Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chuyện Tình Du Học Sinh

15/11/200900:00:00(Xem: 242766)
Chuyện Tình Du Học Sinh

Chuyện Tình Du Học Sinh

Tác giả: Bồ Tùng Ma
Bài số 2785-1628856- vb8111509

Tác giả tên thật Nguyễn Tân, thuộc lớp tuổi 60 , cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, Nam Cali. Ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ được đặc biệt quí trọng. Năm 2002, ông nhận giải bán kết. Năm 2008, nhận thêm giải Việt Bút, dành cho những tác giả từng nhận giải và "vượt được chính mình." Năm 2009, ông là một trong sáu thành viên "Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ." Đây là bài thứ tư trong loạt bài ông viết về đề tài du học từ Việt Nam vào Mỹ.

***

Vào khoảng năm 1996 sinh viên Việt Nam đến Mỹ nhiều nhất theo diện F1 (Du học tự túc không giới hạn thời gian, một diện du học đông sinh viên nhất và phổ thông nhất), rồi từ từ giảm dần.  Đến năm 2006 số sinh viên qua Mỹ tăng lên chút đỉnh, rồi lại giảm cho đến bây giờ. Năm 2006 tôi xin trường cho khoảng 18  sinh viên và trên một nửa được cấp chiếu khán (visa).  Thùy Trang là một trong số những sinh viên may mắn này.  Tôi xin mở ngoặc nói thêm về thành phần gia đình sinh viên du học tôi trách nhiệm, vì việc này phần nào có liên quan đến chuyện tôi sắp kể. Từ năm 1996 tôi bắt đầu làm dịch vụ du học cho sinh viên Việt Nam qua Mỹ học tại các trường cao đẳng (College) theo diện F1 .  Công việc của tôi là xin trường và gởi giấy tờ trường nhận học về cho anh họ tôi, người có văn phòng dịch vụ du học tại Việt Nam. Để được nhận học, sinh viên  thường phải kèm theo đơn ít nhất các loại giấy tờ sau đây: Bản sao bằng Phổ thông Trung học (Tức bằng Tú tài) hay học bạ; Chứng nhận Ngân hàng (Bank Statement);  Bảo trợ Tài chánh (Affidavit of Support); Chứng chỉ TOEFL có số điểm trên 450 (Nếu xin học tiếng Anh, khỏi nộp chứng chỉ này).  TOEFL, viết tắc của "Test of English as a Foreign Language" ( Thi tiếng Anh như là một ngoại ngữ). Đây là chương trình thi chính thức của Mỹ, nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên ngoại quốc xin học cao đẳng hay đại học. Tất cả các loại giấy tờ phải được dịch ra tiếng Anh và phải được công chứng (notary public).  Anh tôi đã làm sẵn hồ sơ trên và  gởi qua cho tôi bằng bưu điện hay nhờ "Việt Kiều" đem qua. Khi cần gởi hồ sơ khẩn, anh tôi lên phi trường, gặp ai đi Mỹ cũng gởi, có khi năn nỉ rớt nước miếng và bị mắng. Sau này hồ sơ trên được "quét" (scan) vào computer, kèm email gởi cho tôi. Có nhiều trường không chịu nhận hồ sơ "quét" này, yêu cầu phải nộp bản chánh.  Tôi hay tò mò tìm hiểu gia đình sinh viên du học thuộc thành phần nào.  Việc tìm hiểu rất dễ dàng qua hồ sơ tài chánh, qua điện thoại gọi cho gia đình sinh viên, qua ông anh họ tôi và qua các sinh viên. Tôi thấy đa số gia đình của các em thuộc thành phần buôn bán kinh doanh  như chủ tiệm vàng, chủ tiệm thuốc tây, chủ các cửa hàng... Thành phần này có tiền, chứ không hẳn là giàu.  Họ thường là thị dân của Miền Nam trước đây, tiếp tục công việc làm ăn cũ của chính mình hay của cha mẹ. Thành phần gia đình kế tiếp có thân nhân ở Mỹ. Thân nhân cho sinh viên mượn tiền để làm dịch vụ du học, để mua vé máy bay và để đóng tiền học. Thành phần thứ ba  là những gia đình cán bộ khá giả. Thành phần này rất ít, có thể đếm trên đầu ngón tay. Tôi làm dịch vụ du học trên 10 năm, chỉ thấy có ba hồ sơ thuộc thành phần này.
*
Trở lại chuyện Thùy Trang. Trang là con gái độc nhất của  Diêu, quen thân với tôi. Diêu trước đây là Thiếu úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Vì cấp bậc nhỏ, Diêu ở tù cải tạo chưa đủ 3 năm, không được đi Mỹ theo chương trình HO.  Diêu vẫn ấm ức chuyện này, dù có điều kiện làm ăn buôn bán khá giả.  Ngay từ khi nghe phong phanh về chuyện du học Mỹ, Diêu đã cho Trang học tiếng Anh. Trang đã có điểm TOEFL khá cao, 490.  Diêu còn gọi điện thoại cho tôi, nhờ tôi mai mối cho Trang kết hôn với một người có quốc tịch Mỹ để Trang ở lại Mỹ nếu Trang được đi du học. 
Thùy Trang qua Mỹ khi vừa đúng 20 tuổi.  Tôi cho Trang ở tạm nhà  tôi cho đến khi Trang thuê được nhà. Cũng như phần lớn các sinh viên du học khác, những ngày đầu ở Mỹ, Trang rất vui vì được trông thấy tận mắt, được sống thực trong cảnh vật mà Trang chỉ thấy trên màn ảnh, trên các tấm hình hay nghe kể lại; nhưng  vài ba ngày sau mặt mày Trang ủ dột trông thấy rõ. Tôi nghĩ Trang cũng như những sinh viên khác, sẽ chóng thích hợp với môi trường mới. Tôi mua cho nó một thẻ điện thoại gọi về Việt Nam với giá rẻ.   Có thẻ điện thoại, Trang mừng lắm.  Gần như lần nào gặp Trang, nhất là vào buổi tối, tôi cũng thấy Trang gọi điện thoại. Chỉ sau một ngày Trang nhờ tôi mua thêm 2 thẻ điện thoại nữa. mỗi thẻ 20 đô. Lần này Trang xài được 3 ngày.  Sau đó nó đưa cho tôi 100 đô nhờ mua 5 thẻ.
-Con gọi gì mà nhiều vậy, tốn tiền chết!
Tôi vừa nói vừa giao 5 thẻ điện thoại cho Trang.  Nói vậy nhưng tôi nghĩ Trang gọi nhiều thì tốn tiền của nó, đâu có tốn tiền của mình mà mình sốt ruột.  Nhưng không phải đơn giản như vậy. Có rất nhiều nơi, ngay cả cảnh sát, than phiền không liên lạc được với gia đình tôi, điện thoại luôn luôn bận.  Tôi cho Trang biết trở ngại vừa rồi, bảo Trang không nên gọi nhiều.   Trang hạn chế gọi ban ngày và buổi tối, chờ cho đến khi cả nhà đi ngủ rồi mới  gọi.  Có lần, vào khoảng 3 giờ sáng, vợ tôi tình cờ đến gần chỗ Trang ngủ, nghe nó đang rầm rì với cái điện thoại, vừa rầm rì vừa khóc.
-Chắc nói chuyện với bồ rồi.-Vợ tôi nói với tôi.
-Không biết nó nói gì mà nhiều vậy. Nó còn chat nữa mà. Đôi khi mình muốn dùng computer, thấy nó đang chat, cũng không nỡ bảo ngưng.
Trong vòng hai tháng Trang nhờ tôi mua đúng 27 thẻ điện thoại, giá tổng cộng 540 đô. Một hôm cha Trang gọi điện thoại thăm tôi, nhân tiện hỏi Trang học hành ra sao, có hay đi chơi không, có nghe lời tôi không v.v...Tôi nói Trang ngoan lắm, chỉ có...
-Sao anh" Cứ nói thiệt cho tụi em biết đi!
-Chỉ có cái...tật gọi điện thoại nhiều.
-Chắc chắn nó gọi cho thằng Thắng, con lão Chiến. Tụi em đã khuyên con Trang không giao du với thằng đó, một loại con ông cháu cha ở Việt Nam, chỉ biết ăn chơi. Con Trang đã hứa không liên lạc với thằng Thắng, sao bây giờ lại vậy"  Ở Việt Nam thằng này coi con Trang có ra gì đâu. Mà nó gọi điện thoại như vậy có tốn nhiều tiền không anh"
-Gọi bằng thẻ, cũng không tốn bao nhiêu.
-Anh mua thẻ cho nó phải không" Anh nhớ mua ít thôi nghe. Tụi em cám ơn anh.
Tôi nói chuyện này cho Trang nghe.  Nó nói:
-Dạ, con không gọi nhiều nữa đâu. Nhưng... nhưng bác giúp con chuyện này.
-Chuyện gì, cứ nói.
-Bác xin cho bạn trai con du học.  Xin cùng trường với con. Phí tổn bao nhiêu tụi con sẵn sàng...
-Việc xin trường không khó lắm, nhưng chắc chắn ba má con không thích bạn trai con qua Mỹ đâu.
-Đừng cho ba má con biết. Mọi thông tin về bạn con, bác cứ hỏi con, không cần liên lạc về Việt Nam, tốn công, tốn tiền của bác.
Tôi nghĩ tôi không xin cho Thắng thì cũng có người khác xin, hơn nữa vợ tôi cứ năn nỉ giùm cho Trang mãi, nên tôi bằng long. Tôi nói chuyện này với ông anh họ tôi.  Anh ấy hứa sẽ thu xếp.  Một  tháng sau tôi nhận được hồ sơ của Thắng kèm theo bức thư của anh tôi, đại khái nói Thắng không có chứng chỉ TOEFL, cứ xin cho nó học tiếng Anh.  Tôi biết rất khó được cấp visa nếu xin học tiếng Anh vì ở Việt Nam đã có nhiều trường dạy tiếng Anh của Mỹ, Lãnh sự quán Mỹ lấy cớ đó không cấp visa. Xin học chuyên ngành thì mới hy vọng được cấp visa, nhưng xin học chuyên ngành thì phải có TOEFL. Sau một tuần, tôi dò tìm trên mạng được một trường cao đẳng ở Seatle, trường này không cần TOEFL vẫn cho học chuyên ngành. Tôi định xin cho Thắng học ở đó rồi chuyển nó xuống trường của Trang sau. Tôi đã xin được hồ sơ nhận học cho Thắng, gồm một mẫu I-20 và một thư giới thiệu.
Tôi rất mừng thấy Trang ít gọi điện thoại cho Thắng. Trong vòng một tháng Trang chỉ dùng có 4 thẻ.  Nhưng rồi một hôm nhận được hóa đơn điện thoại nhà, tôi giật mình. Trên 600 đô! Tôi xem kỹ hóa đơn, hơn nửa trang liệt kê những lần gọi về hai số điện thoại ở Việt Nam, một số điện thoại di động và một số điện thoại nhà. Tôi biết "thủ phạm" những lần gọi điện thoại này là Trang; nhưng để chắc ăn tôi dò cái số điện thoại nhà  trên danh bạ điện thoại Việt Nam. Tôi tìm ra được người đăng ký điện thoại là  Nguyễn Thị L. cùng với địa chỉ. Địa chỉ này đối diện với nhà mẹ tôi ở Việt Nam, một địa chỉ rất quen thuộc. Đây là nhà bà vợ sau của ông Chiến, mẹ Thắng. Tưởng cũng cần nói thêm, không như ở Mỹ, đối với những số điện thoại nhà ở Việt Nam, ta có thể tra ngược, nghiã là có thể tra tìm tên và địa chỉ người đăng ký điện thoại qua số điện thoại. 
Tôi đưa hóa đơn cho Trang xem. Nó nói tỉnh bơ:
-Dạ con gọi đó, bác!  Cho con trả tiền tuần sau. Tại bác không mua thẻ.
Tôi bực mình nói:
-Không ai phí phạm như mầy. Mầy qua Mỹ hơn hai tháng rồi mà không quên được thằng đó sao"  Cái thằng con lão Chiến, Tổng Giám đốc...
Tôi thấy mình vô lý, không nói tiếp nữa. Dù sao tôi cũng lấy làm lạ, thường con gái qua Mỹ rồi, tối đa một tháng sau quên mất bạn trai ở Việt Nam, dù trước đó khóc lóc, có khi đòi về, sao con Trang này chung thủy như vậy.
Tôi đợi mãi vẫn không nghe tin tức về việc Thắng đi phỏng vấn. Trang hỏi Thắng thì nó trả lời : "Sắp đi phỏng vấn". Tôi hỏi ông anh họ tôi. Anh ấy cười nói:
-Thắng có chịu đi phỏng vấn đâu mà được cấp visa.
-Sao nó không chịu đi"
-Nó ...sợ được đi Mỹ. Nó qua Mỹ  khó ...quậy và ai lái chiếc xe hơi mới ở đây" Hơn nữa, lão Chiến cũng không muốn cho con đi.
-Tôi nghe nói những người như lão Chiến, chỉ muốn cho con đi Mỹ để chuyển tiền tham ô...
-Chú nói vậy tôi không ... nhất trí. Theo tôi, về mặt chính quyền, hồ sơ sinh viên du học rất đơn giản; nhưng về mặt "Tổ chức", không đơn giản như vậy. Phụ huynh ở trong "Tổ chức"  chắc phải "thưa" với "Tổ chức" một tiếng về việc du học của con em. Còn chuyện cho con em ở lại Mỹ, không phải chuyện công khai đâu.
-Thắng không muốn đi, thì làm hồ sơ để làm gì"
-Làm chơi cho vui. Thắng  thường  đem hồ sơ đi khoe với bạn bè : "Tao có con bồ đẹp lắm, làm hồ sơ cho tao du học Mỹ mà tao không đi". Tôi biết vậy nên cũng không thắc mắc nhiều. Mình làm lấy tiền...
-Anh nói vậy tôi không...nhất trí.
Tôi pha trò cho đở căng thẳng rồi nói tiếp:
-Mình nên có trách nhiệm, nhất là đối với con Trang. Tôi chẳng biết nói sao với nó đây.
-Ôi chao! Chú yên trí...lớn đi!  Trước sau nó cũng quên thằng Thắng.  Có thằng Đại sắp qua, con nhà khá giả đẹp trai, có bà dì  ở New York, nhưng không hiểu sao lại không muốn cho nó ở đó, có lẽ vì ông dượng. Chú cho Đại ở tạm nhà chú với con Trang. Lửa gần rơm...
-Tôi lo trường học cho tụi nó, đâu phải làm mai mối. Hơn nữa, làm theo lời anh là trái với mong ước của cha con Trang. Con Trang mà cặp với thằng Đại là trật lất, làm sao kết hôn ở lại Mỹ được.
Một tuần sau đó ông anh họ tôi thông báo có hai nam sinh viên sắp qua Mỹ bằng Eva Airways, đến Phi trường Quốc tế Los Angeles lúc 2 giờ 30 chiều. Trong số này có Đại. Ông anh họ tôi nói:
-Thằng Đại thì tôi đã nói rồi, còn thằng Nghĩa có bà cô ở Florida, quen với tôi. Thằng Nghĩa nhà nghèo, nhưng học giỏi, nhờ bà cô cho mượn tiền đi du học.  Chú cho tụi nó ở tạm nhà chú rồi tính sau.
Đúng như lời ông anh họ tôi nói, Đại cao lớn đẹp trai như một tài tử điện ảnh Đại Hàn. Còn Nghĩa trông có vẻ hơi nông dân, thật thà.  Vừa đến nhà, Nghĩa đã lấy trong va-li ra hai tấm liễn nhỏ có viết hai câu đối theo lối thư pháp: "Nước biển mênh mông không đong đầy lòng mẹ.  Mây trời lồng lộng chẳng phủ kín công cha". Nghĩa trịnh trọng đưa 2 tấm liễn cho tôi:
-Con xin biếu bác.
Tôi đở hai tấm liễn trên tay nó:
-Bác đoán hai tấm liễn này là của ba má con  cho con, để con treo, để con luôn luôn nhớ đến công ơn cha mẹ. Con hãy giữ lại.
-Bác...tài thật. Nhưng con chẳng có chi biếu bác.
-Khỏi! Xem như bác nhận quà rồi.
Từ ngày bán nhà tôi chưa mua được nhà khác. Nhà tôi đang ở là nhà thuê, rất chật chội.  Càng chật hơn khi đồ đạt từ kho nhà cũ để bừa bãi trong phòng khách và các lối đi. Ba phòng ngủ người trong gia đình tôi chiếm hết. Chỗ trống duy nhất là phòng khách. Tôi cho ba sinh viên ngủ tại đây. Tôi bảo tụi nó tự sắp xếp chỗ ngủ.  Trang chiếm cái sô-pha, Đại và Nghiã ngủ trên sàng nhà. Tháng 10 ở Nam Cali chưa lạnh lắm, mà Trang trùm kín mền từ đầu đến chân, trông như một xác ướp Ai Cập.  Chắc Trang chịu lạnh dở, chứ không phải sợ chói đèn, vì cái phòng khách tối om.
Tôi thường hay nói chuyện với Nghĩa.  Tôi không ngờ Nghĩa  chỉ lớn hơn Trang một tuổi, mà lại có kiến thức tương đối rộng, hơn hẳn những sinh viên khác, trái hẳn với vẻ bên ngoài hơi cù lần của nó. Nghĩa lại hóm hỉnh, có óc khôi hài. Vui câu chuyện, tôi hỏi nó:
-Con có bạn gái chưa"
Nghĩa cười nói:
-Dạ có, mà có cũng như không.
-Nghĩa là sao"
-Con thương con nhỏ đó lắm, nhưng nó chê con nghèo. Đến khi biết tin con du học Mỹ, nó lên sân bay tiễn con, nước mắt ròng ròng. Con thấy nó ...tiếu lâm quá. Con ôm hôn nó một cái cho phải phép, rồi bye bye. Bác có nghe câu ca dao này ở Việt Nam không"
Anh đi qua Mỹ em chờ.                                                                                                               Anh đi nghĩa vụ, em lờ anh luôn.
Tôi cười nói:
-Bác lại nghe câu ca dao này:
Có bồ mà bỏ đi Tây,                                                                                                                       Như xe Honda không khóa để ngay chợ Bến Thành.

Một đêm tôi đang ngủ say sưa, bỗng giật mình thức dậy vì nghe tiếng thét từ phòng khách. Vợ tôi cũng thức dậy. Tôi bật đèn. Mặt vợ tôi xanh như tàu lá. Vợ tôi vốn yếu tim, nhất là thời gian sau này.  Chỉ cần một tiếng động hơi lớn cũng làm bà ấy giật mình. Những lúc bà ấy một mình ở đâu đó, mà có ai đột ngột đến sau lưng, bà ấy cũng kêu lên như bị ma đuổi.
Tôi vội vã đi xuống phòng khách.  Con Trang không có ở đó. Đại và Nghĩa vừa thức dậy, ngồi ngơ ngác. Tôi đi xuống bếp, thấy Trang đang đứng khóc. Tôi hỏi có chuyện gì, nó lắc đầu. Một lát sau Trang mới nói:
-Con nằm mơ thấy ghê quá.
Tôi cười, bảo nó đi ngủ. Nó lại lắc đầu. Sáng sớm tôi xuống nhà bếp pha cà phê, vẫn thấy Trang đứng đó. Buổi tối nó không chịu ngủ ở phòng khách.  Tôi nói:
-Không ngủ ở đó thì ngủ ở đâu"
-Bác cho con ngủ với hai bác được không"
Tôi cười nói:
-Bộ con không thấy bất tiện sao" Con nói thật với bác đi, rồi bác cho ngủ...
-Dạ, để con nói thật. Con bị...mò.
-Ai mò"
-Thằng Đại.
-Sao biết"
-Con đã đề phòng, trùm kín mền mà nó cũng cho tay vào...bóp. Nó còn định...tụt.... Con vùng dậy, thấy nó vừa nằm xuống.
Hôm sau tôi bảo Đại qua ở chung với đám sinh viên con trai. Đại nói:
-Chắc bác nghe con Trang nói bậy bạ. Nhà đông đàn ông, đâu phải mình con.
Tôi nói:
-Sao mầy biết Trang nói mầy" Nhà đông đàn ông là sao" Nhà này chỉ có ba người đàn ông.
-Dĩ nhiên con không nói bác.
-Vậy chắc mầy nói tao-Nghĩa nói.
-Biết đâu.
-Hỏi Trang thì biết- Nghĩa sừng sộ.
-Bênh nhau là cái chắc. Đúng là "nghĩa trang".
-Thôi, tạm thời Đại qua ở bên đó đi -Tôi dịu dọng nói
Khi Đại đi rồi, Trang mới chịu xuống phòng khách ngủ.  Còn Nghĩa chui dưới bàn ăn chật chội, ngủ trên sàn nhà lạnh ngắt.
Hôm sau ông anh họ gọi điện thoại nói về việc Thắng đi phỏng vấn:
-Tôi đem nó đi phỏng vấn ở Lãnh sự quán Mỹ. Sắp hàng lâu lắm mới được vào. Vậy mà nó đổi ý, đi trở ra. Nó yêu cầu đổi hồ sơ cho nó, xin du học Singapore. Tôi... mừng lắm, lại có việc làm, có thêm tiền.
-Anh thật là...
-Tôi biết chú nói gì rồi.  Thôi, bỏ đi!
-Khoan!  Sao nó lại thích du học Singapore"
-Du học Singapore rất dễ về Sài Gòn chơi. Nhiều đứa du học Singapore rồi, nhưng một tháng sau có người thấy chúng đang uống bia ôm ở Sài Gòn, trong khi cha mẹ chúng tưởng chúng đang ...dồi mài kinh sử ở Singapore. Dĩ nhiên chỉ một số thôi. À, mấy đứa  mới qua ra sao"
Tôi định không kể chuyện thằng Đại, nhưng rồi không ngưng được.  Nghe xong ông anh họ tôi cười nói:
-Chắc thằng Đại tự tin lắm mới làm ẩu như vậy.
-Chắc vậy.
Một hôm tôi thình lình hỏi Nghĩa:
-Con thấy Trang ra sao" Liệu có... làm bạn với nó được không"
-Thôi bác ơi! Thằng Đại đẹp trai mà nó còn chê.
-Con nhận xét hồ đồ quá! Con tưởng đẹp trai thì con gái thích sao. Mà đâu có "tỏ tình" theo kiểu thằng Đại được, không ở tù thì cũng bị đòn.
Thừa dịp chỉ có Trang và tôi ở nhà, tôi nói với Trang:
-Chắc con biết Thắng đã đi du học Singapore rồi.
-Con biết. 
-Con nghĩ Thắng có thương con không"
-Con cũng không biết nữa
-Sao lại không biết. Bác nói thật, con đừng buồn.
Tôi kể tất cả những gì về Thắng cho Trang biết. Tôi thấy Trang rưng rưng nước mắt. Tôi nói tiếp:
-Bác chẳng khen sự chung thủy của con chút nào cả. Nếu có trở ngại gì đó, thí dụ hai bên cha mẹ ngăn cấm, mà con và Thắng đều thương nhau, thì việc con chung thủy như vậy có thể chấp nhận. Theo bác, Thắng chẳng thương con chút nào cả. Bác nói ít, con hiểu nhiều.
Một hôm tôi đi làm về, mới mở cửa vào nhà, đã nghe Trang và Nghĩa cãi nhau.
-Nghĩa làm như vậy không được. Trang sẽ nói với hai bác.
-Thì cứ nói đi!
-Nghĩa làm vậy hai bác lại hiểu lầm, tưởng Trang ích kỷ, khó khăn, làm bộ.
...
-Ai lại ngủ dưới bàn ăn.
-Ngủ đâu bây giờ"
-Lên phòng khách mà ngủ. Nghĩa mà ngủ dưới bàn ăn, Trang đi ngủ chỗ khác.
-Ngủ đâu"
-Ngủ đâu kệ tui.
Tôi yên lặng bước lên thang gác, để yên cho hai đứa "cãi nhau.” Tôi lẩm bẩm: "Như vậy là trật lất rồi. Tôi đành phụ lòng phó thác của Diêu rồi, Diêu ơi. Nhưng biết đâu, cũng như việc ra tù sớm của Diêu, trong cái may có cái rủi, trong cái rủi có cái may. Biết đâu tụi nó học thành tài, trở về thay đổi được gì cho đất nước. Chứ ai cũng ở lại đây thì..."
Bồ Tùng Ma

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/03/201800:00:00(Xem: 1822)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1780)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1762)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5681)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2738)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2421)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3307)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2203)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 4008)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
08/03/201800:00:00(Xem: 2777)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Sau đây là bài viết về nước Mỹthứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 19084)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7011)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7418)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9745)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9506)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6230)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14820)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7013)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7114)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16414)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7179)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8851)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4871)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4492)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391864)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339274)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300049)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931550)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295156)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259541)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300886)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318339)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221060)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278151)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336915)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336369)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202518)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226861)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245454)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233362)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281424)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240365)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========