Hôm nay,  

Gia Hạn Bằng Lái Xe Cho Người Trên 70 Tuổi

03/06/202414:25:00(Xem: 2283)

Pham Thi Kim Dung                                                                                    Tác giả Phạm Thị Kim Dung


Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018 và 2021.

 

*

 

Luật mới của Tiểu Bang California, những người trên 70 tuổi khi xin gia hạn bằng lái xe thì đều phải thi lại bài thi viết. Nghe nói có nhiều người thi rớt lên, rớt xuống vài lần mới thi đậu được bài thi viết. Tôi thì cũng trong hoàn cảnh đó, nên rất lo sợ, không biết mình có thể lấy lại bằng lái xe được không? 
 
Xin đừng lo lắng! DMV đã có một chương trình thi online giúp cho người trên 70 tuổi thi lại bằng viết để xin gia hạn bằng lái xe “Bảo đảm đậu”.
 
- Việc trước tiên đến DMV để lấy quyển sổ tay California Driver’s Handbook (có loại tiếng Anh và tiếng Việt) để xem vài lần cho nhớ mà làm bài.
 
- Vào trang mạng chọn California DMV.
 
- Mở account (create an account).
 
- Đóng tiền.
 
- DMV sẽ gởi cái link vào email cho mình.
 
- Mở email và bấm vào cái link đó, vào lại account của mình để làm bài.
 
* Nơi trung tâm cho bài thi online eLearning course làm việc 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.  
 
* Nếu quý vị không thể hoàn tất làm bài thi trong một ngày, quý vị có thể mở lại account để làm bài thi tiếp tục vào lúc khác.  
 
* Nếu quý vị không hoàn thành bài thi trong vòng mười hai tháng, thì đơn xin thi sẽ bị hủy bỏ, và quý vị sẽ phải xin thi lại từ đầu.
 
Khi vào eLearning mở account rồi mà đóng tiền không được, trong trang mạng hiện lên là bạn không được phép thi online, thì đừng có sợ. Quý vị hãy nhờ con cháu vào lại account của quý vị giúp đóng tiền lệ phí $45. Khi đã đóng được tiền rồi, thì quý vị nhớ lựa chọn thi eLearning.
 
Sau khi đã chọn thi eLearning, họ sẽ gởi một cái link eLearning test vào email của quý vị. Sau đó, quý vị bấm vào cái link eLearning đó để bắt đầu làm bài thi. Họ sẽ cho quý vị bấm lựa chọn câu nào mà cảm thấy đúng nhất. Nếu bị sai, thì chọn lại câu khác. Không hạn chế thời gian và chọn câu sai hay đúng bao nhiêu lần.
 
Thường thường tâm lý của những người lớn tuổi khi phải thi bằng viết lại thì rất lo sợ, nhất là lâu ngày có thể quên những luật lệ đi đường. Vì không có chuẩn bị nên bị rớt và phải thi lại vài ba lần mới đậu. 
Trong suốt bốn mươi ba năm lái xe ở Mỹ, tôi luôn được Nha Lộ Vận DMV gởi thư cho tự động được gia hạn bằng lái xe mới, chưa lần nào phải thi lại.
 
Nhưng năm nay thì không được hưởng quy chế tự động nữa.  DMV đã gởi thư thông báo cho biết, tôi phải thi lại bằng viết để được tiếp tục lái xe. Theo luật hiện hành, những người từ 70 tuổi trở lên, đều phải thi lại bằng viết, kiểm tra lại thị lực, chụp hình và lấy dấu lăn tay.
 
Thông thường thì mọi người dân đến DMV để thi, nhưng hiện nay DMV cho phép những người trên 70 tuổi được quyền thi lại bằng viết online tại nhà, mà không phải đến DMV để thi.
 
Bằng lái xe của tôi sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy năm nay, nên tôi đã nhận được thư từ DMV báo trước hai tháng là phải thi lại để Renew bằng lái xe mới. Tôi cứ tuân theo những điều yêu cầu trong thư của DMV mà làm.
 
Đây là quá trình tôi phải làm để xin thi lại bằng viết. Trước tiên, tôi dùng cái IPad lớn của tôi để nhìn vào màn ảnh có chữ lớn cho rõ ràng, và vào trang mạng của DMV làm bài thi cho dễ, chọn Tiểu Bang California để Renew Driver License, rồi cứ theo sự chỉ dẫn của DMV trong trang mạng, mở account điền thông tin cá nhân và trả tiền lệ phí để Renew bằng lái xe mới.  
 
Sau khi đã trả tiền lệ phí $45 USD, DMV mới gởi cho tôi cái link eLearning cho phép thi online (muốn thi online hay đến DMV để thi, đó là sự lựa chọn của mình). Tôi luôn luôn giữ cái IPhone của tôi bên cạnh, từ lúc mới bắt đầu vào trang mạng DMV để mở account, bởi vì có đôi lúc DMV đã gởi những số code kiểm chứng và confirmation vào IPhone của tôi.
 
Khi nhận được cái link eLearning, tôi đã mở ra và làm hoàn tất bài thi viết eLearning course online xong rồi.  
 
Ngay sau khi vừa thi eLearning xong, tôi đã xin cái hẹn đến DMV để kiểm tra về thị lực (vision test), chụp hình và lấy dấu lăn tay.
 
Tôi đã dự thi, làm bài eLearning course online và đã xin được cái hẹn đến DMV để chụp hình và lấy dấu lăn tay cùng ngày 08 tháng 05, năm 2024.  
 
Ngày 21 tháng 05, năm 2024 là ngày hẹn. Tôi đã đến DMV khoảng gần hai giờ đồng hồ trước giờ hẹn để đợi tìm chỗ đậu xe, rồi vào bên trong tòa nhà xếp hàng, gặp bà nhân viên ở bàn đầu tiên kiểm lại thì không thấy tên của tôi và cái hẹn trong hệ thống computer của DMV, nên bà đã tự động cho tôi cái số thứ tự trong nhóm walk-in không có hẹn trước, phải đợi khoảng năm mươi mấy số trước mới đến lượt tôi.  
 
Cũng may là sau khi xin hẹn online xong, DMV đã gởi confirmation ngày giờ hẹn vào IPhone của tôi, tôi đã cẩn thận chụp hình và viết “Appointment Number” vào tờ giấy để lưu lại.  Nhờ như vậy, khi tôi xem theo dõi màn ảnh liệt kê số bàn cửa sổ của nhân viên DMV, theo thứ tự cuộc hẹn treo ở trên tường, tôi mới biết rõ mà quay trở lại gặp bà nhân viên lúc nãy để xin khiếu nại ngay, thì bà mới đổi lại cho tên tôi vào cái nhóm đã có xin hẹn trước rồi, nên tôi được gọi tên gặp nhân viên làm việc đúng giờ hẹn của tôi, chỉ phải chờ có bốn số trước tôi thôi.
 
Tôi đã chuẩn bị những thứ giấy tờ cần thiết đem theo, để chứng minh như yêu cầu của DMV: Drive License cũ của tôi, bản chính bằng thi Quốc Tịch Mỹ, thẻ An Sinh Xã Hội, hóa đơn điện nước. Mặc dù chỉ cần hai thứ giấy tờ chứng minh là cư dân của California, và tôi đã làm REAL ID chung vào một thẻ với Driver License của tôi cách đây hơn bốn năm, nên DMV đã có đầy đủ dữ kiện của tôi rồi, nhưng tôi vẫn đem theo những thứ giấy tờ này để phòng hờ cho chắc ăn và an tâm.
 
Như đã biết trước, năm nay tôi phải thi viết lại để Renew bằng lái xe. Nhân tiện đã đến thời hạn khám mắt định kỳ, nên cách đây hai tuần, tôi đã xin hẹn gặp Bác Sĩ mắt kính, xin Bác Sĩ khám làm cái mắt kính cận thị mới cho tôi, để khi đến DMV kiểm lại thị lực (vision test) thì tôi có cái mắt kính với độ đo hiện tại. Tuy nhiên, mặc dù đã có mắt kính mới rồi, nhưng tôi vẫn đem theo mắt kính cũ của tôi để trong túi áo phòng hờ nhỡ chưa quen cái mắt kính mới quá, nó có thể làm chóng mặt, thì sẵn có cái mắt kính cũ đã quen thường dùng.
 
Qua kinh nghiệm vừa mới thi Renew bằng lái xe mới, tôi muốn xin chia sẻ với quý độc giả VVNM nhé! Hiển nhiên, cách thi lại bằng viết online eLearning này họ muốn giúp refresh cho mọi người dân vừa thi, vừa ôn lại bài về luật lái xe gồm có những mục nhỏ, những câu hỏi khác nhau rất hữu ích. Thời gian làm bài thi online khoảng chừng nửa giờ đồng hồ. Người dự thi nên chú tâm, lắng nghe người nói trong trang mạng và xem những câu hỏi trên màn hình cứ nhẩn nha mà làm bài, không nên lo lắng thái quá, sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì, có dự thi, có làm bài thì chắc chắn sẽ đậu.
 
Tôi có vài người thân quen kể lại cho biết rằng, họ vừa mới thi bằng viết lại tại DMV đến lần thứ hai, hoặc lần thứ ba mới đậu, nên ai cũng phải chịu khó học ôn bài cho kỹ, thì mới mong thi đậu. Tôi đã đến DMV để lấy quyển sổ tay của California Driver’s Handbook, bằng tiếng Anh để xem vài lần cho thuộc, trước khi dự thi.
 
Lợi điểm của người cao niên từ 70 tuổi trở lên được phép thi online thì không thể rớt được, thi chắc chắn là đậu. Hiện thời bây giờ thi online, chỉ có đề thi tiếng Anh mà thôi. 
 
Những câu hỏi trong đề thi online eLearning (hay tại DMV) đã được ghi lại in trong quyển sổ tay California Driver’s Handbook. Ai mà thuộc bài, khi chọn bấm câu đầu tiên đương nhiên là sẽ đúng (trong màn hình sẽ hiện lên ngay chữ correct), còn ai hay quên, khi làm bài mà sai câu nào (trong màn hình sẽ hiện lên ngay chữ incorrect), thì mình sẽ chọn bấm câu khác kế đó để thay thế vào câu sai mà mình đã chọn, nếu mà lần chọn bấm câu thứ hai cũng sai nữa, thì buộc lòng mình phải bấm chọn tới câu thứ ba cuối cùng còn lại thì chắc chắn phải là câu đúng.  
 
Nói tóm lại, người dự thi bằng viết online eLearning course vừa được học ôn lại bài về luật lệ lái xe, vừa được thi. Nếu mình chọn sai câu trả lời, thì computer sẽ gợi ý để mình chọn câu trả lời đúng khác, thậm chí câu trả lời kế còn sai, thì vẫn còn có cơ hội chọn câu đúng nhất.
 
Phạm Thị Kim Dung
San Jose, Tháng 05 Năm 2024

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
07/07/202406:11:04
Khách
Chào độc giả Mimi,
Cám ơn độc giả Mimi đã ghé xem bài và khích lệ KD nhé!
Ptkd
04/07/202416:33:17
Khách
Cảm ơn Tacgia một bài viết hay va hữu ích.
07/06/202420:26:37
Khách
Chào độc giả Nancy,
Cám ơn những lời khích lệ của độc giả Nancy. Thật lòng mà nói, DMV ưu đãi những người cao niên trên 70 tuổi như vậy cũng phải, người ta đã lái xe mấy chục năm dài rồi, có hề hấn chi đâu? Chỉ cần bắt họ ôn bài lại chút xíu sương sương là đủ rồi. Nancy ơi! KD đã được renew bằng lái xe tới 5 năm nữa đấy! Hy vọng KD sẽ còn có thể tiếp tục lái xe đến hết thời hạn này.
Thân mến,
Ptkd
07/06/202419:33:19
Khách
Chào độc giả Anh bờm an,
Xin chân thành cảm ơn độc giả Anh bờm an đã ghé xem bài và đem nguồn vui cười đến cho mọi người. Dạ vâng, người cao niên 70+ được DMV ưu ái đặc biệt lắm ạ.
Trân trọng,
Ptkd
07/06/202416:50:34
Khách
Bài viết hướng dẫn cách thi trên online, của KD rất hữu ích cho những người trên 70 tuổi. Bởi đề thi toàn những câu hỏi mẹo. NK có người quen xếp hàng thì lần thứ 6 mới đậu. Cám ơn KD đã chia sẻ kinh nghiệm.
07/06/202405:11:35
Khách
Mắc cười quá < NO FAIL> , quá ưu ái cho người cao niên 🧓, tuyệt vời 🙌
06/06/202402:46:59
Khách
Xin bổ túc thêm một câu kính gởi anh độc giả Thanh Tran.
-Khi người dự thi bắt đầu bấm vào cái link eLearning để làm bài, thì trong trang mạng DMV cho biết rằng: Thi online eLearning test "NO FAIL".
06/06/202402:31:49
Khách
Chào anh độc giả Thanh Tran,
Xin chân thành gởi lời chúc mừng anh độc giả Thanh Tran đã thi đậu bằng viết paper test. Rất cảm ơn độc giả TT đã chia sẻ kinh nghiệm thi paper test của mình cho mọi biết người nhé!
*Trích: "Theo tôi nghĩ thì paper test dễ pass hơn, vì mình có nhiều thời gian để đọc đi, đọc lại câu hỏi hoặc câu trả lời."
KD hoàn toàn đồng ý với độc giả Thanh Tran. Bởi vì, cách đây 43 năm, hồi đó tôi cũng đã thi qua paper test. Nhưng nếu đem so sánh với thi online eLearning test tại nhà thì (dễ pass hơn, tức là có người thi bị fail), nên không thể bằng (No Fail) được? Bài thi online eLearning này, DMV ưu đãi những người dân trên 70 tuổi quá chừng! Không giới hạn giờ giấc và bao nhiêu lần bấm chọn câu, cho đến khi chọn tới câu đúng mới thôi.

Trong một câu hỏi, có 3, 4, 5 câu trả lời, dĩ nhiên là chỉ có 1 câu đúng? Người thuộc bài và nhớ dai thì chọn bấm câu đầu tiên, trang mạng hiện lên là đúng liền correct. Người mà không thuộc bài hoặc không nhớ, chọn bấm câu đầu, trang mạng hiện lên là không đúng incorrect, thì lại được tiếp tục bấm chọn những câu kế tiếp, cho đến khi nào chọn bấm tới câu đúng thì mới thôi. Có thể nói rằng, bài dự thi online eLearning này quá là tuyệt vời rồi. Còn ước gì hơn nữa. Phải không cơ? Khi người dự thi mà thuộc bài, thì thi bất cứ dưới hình thức nào, cũng đều pass dễ dàng?
Trân trọng,
Ptkd
06/06/202401:18:30
Khách
Chào anh độc giả Nguyen Bao,
Xin chân thành cảm ơn những lời ưu ái khích lệ mà anh độc giả NB đã dành cho tác giả. KD thật là xúc động. Thưa anh độc giả Nguyen Bao, khi tôi dự thi online eLearning course xong rồi, thấy bài thi này được DMV ưu đãi cho những người trên 70 tuổi quá đi thôi. Đi thi mà không có rớt! Vì vậy cho nên tôi cảm thấy mình có bổn phận phải viết lại để chia sẻ với quý độc giả thân thương của mục VVNM.
Một lần nữa, cảm ơn anh độc giả
Nguyen Bao nhiều lắm. Xin chúc anh NB cùng gia đình được nhiều sức khỏe và bình yên luôn mãi nhé!
Trân trọng,
Ptkd
05/06/202420:51:39
Khách
Kính chào chị Kim Dung.
Tôi đã đậu bằng viết vào tháng giêng năm nay (January 2024). Tôi vừa đúng 70 tuổi, và đến hạn renew Real ID.
Theo tôi nghĩ thì paper test dễ pass hơn, vì mình có nhiều thời gian để đọc đi, đọc lại câu hỏi hoặc câu trả lời. Văn phòng DMV không giới hạn thời gian là bao lâu, miễn sao mình nộp lại bài thi trước 4:00 PM.
Paper test có 25 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có 3 hay 4 câu trả lời.
Kính chào chị.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 204,059
27/06/202406:00:00
Tôi thật sự cảm phục các thầy cô dạy tiếng Việt tại các trung tâm Việt ngữ. Tất cả là thiện nguyện viên. Họ hy sinh cuối tuần để làm một việc không những không lương mà còn phải đối đầu với những việc không vui như áp lực từ phụ huynh... Tôi xin nhắn gởi một điều đến phụ huynh, các thầy cô và các linh mục. Học tiếng Việt là một điều rất khó đối với các em vì trong tuần các em đi học cả ngày ở trường toàn nói và đọc tiếng Mỹ. Về nhà thì xem TV, coi internet, nghe radio cũng toàn tiếng Mỹ. Mỗi tuần vào nhà thờ học tiếng Việt chỉ có hai tiếng mà nhiều thầy cô lại cứ nói tiếng Mỹ với các em. Trớ trêu là sau khi học xong, lúc đi lễ, các linh mục lại giảng phúc âm cho các em bằng tiếng Mỹ. Xin các linh mục, các thầy cô và phụ huynh nói tiếng Việt với các em càng nhiều càng tốt...
25/06/202406:00:00
...Em rất hãnh diện được phục vụ trong quân đội Hoa-Kỳ dù chỉ là một hạ sĩ quan. Em yêu thích và không hối tiếc chút nào những việc em làm trong đời lính. Chỉ có một điều duy nhất hối tiếc ám ảnh em đến nay là người bạn đồng đội tri bỉ tri kỷ của em ngã gục phanh thây mà em không có mặt ở đó. Nó học chung với em sáu tháng Quân Trường Fort Sill, Oklahoma, từ tháng May 7-November 15, 1998, rồi hai đứa tình nguyện qua Iraq là chiến trận nguy hiểm nhất lúcđó,” Hùng ngửng đầu nói dồn dập với đôi mắt dõi nhìn trời cao như đang tìm người chiến sĩ đồng đội xưa. “Thương mến nhau còn hơn anh em ruột mà!”...
21/06/202400:00:00
Chị Tâm trưởng nhóm Yoga gần bẩy mươi tuổi sở hữu thân hình cao thon săn chắc như người mẫu, chị nghiện bộ môn này vài thập niên trước lúc chị còn đi làm. Về hưu buồn tay buồn chân, chị rủ vài bạn thân đến nhà chị tập cho vui, tiếng lành vang xa, bây giờ nhóm của chị bành trướng đến mười mấy người, cô Ba là thành viên mới toanh thọ giáo chị. Cô vốn kín tiếng lại là ma mới nên chỉ nghe các chị hóng đủ thứ chuyện trên đời, thỉnh thoảng cô góp một câu giúp vui, tuyệt nhiên cô câm như hến khi có người cao giọng dạy đời hay chê bai ai đó.
20/06/202406:00:00
Khi một mình trong tứ bề hiu quạnh nên tự thân cảm thấy lẻ loi. Đó là cảm nhận riêng tôi khi ngồi đợi xe đò ở vùng kinh tế mới. Thời ấy không mấy ai có cái đồng hồ đeo tay để biết giờ giấc, chỉ biết giấc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc sẽ có chuyến xe đò duy nhất trong ngày về Sài gòn, là xe ngày hôm qua từ Sài gòn lên. Nhớ những hôm sương mù bao phủ núi rừng nên tầm nhìn hạn chế càng cô độc vì cô quạnh, cảm giác lẻ loi len lỏi vào tâm khảm hay từ trong tâm khảm lan toả ra núi rừng âm u, sự lẻ loi và bất lực cho đến khi có ánh đèn vàng mờ đục xuất hiện trong màn sương mù đặc như nước vo gạo là mừng rỡ hôm nay được về nhà vì nhiều hôm ngồi đợi tới mặt trời mọc cũng không có xe vì xe hư xe hỏng gì đó, người ta không chạy ...
19/06/202406:00:00
... Ừ nhỉ, cũng đến lúc phải quyết định đặt tên cho con là vừa. Mình cứ lo nào là trang trí căn phòng, mua quần áo tã lót, sữa… cho con mà quên mất điều quan trọng là phải cho con một cái tên thật ý nghĩa, chứ đâu phải gọi thằng cu bé là được đâu! Mà biết làm sao khi bên ngoại muốn đặt tên này, bên nội lại muốn đặt tên kia thì làm sao giải hòa được hai bên đây?! Từ chối bên ngoại hay bên nội cũng đều sợ làm buồn lòng họ, vì đây là cháu đầu lòng trong họ nên ai cũng muốn tên mình đưa ra được cha mẹ nó chọn!...
18/06/202406:00:00
... Ra về tôi suy nghĩ liên miên về tình bạn lính, bạn tù, bạn đời thật quý “Cuộc sống chẳng có gì đáng quý hơn là hạn chế làm tổn thương người khác và xoa dịu một tâm hồn khổ đau với tất cả những gì mình có thể” (Olive Schreineray), anh Thân đến với anh Mùi trong lúc này thật thích hợp vì họ đã hiểu nhau và hơn hết là đồng cảnh ngộ. Còn tình cha con thương yêu quấn quýt thì đẹp như một bài ca...
14/06/202400:00:00
Hồi nhỏ, khi tôi học trường làng, ngoài câu cách ngôn: “Tiên học lễ, hậu học văn” thầy giáo còn cho viết vào vở bài học thuộc lòng đầu tiên: Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha. Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”(khuyết danh) Bài học thuộc lòng này được cha truyền con nối và theo tôi suốt cả cuộc đời. Tôi nhớ thời thơ ấu, vào dịp Tết, các chú thím, cô cậu đem biếu ông bà nội hộp trà, cân mứt… Trong năm, vườn nhà thu hoạch được thứ gì thì đem đến cho ông bà thứ ấy - khi quả bí, lúc trái bầu… Khi ông bà ốm đau thì sớm hôm thăm viếng, thuốc thang… Như thế coi như làm “tròn chữ hiếu.”
13/06/202406:00:00
... Mặc hai bên lời qua tiếng lại, ông lủi thủi ứa nước mắt đi vào phòng. Trời mùa đông sẫm tối thật nhanh. Bóng tối chườm lạnh khoảng sân bên ngoài và bao trùm lấy căn phòng nhỏ. Ông vẫn đứng lặng yên như pho tượng, cảm giác như mình đang đi về phía hư không. Tuổi già giọt lệ như sương. Nỗi đau của người già không bật thành tiếng khóc, mà thấm vào từng thớ thịt, ray rứt từng hơi thở. Ông nghe ngực mình nhoi nhói như muốn vỡ tung ra. Có tiếng bát đũa khua lanh canh, rồi mùi thức ăn thơm nồng bốc lên. Không ai mời ông ra ăn cơm , mà ông cũng không thấy đói. Ông chỉ muốn được nằm xuống rồi ngủ mãi một giấc dài không bao giờ thức dậy. Cuộc sống của ông là những chuỗi ngày đau đáu. Co ro với cái lạnh của mùa đông miền Bắc Mỹ, không máy sưởi , tay chân buốt cóng, ông thấm thía câu nói: Cha mẹ thương con biển hồ lai láng, Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày . Đành vậy chứ biết sao. Nước luôn chảy từ trên cao xuống thấp mà...
11/06/202406:20:00
Khi ba vừa bước chân vào nhà Tưởng các con vui khi gặp ba Nhưng trong ánh mắt con, ba hiểu Ba chỉ là một bóng hình xa... Cũng phải ba năm anh mới trở lại thành phố này, nơi anh đã từng ở và có rất nhiều kỷ niệm, hơn thế nữa, có hai đứa con anh đang sống. Cuộc sống mới bận rộn đã ràng buộc anh, với khoảng cách đường dài mười tiếng lái xe và anh nghĩ các con đã đầy đủ với số tiền cấp dưỡng hàng tháng nên chuyện thăm nom chúng không là điều bắt buộc. Dù đã dứt lòng khi ra đi nhưng khi lái xe về những con đường cũ, khu phố cũ, anh không khỏi cảm thấy man mác buồn...
07/06/202400:00:00
Năm 2007, lúc 64 tuổi tôi mới có đứa cháu ngoại đầu tiên là Brandon, hai năm sau thì có Allison, em của Brandon. Mãi đến năm 2019 thì đứa cháu nội Charlie mới ra đời. Lúc này tôi đã 77 tuổi. Hai năm sau, chính xác là ngày 05/12/2021 em gái của Charlie là Emma chào đời. Vậy là tôi có đủ hai cháu nội và hai cháu ngoại, trai gái vẹn toàn, không còn hạnh phúc nào hơn. Charlie là cháu đích tôn. Tôi thì không quan trọng lắm cái chuyện đích tôn hay không đích tôn, trai hay gái, nội hay ngoại vì tất cả đều là cháu tôi, không lý do gì mà tôi thương đứa này ít, đứa kia nhiều. Chắc cũng có người nói tôi ba gai, tôi bướng bỉnh. Không sao. Tôi có quan điểm riêng của mình: Không nên kỳ thị, phân biệt đối xử với con, cháu của mình vì điều đó đã lỗi thời từ thuở phong kiến theo quan niệm Nho Giáo ở đâu bên Tàu, rồi ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng ta bị ảnh hưởng.