Bên Bờ Sinh Tử

08/11/201800:00:00(Xem: 3246)
Bên Bờ Sinh Tử
Tác giả: Susan Nguyễn

Bài số 5541-20-31348-vb4110718

 
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức  50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.

 
 ***
 

Tôi muốn ghi lại câu chuyện này bằng chính kinh nghiệm của tôi để giúp những ai hay coi thường và ỷ lại vào sức khỏe của mình. Nhớ cách đây mấy năm tôi có đọc bài anh Nguyễn Viết Tân viết về một cô em họ sang Mỹ du lịch và chết bất thình lình khi cả nhà đang du ngoạn các tiểu bang nước Mỹ.

Sau khi suýt bị lưỡi hái tử thần hỏi thăm, bài học mà các bác sĩ chữa trị bắt tôi nhớ nằm lòng là "Listen to your body". Hãy lắng nghe cơ thể bạn là khi bạn thấy có điều gì không ổn trong người như nhức đầu, nóng sốt, táo bón, ợ chua... thì phải kiểm soát lại xem mình có làm điều gì sai đối với cơ thể mình không? (Làm việc quá sức, ăn hồng cả ký thì...táo bón là đúng rồi). Nếu vẫn điều độ mà cơ thể trở chứng thì theo dõi và nên đi bác sĩ khám để biết nguyên nhân.

 Cơ thể mình cũng ví như cái xe đang chạy, tiếng máy êm thì không sao, nghe máy kêu khục khịch thì chắc có "sự cố" chi đó, không xăng dổm thì cũng thiếu nhớt hay máy bị nóng quá độ... .

Chuyện là cách đây 2 năm, vợ chồng tôi đi Hawaii để dự đám cưới đứa cháu vào tháng 7, xong một tuần ăn chơi đã đời tụi tôi lại về Cali. để ông xã dự lễ họp mặt thường niên của Y Khoa Huế/HN và thăm bà con ở quận Cam luôn. Khi từ Cali về lại nhà thì tôi có dấu hiệu đau đầu và sốt nhẹ như thường hay bị cảm cúm nên cũng ỷ lại. Cảm cúm thì nó tự hết, chịu khó ăn cháo vài ba hôm là khỏi chứ gì.

Hai ngày sau chúng tôi lại phải lái xe gần 900 km từ BC đến Calgary để ông xã đi làm. Khi đi tôi quên đem theo hai chai thuốc mà tôi phải uống hàng ngày là Prednisone và Synthroid.

Số là tôi bị mổ bướu não hơn 20 năm về trước nên phải dùng 2 loại thuốc này suốt đời để duy trì sức khỏe. Khi đến Calgary, sáng mai lại tôi nhờ con gái chở đến bác sĩ gia đình quen để xin thuốc. Sau khi hỏi thăm vài câu về sức khoẻ và đo huyết áp thì bác sĩ viết giấy giới thiệu bắt tôi vào bệnh viện khẩn cấp liền. Vẫn ỷ lại mình còn khỏe nên tôi bảo con gái chở về nhà, đợi ba đi làm về hẵng hay.

Về đến nhà, cô con gái phone ba báo cáo tình hình. Linh tính có chuyện chẳng lành nên ông xã tôi xin phép nghỉ và về nhà ngay để đưa tôi vào bệnh viện. Lúc đó tôi đã thấy hơi lơ mơ, đi đứng xiêu vẹo rồi. Cũng may là bệnh viện cách nhà chỉ 5 phút, thường vào Emergency thì phải chờ đợi rất lâu, thế nhưng ông xã tôi mới vào trình giấy thì đã có nhân viên chạy ra đo huyết áp xong, hỏi tôi vài câu rồi đẩy tôi vào phòng cấp cứu ngay lập tức.

Mấy phút sau là có 2 bác sĩ và 4 y tá vây quanh chuyền nước biển và tôi nghe thoang thoáng nào là huyết áp dưới 60, thiếu oxy, hồng huyết cầu bạch huyết cầu gì đó. Vì khi hỏi triệu chứng có đau gì không thì tôi bảo không, chỉ có bụng là nóng ran thôi nên cho Xray ổ bụng liền. Khi rọi điện, bác sĩ nghi viêm và vỡ túi mật nên định giải phẩu. Sau khi truyền trụ sinh khoảng 30', Rọi điện lại trước khi mổ thì thấy túi mật rõ hơn và không bị gì hết. Thì ra tôi bị nhiễm trùng máu "Severe Septic Shock" quá nặng nên đã lan khắp ổ bụng. Các y tá cứ chạy đi thử máu và rất nhiều loại trụ sinh được truyền vào tổng cộng tất cả 16 IV được chuyền vào cùng một lúc. Bác sĩ phải lấy vein ở mạch máu cổ bằng cây kim mềm dài 16cm để truyền vào cho nhanh. Mọi chuyện ổn định xong xuôi, bác sĩ quay qua nói với ông xã "Nếu ông mang vợ ông vào đây trễ hơn một tí thì chúng tôi không chắc đã cứu được bà".

 Hú vía!

 Đây là lần thứ 2 tôi đã trốn được thần chết! Sẽ kể chuyện lần thứ nhất thoát chết khi có dịp.

Bác sĩ cũng rất ngạc nhiên hỏi lại tôi "Bộ bà không cảm thấy đau đớn sao, vì thường khi bị nhiễm trùng máu thì bệnh nhân sẽ đau quằn quại ghê lắm".

 Quả thật tôi có đau nhưng bản tánh tự chế cao nên tôi hay quen chịu đựng. Đó là một thói quen tốt nhưng trong trường hợp ni thì không tốt tí nào, suýt nữa đã cướp mất sinh mệnh của mình.

Sau 2 ngày nằm ở phòng cấp cứu, mọi nguy cơ đã qua nên tôi được chuyển lên phòng hồi sức để tiếp tục truyền trụ sinh cho đủ 7 ngày. Hàng ngày tôi chỉ dùng khẩu phần nước (Liquid Diet), không được dùng các thức ăn dairy như sữa, yaourt...

Những ngày nằm ở bệnh viện, tôi suy ngẫm thật nhiều về cuộc sống. Chỉ một hơi thở là thay đổi tất cả. Công danh, sự nghiệp, tranh dành hơn thua rồi cũng theo cánh tay buông xuôi. Phần số, phước phần của một đời người như đã được định sẵn. Duyên nghiệp, họa phước hình như khi nào cũng đi đôi với nhau. Trong hào quang của thành công thì thấp thoáng đâu đây nỗi đau day dứt. Trong thiếu thốn bất hạnh thì ánh lên hạnh phúc bùi ngùi. Nhiều khi muốn thì không được và nhiều khi không muốn thì tự nhiên lại có. Tựu chung, không phải tất cả những điều mình sắp đặt đều trở thành hiện thực nhưng nếu có sự chuẩn bị cho mọi tình huống thì..họa có giáng xuống mình cũng ít ngỡ ngàng.

Trong những ngày nằm ở bệnh viện, tôi có cơ duyên nằm gần 2 bệnh nhân mà cuộc đời họ là chứng minh hùng hồn cho những điều suy ngẫm trên. Mời các bạn đọc đoạn nhật ký tôi ghi chép trong những ngày nằm bệnh viện.

 
August 27
 

Mình đã ra khỏi ICU 2 ngày nay và được chuyển vào phòng hồi sức có cửa sổ nhìn xuống 1 busy intersection và đường phố nhà cửa nhiều cây cối rất xanh và đẹp. Không có gì phàn nàn cả nhưng hoàn cảnh của một bệnh nhân chung phòng làm mình suy nghĩ mãi.

Bà ta là một triệu phú, có một công ty lớn với nhiều nhân viên đang lo sợ thất nghiệp nếu chủ có mệnh hệ nào. Mình biết được điều đó khi quản lý và nhân viên của hãng vào thăm với bình hoa tươi đắt tiền.

Bà vào bệnh viện hồi nào không rõ nhưng chỉ biết là bà có một "sister" vừa mới qua đời. Đám con 5 đứa (3 trai 2 gái ) cùng dâu rể, ngoại trừ hai người con trai ở Mỹ chưa về kịp, vào thăm bà ngày đầu tiên lúc mình mới chuyển qua. Tiếng nói chuyện rổn rảng, có phần hỉ hả khi biết được gia tài ông bà ngoại để lại như thế là thuộc hết vào gia đình mình. Mấy đứa con thay phiên nhau vào hỏi nhẹ nhàng rằng di chúc mẹ để ở đâu, để tên ai cùng với mẹ, mẹ có mấy ngân hàng, mẹ còn tiền bạc cất đâu nữa không? Mình nghe tiếng trả lời miễn cưỡng như "I don't know anything anymore" và lời cô con gái tra vấn "What do you mean you don't know anything anymore". Bà bắt đầu than phiền về sự đau nhức, thức ăn tồi tệ...

Những điều này mình nghe lóm qua bức màn xanh hồng có ánh lên vết nhũ bạc đẹp như tấm màn trên sân khấu. Gia đình một cậu con trai thì hôm nay mới đáp máy bay về từ Salt Lake city. Khay ăn tối đã nguội bây giờ mấy cô con gái mới nhắc bà ăn. Bà lắc đầu chê không nuốt nổi thức ăn bệnh viện. Bà gọi soup weird, orange juice ugly... Chắc bà đã quen những trái cam tươi từ tủ lạnh chỉ được vắt trước khi dùng. Lúc nhân viên nhà bếp dọn đi, ông con rể vói tay lấy cái cup cake và cô con gái lấy hũ strawberry jelly rồi lại ăn và cười nói hỉ hả.

 Lạ một điều là cả một đoàn người đến trong trang phục sang trọng, không ai nói một câu như "Con có nấu cho mẹ món ăn mà mẹ yêu thích" hoặc thậm chí là "Con có mua cho mẹ món ăn ở tiệm mẹ thích..".

Mình thật không hiểu nổi các bạn ơi! Mình thấy rõ ràng là họ đã đối đãi mẹ của mình như người sắp chết và "get the most out of her" một cách xa lạ.

Khi các con, dâu rể ra về, thì mấy cô nhân viên nurse aide người Phi xúm lại tắm rửa và trở người cho bà, lấy nước cho bà uống vì bà khô cổ quá. Sau khi tuck in và tắt điện trong phòng cho bedtime, lúc đó mình bắt đầu nghe những tiếng nức nở khóc đè nén ở giường bên cạnh!!!

Mình có một đêm không ngủ!

 Ha, chỉ vì cái tội nghe lén chuyện người ta!

 
Aug 28
 

Buổi sáng, hai cô y tá phụ giúp bà trở mình sau một đêm trằn trọc, lật phía nào cũng nghe bà than đau, đến lần thứ 4 mới vừa ý. Hai cô vừa làm vừa cười khúc khích nghe rất dễ thương. Có cô hôm nay khen bà tiểu nhiều khi thay nước tiểu trong bình chứa từ foley catheter để đổ vào nhà cầu. Trong khi cho uống thuốc, làm vệ sinh sáng, hai cô luôn miệng khen bà có một gia đình tuyệt vời rất đáng ngưỡng mộ.

Mới sáng đã thấy lác đác mấy người ở nhà bà lên thăm nhưng đi đứng nhẹ nhàng và nói chuyện thì thào khác hẳn hôm qua, có người còn hỏi chỗ bên cạnh có ai ở không? (tức là chỗ tôi đang nằm). Mình nghe thấy tiếng chân rón rén đi qua phía mình và nhìn lén vào khi mình đang giả vờ ngủ.

Hoá ra, ông bố cũng bị vào cấp cứu sáng nay vì dịch tràn phổi gì đó. Cô con gái có vẻ hối hả hơn khi mình nghe thấy mời bác sĩ và y tá trị liệu vào phòng để xin giảm Codeine cho mẹ, giữ mẹ trong tình trạng tỉnh táo hơn để xin giấy chứng nhận các con có thể tự điều hành giấy tờ tài chính, khi cả cha lẫn mẹ đều ở trong BV với chữ ký của bác sĩ lẫn y tá. Xong việc, mấy đứa cháu xà vào với bà trong khi cha mẹ xuống lo cho ông ở phòng cấp cứu.

Bọn trẻ chia nhau gói kẹo Sour và xúm lại bà hỏi chuyện mà nhớ lại giờ mình cũng bật cười vì tính ngây thơ của bọn trẻ.

Thằng cháu trai lên tiếng trước: Bà ơi, bà làm chi cho hết ngày? Bà đi quanh cả ngày rồi tối về ngủ hả? Bà mắng yêu: mày không thấy người ta vào trở mình cho bà à? Bà đi được thì vào đây nằm làm gì, thằng khỉ!

Cô cháu gái hỏi: bà có đọc sách không hả? Bà nhẹ nhàng: Bình thường bà vốn không thích đọc sách rồi cháu ạ.

Cô cháu thứ hai than: Vậy làm sao bà biết được những chuyện đang xảy ra bên ngoài? Bà thở nhẹ: bà không thiết những thứ đó nữa đâu cháu ạ.

Cả bọn chợt nói: Thế thì chán chết nhỉ! Và quay lại chuyện của bọn chúng như khoe chuyện học hành bồ bịch yêu đương ...

Bà  lắng nghe chốc lát rồi quay lại cậu cháu trai nói: Cháu trong nhà sao cũng được vì các em yêu thương cháu nên nhường nhịn, chứ cỡ mày ra đường thì...gái nó nuốt đấy cháu ạ! Mấy cô em cười khúc khích thú vị và cậu trai có vẻ phụng phịu cú đầu lũ em. Mình tìm được chút sinh khí yêu thương ở bên kia tấm màn.

Gia đình người con trai cuối cùng từ Cali về, đám trẻ có thêm nhiều bạn hơn nên ồn ào kéo nhau ra khỏi phòng. Có người qua phòng mình mượn thêm cái ghế và buổi họp gia đình bắt đầu. Mình nghe thấy bà già tỉnh táo hơn vì biết việc phải làm. Nghe loang thoáng sự kê khai tài sản và định đoạt cho ai giữ cái gì...

Mình thiếp ngủ trong giấc ngủ trưa dưới ảnh hưởng thuốc trụ sinh mới được truyền trước đó. Chợt thức dậy vì tiếng khóc nức nở thống thiết của một phụ nữ trẻ bên kia bức màn.  Tiếng van xin sự tha thứ nghe rất chân thật và kể lể những chuyện đã qua như: Mẹ ơi, mẹ tha thứ cho con. Hồi đó con là một "Young Asian Girl", con cũng có danh dự và tự ái của con. Cả gia đình đã xoay lưng lại với con, ngay cả mẹ cũng đã đối xử với con như người ngoài... Qua tiếng Anh hoàn mỹ của cô, tôi không đoán được cô là sắc dân Á Đông nào.

Bà mẹ chồng nhẹ nhàng: Mẹ quên hết rồi con à! Ừ thì mẹ tha thứ cho con!

Cô con dâu nằng nặc: Mẹ phải nhớ vì đây là chuyện lớn, mẹ phải nói là mẹ nhớ nhưng mẹ tha thứ cho con. Con hối hận quá mẹ ạ! Con đã kéo anh W. ra khỏi tay mẹ để qua Cali. Tội con tày trời lắm, có còn kịp không mẹ?

Bà mẹ chồng vẫn nhẹ nhàng: Tại sao con bảo là trễ, con chăm sóc chồng con và cháu nội mẹ. Mẹ vẫn còn đây, Mẹ có đi thì con vẫn còn chồng và con. Cuộc sống luôn tiến về phía trước con ạ, Mẹ thương con... và cô gái nức nở đáp lại: Con cũng thương mẹ lắm.

Lúc Phước vào thăm mình thì cô gái vẫn còn thút thít kể lể nhưng có vẻ nhẹ lòng hơn. Vừa vào đến nơi P. bô bô hỏi "Tại sao người ta khóc vậy?". Mình dơ tay làm dấu im lặng và hỏi nhỏ: Việt hay Tàu vậy anh? À! Ấn Độ!

Ông chồng cổ đang đứng gác ngoài cửa đó.

Thế rồi, tụi mình tíu tít với nhau và quên hẳn nhà bên kia. Lát lâu sau mọi người lại tề tựu đông đủ, ông già đã khỏe lại và chuẩn bị về nhà.

Hoá ra, lúc bà vào BV, đám con vào theo và quên bẵng ông già nên ông ăn uống bậy bạ ra sao mà đường lên và dịch tràn phổi gì đó. Lúc ông được xuất viện, bà mới kêu đám con lại và chỉ dẫn từng ly từng tý làm thế nào để chăm sóc ông ở nhà. Nào là nhắc nhở ông uống thuốc, nên cho ông ăn loại thức ăn gì, buổi tối phải đánh răng và ngâm răng giả như thế nào.

Cô con ngạc nhiên hỏi: Ủa, vậy thường ngày ai làm? Thì Mẹ chứ ai!

Lúc Phước ra về thì đàn con của bà tản mát dần, không gian trở lại yên lặng nên mình thiếp ngủ. Nửa đêm lại bị thức dậy bởi tiếng thì thào và tiếng khóc cố kìm nén của 2 người: cả bà mẹ lẫn người con trai có vợ là "Young Asian Girl"!

 
Aug 29
 

Một ngày mới bắt đầu, vầng dương báo hiệu một ngày đẹp trời! Mình chỉ còn 2 ngày nữa là xuất viện nên thấy lòng phơi phới.

Sau buổi điểm tâm, cô Y tá vào nói chuyện và xin mình cho chuyển phòng. Cũng hơi ngại ngần vì phòng mình là "good spot" nên miễn cưỡng nói sẵn sàng đi "If there is a good reason!" . Lúc đó cô Y tá mới bảo chồng bà cùng phòng nhập viện lại, vì vậy xin mình chuyển đi phòng khác, cho ông được chung phòng với bà tiện gia đình săn sóc. Mình dọn dẹp và sang chúc hàng xóm "Get well & good luck!". Bà luôn miệng cám ơn!

Bệnh nhân chung phòng lần này là một người đàn ông lớn tuổi. Tự nhủ rằng mình vốn hay mẫn cảm với những điều nhìn thấy chung quanh nên lần này nhất định "mũ ni che tai" với gia đình cùng phòng để yên thân tịnh dưỡng. Ông hàng xóm không biết bệnh gì mà chỉ nghe Y tá nói về "Trouble breathing and chest pain" sau mấy cái tests, họ cho ông ngày mai ăn uống lại bình thường và cứ liên tục hỏi "Are you passing gas? And you need to poo!". Con cái túc trực, người vô kẻ ra nườm nượp nói cười vui vẻ. Xuyên qua khe hở của bức màn, mình thấy những đôi giày cao gót khoe những cặp chân trần mang váy rộn rã vô ra. Haizza! Another wealthy family!

 
Aug 30
 

Buổi sáng thức dậy đã nghe tiếng nói chuyện rôm rã bên kia bức màn. "Grandpa! I brought you your favorite breakfast! I ordered Egg Benedict from The Country Golf Club".

Khi cậu con trai và thằng cháu nội bày thức ăn trên bàn thì mình nghe tiếng "Oh; Ah" của ông già một cách thích thú trong khi mình đang dùng điểm tâm đạm bạc chỉ toàn chất lỏng từ khẩu phần của bệnh viện!

Ăn xong, cậu cháu nói "Ông ơi! Ông bước xuống giường được không? Để cháu chỉnh cái giường lên cao một tí rồi ông cháu mình uýnh bài. Ông già hăng hái nhảy xuống giường làm mình ngạc nhiên vì tưởng ông "bed bound" từ tối hôm qua.

Một lát sau thì mình nghe tiếng qua lại như: "Grandpa, watch out!", "You're so dead!", "Got you!"...

Ông bố nhắc ông con rằng có người đang tĩnh dưỡng ở bên kia màn và lên tiếng xin lỗi đã làm phiền. Mình vội nói: Không sao, tôi rất mừng quý vị đã mang niềm vui đến cho ông!

Buổi trưa, cô con gái mang thức ăn đến từ một tiệm Ý nào đó ông thích. Hai cha con vừa ăn vừa nói chuyện nhà. Cô con gái bận rộn với việc dựng lên một cái giá gắn Ipad trên giường để ông tiếp tục công việc viết lại Memoir qua những bức ảnh xưa ông đã cất giữ cẩn thận. Ông đã làm xong quyển 1 trên 200 trang, do các cháu khuyến khích nên ông đang viết quyển 2.

Lúc Phước vào thăm, qua nói chuyện xã giao với ông và rất ngạc nhiên biết được gia đình ông có liên hệ đến 2 công ty lớn. Một cô dâu là executive cho Agrium, một trong những công ty sản xuất và phân phối phân bón của Canada và thế giới. Hai vợ chồng người con gái út là chủ nhân của Broadwalk Properties, công ty bất động sản lớn của Canada. Họ xây dựng công ty từ một chung cư và bây giờ gần như nắm gần hết những condo buildings, những khu townhouses, penhouses lớn nhất, ngon nhất khắp Canada.

Bản thân ông cũng là một tay oil and diamond baron. Tên ông là Gerald Nesbitt Ross. Tuy ông khiêm nhường bảo "Tôi không thành công lắm", nhưng nghe ông kể ông từng qua Nhật, Mã lai, Indonesia ... và vùng Drayton Valley, nơi phát sinh kỹ nghệ dầu hỏa Canada, để săn dầu hay kim cương... thì Phước biết ông không đến nỗi tệ! Con trai ông cũng từng là chủ nhân các công ty dầu hỏa.

Mình lên tiếng khen ngợi sự đoàn kết vui vẻ của các con cháu ông và ông bảo Phước mượn sách đó về cho mình đọc. Qua chuyện trò, tụi mình biết được bà mới mất cách đây 3 tháng tại ngay chính bệnh viện mà ông đang nằm. Mình rất thán phục sự năng động khôi hài của ông, đầu óc minh mẫn khi khám phá rằng ông đã...95 tuổi (cả hai đứa mình cùng nghĩ là ông chỉ trên 80 tí xíu).

Đêm đã khuya, đâu đó vang lên vài tiếng bíp bíp báo hiệu giây truyền IV đến giờ, mình lật từng trang sách đọc kỹ lưỡng và những dòng nước mắt lại lăn dài trên gối. Memoir của ông đi liền với lịch sử lập quốc của Canada. Ông Nội, Ông Cố ông là những nhà tiên phong xây những đường rầy nối liền tỉnh bang này với tỉnh bang kia. Từ đó tạo nên uy tín để trở thành Mayor, Senator. Mẹ ông là người phụ nữ đầu tiên ở Canada ra trường với bằng Kỹ sư xây dựng và cũng là dòng dõi quý phái (có hình chụp chung với vài nhân vật của Hoàng Gia Anh).

Lật sâu vào bên trong mới biết vinh quang nào cũng nhiều nước mắt. Cũng có những phút giây đời thường, lên voi xuống chó. Trong số 7 người con thì có hai người con út, một gái một trai, là thành công nhất (multimillionaire, hay có lẽ billionaire không chừng).

Trong Memoir, ông viết rất nhẹ nhàng, khen rằng ông con thứ 3 đã có can đảm thay nghề đổi việc bao nhiêu lần và cuối cùng vui vẻ với công việc quản lý một "warehouse", và bị tai nạn vì đống hàng đổ dập người. Nhưng làm ông bà vui vì nhờ vậy anh ta về mua một condo ở gần bên để qua lại sớm chiều với ông bà.

Cô con gái thứ nhì là nỗi đau âm ỉ của cả hai vợ chồng. Cô theo phong trào hippy hơi sớm, có bạn trai hippy rồi cũng hút sách và bỏ nhà ra đi khi mới 18 tuổi. Mặc dù biết bao nỗ lực của gia đình để lôi kéo cô lại nhưng cô quen lối sống tự do nên vài ngày sau cô cũng trốn nhà ra đi mỗi lúc mỗi xa. Cô lây lất đó đây trong khi gia đình đã ổn định và thành đạt. Người mẹ đã có lần bắt gặp con mình đứng bán hoa trong bộ áo quần bẩn thỉu ngay tại Downtown Calgary. Bà phải đổi bộ áo quần sang trọng trên người lấy bộ áo quần bình dân của một khách qua đường để đến gần cô mà không bị chú ý. Khi thấy đúng con mình bà nói: Con! Phải D. không? Mẹ tìm con khắp nơi khổ sở quá! Về nhà với mẹ một lát đi con. Bà cặp tay con và gọi taxi về nhà. Nhà cửa ấm cúng, chăn ấm nệm êm, thức ăn đầy đủ cũng không giữ được cánh chim bằng lộng gió. Chưa được một tuần, cô lại trốn nhà lao vào cuộc đời đầy gió bụi.

Có lần ông đi công tác và nghe tin cô đang ở Vancouver, BC, ông đã không ngại mướn taxi đi khắp hang cùng ngõ hẽm để tìm cô. Cuối cùng, trời không phụ lòng người! Ông đã tìm thấy cô trong một xóm lao động và khi thấy ông thì cô bỏ chạy. Ông cũng ba chân bốn cẳng đuổi theo bắt được cô và đưa về khách sạn. Ông dỗ dành hứa sẽ không đưa cô về nhà mà chỉ theo ông vui chơi trong khi ông phải làm việc. Từ Canada, ông đưa cô đi Mexico rồi Cuba. Những lúc phải họp hành, ông mướn người dẫn cô đi chơi. Bước ngoặt đời cô từ đó, cô về lại nhà và ông tạo điều kiện cho cô có công ăn việc làm ổn định, giúp đỡ người già yếu. Hiện giờ, cô là người con thường xuyên chăm sóc ông ở BV.

 
Aug 31
 

Điểm tâm xong, chờ chuyền một liều antibiotic cuối cùng là mình được xuất viện. Phước lên sớm mang theo áo quần cho mình thay đi về. Mình qua từ giã và cám ơn ông đã cho đọc Memoir, vẫn vẻ bình dị dễ thương ông kể cho mình những điều ông sẽ làm tiếp qua quyển 2.

Lúc về ngang qua phòng cũ, định vào chào bà cụ nhưng thấy phòng vắng hoe, chỉ có cụ ông ngồi thẫn thờ như mất trí nhớ khi "một nữa kia" vắng bóng. Thấy buồn quá nên tụi mình bước nhanh ra về mà lòng mang nặng khối ưu tư.

Trong 7 ngày nằm BV, bi hài kịch của 2 gia đình tôi hân hạnh nằm kế bên tựa như tiểu thuyết, làm tôi suy nghĩ nhiều.

Các bạn ơi! Hãy nói lời yêu thương nhau khi có thể, hãy nắm tay nhau để nghe nhịp đập trái tim của bạn đời yêu dấu! Hãy sưởi ấm cho nhau bằng những cử chỉ yêu thương phát xuất từ trái tim. Mỗi ngày, có những buổi sáng Phước đem vào cho vợ vài món cần dùng trước khi đi làm, một nụ hôn vội vàng, cái nắm tay từ giã để kịp giờ làm. Buổi chiều tan sở, về nhà tắm rửa ăn uống sơ sơ rồi lại chạy vào với vợ, ngồi cạnh cũng chỉ để nắm tay. Trong lúc mình chập chờn giấc ngủ nửa tỉnh nửa mê, chàng dán mắt lên TV theo dõi trận banh đang truyền hình trực tiếp, rứa mà thấy ấm cúng lạ.

Hôm nay về nhà, với người chồng nhiều tình thương yêu nhưng...vụng về trong chuyện bếp núc. Tuy đã được xuất viện nhưng tôi còn rất yếu vì liên tục một tuần không ăn uống chi và bụng thì chắc bị trụ sinh rửa sạch nên ăn chi cũng không tiêu. Mỗi bữa ăn chỉ một chén cháo trắng nhỏ, tập dần gần một tháng sau mới ăn uống bình thường được.

Cho đến bây giờ bác sĩ cũng không biết nguyên nhân vì sao tôi bị nhiễm trùng máu. Tôi thì đồ rằng chắc trong 2 tuần đi chơi, ăn uống thất thường, không biết có lỡ ăn cái gì độc lạ mà gây ra như vậy. Tôi chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình để quý anh chị cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, có đi du lịch xa nhà thì cũng cố gắng giữ sự ăn ngủ điều độ một chút thì dễ dàng cho cơ thể thích ứng hơn.

Susan Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
09/11/201810:52:23
Khách
Cám ơn anh Thái Minh Thông đồng cảm. Tôi rất biết ơn chương trình healthcare phổ cập miễn phí toàn dân của Canada. Vào bệnh viện thì không phân biệt giàu nghèo, Tuỳ bệnh trạng thì sẽ được thu xếp vào nơi điều trị hợp lý. Cũng nhờ vậy mà tôi được nằm chung phòng với 2 " đại gia " rồi còn nghe lóm chuyện họ để viết đăng lên đây nữa. Họ mà biết tiếng Việt chắc là...kiện tôi mục xương. Hi hi!
09/11/201810:42:26
Khách
Tôi ủng hộ ý tưởng của anh Lê Như Đức. Ông xã tôi làm việc ở bệnh viện và thỉnh thoảng giúp thông dịch giùm những trường hợp khẩn cấp cho những người không biết tiếng Anh. Vào giờ nghĩ ( break ), anh cũng thường đến thăm hỏi các cụ lớn tuổi đang nằm viện. Mỗi khi thấy anh đến, họ mừng lắm vì biết sẽ có người giúp, hiểu, thông cảm. Quan trọng nhất là họ không còn cảm tưởng lạ lẫm, bỏ rơi vì trở ngại ngôn ngữ.
09/11/201805:54:21
Khách
Tôi cũng đang định cư ở Canada như tác giả và cũng đã từng vào ra các bệnh viện, không những ở Canada mà cả ở Việt Nam, Nhật, Úc,...nên rất đồng cảm và xúc động với bài viết này. Nếu phải làm một cuộc so sánh thì Canada vẫn là số một, trước hết vì hoàn toàn miễn phí, kế đến là thái độ và cách cư xử của Nhân viên tại các bênh viện mà tôi đã được điều trị hết sức niềm nở, ân cần...khiến người bệnh cảm thấy giãm đau và sớm bình phục. Xin tạm mượn trang VVNM đế nói lên mấy tiếng "THANK YOU CANADA"
09/11/201803:44:30
Khách
Cám ơn tác giả với những lời nhắn nhủ bạn đọc cẩn thận và gìn giữ sức khỏe.
08/11/201819:29:13
Khách
Bạn Steven Le có lẽ chưa vào nhà thương làm việc thiện nguyện hay chưa vào nhà thương nằm hai lần như tôi nên không hiểu được những sự an ủi và ấm cúng của những người và những hội đoàn thiện nguyện đem tới cho bệnh nhân đâu.
Năm xưa tôi thấy được rất nhiều bệnh nhân khóc cảm động khi được những người làm thiện nguyện tới thăm họ. Sẽ có một ngày nào đó bạn vào bệnh viện nằm một mình sẽ thấy rất cần những người làm những việc tào lao này.
08/11/201817:11:15
Khách
ý kiến của Lê như Đức cũng hay , về VN mà vào bịnh viện ung bướu thăm viếng xong về là muốn tu liền ..... sợ và tội nghiệp lắm , trong sinh ,lão , bịnh tử ..... bịnh là sợ nhất , dù bất cứ bịnh gì
08/11/201816:40:54
Khách
To Le Nhu Duc
Rảnh quá và cũng vì vậy cả đời you cũng sẽ ko bao giờ có dc cái "quyền năng" tào lao đó
08/11/201815:15:37
Khách
Tôi thường có ý tưởng: Nếu có quyền năng, tôi sẽ bắt tất cả mọi người phải vào nhà thương mỗi năm 3 ngày để làm việc vì khi vào trong bệnh viện, thấy được đau đớn, khốn khổ vì bệnh tật, người ta sẽ sống cẩn thận hơn, năng tập thể dục hơn và thương mến, bao che nhau nhiều hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Cám ơn tác giả đã ghi lại những kinh nghiệm qúy báu và tình cảm gia đình thật đậm đà của mình lẫn cay đắng của người bệnh cùng phòng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/11/201800:00:00(Xem: 1000)
Đón Lễ Tạ Ơn, mời đọc chuyện về gia đình một thuyền nhân Việt từ Paradise, thị trấn vừa bị thiêu rụi vì nạn cháy rừng. Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
20/11/201800:00:00(Xem: 1237)
Thứ Năm 22-11 sắp tới là Ngày Lễ Tạ Ơn, mời đọc bài viết của Chu Kim Longh. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California.
19/11/201800:00:00(Xem: 1946)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
18/11/201800:00:00(Xem: 2181)
Tác giả qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Là cư dân Garden Grove, California, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018, ông đã nhận giải đặc biệt về Huế Tết Mậu Thân với bài viết về một gia đình bên cầu Bạch HổHuế, có người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống. Bài viết mới nhất của ông viết về tình nghĩa gia tộc, họ hàng nam bắc thời hậu chiến sau 1975, và trong ngoài nước hiện nay.
17/11/201800:00:00(Xem: 3798)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
16/11/201800:00:00(Xem: 2570)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 3298)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 2248)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 2103)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2642)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
31/12/201400:00:00(Xem: 25390)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9302)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9560)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12496)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11622)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8067)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17682)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8393)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8658)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22122)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9141)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13678)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10646)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6005)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6119)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393746)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340616)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301711)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933056)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296888)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261049)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301858)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319369)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222723)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279285)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338726)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338266)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220833)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203588)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229062)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246642)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234397)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283329)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239904)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242073)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========