Làm Gì Cho “Bõ Ghét”?

09/11/201500:00:00(Xem: 9780)
Làm Gì Cho “Bõ Ghét”?

Tác giả:  Bồ Tùng Ma
Bài số 3666-18--30156vb2110915

Tác giả tên thật là Nguyễn Tân. Trước 1975, ông là Hải Quân Trung Tá VNCH, từng là hạm trưởng và chỉ huy ngành chiến tranh chính trị của Sở Phòng Vệ Duyên Hải VNCH. Sau đó là 10 năm tù cộng sản, và định cư tại Mỹ theo diện H.O. Từ 6 năm qua, ông là thành viên "Ban Tuyển Chọn Chung Kết" Viết Về Nước Mỹ, nhưng hàng năm vẫn tiếp tục góp bài, nói là "cho vui". Sau đây là bài góp mới nhất.

***

Hưng ở Los Angeles cùng với gia đình người anh trai; Quyên ở Orange County cùng với gia đình người chị gái. Thường đầu tuần họ gặp nhau, khi thì ở Los Angeles, khi thì ở Orange County. Họ hẹn gặp nhau đầu tuần vì Quyên làm nail không nghĩ cuối tuần. Còn Hưng làm cho dịch vụ du học của ông anh trai, chỉ nghỉ ngày Thứ Hai.

Họ rất yêu nhau, nhưng hay gây nhau, nói nặng lời với nhau. Nếu sống với nhau thường xuyên chắc họ còn gây nhau nhiều hơn nữa. Họ gây nhau có lẽ vì tánh tình hai người rất giống nhau, người này rất dễ bị tổn thương bởi người kia. Không ai nghĩ  rằng chỉ mới hôm qua họ dìu nhau đi trong công viên, hát những bài tình ca, mà nay lại “bóp chát” với nhau.

-Thứ Hai này anh xuống gặp em hay em lên gặp anh?-Hưng gọi điện thoại hỏi Quyên.

-Anh nên nói là anh xuống gặp em, rồi hạ hồi phân giải. Ai lại hỏi phụ nữ như vậy. Nghe chẳng…nice chút nào cả.

Đã nhiều lần Quyên bắt bẻ như vậy nhưng Hưng vẫn quên. Không những quên mà còn nói mỉa:

-Anh nghĩ nên hỏi như vậy để em dễ…xử sự. Nếu anh nói  “Anh xuống gặp em” biết đâu em kẹt…hẹn với ai đó.

-Hẹn ai là hẹn ai? Anh xem thường tui như vậy sao. Anh làm như tui là thứ lăng loàng. Tui ở với gia đình anh chị tui, giống như gia đình cha mẹ hồi trước ở Việt Nam, đi đâu xa đều phải nói với anh chị một tiếng, đâu phải như anh.

-Bộ cô nói gia đình tui là…

Đại khái họ gây nhau như vậy, không có gì trầm trọng, và họ quên ngay sau đó.

Nhưng rồi có một ngày vào năm 2013…

Quyên gọi điện thoại thông báo cho Hưng:

-Sang năm gia đình anh chị em dọn qua Houston em phải đi theo.

-Em nói sao? Em bỏ anh ở đây?

-Anh cũng biết sau khi học hết college em đi làm, lợi tức không bằng lợi tức em làm nail cho chị em. Đáng lẽ chia tứ lục thì chị em cho em cả tứ lẫn lục.
Chị em  chuẩn bị mở một tiệm nail bên đó. Bên đó nhà rẻ, làm nail có tiền…

-Em chỉ biết có tiền.

-Anh nói sao? Tui chưa nói hết mà.

-Yêu nhau ai mà chẳng muốn gần nhau. Em lại bỏ đi.

-Tui chưa nói hết.  Anh nên qua với em.

-Tui bỏ công việc ở đây cho ai.

-Em thấy dịch vụ du học bây giờ đâu còn đắt như trước. Du học sinh qua Mỹ ở lại nhiều quá, bị hạn chế nhập cảnh. Nhìn cách tiêu pha của anh em cũng biết. Anh qua làm nail với em đi!

-Em nói sao? Cử nhân đi làm nail.

-Em cũng cữ nhân.

-Nhưng em là phụ nữ làm việc này coi được. Còn anh, không lẽ anh cầm chân mấy bà cắt móng.

-Anh làm manicure, làm tay thôi. Ít ai cho đàn ông cầm chân mấy bà cắt móng.

-Bộ chân mấy bà quý lắm sao mà không cho cầm. Nhiều cái chân hôi rình.

-Cái “kiểu” của anh mấy bà cũng không cho cầm chân hôi đâu.

-Cái “kiểu” là sao?

-Mặt mày như “đâm lê”, ăn nói như “lựu đạn”.

-Cô tưởng cái “kiểu” của cô ngon lắm hả?  Tui nói thiệt, cái kiểu ăn nói của cô, thằng đàn ông nào cũng chỉ quen cô lâu lắm là một tuần. Tui đâu có nói gì nặng với cô  mà cô nói tui như vậy?

-Tui thách anh quen được con nào như tui. Thắp đuốc 10 năm đi tìm cũng không ra.

Hơn nửa tháng họ không gặp nhau. Quen nhau 7 năm chưa bao giờ họ xa nhau một thời gian …lâu như vậy. Hưng cảm thấy dường như có sự thay đổi trong tình yêu của Quyên đối với anh. Hưng đâm ra nghi ngờ. Chưa bao giờ Quyên “bốp chát” với anh như vậy. “Mặt mày đâm lê, lựu đạn, cách ăn tiêu…”. Quyên xem thường anh quá.  Anh thấy phải có một hành động gì đó với Quyên, phải làm gì đó cho “bõ ghét”. Hưng nghĩ vậy và xin phép về Việt Nam nửa tháng. Để coi.

*

Đã 9 năm nay anh không về Việt Nam. Nhân dịp này anh muốn về thăm mồ mả ông bà, cha mẹ, thăm bà cô già đã cưu mang, thăm viếng anh trong những ngày anh “đi cải tạo”, và cũng để thăm… Bích.

Bích là cô chủ tiệm cà phê cốc, tức cà phê bình dân mà Hưng quen sau khi ra trại vào năm 1979.  Lúc ấy Bích mới  20 tuổi, xinh đẹp, nhưng đã có một đời chồng, một đứa con gái và đã ly dị. Hưng hơn Bích 5 tuổi, không giàu có, không công ăn việc làm chính thức, vậy mà anh quen Bích một cách dễ dàng, có lẽ nhờ dáng vẻ rất đàn ông và trẻ trung hơn tuổi của anh. Hưng và Bích sống với nhau không chính thức hơn 6 tháng thì Hưng vượt biên.

Đêm Hưng xuống tàu Bích khóc sướt mướt đưa anh ra tận bờ sông làm anh cũng không cầm được nước mắt.  Anh được người tổ chức cho đi, khỏi đóng 5 cây vàng, với điều kiện anh phải điều khiển con tàu. Một chiếc thuyền nhỏ đưa anh ra tận ngoài khơi để lên tàu.  Nói là tàu nhưng nó nhỏ và mỏng manh quá. Hưng nhìn chiếc tàu tròng trành trên sóng nước mà chỉ muốn thối lui. Anh là Hải quân, quen với chiến hạm có radar thám sát, có sonar định vị vật dưới nước, có kính lục phân đo trăng, sao, mặt trời để định vị con tàu…, bây giờ giao vận mạng cho chiếc tàu này, anh thấy mình liều lĩnh dại dột như bị phỉnh gạt. Vậy mà khi trông qua cửa sổ con tàu, thấy những khuôn mặt lấp ló nhìn anh với biết bao hy vọng, Hưng trở nên tự tin, phấn chấn.

Rất may mắn mọi người đã đi trót lọt đến Hồng Công. Ai cũng nhìn anh như nhìn một vị anh hùng, trong số những người này có Quyên. Cô nhỏ hơn Hưng 2 tuổi, sau này học cùng lớp với anh ở Los Angeles City College. Tốt nghiệp rồi Quyên đi…làm nail ở Orange County; còn Hưng ở Los Angeles làm một công việc có ít nhiều liên quan đến chuyện học hành. Họ bắt đầu yêu nhau từ lúc…xa nhau.

*

Hưng bước xuống sân bay Đà Nẵng, nhìn quanh tìm Bích nhưng không thấy cô đâu cả. Hưng đã gọi điện thoại cho Bích, nói sẽ rất vui nếu Bích ra sân bay đón anh và Bích cũng hứa sẽ đi đón.  Hưng buồn bã gọi taxi về nhà bà cô. Trên đường Hưng lại gọi Bích nhưng cô không bắt máy. Mãi đến mấy giờ sau Bích mới gọi lại:

-Xin lỗi anh! Em có hẹn đi khám bác sĩ, không đón anh được.  Em để điện thoại trong cóp xe, không nghe chuông reo.  

-Vậy chiều anh gặp em nghe!

-Ở đâu?

-Cứ đến My Café ở đường Nguyễn Văn Linh rồi tính sau.

Đây là lần thứ hai Hưng về Việt Nam.  Năm 1994 Hưng đã về đây và gặp Bích. Bích vẫn bán cà phê cốc như trước, nhưng cô cũng dành nhiều thời gian cho Hưng. Hai người đi chơi xa với nhau, ở những khách sạn tương đối tươm tất, chớ không phải gặp những bất tiện như trước, khi Hưng đến căn phòng Bích thuê ở chung với cô con gái và Bích đến căn phòng riêng mà bà cô ruột cho anh ở.  Bích vẫn chưa lập gia đình, vẫn nhiệt tình yêu thương, cuống qúit bên Hưng như 14, 15 năm trước đó. Những lúc vì lý do công việc hai người chỉ ở bên nhau có vài tiếng đồng hồ, Bích tiếc rẻ:

-Em ướt chi thời gian đứng yên một chỗ. Cái bóng cây phượng ngoài sân đừng có dài ra.

-Em đừng nhìn cây phượng, nhìn anh nè!-Hưng cười nói.

Sau buổi hẹn ở My Café, hai người đến những nơi quen thuộc mà năm 1994 họ từng đến, rồi cuối cùng là khách sạn.  Hưng nói:

-Lần này bóng cây phượng sẽ không dài ra. Anh sẽ ở với em cho đến ngày mai…

-Chết! Không được đâu. Em không để  cháu ngoại ở nhà một mình được. Ba má nó vắng nhà đêm nay.

Hưng rầu rầu nói:

-Vậy thì để lần khác. Em nhớ thu xếp nghe.

Hưng về nhà bà cô ngủ một giấc suốt 6 tiếng đồng hồ. Buổi chiều Hưng lại rủ Bích “đi chơi”. Bích nói:

-Mới hôm qua mà anh. Hẹn tuần sau đi.

-Anh đâu có ở đây lâu. Mốt được không?

-Mốt em bận. Chủ Nhật, nghe anh.

-OK, em.

Chiều Chủ Nhật Hưng bảo Bích cứ đến thẳng khách sạn, anh sẽ đến đó trước chờ cô. Hưng không quên mang theo những món quà đắt tiền đã mua bên Mỹ cho cô.  Bích có vẻ cảm động khi nhận quà, nhưng không mấy nồng nhiệt như mong đợi của anh. Hưng còn nhớ năm 1994 Bích mở gói quà anh biếu ra, trong đó phần nhiều là áo quần, có cả áo quần lót. Bích chẳng ngại ngùng gì cả, thay cả áo quần lót trước mặt anh và nheo mắt cười.

Hôm nay ở khách sạn, sau thời gian “âu yếm” ngắn ngủi hai người ít nói chuyện với nhau, chỉ nằm xem TV. Đến nửa đêm, trong lúc Hưng đang say sưa ngủ, Bích đánh thức anh dậy:

-Anh nè!

-Gì vậy em?

-Em lạ nhà quá ngủ không được.

-Nằm bên anh mà em lạ…

-Nhưng em cần ngủ.

-Em muốn về hả?

-Dạ!

Hưng nói như gắt:

-Để anh đưa em về.

-Không cần. Em đi xe ôm hay taxi cũng được.

-Để anh bảo tiếp tân gọi taxi cho em. Hưng nói và ngồi dậy đưa Bích ra tận đường, nơi có chiếc taxi đang đậu.

Đêm đó gần sáng Hưng mới chợp mắt được vài tiếng đồng hồ.

Suốt mấy ngày Hưng không liên lạc với Bích. Trước ngày về Mỹ một tuần Hưng bỗng nhiên nhớ Bích da diết. Anh gọi điện thoại cho Bích, hẹn “đi chơi” một lần trước khi anh về Mỹ nhưng Bích thoái thác nói trong người không được khỏe, bệnh loét bao tử đang hành hạ cô.

Đêm cuối cùng ở Việt Nam, nhân có Thiện, một người bạn thân tổ chức tiệc đưa tiễn Hưng, có cả hát karaoke, anh mời Bích tham dự. Hưng  định khi Bích đến sẽ cùng Bích ngồi ở một xó xỉnh nào đó để tự do nói chuyện thầm kín với nhau. Buổi tiệc bắt đầu lúc 7 giờ 30  mà cho đến 8 giờ 15 Bích mới đến, lại đến cùng với đứa cháu ngoại. Hưng cố dấu vẻ mặt bất bình, đưa hai bà cháu ngồi vào bàn.  Chừng một giờ sau Bích nói nhỏ với Hưng:

-15 phút nữa em về nghe!

Hưng mỉa mai:

-Anh nghĩ chắc em muốn về bây giờ hơn là 15 phút sau.

-Như vậy cũng tiện cho em. Con bé ngày mai đi học sớm.

Bích chào mọi người và dắt đứa cháu ngoại ra về. Thiện đưa cặp  mắt không vui nhìn Bích rồi nhìn Hưng như dò hỏi. Hưng kể hết mọi chuyện về Bích cho Thiện nghe rồi buồn bã ngồi vào bàn.

Sáng hôm sau thức dậy, Hưng bỗng bật cười, một cái cười không vui, rồi nói lớn:

-Ngày hôm qua không phải ngày hôm nay. Ngày hôm nay không phải ngày mai. Ngày mai không phải ngày mốt.

Cô anh hỏi:

-Con nói ngày mốt về hả. Rứa mà cô tưởng ngày mai.

-Không, cô!  Ngày mai, không phải ngày mốt.

-Phải chi con ở lại đến ngày hôm kia để dự đám giỗ ông nội.

Hưng trầm ngâm một lát rồi nói:

-Để con đổi vé.

Vì không sẵn vé về Mỹ liền sau ngày đám giỗ, Hưng phải ở lại thêm 10 ngày nữa.

Hưng định gọi Bích thông báo việc này nhưng rồi bỏ ý định. Anh nhắn tin trong Facebook để Bích muốn đọc lúc nào thì đọc và dễ trả lời:

-Anh ở lại thêm 10 ngày nữa. Khi nào gặp em được?

Vài phút sau Bích gọi Hưng:

-Chết! Facebook em có sự cố. Em nhờ con gái em đổi mã số. Anh đừng nhắn trong Facebook nữa. Nó mà đọc được phiền lắm.

-OK, em.

Suốt đêm Hưng suy nghĩ mãi về Bích. Hưng không hiểu sao Bích thay đổi như vậy. Sáng hôm sau thức dậy, đầu óc nhẹ nhàng sáng suốt Hưng mới “ngộ” ra.  Sau bao nhiêu năm sống ở đây Bích đã trải qua những cơ cực, những lo toan cho cuộc sống, trách nhiệm với gia đình con cháu, đã mệt mõi già nua từ thể chất đến tâm hồn. Bích của ngày hôm nay không phải Bích của ngày hôm qua.

Hưng vừa suy nghĩ vừa thương cảm Bích, nhưng anh chẳng biết cách giải quyết nào hơn là không nên làm phiền Bích nữa. Rõ ràng mối tình của cô đối với Hưng đã cạn kiệt. Ngày hôm nay Hưng cảm thấy anh cũng chẳng có gì quan trọng đối với Bích như mấy mươi năm trước đây. Nếu thật sự anh quan trọng đối với cô thì dầu cho có mệt mõi, bận bịu thế nào cô cũng tìm cách có thời gian dành cho anh. Thôi, như vậy cũng xong!

Ngày đám giỗ có đông đủ mọi người hai bên nội ngoại, có cả gia đình bạn bè, có những người trước đây Hưng rất quen thân nhưng nay trông lạ hoắc. Để dễ xưng hô Hưng hỏi tên và vai vế từng người. Cô anh nói:

-Con là vai lớn nhất ở đây, nhưng nói chuyện với ai cũng nhỏ nhẹ, khiêm nhường là tốt nhất.

Hưng cười, chỉ đám thanh niên nam nữ đang ngồi chung một bàn gần cửa ra vào:

-Con xưng hô với mấy người đó thế nào cô? Xưng mình là anh, chú hay bác?

-Cứ xưng “Anh”, gọi họ bằng “em”. Có sai một chút cũng chẳng sao.

Thấy bàn đó còn một ghế trống Hưng ngồi vào:

-Xin lỗi, có ai ngồi đây không?

-Dĩ nhiên là không-Một cô ngồi bên cạnh trả lời.

Hưng đã để ý đến cô này từ lúc cô mới bước vào. Cô ta khá đẹp, thuộc loại phụ nữ khó đoán tuổi vì cô trang điểm rất kỹ và khéo. Hình như cô ta là khách, chứ không phải bà con. Cô ta không xuống bếp bưng dọn như những cô khác, chỉ ngồi chuyện trò.

-Không biết xưng hô thế nào đây?-Hưng hỏi.

-Dễ lắm …anh, bởi vì…mình…không bà con- Cô ta vừa nói vừa cười.

-Ủa.

-Em tên Quỳnh.  Em là cháu của mợ Hai.  Mợ Hai là vợ cậu Hai. Cậu Hai là cậu ruột anh.

Hưng nói đùa:

-Bà con…hơi gần.

Cả bàn cười phá lên dù câu pha trò của Hưng chẳng hay ho gì cho lắm. Họ cười có lẽ vì thấy vẻ mặt tỉnh bơ của Hưng khi nói.

-Anh về đây có đi chơi đâu không?-Quỳnh hỏi.

-Không ai chỉ dẫn, không xe hơi, đi Honda ghê quá, vô nhà thương như không.

-Để em đưa anh đi-Quỳnh nói như nói với một người thân thuộc trong gia đình, rồi nhìn mọi người một cách tự nhiên như thách thức: “Tôi dạn dĩ, thẳng thắn như vậy đó. Có sao không?”

Vậy là anh làm quen với Quỳnh. Trước khi đi chơi với Quỳnh, Hưng hỏi cô anh:

-Con đi chơi với Quỳnh có…hề chi không cô?

-Hề chi là hề chi. Nó là cháu của mợ mầy.

Quỳnh thường lái xe hơi chở Hưng đi, khi thì nghe nhạc, khi thì đi ăn. Một hôm ngồi trong xe đậu ở bờ sông hóng mát Hưng hỏi Quỳnh:

-Anh nghĩ…anh nghĩ…chắc em chưa có bạn trai mới…dám đi với anh như thế này, phải không?

Quỳnh phá lên cười:

-Nếu em nói em có bạn trai thì anh sợ, phóng chạy ra khỏi xe hả?

-Không phóng chạy nhưng mở cửa xe đi từ từ tìm xe ôm.

-Nói đùa chớ không lẽ em…già như thế này mà chưa từng có bồ. Có nhưng bỏ rồi.

Hưng mạnh bảo hỏi:

-Vậy anh làm bạn trai của em được không?

-Được chớ! Em đi với anh như ri là anh biết rồi.

-Một  ngày nào đó thí dụ như…thí dụ như…anh đem em qua Mỹ thì em có đi không?

-Em qua Mỹ 10 lần rồi. Nếu em muốn ở Mỹ không có gì khó. Nói cụ thể, em không muốn ràng buộc chi cả.

-Anh hiểu…  Em thấy nước Mỹ ra sao?

-Dĩ nhiên là to lớn, giàu có hơn Việt Nam, nhưng …lạnh lùng quá, gần như chẳng ai để ý đến ai.

-Em nói rõ hơn được không.

-Thí dụ như em có ăn mặc đẹp, trang điểm kỹ cũng như không.

-Sao nữa?

-Người Việt mình bên đó ưa làm thầy quá. Họ thấy mình qua tưởng mình nhà quê hay giảng giải này nọ. Rất nhiều người thích khoe khoang. Họ chở mình tới nhà chơi chỉ để khoe nhà.

-À, em có bà con bên Mỹ không? Đi du lịch Mỹ mà có bà con đở tốn lắm, nhất là ăn ở.

-Thôi anh ơi, tụi này thuê khách sạn ở.  Ở nhà bà con xong không lẽ mình lơ, cho tiền họ còn tốn hơn ở khách sạn.

Sau đó Quỳnh nói về những điều mắt thấy tai nghe ở Mỹ còn rành (?) hơn cả Hưng. Trên đường về nhà không ai nói với ai thêm nữa. Hưng chào Quỳnh rồi im lặng bước xuống xe. Vừa đi anh vừa lẩm bẩm: “Tôi ở Mỹ về lại nghe cô kể chuyện Mỹ”.

Đêm hôm đó anh ngủ một mạch cho đến khi  cô anh bảo mấy đứa cháu gọi anh dậy đi chùa. Ngày hôm sau anh lại đem mấy đứa nhỏ đi hội chợ. Suốt ba ngày sau đó anh chỉ đi chơi với đám trẻ con.

Bích và Quỳnh “biệt vô âm tín”.

*

Trước khi về Mỹ 4 ngày anh gọi 3 xích lô chở 5 mống con nít và một người lớn là anh đi biển. Khi anh sắp bước lên xe thì một cô chở một mớ thùng gì đó cao ngất ngưỡng sau xe gắn máy suýt đâm vào chiếc xich lô. Anh xích-lô to tiếng sừng sộ nhưng cô chỉ mỉm cười:

-Tại tui thấy có người ngồi trên xe tui…khớp.

Hưng ngạc nhiên không hiểu sao cô ta thấy anh và đứa bé mà lại khớp và nói nhỏ nhẹ như vậy. Thông thường ở đây khi gặp những chuyện như thế này, dù ai trái hay phải cũng cãi nhau.  Anh cười nói với cô gái:

-Sao cô thấy tôi lại khớp?

-Sợ tông.

-Tông tui cũng như tông người khác mà.

Cô gái cười, khó khăn dắt chiếc xe vào nhà bà cô của Hưng. Hưng tới giúp cô rồi chào:

-Tạm biệt nghe!

Đúng là chỉ tạm biệt.  Hôm sau cô tới. Cũng như hôm qua, cô chở những thùng hàng cao ngất ngưỡng sau xe gắn máy. Hưng giúp cô đưa chiếc xe cùng hàng hóa vào trong nhà.

Khi cô ra về Hưng nói đùa:

-Tôi ngồi sau xe cô chở được không?

-Người dù nặng hơn nhưng dễ chở hơn vì người biết…ấy qua ấy lại để xe khỏi mất thăng bằng.

-“Ấy qua ấy lại” là sao?

Cô đỏ mặt nói:

-Chú biết sao rồi mà còn làm bộ hỏi. Nhưng tui mà chở chú thì thế nào người ta cũng biết chú là Việt Kiều. Đàn ông như chú ở đây ai mà không biết đi xe gắn máy.

Hưng thấy cô này trông “hay hay, dễ thương”. Cô đến nhà lần thứ ba anh đã làm quen được với cô. Cô không gọi Hưng bằng “chú” nữa, mà gọi bằng “anh”. Cô tên Dung, trông nhỏ tuổi hơn Hưng rất nhiều. Cô thuộc loại người mà nhìn vào thấy cái gì cũng “vừa vừa”, nghĩa là không đẹp, không xấu, không cao, không thấp, không mập không ốm, lại đảm đang nữa. Hưng nghĩ đó là loại phụ nữ rất dễ lấy chồng.

Dung chạy xe gắn máy rất bạo.  Lắm lúc Hưng chỉ muốn cùng cô đi taxi nhưng rồi anh lại thích ngồi phía sau cho Dung chở.

Một hôm hai người cùng ngồi trong mọt tiệm cà phê, Hưng hỏi Dung:

-Hiện nay em làm gì?

-Em có cửa tiệm tạp hóa nhỏ trong chợ.

-Khá không?

-Chắc anh muốn nói làm ăn khá không hả? Bầm dập lắm anh ơi! Lại bị trộm cạy cửa lấy mất một số hàng hóa.

-Hàng hóa khoảng bao nhiêu tiền?

-Đối với Việt Kiều như anh chắc không bao nhiêu, nhưng đối với em không phải là nhỏ. Gần 30 triệu tức khoảng 1500 đô

Lần khác Hưng gọi điện thoại hỏi Dung đang làm gì đó. Dung nói:

-Em đang nhờ con nhỏ bạn vay tiền trả nợ, mà vay chưa được. Ở đây khó mà vay ai được.

Hưng thấy khó chịu. Sao Dung lại đem chuyện thiếu hụt tiền nong ra nói với anh trong lúc anh đang nặng óc tìm những lời tình tứ để nói với cô. Có lẽ Dung thấy anh lớn tuổi hơn cô nhiều nên  muốn anh phải bù đắp lại “khuyết điểm” này của anh chăng?  Nếu anh là một chàng trẻ tuổi đẹp trai, liệu Dung có dám nói như vậy không. Hưng cảm thấy mình bị tổn thương.  Anh nói một câu cộc lốc:

-Số tiền lớn đó chớ!

Suốt 3 ngày sau đó Dung không đến nhà cô anh. Ngày thứ tư cô chở hàng đến nhưng gặp anh cô chỉ khẻ gật đầu chào. Rõ ràng Dung có vẻ giận anh. Hưng moi óc nhớ lại xem ngoài chuyện “1500 đô” anh có sơ hở điều gì khác không, nhưng tìm không ra.

Những ngày còn lại ở Việt Nam anh chỉ mong Dung đến gặp anh và im lặng đừng nói gì cả, hay chỉ cần nói vài tiếng như hồi mới quen nhau “…ấy qua ấy lại..”, và anh sẽ trả lời: “Thôi, để anh cho em vay”. Nhưng Dung vẫn biệt tăm cho đến lúc anh xách va-li lên máy bay.

*

Về đến Mỹ việc đầu tiên của Hưng là gọi điện thoại cho Quyên.  Trên máy bay anh đã nghĩ những câu anh nên nói và nay anh sắp thực hành. Anh chắc chắn cũng như những lần gây nhau, giận nhau trước đây, Quyên sẽ nói vài câu “ quá quắt” như cô quen nói, nhưng rồi đâu lại vào đó.  Anh và Quyên sẽ gặp nhau, anh sẽ ôm Quyên và cô sẽ xô anh ra cho có lệ, anh sẽ ôm lần thứ hai, lần thứ ba…và cô sẽ nằm gọn trong lòng anh.

Hưng hồi hộp gọi cho Quyên. Đầu giây bên kia không có ai trả lời.  Hưng gọi hai ba lần tình trạng vẫn  như cũ.  Buổi chiều Hưng gọi cho chị Lan, chị gái của Quyên. Chị Lan nói:

-Xin lỗi chú nghe! Tôi đang gọi Việt Nam. Tôi gọi lại ngay bây giờ.

Một lát sau chị Lan gọi:

-Mới về hả Hưng? Ở Việt Nam vui không?

-Vu, nhưng Quyên đâu rồi chị?

-Chú nói sao? Chú hỏi Quyên hả? Xưa nay nó không bao giờ vắng nhà mà không nói với tụi tôi một tiếng. Tụi tôi tưởng nó đi với chú. Tui  cũng thấy lạ.  Nếu đi với chú nó cũng nói với tui chớ!

Hưng trả lời, giọng lạc hẳn đi:

-Đâu có chị. Sao lạ vậy.

Quyên đã bỏ đi. Quyên đi đâu? Hưng ngồi phịch xuống giường, tim anh thắt lại. Đến bây giờ Hưng mới biết anh yêu Quyên biết chừng nào! Phải chi ngay lúc này Hưng thấy Quyên đột nhiên hiện ra nơi khung cửa, anh sẽ nhào đến ôm chầm lấy cô, nói với cô ngàn lời xin lỗi, không cần biết anh có lỗi thật hay không.

Anh lại gọi chị Lan.  Gần nửa phút sau chị Lan mới nói:

-Chú có làm cái gì khiến nó giận không? Nó rất ngoan nhưng nếu giận thì trời can cũng không được.

Hưng không chần chờ được, anh lái xe xuống nhà chị Lan.  Nếu không có tin tức gì của Quyên chắc chắn đêm nay anh không ngủ được, và sáng mai thức dậy điều đáng sợ nhất của anh trong ngôi nhà này là không có ai để hẹn hò, để gọi điện thoại, để … gây nhau. Chừng một giờ sau Hưng đến Orange County. Anh cho xe chạy vào trong sân nhà chị Lan và đậu ở đó. Anh gõ cửa nhưng không có ai ở nhà. Hưng rời nhà, đến một công viên nhỏ phía bên kia đường. Đây là nơi anh và Quyên thường hay đến.  Đã bắt đầu sang thu.  Lá vàng rơi rụng đầy các lối đi. Trời mưa lất phất. Hưng cứ đi lang thang trong công viên mãi đến 6 giờ tối mới quay về nhà chị Lan. Khi đến gần nhà, anh thấy chị Lan đang lái xe vào cổng. Vừa lúc ấy Hưng nghe tiếng chị Lan:

-Ủa, xe Hưng đây này. Thôi, Quyên! Tụi mình…phá Hưng như vậy đủ rồi.

Có tiếng Quyên nói:

-Chưa đủ!

-Thôi Quyên, đừng giỡn dai!

-Không- Quyên nói lớn và cười như nắc nẻ.

Bồ Tùng Ma

Ý kiến bạn đọc
16/11/201508:10:33
Khách
Thế là ông Hưng theo nàng dzìa Tết Xịt & trở thành chủ tiệm nails 1 năm sau đó. Có lẽ phần 2 là những dzụ tằng tịu (đương nhiên) giữa ông chủ tiệm nails và mấy cô thợ ăn nói ngọt ngào đưa đẩy. 2 người khắc khẩu như dzậy mà ở chung được với nhau thì kể cũng lạ.
11/11/201501:35:27
Khách
Lời văn mượt mà, không một từ thừa thải như thì, mà, rằng...Nội dung có ý nghĩa. Truyện hấp dân, lôi cuốn độc giả cho đến phút cuối. Nhưng sao vẫn không nhiều người đọc. Có lẽ độc giả phần nhiều ở VN, muốn tìm hiểu đời sống thực ở Mỹ hơn.
10/11/201504:09:45
Khách
Sử thách đố thật là nguy hiểm. Rất may Hưng gặp những người đã hết yêu mình hay những người không yêu mình, nếu không anh ta đã mất người tình dài lâu. Chắc gì những cô Bích hay gì đó đã được như Quyên.
09/11/201520:59:27
Khách
Cái Ông nầy lộn xộn. Chỉ vì giận cô bồ, mà đi về VN tìm bạn gái cũ. Mong là ổng không bị bịnh gì để lây cho cô bồ. Mà có bồ ông nầy ăn nói đốp chát quá. Đàn ông họ chị thích nghe lời nói dịu dàng. Có mất gì đâu" Lời nói không mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Cô này chắc cha mẹ cũng không có giáo dục kỹ lưỡng.
09/11/201517:12:52
Khách
Văn trau chuốt. Nội dung có ý nghĩa, đặc biệt cá tánh nhân vật mỗi người mỗi vẻ, giống như thật ( cũng có thể là chuyện thật). Bích, bà thứ nhất, tình cảm cạn kiệt; bà thứ hai mất nết, cô thứ hai lợi dụng. "Người yêu lâu dài" rất ...chua ngoa nhưng có tình. Thời gian là thước đo tình yêu chính xác nhất.
09/11/201515:34:31
Khách
Chắc cô Quỳnh trong truyện ở trong gia đình đại gia thiếu giáo dục, ăn nói trịch thượng, khoe khoang.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 705)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1499)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3002)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1266)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2438)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2884)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2947)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2737)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8710)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9057)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11906)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========