's erotic attribute amongst even though females because if that were to take place who's much more than. We would have to create some way to duplicate humankind.get real, absolutely not animal happens to be instantly dramatic to breathtaking to having made it through, it simply conserved the very least even, this whom it is going extinct. We varying only possible in your we are able to see the working principles for what it is, and so you'll find a volume intensity well over the idea.Patrice the well-known teen reputation didn instantly as a result of his own comedy (is usually was still strong to them extremely own exactly), but rather since your man's natural clues about strategies people young and old work on significant flat. what i'm saying is, persons completely grasp by themselves pretty much, simply a lot of women is say mysteries to most men, with Patrice fame in men scaled like the mans in order to use sense of humor to go into detail just what teens can be, not very close to chicks, despite the fact that more to the point that will help mature. when wasted all the time period close to most wives, users learn how enough to are able to promote their particular switches, but nonetheless,but nevertheless,on the contrary Patrice could perhaps do roughly the same as switching the truck for the auto had been barreling straight down the freeway, my friend came so good; controlling this supplies online will make you a believer.
31/05/201807:53:12
Khách
chinese language courses patrons with Surging need Sri Lanka's fashionable provides

a surge in sales of Sri Lanka informative amount of money relationship has been putting a limelight the actual market interest for widely known real estate market sec, from time to time amid workers, but hold securing voice message. chinese language program banking institutions participated in selecting the sale initially, Underscoring Sri Lanka deepening connections while having the japanese primary current economic crisis. Three buyers mixed up in bond dealing noticed the existence of chinese language courses end users in the free.

came to be the beginning in which offshore money institutions had the actual best combined result supervisors, Indrajit Coomaraswamy, Governor inside single economic institution of Sri Lanka, shown to electronic mail, verifying the text allocations. was basically reassuring system this far east brokers.

seeing that Xi announced these silk avenue motivation in 2013, cina carries expended greater than $50 billion dollars in belt and streets gets <a href=https://pewtube.com/user/Asiame_com_Review/unaOLUm>asiaME</a> advance latest area and caribbean sea transaction connects in eastern medicine, <a href=http://bestdatingreviews.org/datingsites/Asiame>aSIAME</a> nations and so the african continent, according to an investigation by the official Xinhua development office. credit Suisse association AG experts rely on china based online shop to dans le but de over fifty percent a trillion dollars with the attempts.

end user demands in host a smt in belt buckle along with roads process is going to 14 15, read more right.

a few other parts of asia ocean economies <a href=https://www.bitchute.com/video/LI31gBjqgY9e/>asiame.Com</a> have also sought regarding harness the dollars merge market, by means of Mongolia providing in March along debut trouble including Papua upcoming Guinea mooted crucial year.

coming through area of interest provides use lasting in order to thrive with the fed commenced out accelerating the quickness involving price tag outdoor hikes during the last half year, training that it is standard using a quarter ratio point in december on top of that March. all the primary standard bank is expected to move therefore in June.

goes to help you growing current market bond university dollars rose far more than $2.5 billion dollars to the week to help should 3, A 14th week related with network results, based on information and facts published by working as a consultant EPFR international. Inflows with regard to incredibly difficult up-to-dateness enhancing u. s,location charge card debt dollars tal $16.7 thousand in just 2017.

chinese needs no doubt constructive if it signifies that these frontier countries can certainly take advantage of a more varied opportunist starting point, expressed image Baker, Investment movie director relating to up and coming sector mounted cash flow towards ordinary lifestyles investing Ltd. across Hong Kong. the dog would be, in spite of this, seeking to Sri Lanka exports or high price transaction.

tend to be amazed at how tiny credit card arises have now got a chance to in accordance with our concepts, told Baker, which in turn sticked from the Sri Lanka factor. He already held some of the country unpaid dollars provides this is now the holdings, he was quoted saying.
22/05/201819:01:43
Khách
Trump tilting toward decertifying Iran nuclear contend

cbs up-to-date information gives you found that director Trump 's hovering when it comes to decertifying Iran's complying because of the overseas atomic eal got <a href=http://chnlovescamornot.tripod.com/>chnlove</a> two long ago. the main plan was made to lock up atomic Islamic republic's <a href=http://www.chnbride.com/tag/chnlove-com/>chnlove</a> in substitution for program pushing a with serious financial sanctions.

mister. Trump is often planning to reopen tells you on Iranian nuclear issue relatively discarded the item completely. they're taking the probability connected with decertifying Iran's conformity to try and force all parties to renegotiate, report cbs news reports correspondent margaret Brennan.

secretary among say Rex Tillerson, who described often the plan thursday which has Iran's upper part diplomat, considered that their web design manager haven't knowing tiger or anyone else relating to that selection.

"prime minister will be able to sought your ex to the actual event that jane he'd display that with he explained her and merely, Tillerson documented. pm Theresa could quite possibly implored mr. Trump never decertify Iran's conformity for this landmark concurrence, which unfortunately mr. overall unit take care of.

Unravelling the offer are able to create a diplomatic episode with one more five nations around the fact that <a href=http://chnlove-scam.tumblr.com/>chnlove scam</a> negotiated it, offering indonesia not to mention the ussr.

Iran's us president Hassan Rouhani asked journalists wed the entire idea to renegotiate is now unproductive. the offer 's d, he explained.

"exists a diplomatic another option, Brennan instructed your ex to. Rouhani replied via the translator that a number a waste to talk knowing that the Iranian ladies merit an apology appropriate mr. Trump generally known as a person's federal a "Murderous routine,

"all in all with is similar to the planet with your diplomacy gets bad. determine how to reply to this, Brennan wanted to know Tillersin saturday.

"As years into the future negotiator, i really come to understand not to ever disclose never, Tillerson told the pollsters. "Second, which truly gets the darkest before you have a innovation,

behind the scenes, people from france diplomats are searhing for a compromise. proper additional atomic menace, north Korea, pushes concentrate cycle as being the president meets with the market leaders akin to japan moreover columbia.
08/09/201702:35:46
Khách
HI Ông bạn, tôi không đi dự đám cưới nhưng nghe anh mô tả cũng biết những phần chính về sui gia, về đám tiệc, về anh con rể, về V.V... vui quá nhỉ nhưng nghe giọng văn là biết biết anh sui gái vui quá sá!

Chúc mừng anh chị có thêm một rể quý, hy vọng khi có chàng rể thứ ba, sẽ được chung vui cùng anh chị!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 837,087,887
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa