Job Nào Cực Nhất Ở Mỹ Trong Mùa Mưa Gió Lạnh?

08/12/200100:00:00(Xem: 167564)
Job Nào Cực Nhất Ở Mỹ Trong Mùa Mưa Gió Lạnh?
Bài tham dự số: 02-413-vb21203

Tác giả Hoành Nguyễn hiện cư trú tại Sacramento, thủ phủ California, có bài viết trên nhiều báo Việt ngữ địa phương. Ông cũng đã tham dự Viết Về Nước Mỹ với một số bài sưu khảo các tài liệu hữu ích cho người Việt tại Mỹ. Bài viết mới của ông đề cập tới nghề bỏ báo Mỹ, tuy kể từ một địa phương, nhưng đúng với nhiều nơi. Mong bài viết của ông Nguyễn làm người đọc trân trọng hơn với những anh chị em đang mang tờ báo tới đặt trước cửa nhà.

Những người có thân nhân ở Mỹ, thường nhận được tiền và quà trợ giúp, nên có sự suy đoán rằng: Nước Mỹ là Thiên đường, ăn sung mặc sướng, tiện nghi vật chất đầy đủ dư thừa. Đi làm thì được nghỉ cuối tuần (weekend) liên tiếp hai ngày thứ bảy và chủ nhật, mỗi năm được nghỉ vacation một tháng để đi du lịch vui chơi giải trí đó đây các nước…
Vì lẽ đó, người ở Việt Nam nhận được trợ giúp dễ dãi nên tiêu xài phung phí, không lo giữ gìn tiền bạc làm vốn kinh doanh hoặc tiết kiệm phòng thân. Họ càng không hiểu sao có người đang được sống ở Mỹ lại than cực và buồn, vì nhà cửa thường đóng kín cả ngày và đêm, ít có tình nghĩa chòm xóm láng giềng. Họ về quê hương cũ được ít lâu, hết tiền dành dụm mang theo, tìm việc làm khó lại lương ít, cảm thương mình và muốn giúp đỡ người thân, đành phải chắt lưỡi nén lòng, trở qua Mỹ "cày" tiếp kiếm tiền. Bởi lẽ, dù làm nghề bình dân lao động lương thấp ở Mỹ, vẫn có thể tiết kiệm dành dụm mỗi tháng một "cây" vàng. Còn làm công ở Việt Nam, mỗi tháng muốn để ra hai chỉ vàng thật là vất vả khó khăn.
Vậy nghề nào cực nhất trong mùa mưa gió lạnh"
Xin thưa: Đó là Job bỏ báo Bee đêm.
Mỗi ngày, cứ vào khoảng 1, 2 giờ khuya, người bỏ báo Bee đã phải thức dậy đi đến Ware house lãnh báo rồi đem bỏ từng nhà, trong hàng mấy trăm căn rải rác ở các Route.
Phải mặc quần áo che mưa phủ đầu, mưa rát mặt và gió lạnh buốt da. Nếu mắt yếu phải đeo kính thì lái xe và nhìn số nhà thật khó, vì kính cứ bị nước mưa làm ướt và mờ.
Người bỏ báo đêm ngày nay phải làm thêm công việc bỏ báo, ràng thung chung 2 tờ, Sacramento Bee và quảng cáo, rồi bỏ từng nhà vô bọc nylon cho khỏi ướt. Mất thêm công và thời gian mà tiền vẫn không tăng, lại còn phải mua bọc nylon và dây thung cột giúp cho chủ báo giàu thêm.
Vào mùa mưa gió lạnh run, lại thêm đường ướt và trơn càng dễ bị ngã té. Job bỏ báo đêm không có weekend, cũng không có cả vacation. Suốt năm ngày nào cũng làm, những ngày mà thiên hạ vui chơi cuối tuần hoặc nghỉ ngày lễ Tết, người bỏ báo đêm lại còn bận rộn nhọc hơn, vì báo có thêm nhiều quảng cáo, nặng hơn ngày thường.
Job cực như vậy mà tiền lương chỉ khoảng trên dưới $1000.
Làm nghề bỏ báo xe lại mau hư, vì chạy trong khoảng 20 thước lại phải ngừng, cứ như vậy suốt 2-3 giờ liền không tắt máy nên máy xe rất nóng. Vì vậy, người mới vào nghề chẳng bao lâu thì xe hư, nếu không tiền sửa thì đành mất job.
Đó là chưa kể có những khách hàng so đo tính từng xu, không cho tiền "típ" có khi quá tháng mà đòi 5 lần 7 lượt mới chịu trả, có kẻ biển lận quịt luôn không cần đọc báo nữa, hoặc move đi mà không cần trả tiền báo còn thiếu. Người làm công đi bỏ báo, đã phải tốn thêm tiền mua dây thung cột báo và bọc nylon, lại còn chịu thiệt khi gặp phải khách hàng xấu, đã nghèo cực còn phải chịu mất một phần tiền những nơi quịt tiền mua báo thiếu. Dù có ức lòng vì bị chèn ép bóc lột, nhưng nào biết nhờ ai can thiệp bảo vệ quyền lợi chân chính của người lao động nghèo"
Đi bỏ báo đêm có người còn bị cướp xe, có kẻ bị chó rượt, bị accident hay bị cảm lạnh.
Làm nghề bỏ báo còn phải có sẵn người phòng bị, thay thế khi bệnh hoặc có việc muốn nghỉ phép. Có người xin nghỉ phép vacation, khi trở lại thì mất route tốt, phải nhận route mới xấu hơn, lại phải mò tìm từng nhà rất mất thời gian, nếu không chịu đựng được thì đành bye bye bỏ nghề.
Những người bỏ báo đêm, một khi đã rời bỏ nghề này thì ít khi thấy trở lại. Hình như họ ngại đeo đẳng mãi cái nghề cực nhọc suốt đời mà cũng chỉ tạm đủ sống qua ngày, không có quyền lợi thêm như medical, tăng lương hoặc có trợ cấp tu bổ sửa chữa xe….
Thế thì tại sao lại có nhiều người làm nghề bỏ báo đêm"
• Thứ nhất là vì trình độ học vấn thấp, lại không có tay nghề chuyên môn. Có người bị thất nghiệp thình lình hoặc cần thêm một số tiền trả nợ góp trong một thời gian ngắn.
- Thứ hai nhà có dư thừa người không công rỗi việc, chẳng hạn con cái hoặc anh em đông. Nhiều người thì có thể lãnh thêm route, nhưng nếu chia tiền lương công bằng thì cũng chẳng có thêm được là bao nhiêu. Cả gia đình làm chung cũng chỉ hơn 3 ngàn Mỹ kim.
- Thứ ba thanh niên đang học College, mượn job tạm này để sắm xe đi, chờ học ra trường mưu cầu tương lai khá hơn.
- Thứ tư chỉ làm tạm trong mùa hè, coi như chịu khó tập thể dục lâu hơn để có thêm tiền.
Route báo được gọi là tốt khi nhà của khách hàng liền nhau, dễ thu tiền và có an ninh.
Người mới vào nghề mà muốn có route tốt thì phải hỏi sang những người đang bỏ nhiều route, hoặc muốn đổi nghề. Thường chỉ độ vài trăm, hoăc nếu quen biết manager hay worker đang làm việc trong route đó thì sẽ được giúp đỡ như ý.
Nhìn chung bỏ báo Bee đêm trong mùa mưa gió lạnh là một nghề cực nhất ở Sacramento. Đã cực mà lại ít tiền, nhiều ràng buộc. Không được thảnh thơi cuối tuần hoặc những ngày lễ, tết.
Những ai bí lối, tạm thời chấp nhận nghề này thì cũng nên có tinh thần cầu tiến, để tương lai vươn lên những việc làm lương khá, đỡ vất vả hơn hoặc được thảnh thơi cuối tuần và những ngày lễ tết vacation.
Kiếm sống ở Mỹ nên căn cứ trên sự công bằng hợp lý về phân chia lợi nhuận. Những ai không dám đòi hỏi thì thiệt thòi quyền lợi, còn nếu không chịu khó phấn đấu thì không thể vươn lên.
Còn những gia đình liên hệ ở Việt Nam, nếu có thân nhân bên Mỹ đang làm job bỏ báo đêm, thì cũng nên thông hiểu sự cực khổ của họ, mà đừng thôi thúc đòi hỏi giúp đỡ thường xuyên trong mùa mưa gió lạnh. Hãy để cho những người nghèo khó đang phải làm nghề bỏ báo đêm này, tự họ sẽ biết suy nghĩ cân nhắc, xử dụng đồng tiền dành dụm cho có lý, có tình.
Trước đây, có một vị chủ nhiệm công ty nhật báo Mỹ xin từ chức, dù đang có lời to. Có lẽ ông ta nhận thấy người bỏ báo vất vả thiệt thòi, mà cá nhân mình không trọn quyền quyết định tăng lương giúp đỡ, nên đã tìm một nghề khác cho lương tâm thoải mái hơn chăng"
Sacramento, mùa mưa 2001
HOÀNH NGUYỄN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 108)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1420)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1315)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2943)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2071)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2359)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4115)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2811)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3233)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24186)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7722)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301388)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========