Việt Bút Gọi Đàn

13/07/201400:00:00(Xem: 4635)
Việt Bút Gọi Đàn
Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 4273-14-29673vb8071314

Vẫn chuyện Viết Về Nước Mỹ nhưng đây không phải là bài dự giải bình thường. Đã từ rất lâu, nhân về dự họp mặt Việt Báo hàng năm, một số tác giả Viết Về Nước Mỹ gặp gỡ rồi tự động ới nhau hẹn thêm một hội vui riêng trước ngày hội Việt Báo. “Chủ xị” của những hội vui này là các tác giả cư dân Little Saigon: Nguyễn Viết Tân, Trần Quốc Sỹ, Cao Minh Hưng, Chương Vũ... Năm nay, cánh “chủ xị” bỗng thấy ham vui hơn, Nguyễn Viết Tân được yêu cầu viết một bài chính thức mời gọi thêm khách mới và yêu cầu phổ biến. Lời mời chỉ mới chuyển qua email, đã thấy thêm nhiều hồi đáp hưởng ứng, từ dân “cựu trào” như Trương Ngọc Bảo Xuân, Trần Quốc Sỹ tới những người mới tới như Phương Hoa, Chương Vũ.

Cho tới nay, anh chị em Việt Báo trực tiếp lo việc Viết Về Nước Mỹ chưa có dịp dự một hội vui riêng của các tác giả. Chủ nhật 17 tháng 8 sắp tới sẽ là ngày hội chung phát giải thưởng ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2014. Nhân đây, xin gửi lời chào, chúc vui, và hoan hỉ phổ biến.

* * *

Cách đây mười mấy năm, cứ đến trước ngày phát giải Viết Về Nước Mỹ là một nhóm tác giả đã gọi nhau:

- Tung cánh chim tìm về tổ ấm. Nơi sống bao ngày giờ đằm thắm...

Khởi đầu có chừng 20 anh chị em từ khắp nơi thành lập nhóm Việt Bút, những tác giả này có người đã từng lãnh giải thưởng, có người chưa, nhưng vì lòng yêu mến chương trình này đã họp nhau lại để chia sẻ kinh nghiệm viết văn, sửa chính tả cho nhau, đưa bài mới viết nóng hổi lên trang email của nhóm để các anh chị em khác góp ý, tránh điệp ý, điệp ngữ hay những chữ "VC thường xài nghe rất quái gở".

Những năm đầu ai muốn góp vô quỹ bao nhiêu thì góp nhưng vì mọi người thường họp mặt tại nhà tôi, hoặc nhà Cao Minh Hưng, Trần Quốc Sỹ... chi phí hầu như không đáng kể nên quỹ cứ phình to ra.

Rồi càng ngày càng có nhiều người góp mặt, nhà riêng không chứa nổi nữa nên năm vừa qua, anh Chương Vũ xung phong cho mượn văn phòng bảo hiểm của anh kế Wells Fargo ở đường Bolsa làm nơi tụ hội.

Thức ăn năm qua và năm nay sẽ do Mai Hồng Thu đảm trách order cho khỏi bận bịu nấu nướng và ai muốn ăn loại nào cứ việc lên tiếng.

Trong buổi họp mặt, sẽ có mục nói chuyện tâm tình, ca hát, kể chuyện, và mục đích chính là để làm quen giữa các tác giả VVNM.

Có nhiều người chưa từng viết bài nào, đã tham gia một cách nồng nhiệt mà ngôn ngữ thời thượng bây giờ gọi là "fan cuồng", cũng bởi vì họ yêu mến một tác giả nào đó vì giọng văn, tư cách hoặc như tôi đây, văn chương rất xoàng nhưng được nhiều người yêu mến vì...nhan sắc tựa Phan An, Tống Ngọc. Ha ha tự tin dữ à nha.

Các tác giả VVNM có đến hàng ngàn, nhưng tham gia Việt Bút chưa đầy 50 người, có thể vì ngại ngùng, có thể là chưa nghe ai nói tới, hoặc không biết liên lạc với ai mà gia nhập, nên hôm nay tôi viết bài này theo sự gợi ý của anh chị em, hy vọng năm nay Việt Bút sẽ có hằng trăm người tham dự.

Trước đây vì lễ phát giải rơi vào chiều Chúa nhựt, nên Việt Bút họp mặt vào trưa thứ bảy nhưng năm nay sẽ có sự thay đổi vì có nhiều người ở xa không đến kịp trong ngày thứ bảy:

- Họp mặt vào trưa Chúa nhựt, đến chiều đi dự lễ phát giải luôn thì gọn bân.

- Nếu năm nay đông, chúng ta sẽ liên lạc mượn hội trường Việt Báo.

- Mua sách Viết Về Nước Mỹ mới ra, xin chữ ký của tác giả mình yêu thích, trao đổi sách cho nhau kẻo khi dự tiệc vì đông người quá, cũng không biết ai là ai.

- Tham khảo cách in sách phổ biến sách cho riêng mình, vì có nhiều người đủ bài để in một cuốn cho mình, hoặc hai ba tác giả làm chung một cuốn. Nên làm kiểu nào, tổn phí nhè nhẹ mà hiệu quả lại cao.

Hầu hết chúng ta không dự tính bán sách để lấy lại vốn, nhưng dùng để tặng bạn bè hoặc giữ làm kỷ niệm cho con cháu.

Riêng kinh nghiệm bản thân tôi hồi trước in 1000 cuốn “Chuyện Miền Thôn Dã,” người ta ủng hộ quá xá, chỉ còn dư có hơn 5 thùng để trong garage, sau không bán được nữa đành đem biếu, gặp ai thì lòng cũng thắc mắc: "Không biết mình đã tặng tay này cuốn sách chưa nhỉ?"

Sau cùng thấy vợ than phiền để trong garage chật chội quá, phải đem đốt nướng Barbecue hai ba lần mới hết.

Ông Tản Đà xưa than "Văn chương hạ giới rẻ như bèo" có hơi quá đáng, nhưng tình thực ngày nay ở cái xứ Mỹ này người ta sẵn sàng bỏ ra 10 đô mua bó rau muống, chứ trả 10 hay 15 đồng cho một cuốn sách thì có hơi lưỡng lự.

Ai có thắc mắc hay muốn tham gia Việt Bút, xin cứ tự nhiên email cho tôi: diemtan@hotmai.com

"Nhất định sẽ trả lời dù thư đến muộn. Thư đầu xin kèm ảnh."

Quí vị gần xa đọc coi có giống tìm bạn thư tín chưa?

Nguyễn Viết Tân

Sau đây là phần hồi đáp của nhiều tác giả VVNM quen biết khác, trích từ email:

*Phương Hoa

Cách đây gần một năm...

Tôi chưa là thành viên của Việt Bút, mà là thành viên của...mình ên. Mình ên viết, mình ên đọc, mình ên thưởng thức, không biết hỏi thăm, chia sẻ, và học hỏi với ai nên nhiều lúc cảm thấy "cô đơn tại chỗ." Cho đến khi nhờ tác giả Khôi An giới thiệu, đến với nhóm Việt Bút, tôi mới thấy đời...đỡ khổ hơn.

Ngày đầu gia nhập nhóm tại Nam Cali trước ngày Hội Việt Báo, tôi được vinh dự thưởng thức tài nghệ của các thành viên trong vườn hoa Việt Bút. và đã cùng mọi người cười đến bể bụng. Người thì kể chuyện khôi hài, chuyện tiếu lâm Giao chỉ, cù lét thiên hạ; kẻ thì mang đầy bụng văn chương, sẵn sàng đàm đạo hoặc chia sẻ, góp ý cho nhau vài lời khuyên về viết lách.

Thú thật, trước khi đến với nhóm Việt Bút, tôi cũng là thành viên của một hội, nhưng mà là hội "cau...có", quanh năm suốt tháng tôi chỉ bận rộn làm việc rồi về nhà, rồi vì mỏi mệt nên mặt mày thường nhăn nhó khó coi, quạu đeo, quạu điếc, đâu có biết cười là gì. Cho nên, nói nào ngay, từ ngày nhập môn Việt Bút tôi cười nhiều hơn, cười đến... ghiền luôn. Mỗi ngày sau khi về nhà tôi vội vội vàng vàng phóng lên online để mở thùng thư của Việt Bút ra, vì chắc mẩm thế nào cũng lượm được dăm ba nụ cười. Cũng nhờ làm thành viên của Việt Bút mà bây giờ từ một người luôn nhăn nhó kiểu "chằn ăn trăn nhai" tôi trở thành vui vẻ...trẻ yêu đời, và rất mê những nụ cười từ Việt Bút, và tôi theo Việt Bút như "lúa thóc đâu bồ câu theo đó"!

* Trương Ngọc Bảo Xuân

Năm 2000, lần đầu ba chị em tôi gặp vợ chồng Tân Ngố tại toà soạn Việt Báo, lúc tòa soạn còn nằm trên đường Sullivant. Cả bọn được anh Từ dẫn ra quán Nguyễn Huệ ăn trưa.

Mọi người đều gọi món phở, trừ Tân và tôi, gọi món phở áp chảo. Không biết Tân thì sao chớ tôi đi ăn phở thường gọi món nầy, vì nhớ tới dĩa phở áp chảo ăn chỉ một lần duy nhứt ở Hố Nai mà mùi vị quá sức ngon còn nhớ tới bây giờ.

Những tô phở tái nạm gầu, gân sách lòng gà gì đó nghi ngút khói được bưng ra để trước mặt mọi người, trừ tôi và Tân. Gần 20 phút sau mới có dĩa phở áp chảo đem ra.

Hôm ấy chúng tôi đã cười ngả nghiêng vì câu chuyện giống nhau của hai chị em sanh đôi "Hễ nhìn cô em thì thấy lộn cô chị" bằng giọng Huế của ông Tân, đó là ông nhái giọng Huế của O Điểm với gương mặt rất ư là phinh phính tỉnh bơ đôi môi hơi chúm chím, trong khi ba chị em tôi và O Điểm cười bò càng. Ngày đó tôi biết đã gặp cao thủ tiếu lâm rồi. Thế rồi chúng tôi quen anh Bồ Tùng Ma, tới dự tiệc họp mặt ca hát ở nhà Trần Quốc Sỹ, có một năm ngồi chung bàn với anh Phạm Hoàng Chương và quen các anh chị em khác (các bạn đã kể tên rồi) cùng với Ban Biên Tập của Việt Báo.

Mới đó, bây giờ bấm tay từ con số 2000, thấy đã là 15 năm trôi qua. Mười lăm năm với bao thăng trầm thay đổi trong cuộc sống, tình bạn của chúng tôi càng ngày càng thân hơn tuy mỗi năm chỉ gặp nhau một lần, như Ngưu Lang và Chức Nữ.

Hy vọng từ năm nay, có thêm nhiều bạn hữu, ngày gặp gỡ của các Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ thêm phần vui vẻ.

* Chương Vũ

Như bác "Ngố" đã khuyến cáo, tiền qũy ngày càng phình ra mà lâu lâu mới có cơ hội để xì bớt. Hy vọng ngày tiền đại hội của nhóm Việt Bút năm nay sẽ xuất hiện thêm nhiều cỗ xe tăng nghiền đồ ăn cho bác Tân còn có cơ hội gây qũy mới. Mở lại tấm hình buổi họp mặt năm ngoái, em xin tiết lộ nho nhỏ với các tác giả mới về menu năm ngoái gồm: bánh ướt chả lụa, xôi vò, xôi gấc, nem nướng, bánh tiêu, bánh giò, bánh cống, bánh đúc, nước rau má, chanh dây, chanh tươi...... Ôi thôi còn nhiều thứ hấp dẫn nữa.

Nhóm VB tuy một năm chỉ gặp nhau một lần vào dịp trao giải của Việt Báo nhưng tình cảm anh chị em trong nhóm thật chân tình, ấm áp. Là một thành viên be bé của Việt Bút, Chương còm xin mời tất cả các bác, các cô, các chú, anh chị em toàn thế giới, viết hay không bằng hay viết (giống như Chương Còm nè) hãy tham gia Việt Bút, cùng về hội tụ ở buổi tiền đại hội của giải Việt Báo năm nay.

* Thanh Mai

Từ ngày còn thò lò mũi xanh, Thanh Mai đã rất mê đọc sách và dĩ nhiên đã mơ được làm văn sĩ.

Lớn lên qua định cư ở Mỹ được Tường Vi giới thiệu Việt Báo mục Viết Về Nước Mỹ, đọc những bài văn của nhiều tác giả, có nhiều người viết rất hay muốn gởi lời khen nhưng không biết làm cách nào liên lạc với họ. Sau đó tự nhiên như có người đọc được tâm ý của mình nhóm Việt Bút ra đời, Thanh Mai tham dự ngay và làm quen với những tác giả mình thích này.

Nhìn chung, nhóm Việt Bút toàn là người khả ái và đối xử nhau như một đại gia đình hòa thuận thương yêu nhau lắm lắm. Thanh Mai ở tận Minnesota, lâu lâu mới có cơ hội tham gia lễ phát giải của Việt Báo nhưng thường xuyên tham dự vào group email của nhóm để thư giãn, chọc phá nhau và học hỏi nhiều điều từ nhóm như chị Phương Hoa đã nói.

Mong sao mỗi năm sẽ có thêm nhiều người tham gia vào nhóm Việt Bút để thêm người quậy cho vui cuộc đời.

* Trần Quốc Sỹ

Lần họp mặt đầu tiên trước ngày phát giải Viết Về Nước Mỹ đã được tổ chức nhà tôi. Tôi biết và vẫn còn nhớ hôm đó, tôi đã chạy sấc bấc sang bang, dọn dẹp nhà cửa, bày biện hoa lá cành để đón tiếp các anh chị trong nhóm bạn cùng Viết Về Nước Mỹ.

Buổi họp mặt thân tình ngày đó đã khởi đầu và nối tiếp cho những lần họp mặt trước ngày phát giải mỗi năm sau này.

Theo thông lệ, trước ngày phát giải, các anh chị em trong gia đình Việt Bút lại ới nhau, bàn bạc, về việc họp mặt hằng năm. Đặc biệt năm ngoái, năm 2013, chúng tôi họp mặt tại văn phòng của anh Chương Vũ, một thành viên mới của gia đình Việt Bút.

Trong những buổi họp mặt thường niên này, ngoài chuyện gặp gỡ, hàn huyên, thăm hỏi nhau sau một năm xa cách, chia xẻ cho nhau những vui buồn trong cuộc sống, chúng tôi còn có màn văn nghệ bỏ túi, tự biên, tự diễn, ca hát tưng bừng không mắc cỡ. Tôi còn nhớ có một năm, anh Tân Ngố còn có màn ảo thuật nữa cơ.

Năm nay, các thành viên trong gia đình Việt Bút lại nô nức, bàn bạc, chuẩn bị mọi thứ cho ngày họp mặt thân tình sắp đến. Kính mời các anh chị tác giả VVNM, cũ cũng như mới, dù chưa từng dự những lần họp mặt trước, xin mời đến chung vui trong kỳ họp mặt này. Xin liên lạc với các anh chị thành viên trong gia đình Việt Bút để biết chi tiết về ngày giờ và địa điểm.

Hẹn gặp tất cả trong ngày họp mặt của gia đình Việt Bút

Ý kiến bạn đọc
22/07/201418:16:16
Khách
Phải chi TDS dùng chữ cố gắng thay cho hai chữ tranh thủ thì hay biết bao nhiêu!
13/07/201413:42:03
Khách
Cảm ơn chú Tân Ngố... gọi đàn...
Chú Tân Ngố làm cháu nhớ quá... chắc năm nay phải cuốn gói về... hihi

KV
13/07/201407:20:23
Khách
Có lẽ tôi vẫn còn trẻ (37 tuổi) so với mấy quí vị đây, nên xin gọi là các anh chị. Tôi đang làm việc ở Nhật Bản và Nam Hàn, nhưng sẽ tranh thủ sắp xếp về tham dự lễ trao giải năm nay. Thật là tình cờ khi tôi chỉ bắt đầu viết lách vào những ngày tháng tư năm nay, muốn chia sẻ trên Việt Báo lại nhận được email thư mời dự lễ trao giải vì được vào chung kết. Rất mong gặp các anh chị. Văn chương chỉ là cuộc dạo chơi nhưng đầy thú vị. Thú vị hơn khi có 1 gia đình yêu văn chương như Việt Bút.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1565)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2654)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2696)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2637)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2937)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2346)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4112)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3822)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3739)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24720)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12191)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21488)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228758)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246522)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========