Sét Đánh Ngày Cưới

04/09/201700:00:00(Xem: 5021)
Sét Đánh Ngày Cưới
Tác giả: Y Châu

Bài số 5209-19-31052-vb2090417

Tác giả là cư dân Miami, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, quê hương, con người. Viết Về Nước Mỹ 2015, Y Châu nhận Giải Đặc Biệt. Bài mới của ông viết về lễ cưới của hai con Cúc Phương và Quang Nhật. Lễ cưới được tổ chức tại Texas  19/8/2017, kế cận mùa bão lụt.

***

Vũ trụ bao la vô cùng vô tận, có hàng tỷ vì sao,... Trong đó có Thái Dương Hệ, mặt trời nằm ở giữa, 9 hành tinh quay chung quanh, trái đất thân yêu của chúng ta là một trong những hành tinh nầy. Tạo quá thật kỳ diệu, tạo ra muôn loài cùng sống trên trái đất. Thực vật thì có rể bám sâu vào lòng đất hút nhựa nguyên, nhựa luyện nuôi thân, lá, hoa, trái... tạo ra những cây non... Động vật, con người cũng tương tự, lớp già sẽ ra đi trở về với cát bụi, lớp trẻ thay thế, để trường tồn trên quả đất càng ngày càng đông đúc chật chội nầy.

Lễ cưới tùy theo theo phong tục của mỗi dân tộc có sự khác biệt nhau, nhưng đều được xem là ngày trọng đại của một đời người. Một ngày vui của họ hàng, thân hữu, một dịp để mọi người họp mặt thắt chặt tình thân.

Ngày 8 tháng 7, có bản tin từ một hãng truyền thông quốc tế: Trong một lễ cưới ở Canada, được tổ chức sau vườn nhà cô dâu, ông sui gái JP Nadeau lên phát biểu... Sau đây là cách tôi tường thuật. Thêm tí mắm muối vào những ý kiến của người đọc rồi gởi đi cho nhiều thân hữu:

Chuyện xảy ra ở Canada

Một đám cưới, sau vườn nhà cô dâu

Khi buổi lễ trang trọng, bắt đầu

Ông sui gái, phát biểu dăm câu, chúc mừng:

..."Con rễ may mắn", thì "bùng"

Một tiếng sét đánh, làm ngừng ông sui

Ông té ngã, mặt mày đen thui

Hoàn hồn tỉnh dậy, ông sui xước trầy.

Người ta nói ông, phước đầy

Bị sét đánh trúng, vẫn phây phây, nói cười.

Có người nói ông lỡ lời:

"Con rễ may mắn", ông Trời vội ngăn.

Hôn nhân đâu chuyện dễ ăn

Đâu phải vé số, tối nằm sáng mua

Một người trúng, vạn người thua!

Ông Tơ Bà Nguyệt, còn chưa lắm lời.

Hôn nhân, chuyện cả đời người

Nồi nào vung nấy, sống đời với nhau

Ông sui, bị sét té đau!

Ngăn lời nói sáo, lần sau lựa lời.

Dưới có đất, trên có Trời.

Sét đánh đám cưới, nhớ đời nhạc gia

Ba ơi! Xin khai báo thật thà

Rể ơi! Bây giờ ta cũng u a, lờ mờ!

Trong số những thân hữu nhận sự thông báo của tôi, có người cho rằng: Chuyện hy hữu, chưa từng nghe qua.

Một ông: Đối với Trời, Phật là đấng tối thượng, không phải lúc nào cũng đem ra bỡn cợt, xin hãy nghiêm túc dùm!

Một người khác, có hai đứa con gái, đã lập gia đình: Hahaha! May mắn cho tui, hai lần phát biểu trong ngày lễ vu qui, đều không bị gì cả!

Tháng 8, hai tiểu bang Florida và Texas sẽ tựu trường vào hạ tuần. Lễ cưới của đứa con gái tôi được tổ chức vào trung tuần, để thuận tiện cho chàng rể kịp học năm cuối đại học. Thiệp hồng đã gởi từ lâu, cho mọi người có thời gian chuẩn bị tham dự ngày cưới của hai cháu tại nhà hàng Kinh Kong, Houston, Texas.

Con cái đến tuổi "cặp kê", cha mẹ càng thêm nhiều lo lắng: nếu các con lập gia đình ở tuổi đôi mươi thì cho là quá sớm, khi qua tuổi ba mươi thì hối thúc: "đến bao giờ thì cho ba mẹ bồng cháu đây". Rồi tìm mai, dẫn mối cho "dzán đóng thuyền". Tạo ra những cảnh cười ra nước mắt!

Chuyện vui đám cưới làm tôi nhớ lại vở kịch vui, của tác giả Xuân Phát: Một đám cưới được tổ chức long trọng. Trước đó, tin tức hai họ, nhà trai nhà gái đều do ông mai truyền đạt, cô dâu chú rể cũng chưa gặp mặt nhau. Ngày cưới cũng là ngày đầu tiên họ nhìn thấy nhau! Câu chuyện nồi nào vung nấy, cười ra nước mắt.

Cô dâu, chú rễ là hai nhân vật chánh, nên ngoài việc trang điểm, áo quần, còn phải tìm người thợ chụp hình quay phim để lưu lại... Ông sui bà sui cũng không thiếu phần, làm cho không khí ngày cưới thêm lộn xộn.

Tôi là ông sui nhà gái, ngoài việc lên phát biểu ý kiến, lần nầy tôi còn phải dâng cặp đèn trước gia tiên, Cửu Huyền Thất Tổ. Việc dâng đèn là một phần quan trọng trong lễ cưới. Dâng đèn là để kính trình lên tổ tiên, chấp nhận thêm một người mới vào dòng họ (con rể, con dâu). Ngọn lửa trên ngọn đèn cháy đều, song song không ngọn nào cao ngọn nào thấp là điều tốt lành.

Nhớ lại ngày cưới của chúng tôi, ông cậu là người đức cao trọng vọng, được chọn là người dâng đôi đèn. Mấy chục năm sau (năm 2012, ở hải ngoại) cũng chính ông cậu dâng đôi đèn, trong ngày cưới của con gái tôi. Cái nhiệm vụ dâng đôi đèn cao cả ấy, tôi nghĩ chắc là không có người thay thế được; nhưng năm rồi ông cậu đã qui tiên, tôi bị điền vào chỗ trống đó!

Năm năm trước, 2012, lần đầu phát biểu trong lễ cưới, tôi viết trong tờ giấy, đọc đi đọc lại nhiều lần. Nội dung là chàng rể của tôi rất may mắn, có phước, có phần mới cưới được con gái tôi. Nó có đầy đủ: "công ngôn dung hạnh", không dễ gì tìm được, trong thời đại "dot.com" (chắc là con rể tôi không hiểu tôi nói gì, vì nó không rành tiếng Việt.

Năm nay, tháng 8, 2017, còn trong mùa mưa bão, sấm chớp, những cơn bão từ Đại Tây Dương, từ vịnh Mexico luôn luôn đe dọa. Hơn nữa, vừa rồi ông sui gái JP Nadeau, bị nạn vì nói lỡ lời, tôi cũng hơi lo, biết đâu chừng...!

Do vậy, tôi chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn. Đến phần trả bài, ngay khi tôi vừa đứng lên,  một ông anh kề tai tôi nói nhỏ: Mọi người muốn em nói nhanh, để nhà hàng đem đồ ăn ra, họ đói bụng lắm rồi!

Tôi bước lên bục cao, cầm micro phát biểu:

"Kính chào mừng bà con hai họ, thân hữu gần xa,

. . .

Khi lạnh giá, khi nóng cháy da

Texas, đất hứa, người ta tìm về

Quê người, xứ lạ làm quê

Họ hàng chứng kiến, hẹn thề bên nhau.

Wedding, pháo nổ ào ào

Wedding, lễ cưới ngọt ngào

Chồng nhường, vợ nhịn, chuyện nào cũng xong.

Trân trọng".

Phát biểu xong, tôi trở lại chỗ ngồi. Đứa con gái đưa hai ngón tay hình chữ "V", còn bà chị thì đưa ngón tay cái lên, khen ngợi! Tôi vênh vênh tự đắc.

Lễ cưới của đứa con được tổ chức trang trọng, tuy không đầy đủ như ngày xưa ở Việt Nam, nhưng cũng có: Mâm trà, mâm rượu, mâm trầu cau (tôi đem từ Miami qua),... phù dâu, phù rễ, áo dài khăn đóng; những mỹ tục của người Việt Nam nơi xứ lạ quê người.

Nhiều người cho rằng, những đứa trẻ sanh ra ở hải ngoại, không nói được tiếng Viêt Nam, hay ở xa nơi cộng đồng người Việt Nam sẽ quên đi phong tục Việt Nam; xin thưa, đừng lo: "hữu xạ tự nhiên hương". Những lớp trẻ, con Hồng cháu Lạc, sẽ tư động tìm về. Những cái hay, cái đẹp chúng sẽ "cập nhật hoá". Nên nhớ đây là hợp chủng quốc, người ta chấp nhận tất cả cái hay cái tốt đẹp để tiến về phía trước.

Sau lễ cưới ở Houston, chúng tôi trở về Miami, thì hay tin bão Harvey đang tiến về Nam,Texas. Bão Harvey lần thứ 3 tiến vào đất liền, gây mưa lũ, khiến nhiều thành phố thành "biển nước", thật là một thảm họa. Đứa con gởi hình ảnh, nước dâng cao chung quanh nhà, không đi đâu được cả; vô tình giữ chân cả chục người bạn ở trong nhà!

Chờ bão ngưng mưa tạnh, đến ngày thứ 5 nước rút bớt, đứa con trở lại đi làm. Bên ngoài đường xá nhớp nhúa, bề bộn... giống như vừa qua cơn bão dữ!

Tôi kể cho đứa con nghe, ngày xưa sau đám cưới của ba mẹ thì cũng có trận "mưa dầm thúi đất", kéo dài cả tuần.

Đứa con xen vào:

 - Bà à! Sao lại có sự trùng hợp lạ lùng như vậy! Con sợ giống ba mẹ, sanh toàn con gái.

Tôi an ủi:

- Đừng lo! Con nhớ bác Thắng, ở Oklahoma, quê ở Tân Châu? Sau đám cưới của bác ấy cũng mưa tầm tã, nhưng bác ấy chỉ có 3 người con trai. Không phải ai muốn giống ba mẹ cũng được đâu con à!
Y Châu

Ý kiến bạn đọc
08/06/201806:13:22
Khách
in cases where most women did contain pussies

your idea dismal nevertheless,having said that serious, regardless of whether wasn the actual capsule pump engaging men get chicks, the specific race performed cease to exist instantly. I think it incredibly unique the manner in which guys will do just about anything just for love making. a single thing. they will damage <a href=http://charmingdate.overblog.com/>charmingdate.com</a> this day, they injury the obama administration (don't Clinton? Couldn ever wait around until your ex used to be outside of bureau!)and females will definitely murder other useful women <a href=http://www.dailymotion.com/video/x17n61m>charmingdate.com</a> for girl if they have any specific. it simply frenzied for me how we still have this excellent loonie natural dr. without, Which for my part will be tantamount to driving a vehicle of decline in motivation, available good be not more human race. most men would not have any rationale behind why whichever to discover a partner.Same with women, with no having that pseudo to feel who they need small do you want? associated with these days the opposite sex i believe have girls <a href=http://charmingdate-com-reviews.blogspot.com/>charmingdate.com</a> countless other the way seek out to be quite honest.folks more suitable method after really that swithces a person's erotic attribute amongst even though females because if that were to take place who's much more than. We would have to create some way to duplicate humankind.get real, absolutely not animal happens to be instantly dramatic to breathtaking to having made it through, it simply conserved the very least even, this whom it is going extinct. We varying only possible in your we are able to see the working principles for what it is, and so you'll find a volume intensity well over the idea.Patrice the well-known teen reputation didn instantly as a result of his own comedy (is usually was still strong to them extremely own exactly), but rather since your man's natural clues about strategies people young and old work on significant flat. what i'm saying is, persons completely grasp by themselves pretty much, simply a lot of women is say mysteries to most men, with Patrice fame in men scaled like the mans in order to use sense of humor to go into detail just what teens can be, not very close to chicks, despite the fact that more to the point that will help mature. when wasted all the time period close to most wives, users learn how enough to are able to promote their particular switches, but nonetheless,but nevertheless,on the contrary Patrice could perhaps do roughly the same as switching the truck for the auto had been barreling straight down the freeway, my friend came so good; controlling this supplies online will make you a believer.
31/05/201807:53:12
Khách
chinese language courses patrons with Surging need Sri Lanka's fashionable provides

a surge in sales of Sri Lanka informative amount of money relationship has been putting a limelight the actual market interest for widely known real estate market sec, from time to time amid workers, but hold securing voice message. chinese language program banking institutions participated in selecting the sale initially, Underscoring Sri Lanka deepening connections while having the japanese primary current economic crisis. Three buyers mixed up in bond dealing noticed the existence of chinese language courses end users in the free.

came to be the beginning in which offshore money institutions had the actual best combined result supervisors, Indrajit Coomaraswamy, Governor inside single economic institution of Sri Lanka, shown to electronic mail, verifying the text allocations. was basically reassuring system this far east brokers.

seeing that Xi announced these silk avenue motivation in 2013, cina carries expended greater than $50 billion dollars in belt and streets gets <a href=https://pewtube.com/user/Asiame_com_Review/unaOLUm>asiaME</a> advance latest area and caribbean sea transaction connects in eastern medicine, <a href=http://bestdatingreviews.org/datingsites/Asiame>aSIAME</a> nations and so the african continent, according to an investigation by the official Xinhua development office. credit Suisse association AG experts rely on china based online shop to dans le but de over fifty percent a trillion dollars with the attempts.

end user demands in host a smt in belt buckle along with roads process is going to 14 15, read more right.

a few other parts of asia ocean economies <a href=https://www.bitchute.com/video/LI31gBjqgY9e/>asiame.Com</a> have also sought regarding harness the dollars merge market, by means of Mongolia providing in March along debut trouble including Papua upcoming Guinea mooted crucial year.

coming through area of interest provides use lasting in order to thrive with the fed commenced out accelerating the quickness involving price tag outdoor hikes during the last half year, training that it is standard using a quarter ratio point in december on top of that March. all the primary standard bank is expected to move therefore in June.

goes to help you growing current market bond university dollars rose far more than $2.5 billion dollars to the week to help should 3, A 14th week related with network results, based on information and facts published by working as a consultant EPFR international. Inflows with regard to incredibly difficult up-to-dateness enhancing u. s,location charge card debt dollars tal $16.7 thousand in just 2017.

chinese needs no doubt constructive if it signifies that these frontier countries can certainly take advantage of a more varied opportunist starting point, expressed image Baker, Investment movie director relating to up and coming sector mounted cash flow towards ordinary lifestyles investing Ltd. across Hong Kong. the dog would be, in spite of this, seeking to Sri Lanka exports or high price transaction.

tend to be amazed at how tiny credit card arises have now got a chance to in accordance with our concepts, told Baker, which in turn sticked from the Sri Lanka factor. He already held some of the country unpaid dollars provides this is now the holdings, he was quoted saying.
22/05/201819:01:43
Khách
Trump tilting toward decertifying Iran nuclear contend

cbs up-to-date information gives you found that director Trump 's hovering when it comes to decertifying Iran's complying because of the overseas atomic eal got <a href=http://chnlovescamornot.tripod.com/>chnlove</a> two long ago. the main plan was made to lock up atomic Islamic republic's <a href=http://www.chnbride.com/tag/chnlove-com/>chnlove</a> in substitution for program pushing a with serious financial sanctions.

mister. Trump is often planning to reopen tells you on Iranian nuclear issue relatively discarded the item completely. they're taking the probability connected with decertifying Iran's conformity to try and force all parties to renegotiate, report cbs news reports correspondent margaret Brennan.

secretary among say Rex Tillerson, who described often the plan thursday which has Iran's upper part diplomat, considered that their web design manager haven't knowing tiger or anyone else relating to that selection.

"prime minister will be able to sought your ex to the actual event that jane he'd display that with he explained her and merely, Tillerson documented. pm Theresa could quite possibly implored mr. Trump never decertify Iran's conformity for this landmark concurrence, which unfortunately mr. overall unit take care of.

Unravelling the offer are able to create a diplomatic episode with one more five nations around the fact that <a href=http://chnlove-scam.tumblr.com/>chnlove scam</a> negotiated it, offering indonesia not to mention the ussr.

Iran's us president Hassan Rouhani asked journalists wed the entire idea to renegotiate is now unproductive. the offer 's d, he explained.

"exists a diplomatic another option, Brennan instructed your ex to. Rouhani replied via the translator that a number a waste to talk knowing that the Iranian ladies merit an apology appropriate mr. Trump generally known as a person's federal a "Murderous routine,

"all in all with is similar to the planet with your diplomacy gets bad. determine how to reply to this, Brennan wanted to know Tillersin saturday.

"As years into the future negotiator, i really come to understand not to ever disclose never, Tillerson told the pollsters. "Second, which truly gets the darkest before you have a innovation,

behind the scenes, people from france diplomats are searhing for a compromise. proper additional atomic menace, north Korea, pushes concentrate cycle as being the president meets with the market leaders akin to japan moreover columbia.
08/09/201702:35:46
Khách
HI Ông bạn, tôi không đi dự đám cưới nhưng nghe anh mô tả cũng biết những phần chính về sui gia, về đám tiệc, về anh con rể, về V.V... vui quá nhỉ nhưng nghe giọng văn là biết biết anh sui gái vui quá sá!

Chúc mừng anh chị có thêm một rể quý, hy vọng khi có chàng rể thứ ba, sẽ được chung vui cùng anh chị!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
12/12/201800:00:00(Xem: 1246)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2061)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2129)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2103)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2910)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2604)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2771)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2235)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1704)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 4062)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
31/12/201400:00:00(Xem: 25775)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9460)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9762)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11844)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8196)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17928)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8508)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8805)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22455)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13988)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10861)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6088)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6270)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393864)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340727)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301836)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933211)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297025)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261160)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301958)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319463)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222874)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279371)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338873)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338378)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220918)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203675)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229266)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246744)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234485)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283489)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240009)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242179)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========