Trái Tim Sư Tử

15/11/200800:00:00(Xem: 143917)
Trái Tim Sư Tử

TRÁI TIM SƯ TỬ

Tác giả: Phạm Hoa Trắng
Bài số 2458-16208535-v7151108

Tác giả tên thật là Phạm Thị Huệ, sinh năm 1954, hiện là cư dân Santa Ana. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà, với tựa đề "Tạ Ơn Trời, Nhớ Ơn Bác" để tưởng nhớ một ân nhân đã nuôi ăn, nuôi học cho tác giả, khi bà còn là một học trò nạn nhân chiến tranh.  Vị ân nhân đó là Đại Tá VNCH Trần Cửu Thiên, chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp.  Theo bài viết, bác Thiên đã qua đời trong nhà tù cộng sản. Nhờ bài viết tác giả đã gặp lại  vị ân nhân cũ: Cựu đại tá Trần Cửu Thiên, hiện là một cư dân cao niên mạnh khoẻ của California. "Sự sống trân quí" là đề tài bài viết mới nhất của tác gia.û

***
Tôi may mắn được xem một chương trình thế giới loài vật ở kênh TV số 72 về tình yêu của một loài sư tử vốn ưa ăn thịt người và động vật. Chương trình đó có tên:"Trái Tim Sư Tử". nguời phụ nữ làm phóng sự đó là người Mỹ, tôi không nhớ rõ tên cô ấy nhưng nhờ "TRÁI TIM SƯ TỬ" đã làm cho cô ấy, tôi và cả một bộ lạc ở rừng rậm Amazon phải rơi lệ ...
Trong một vùng núi đồi hoang dã, giữa muôn ngàn thú dữ chỉ chực chờ con mồi sơ hở để tấn công và ăn tươi nuốt sống. Có một chú nai con lạc mẹ đang ngơ ngác: "Mẹ ơi, mẹ ở đâu"". Trong nỗi lo sợ tột cùng, ngày giờ sinh tử đã đến, bỗng một con sư tử già phóng tới, nai con tưởng giờ chết của mình đã đến, nhưng không, bác sư tử kia vội vàng dũng cảm xông vào chiến đấu với con sói rừng bảo vệ cho chú nai con. Từ đó, nai con lúc nào cũng quân quẩn đi theo bác sư tử già và sư tử trở thành cha nuôi của chú nai con. Có lẽ bạn không thể tin được nhưng đó là chuyện có thật.
Ngày qua ngày, nai con càng ngày càng ốm vì thiếu sữa mẹ, bác sư tử không biết làm sao để dỗ dành nai con ăn thức ăn mà bác đã kiếm về và sư tử càng ngày càng già, nên không còn đủ sức để bảo vệ nai con. Một ngày kia, trong lúc bác sư tử đi kiếm thức ăn, nai con đang nằm trong nơi ẩn náu bỗng một con báo chồm tới vồ lấy nai con. Nghe tiếng nai kêu cứu, bác sư tử vội vàng quay lại nhưng đã muộn rồi, con báo đã lôi nai con đi xa. Bác rán sức đuổi theo nhưng vì sức cùng lực kiệt bác không thể đuổi kịp con báo, bác đành bất lực nhìn đứa con nai bé bỏng đang hấp hối trong nanh vuốt độc ác của loài báo. Bác đau đớn, lòng quặn thắt, khuôn mặt lộ ra sự hối hận tràn trề và dường như có một giọt lệ lăn dài trên khoé mắt. Từ đó, bác sư tử không còn tha thiết sống nữa. Mỗi buổi hoàng hôn, bác vẫn hướng về nơi đứa con thơ bé đã đau đớn ra đi. Bác vẫn ngậm ngùi, xót xa hằng đêm mơ về chú nai con yêu dấu ...
Trong thế giới văn minh hiện đại, con người có những ý tưởng tự do, ích kỷ, đó là nền văn minh của "sự chết". con người chà đạp lên nhau để sống, bán cả phẩm giá mình cho sự sống còn, bán con để lấy tiền nuôi thân và giết con để tự do, rảnh rỗi, hưởng lạc ...
Tôi còn nhớ một câu chuyện: Có một bà mẹ kia trong một cơn động đất, nhà cửa sụp đổ, bà và đứa con bị mắc kẹt trong một khoảng trống nhỏ dưới đống hoang tàn đổ nát. Sau vài ngày, bà không còn chút sữa nào để cho con bú vì chính bà cũng đuối sức vì thiếu lương thực và nước uống. Trước sự sống còn của đứa bé và vì tình thương mãnh liệt dành cho đứa con bé bỗng, bà quyết định dùng mảnh thuỷ tinh bể gần đó rạch ngón tay mình và đặt vào miệng con trẻ với chút hy vọng mỏng manh cuối cùng là con mình sẽ sống sót. Hành động của bà thật dũng cảm, cao cả và tràn ngập tình mẫu tử bao la, vô bờ bến. Đúng như bà mong ước và quả là một phép lạ, đứa bé đã được cứu thoát sau 7 ngày dưới lòng đất. Có lẽ Chúa đã cảm động trước sự hy sinh quên mình của bà mẹ và đưa tay gìn giữ đứa bé hoặc cũng có thể bà đã đến trước tòa Chúa cầu xin Ngài bảo vệ con mình. Đứa bé thật sự đã sống sót nhờ máu của mẹ nó, còn bà mẹ đã ra đi tự bao giờ, ngón tay còn nằm trong miệng đứa con. Đội cứu hộ mang em bé vào bệnh viện săn sóc và vài tuần sau bé đã khoẻ mạnh trở lại.
Tục ngữ Việt Nam có câu: "Hổ dữ còn không ăn thịt con" nhưng ngày nay, trong nhiều nghịch cảnh, có không ít những thai nhi đã bị huỷ hoại  khi còn trong trứng nước, không một chút tự vệ. Thương thay những thai nhi bé bỏng, các em không thể chạy trốn, không thể chống lại hành động độc ác của bố mẹ và cũng không thể kêu lên một tiếng oan ức: "Mẹ ơi! Tại sao mẹ lại giết con""
 Xin hãy nói cho họ biết: khi một tinh trùng của người đàn ông kết hợp với một trứng noãn của người phụ nữ thì sự sống thai nhi đã bắt đầu từ đó. Vâng, kể từ đó thai nhi đã có một linh hồn chứ không phải đợi đến 3, 4 tháng mới có linh hồn. Nếu cha mẹ cho phép em được sinh ra thì chắc chắn các em cũng sẽ lớn lên, xinh đẹp, khôn ngoan và có tương lai rực rỡ như những người khác. Xin hãy giữ lại sự sống cho các em và để các em tự định đoạt cuộc đời của mình, xin đừng chỉ vì lợi ích nhỏ trước mắt mà vội vàng tước đi cuộc sống quý giá của các em.
Ngày nay, người ta cũng khám phá ra rằng: thai nhi ở trong bụng mẹ vẫn thích nghe nhạc, nghe lời âu yếm của cha mẹ, thích ba sờ lên nó khi xoa tay vào bụng mẹ. Những tiếng chửi rủa cuả người cha trong cơn say sẽ làm cho thai nhi buồn tủi, cô đơn, khi sinh ra đứa bé sẽ không được khôn ngoan, đôi lúc nóng nảy, quấy phá. Vì vậy, cha ông ta đã dạy: khi người phụ nữ mang thai, điều tốt nhất là hiền dịu, vui vẻ, yêu thương mọi người chung quanh thì những đức tính đó sẽ làm cho đứa bé sau này ra đời là một người đạo đức, yêu người, vị tha, thảo hiếu...
Vậy tại sao chúng ta không đón nhận con cái như một Hồng Ân của Thiên Chúa" Các thai nhi chẳng có tội tình gì cả, các em rất đơn sơ, ngây thơ đón chờ một cuộc sống mới thì tại sao chúng ta lại quá nhẫn tâm cướp đi hạnh phúc nhỏ nhoi của các em là được nhìn thấy ánh mặt trời, trong khi đó có biết bao cha mẹ đang phải tần tảo, hy sinh bản thân mình vì đàn con thơ.
Hôm nay, ở trên quả địa cầu nầy, có vô số linh hồn thai nhi đang lang thang vất vưởng vì chưa được một ai giải cho kiếp tội Tổ tông truyền. Tiếng khóc than oan ức của các em đang làm cho những nhà lãnh đạo tinh thần nhức nhối tâm can.
Tôi biết tại Việt Nam hiện nay, các cha dòng Chúa Cứu Thế đang dùng mọi nổ lực để giúp đỡ các bà mẹ trẻ nếu lỡ bồng bột cũng xin giữ lấy thai nhi, các ngài sẽ tìm cách giúp đỡ về vật chất để nuôi các em bé. Các bà trong hội "bảo vệ trẻ em" thường vào các bệnh viện phụ sản xin chị em phụ nữ giữ lại các thai nhi, các bà sẽ chăm sóc các em. Một số người đi lượm lặt thai nhi bị vất bỏ ở các trạm xá, đem về chôn cất trong các viên gạch nhỏ và xây thành ngọn tháp gọi là ngọn tháp thai nhi. Tôi tự hỏi: Liệu trong tương lai ngọn tháp đó sẽ cao đến đâu"
Và đây là một câu chuyện có thật tại Mỹ: Có một cô bé khoảng 16 tuổi, đang học high school ở một trường local. Trong độ tuổi hoa niên mơ mộng nhưng vì ảnh hưởng môi trường xã hội và ham chơi theo bạn bè trang lứa, cô lỡ bồng bột và đã mang thai. Tất cả mọi thành viên trong gia đình (cả cha mẹ cô) đều bắt buộc cô phải phá thai vì không muốn cô nghỉ học nhưng cô bé một lòng cương quyết:
- "Chẳng lẽ con không thể đi bán McDonal để nuôi con mình sao" Tại sao lại bắt con giết con của con" Nó có tội tình gì đâu! Con quyết bảo vệ nó!"
Và một em bé xinh đẹp, ngây thơ đã chào đời trong niềm vui của người mẹ trẻ. Cô bé vẫn tiếp t ục vừa đi học vừa đi làm kiếm tiền nuôi con.
Qua câu chuyện này, tôi liên tưởng đến những người mẹ Việt Nam, nhà con đông khổ sở nhưng vẫn chu đáo lo cho con ăn học nên người. Buồn thay! Có một số bà mẹ ngày nay đã quên đi nguồn cội và tinh thần Công - Dung - Ngôn - Hạnh của người phụ nữ Vi ệt Nam.
Ngày xưa ông bà, cha mẹ tôi đã sinh ra rất nhiều con, có gia đình đến 13 người, còn gia đình tôi có 8 người. Dù trong hoàn cảnh vật chất tùng thiếu, cha mẹ tôi vẫn hy sinh cho con cái. Từ 4 giờ sáng. mẹ tôi đã quảy gánh lên vai, bôn ba qua các ngõ chợ làng dể buôn bán. Cha tôi với ngọn đèn bão trong tay, chịu đựng cái giá lạnh mùa đông như cắt da thịt, ngày ngày ra sông đánh cá để đem về đổi lấy gạo cơm nuôi con cái học hành. Và giờ đây, chúng tôi đã khôn lớn, trưởng thành, biết thế nào là Chân, Thiện, Mỹ, có ai hư đốn gì đâu! Con cái có thành người hay không là nhờ lối giáo dục của cha mẹ và trường học. Cha mẹ là người hướng đạo, là ngọn đèn soi cho con cái, trường học là nơi đào tạo đức dục. Người học giỏi, thông minh mà không có phẩm chất đạo đức thì cũng chẳng là gì.
Gương các bậc tiền nhân để lại, chúng ta hãy noi theo, đừng quá lo về tiền bạc, sợ không lo nổi cho con hoặc không quan tâm đầy đủ đến các con vì có câu: "Trời sinh voi sinh cỏ", mọi sự đã có Chúa an bài, Ngài đã ban cho chúng ta con cái thì chắc chắn Ngài cũng sẽ giúp đỡ chúng ta trong mọi sự.
Tôi từng được nghe một câu chuyện: Có một người con trai đang tuổi lớn, cậu có tính ương ngạnh, hay bướng bỉnh cãi lời cha, đã nhiều lần bỏ nhà ra đi. Người cha bất lực, chán nản khi không biết dạy dỗ cậu thế nào. Một ngày kia, khi không dằn được cơn nóng giận, ông đã tát mạnh vào má cậu. Đứa con ngỗ nghịch nhìn cha với cặp mắt đầy oán giận và nó đã bỏ nhà ra đi như bao lần trước. Nhưng lần này nó ra đi thật sự, người cha ở nhà đợi chờ suốt 7 ngày không thấy con về. Ông bắt đầu lo lắng và vội đến một tòa soạn nhật báo xin đăng một mẫu tin nhỏ: "Baco! Con hãy tới tòa báo X. gặp cha vào lúc 3 giờ chiều ngày mai, cha đã tha thứ cho con rồi. Cha thương con nhiều lắm.". Chiều hôm sau, ông hồi hộp đến tòa báo mong rằng người con khờ dại của mình sẽ trở về nhưng thật không ngờ, khi ông đến nơi có tới 30 Baco chờ để gặp ông.
Đó là một gương trong muôn ngàn gương giáo dục của các bậc cha mẹ. Trái tim bao dung nhân hậu của cha mẹ sẽ chiến thắng lòng tự ái cuả các bạn trẻ. Xin đừng nói: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", tất cả những gì ta dạy bảo và đối xử với các em sẽ trở thành nền tảng chính cho tính cách các em sau này.
Có lẽ các cha mẹ trẻ ngày nay không có thời gian để tìm hiểu về phương pháp tránh thai tự nhiên, không cần dùng thuốc, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tôi xin mách cho các bạn hai phương pháp mà tôi đã thực hiện thành công:
- Theo dõi chu kì kinh nguyệt cuả OGINO KNAUS.
- Theo dõi nhiệt độ cơ thể: khi người phụ nữ đến ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng lên từ 37ẮC đến 38ẮC hoặc từ 90ẮF đến trên 100ẮF. Trong giai đoạn này có thể thụ thai nên cần tránh chuyện vợ chồng nếu không muốn có con.
Đó là chút kinh nghiệm bản thân, xin gởi đến các bạn để chúng ta cùng nhau xây dựng thế giới tươi đẹp này tràn đầy tình thương và sự sống. Trong niềm tin của tôi, Chúa đã ban cho con người có sự sống tự nhiên và siêu nhiên, hơn hẳn mọi loài vật. Vì vậy xin mỗi người hãy trân trọng sự sống và nâng niu mọi quà tặng Chúa ban cho.
Phạm Hoa Trắng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 434)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1590)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6041)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3853)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4291)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1999)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2103)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2685)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4802)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4143)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20025)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7330)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7701)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10132)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6469)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15229)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7200)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7304)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17207)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7418)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9425)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7962)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5012)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4669)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339422)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300228)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931719)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295396)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300988)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318469)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337117)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336577)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219763)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202667)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227108)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245615)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233495)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281653)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238629)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240542)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========