Họp Mặt Trường Cũ Trên Du Thuyền

23/07/201900:00:00(Xem: 3242)
Họp Mặt Trường Cũ Trên Du Thuyền
Tác giả: Ngọc Hạnh
Bài số: 5744-20-31551-vb3072319

Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình  tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện  họp mặt trường cũ trên du thuyền.

Cuu Nguyen Trai
Cựu giao chức và hoc sinh trường Nguyễn Trãi.
Playa  San Martin, Cozumel
Tác giả và bạn tại bãi biển ở Cozumel, Mexico

***

Vào cuối tháng 9 tôi lại có dịp đi tàu Harmony of the Seas thăm vùng biển Caribbean. Các bạn tôi hỏi đi Caribbean mãi không chán hay sao.

Xin thưa, lần này tôi lên du thuyền để được gặp lại các bạn giáo chức và học sinh trường cu. Ngoài ra, cùng đi còn có người chị em bạn dâu.

Nhóm chúng tôi 18 người gồm các giao chức, cựu hoc sinh trường Nguyễn Trãi, các nàng dâu và thân hữu.

Về các giáo chức, anh V. dạy Toán, Lý Hóa gần 40 năm tôi mới gặp lại anh. Chi T. dạy Việt văn cũng hơn 10 năm. Các em cựu học sinh có người tóc đã bạc và đã là ông bà, thành đạt cả rồi. Tuy thế ở Florida, các em sẽ tiếp tục bay đến Ottawa, Canada dự Đại Hội trường Trung Học Nguyễn Trãi, gặp gỡ đồng môn và các thầy cô giáo khác. Tôi sẽ trở về nhà sau 7 ngày  trên du thuyền.

Du thuyền xếp  cho chúng  tôi 2 bàn. Em Thành, hội trưởng hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi ngoại giao thế nào mà du thuyền dành cho anh chị em giáo chức, thân hữu chúng tôi bàn ăn đặc biệt, ghế bọc nhung đỏ  trang trọng vốn dành cho thuyền trưởng và khách quý của ông.

Còn nNhớ Đại Hội trường Nguyễn Trãi năm 2012, ban tổ chức đã nhờ em Hoàng T.  cư ngụ Maryland đến đón tôi ở Virginia để cùng  đến phi  trường đi Houston dự Đại Hôi. Con em Th.  phải lái xe xa hơn khoảng từ 30 đến 45 phút. Em Th.  chỉ là học trò cũ của trường. Em không học với tôi ngày nào. Vì lúc đó tôi bị đau chân, ra phi trường chính em đẩy xe lăn cho cô giáo dù có nhân viên phụ trách đẩy.

Các cựu học sinh Trung học Nguyễn Trãi như thế đấy chẳng trách nhà văn, nhà giáo Bùi Bích Hà nhà ở tận Gia Định gắn bó với trường Nguyễn Trãi quận 4, Khánh hôi có lẽ gần đến 20 năm.  Nhớ lại lúc mới đến trường trình sự vụ lệnh, chị Bích Hà có vẻ lo lắng băn khoăn vì nghe tiếng nam sinh trường không mấy… hiền.  Tiếng đồn là thế nhưng các em rất tình nghĩa. Bằng hữu, hoc sinh  Nguyễn Trãi đã lưu lại chúng tôi khoảng thời gian tốt đẹp khi làm viêc bên nhau, ân  tình quý báu  đã 40 năm tôi vẫn chưa quên.

TÀU HARMONY of THE SEAS:

Du thuyền vẫn đẹp đẽ to lớn, bệ vệ như chị cả các tàu khác. Du khách đông đảo, nhân viên  ân cần  chăm sóc mọi người  như xưa nhưng  có thay đổi nho nhỏ. Trước kia đặt chân lên tàu đã có các loai nước trái cây hay champagne giải khát nay thì toàn nước đá lạnh. Buổi tối ngoài các khăn xếp hình các con thú bày trên giường còn có 2 viên chocolat, nay không có chocolat chi cả.

Trong ngăn kéo không có viết, phong bì, giấy viết thơ. Không nước đá, lotion, mũ tắm (shower cap) để sẳn như trước nhưng hỏi thì hầu phòng mang đến.

Xưa có 1 hay 2 buổi diễn hành trên đường Promenade lầu 5. Các nghệ sĩ mặc y phục đặc biệt màu sắc vui mắt đi xe đạp, cà khêu, hóa trang làm hoàng tử, công chúa hay các con thú ong, bươm, cọp, gấu… diễn hành theo con đường Royal Promenade. Du khách đứng xem đông nghẹt hai bên con đường Promenade và trên ban công lầu 6. Chuyến đi này tôi không thấy parade, chẳng lẽ tôi sót vì không xem kỹ chương trình? Người robot pha rượu vẫn bận rộn vào những ngày tàu đi biển.

Chiếc xe mui trần bóng láng đặt giữa lối đi lầu 5, trước màu đỏ nay màu xanh. Tiệm café đường Royal Promenade với các loại bánh ngọt, café, cacao, bánh sandwiches… vẫn còn và mở cửa 24 tiếng. Thường những ngày mặc đẹp (formal), du khách được thưởng thức món ốc (escargo) và tôm hùm. Giờ thì ngày formal 1 thực đơn có ốc nhưng không tôm hùm.  Muốn gọi tôm hùm cũng được nhưng phải trả 29$99. Ngày formal thứ 2 có tôm hùm lại không có escargo…

Nghĩ lại xăng lên giá, tiền vé không tăng lại giảm đi nên du thuyền phải cắt bớt chút it những  món không cần thiết cũng phải thôi.

Các màn trình diễn văn nghệ vẫn đăc sắc như trước: ice skating hay aqua show, Columbus musical thật đặc biệt và đáng tiền. Thiên hạ ngồi xem đến phút chót. Chỗ ngồi có hạn nên các môn giải trí hay được chia ra làm nhiều xuất và du khách phải ghi tên trước. Board Walk lầu 6 vẫn hấp dẫn trẻ em với caroussel và các con thú: ngựa rằn, cá, voi… với những bóng đèn xanh đỏ chớp tắt vui mắt.

Ngoài ra  còn có các tiêm bánh  kẹo, tiêm kem, café  ngon lành, sáng sủa hấp dẫn  người lớn, trẻ em,  nằm hai bên đường. Khúc đường này lộ thiên nên có gió mát.

Central Parl lầu 8 vẫn nhiều cây xanh nhưng bình minh tôi không nghe tiếng chim hót như xưa. (các con cho biết tiếng hót ríu rít buổi sáng do máy phát âm)

Các hồ bơi người lớn và trẻ em vẫn đông người nhất là những ngày tàu ra khơi (at sea). Khi tàu đậu mọi người lên bờ ngoạn cảnh, hồ bơi tương đối vắng hơn. Ngoài ra còn có các lớp dạy khiêu vũ, trượt tuyết, dạy vẽ, hòa nhạc... làm cho du khách bận rộn suốt ngày nếu muốn. Du khách còn có thể đến thư viện đọc sách hoặc trò chuyên  với nhau ở các dãy ghế ngoài  boong tàu hay  thoải mái ngắm mây bay, nhìn chim biển lượn vòng quanh tìm mồi. Lầu 5 và lầu 16 có hành lang cho người đi bộ, nếu tôi không lầm  thì đi 4 vòng đuợc 2 dặm. Tôi chỉ nhớ những ngày trên tàu qua thật nhanh

LABADEE, Haiti

Sau 2 đêm 1 ngày lướt sóng đại dương, nghe sóng vỗ nhìn chim bay tàu câp bến Labadee, Haiti vào 8 giờ sáng nhưng mãi đến 8g30 khách mới được lên bờ. Du khách phải trở về tàu vào 16g30. Đảo này do hãng tàu Royal Caribbean làm chủ nên tiên nghi, sạch sẽ. Con đường xi măng rộng rãi, xe chạy được từ gangway đến bờ. Trước kia, từ tàu du khách phải xuống tàu nhỏ để vào bờ, Ngày  xưa  gần bến tàu có rừng thông mát mẻ chăng những cái võng. Du khách có thể nằm đong đưa trên võng thưởng thức gió biển,  chuyện trò hay đọc sách. Nay rừng thông thay bằng kiến trúc khác , là nhà ăn picnic cho du khách? Tôi không chắc lắm. Chỉ biết Labadee  ngày nay có hai nhà  ăn đều gần bãi biển tiện cho du khách  ăn trưa , tắm biển, xem các vũ điệu và nhạc do người đia phương trình diễn thay vì một nhà ăn như trước kia. Hôm ấy ai lên bờ thì ăn trưa trên đảo  du thuyền mang thức  ăn đến, ai không lên bờ thì ăn trưa trên du thuyền.

Labadee có 22 tua tất cả, giá vé từ 25$ (Labadee Historic Walking Tour- thời gian: 1giờ) đến giá vé mắc nhất 239$ (Labadee Sport Fishing Tour-thời gian: 3 giờ) Nhóm  chúng tôi hình như không ai  tham dự tua  du thuyền nào cả, theo xe con thoi của tàu chạy dọc theo bờ biển xong tắm biển. Cô em dâu  cho biết bãi biển  em tắm không tốt lắm, có đá, cần giày đi  nước (water shoes)? Tôi thấy xa xa có nhiều người tắm hơn nhưng bờ biển nắng không bóng cây. Tuy nhiên  có nhiều cây dù xanh đỏ rất to  bên  cạnh các ghế  xếp, che  nắng cho khách. Có lẽ nơi đó bãi biển cát mịn hơn, không có đá. Theo quảng cáo du thuyền, Labadee có 4 bãi tắm cát mịn không đá. Ngồi trên ghế xếp cạnh bờ biển có thể thấy thiên hạ tắm dưới nước và đi dây cáp trên không (Zip lines). Những sợi dây cáp to vững chắc chăng tư mỏm núi xa xa đến trạm xuống cũng trên núi. Người đi dây cáp lửng lơ trên không trung nhìn bên dưới toàn nước biển. Tuy nhiên cũng gần bờ biển và dây cáp không cao hơn mặt biển nhiều lắm. Họ có thể thấy thiên hạ tắm biển, đùa giỡn với nước phía dưới…

Anh Quang cựu hoc sinh Nguyễn Trãi,  nhanh nhẹn  tìm  được nơi để ghế xếp dưới bóng cây mát mẻ cho cả nhóm, gần bãi biển và nhà ăn. Tắm biển, nghỉ ngơi và ăn trưa xong mọi người trở lại tàu khoảng 15g. Tuy  picnic nhưng thức ăn và các loại nước giải khát ê hề chẳng khác chi trên tàu. Chiếc xe tải to chở đầy thưc phẩm từ tàu ra đảo và được nhân viên  sắp xếp, bày biện thứ tự gọn gàng và nhanh, thật chuyên nghiệp...

Hôm ấy tàu rời Labadee  khi ánh tà dương còn sáng rực nơi chân trời, nhuộm hồng  đám mây xa xa  đi về huớng Falmouth, Jamaica khi du khách  dùng cơm tối vui vẻ nơi phòng ăn chính.

FALMOUTH, JAMAICA:

Trời yên biển lặng tàu chạy suốt đêm đến 10 giờ sáng hôm sau tàu cặp bến cảng Falmouth, Jamaica. Khách được lên bờ lúc 10g30. Khi tàu chưa cập bến trên boong tàu đã có nhiều du khách . Một số chờ xem vầng thái dương xuất hiện, trên biển có lẻ đẹp  hơn trên bờ chăng? Một số chuẩn bị điểm tâm vì phòng ăn mở cửa sớm. Ngoài ra một số đi bộ.

Em Loan em bạn dâu tôi thường đi bộ buổi sáng khi thiên hạ còn an giấc. Cô đi lầu 5 vì lầu 15,lầu 16  sàn gỗ còn ướt do nhân viên rửa sàn nhà. Các ghế xếp ở hành lang trên tàu cũng  được  lau chùi từ sáng sớm khi du khách chưa thức . Ai không theo tua du thuyền  thư thả hơn vì không cần giờ giấc nhất định khi lên bờ.

Jamaica có 53 tua tất cả, rẻ nhất 34 mỹ kim, dài 2 tiếng( Falmouth Heritage Walking Tour); mắc nhất 169 mỹ kim , dài 5 tiếng được ăn trưa ngon (delicious lunch) ở  nhà hàng.  (Jewel Beach, Golf and Water Park)

Du thuyền đậu sát bến cảng thật khéo. Đứng trên boong tàu  thấy  đoàn người trên tàu đi vào nhà kiểm soát an ninh để ra xe bus du ngoạn. Tuy đậu sát  bến cảng nhưng khách muốn lên bờ đều phải trình thẻ căn cước ở trạm kiểm soát rộng rãi sau đó đi đâu tùy ý.  Nhóm chúng tôi,  các em  thuê xe  đi xem rừng núi hay thác nước chi đó tự túc. Một số vị  ở lại trong có cô em bạn dâu và tôi. Các  em đi  mãi  đến gần giờ cơm tối mới trở về. Chúng  tôi ở lại đi loanh quanh bến cảng, nhiều cửa hàng lắm. Họ bán từ những hàng đắt tiền như kim cương đá quý đến cửa hàng tạp hóa, giày đi nước (water shoe), nón , kính mát... Trời nắng chang chang. Phía gần biển   gió mát nhưng trong khu phố vẫn nóng nực. Tôi mua một cái nón rông vành vừa che nắng vừa làm quạt. Giá đề 28 mỹ kim nhưng tôi mua 12 mỹ kim thôi.

Cũng  có ngôi nhà bán hàng thủ công nghệ. Nhiều lắm: những dĩa to, các loại trái cây, các loại thú, tượng nam nữ địa phương già , trẻ… tất đều bằng gỗ chạm khắc khéo léo. Môt chị trong nhóm mua cây đàn bé xíu  đựng trong hộp rất xinh.

Ngoài ra còn bán quần áo, khăn trải bàn... Người ngoại quốc vào xem rất đông. Chúng tôi ngồi nghỉ chân ở các băng gỗ đặt rải rác trước nhà kiểm sóat an ninh . Gió biển thổi lên rất mát . Gần nhà kiểm soát có kiến trúc nho nhỏ nền  cao hơn mặt đất như sân khấu, một số  nghệ sĩ  địa phương  nam nữ mặc y phuc khác lạ xanh đỏ, đàn hát nhún nhảy liên tục. Chẳng biết ai trả thù lao cho họ? Có vài người đến xem nhưng tôi chẳng thấy ai cho tiền. Lúc chúng tôi đinh trở lên tàu thấy trạm bán vé xe tram chở khách đi chung quanh thành phố với giá hạ nhưng đã quá giờ ăn trưa nên mọi người trở về tàu. Đứng ở sân bến cảng nhìn lên thấy tàu Harmony to ơi là to. Nhà lầu 2 tầng nơi bến cảng thấp lè tè so với chiếc tàu

Tàu rời bến đi về hướng Cozumel, Mexico khi đèn trên tàu sáng rực, nhìn qua cửa sổ sóng biển như muôn ngàn con rắn vàng nối tiếp nhau chui dưới mạn tàu…

COZUMEL, MEXICO

Sau 2 đêm 1 ngày vượt trùng dương tàu ghé bến cảng Cozumel, Mexico vào lúc bình minh. Gió biển mát mẻ, trời xanh trong vắt điểm vài khóm mây trắng lửng lơ. Chim từng đàn bay đi tìm mồi. Chúng tôi cho đồng hồ đi sớm hơn 1 tiếng từ nửa đêm sau lúc xem trình diễn văn nghệ. Cozumel có tất cả 58 tua dài ngắn từ 1g 30 đến 8 giờ, giá vé từ 39 mỹ kim (Panoramic tour) đến 215 mỹ kim (XPLOR-All inclusive Adventure). Đi tua này phải mang giày đi nước (Water shoes) không quá 65 tuổi, nặng dưới 300lbs. Tuy có nhiều tua nhưng tàu ghé Cozumel chỉ ghé bến một ngày, xem tua này thì không xem tua khác được, ít có ai ghi tên đi 2 tua trong 1 ngày.

Từ Cozumel du khách có thể viếng Chichen itza Mayan Ruins, di tích xưa cổ xây từ thế kỷ thứ 6, rộng 6,5  cây số vuông, được Unesco công nhận là một trong 7 kỳ quan mới thế giới (New Seven Wonders of the World). Thời gian 8 tiếng, giá vé 145 mỹ kim, phải đi phà mất 45 phút xong đi xe bus gần 2 tiếng đến Chichen Itza. Vì tua dài cả ngày nên du khách được  du thuyền cung cấp bữa ăn trưa và nước uống khi đi đường. Tuy nhiên  Chichen Itza cũng đáng bỏ công đi xa và người Mễ tự hào về kiến trúc này. Cách đây khoảng 10 năm tôi có viết một bài về Chicchen Itza. Nếu đi một tua  riêng để viếng Chichen  Itza sẽ tốn kém hơn. Tôi nghĩ các em cựu HS Nguyễn Trãi như quý vị nam nhi khác, trước khi xuống du  thuyền đã chọn lựa nơi chốn thăm viếng. Các em  có lẽ có lý do riêng nên không  thăm  Chichen Itza.

Cozumel tọa lạc gần bến cảng  phố xá sầm uất, trù phú, nhiều du thuyền đưa khách đến thăm viếng. Nhóm chúng tôi không ai ghé các cửa tiêm xem hàng hóa hay mua sắm chi cả. Các em băng  qua khu thương xá Royal Village shopping Center đi thuê 5 xe  scooters và 1  xe 8 chỗ ngồi cho anh chị em cựu giáo chức, thân hữu.  Xe van nhỏ do anh  Tuế , phu quân chị T. lái.  Xe Scooters  do 10 cô cậu  đội mũ  bảo hiểm, mang kính  mát hâm hở chuẩn bị lên đường. Các em cười nói vui vẻ, trông trẻ trung như các sinh viên. Thật là không gì vui bằng găp lại bạn cũ, tạm quên  việc nhà  việc sở, vui với bạn trong mấy ngày nghỉ kẻo ngày vui qua mau, chẳng biết có cơ hội du ngoạn chung với nhau lần khác hay không.

Nhìn các em  tôi liên tưởng quê nhà  thời  bình, các  sinh viên  thỉnh thoảng  rủ nhau lái scooter đi Vũng tàu tắm biển. Sáng lái xe đi sớm, chiều về  chỉ trong một ngày.

Xe scooters đi trước, 3 chiếc, xe van đi giữa, 2 xe scooters đi sau.  Môt em trong nhóm  nói đùa “Quý thầy cô oai nha. Có xe trước dẫn đường, xe sau hộ tống”  Đường  Cozumel một chiều, tráng nhựa, sạch sẽ. Các em  xem bản đồ lái xe khoảng 1 tiếng đưa chúng tôi đi qua nhiều khách sạn, khu nghỉ mát xinh đẹp dừng lại 5, 3 phút cho mọi người xem bên ngoài hay chụp ảnh xong tiếp tục lên đường. Các em dừng lại 1, 2 bãi biển vào xem giây lát xong lại không vừa ý, lên đường đến bãi tắm  khác. Sau cùng các em dừng lại bãi biển đông người Playa Palancar, nơi có nhà hàng ăn uống, nhiều nhà bán quà lưu niệm, vườn cây rộng rãi…

Hầu hết mọi người tắm biển, hình như chỉ chị T. và tôi ở lại trên bờ dưới bóng cây dù, chụp ảnh các bạn và chuyện trò. Người tắm biển đông lắm. Bãi biển cát min và  có vài trò chơi dưới nước: một cái bè chở được 5, 3 người.Vài cô cậu leo lên, bè nghiêng lại rơi tòm xuống nước.

Sau khi ăn trưa và tắm xong quý bà đi mua sắm trong tiệm hay các quầy hàng ở khuôn viên Playa Palancar, áo tắm, khăn quàng, nón, kính mát, các món quà thủ công nghệ khéo léo, các xâu chuổi bằng vỏ ốc xinh xinh... Các món giải khát ngoài bia rượu, nước ngọt còn có dừa tươi. Cây dừa thấp nhưng rất nhiều trái, chi chít trên cây

Khoảng 15 giờ chúng tôi trở về tàu sau khi xem thêm vài bãi biển khác cho biết nhưng không tắm. Dọc theo đường rải rác những nhà bán nước giải khát và quà lưu niêm, cái to cái bé.  Ai mà thấy  đoàn xe chúng tôi có lẻ nghĩ những người trong xe hơi quan trọng nên có sooters hộ tống, không ngờ chỉ là cựu học sinh đưa thầy cô giáo cũ du ngoạn.

Tóm lại nhóm chúng tôi có một ngày dã ngoại vui vẻ nơi vườn cây, bãi biển. Khi chuyện trò tôi biết có em cưu hoc sinh Nguyễn Trãi vượt biển rất gian nan, 7 lần mới thành công, mấy lần bị tù, có lần đến 2 năm. Tuy nhiên với sự quyết tâm anh và gia đình đã đến xứ tự do, hiện anh đã là bác sĩ của nước Hoa kỳ giàu có, thịnh vương và nhân ái.

Rời  Cozumel tàu ra khơi lướt sóng một đêm sáng hôm sau đã cặp bến cảng Fort Lauderdale.

Tôi chia  tay với các đồng nghiệp và cựu học sinh, các nàng dâu NT, thân hữu từ chiều hôm trước.  Các em Hoa,  Lan, Trang, Hương, Ánh, chị Lan Vinh và phu quân đều ân cần, thân thiện,  dễ mến, lưu lại  tình cảm tốt đẹp cho cô em dâu  và tôi trong 7 ngày ngắn ngủi. Một số  anh chị trở về nhà, một số  đáp phi cơ đi Canada dự Đại Hội trường cũ.

Em Loan và tôi chia tay ở phi trường. Em về St Louis, Missouri, tôi về Virginia hẹn ngày găp lại. Tôi cũng tặng các em cựu học sinh  trường Nguyễn Trãi thân yêu bài thơ:
 
Du thuyền lướt sóng giữa trùng dương,
Biển rộng trời cao mây bốn phương.
Nguyễn Trãi trường xưa nhiều kỷ niệm,
Đất khách thầy trò tóc điểm sương.
 
Ra đi nhưng vẫn nhớ quê hương,
Nam nữ học sinh đều dễ thương
Cầu chúc các em nhiều hạnh phúc,
Sống khỏe sống vui đời thiện lương.
Du thuyền Harmony of the Seas

Ngọc Hạnh

Ý kiến bạn đọc
24/07/201915:53:09
Khách
Chào cụ, cụ 90 tuổi rồi mà còn minh mẫn có trí nhớ tốt để kể chuyện thì quý lắm.
Nếu tiền không là vấn đề thì đi chơi trên 1 trong 4 chiếc tầu lớn nhất thế giới Harmony of the Seas thì đi hoài đúng là không chán cụ ạ. .
Chúc cụ luôn Thân Tâm An Lạc
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 941)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1241)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2473)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2098)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1245)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2641)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2020)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2795)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2112)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1988)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9322)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10187)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16884)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10468)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11102)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42034)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9954)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12843)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7438)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9211)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8517)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8837)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10309)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6547)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259781)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319895)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345254)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370224)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320538)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392110)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243753)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388113)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893455)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341291)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340533)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251035)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260795)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276390)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286173)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242290)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244216)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========