Sét Đánh Ngày Cưới

04/09/201700:00:00(Xem: 4150)
Sét Đánh Ngày Cưới
Tác giả: Y Châu

Bài số 5209-19-31052-vb2090417

Tác giả là cư dân Miami, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, quê hương, con người. Viết Về Nước Mỹ 2015, Y Châu nhận Giải Đặc Biệt. Bài mới của ông viết về lễ cưới của hai con Cúc Phương và Quang Nhật. Lễ cưới được tổ chức tại Texas  19/8/2017, kế cận mùa bão lụt.

***

Vũ trụ bao la vô cùng vô tận, có hàng tỷ vì sao,... Trong đó có Thái Dương Hệ, mặt trời nằm ở giữa, 9 hành tinh quay chung quanh, trái đất thân yêu của chúng ta là một trong những hành tinh nầy. Tạo quá thật kỳ diệu, tạo ra muôn loài cùng sống trên trái đất. Thực vật thì có rể bám sâu vào lòng đất hút nhựa nguyên, nhựa luyện nuôi thân, lá, hoa, trái... tạo ra những cây non... Động vật, con người cũng tương tự, lớp già sẽ ra đi trở về với cát bụi, lớp trẻ thay thế, để trường tồn trên quả đất càng ngày càng đông đúc chật chội nầy.

Lễ cưới tùy theo theo phong tục của mỗi dân tộc có sự khác biệt nhau, nhưng đều được xem là ngày trọng đại của một đời người. Một ngày vui của họ hàng, thân hữu, một dịp để mọi người họp mặt thắt chặt tình thân.

Ngày 8 tháng 7, có bản tin từ một hãng truyền thông quốc tế: Trong một lễ cưới ở Canada, được tổ chức sau vườn nhà cô dâu, ông sui gái JP Nadeau lên phát biểu... Sau đây là cách tôi tường thuật. Thêm tí mắm muối vào những ý kiến của người đọc rồi gởi đi cho nhiều thân hữu:

Chuyện xảy ra ở Canada

Một đám cưới, sau vườn nhà cô dâu

Khi buổi lễ trang trọng, bắt đầu

Ông sui gái, phát biểu dăm câu, chúc mừng:

..."Con rễ may mắn", thì "bùng"

Một tiếng sét đánh, làm ngừng ông sui

Ông té ngã, mặt mày đen thui

Hoàn hồn tỉnh dậy, ông sui xước trầy.

Người ta nói ông, phước đầy

Bị sét đánh trúng, vẫn phây phây, nói cười.

Có người nói ông lỡ lời:

"Con rễ may mắn", ông Trời vội ngăn.

Hôn nhân đâu chuyện dễ ăn

Đâu phải vé số, tối nằm sáng mua

Một người trúng, vạn người thua!

Ông Tơ Bà Nguyệt, còn chưa lắm lời.

Hôn nhân, chuyện cả đời người

Nồi nào vung nấy, sống đời với nhau

Ông sui, bị sét té đau!

Ngăn lời nói sáo, lần sau lựa lời.

Dưới có đất, trên có Trời.

Sét đánh đám cưới, nhớ đời nhạc gia

Ba ơi! Xin khai báo thật thà

Rể ơi! Bây giờ ta cũng u a, lờ mờ!

Trong số những thân hữu nhận sự thông báo của tôi, có người cho rằng: Chuyện hy hữu, chưa từng nghe qua.

Một ông: Đối với Trời, Phật là đấng tối thượng, không phải lúc nào cũng đem ra bỡn cợt, xin hãy nghiêm túc dùm!

Một người khác, có hai đứa con gái, đã lập gia đình: Hahaha! May mắn cho tui, hai lần phát biểu trong ngày lễ vu qui, đều không bị gì cả!

Tháng 8, hai tiểu bang Florida và Texas sẽ tựu trường vào hạ tuần. Lễ cưới của đứa con gái tôi được tổ chức vào trung tuần, để thuận tiện cho chàng rể kịp học năm cuối đại học. Thiệp hồng đã gởi từ lâu, cho mọi người có thời gian chuẩn bị tham dự ngày cưới của hai cháu tại nhà hàng Kinh Kong, Houston, Texas.

Con cái đến tuổi "cặp kê", cha mẹ càng thêm nhiều lo lắng: nếu các con lập gia đình ở tuổi đôi mươi thì cho là quá sớm, khi qua tuổi ba mươi thì hối thúc: "đến bao giờ thì cho ba mẹ bồng cháu đây". Rồi tìm mai, dẫn mối cho "dzán đóng thuyền". Tạo ra những cảnh cười ra nước mắt!

Chuyện vui đám cưới làm tôi nhớ lại vở kịch vui, của tác giả Xuân Phát: Một đám cưới được tổ chức long trọng. Trước đó, tin tức hai họ, nhà trai nhà gái đều do ông mai truyền đạt, cô dâu chú rể cũng chưa gặp mặt nhau. Ngày cưới cũng là ngày đầu tiên họ nhìn thấy nhau! Câu chuyện nồi nào vung nấy, cười ra nước mắt.

Cô dâu, chú rễ là hai nhân vật chánh, nên ngoài việc trang điểm, áo quần, còn phải tìm người thợ chụp hình quay phim để lưu lại... Ông sui bà sui cũng không thiếu phần, làm cho không khí ngày cưới thêm lộn xộn.

Tôi là ông sui nhà gái, ngoài việc lên phát biểu ý kiến, lần nầy tôi còn phải dâng cặp đèn trước gia tiên, Cửu Huyền Thất Tổ. Việc dâng đèn là một phần quan trọng trong lễ cưới. Dâng đèn là để kính trình lên tổ tiên, chấp nhận thêm một người mới vào dòng họ (con rể, con dâu). Ngọn lửa trên ngọn đèn cháy đều, song song không ngọn nào cao ngọn nào thấp là điều tốt lành.

Nhớ lại ngày cưới của chúng tôi, ông cậu là người đức cao trọng vọng, được chọn là người dâng đôi đèn. Mấy chục năm sau (năm 2012, ở hải ngoại) cũng chính ông cậu dâng đôi đèn, trong ngày cưới của con gái tôi. Cái nhiệm vụ dâng đôi đèn cao cả ấy, tôi nghĩ chắc là không có người thay thế được; nhưng năm rồi ông cậu đã qui tiên, tôi bị điền vào chỗ trống đó!

Năm năm trước, 2012, lần đầu phát biểu trong lễ cưới, tôi viết trong tờ giấy, đọc đi đọc lại nhiều lần. Nội dung là chàng rể của tôi rất may mắn, có phước, có phần mới cưới được con gái tôi. Nó có đầy đủ: "công ngôn dung hạnh", không dễ gì tìm được, trong thời đại "dot.com" (chắc là con rể tôi không hiểu tôi nói gì, vì nó không rành tiếng Việt.

Năm nay, tháng 8, 2017, còn trong mùa mưa bão, sấm chớp, những cơn bão từ Đại Tây Dương, từ vịnh Mexico luôn luôn đe dọa. Hơn nữa, vừa rồi ông sui gái JP Nadeau, bị nạn vì nói lỡ lời, tôi cũng hơi lo, biết đâu chừng...!

Do vậy, tôi chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn. Đến phần trả bài, ngay khi tôi vừa đứng lên,  một ông anh kề tai tôi nói nhỏ: Mọi người muốn em nói nhanh, để nhà hàng đem đồ ăn ra, họ đói bụng lắm rồi!

Tôi bước lên bục cao, cầm micro phát biểu:

"Kính chào mừng bà con hai họ, thân hữu gần xa,

. . .

Khi lạnh giá, khi nóng cháy da

Texas, đất hứa, người ta tìm về

Quê người, xứ lạ làm quê

Họ hàng chứng kiến, hẹn thề bên nhau.

Wedding, pháo nổ ào ào

Wedding, lễ cưới ngọt ngào

Chồng nhường, vợ nhịn, chuyện nào cũng xong.

Trân trọng".

Phát biểu xong, tôi trở lại chỗ ngồi. Đứa con gái đưa hai ngón tay hình chữ "V", còn bà chị thì đưa ngón tay cái lên, khen ngợi! Tôi vênh vênh tự đắc.

Lễ cưới của đứa con được tổ chức trang trọng, tuy không đầy đủ như ngày xưa ở Việt Nam, nhưng cũng có: Mâm trà, mâm rượu, mâm trầu cau (tôi đem từ Miami qua),... phù dâu, phù rễ, áo dài khăn đóng; những mỹ tục của người Việt Nam nơi xứ lạ quê người.

Nhiều người cho rằng, những đứa trẻ sanh ra ở hải ngoại, không nói được tiếng Viêt Nam, hay ở xa nơi cộng đồng người Việt Nam sẽ quên đi phong tục Việt Nam; xin thưa, đừng lo: "hữu xạ tự nhiên hương". Những lớp trẻ, con Hồng cháu Lạc, sẽ tư động tìm về. Những cái hay, cái đẹp chúng sẽ "cập nhật hoá". Nên nhớ đây là hợp chủng quốc, người ta chấp nhận tất cả cái hay cái tốt đẹp để tiến về phía trước.

Sau lễ cưới ở Houston, chúng tôi trở về Miami, thì hay tin bão Harvey đang tiến về Nam,Texas. Bão Harvey lần thứ 3 tiến vào đất liền, gây mưa lũ, khiến nhiều thành phố thành "biển nước", thật là một thảm họa. Đứa con gởi hình ảnh, nước dâng cao chung quanh nhà, không đi đâu được cả; vô tình giữ chân cả chục người bạn ở trong nhà!

Chờ bão ngưng mưa tạnh, đến ngày thứ 5 nước rút bớt, đứa con trở lại đi làm. Bên ngoài đường xá nhớp nhúa, bề bộn... giống như vừa qua cơn bão dữ!

Tôi kể cho đứa con nghe, ngày xưa sau đám cưới của ba mẹ thì cũng có trận "mưa dầm thúi đất", kéo dài cả tuần.

Đứa con xen vào:

 - Bà à! Sao lại có sự trùng hợp lạ lùng như vậy! Con sợ giống ba mẹ, sanh toàn con gái.

Tôi an ủi:

- Đừng lo! Con nhớ bác Thắng, ở Oklahoma, quê ở Tân Châu? Sau đám cưới của bác ấy cũng mưa tầm tã, nhưng bác ấy chỉ có 3 người con trai. Không phải ai muốn giống ba mẹ cũng được đâu con à!
Y Châu

Ý kiến bạn đọc
08/09/201702:35:46
Khách
HI Ông bạn, tôi không đi dự đám cưới nhưng nghe anh mô tả cũng biết những phần chính về sui gia, về đám tiệc, về anh con rể, về V.V... vui quá nhỉ nhưng nghe giọng văn là biết biết anh sui gái vui quá sá!

Chúc mừng anh chị có thêm một rể quý, hy vọng khi có chàng rể thứ ba, sẽ được chung vui cùng anh chị!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201800:00:00(Xem: 4012)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 2920)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 3006)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1806)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 1956)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2557)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4713)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4033)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 5304)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
07/04/201800:00:00(Xem: 2254)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California, dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông là một hồi ức sống động về khu xóm bên cầu Bạch Hổ tại Huế Tết Mậu Thân, kể về người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống, chỉ chừa đầu cổ trên mặt đất để hành hình
31/12/201400:00:00(Xem: 19955)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7319)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7689)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10097)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9801)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6457)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15209)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7191)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7285)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17175)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7404)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9367)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7942)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4984)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4658)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392028)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339410)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300223)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931709)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295375)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259742)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300983)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318461)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221250)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278279)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337091)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336546)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219753)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202650)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227098)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245608)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233492)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281643)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240535)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========