Kết Hôn Để Qua Mỹ

18/09/200900:00:00(Xem: 173799)
Kết Hôn Để Qua Mỹ

Kết Hôn Để Qua Mỹ

Tác giả: Mai Hồng Thu
Bài số 2730-16208801- vb691809

Tác giả là cư dân San Jose.  Hai bài viết về nước Mỹ gần nhất của cô đã được phổ biến là "Chồng Tếch Vợ Ly"; “Cái Bát Mạ Vàng”. Bài mới nhất là một cách nhìn khác, được người viết ghi chú như sau: “Có những cô gái Việt theo chồng theo diện kết hôn qua US, cũng đã hát bản Lầm! Chuyện sau đây ghi nhận một số tình tiết từ thực trạng, tên nhân vật không phải tên người thật, xin chia xẻ cùng bạn đọc.”

***

Tôi quen Nga trong một lần chạy xuống khu VN dạo chơi và ghé một chỗ sửa xe chủ là người VN để thay nhớt xe cho rẻ thay vì đem xe vào dealer như mọi khi. Trong lúc chờ đợi họ làm xe thì tôi và Nga cùng ngồi ở phòng tiếp tân nhâm nhi đọc mấy cuốn báo VN như người ta vẫn thường làm. Đọc chán mà xe vẫn chưa xong, chúng tôi quay qua nhìn nhau cười cầu tài và bắt chuyện tán dóc theo kiểu mấy bà xẩm chợ Hồng Kông bên hông Chợ Lớn.
Nói chuyện một hồi thì tôi mới biết là Nga cũng ở cách đấy gần 2 tiếng lái xe, cuối tuần chạy xuống đây chơi và thăm gia đình một người quen . Vì ở xa khu người Việt, cho nên thời đó chúng tôi gặp ai cũng tỏ vẻ thân thiện tình thương mến thương. Chúng tôi ngây thơ chơi cái trò kết bạn bốn phương, trao đổi số phone và hẹn ngày tái nạm.
Từ đó tôi và Nga bắt đầu thân nhau, cuối tuần nào rảnh là hẹn nhau ở khu người Việt, tôi lái xe một tiếng Nga lái xe hướng khác cũng gần một tiếng rưởi mới tới nơi; rồi cùng nhau hẹn thêm một ông anh bà con của Nga ra quán ăn xong lê la cà phê ngồi bù khú cho qua những ngày cuối tuần theo phong cách Việt chứ không chắc chúng tôi thành Asian Blond mất...
Nga hơn tôi khoảng 5 tuổi, lúc đó đã qua tuổi băm nhưng nhìn vẫn còn trẻ. Tuy Nga không đẹp tuyệt trần nhưng nhìn sáng sủa và có dáng. Nga lanh lợi và đang làm ở một hãng nhỏ làm về kẹo chocolate, nghe nói rất cực nhưng rành nghề nên ông chủ chỉ đì tiền lương chứ không tiết kiệm những lời khen giả dối nên Nga vẫn phải cong lưng làm hoài .
Thỉnh thoảng Nga hay đem những cây kẹo Chocolate có hình những bông hoa hay con thú rất đẹp rất dễ thương tặng cho chúng tôi. Kẹo Nga làm khéo đến nỗi chỉ để nhìn chứ không nỡ cắn ăn, dù lúc đó tôi rất khoái sô cô la Mỹ .
Bạn với bè, ăn với nhậu, nhiều khi khoái khẩu cười đùa, tôi nào có biết đâu...
"Lan Huệ sầu ai Lan Huệ héo, Lan Huệ sầu đời, trong héo ngoài tươi ..."
Đến một ngày lễ tôi thấy Nga đi chung với một ông khoảng 50 tuổi, ngoại hình lề xề, ăn mặc xốc xếch, da mặt đỏ hồng cái kiểu ăn da non của mấy người bị bệnh cùi, cùng chúng tôi đi dạo... chợ trời .
Theo lời bác Ti, mẹ anh Thanh, anh họ của Nga, người đàn ông ấy là người chồng bảo lãnh Nga qua đây, vừa mới ký giấy ly dị xong ngày hôm ấy.
Thì ra bấy lâu nay Nga hay chạy xuống khu người Việt không phải là đi chơi bời đàn đúm gì, mà là chạy đôn chạy đáo nhờ vả người ta để được an toàn bỏ chồng mà vẫn hợp pháp ở lại Mỹ .
Từ ánh mắt ngạc nhiên của tôi, cho đến lúc nghe bác Ti  khen:
-Tao thấy thằng An chồng mầy cũng hiền đó chớ, sao lại bày đặt ly dị làm chi vậy con. Ăn ở phải có đầu có đuôi, con ạ!
Thế đấy, khổ thay cái thân gái lấy chồng Việt Kiều, nó nuôi gia đình, nó bảo lãnh qua đây, chỉ cho đường đi nước bước. Giờ đủ lông đủ cánh, nhưng có miệng mà lại cũng như câm. Có lẻ vì ấm ức lâu ngày, lại quê độ với tôi, một người dưng nước lã nhìn nàng với  ánh mắt tò mò mà không dám hỏi, Nga bắt đầu phản chiến tố khổ ông chồng già.
Nga nói một cách ấm ức khi chỉ có riêng 2 đứa tôi:
-Mi biết không, tao cũng muốn ở với ổng luôn cho rồi, qua Mỹ rồi thì mới biết đá vàng. Một thân một mình tao tưởng phen này thôi kệ hy sinh cứu gia đình mà cả nhà ổng đâu có để cho tao yên. Tao nhịn nhục chờ đến ngày được ly dị mà không có tiền chi phí phải lạy lục năn nỉ thằng cha luật sư Mỹ nói tiếng Việt không rành còn tao tiếng Anh cũng chỉ quơ quơ mà tao cũng chơi luốt vì con mẹ thư ký đâu có thèm giúp tao đâu mi.
Trong bụng tôi thì cũng công nhận ông chồng Nga cũng hiền thiệt. Nhưng nhìn mặt ổng đỏ hỏn mất cảm tình, kiêm theo cái kiểu đệm ù mẹ ù cha của hắn thì cũng hơi khó nuốt thiệt.
Rù rì tâm sự mấy bận thì tôi được biết thêm về chuyện của Nga. Nga kể gia đình nàng ở Việt Nam nghèo rớt mồng tơi nghèo rơi con mắt, chỉ còn lại cha già ốm đau bệnh hoạn mà anh chị người nào lập gia đình cũng lo cơm 2 bữa chưa xong, con cái ốm tong bù lăn bù lóc lấy gì để mà lo cái trò "nước mắt chãy ngược" đâu chứ .
Nga thấy cái gương anh chị rồi bị ám ãnh mãi nên không muốn ôm tình yêu uống nước lã trong cái thời buổi nhiễu nhương Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiều. Nga nhất quyết không chịu lấy chồng nghèo dù đã lỡ thất thân và có một đứa con gái với 1 người bạn trai cũ thời mới lớn.
Bon chen miết Nga cũng tạm ổn định có việc làm văn phòng, tuy không dư dả nhưng cũng phụ giúp cha già và đứa em gái, cùng con gái cơm áo qua ngày.
Rồi thần tài gõ cửa khi ông An đến văn phòng nàng làm giấy tờ gì đó, thấy Nga vui vẻ và hoạt bát nên tự xưng là Việt Kiều và ngỏ ý rủ nàng đi chơi. Cơ hội ngàn vàng dể gì có mà phải suy nghĩ đắn đo. Vì trót dấu với mỗi người là có con riêng nên Nga đành phải bỏ con lại và theo chồng qua Mỹ theo diện mới hứa hôn mà thôi.
Từ ngày đặt chân đến Mỹ, Nga không được đi đâu ra khỏi nhà, cái kiểu lấy chồng hưởng phước, khỏi bị dãi nắng dầm mưa, chỉ cần đủ sức để cho ông chồng thoả thích là nhất rồi.
Chuyện vợ chồng nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ đó, Nga nói thôi ráng đi cho qua cơn, thằng chả già rồi có "một cú bảy mạng" đâu nên đành ráng, con đường mình chọn đâu dám trách ai.
Nhưng muốn cũng khó yên. Nga than là cả dòng họ nhà nó từ lớn đến bé, cả những đứa cháu ăn chưa no lo chưa tới nó cũng ụ mẹ ụ cha, moi móc ông bà mình ra mà chửi xéo.
Nga nói cay nhất là ở đó người ta đua nhau đi học nail học tóc, Nga năn nỉ hoài mà chồng nó không cho đi học kiếm tiền phụ gia đình, sợ nó tạo phản . Tiền gởi về cho cha thì ít ỏi, tiền chi tiêu thì không có một đồng, đi đâu ổng cũng trả tiền, ổng hỏi tao cần tiền làm gì .
Vậy mà mỗi cuối tuần gia đình bên chồng bu lại chửi thằng chồng ngu, mà bảo lãnh nó qua, nó ăn hết của chẳng thấy thảo với con cháu gì cả.
Nga kể, lúc đầu nàng còn ngây thơ, tưởng mình làvợ nên rủ rỉ rù rì thỏ thẻ than thở với chồng:
-Sao anh lại để cho bọn con anh A chị B hổn với em vậy, em làm tròn bổn phận chứ có giống như chúng nghĩ đâu mà sao anh không giải thích dùm em"
Ông chồng ầm ư cho qua, không còn ngọt ngào như những ngày tháng từ Mỹ về VN đưa em đi chơi, hỏi không đúng lúc nó đem ông bà mình ra tế thì khổ. 
Khi qua Mỹ chồng Nga qua cách nói chuyện với gia đình lời qua tiếng lại thường ngày trong nhà mới lòi ra là con nít con nôi cũng ù cha ù mẹ thả dàn. Thân cô thế cô  ở Mỹ, lỡ leo lưng cọp, Nga đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" nhưng trong bụng cứ khấn thầm cầu trời làm sao cho đừng tới ngày cuối tuần, cũng như tên tử tội không muốn giờ tử hình đến mau qua.
Nếu nói án lưu đày chờ ngày phóng thích thì với Nga, đúng ngày cho phép được hợp pháp định cư là ngày phóng thích. Con đường đã chọn không có lối quay về, U turn là xe đụng cái rầm chết tươi vì dư luận, gia đình xấu hổ bỏ xứ đi luôn chứ chả chơi . Mà phải nói, nếu có tiền gởi về cho cả nhà bỏ xứ đi chắc nhiều cô cũng dám về lắm. Ngặt nổi cha mẹ anh em ở quê hương nào có biết đầu đuôi góc ngọn ra sao, gọi về chưa nói được câu tâm sự nào là đã bị hối thúc "đầu tiên tiền đâu, đâu hả"" cho nên Nga đành tẩn mẫn tần mần có đồng nào gởi hết về đồng đó, chưa biết cầm tờ trăm đô lâu hơn 1 ngày trong tay. Nga kể:
- Từ ngày lấy ổng, tao toàn là mặc quần áo Good will với đi shopping chợ trời không đó, y như bửa đi với mi đó thấy không" Sướng hơn VN một bậc!
Nga bật cười chua chát:
-Hận nhất là ổng nghe lời mấy đứa cháu ổng lôi ông già tao ra chửi. Ổng nói Ở Mỹ có hái ra tiền đâu mà cứ gọi phone về hoài, tiền đâu mà đòi gởi về liên tục như đòi nợ vậy, tôi nuôi bà sung sướng vậy mà than cái gì!
Nga nói cả ngày đi ra đi vô không biết tương lai mù mịt như thế nào nhiều lúc quẫn trí muốn tự tử chết đi cho rồi mà không có tiền mua thuốc chuột, có tiền cũng không biết đi đâu mà mua!
Nhất là những lúc nghe bên nhà chồng xoi mói nói như cố ý cho Nga nghe :
-Chú/cậu đừng cho bả đi đâu hết coi chừng bả hư. Ráng đì bả cho nhiều sau này bả bỏ đi khỏi lỗ vốn!
Khốn nạn thay, ông An còn trả lời một cách vui vẻ:
- Để đó coi ai lỗ thì biết. Có ngon lấy thẻ xanh rồi bỏ tao đi, tao kiếm con khác mấy hồi, trẻ hơn nó!
Bởi ta nói, nghe sao mà cạn tàu ráu máng nên Nga- dù đã chọn tiền không chọn tình - còn chút nghĩa coi như cũng như mây khói bay xa vuột tầm tay.
Nghĩ lại coi như một chuyến "đi buôn không lỗ thì lời, đi ra cho biết mặt trời, mặt trăng " .
Trăng ở Mỹ nó có tròn có đẹp hơn trăng VN hay không" Mà sao những ngày tháng đầu nơi đất khách, cùng người chung giường không chung mộng, không khí hình như không đủ oxy cho con người để thở chờ ngày đổi mạng!
Dù sao con đường đời cũng không có đường cùng, con ngõ hẹp tối tăm sau đó có người VN dọn tới ở và Nga đã lân la làm quen . Thì ra người ta muốn đạp mình xuống mà mình cứ cuối đầu cho họ đạp thì họ càng làm tới đạp thêm cho mấy cú chớ chẳng có phút giây nào chịu chạnh lòng thương cho người thấp cơ hơn họ.
Sau khi Nga học hỏi dò la biết được nhiều điều về đời sống ở Mỹ qua những người Việt chung quanh thì ông An bắt đầu lại thỉnh thoảng xuống nước xin lỗi xin phải để được vui vẻ cùng nàng. Biết rằng còn phải nhẫn nhục cho tới ngày xin được thẻ xanh cho nên Nga cũng ráng lúc kéo lúc buông cho bớt căng thẳng. Lâu lâu nổi cơn ông An cũng còn hùng hổ ra oai cái kiểu:
-Liệu hồn chứ không ông cho chúng tống cổ về VN ngay lập tức nhé!
Tình cảm không bồi đắp từ con số O nay trở thành số âm, mà ngày càng dài bao nhiêu lê thê tủi nhục bao nhiêu thì con số âm thù đời thù đàn ông càng lớn càng sâu càng đậm bấy nhiêu .
Nga đã âm thầm đi học Anh Văn, học lái xe, đi làm thêm lặt vặt mặc kệ lúc ông An biết được có phản đối, có chửi rủa xung thiên kiểu nào thì cũng đã xong rồi. Nga nói, thân mình không lo chờ thằng bốn lạng nó lo thì cha già chết đói trên giường bịnh trong khi mang tiếng có con gái là Việt kiều!
Cuối cùng thì ông An cũng phải nhượng bộ hùn thêm tiền cho Nga mua một chiếc xe để làm chân đi. Nga nói lúc đó nhờ chị hàng xóm rủ đi làm hãng gà theo công xuất, làm nhiều lãnh tiền nhiều, bàn tay đau buốt cứng đơ vì những mảng gà đông lạnh nhưng nghĩ đến tương lai thì Nga đành phải cắm đầu cắm cổ mà làm mong sao cái check lãnh ra con số lớn hơn được chút đỉnh . Vậy mà cũng phải ngữa tay xin thêm tiền, mới đủ tiền sắm xe chạy đó đây, tìm đường thoát nạn . Cái nạn lấy chồng VK đi Mỹ khỏi tốn 30 ngàn đô!
Nga nói huỵch toẹt: Thì đó, thực tế nó phũ phàng vậy mà, đừng có ở đó mà tưởng bở!
Trong chuyến giao dịch mua bán hôn nhân này, chưa ngã ngũ ai là người lời kẻ lỗ . Chỉ biết sau khi đã cầm cái giấy li dị trên tay, giống như cô gái lầu xanh cầm cái giấy chuộc thân làm lại cuộc đời, Nga mới phát giác ra mình còn thiếu nợ nhà băng gần 20 ngàn. Thì ra bấy lâu nay ông An mượn đầu heo nấu cháo, cà thẻ thả ga tiền máy bay tiền cash advance để có tiền bảo lãnh Nga qua Mỹ. Mới đầu ông toan tính sau này Nga sẽ đi làm giúp ông trả nợ, nhưng sau đó nghe gia đình xúi dục nói vào nói ra sợ Nga bỏ ông nên ông ta cứ lì ra không dám cho Nga đi học nghề hay làm ăn gì hết. Chính vì một mình ôm số nợ to trong khi lương quèn không đủ ăn nhậu nên ông bị gia đình mắng nhiếc và đâm ra bực mình trút hết lên mình Nga. Sau đó vì sẵn cùi không sợ lở, ông ta applied đủ loại thẻ dưới tên của Nga và đắp qua đắp lại, dấu bớt đi một mớ tiền, đến ngày khó ở không lấy thêm được xu nào thì số nợ đã lên tới mấy chục ngàn. Khi đó ông để thí cho thành bad credit và Nga cũng bị vạ lây!
Lúc này Nga mới vỡ lẻ là tại sao ngày trước ông ta cười khẩy nói để đó coi ai lỗ rồi biết. Vậy đó. Em đã lầm theo anh sang đây! The end.

Mai Hồng Thu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201900:00:00(Xem: 1943)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 1558)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 1269)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1413)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 3343)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 2879)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2664)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 4870)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
10/06/201900:00:00(Xem: 2216)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY đăng 2 kỳ.Tiếp theo và hết.
09/06/201900:00:00(Xem: 2258)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY được ghi “Hè 2019, kỷ niệm 30 năm tìm được “cái xương sườn cụt của tôi”. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8247)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9008)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15453)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9812)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9923)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13295)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8675)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11939)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6069)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6569)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8514)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7720)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7812)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8826)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5781)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231607)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319436)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344345)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342578)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319929)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364677)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242769)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387420)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892592)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875052)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340441)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339791)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222114)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204728)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231059)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247919)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235656)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285270)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241496)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243513)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========