"cặp Bồ" (đết Tinh) Với Tuổi Thiếu Niên

15/09/200500:00:00(Xem: 12260)
Người viết: CHU TẤT TIẾN
Bài số 827-1417-254-vb6091605

Nhà báo Chu Tất Tiến, một tác giả rất quen của bạn đọc Viết Về Nước Mỹ vừa góp thêm bài mới, về mối lo thiết thân của mọi gia đình. Đây là một đề tài chung, rất mong sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm được viết để chia sẻ. Cám ơn Chu tiên sinh.
*

Ở mấy xứ văn minh, thanh niên thiếu nữ thường bị lôi cuốn vào chuyện "đết tinh" (dating) tức là đi đến chỗ hò hẹn để "cặp bồ". Đây không phải là chuyện cá nhân như mấy người Việt mới qua Mỹ tưởng mà có tính cách trào lưu công cộng, bởi vì hầu như trong tất cả các báo chí dành cho thiếu niên còn dưới tuổi 17, đều có những mục dậy về cách "cặp bồ".
Chính ngay tại các trường Trung Học cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các học sinh "cặp bồ" với nhau nữa. Bởi vậy, cha mẹ Việt ở đây, đa số đều nhức đầu, thậm chí kinh hoảng đến mất ngủ, chỉ vì con gái đến tuổi dậy thì rồi. Một số khóc âm thầm, lặng lẽ đến tiêu hao cân lượng, số khác thì chỉ biết thở dài, rồi mặc "đời cua, cua máy; đời cáy, cáy đào".
Một điều phân biệt rõ ràng là chuyện lo lắng chỉ xẩy ra với con gái mà thôi, còn nếu có con trai đi hẹn hò thì cha mẹ ít lo lắng, và có thể coi như không có gì, mặc dù ảnh hưởng của việc bồ bịch với con trai cũng không ít như học kém đi, vắng nhà nhiều hơn, ít tâm sự với bố mẹ, rồi có thể "tung cánh bay, tìm về tổ ấm" nào đó, dở dang việc học hành. Tuy nhiên, kết quả này cũng ít xẩy ra, và thường thì không quan trọng. Cho nên trong bài này, người viết chỉ nói về chuyện "đết tinh" với mấy cháu gái mà thôi.
Theo một thống kê của Oprah, thì cứ 5 cô nhí đi cặp bồ, có tới 4 cô bị lạm dụng! Chỉ một cô thoát nạn vì lý do hên xui nào đó. Có nghĩa là trong số 100 ngàn cô tới tuổi bồ bịch, có 80 ngàn cô có vấn đề cần kêu cứu. Nhưng trong 4 cô bị lạm dụng đó, có tới hơn 3/ 4 các cô im lặng, chấp nhận hậu quả, không kêu cứu, không giải tỏa tâm sự với bố mẹ hay cô giáo hay bạn bè. Có nghĩa là trong 80 ngàn cô bị lợi dụng đó, hơn 60 ngàn cô im re. Khoảng một ngàn cô phá thai. Khoảng ba đến bốn ngàn cô trở thành bà mẹ trẻ, bỏ học ngay, hay quăng con cho ông bà ngoại nuôi rồi tiếp tục đi học, hoặc đi làm.
Con số kể trên khá lớn, nhưng vì xã hội Mỹ là xã hội mở cửa tuốt luốt với tất cả các cô nhí có bầu, bỏ học, bị uýnh, bị bỏ rơi... nên chuyện thường ngày xẩy ra giống như chuyện dài Nhân Dân Tự Vệ vậy. Các chương trình "to-óc sâu" (talk show) trên truyền hình có dịp để phỏng vấn các cô dài dài. Điều đáng sợ cho các bậc cha mẹ Á Châu là nhiều cô bé Ô Mai lên đài Tivi còn gân cổ lên, cười cợt, coi chuyện đó như chuyện đùa!
Bởi vậy, cha mẹ ở đây cần lưu ý hai chọn lựa sau: Hoặc là cho con gái đi "đết tinh" để chúng khỏi lầm bầm là cha mẹ lạc hậu, rồi giận hờn, rồi đóng cửa phòng, câm nín. Hoặc là cho con đi rồi thắc thỏm, mất ngủ, lo âu, thở dài, sau đó là những ngày tháng u sầu, trầm mặc, nếu có hậu quả không hay.
Có 2 trường hợp các bậc cha mẹ sẽ phải quyết định:
1- Không cho con đi:
Nếu không muốn cho con đi, cũng dễ thôi. Chỉ cần sắp xếp một buổi ngồi xuống, nói chuyện với con về những hậu quả của việc "đết tinh" này. Lợi và Hại phải được phân tích thật đầy đủ.
Lợi: con sẽ có những ngày tháng vui, nếu gặp đúng người tốt, việc tốt (Mr. Right). Nói là "những ngày tháng vui" là vì 99% những cuộc bồ bịch này sẽ chấm dứt không sớm thì muộn. Chuyện tình con nít chóng qua như bóng mây. Nay mai, lên Đại Học, sẽ gặp người khác từng trải hơn, sẽ quên cậu bé "tin" kia rất dễ dàng. Chỉ 1% những mối tình non trẻ này sẽ thành vợ chồng thực sự. Có bồ thì bạn bè không chê là "nhà quê". Có bồ cùng học bài thì vui vẻ hơn, học hành thoải mái hơn, dễ có điểm cao hơn.


Còn Hại"
Quá chừng chừng.
Con-trai-con-nít thường hay ghen hờn vớ vẩn, không được thỏa mãn thường đi nói xấu với bạn bè khác, sẽ kể chuyện hai đứa làm gì cho toàn trường nghe, có thể hành hung, xô đẩy, giật tóc, ném đồ vật vào người, gào thét um xùm, dọa tự tử, dọa giết người, bỏ học, uống ruợu, hít chích... Nếu bồ bịch mà không trở ngại vì nhũng điều trên, cũng trở ngại về việc học hành. Đầu óc lu mờ hết rồi, lấy tinh thần đâu mà học nữa" Đang học giỏi thành học sinh thường. Đang học thường thì tuột dốc xuống lớp dưới! Kết quả thương đau trên hết là bị lạm dụng tình dục hoặc bị hãm hiếp. Có thể có bầu hoặc không có bầu nếu chỉ là lần đầu, nhưng cũng như người đi đôi giầy mới, nâng niu lắm, mà nếu lỡ dính chút bùn thì thôi, cho bẩn luôn, con gái đã bị lạm dụng tình dục một lần mà không nói chi, thì lần sau, sau nữa, nhất định sẽ thành bà mẹ trẻ hồi nào không hay. Con có thể không coi chuyện trinh tiết là quan trọng, theo con, cái gì đẹp nhất của người con gái" Sau này, con lấy chồng, nếu chồng con biết con không còn trinh tiết, liệu có sống yên ổn không" Vậy thì bồ bịch sớm mà làm chi" Hại nhiều hơn lợi. Ráng đợi cho qua tuổi trung học đi, qua Đại học đi, thì tha hồ...
Cũng đôi khi, học Đại học có bồ nhưng vẫn ra trường, nếu có bản lãnh. Ít nhất thì cũng ráng nhịn cho qua tuổi 17, 18, qua Trung Học mà lỡ dở dang thì cũng có việc làm. Còn dưới Trung Học mà đã bỏ lớp thì kẹt con mà kẹt cả cha mẹ, anh chị em luôn một chùm. Cứ trao đổi thẳng thắn với con, hỏi con có thật cần thiết phải có bồ không" Nếu không có bồ, có chết ngay không" Nếu vì không đi "đết tinh" mà phải lăn ra chết, thì bố mẹ sẽ cõng con đi ngay. Còn nếu không đi cũng không chết, thì tại sao lại phải đi và chấp nhận bao nguy hiểm"
Bạn bè cười chê, đã sao"
"Hu ke"" (Who care, anyway")
2- Chấp nhận cho con đi:
Dù chiều con, sợ con chấp nhận cho con đi, nhưng nếu lo tới sự an toàn cho con, vẫn phải hỏi con những câu này:
a- Con đã quen cậu ấy lâu chưa" Nếu mới quen 2, 3 lần thì không nên đi.
b- Cậu ấy đã từng bồ bịch với ai trong trường chưa" Nếu từng bồ rồi, cũng chẳng nên đi. Hắn sẽ đá con như đá gà.
c- Học có giỏi không" Nếu học dốt, chẳng cần quen. Sẽ dốt theo.
d- Bố mẹ hắn có uống ruợu, chửi thề không" Nếu có, có thể hắn sẽ bắt chước.
e- Có chương trình đi đâu chưa" Quán càphê" Ba Ruợu" Nhà hàng" Khách sạn" Từ mấy giờ đến mấy giờ nhất định về" Con có hứa nhất định sẽ về đúng giờ không"
g- Con có tin ở bản lãnh của con không" Nếu gặp chuyện gì xẩy ra, con có bảo vệ được con không" Nếu bạn con ép uống ruợu, hút thuốc, con có chống cự được không"
h- Có nhờ một đứa bạn nào làm cố vấn chưa" Trường hợp phải ở lại trễ, phải nhờ một đứa bạn gọi đến nhắc nhở giùm. (Bố mẹ không nên gọi, sẽ chạm tự ái cô bé, có thể cô bé sẽ làm liều luôn!)
Sau khi cô bé quàng khăn đỏ về nhà thì đừng tìm hiểu ngay, mà phải chờ cơ hội. Nếu bình an, thì theo dõi tình cảm của hai đứa, nếu sau đó có triệu chứng ghen tuông, giận dữ, đe dọa, xô đẩy... phải tìm cách chấm dứt ngay, không để muộn một ngày nào cả. Vì đôi khi, can thiệp quá trễ. Nếu thấy có triệu chứng âm thầm, lặng lẽ, nước mắt ngắn dài, nên tìm hiểu liền. Cha mẹ không hỏi được, thì nhờ bạn hỏi, để giải quyết gấp..
Nói chung, là Không "đết tinh" thì vẫn hơn là Có. Tội gì lao đầu vào chỗ không chắc thắng để bị ôm đầu máu chạy về nhà, phải không quý vị"

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 816,590,954
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen đã hơn 15 năm sinh hoạt với Việt Báo viết về nước Mỹ. Tác giả là cư dân miền Bắc California vừa thông báo đã “trả thẻ, về hưu.” Hy vọng viết về nước Mỹ năm thứ 21 sẽ thêm bài viết mới.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận Giải Danh Dự VVNM 2001 và giải chung kết VVNM 2004. Khởi viết cùng lúc với giải thưởng Việt Báo, tác giả đã xuất bản cuốn sách đầu tiên, "Cạnh Đền" và mới nhất là "Bước Chân Định Mệnh". Hai cuốn sách gộp chung gần 1.000 trang truyện ký về cuộc đời của chính tác giả.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.