Hôm nay,  

Job Nào Cực Nhất Ở Mỹ Trong Mùa Mưa Gió Lạnh?

08/12/200100:00:00(Xem: 170958)
Bài tham dự số: 02-413-vb21203

Tác giả Hoành Nguyễn hiện cư trú tại Sacramento, thủ phủ California, có bài viết trên nhiều báo Việt ngữ địa phương. Ông cũng đã tham dự Viết Về Nước Mỹ với một số bài sưu khảo các tài liệu hữu ích cho người Việt tại Mỹ. Bài viết mới của ông đề cập tới nghề bỏ báo Mỹ, tuy kể từ một địa phương, nhưng đúng với nhiều nơi. Mong bài viết của ông Nguyễn làm người đọc trân trọng hơn với những anh chị em đang mang tờ báo tới đặt trước cửa nhà.

Những người có thân nhân ở Mỹ, thường nhận được tiền và quà trợ giúp, nên có sự suy đoán rằng: Nước Mỹ là Thiên đường, ăn sung mặc sướng, tiện nghi vật chất đầy đủ dư thừa. Đi làm thì được nghỉ cuối tuần (weekend) liên tiếp hai ngày thứ bảy và chủ nhật, mỗi năm được nghỉ vacation một tháng để đi du lịch vui chơi giải trí đó đây các nước…
Vì lẽ đó, người ở Việt Nam nhận được trợ giúp dễ dãi nên tiêu xài phung phí, không lo giữ gìn tiền bạc làm vốn kinh doanh hoặc tiết kiệm phòng thân. Họ càng không hiểu sao có người đang được sống ở Mỹ lại than cực và buồn, vì nhà cửa thường đóng kín cả ngày và đêm, ít có tình nghĩa chòm xóm láng giềng. Họ về quê hương cũ được ít lâu, hết tiền dành dụm mang theo, tìm việc làm khó lại lương ít, cảm thương mình và muốn giúp đỡ người thân, đành phải chắt lưỡi nén lòng, trở qua Mỹ "cày" tiếp kiếm tiền. Bởi lẽ, dù làm nghề bình dân lao động lương thấp ở Mỹ, vẫn có thể tiết kiệm dành dụm mỗi tháng một "cây" vàng. Còn làm công ở Việt Nam, mỗi tháng muốn để ra hai chỉ vàng thật là vất vả khó khăn.
Vậy nghề nào cực nhất trong mùa mưa gió lạnh"
Xin thưa: Đó là Job bỏ báo Bee đêm.
Mỗi ngày, cứ vào khoảng 1, 2 giờ khuya, người bỏ báo Bee đã phải thức dậy đi đến Ware house lãnh báo rồi đem bỏ từng nhà, trong hàng mấy trăm căn rải rác ở các Route.
Phải mặc quần áo che mưa phủ đầu, mưa rát mặt và gió lạnh buốt da. Nếu mắt yếu phải đeo kính thì lái xe và nhìn số nhà thật khó, vì kính cứ bị nước mưa làm ướt và mờ.
Người bỏ báo đêm ngày nay phải làm thêm công việc bỏ báo, ràng thung chung 2 tờ, Sacramento Bee và quảng cáo, rồi bỏ từng nhà vô bọc nylon cho khỏi ướt. Mất thêm công và thời gian mà tiền vẫn không tăng, lại còn phải mua bọc nylon và dây thung cột giúp cho chủ báo giàu thêm.
Vào mùa mưa gió lạnh run, lại thêm đường ướt và trơn càng dễ bị ngã té. Job bỏ báo đêm không có weekend, cũng không có cả vacation. Suốt năm ngày nào cũng làm, những ngày mà thiên hạ vui chơi cuối tuần hoặc nghỉ ngày lễ Tết, người bỏ báo đêm lại còn bận rộn nhọc hơn, vì báo có thêm nhiều quảng cáo, nặng hơn ngày thường.
Job cực như vậy mà tiền lương chỉ khoảng trên dưới $1000.
Làm nghề bỏ báo xe lại mau hư, vì chạy trong khoảng 20 thước lại phải ngừng, cứ như vậy suốt 2-3 giờ liền không tắt máy nên máy xe rất nóng. Vì vậy, người mới vào nghề chẳng bao lâu thì xe hư, nếu không tiền sửa thì đành mất job.
Đó là chưa kể có những khách hàng so đo tính từng xu, không cho tiền "típ" có khi quá tháng mà đòi 5 lần 7 lượt mới chịu trả, có kẻ biển lận quịt luôn không cần đọc báo nữa, hoặc move đi mà không cần trả tiền báo còn thiếu. Người làm công đi bỏ báo, đã phải tốn thêm tiền mua dây thung cột báo và bọc nylon, lại còn chịu thiệt khi gặp phải khách hàng xấu, đã nghèo cực còn phải chịu mất một phần tiền những nơi quịt tiền mua báo thiếu. Dù có ức lòng vì bị chèn ép bóc lột, nhưng nào biết nhờ ai can thiệp bảo vệ quyền lợi chân chính của người lao động nghèo"


Đi bỏ báo đêm có người còn bị cướp xe, có kẻ bị chó rượt, bị accident hay bị cảm lạnh.
Làm nghề bỏ báo còn phải có sẵn người phòng bị, thay thế khi bệnh hoặc có việc muốn nghỉ phép. Có người xin nghỉ phép vacation, khi trở lại thì mất route tốt, phải nhận route mới xấu hơn, lại phải mò tìm từng nhà rất mất thời gian, nếu không chịu đựng được thì đành bye bye bỏ nghề.
Những người bỏ báo đêm, một khi đã rời bỏ nghề này thì ít khi thấy trở lại. Hình như họ ngại đeo đẳng mãi cái nghề cực nhọc suốt đời mà cũng chỉ tạm đủ sống qua ngày, không có quyền lợi thêm như medical, tăng lương hoặc có trợ cấp tu bổ sửa chữa xe….
Thế thì tại sao lại có nhiều người làm nghề bỏ báo đêm"
• Thứ nhất là vì trình độ học vấn thấp, lại không có tay nghề chuyên môn. Có người bị thất nghiệp thình lình hoặc cần thêm một số tiền trả nợ góp trong một thời gian ngắn.
- Thứ hai nhà có dư thừa người không công rỗi việc, chẳng hạn con cái hoặc anh em đông. Nhiều người thì có thể lãnh thêm route, nhưng nếu chia tiền lương công bằng thì cũng chẳng có thêm được là bao nhiêu. Cả gia đình làm chung cũng chỉ hơn 3 ngàn Mỹ kim.
- Thứ ba thanh niên đang học College, mượn job tạm này để sắm xe đi, chờ học ra trường mưu cầu tương lai khá hơn.
- Thứ tư chỉ làm tạm trong mùa hè, coi như chịu khó tập thể dục lâu hơn để có thêm tiền.
Route báo được gọi là tốt khi nhà của khách hàng liền nhau, dễ thu tiền và có an ninh.
Người mới vào nghề mà muốn có route tốt thì phải hỏi sang những người đang bỏ nhiều route, hoặc muốn đổi nghề. Thường chỉ độ vài trăm, hoăc nếu quen biết manager hay worker đang làm việc trong route đó thì sẽ được giúp đỡ như ý.
Nhìn chung bỏ báo Bee đêm trong mùa mưa gió lạnh là một nghề cực nhất ở Sacramento. Đã cực mà lại ít tiền, nhiều ràng buộc. Không được thảnh thơi cuối tuần hoặc những ngày lễ, tết.
Những ai bí lối, tạm thời chấp nhận nghề này thì cũng nên có tinh thần cầu tiến, để tương lai vươn lên những việc làm lương khá, đỡ vất vả hơn hoặc được thảnh thơi cuối tuần và những ngày lễ tết vacation.
Kiếm sống ở Mỹ nên căn cứ trên sự công bằng hợp lý về phân chia lợi nhuận. Những ai không dám đòi hỏi thì thiệt thòi quyền lợi, còn nếu không chịu khó phấn đấu thì không thể vươn lên.
Còn những gia đình liên hệ ở Việt Nam, nếu có thân nhân bên Mỹ đang làm job bỏ báo đêm, thì cũng nên thông hiểu sự cực khổ của họ, mà đừng thôi thúc đòi hỏi giúp đỡ thường xuyên trong mùa mưa gió lạnh. Hãy để cho những người nghèo khó đang phải làm nghề bỏ báo đêm này, tự họ sẽ biết suy nghĩ cân nhắc, xử dụng đồng tiền dành dụm cho có lý, có tình.
Trước đây, có một vị chủ nhiệm công ty nhật báo Mỹ xin từ chức, dù đang có lời to. Có lẽ ông ta nhận thấy người bỏ báo vất vả thiệt thòi, mà cá nhân mình không trọn quyền quyết định tăng lương giúp đỡ, nên đã tìm một nghề khác cho lương tâm thoải mái hơn chăng"
Sacramento, mùa mưa 2001
HOÀNH NGUYỄN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 824,967,488
Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt và đã được trao tặng giải thưởng Việt Về Nước Mỹ. Ông sinh năm 1951, du học Nhật trước 1975. Đến Mỹ năm 1981. Hiện là cư dân Irvine, Nam California. Công việc: Kỹ Sư Điện tại một hãng trong cùng thành phố. Đây là bài viết mới nhất
Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu.
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
Nhạc sĩ Cung Tiến