Hôm nay,  

Ba Bộ Đồ… và Cái Kệ!

31/12/202308:17:00(Xem: 2805)
Hình-7-Tác-Giả-Anne-Khánh-Vân-nhận-giải-Trùng-Quang-từ-nhà-thơ-Trần-Dạ-Từ-và-chủ-khảo-Trương-Ngọc-Bảo-Xuân
 Tác Giả Anne Khánh Vân nhận giải Trùng Quang từ nhà thơ Trần Dạ Từ và chủ khảo Trương Ngọc Bảo Xuân
 
Tối hôm qua, khi đang ngồi bình yên tịnh tâm thì KV nghe tiếng đùng đùng đùng kéo dài liên tục phía dưới lầu, làm thất kinh hết cả hồn vía.  Chẳng lẽ năng lượng xuống mạnh quá, tạo ra lực xoắn ốc như trong phim Mai-Ca Từ Trên Trời Rơi Xuống hồi bé được coi, làm những thứ xung quanh bị cuốn hút bay theo, tạo nên tiếng động?  KV ráng bình tỉnh hít thở, vuốt mắt, ra khỏi tình trạng bình yên và từ từ bò… xuống nhà để mau kiểm tra xem chuyện gì đã xảy ra. Đi cùng khắp tìm nguồn gốc của tiếng động kinh khủng lúc nãy, từ ngoài cửa vô bếp, qua tất cả các phòng - không thấy dấu vết gì là bất thường. Lạ thật! Mình ngồi bình yên và rất tỉnh chứ đâu có ngủ gục và nằm mơ! Tiếng động rõ ràng như cái gì đó sụp xuống kia mà?!

Sáng giờ bận làm việc nhưng thỉnh thoảng trong đầu vẫn thắc mắc về tiếng động tối qua chưa tìm ra nguồn gốc. Tối nay, vừa ngồi bình yên tịnh tâm xong thì mình tự dưng nhớ ra một chỗ mà hôm qua chưa kiểm tra. KV đi thẳng về phía cầu thang, mở cửa ra xem phần dưới gầm cầu thang… thì hỡi ôi…
KV ở gần khu phố cổ Alexandria ở Virginia. Nhà cửa xây từ 6-7 chục năm trước và diện tích nhà tương đối nhỏ nên từng khoảng trống trong nhà rất quý. Khi xin nới rộng nhà ra KV có nhờ thợ thiết kế phía dưới gầm cầu thang thành như tủ kệ và có cửa đóng lại!

Bạn có bao giờ trong trình trạng mình thì rất ít đồ đạc và rất ngăn nắp nhưng phải sống chung nhà với người thân hoàn toàn ngược lại? 😊 Trong những buổi pháp thoại mà KV được nghe, KV thấy có nhiều người hỏi các thầy làm sao để thay đổi người nhà “hơi” khác mình kiểu như vậy… thì các thầy đã trả lời “cứ hãy chuyển hóa mình trước đi và theo quy luật của vũ trụ, người nhà sẽ chuyển hóa.”

Không biết các bạn đã hiểu ra trả lời đó như thế nào, phần KV thì KV đã không thật sự hiểu lắm. Chuyển hóa mình là chuyển hóa phần nào? Gọn gàng ngăn nắp hơn, hay là hãy tiếp tục kiên nhẫn với sự bề bộn của người nhà hơn? Hãy kiên trì dọn dẹp hơn và hãy khoan dung, rộng lượng và chấp nhận những bề bộn xung quanh hơn? Rồi sẽ đến lúc những người xung quanh được chạm vào và sẽ thay đổi?  Nhưng nếu cảnh sống mỗi ngày như cả một cực hình và phải chấp nhận và chờ đợi lâu quá, không chừng mình bức xúc quá, nghỉ chơi luôn? 😊

Thật sự đồ đạc của mình không nhiều mà phần lớn là từ người nhà cứ chồng chất với thời gian.  Ngày KV rời VN, 30 năm trước, chỉ một cái vali mỏng và phần chính là sách. Trong thời gian dài vừa đi học, vừa đi làm… KV đã ở trong một gian phòng chung cư nhỏ khoảng 40 mét vuông. Hành trang vẫn chỉ sách và rất ít đồ đạc.


Nhưng khi bắt đầu đi làm, phải họp hành, đi tới đi lui, gặp người này người nọ… thì quần áo bắt đầu tăng lên theo phát triển của sự nghiệp. Thời tiết lại bốn mùa, các loại áo quần lại phải khác nhau… Thế là các tủ đồ dần chật chội và một số đồ đạc bớt cần phải ra… kệ ở gầm cầu thang.

Thế rồi, đùng một cái có dịch bệnh, gần bốn năm làm việc ở nhà, không còn nhiều dịp thay đổi áo quần liên miên mỗi ngày, có khi chỉ khoác hờ một cái áo vest phía ngoài bộ pyjama cho buổi họp phải mở camera. Đồ đạc cứ thế nằm yên, không có dịp dùng để cũ.

Có thể do đồ để nhiều trên các kệ, phải chịu đựng nhiều và lâu năm… nên đến đúng lúc thì sập xuống?! Không phải là… tiếng sét ái tình… mà là tiếng sét từ gầm cầu thang 😊. Trong tiếng Anh mình hay nói “wake-up call” để ám chỉ khi mình được Vũ Trụ thương và gửi cho “hồi chuông cảnh báo”.

Mỗi ngày sống có vô số điều diễn ra để mình có cơ hội suy ngẫm hen. Mình có thấy đó là một “wake up call” không chắc sẽ tùy tiếng động lớn hay nhỏ, thất kinh bao nhiêu, hoặc độ ảnh hưởng sâu nặng thế nào 😊. Nhiều khi, chính mình biến mình thành chiếc kệ để bao là thứ không cần thiết từ chính mình, từ những người xung quanh cứ bị lạm dụng và chất chứa… (kệ mà!), cho đến khi cái kệ trong mình, cái kệ trong người khác không còn chịu nổi và phải sụp xuống! ☹

Chuyển hóa mình mà các thầy nói có lẽ là từ đây. Dù đã ngăn nắp gọn gàng rồi nhưng vẫn hãy chịu khó nhìn lại xem có còn chỗ nào để mình có thể tốt hơn?

Quả thật các bậc Giác Ngộ đã thấy rõ và dạy chúng ta từ lâu rồi mà mình không chịu nghe. Chỉ cần ba bộ đồ thôi, nhiều lắm thì chắc năm hoặc tối đa là mười. Cớ sao mình cứ có quá nhiều đồ và cứ “dác ngộ” (thấy cái gì ngộ ngộ là “vác/dác về” chất đầy nhà :). Đã nhiều lần mình nói đùa với người nhà rằng nếu gom hết tất cả các đồ đạc không cần trong hai ba gia đình mình lại thì có thể mở hai ba tiệm Thrift stores.

Hôm trước khi được mấy thầy Tây Tạng đến thăm, mình đã có lý do chính đáng buộc người nhà cùng tổng thu dọn nhà cửa và cho đi khá nhiều đồ đạc. Phải tiếp tục thu dọn thêm nữa!

Đồ không dùng và cứ bị nằm yên đó từ năm này sang tháng nọ là đồ chết. Cuối tuần này sẽ nỗ lực biến những đồ đạc “chết” của mình thành “sống”. Mình sẽ soạn đồ đạc ra và cho đi bớt, chia sẻ đến những ai có thể cần. Và chính mình sẽ có thêm không gian để hít thở không khí trong lành an vui trong nhà mỗi ngày… Sẽ tránh luôn được cả việc một cái kệ khác có thể sụp xuống… 😊 Năm cũng sắp hết. Cũng là dịp mọi người trong nhà cùng trợ duyên cho nhau cùng chuyển hóa cho năm mới sắp tới.

Cầu chúc mọi người thân bạn hữu gần xa những ngày cuối năm an lành.

AKV
15/12/2023

Ý kiến bạn đọc
31/12/202320:29:23
Khách
mình bức xúc quá.
Bức xúc là cái gì vậy?
Thế mà cũng...!
31/12/202317:22:00
Khách
Đọc bài của bạn mà cứ ngỡ là mình vì người nhà của tôi cũng bị cái bịnh mua quần áo và giày dép quá nhiều. Có những món mua hai ba năm mà chưa mở ra xài. Nhà cửa không còn đường đi. Dịp lễ năm nay thay vì đi chơi hay nghỉ ngoi, tôi phải dọn dẹp và lén đem cho những món đồ mà tôi cho là vô dụng này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 460,519
29/12/202300:00:00
Lão Tư Lì năm nay bước vào tuổi tám mươi. Đời lão lắm gian truân, nhưng cũng có nhiều may mắn. Sau ngày 30-4-1975, đời lão đã “tàn trong ngõ hẹp” - tưởng rằng lão đã bỏ thây trên núi rừng Việt Bắc trong những ngày bị lưu đày trong các trại “tập trung cải tạo” của cộng sản. Nhưng lão đã trở về sau bảy năm lao lý. Lão trở về với tấm thân gầy guộc, ngoài vợ và hai đứa con thơ, lão chẳng còn gì! Nhưng lão phải sống để đền đáp cái ân tình của người vợ thủy chung đã đợi chờ cho đến ngày lão ra tù, để cùng nàng nuôi dạy hai đứa con thơ. Lão đã trải qua những ngày cơ cực, bươn chải kiếm sống, nuôi con như những ngưởi cùng khổ nhất trong xã hội lúc bấy giờ.
25/12/202300:00:00
Đang gói các món quà và viết card chúc Giáng sinh, năm mới. Chồng tôi bước xuống chợt nhắc: - Nấu bún bò cho Boss Kyle nữa. - Dĩ nhiên mà, đang tính ngày mai đi chợ mua các thứ nấu đây.
24/12/202313:31:00
Janet, con bé xinh như thiên thần nhỏ. Lúc nào nhìn thấy nụ cười trên môi của nó, ông cũng liên tưởng đến đóa Hướng dương dưới ánh mặt trời. Ông công kênh nó trên vai. Bàn tay thô ráp của ông nắm chặt lấy bàn tay nhỏ xíu. Ông ca vang bài Cây Thùy dương và nó bị bô hát theo. Chao ơi, cái giọng ngọng nghịu đớt đất ấy nghe cưng làm sao đâu. — Thế ông có muốn nhắn gì với cô ấy không?
23/12/202320:06:00
Giáng sinh này của họ, hai người đàn ông đưa nhau về vùng biển ấm nào đó trên địa cầu để hưởng tuần trăng mật khi người vai chồng đã qua thời kỳ phong độ nhất của một gã đẹp trai, người vai vợ đã bạc đầu, lù mù cái kính lão dắt chó đi ngoài, xăm xoi hàng xóm xem có cần gọi cảnh sát hay không? Hạnh phúc trong lòng người nhưng con người cứ đi tìm hạnh phúc nên khổ đau tiếp diễn không hồi kết.
22/12/202300:00:00
Tôi nắn nót từng nét chữ vụng về trên chiếc Christmas card chúc mẹ thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui bên những người bạn thân yêu của mẹ trong ngày Giáng Sinh; cẩn thận xếp tấm card với tất cả lòng yêu thương gởi gấm đến mẹ, bỏ vào bao thơ, dán lại, gởi bưu điện ngay chứ không thì sẽ không kịp ngày, Giáng Sinh chỉ còn vỏn vẹn mười ngày nữa thôi. Năm nay tôi lại không có mặt bên mẹ, chắc mẹ sẽ buồn và thất vọng lắm, nhưng tôi không thể nào làm khác hơn! Từ khi mới sinh, tôi vẫn quen với tấm hình duy nhất của người đàn ông trên bàn thờ mặc bộ đồ lính VNCH rất oai hùng, với một bông mai bạc gắn trên vai áo. Lớn một chút, tôi mới hiểu đó là bố tôi đã từng đi lính VNCH để bảo vệ tổ quốc, sau đó khi miền Nam bị cưỡng chiếm, bố bị đi “học tập cải tạo” 6 năm; khi được thả về, bố vượt biên đến bốn năm lần mới qua được Pulau Bidong; gặp mẹ trên đảo, hai người yêu nhau, rồi sang Mỹ làm đám cưới, khi bố đã hơn 40 tuổi.
22/12/202300:00:00
Người Mỹ có bài nhạc với tựa đề “It’s the most wonderful time of the year”, tạm dịch là “Thời gian tuyệt vời nhất trong năm”, để nói về lễ Giáng sinh. Không chỉ riêng gì nước Mỹ hay các nước phương Tây mới công nhận mùa lễ Giáng sinh là thời điểm tuyệt vời nhất của một năm mà các nước ở châu Á như Việt Nam cũng xem lễ Giáng sinh là một trong những ngày hội lớn nhất trong một năm. Ở các nước phương Tây, người ta, nhất là trẻ em, háo hức chờ lễ Giáng sinh vì đây là dịp để tặng quà cho nhau. Ở Việt Nam sau 1975, trong thời bao cấp, vì nghèo đói, người ta không tặng quà cho nhau nhưng không vì thế mà lễ Giáng sinh mất đi sự kỳ diệu.
19/12/202311:18:10
Mùa Đông đang đến sau vài cơn mưa nhỏ, những hàng cây vàng lá hai bên đường bắt đầu trơ trụi. Thảm cỏ xanh nhà hàng xóm đã không còn xanh tươi, lác đác có những chiếc lá vàng cuối cùng từ cây phong trồng phía trước bay bay theo gió rồi nhẹ nhàng đáp xuống sân nhà.
19/12/202311:16:11
Những ưu tư, những uẩn khúc chất chứa trong lòng, không biết chia sẻ với ai, nhờ diễn đàn Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo mình đưa tâm tình lên trang mạng, cho nhẹ bớt trong lòng, chưa khi nào mơ tới chuyện giải thưởng. Rồi nhận được Email báo tin của chị Hằng, kèm theo giấy mời tham dự buổi lễ phát thưởng viết về nước Mỹ năm 2023 tại Nam Cali, tôi run lên, một cảm giác không tả được, tắt computer đứng dậy, đi một vòng ra sân hít thở, để cho tinh thần tỉnh táo, vô lại, mở máy, lên mạng, đọc đi, đọc lại trang thư mà chị Hằng gửi, lúc này nhịp đập tim ổn định, tôi gọi ông xã nhà tôi vô đọc Email. Ông cũng sửng sốt nói: – Ui chao! Có thiệt gửi cho bà không?
18/12/202313:24:00
Tháng Mười Hai lại đến, năm nay tuyết đổ thưa thớt vài trận, không như bên Wichita Kansas bà chị của Thảo nói rằng tuyết đã ngập đầy đường. Sáng nay Thảo đi bộ ra thùng thư đầu xóm, đi ngang qua nhà John đã thấy cây Giáng Sinh thật cao ngay cửa sổ, đèn xanh đỏ tím vàng nhấp nháy, đúng lúc John mở cửa để đi ra check thư. Thảo vui vẻ: – Trời, nhà tôi quá bận rộn đủ thứ chuyện, chưa kịp dựng cây Giáng Sinh mà bên nhà anh đã có vẻ sẵn sàng mọi thứ rồi nhỉ, cây Giáng Sinh đẹp quá. John thật thà: – Chị biết rồi đấy, chúng tôi Đạo Hồi, chỉ có lễ Ramadan, đâu có thờ Chúa, cũng chẳng mừng Lễ Noel, nhưng tuần rồi chúng tôi đưa Jimmy đi shopping, cháu thích cây Giáng Sinh và Hang Đá trưng bày ở tiệm shopping, thế là cháu đòi mua về, chúng tôi cũng chiều cho cháu vui. – Ôi, dễ thương làm sao. Mà trời còn sáng mà anh đã để đèn nhấp nháy rồi, tốn điện lắm á. – Cũng vì Jimmy chị ơi! Cháu say mê ngắm cây Giáng Sinh, mà phải có đèn mới chịu. Lúc đầu chúng tôi chưa biết ý ch
15/12/202300:00:00
Hễ nhắc đến bao sự khó khăn của thủa ban đầu lập lại cuộc đời trên miền đất mới, nhiều người thường ví von, chẳng hạn họ như bắt đầu bằng con số không to tướng hoặc với hai bàn tay trắng. Riêng tôi chẳng những hơn họ hẳn tới ba con số không, lại thêm con số năm to tướng đứng đằng trước. Nghĩa là tôi bắt đầu cuộc sống trên đất Mỹ với món nợ trên năm ngàn đô la. Bởi tôi phải ký giấy nợ tiền vé máy bay đưa ba người trong gia đình nhỏ bé của tôi từ bên trại tị nạn Mã Lai đi định cư, cộng với mọi chi phí nhà thương lúc sinh đứa con trai thứ hai, sau đúng bốn ngày đến Mỹ. Vì chúng tôi đã rời Worthington, một thành phố nhỏ nằm phía cực Nam bang Minnesota, nơi tôi được bảo trợ vào nước Mỹ, để dọn về San Diego, nên không thể xin chính quyền duyệt xét lại được. Tuy nhận lãnh tới hai món nợ quá lớn, tôi lại cảm thấy nhẹ tênh, bởi chỉ phải trả góp tổng cộng hai mươi đô la một tháng. Giống như cắt bớt đi một phần nhỏ số tiền chính phủ trợ cấp cho gia đình tôi sinh sống.