Trái Tim Sư Tử

15/11/200800:00:00(Xem: 144225)
Trái Tim Sư Tử

TRÁI TIM SƯ TỬ

Tác giả: Phạm Hoa Trắng
Bài số 2458-16208535-v7151108

Tác giả tên thật là Phạm Thị Huệ, sinh năm 1954, hiện là cư dân Santa Ana. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà, với tựa đề "Tạ Ơn Trời, Nhớ Ơn Bác" để tưởng nhớ một ân nhân đã nuôi ăn, nuôi học cho tác giả, khi bà còn là một học trò nạn nhân chiến tranh.  Vị ân nhân đó là Đại Tá VNCH Trần Cửu Thiên, chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp.  Theo bài viết, bác Thiên đã qua đời trong nhà tù cộng sản. Nhờ bài viết tác giả đã gặp lại  vị ân nhân cũ: Cựu đại tá Trần Cửu Thiên, hiện là một cư dân cao niên mạnh khoẻ của California. "Sự sống trân quí" là đề tài bài viết mới nhất của tác gia.û

***
Tôi may mắn được xem một chương trình thế giới loài vật ở kênh TV số 72 về tình yêu của một loài sư tử vốn ưa ăn thịt người và động vật. Chương trình đó có tên:"Trái Tim Sư Tử". nguời phụ nữ làm phóng sự đó là người Mỹ, tôi không nhớ rõ tên cô ấy nhưng nhờ "TRÁI TIM SƯ TỬ" đã làm cho cô ấy, tôi và cả một bộ lạc ở rừng rậm Amazon phải rơi lệ ...
Trong một vùng núi đồi hoang dã, giữa muôn ngàn thú dữ chỉ chực chờ con mồi sơ hở để tấn công và ăn tươi nuốt sống. Có một chú nai con lạc mẹ đang ngơ ngác: "Mẹ ơi, mẹ ở đâu"". Trong nỗi lo sợ tột cùng, ngày giờ sinh tử đã đến, bỗng một con sư tử già phóng tới, nai con tưởng giờ chết của mình đã đến, nhưng không, bác sư tử kia vội vàng dũng cảm xông vào chiến đấu với con sói rừng bảo vệ cho chú nai con. Từ đó, nai con lúc nào cũng quân quẩn đi theo bác sư tử già và sư tử trở thành cha nuôi của chú nai con. Có lẽ bạn không thể tin được nhưng đó là chuyện có thật.
Ngày qua ngày, nai con càng ngày càng ốm vì thiếu sữa mẹ, bác sư tử không biết làm sao để dỗ dành nai con ăn thức ăn mà bác đã kiếm về và sư tử càng ngày càng già, nên không còn đủ sức để bảo vệ nai con. Một ngày kia, trong lúc bác sư tử đi kiếm thức ăn, nai con đang nằm trong nơi ẩn náu bỗng một con báo chồm tới vồ lấy nai con. Nghe tiếng nai kêu cứu, bác sư tử vội vàng quay lại nhưng đã muộn rồi, con báo đã lôi nai con đi xa. Bác rán sức đuổi theo nhưng vì sức cùng lực kiệt bác không thể đuổi kịp con báo, bác đành bất lực nhìn đứa con nai bé bỏng đang hấp hối trong nanh vuốt độc ác của loài báo. Bác đau đớn, lòng quặn thắt, khuôn mặt lộ ra sự hối hận tràn trề và dường như có một giọt lệ lăn dài trên khoé mắt. Từ đó, bác sư tử không còn tha thiết sống nữa. Mỗi buổi hoàng hôn, bác vẫn hướng về nơi đứa con thơ bé đã đau đớn ra đi. Bác vẫn ngậm ngùi, xót xa hằng đêm mơ về chú nai con yêu dấu ...
Trong thế giới văn minh hiện đại, con người có những ý tưởng tự do, ích kỷ, đó là nền văn minh của "sự chết". con người chà đạp lên nhau để sống, bán cả phẩm giá mình cho sự sống còn, bán con để lấy tiền nuôi thân và giết con để tự do, rảnh rỗi, hưởng lạc ...
Tôi còn nhớ một câu chuyện: Có một bà mẹ kia trong một cơn động đất, nhà cửa sụp đổ, bà và đứa con bị mắc kẹt trong một khoảng trống nhỏ dưới đống hoang tàn đổ nát. Sau vài ngày, bà không còn chút sữa nào để cho con bú vì chính bà cũng đuối sức vì thiếu lương thực và nước uống. Trước sự sống còn của đứa bé và vì tình thương mãnh liệt dành cho đứa con bé bỗng, bà quyết định dùng mảnh thuỷ tinh bể gần đó rạch ngón tay mình và đặt vào miệng con trẻ với chút hy vọng mỏng manh cuối cùng là con mình sẽ sống sót. Hành động của bà thật dũng cảm, cao cả và tràn ngập tình mẫu tử bao la, vô bờ bến. Đúng như bà mong ước và quả là một phép lạ, đứa bé đã được cứu thoát sau 7 ngày dưới lòng đất. Có lẽ Chúa đã cảm động trước sự hy sinh quên mình của bà mẹ và đưa tay gìn giữ đứa bé hoặc cũng có thể bà đã đến trước tòa Chúa cầu xin Ngài bảo vệ con mình. Đứa bé thật sự đã sống sót nhờ máu của mẹ nó, còn bà mẹ đã ra đi tự bao giờ, ngón tay còn nằm trong miệng đứa con. Đội cứu hộ mang em bé vào bệnh viện săn sóc và vài tuần sau bé đã khoẻ mạnh trở lại.
Tục ngữ Việt Nam có câu: "Hổ dữ còn không ăn thịt con" nhưng ngày nay, trong nhiều nghịch cảnh, có không ít những thai nhi đã bị huỷ hoại  khi còn trong trứng nước, không một chút tự vệ. Thương thay những thai nhi bé bỏng, các em không thể chạy trốn, không thể chống lại hành động độc ác của bố mẹ và cũng không thể kêu lên một tiếng oan ức: "Mẹ ơi! Tại sao mẹ lại giết con""
 Xin hãy nói cho họ biết: khi một tinh trùng của người đàn ông kết hợp với một trứng noãn của người phụ nữ thì sự sống thai nhi đã bắt đầu từ đó. Vâng, kể từ đó thai nhi đã có một linh hồn chứ không phải đợi đến 3, 4 tháng mới có linh hồn. Nếu cha mẹ cho phép em được sinh ra thì chắc chắn các em cũng sẽ lớn lên, xinh đẹp, khôn ngoan và có tương lai rực rỡ như những người khác. Xin hãy giữ lại sự sống cho các em và để các em tự định đoạt cuộc đời của mình, xin đừng chỉ vì lợi ích nhỏ trước mắt mà vội vàng tước đi cuộc sống quý giá của các em.
Ngày nay, người ta cũng khám phá ra rằng: thai nhi ở trong bụng mẹ vẫn thích nghe nhạc, nghe lời âu yếm của cha mẹ, thích ba sờ lên nó khi xoa tay vào bụng mẹ. Những tiếng chửi rủa cuả người cha trong cơn say sẽ làm cho thai nhi buồn tủi, cô đơn, khi sinh ra đứa bé sẽ không được khôn ngoan, đôi lúc nóng nảy, quấy phá. Vì vậy, cha ông ta đã dạy: khi người phụ nữ mang thai, điều tốt nhất là hiền dịu, vui vẻ, yêu thương mọi người chung quanh thì những đức tính đó sẽ làm cho đứa bé sau này ra đời là một người đạo đức, yêu người, vị tha, thảo hiếu...
Vậy tại sao chúng ta không đón nhận con cái như một Hồng Ân của Thiên Chúa" Các thai nhi chẳng có tội tình gì cả, các em rất đơn sơ, ngây thơ đón chờ một cuộc sống mới thì tại sao chúng ta lại quá nhẫn tâm cướp đi hạnh phúc nhỏ nhoi của các em là được nhìn thấy ánh mặt trời, trong khi đó có biết bao cha mẹ đang phải tần tảo, hy sinh bản thân mình vì đàn con thơ.
Hôm nay, ở trên quả địa cầu nầy, có vô số linh hồn thai nhi đang lang thang vất vưởng vì chưa được một ai giải cho kiếp tội Tổ tông truyền. Tiếng khóc than oan ức của các em đang làm cho những nhà lãnh đạo tinh thần nhức nhối tâm can.
Tôi biết tại Việt Nam hiện nay, các cha dòng Chúa Cứu Thế đang dùng mọi nổ lực để giúp đỡ các bà mẹ trẻ nếu lỡ bồng bột cũng xin giữ lấy thai nhi, các ngài sẽ tìm cách giúp đỡ về vật chất để nuôi các em bé. Các bà trong hội "bảo vệ trẻ em" thường vào các bệnh viện phụ sản xin chị em phụ nữ giữ lại các thai nhi, các bà sẽ chăm sóc các em. Một số người đi lượm lặt thai nhi bị vất bỏ ở các trạm xá, đem về chôn cất trong các viên gạch nhỏ và xây thành ngọn tháp gọi là ngọn tháp thai nhi. Tôi tự hỏi: Liệu trong tương lai ngọn tháp đó sẽ cao đến đâu"
Và đây là một câu chuyện có thật tại Mỹ: Có một cô bé khoảng 16 tuổi, đang học high school ở một trường local. Trong độ tuổi hoa niên mơ mộng nhưng vì ảnh hưởng môi trường xã hội và ham chơi theo bạn bè trang lứa, cô lỡ bồng bột và đã mang thai. Tất cả mọi thành viên trong gia đình (cả cha mẹ cô) đều bắt buộc cô phải phá thai vì không muốn cô nghỉ học nhưng cô bé một lòng cương quyết:
- "Chẳng lẽ con không thể đi bán McDonal để nuôi con mình sao" Tại sao lại bắt con giết con của con" Nó có tội tình gì đâu! Con quyết bảo vệ nó!"
Và một em bé xinh đẹp, ngây thơ đã chào đời trong niềm vui của người mẹ trẻ. Cô bé vẫn tiếp t ục vừa đi học vừa đi làm kiếm tiền nuôi con.
Qua câu chuyện này, tôi liên tưởng đến những người mẹ Việt Nam, nhà con đông khổ sở nhưng vẫn chu đáo lo cho con ăn học nên người. Buồn thay! Có một số bà mẹ ngày nay đã quên đi nguồn cội và tinh thần Công - Dung - Ngôn - Hạnh của người phụ nữ Vi ệt Nam.
Ngày xưa ông bà, cha mẹ tôi đã sinh ra rất nhiều con, có gia đình đến 13 người, còn gia đình tôi có 8 người. Dù trong hoàn cảnh vật chất tùng thiếu, cha mẹ tôi vẫn hy sinh cho con cái. Từ 4 giờ sáng. mẹ tôi đã quảy gánh lên vai, bôn ba qua các ngõ chợ làng dể buôn bán. Cha tôi với ngọn đèn bão trong tay, chịu đựng cái giá lạnh mùa đông như cắt da thịt, ngày ngày ra sông đánh cá để đem về đổi lấy gạo cơm nuôi con cái học hành. Và giờ đây, chúng tôi đã khôn lớn, trưởng thành, biết thế nào là Chân, Thiện, Mỹ, có ai hư đốn gì đâu! Con cái có thành người hay không là nhờ lối giáo dục của cha mẹ và trường học. Cha mẹ là người hướng đạo, là ngọn đèn soi cho con cái, trường học là nơi đào tạo đức dục. Người học giỏi, thông minh mà không có phẩm chất đạo đức thì cũng chẳng là gì.
Gương các bậc tiền nhân để lại, chúng ta hãy noi theo, đừng quá lo về tiền bạc, sợ không lo nổi cho con hoặc không quan tâm đầy đủ đến các con vì có câu: "Trời sinh voi sinh cỏ", mọi sự đã có Chúa an bài, Ngài đã ban cho chúng ta con cái thì chắc chắn Ngài cũng sẽ giúp đỡ chúng ta trong mọi sự.
Tôi từng được nghe một câu chuyện: Có một người con trai đang tuổi lớn, cậu có tính ương ngạnh, hay bướng bỉnh cãi lời cha, đã nhiều lần bỏ nhà ra đi. Người cha bất lực, chán nản khi không biết dạy dỗ cậu thế nào. Một ngày kia, khi không dằn được cơn nóng giận, ông đã tát mạnh vào má cậu. Đứa con ngỗ nghịch nhìn cha với cặp mắt đầy oán giận và nó đã bỏ nhà ra đi như bao lần trước. Nhưng lần này nó ra đi thật sự, người cha ở nhà đợi chờ suốt 7 ngày không thấy con về. Ông bắt đầu lo lắng và vội đến một tòa soạn nhật báo xin đăng một mẫu tin nhỏ: "Baco! Con hãy tới tòa báo X. gặp cha vào lúc 3 giờ chiều ngày mai, cha đã tha thứ cho con rồi. Cha thương con nhiều lắm.". Chiều hôm sau, ông hồi hộp đến tòa báo mong rằng người con khờ dại của mình sẽ trở về nhưng thật không ngờ, khi ông đến nơi có tới 30 Baco chờ để gặp ông.
Đó là một gương trong muôn ngàn gương giáo dục của các bậc cha mẹ. Trái tim bao dung nhân hậu của cha mẹ sẽ chiến thắng lòng tự ái cuả các bạn trẻ. Xin đừng nói: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", tất cả những gì ta dạy bảo và đối xử với các em sẽ trở thành nền tảng chính cho tính cách các em sau này.
Có lẽ các cha mẹ trẻ ngày nay không có thời gian để tìm hiểu về phương pháp tránh thai tự nhiên, không cần dùng thuốc, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tôi xin mách cho các bạn hai phương pháp mà tôi đã thực hiện thành công:
- Theo dõi chu kì kinh nguyệt cuả OGINO KNAUS.
- Theo dõi nhiệt độ cơ thể: khi người phụ nữ đến ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng lên từ 37ẮC đến 38ẮC hoặc từ 90ẮF đến trên 100ẮF. Trong giai đoạn này có thể thụ thai nên cần tránh chuyện vợ chồng nếu không muốn có con.
Đó là chút kinh nghiệm bản thân, xin gởi đến các bạn để chúng ta cùng nhau xây dựng thế giới tươi đẹp này tràn đầy tình thương và sự sống. Trong niềm tin của tôi, Chúa đã ban cho con người có sự sống tự nhiên và siêu nhiên, hơn hẳn mọi loài vật. Vì vậy xin mỗi người hãy trân trọng sự sống và nâng niu mọi quà tặng Chúa ban cho.
Phạm Hoa Trắng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 150)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2004)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3154)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2122)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2442)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4226)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1518)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2851)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24213)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9092)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17174)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8335)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21067)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12705)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246410)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282959)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241712)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========