Gửi Về Blytheville 1 Bông Hồng

13/11/200200:00:00(Xem: 180192)
Gửi Về Blytheville 1 Bông Hồng
Người viết: Hữu Hà

Bài tham dự số 23\VBST

Tên thật: Trương Văn Hữu
Gia nhập quân chủng Hải-Quân từ năm 1960-0975
Đến Mỹ tháng 12/1979


Sau mười lăm năm khoác áo chinh chiến, cuối tháng 4/1975, tôi đang làm việc trong hậu trạm vùng 5 duyên hải.

Lòng tôi như lửa đốt khi nghe tin Đà Nẵng lọt vào tay Cộng Sản, mà trong đó có những đứa con còn nhỏ dại của tôi đang sống với cha mẹ tôi.

Năm 1973 người vợ của tôi ra đi không một lời từ giã, bỏ lại cho tôi một bầy con nhỏ mà đứa lớn nhất mới 8 tuổi còn nhỏ nhất mới 9 tháng đang còn bú sửa.

Trong đời sống quân ngũ tôi không thể ôm giữ một bầy con, nên buộc lòng phải gởi chúng về để nhờ cha mẹ tôi săn sóc nuôi nấng. Sau khi ổn định nơi làm việc tôi mới đem hai đứa lớn nhất vào Sàigòn ăn học.

Tôi làm việc cho Hậu trạm vùng 5 Duyên Hải ở Sàigòn cho đến ngày 30/4. Nhìn người ta xuống tàu ra đi, bao nhiêu lần cũng muốn đi như họ, nhưng nghĩ lại còn các con kẹt lại ở Đà Nẵng, chưa biết tin tức nên cứ nấn ná hoài chưa chịu đi thì có lệnh đầu hàng bỏ súng.

30-4-75 Cộng sản cưỡng chiếm Sàigòn. Sau khi làm mọi thủ tục trình diện tôi trở về Đà Nẵng tìm tin tức các con tôi. Trong cảnh đoàn tụ đầy nước mắt mà các con quá nhỏ dại. Thế rồi tôi chọn Đà Nẵng làm nơi sinh sống cho cha con tôi.

Tôi làm đủ nghề, đạp xích lô, kéo xe bò, vác gạo, vác than v.v...

Vì về sau 75, cha con tôi không có nhà, không có hộ khẩu, nên tôi đành gởi các con tôi lên Cô nhi viện Diệu Định để nhờ săn sóc và học hành còn tôi thì hàng đêm phải ra ngoài chợ Tam giác để ngu.û Nhìn biết được hoàn cảnh của tôi một gia đình trong xóm mà tôi thường lui tới cho tôi thuê một căn nhà để ở, rồi các con tôi cũng được vào trường học hành.

Sau hai năm sinh sống, những tưởng cuộc đời cứ thế, nhưng ác nghiệt thay, địa phuong bắt đầu có chiến dịch phát động kêu gọi mọi người dân đi vùng kinh tế mới ở Đắc lắc (Bamêthuộc). Những buổi họp hằng đêm khuyến dụ, bình bầu rút cuộc tôi không đi vì lý do cảnh gà trống nuôi con rồi kết cuộc họ chỉ định phải đi.

Đầu năm 1977, cha con tôi là một trong số gần một ngàn gia đình ra đi rời khỏi thành phố Đà Nẵng, bao nhiêu người thân ra đứng ngoài đường đưa tiễn như đưa tiễn những linh hồn qua bên kia thế giới. Lòng tôi chùng xuống vì không muốn nhận thấy bất cứ một người thân nào nên cúi mặt như một kẻ phạm tội.

Sau hai năm ở rừng núi Đắc Lắc, bao nhiêu vốn liếng tiêu tan, con tiều tụy, thân tôi ốm o gầy mòn. Những uất nghẹn hai năm qua đã tới lúc không còn chịu đựng được nữa. Một buổi sáng, tên cán bộ thôn đến hạch xách tôi đủ điều, chuẩn bị đi làm và sẳn cây rựa trên tay tôi đánh cho tên cán bộ thôn một trận.

Thế là tôi bị ghép vào tội đánh chính quyền cùng nhiều tội danh khác. Công an thôn chuyển tôi lên công an xã để làm việc, vừa bước vào phòng 3 tên cán bộ CA đánh phủ đầu tôi, sau đó trói tôi lại và đánh tiếp cho đến khi ngất xỉu chúng mới mang tôi ra bỏ trên đống rơm cạnh chuồng heo, chiều đến tên cán bộ chủ tịch xã ký giấy gởi tôi ra cải tạo ở huyện công an Krông Đắclắc.

Sau mấy tháng tù tội phòng công an huyện trả tự do cho tôi, tôi về tới nhà là bàn kế hoạch trốn vùng kinh tế mới. Cha con tôi về đến Huế thị Mẹ tôi đã mất gần một trăm ngày mà tôi không hay, vì điện tín đánh lên đều bị xé bỏ.

Trên chuyển đi buôn từ Huế vào Đà nẵng tôi nghe lời em tôi khuyên, nên vượt biên vì ở lâu sợ tin từ Đắc lắc chuyển về tôi sẽ bị bắt lại. Không còn đường nào khác hơn, tôi đành chấp nhận và đem theo 4 đứa cháu con người em. Có nổi đau khổ nào hơn khi xa các con tôi. Ngồi trên tàu vượt biển lòng tôi như ai cắt từng đoạn ruột. Sau 4 ngày đêm tôi tới Hồng Kông và định cư ở Mỹ.

Tôi được hội nhà thờ công giáo thành phố Blytheville tiểu bang Arkansas bảo trợ 2 tháng đầu rồi sau đó tôi tự túc đi làm để lo cho 4 đứa cháu.

Sáu tháng sau gia đình người em tôi cũng đến Mỹ nhưng vì hoàn cảnh cũng không mang theo cho tôi một đứa con nào cả.

Sau khi ổn định, gia đình em tôi cũng dọn về thành phố Sacramento, California và định cư ở đó. Tôi âm thầm sống một mình. Ngày đi làm về chỉ biết uống rượu khóc, có nhiều đêm mưa tuyết phủ đầy trời tôi ra đi trong sương tuyết lạnh như một người điên.

Biết được hoàn cảnh của tôi có hai người Mỹ đến thăm và an ủi. Người chị tên là Jewl và người em là Pearl Lee. Cả hai chị em đều lớn tuổi không có chồng con, sống với nhau trong một căn nhà.

Hai bà mời tôi tới nhà. Biết được hoàn cảnh, sự ngay thẳng và tính thật thà, tận tụy của tôi, cả hai bà đều nhận tôi làm con nuôi. Giới thiệu tôi với mọi người trong gia đình cùng bạn bè, lúc nào hai bà giới thiệu "Tôi có người con nuôi Vietnamese."

Trong tình thân, thấy tôi sống hài hòa, sòng phẳng, hai bà quý mến thêm. Từ đó hai bà bán cho tôi một căn nhà 4 phòng ngũ mà không đòi hỏi một điều kiện nào cả, chỉ trã hàng tháng như đi thuê ở vậy, rồi hai bà cũng cho tiền để sơn sửa trong nhà. Từ đó tôi làm chủ được một căn nhà.

Biết chuyện cha con tôi phải chia lìa nhau, hai bà rất thương. Lần hồi hai bà giới thiệu với tôi những nhà hảo tâm trong nhà thờ và thành phố để tìm sự giúp đỡ, làm thế nào để đưa các con tôi ra khỏi Việt Nam. Những năm đó các con tôi sống với cha tôi ở Huế.

Năm 1985, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, tôi làm hồ sơ bảo lãnh các con tôi, nhưng CSVN không chấp thuận, viện lý do chúng trốn vùng kinh tế mới về không có hộ khẩu, vì thế tôi viết thư cho em tôi ở Sàigòn nhờ chuyển các con tôi vào trong đó để dễ bảo lãnh hơn.

Cũng trong thời gian đó tôi chuyển về làm cho hãng American Greeting Co. lương tương đối khá. Tôi trình bày với hai bà mẹ nuôi tôi là tôi muốn mượn tiền gởi về cho các con tôi mua ghe vượt biên, hai bà bằng lòng ra nhà băng đứng tên bảo đảm cho tôi mượn tiền.

Lần đầu, tôi mượn mười ngàn đôla để chuyễn về. Thời gian năm 86-87 một lượng vàng ở Mỹ chuyễn về VN là phải trả một ngàn đôla.

Khi nhận được thư các con tôi báo qua đã nhận tiền nhưng vẫn chưa đủ số cần thiết để có thể vuọt biên, tôi lại một lần nữa nhờ hai bà ra nhà băng bảo lãnh cho tôi mượn thêm tiền. Lần nầy tôi mượn mười lăm ngàn.

Ông giám đốc ngân hàng nói với mẹ nuôi tôi :

"Bà Jewell Lee, bà 85 tuổi rồi. Bà có biết bà chết lúc nào không mà mượn một số tiền lớn như vậy. Lỡ ông này không trả thì ai trả cho tôi""

Bà mẹ nuôi tôi trả lời:

"Nếu nó không trả thì sở đất 80 mẫu của tôi sẽ trả cho ngân hàng."

Nhờ lời nói khẳng khái đó mà tôi được mượn lần tiền thứ hai và gởi về cho các con tôi nhận đủ. Khi được tin lòng tôi mừng vô cùng mà cũng lo vô cùng. Nếu lỡ mà CSVN biết được lũ con tôi có 25 lượng vàng thì sẽ ra sao"

Năm 1988, ba tôi đột ngột từ trần, các con tôi từ Sàigòn ra lo mai táng xong trở vào để chuẩn bị vượt biên. Thời gian nầy là những tháng ngày tôi nằm ở nhà vì thất nghiệp. Tôi cố tìm việc khắp nơi mà không có. Tám tháng tiền nhà của bà mẹ nuôi tôi chưa trả, phần tiền nhà băng, điện, nước, gas, điện thoại v.v... thật là bao nhiêu lo lắng dồn dập. Tôi nghĩ tôi đang đánh một ván bài với CSVN để cứu các con tôi. Nếu chuyến đi thất bại coi như không bao giờ tôi gặp được các con tôi, chắc tôi sẽ tự tử để trừ các món nợ.

Trời Phật không phụ những ngày đêm cầu nguyện của tôi.

Một buổi sáng tháng 4/88 tôi đang nằm xem TV thì người đưa thư đem đến cho tôi một lá thư, nhìn nét chữ của con tôi cùng với địa chỉ ở Mã Lai. Tôi cầm nguyên lá thư chưa mở chạy qua nhà bà mẹ nuôi. H.ai bà ôm tôi và an ủi. Tôi mở thư và dịch cho hai bà hiểu. Hai bà sung sướng cũng khóc lóc với tôi, tôi nghẹn ngào nói "các cháu nội của mẹ sẽ đến đây nay mai".

Ngay sau đó mẹ nuôi tôi bảo tôi về thay áo quần và đi với bà xuống tòa án. Khi đến đó gặp được người quản lý quen và còn một chổ trống họ nhận cho tôi làm để có cơ hội bảo lãnh các con tôi rồi các bà chuyền tin nhau các con tôi đến được Mả Lai.

Nhà báo tới phỏng vấn, các bà mẹ trong hội EHC thì làm bánh bán lấy tiền góp mua vé máy bay. Hội nhà thờ tổ chức bán cơm gây quỹ mua vé máy bay cho các con tôi nữa. Một vị luật sư Mỹ làm hồ sơ bảo lãnh và làm giấy chứng nhận khi các con tôi đến Mỹ sẽ có việc làm ngay.

Rồi một dịp may nữa đến. Hãng Nucor Yamato Steel nhận tôi vào làm với lương khá cao. Câu chuyện tôi đuọc giúp đỡ lo cho các con vuọt biên thành đề tài đáng chú ý. Những ngày nghỉ các hội ở thành phố mời tôi tới trình bày về tình hình VN cũng sự sinh hoạt của các con trong trại tị nạn.

Ngày đón tiếp các con tôi đến Mỹ diễn ra thật tưng bừng. Hội nhà thờ, hội các bà mẹ ở thành phố, hội người Việt ở Memphis TN cùng bạn bè thân thích, nhà báo, hãng truyền hình của đài 13 cũng đến phỏng vấn và quay phim.

Khi các con tôi rời khỏi máy bay để mọi người được nhìn thấy, các bà mẹ trong hội choàng cho các con tôi mỗi đứa một vòng hoa làm 3 màu xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho lá cờ Mỹ cùng với những lá cờ Mỹ cầm tay.

Sau một tuần ổn định hội nhà thờ tổ chức một buổi lể để chào đón các con tôi, dịp nầy tôi cũng tặng một bức tranh sơn dầu do chính con trai đầu lòng tôi vẽ tại trại tị nạn. Hội EHC cũng tổ chức tịêc đón, với một cái bánh thật to với chử EHC Welcome to the USA.

Các con tôi xin được vào trường. Mỗi ngày có một cô giáo tình nguyện ở lại dạy thêm anh văn.

Khi gần tết Nguyên đán tôi trình bày với bà mẹ nuôi tôi là con tôi muốn vẽ một bức ảnh của Tổng thống Mỹ George Bush để tỏ lòng biết ơn chính phủ và nhân dân Mỹ. Bức tranh nầy khi hoàn tất được đem trưng bày trong hội nhà thờ trước khi chuyển đến cho ông Thị Trưởng thành phố gởi đi. Khi nhận được bức tranh thì Tổng Thống cũng gởi thư về cám ơn Ông Thị Trưởng và gia đình tôi.

Cha con chúng tôi cũng chọn một ngày thứ bảy để rửa xe gây quỷ cho một hội từ thiện ở thành phố, như một lời cảm ơn mà thành phố đã dành cho tôi cùng các con tôi. Mọi người hưởng ứng rất đông, bà mẹ tôi cũng bận rộn suốt ngày và mọi chi phí bà đều đài thọ.

Nhiều năm đã trôi qua. Giờ đây hai bà mẹ nuôi của tôi đều đã qua đời Trong đám tang của hai bà, có mặt cha con tôi.

Thành phố Blytheville là nơi đã cưu mang và nuôi sống tôi, cho tôi cơ hội để lo cho các con tôi đến được nơi an toàn, ăn học thành tài.

Blytheville thật là một thành phố hiền hòa và hiếu khách. Mọi cư dân tại đây đều đối xử rất tử tế với tất cả người ngoại quốc, không phân biệt chủng tộc màu da, luôn luôn mở rộng vòng tay giúp đở mọi mặt.

Kỷ niệm và những khuôn mặt bạn bè ở thành phố mà tôi không bao giờ quên như Dr Dickinson, Dr North, David Ross, Bob Gray v.v... với các bà mẹ hiền lành.

Các con tôi giờ đây đã trưởng thành, ra đời lập gia đình và vẫn đang lập nghiệp tại thành phố hiền hòa nầy.

Riêng tôi thì đã tìm về miền nắng ấm Cali để gặp lại bạn bè và người thân sau hơn mười năm sống ở xứ lạnh, nhưng tôi cũng thường về thăm các con tôi tại Blytheville. Mỗi lần trở lại, tôi đều cùng các con kính viếng mộ phần của hai bà mẹ nuôi, ngưòi mà lúc sinh tiền đã dành cho tôi nhiều thương mến. Chính tình yêu thương, lòng bao dung của hai bà mẹ nuôi đã giúp tôi đủ nghị lực, nguồn hy vọng, trí sáng tạo để phấn đấu trong cuộc sống hằng ngày. Nhờ vậy các con tôi mới có ngày hôm nay.

Xin gởi về thành phố Blytheville, tiểu bang Arkansas, một bông hồng với lời cảm ơn chân thành của gia đình chúng tôi, và cầu mong tất cả mọi người sống bình an, khỏe mạnh.

California ngày 20-5-2000

Hữu Hàø

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 1191)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1699)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1391)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1974)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2093)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2622)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2726)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2169)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1668)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7065)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7536)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13749)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8946)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8647)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11950)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5539)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5668)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7699)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6631)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7165)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363767)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891673)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221521)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204197)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230000)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235028)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284297)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240690)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242810)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========