Sét Đánh Ngày Cưới

04/09/201700:00:00(Xem: 5492)
Sét Đánh Ngày Cưới
Tác giả: Y Châu

Bài số 5209-19-31052-vb2090417

Tác giả là cư dân Miami, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, quê hương, con người. Viết Về Nước Mỹ 2015, Y Châu nhận Giải Đặc Biệt. Bài mới của ông viết về lễ cưới của hai con Cúc Phương và Quang Nhật. Lễ cưới được tổ chức tại Texas  19/8/2017, kế cận mùa bão lụt.

***

Vũ trụ bao la vô cùng vô tận, có hàng tỷ vì sao,... Trong đó có Thái Dương Hệ, mặt trời nằm ở giữa, 9 hành tinh quay chung quanh, trái đất thân yêu của chúng ta là một trong những hành tinh nầy. Tạo quá thật kỳ diệu, tạo ra muôn loài cùng sống trên trái đất. Thực vật thì có rể bám sâu vào lòng đất hút nhựa nguyên, nhựa luyện nuôi thân, lá, hoa, trái... tạo ra những cây non... Động vật, con người cũng tương tự, lớp già sẽ ra đi trở về với cát bụi, lớp trẻ thay thế, để trường tồn trên quả đất càng ngày càng đông đúc chật chội nầy.

Lễ cưới tùy theo theo phong tục của mỗi dân tộc có sự khác biệt nhau, nhưng đều được xem là ngày trọng đại của một đời người. Một ngày vui của họ hàng, thân hữu, một dịp để mọi người họp mặt thắt chặt tình thân.

Ngày 8 tháng 7, có bản tin từ một hãng truyền thông quốc tế: Trong một lễ cưới ở Canada, được tổ chức sau vườn nhà cô dâu, ông sui gái JP Nadeau lên phát biểu... Sau đây là cách tôi tường thuật. Thêm tí mắm muối vào những ý kiến của người đọc rồi gởi đi cho nhiều thân hữu:

Chuyện xảy ra ở Canada

Một đám cưới, sau vườn nhà cô dâu

Khi buổi lễ trang trọng, bắt đầu

Ông sui gái, phát biểu dăm câu, chúc mừng:

..."Con rễ may mắn", thì "bùng"

Một tiếng sét đánh, làm ngừng ông sui

Ông té ngã, mặt mày đen thui

Hoàn hồn tỉnh dậy, ông sui xước trầy.

Người ta nói ông, phước đầy

Bị sét đánh trúng, vẫn phây phây, nói cười.

Có người nói ông lỡ lời:

"Con rễ may mắn", ông Trời vội ngăn.

Hôn nhân đâu chuyện dễ ăn

Đâu phải vé số, tối nằm sáng mua

Một người trúng, vạn người thua!

Ông Tơ Bà Nguyệt, còn chưa lắm lời.

Hôn nhân, chuyện cả đời người

Nồi nào vung nấy, sống đời với nhau

Ông sui, bị sét té đau!

Ngăn lời nói sáo, lần sau lựa lời.

Dưới có đất, trên có Trời.

Sét đánh đám cưới, nhớ đời nhạc gia

Ba ơi! Xin khai báo thật thà

Rể ơi! Bây giờ ta cũng u a, lờ mờ!

Trong số những thân hữu nhận sự thông báo của tôi, có người cho rằng: Chuyện hy hữu, chưa từng nghe qua.

Một ông: Đối với Trời, Phật là đấng tối thượng, không phải lúc nào cũng đem ra bỡn cợt, xin hãy nghiêm túc dùm!

Một người khác, có hai đứa con gái, đã lập gia đình: Hahaha! May mắn cho tui, hai lần phát biểu trong ngày lễ vu qui, đều không bị gì cả!

Tháng 8, hai tiểu bang Florida và Texas sẽ tựu trường vào hạ tuần. Lễ cưới của đứa con gái tôi được tổ chức vào trung tuần, để thuận tiện cho chàng rể kịp học năm cuối đại học. Thiệp hồng đã gởi từ lâu, cho mọi người có thời gian chuẩn bị tham dự ngày cưới của hai cháu tại nhà hàng Kinh Kong, Houston, Texas.

Con cái đến tuổi "cặp kê", cha mẹ càng thêm nhiều lo lắng: nếu các con lập gia đình ở tuổi đôi mươi thì cho là quá sớm, khi qua tuổi ba mươi thì hối thúc: "đến bao giờ thì cho ba mẹ bồng cháu đây". Rồi tìm mai, dẫn mối cho "dzán đóng thuyền". Tạo ra những cảnh cười ra nước mắt!

Chuyện vui đám cưới làm tôi nhớ lại vở kịch vui, của tác giả Xuân Phát: Một đám cưới được tổ chức long trọng. Trước đó, tin tức hai họ, nhà trai nhà gái đều do ông mai truyền đạt, cô dâu chú rể cũng chưa gặp mặt nhau. Ngày cưới cũng là ngày đầu tiên họ nhìn thấy nhau! Câu chuyện nồi nào vung nấy, cười ra nước mắt.

Cô dâu, chú rễ là hai nhân vật chánh, nên ngoài việc trang điểm, áo quần, còn phải tìm người thợ chụp hình quay phim để lưu lại... Ông sui bà sui cũng không thiếu phần, làm cho không khí ngày cưới thêm lộn xộn.

Tôi là ông sui nhà gái, ngoài việc lên phát biểu ý kiến, lần nầy tôi còn phải dâng cặp đèn trước gia tiên, Cửu Huyền Thất Tổ. Việc dâng đèn là một phần quan trọng trong lễ cưới. Dâng đèn là để kính trình lên tổ tiên, chấp nhận thêm một người mới vào dòng họ (con rể, con dâu). Ngọn lửa trên ngọn đèn cháy đều, song song không ngọn nào cao ngọn nào thấp là điều tốt lành.

Nhớ lại ngày cưới của chúng tôi, ông cậu là người đức cao trọng vọng, được chọn là người dâng đôi đèn. Mấy chục năm sau (năm 2012, ở hải ngoại) cũng chính ông cậu dâng đôi đèn, trong ngày cưới của con gái tôi. Cái nhiệm vụ dâng đôi đèn cao cả ấy, tôi nghĩ chắc là không có người thay thế được; nhưng năm rồi ông cậu đã qui tiên, tôi bị điền vào chỗ trống đó!

Năm năm trước, 2012, lần đầu phát biểu trong lễ cưới, tôi viết trong tờ giấy, đọc đi đọc lại nhiều lần. Nội dung là chàng rể của tôi rất may mắn, có phước, có phần mới cưới được con gái tôi. Nó có đầy đủ: "công ngôn dung hạnh", không dễ gì tìm được, trong thời đại "dot.com" (chắc là con rể tôi không hiểu tôi nói gì, vì nó không rành tiếng Việt.

Năm nay, tháng 8, 2017, còn trong mùa mưa bão, sấm chớp, những cơn bão từ Đại Tây Dương, từ vịnh Mexico luôn luôn đe dọa. Hơn nữa, vừa rồi ông sui gái JP Nadeau, bị nạn vì nói lỡ lời, tôi cũng hơi lo, biết đâu chừng...!

Do vậy, tôi chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn. Đến phần trả bài, ngay khi tôi vừa đứng lên,  một ông anh kề tai tôi nói nhỏ: Mọi người muốn em nói nhanh, để nhà hàng đem đồ ăn ra, họ đói bụng lắm rồi!

Tôi bước lên bục cao, cầm micro phát biểu:

"Kính chào mừng bà con hai họ, thân hữu gần xa,

. . .

Khi lạnh giá, khi nóng cháy da

Texas, đất hứa, người ta tìm về

Quê người, xứ lạ làm quê

Họ hàng chứng kiến, hẹn thề bên nhau.

Wedding, pháo nổ ào ào

Wedding, lễ cưới ngọt ngào

Chồng nhường, vợ nhịn, chuyện nào cũng xong.

Trân trọng".

Phát biểu xong, tôi trở lại chỗ ngồi. Đứa con gái đưa hai ngón tay hình chữ "V", còn bà chị thì đưa ngón tay cái lên, khen ngợi! Tôi vênh vênh tự đắc.

Lễ cưới của đứa con được tổ chức trang trọng, tuy không đầy đủ như ngày xưa ở Việt Nam, nhưng cũng có: Mâm trà, mâm rượu, mâm trầu cau (tôi đem từ Miami qua),... phù dâu, phù rễ, áo dài khăn đóng; những mỹ tục của người Việt Nam nơi xứ lạ quê người.

Nhiều người cho rằng, những đứa trẻ sanh ra ở hải ngoại, không nói được tiếng Viêt Nam, hay ở xa nơi cộng đồng người Việt Nam sẽ quên đi phong tục Việt Nam; xin thưa, đừng lo: "hữu xạ tự nhiên hương". Những lớp trẻ, con Hồng cháu Lạc, sẽ tư động tìm về. Những cái hay, cái đẹp chúng sẽ "cập nhật hoá". Nên nhớ đây là hợp chủng quốc, người ta chấp nhận tất cả cái hay cái tốt đẹp để tiến về phía trước.

Sau lễ cưới ở Houston, chúng tôi trở về Miami, thì hay tin bão Harvey đang tiến về Nam,Texas. Bão Harvey lần thứ 3 tiến vào đất liền, gây mưa lũ, khiến nhiều thành phố thành "biển nước", thật là một thảm họa. Đứa con gởi hình ảnh, nước dâng cao chung quanh nhà, không đi đâu được cả; vô tình giữ chân cả chục người bạn ở trong nhà!

Chờ bão ngưng mưa tạnh, đến ngày thứ 5 nước rút bớt, đứa con trở lại đi làm. Bên ngoài đường xá nhớp nhúa, bề bộn... giống như vừa qua cơn bão dữ!

Tôi kể cho đứa con nghe, ngày xưa sau đám cưới của ba mẹ thì cũng có trận "mưa dầm thúi đất", kéo dài cả tuần.

Đứa con xen vào:

 - Bà à! Sao lại có sự trùng hợp lạ lùng như vậy! Con sợ giống ba mẹ, sanh toàn con gái.

Tôi an ủi:

- Đừng lo! Con nhớ bác Thắng, ở Oklahoma, quê ở Tân Châu? Sau đám cưới của bác ấy cũng mưa tầm tã, nhưng bác ấy chỉ có 3 người con trai. Không phải ai muốn giống ba mẹ cũng được đâu con à!
Y Châu

Ý kiến bạn đọc
08/06/201806:13:22
Khách
in cases where most women did contain pussies

your idea dismal nevertheless,having said that serious, regardless of whether wasn the actual capsule pump engaging men get chicks, the specific race performed cease to exist instantly. I think it incredibly unique the manner in which guys will do just about anything just for love making. a single thing. they will damage <a href=http://charmingdate.overblog.com/>charmingdate.com</a> this day, they injury the obama administration (don't Clinton? Couldn ever wait around until your ex used to be outside of bureau!)and females will definitely murder other useful women <a href=http://www.dailymotion.com/video/x17n61m>charmingdate.com</a> for girl if they have any specific. it simply frenzied for me how we still have this excellent loonie natural dr. without, Which for my part will be tantamount to driving a vehicle of decline in motivation, available good be not more human race. most men would not have any rationale behind why whichever to discover a partner.Same with women, with no having that pseudo to feel who they need small do you want? associated with these days the opposite sex i believe have girls <a href=http://charmingdate-com-reviews.blogspot.com/>charmingdate.com</a> countless other the way seek out to be quite honest.folks more suitable method after really that swithces a person's erotic attribute amongst even though females because if that were to take place who's much more than. We would have to create some way to duplicate humankind.get real, absolutely not animal happens to be instantly dramatic to breathtaking to having made it through, it simply conserved the very least even, this whom it is going extinct. We varying only possible in your we are able to see the working principles for what it is, and so you'll find a volume intensity well over the idea.Patrice the well-known teen reputation didn instantly as a result of his own comedy (is usually was still strong to them extremely own exactly), but rather since your man's natural clues about strategies people young and old work on significant flat. what i'm saying is, persons completely grasp by themselves pretty much, simply a lot of women is say mysteries to most men, with Patrice fame in men scaled like the mans in order to use sense of humor to go into detail just what teens can be, not very close to chicks, despite the fact that more to the point that will help mature. when wasted all the time period close to most wives, users learn how enough to are able to promote their particular switches, but nonetheless,but nevertheless,on the contrary Patrice could perhaps do roughly the same as switching the truck for the auto had been barreling straight down the freeway, my friend came so good; controlling this supplies online will make you a believer.
31/05/201807:53:12
Khách
chinese language courses patrons with Surging need Sri Lanka's fashionable provides

a surge in sales of Sri Lanka informative amount of money relationship has been putting a limelight the actual market interest for widely known real estate market sec, from time to time amid workers, but hold securing voice message. chinese language program banking institutions participated in selecting the sale initially, Underscoring Sri Lanka deepening connections while having the japanese primary current economic crisis. Three buyers mixed up in bond dealing noticed the existence of chinese language courses end users in the free.

came to be the beginning in which offshore money institutions had the actual best combined result supervisors, Indrajit Coomaraswamy, Governor inside single economic institution of Sri Lanka, shown to electronic mail, verifying the text allocations. was basically reassuring system this far east brokers.

seeing that Xi announced these silk avenue motivation in 2013, cina carries expended greater than $50 billion dollars in belt and streets gets <a href=https://pewtube.com/user/Asiame_com_Review/unaOLUm>asiaME</a> advance latest area and caribbean sea transaction connects in eastern medicine, <a href=http://bestdatingreviews.org/datingsites/Asiame>aSIAME</a> nations and so the african continent, according to an investigation by the official Xinhua development office. credit Suisse association AG experts rely on china based online shop to dans le but de over fifty percent a trillion dollars with the attempts.

end user demands in host a smt in belt buckle along with roads process is going to 14 15, read more right.

a few other parts of asia ocean economies <a href=https://www.bitchute.com/video/LI31gBjqgY9e/>asiame.Com</a> have also sought regarding harness the dollars merge market, by means of Mongolia providing in March along debut trouble including Papua upcoming Guinea mooted crucial year.

coming through area of interest provides use lasting in order to thrive with the fed commenced out accelerating the quickness involving price tag outdoor hikes during the last half year, training that it is standard using a quarter ratio point in december on top of that March. all the primary standard bank is expected to move therefore in June.

goes to help you growing current market bond university dollars rose far more than $2.5 billion dollars to the week to help should 3, A 14th week related with network results, based on information and facts published by working as a consultant EPFR international. Inflows with regard to incredibly difficult up-to-dateness enhancing u. s,location charge card debt dollars tal $16.7 thousand in just 2017.

chinese needs no doubt constructive if it signifies that these frontier countries can certainly take advantage of a more varied opportunist starting point, expressed image Baker, Investment movie director relating to up and coming sector mounted cash flow towards ordinary lifestyles investing Ltd. across Hong Kong. the dog would be, in spite of this, seeking to Sri Lanka exports or high price transaction.

tend to be amazed at how tiny credit card arises have now got a chance to in accordance with our concepts, told Baker, which in turn sticked from the Sri Lanka factor. He already held some of the country unpaid dollars provides this is now the holdings, he was quoted saying.
22/05/201819:01:43
Khách
Trump tilting toward decertifying Iran nuclear contend

cbs up-to-date information gives you found that director Trump 's hovering when it comes to decertifying Iran's complying because of the overseas atomic eal got <a href=http://chnlovescamornot.tripod.com/>chnlove</a> two long ago. the main plan was made to lock up atomic Islamic republic's <a href=http://www.chnbride.com/tag/chnlove-com/>chnlove</a> in substitution for program pushing a with serious financial sanctions.

mister. Trump is often planning to reopen tells you on Iranian nuclear issue relatively discarded the item completely. they're taking the probability connected with decertifying Iran's conformity to try and force all parties to renegotiate, report cbs news reports correspondent margaret Brennan.

secretary among say Rex Tillerson, who described often the plan thursday which has Iran's upper part diplomat, considered that their web design manager haven't knowing tiger or anyone else relating to that selection.

"prime minister will be able to sought your ex to the actual event that jane he'd display that with he explained her and merely, Tillerson documented. pm Theresa could quite possibly implored mr. Trump never decertify Iran's conformity for this landmark concurrence, which unfortunately mr. overall unit take care of.

Unravelling the offer are able to create a diplomatic episode with one more five nations around the fact that <a href=http://chnlove-scam.tumblr.com/>chnlove scam</a> negotiated it, offering indonesia not to mention the ussr.

Iran's us president Hassan Rouhani asked journalists wed the entire idea to renegotiate is now unproductive. the offer 's d, he explained.

"exists a diplomatic another option, Brennan instructed your ex to. Rouhani replied via the translator that a number a waste to talk knowing that the Iranian ladies merit an apology appropriate mr. Trump generally known as a person's federal a "Murderous routine,

"all in all with is similar to the planet with your diplomacy gets bad. determine how to reply to this, Brennan wanted to know Tillersin saturday.

"As years into the future negotiator, i really come to understand not to ever disclose never, Tillerson told the pollsters. "Second, which truly gets the darkest before you have a innovation,

behind the scenes, people from france diplomats are searhing for a compromise. proper additional atomic menace, north Korea, pushes concentrate cycle as being the president meets with the market leaders akin to japan moreover columbia.
08/09/201702:35:46
Khách
HI Ông bạn, tôi không đi dự đám cưới nhưng nghe anh mô tả cũng biết những phần chính về sui gia, về đám tiệc, về anh con rể, về V.V... vui quá nhỉ nhưng nghe giọng văn là biết biết anh sui gái vui quá sá!

Chúc mừng anh chị có thêm một rể quý, hy vọng khi có chàng rể thứ ba, sẽ được chung vui cùng anh chị!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/05/201900:00:00(Xem: 1139)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1411)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2241)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3697)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1420)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2193)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3128)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2795)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 8040)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8740)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15104)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9636)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9674)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12974)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8441)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11667)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5982)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6405)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8350)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7491)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7603)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8507)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5623)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231077)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319335)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344111)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342372)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319815)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364512)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242556)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387271)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892392)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874964)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340271)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339615)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221993)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204604)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230861)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247771)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235522)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285090)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241320)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243378)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========