Hôm nay,  

Sếp Mỹ Dại Ghê

22/10/202311:56:00(Xem: 3027)

10222023 Thanh Mai _ Lộc đàn cho quán rượu

 

Tác giả Thanh Mai là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Dưới đây là bài viết mới nhất.

 

*

  

Tôi ở Mỹ và đi làm một số hãng. Thấy mấy sếp người Mỹ kỳ cục và dại ghê!

 

- Ông sếp ở hãng đầu tiên tôi làm một hôm mới sáng sớm bửng mắt đã dẫn vợ con của mình tới làm vệ sinh chùi dọn phòng ăn của công nhân làm mình ái ngại và thương tụi nhỏ hết sức. Tụi nhỏ đứa lau cửa kính, đứa lau sàn nhà, đứa chùi tủ lạnh rất chăm chỉ. Con cái nhà giàu mà cha mẹ đành đoạn bắt tụi nhóc làm những việc “hạ tiện” và tụi nhỏ rất vui vẻ không sợ bị mất phẩm giá trước mặt công nhân của cha mình. Thấy ở nước mình không? Con của ông lớn, sếp lớn được hầu hạ phục tùng như ông trời con. Ra đường có làm gì cũng chỉ cần thét vào mặt người ta “Có biết bố mày là ai không?” thiên hạ sợ xếp re. 

 

- Sau này tôi qua làm một hãng khác, các ngày lễ Tạ ơn (Thanks Giving), lễ Giáng sinh… hãng tôi luôn tổ chức tiệc ăn mừng. Mấy ông sếp lớn của hãng đều mặc áo và đội mũ của đầu bếp đứng múc thức ăn phục vụ cho công nhân cả ngàn người. Một nhóm mấy sếp khác thì phục vụ văn nghệ, hát hò làm hề đủ kiểu. Đứng múc thức ăn cả mấy tiếng đồng hồ có khi ở ngoài trời nắng gắt mồ hôi mồ kê nhễ nhại, mỏi rục cả cẳng, ngửi mùi thức ăn chắc cũng no và ớn luôn rồi. Hầu hạ công nhân chi cho khổ vậy không biết! Cứ ăn trên ngồi trước như sếp lớn ở nước mình đố đứa công nhân nào dám hó hé. Lạng quạng ông đuổi cổ ngay.

 

-Vào ngày lễ Giáng Sinh, sếp Mỹ còn bỏ tiền túi mua quà tặng mỗi công nhân để cảm ơn họ đã bỏ công sức làm việc cho hãng. Sếp Mỹ dở ghê không biết học cái khôn của mấy ông sếp lớn ở Việt Nam hoặc Tàu - Mấy ngày lễ Sinh nhật, Giáng Sinh và Tết là những ngày “lộc khẳm” của thuộc cấp rinh tới đầy nhà sếp có thể xây “biệt phủ” chứ chả chơi!

 

- Sếp của tôi đã nhận những người mà chúng tôi giới thiệu vào làm trong hãng, chỉ phỏng vấn sơ sơ. Sếp không nhận “thủ tục đầu tiên” hoặc dẫn đi nhậu như ở nước ta mà còn cảm ơn chúng tôi đã giới thiệu người tốt và thưởng tiền cho người giới thiệu nữa. Dại ghê chưa?

 

- Trong hãng tôi có cô nàng Daisy là người Hmong. Tính cũng hơi ngang tàng nhiều khi nổi hứng là la sếp. Có lần Daisy viết giấy xin nghỉ phép nhưng theo kiểu điền ngày của cô nàng ai cũng tưởng là xin nghỉ một lèo 10 ngày. Đến ngày thứ sáu thì Daisy vào hãng làm lại. Ai cũng ngạc nhiên, sếp hỏi:

 

 - Ủa! Chứ không phải cô xin nghỉ hết tuần sau lận à?

 

Daisy tỉnh bơ hỏi lại :

 

- Bà ký giấy cho tôi bộ không biết mà sao lại hỏi vậy?

 

- Tôi thấy cô ghi tùm lum tưởng cô xin 10 ngày!

 

Daisy nói ngang như cua:

 

- Nếu bà không chắc chắn thì phải hỏi tôi trước khi ký chứ.

 

Sếp cãi không lại hay không muốn cãi phải xin lỗi rồi bỏ đi. Gặp sếp Việt Nam chắc nhỏ Daisy bị “ếm sì bùa” hoặc tống ra khỏi hãng rồi! 

 

- Một người chủ quán rượu mời Lộc (con trai tôi) tới chơi piano cho tiệm rượu của họ mỗi tối thứ Năm. Khi Lộc hỏi giá lương họ sẽ trả cho mình thì ông ta nói Lộc cứ cho giá sẽ thương lượng sau. Không ngờ khi Lộc nói giá 30 đô một giờ thì ông ta nói:

 

- Vợ chồng tôi có bàn với nhau và sẽ trả cho bạn 50$/giờ. 

 

Ngạc nhiên chưa!!! Cứ tưởng là dân làm ăn họ sẽ đôi co đòi mình giảm giá ai ngờ ngược lại! Họ đã thấy Lộc chơi đàn trước kia, biết Lộc bị yếu thị lực và trông không lanh lợi mà vẫn thuê Lộc làm việc cho mình còn trả lương cao mới lạ chứ! Có thể là người Mỹ công tâm hơn, rộng rãi hơn người Việt mình vì họ có điều kiện sống thoải mái hơn? Người mình thì giống người Tàu, trong chuyện kinh doanh ép được ai thì cứ ép, ai dại rán chịu.

 

Chúng tôi tới quán bar gặp ông chủ trước để dợt thử cây đàn piano và nói chuyện sơ về công việc sắp tới của Lộc. Chủ của bar rượu tức sếp tương lai của Lộc là một anh chàng Mỹ trắng cao ráo đẹp trai trông rất đàng hoàng. Sếp tương lai yêu cầu Lộc chơi một vài bản nhạc để thu video chắc  đem về cho vợ mình xem và sau đó hết lời khen ngợi Lộc cứ như Lộc là một trong top những người chơi piano giỏi nhất thế giới vậy. Sếp khen Lộc quá nên tôi cũng phải khen lại:

 

- Tôi có kể cho bà con của mình nghe về vụ tiền lương ông trả 50 đô một giờ cho Lộc trong khi chúng tôi chỉ yêu cầu 30 đô. Ai cũng ngạc nhiên vì ông tốt quá!

 

Anh sếp cười nói: 

 

- Hồi giờ chúng tôi đâu có thuê người chơi đàn nên không biết giá. Nhưng chúng tôi thấy 30$/giờ cho người nghệ sĩ tài năng thì ít quá nên thêm vào. 

 

Rồi sếp kể thêm:

 

- Vợ tôi có bà con ở Cambodia nên chúng tôi qua đó du lịch. Trước ngày về lại Mỹ tôi đi cắt tóc và họ chỉ lấy có 20 xu tiền công. Quá rẻ nhưng tôi đưa họ 20 đô vì tôi cắt tóc ở Mỹ giá này!

 

Anh chàng làm tôi mắc cỡ ghê vì hồi về Việt Nam chơi tôi đã đi cắt tóc … cho rẻ chứ tiền cắt tóc ở Mỹ mắc gấp mấy chục lần giá cắt tóc ở Việt Nam. Dĩ nhiên là trả theo giá của Việt Nam. Tiết kiệm mà! Chỉ đỡ tệ một tí là tôi có tặng thêm họ tiền tip!

 

- Ông xã tôi làm ở bưu điện kể có hôm vừa lái xe vô parking bưu điện thấy một đám mấy ông sếp mặc áo mưa, tay cầm sô nước tay cầm dẻ lau rửa xe cho nhân viên của mình. Nhân viên thì ngồi trong xe nghe nhạc tỉnh rụi cho sếp hì hục cọ rửa. Xong rồi còn đưa tiền “tip” thưởng thêm cho sếp nữa chứ. Ha ha! Sau mới biết các sếp tổ chức làm vậy để lấy tiền “donate” cho thiên tai sóng thần của Nhật. Nghĩ không ra! Sếp có thể bỏ tiền túi ra quyên góp dễ và khỏe hơn không? Chắc lâu nay ngồi không để nhân viên làm việc nên giờ muốn kiếm cớ đền bù chăng? 

 

Nói đến việc “donation” giúp đỡ nạn nhân của thiên tai xin nói lạc đi một tí không dính líu đến sếp Mỹ mà nói đến người dân Mỹ cũng kỳ cục không kém. Mỗi lần nghe ở đâu có thiên tai lớn là dân chúng từ lớn đến nhỏ cứ ào ào góp tiền giúp đỡ không nói làm gì, họ còn bỏ công bỏ việc bay tới tận nơi giúp đỡ không màng nguy hiểm, dịch bệnh, và cũng không nghĩ đến chuyện tích đức cho mình hoặc cho thân nhân. Không cầu bề trên phù hộ cho thì bề trên làm sao biết mà ghi vào sổ công đức. Dại ghê! Làm chuyện ruồi bu không công mà cứ ào ào xung phong tự nguyện!

 

- Sếp Mỹ để nhân viên, công nhân của mình kêu tên của mình như bạn bè. Còn dám nói đùa và chọc quê mình nữa. Ông sếp của tôi tên Tim, chắc cỡ tuổi dưới 60. Ông ta có mái tóc màu trắng bạch kim rất đẹp nên đám công nhân Việt Nam đặt tên cho ông ta là “Đầu Bạc” để dễ nói xấu mà người Mỹ không biết. Tôi ít nhớ họ của ông ta vì họ dài thòng. Nhớ chi cho mệt vì thường khi nói chuyện với sếp chỉ kêu tên Tim hoặc “you” mà thôi. Vậy mà có lần tôi gặp trục trặc khi sáng sớm bị đau bụng phải gọi vào hãng xin nghỉ làm hôm đó. Chỉ cần trả lời vào máy tên mình, tên sếp, lý do xin nghỉ, ngày nào. Nhưng đến phần tên sếp tôi chỉ nhớ có tên Tim mà sếp tên Tim của hãng cũng có vài người nên tôi nói đại là “Tim ….Silver Hair”. Hôm sau khỏe lại tôi đi làm, sếp tới gặp hỏi thăm tôi khỏe chưa và cười cười cảm ơn tôi đặt biệt danh mới cho mình. Làm run bắt chết tưởng bị tới bắt tội chứ!

 

Có lần tôi nằm mơ thấy về Việt Nam chơi đang đi dạo ngoài đường biển Nha Trang thì gặp ông sếp Tim này phóng xe vèo vèo thật nhanh trên đường biển. Sếp lái xe nhanh vậy mà thấy tôi bèn cua cái rẹt và thắng cái rét hỏi tội tôi: “Hãng đang bắt làm tăng ca overtime mà sao mi lại đi dạo biển ở đây?”. Tôi cãi là đang lấy phép nghỉ về Việt Nam chơi bộ ông ký giấy phép mà không nhớ sao. Sếp quê độ chạy xe đi mất. Tối đó về khách sạn tôi nghe tin tức trên TiVi nói  có người chạy xe trên đường biển rất nhanh đã tung chết một phụ nữ mang bầu rồi chạy mất. Tính về thời điểm sếp gặp tôi thì đúng là thủ phạm rồi nên tôi bèn gọi Phone báo cho cảnh sát biết người tình nghi có thể là ông sếp của tôi.

 

Qua hôm sau tôi đi làm gặp sếp bỗng nhớ tới giấc mơ bèn kêu:

 

- Tim! Tối qua tui nằm mơ thấy ông tông người ta rồi bỏ chạy đó. (Hit and Run). 

 

Tôi kể chuyện giấc mơ đêm qua cho sếp nghe. Sếp cười tủm tỉm và bỏ đi. Sáng sớm ngày kế sếp tới tìm tôi và nói:

 

- Thanh! Bà có biết chiều qua đi làm về tôi bị giấc mơ của bà ám ảnh cứ liếc chừng xem có bị xe cảnh sát nào theo dõi không đó. 

 

Ha ha! Không ngờ sếp Mỹ lại đi nghe chuyện nằm mơ tào lao của cấp dưới mà hưởng ứng và lo sợ hén! Nói chung sếp Mỹ khác sếp bên Việt Nam mình và dại ơi là dại!

 

Ý kiến bạn đọc
16/12/202310:45:21
Khách
Mỹ có hàng loạt tin tức từ chiến trường Gaza. Chỉ có những kẻ nghe tiếng Anh ù ù cạc cạc mới cho là Mỹ bưng bít thông tin.
Bây giờ là thời nào rồi mà quảng cáo cho báo Tuổi Trẻ của VẸM? Còn quảng cáo là báo VẸM đưa tin chính xác hơn báo Mỹ. Sao không ở lại trong thiên đường VẸM mà chạy ra hải ngoại chi vậy? Hay là được VẸM gửi ra hải ngoại làm dư luận viên cao cấp? LOL
Mắc cười hơn nữa là núp phía sau cái áo Phật Giáo, mà Phật Giáo này là loại Phật Giáo quốc doanh từ xứ VẸM.
Còn khen VẸM nhân hậu hơn Israel nữa chứ. LOL!
Đã từng đến Gaza bao giờ chưa? Đã từng nói chuyện với đám Hồi Giáo chưa? Phải qua đó nói chuyện với dân Hồi Giáo thì mới biết du đảng thời VNCH chỉ là trừu non so với dân Hồi Giáo mà thôi.
Có tìm hiểu tài liệu của Mosab Hassan Yousef aka "Prince of Hamas" để hiểu sơ sơ về phong cách của Hồi Giáo quá khích chưa?
Thà nói chuyện với cục đá còn tốt hơn, ít nhất cục đá không ngụy biện theo phong cách của bầy Mặt Trận Phỏng D## Miền Nam.
18/11/202313:28:21
Khách
Hôm nay (18 tháng 11) ABC News chiếu cảnh bệnh nhân nhân viên viện Al Shifa bị Do Thái đuổi đi, lê thê kéo nhau đi trên đuờng phố kể cả trẻ sơ sinh. CSVN vào Saigon ngày 30-4-75 cũng đuổi thuơng bệnh binh ra đuờng, nhưng CS không đuổi bệnh nhân các bệnh viện dân sự. Về y tế thì Do Thái tàn ác nhu CSVN, nhưng Mỹ ủng hộ Do Thái và Cộng sản VN, nhưng bỏ VNCH. Quân y VNCH chữa bệnh cho dân vùng xôi đậu và thuơng binh CS nhưng CSVN từ chối chữa bệnh cho gia đình vợ con lính VNCH. Do Thái và Mỹ cũng không thấy chữa bệnh cho nguời bị thuơng ở Gaza. Ở Mỹ tin tức về Trung Ðông phần đông bị bưng bít vì báo chí sợ bị tố antisemitic nên dân Mỹ bị nhồi sọ như dân miền Bắc VN truớc 1975. Các baó VN hải ngoại chỉ có Việt Báo dám dăng tin trung thực, đa số không đăng tin xấu cho DT. Vì lý do chánh trị Mỹ ủng hộ những chánh phủ tàn bạo như CSVN va DT. Nhìn bệnh viện Gaza nghĩ đến TYV Cộng Hoà bị đuổi ngày 30-4-75. Thật là ác đức.
14/11/202314:35:52
Khách
Tin Viet Bao:
"Một nghiên cứu mới cho thấy khoảng 1/8 gia đình quân nhân đang chuyển sang sử dụng ngân hàng thực phẩm từ thiện và kho dự trữ cộng đồng để trang trải cuộc sống và nuôi con cái họ. Hơn 13% gia đình quân nhân có ít nhất một con cho biết họ đã sử dụng ngân hàng thực phẩm ít nhất một lần trong 12 tháng qua, theo một cuộc khảo sát năm 2021 với hơn 8.300 gia đình có quân nhân tại ngũ trong Lục Quân hoặc Không quân Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy tỷ lệ sử dụng thức ăn từ thiện tăng 35% đối với mỗi đứa trẻ phụ thuộc trong gia đình. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các gia đình trong Lục Quân có khả năng sử dụng ngân hàng thực phẩm cao hơn 131% so với các gia đình thuộc Không quân và các thành viên phục vụ ở cấp bậc thấp hơn có nhiều khả năng cần ngân hàng thực phẩm hơn những người có cấp bậc cao hơn. Các gia đình châu Á, da đen và đa chủng tộc có khả năng sử dụng ngân hàng thực phẩm cao hơn khoảng 50% so với các gia đình da trắng"
Trong khi chánh phủ và quốc hội Mỹ phung phí viện trợ quốc tế thì gia đình quân nhân Mỹ và cựu chiến binh Mỹ (vì lạm phát do chánh phủ tiêu xài phung phí) bi. đẩy vào nghèo đói khiến các hội từ thiện như Wounded Warrior War Project, Disabled American Veterans, Second Harvest, ... kêu gọi dân Mỹ đóng góp tiền bạc.
Dĩ nhiên la đã là bậc dân cử liên bang thì không ai dại cả. Trong số viện trợ DT 14.5 tỷ thì DT dành 2 tỷ đóng góp cho quỹ tranh cử những kẻ bỏ phiếu viện trợ cho DT. Khác với chanh phu VNCH ăn viện trợ không chia, DT rất biết điều không ăn viện trợ một mình mà có chia bớt 20% cho nguời bỏ phiếu ngân sách và các viên chức chánh phủ. Thành ra các viên chức chánh phủ và quốc hội chỉ giả đò dại, nhưng ăn tiền đóng vào quỹ tranh cử.
11/11/202314:36:50
Khách
Nguời Mỹ và Do Thái không tin vào Nghiệp và luật Nhân Quả của nhà Phật nên họ làm nhiều chuyện mà không nghĩ đến hậu quả. Hôm nay tổ chức WHO và hội Y sĩ Không Biên Giới lên tiếng phản đối thả bom liên tục vào bệnh viện Gaza 26 lần "defy humanity". TV chiếu hình cô bé gái trong bệnh viện bị thả bom mặt đầy máu kêu khóc sẽ làm xúc động thế giới và bêu xấu trục Mỹ-Do Thái như bức hình Kim Phúc bị bom Napalm thời chiến tranh VN. Những bức hình Hamas tàn sát và hình nạn nhân tại Gaza sẽ đuợc đưa vào sách giáo khoa cho học sinh sinh viên toàn thế giới bêu xấu nuớc Mỹ giúp đỡ bom đạn cho kẻ ác trong nhiều thế hệ tuơng lai, y hệt những bức hình thời chiến tranh VN in trong sách giáo khoa trên thế giới. Khoảng 500 viên chức ngoại giao Mỹ đã làm thỉng nguyện thư cảnh cáo hậu quả tai tiếng xấu cho danh dự nuớc Mỹ nhưng quốc hội va` cac UCV TT Mỹ vẫn ủng hộ thêm bom đạn cho DT.
Vì Mỹ đang có số nợ khổng lồ mà lại tiêu xài vung vít vào chiến tranh nên Moody hôm nay cảnh cáo sẽ giảm xếp loại tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA, hậu quả là chánh phủ Mỹ phải trả lãi xuất cao hơn cho các món nợ , quốc hội Mỹ sẽ phải giảm tiền trợ cấp nguời già và Medicare vì hết tiền. Mình bỏ tiền đánh nguời ta để đàn bà trẻ em bị liên lụy thì hại cho chính dân mình. Lạm phát nay đã là một trừng phạt đánh vào dân nghèo và trung lưu Mỹ. Dù Mỹ, Nga là siêu cuờng, không ai dám đánh trả nhưng Nhân Quả và Nghiệp sẽ chứng minh luới Trời không thoát được. Cắt giảm chi tiêu trong nhà để đem tiền cho nguời ngoài thì đúng là khôn nhà dại chợ.
08/11/202315:09:07
Khách
Trong chiến tranh thì giết đàn bà trẻ em dù là phía kẻ thù là tàn ác, tội phạm chiến tranh. Vì vậy Putin đã bị truy tố ra toà án thế giới với war crime. Nay TTK Liên Hiệp Quốc cũng lên án hành động giết thuờng dân và Thổ Nhĩ Kỳ đòi truy tố DT ra toà án quốc tế. Trong trận Mậu Thân 1968, khủng bố VC vào nhà một trung tá VNCH tai Saigòn giết cả vợ con đàn bà trẻ em, nhưng chỉ có cậu bé Nguyễn Từ Huấn bị thuong không chết. Nay ông Huấn trở thành tuớng Hải Quân Mỹ. Ủng hộ giết đàn bà trẻ em cuả kẻ thù thì mình tàn ác ngang hàng kẻ khủng bố VC. Ngay cả phía CS dù tàn ác thế nào đi nữa truớc khi tiến vào Sài gòn năm 1975, họ không pháo vào các trại gia binh va` cư xá sĩ quan tan tành như Do Thái (và có lẽ máy bay Mỹ từ mẫu hạm giả làm máy bay Do Thái thả bom áp nhiệt bunker buster tối tân nhất mà DT hiện không có). Các nuớc trên thế giới nhất là các nuớc Á Rập nhìn vào hành vi thả bom ào ạt tàn nhẫn của Do Thái sẽ xa lánh Mỹ và dựa vào TQ hay Nga để đuợc bảo vệ như ta đã thấy VN, Cuba, và Bắc Hàn. TQ dang đóng vai trò kẻ quân tử và huởng lợi vì Mỹ lòi ra là đạo đức giả.
Tin tức báo Tuổi Trẻ cho biết Do Thái thả bom trong 1 tháng nhiều hơn số bom Mỹ thả vào Afghanistan trong 1 năm. Chỉ trong 1 tháng mà Do Thái giết hơn 10 ngàn dân Palestine, nhiều hơn con số Nga giết dân Ukraine trong 19 thang. Nga đã bị LHQ lên án tội phạm chiến tranh nhưng nhờ Mỹ bao che nên DT chưa bị LHQ lên án. Mỹ đang bị thế lực tài phiệt Do Thái nên tin tức xấu về Do Thái bị bưng bít như chế độ độc tài. Nếu muốn tin không bị bưng bít nên đọc báo ở Âu châu hay Việt Nam. Trich trang web của Liên Hiệp Quốc:
"Total civilian casualties
From 24 February 2022, which marked the start of the large-scale armed attack by the Russian Federation, to 10 September 2023, OHCHR recorded 27,149 civilian casualties in the country: 9,614 killed and 17,535 injured."
https://www.ohchr.org/en/news/2023/09/ukraine-civilian-casualty-update-11-september-2023
07/11/202321:43:46
Khách
Part 5

Hamas and communists use the same tactics. They torture and murder their victims with savagery, but they claim to be victims when the other side launches offense against them.

The West needs to shut up and let Isreal eradicate Hamas and their network.
Fight fire with fire is the only way for Israel to survive in the Middle East.
07/11/202321:38:32
Khách
Part 4:

---> Mike Johnson and his Republicans in the House of Representatives are playing political games. There are plenty of other ways to find funding for both Israel and Ukraine without slashing budget for the IRS.

---> MAGA extremists like Marjorie Taylor Greene, Matt Gaetz, Lauren Boebert wanted to discontinued support for Ukraine even before they elected Kevin McCarthy as their Speaker of the House. If Russia decimates Ukraine then blood will be on MAGA's collective hand.

---> Side notes: Here are a few distinguished House MAGA Republicans. LMAO.
----- Lauren Boebert is a high-school dropout who failed GED exams twice. She was successful on the 3rd try just shortly before her election. LOL. Ugly and stupid.
----- Marjorie Taylor Greene said in March 2023 that she didn't think Putin invaded Europe. Apparently, she didn't know that Ukraine is in Europe. LOL. Ugly and stupid.
----- Matt Gaetz is a raging nuts that at least 3 House Republicans [Rep. Don Bacon (R-Neb.), Rep. Michael Lawler (R-N.Y.), and Rep. Garret Graves (R-La.)] have said that Gaetz should be expelled from the GOP.
----- George Santos is facing 23 federal indictments related to laundering campaign funds to pay for his personal expenses, illegally receiving unemployment benefits, and charging donors’ credit cards without their consent. A crook through and through.


How the U.S. funds Israel does NOT dictate what tactics Israel uses against Hamas.

Non-muslim who blame the U.S. for supporting Israel are ignoramus. They deserve to suffer at the hand of Hamas so that they would know how Hamas' victims feel.
07/11/202321:20:56
Khách
Part 3:

Mỹ:
---> Chính quyền Mỹ không hề là một tổ chức khủng bố .
---> Chính quyền Mỹ được Liên Hiệp Quốc công nhận .
---> Chính quyền Mỹ không hề tuyên bố xoá bản đồ bất cứ xứ nào, không hề tuyên bố giết hết người theo đạo nào .
Hơn nữa, chính quyền Mỹ đã đón nhận một số dân theo Hồi Giáo vô định cư, nhưng trong số dân được nhận vô thì lại có một đám quá khích luôn luôn tìm mọi cách hại phá hoại xứ Mỹ, giết dân Mỹ . Ngoài 9/11 thì có những cuộc khủng bố do dân theo đạo Hồi Giáo như
---> 1.) 1993: World Trade Center Bombing;
---> 2.) 1994: Brooklyn Bridge shooting;
---> 3.) Palestinian teacher, Ali Hassan Abu Kamal bắn chết 7 người ở Empire State Building;
---> 4.) 2013: Boston marathom bombing;
---> 5.) 2014: Zaim Farouq Abdul-Malik chém 4 cảnh sát Mỹ trong New York subway bằng rìu;
---> 6.) 2015: Hai tên Hồi Giáo dùng súng bắn chết 2 người tại Curtis Culwell Center ở Garland, TX;
---> 7.) 2015: Muhammad Youssef Abdulazeez bắn chết 4 Marines ở Chattanooga, Tennessee
---> 8.) 2015: Đôi vợ chồng Rizwan Farook and Tashfeen Malik dùng súng bắn chết 14 người và bắn 22 người bị thương;
---> 9.) 2016: Omar Mateen bắn chết 49 người và bắn 53 người bị thương tại Orlando, FL
---> 10.) vân vân, còn nhiều nữa, không có thời giờ liệt kê, ai muốn biết thêm thì cứ tự tìm tòi
---> Ngoài đám Hồi Giáo quá khích bắn giết khủng bố ở Mỹ, thì còn có đám Hồi Giáo phá hoại bằng cách khác như mụ Ilhan Abdullahi Omar thường xuyên xỏ xiên chính quyền Mỹ và xã hội Mỹ, và có khi còn [lỡ lời] ủng hộ Shariah law.
---> Bầy Hồi Giáo quá khích cũng như bầy vịt cộng, trong khi moi móc cào cấu tiền tài từ Mỹ thì vẫn cứ muốn mang cái "đạo" của tụi nó áp đặt lên xứ Mỹ . Đáng lẽ chính quyền Mỹ nên trục xuất tụi ăn hại đó về nơi phát xuất của chúng nó.
Nhưng là vì quá nhân đạo nên chính quyền Mỹ "dại dột" để cho bọn ăn hại đó ở lại Mỹ .
---> Đa số dân Mỹ biét chính quyền Mỹ không phải là khủng bố . Chỉ có một số theo "đạo" cộng sản, hoặc Hồi Giáo quá khích ghét Mỹ, xỏ xiên Mỹ, nhưng không chịu bỏ quốc tịch Mỹ.
---> Mỹ không hề gây chiến đánh xứ Hồi Giáo trước, mà chính tụi Hồi Giáo gây chiến khủng bố Mỹ trước .
07/11/202320:47:10
Khách
Part 2:
Hamas:
---> Hamas là một tổ chức khủng bố mà thế giới tư bản tự do lên án từ 1987.
---> Gaza là khu tự trị trong xứ Do Thái, không phải là một quốc gia riêng biệt. Gaza nằm dưới quyền của PLO cai quản, nhưng Hamas gìành quyền với PLO tại Gaza. Dân Gaza ủng hộ Hamas. Hamas không phải là một chính quyền chính quy được thành viên trong Liên Hiệp Quốc công nhận.
---> Hồi Giáo quá khích như Iran, Hezbollah, Hamas, vân vân từng tuyên bố chủ trương của họ là 1.) xoá xứ Do Thái trên bản đồ thế giới; 2.) sau khi xoá bản đồ xứ Do Thái thì sẽ giết hết người theo đạo Do Thái trên thế giới; 3.) sau khi xử xong dân Do Thái và người theo đạo Do Thái thì sẽ đến lượt các xứ theo đạo Thiên Chúa, nghĩa là các xứ phương Tây .
---> Lính Do Thái không đóng trong Gaza, không hành quân trong Gaza, nên không có vụ "một cổ hai tròng" . Dân Palestine ở Gaza chỉ có một tròng do chính họ tự nguyện chọn lựa là Hamas .
---> Dân Palestine ở Gaza đều biết Hamas là một tổ chức khủng bố với chủ trương hoàn toàn xoá sạch Do Thái, nhưng họ vẫn bầu cho Hamas lên nắm quyền thay vì chọn chính quyền của khu tự trị West Bank. Chứng tỏ họ ủng hộ chủ trương xoá sạch xứ Do Thái, tiêu diệt dân Do Thái, tiêu diệt người theo đạo Do Thái, tiêu diệt đạo Do Thái . Chính họ giúp Hamas xây dựng hệ thống địa đạo chằng chịt dưới nhà thương, dùng ambulances để chuyên chở vũ khí thay vì chở bệnh nhân, vân vân. Họ không phải chỉ là dân của kẻ thù mà họ góp sức giúp kẻ thù, vậy thì họ chính là kẻ thù .
---> Hamas khởi sự gây chiến, vượt biên giới từ Gaza qua Do Thái giết dân Do Thái.
---> Hamas hành xử tàn độc giống như việt cộng sau 1975.
---> Vì Do Thái biết Hamas muốn xoá sạch dân Do Thái, nên chính quyền Do Thái xây tường cao và giăng dây kẻm gai ở biên giới Gaza và Do Thái . Lính Do Thái canh giữ trạm xét tại biên giới . Khi dân Palestine đi từ Gaza qua Do Thái thì phải có giấy phép.
---> Tuy 2 bên có nhiều chạm trán, nhưng trong 30 năm tương đối yên ổn, chưa hề có một chiến tranh lớn như kỳ này.
Chiến tranh kỳ này là do Hamas khởi sự gây chiến . Nên Do Thái có quyền làm cỏ Hamas trong Gaza .
---> Hệ thống địa đạo chằng chịt của Hamas trong Gaza là một network rộng lớn và sophisticated gấp bội lần hơn cái địa đạo Củ Chi của vịt cộng nên vụ "đánh chiếm từng nhà" không thể nào thi hành được, mà chỉ là đi nạp mạng một cách vô ích. Chỉ có một cách là dội bomb Gaza để làm cỏ Hamas.
---> Trước khi Do Thái dội bomb, họ đã thả truyền đơn cảnh cáo dân ở north Gaza là phải di tản xuống south Gaza. Ai ở lại north Gaza thì là dây mơ rễ má của Hamas, muốn ở lại theo Hamas thì bị bomb lây. Collateral damage.
---> Quân đội Do Thái không có đủ lính để gánh "chịu tổn thất cao đánh chiếm từng nhà" . Do Thái phải đương đầu với Hamas ở Gaza, Hezbollah ở biên giới với Lebanon, và phải đề phòng các xứ Hồi Giáo khác cùng lúc tấn công
---> Nếu lính Do Thái nương tay với Hamas và dây mơ rễ má của Hamas thì toàn xứ Do Thái sẽ bị xoá khỏi bản đồ. Không thể nhân đạo hay nhân nhượng với ác quỷ Hamas.

---> Nhân đạo với ác quỷ cộng sản hoặc Hamas là nhân đạo đặt không đúng chỗ, sẽ đưa đến kết quả hại mình và hại quốc gia dân tộc của mình.
07/11/202320:32:42
Khách
Part 1:
<Quote> Như vậy thì quá tàn nhẫn. Cấp chỉ huy quân Bắc Việt năm 1972 cũng nghĩ là dân miền Nam có tội bỏ phiếu cho TT Thiệu, dung duỡng VNCH nên CS pháo vào đoàn nguời dân di tản tại An Lộc, Quảng Trị, và LTL 7B không thuơng tiếc. Khủng bố A Rập cũng nghĩ là dân Mỹ có tội bỏ phiếu cho chánh phủ Mỹ nên họ giết hơn 3000 nguời dân Mỹ trong vụ 9/11 không thuơng tiếc. Tuy nhiên không phải ai cũng chủ truơng trừng phạt nguời dân chỉ vì họ ở phiá bên kia, nên truớc khi lính Mỹ và VNCH tiến vào tái chiếm Huế sau trận Mậu Thân 1968, không ai thả bom san bằng thành nội Huế mà quân lính phải chịu tổn thất cao đánh chiếm từng nha`. <End of Quote>

-------------------------

Dùng chính quyền VNCH và dân VNCH để so sánh với Hamas và dân Palestine ở Gaza là so sánh sai


VNCH:
---> Chính quyền VNCH không hề là một tổ chức khủng bố .
---> VNCH được 88 quốc gia trong Liên Hiệp Quốc công nhận và có bang giao. Thời đó các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc không nhiều bằng hiện nay.
---> VNCH không hề tuyên bố xoá bản đồ bất cứ xứ nào, không hề tuyên bố giết hết người theo đạo nào. Mặc dù VNCH đối đầu với vịt cộng, nhưng VNCH không hề tuyên bố giết hết mọi kẻ theo "đạo" cộng sản.
---> Dân miền Nam đều biết chính quyền VNCH không phải là khủng bố.
---> VNCH không hề khởi sự gây chiến, không hề vượt biên giới qua vĩ tuyến 17 để xâm lăng bắc cộng.
---> Năm 1968, quân bắc cộng tấn công vô Huế bất thình lình. Dân Huế đang ở nhà của họ ăn Tết, dân Huế không biết trước để di tản ra khỏi Huế. Quân bắc cộng từ rừng ra phố, không biết rõ đường đi nước bước mặc dù có đám Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan chỉ đường. Huế không có địa đạo. VÌ vậy quân đội VNCH không thể bomb nát Huế tàn sát cộng sản, bắt buộc phải dùng urban warfare, đánh từng nhà nên phải chịu tổn thất nặng nề. Nếu dân Huế đã tản cư ra khỏi Huế thì quân đội VNCH có thể bomb nát Huế, giết sạch cộng sản, không phải gánh tổn thất nặng nề vì cho dù phải giết hàng trăm đứa cộng sản để giữ mạng sống một người lính VNCH thì cũng là điều đáng làm.

---> Một trong những lý do mà VNCH thua việt cộng là vì VNCH quá nhân đạo. Vì VNCH thua nên mất nước. Vì mất nước nên hàng triệu gia đình tan nát điêu linh; hàng triệu người bị giết, bị cưóp, bị hại đến chết. Nên miền Nam ngày nay bị tanh bành.
Khi quân đội VNCH nhân đạo và nhân nhượng với ác quỷ cộng sản thì kết quả là họ đã tự hại họ, hại gia đình họ, hại họ hàng họ, hại tất cả ai không theo cộng sản, và hại thế hệ mai sau.
---> Đối với ác quỷ cộng sản thì phải nhổ cỏ tận gốc, bứng tận rễ, phải quyết liệt sắt đá như Nam Hàn thì mới yên.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 496,522
15/12/202300:00:00
Hễ nhắc đến bao sự khó khăn của thủa ban đầu lập lại cuộc đời trên miền đất mới, nhiều người thường ví von, chẳng hạn họ như bắt đầu bằng con số không to tướng hoặc với hai bàn tay trắng. Riêng tôi chẳng những hơn họ hẳn tới ba con số không, lại thêm con số năm to tướng đứng đằng trước. Nghĩa là tôi bắt đầu cuộc sống trên đất Mỹ với món nợ trên năm ngàn đô la. Bởi tôi phải ký giấy nợ tiền vé máy bay đưa ba người trong gia đình nhỏ bé của tôi từ bên trại tị nạn Mã Lai đi định cư, cộng với mọi chi phí nhà thương lúc sinh đứa con trai thứ hai, sau đúng bốn ngày đến Mỹ. Vì chúng tôi đã rời Worthington, một thành phố nhỏ nằm phía cực Nam bang Minnesota, nơi tôi được bảo trợ vào nước Mỹ, để dọn về San Diego, nên không thể xin chính quyền duyệt xét lại được. Tuy nhận lãnh tới hai món nợ quá lớn, tôi lại cảm thấy nhẹ tênh, bởi chỉ phải trả góp tổng cộng hai mươi đô la một tháng. Giống như cắt bớt đi một phần nhỏ số tiền chính phủ trợ cấp cho gia đình tôi sinh sống.
11/12/202300:00:00
Năm 2023 là năm mà chương trình Viết Về Nước Mỹ do Việt Báo California của anh chị Trần Dạ Từ-Nhã Ca chủ trương bước vào năm thứ 23. Với cá nhân tôi, đây là thời điểm đáng ghi nhớ vì tôi đã nhận được giải thưởng danh dự trong buổi lễ phát giải rất trang trọng và thân tình tổ chức ở studio đài truyền hình SBTN, thành phố Garden Grove quận Cam vào ngày 26/11/2023 vừa qua. Sự kiện này nhắc tôi nhớ lại những ngày tháng xa lắc xa lơ cách đây hơn nửa thế kỷ, tưởng đâu đã vĩnh viễn ngủ yên trong ký ức, không ngờ giờ đây nó sống lại. Đó là những bước đầu chập chững viết văn và dự thi viết văn, giống như trường hợp tham gia vào cuộc thi Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên cho tới bây giờ.
08/12/202300:00:00
Sáng sớm hôm nay, tôi nhận message của OCTA (Orange County Transportation Authority) thông báo hôm nay nhân viên làm việc trong phần hành bảo trì các xe bus nói chung đình công. Hai tuần trước thì nhóm tài xế đình công mấy ngày, nhưng được giải quyết nhanh chóng. Lần này nhóm bảo trì đình công, chưa biết khi nào xong, nhưng phải thứ Hai tuần tới, tức một ngày trước ngày bầu cử, mới có thể giải quyết được. Thế là vợ nhìn chồng khi đang đút cháu Bồ Câu ăn sáng, chồng nhìn vợ, cháu Bồ Câu ư e khen món ăn của mẹ. Vợ lên tiếng trước “Anh nè, mấy khi Bồ Câu được khỏi đi học, thôi 3 đứa mình rủ nhau ra biển chơi”
04/12/202310:05:00
Mặt trời sắp lặn ở phía Tây sau dãy núi xa xa, những tia nắng mặt trời ửng lên như những sợi tơ trời màu hồng cam, từng sợi một hắt lên bầu trời một gam sắc màu huy hoàng thật đẹp, lay động tâm hồn người khách phương xa đang ngơ ngẩn nhìn. Năm nay tôi lại lái xe từ Arizona qua miền Nam California để tham dự lễ Phát Giải thưởng VVNM năm thứ 23. Hai năm trước, tôi được vinh dự là người lên lãnh giải thưởng cuối cùng, đồng nghĩa với giải thưởng cao quý nhất của buổi lễ truyền thống tốt đẹp do Việt Báo tổ chức mỗi 2 năm tại miền nam tiểu bang California. Năm nay tôi lại gặp gỡ những khuôn mặt các tác giả thân quen và biết thêm nhiều tác giả mới. Nhiều cảm xúc vui mừng pha lẫn háo hức của người tham dự khi sắp biết ai sẽ là các tác giả trúng giải thưởng cao quý của chương trình này.
02/12/202322:15:00
Tác giả bắt đầu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”. Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali. Tác giả nhận giải vinh danh tác giả 2023. | .Suốt tuần nay loay hoay sửa soạn hành lý cho buổi họp mặt dưới Santa Ana. Lòng buồn vui lẫn lộn, có lúc ngồi sững sờ nhìn ra cửa nghĩ ngợi mông lung ... Chúng ta ai cũng có ký ức về tuổi thơ. Nhớ thuở lên bảy được cha dẫn đến trường buổi đầu tiên, thuộc lòng đoạn viết của nhà văn Thanh Tịnh “Tôi Đi Học”.
30/11/202313:49:00
Tác giả tên thật là Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966, là cô giáo tiểu học khi còn ở Việt Nam. Vượt biên và sống ở trại tỵ nạn Thailand từ 1989-1993. Định cư tại Canada từ 1994 đến nay. Tác giả nhận giải đặc biệt VVNM 2021 và mới nhận Giải Vinh Danh Tác Giả năm 2023. Về đến nhà sau chuyến bay sang Cali nhận giải Vinh Danh Tác Giả VVNM 2023 chủ nhật qua, tác giả gửi bài "cảm tưởng" mới viết.
29/11/202312:02:00
Vào trưa ngày Chủ Nhật 26/11/2023, tại hội trường đài truyền hình SBTN, buổi lễ phát giải thưởng Viết Về Nước Mỹ (VVNM) năm thứ 23 đã diễn ra trong không khí trang trọng nhưng vẫn ấm áp tình thân truyền thống, giữa những người yêu đất nước, con người, ngôn ngữ và nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại. Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 200 khách mời với toàn bộ chương trình được truyền hình LIVE trên Youtube SBTN, Việt Báo online và Facebook Việt Báo để các tác giả và độc giả VVNM khắp nơi cùng xem trực tiếp. Đến với buổi lễ có đông đảo những tác giả tham gia gởi bài, các tác giả thắng giải trong năm nay cũng như nhiều năm trước, từ khắp nơi trên đất Mỹ về hội tụ.
24/11/202300:00:00
Xin nhắn với những ai được người bảo trợ đứng ra làm hồ sơ bảo lãnh đến Hoa Kỳ, đừng bao giờ nghĩ rằng người bảo trợ sẽ được giảm thuế, được hưởng nhiều quyền lợi của chính phủ khi đứng ra bảo trợ mình. Do đó, xảy ra nhiều hiểu lầm đáng tiếc, đưa đến oán hận người bảo trợ và không còn nhìn mặt nhau
21/11/202318:34:00
Tác giả tên thật là Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966, là cô giáo tiểu học khi còn ở Việt Nam. Vượt biên và sống ở trại tỵ nạn Thailand từ 1989-1993. Định cư tại Canada từ 1994 đến nay. Tác giả nhận giải đặc biệt VVNM 2021. Đây là bài viết mới mùa Thanksgiving trước khi tác giả cùng các tác giả từ khắp nơi bay sang Cali lãnh giải VVNM vào Chủ Nhật tuần này. Hẹn gặp!
17/11/202300:00:00
Trước khi lập gia đình, tôi thường hay nghe người đời ba điều bốn chuyện về chuyện vợ chồng. Nào là cuộc hôn nhân giữa hai người là duyên số do ông trời đã sắp đặt từ kiếp trước, vì vậy ở kiếp này phải có duyên nợ với nhau thì họ mới gặp lại và lấy nhau. Thế gian còn nói là duyên phận của một người tốt hay xấu còn tùy thuộc vào kiếp trước người đó có gieo nhân lành hoặc tạo nghiệp dữ hay không nữa. Do đó ở kiếp này người ấy sẽ có một cuộc sống hạnh phúc vì gặp được người vừa ý hay phải chịu đựng sự đau khổ vì bị lận đận về tình duyên.