Viết Về Nước Mỹ Sang Năm Thứ XX

16/08/201917:48:00(Xem: 1904)
Viết Về Nước Mỹ Sang Năm Thứ XX
Alan giai trung quang
1. Dân biu Quc hi Alan Lowenthal chúc mng gii thưởng và các tác gi Viết V Nước M, ông nhc đến b sách Viết V Nước M đã và s tiếp tc được đưa vào lưu tr trong Thư Vin Quc Hi. 2. Cu Chánh Ch Kho Nguyn Xuân Nghĩa  trao gii Trùng Quang cho tác gi Ngc Ánh. 3. Ban Tiếp Tân Viết V Nước M 2019 và MC Thy Trinh.


WESTMINSTER (VB) --  Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời.

Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng. Nhất là khi nó được tổ chức ở bên ngoài tổ quốc Việt Nam, nơi mà tiếng Việt chỉ là ngôn ngữ của một cộng đồng thiểu số.

Và giải thưởng Viết Về Nước Mỹ (VVNM) đã chạm đến cột mốc này, khi Việt Báo Foundation tổ chức buổi lễ phát giải thưởng năm thứ 20 vào chiều ngày Chủ Nhật 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden, thành phố Westminster, Nam California.

Nữ tài tử Kiều Chinh- một bằng hữu của VVNM từ những ngày đầu- trong phần phát biểu mở màn, đã mô tả không khí đặc biệt của ngày phát giải. Bà đến đúng giờ, nhưng nhận thấy bãi đậu xe đã đầy từ lâu. Quan khách đã có mặt từ trước cả tiếng đồng hồ để hàn huyên, trò chuyện, dự đoán về những giải thưởng. Không khí không giống của một buổi “lễ phát thưởng”, mà thực sự là một ngày hội hè, là nơi gặp gỡ của ban tổ chức, các tác giả đã từng tham dự cuộc thi, độc giả thân hữu… Bà cho biết suốt 20 năm qua, bà chưa lần nào vắng mặt. Bà vẫn còn nhớ lần đầu tiên tổ chức ở Yorba Linda. Bà nhớ đến những người đi tiên phong đã khuất như bà Trùng Quang, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Nữ tài tử Kiều Chinh đã cảm ơn nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Trần Dạ Từ và Việt Báo đã duy trì VVNM trong suốt 20 năm qua. Bà cũng không quên cảm ơn các tác giả, độc giả của VVNM. Bà ước mong rằng bà sẽ còn chứng kiến sự kiện văn học nghệ thuật quan trọng này trong 20 năm nữa.

Cat Banh Thuy Trinh Ng Hoang Dung

Tác giả khôi nguyên VVNM 2019 cắt bánh Viết Về Nước Mỹ cùng với tác giả Tố Nguyễn, tác giả phu nhân Nguyễn Văn Tới, gk Trương Ngọc Bảo Xuân, tài tử Kiều Chinh và nhà văn Nhã Ca. Hình kế: MC Thụy Trinh và MC Nguyễn Hoàng Dũng giới thiệu sách VVNM 2019


Hai MC điều hợp chương trình là Thùy Trinh và Nguyễn Hoàng Dũng đã nhắc lại Viết Về Nước Mỹ đã có được 20 năm, 7240 ngày với mỗi ngày một tác giả một bài viết; có 21 bộ sách gần 13,000 trang giấy; có hơn 800 triệu lượt người xem trên mạng. Để đạt được những con số như vậy, Viết Về Nước Mỹ đã có sự ủng hộ của nhiều thành phần trong cộng đồng. Phải kể đến những vị dân cử có liên hệ mật thiết đến cộng đồng người Việt. Những vị có mặt trong buổi lễ năm nay được nhắc tên có thể vẫn chưa đầy đủ hết: Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, đại diện của TNS Lou Correa, Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp, Giám Đốc Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Ủy Viên Học Khu Huntington Beach Diana Carey, đại diện cho Dân Biểu Liên Bang Lou Correa… Và không thể kể hết rất nhiều những cơ sở thương mại tài trợ, những bạn bè thân hữu, các cơ quan truyền thông báo chí cộng đồng gốc Việt… đã sát cánh hỗ trợ VVNM trong suốt 20 năm.

Trong phần phát biểu của mình, Dân Biểu Alan Lowenthal cho biết ông đã có vinh dự tài trợ 7 năm liên tiếp cho VVNM. Ông cảm ơn Việt Báo Foundation đã tạo ra và nuôi dưỡng sự kiện văn hóa, lịch sử quan trọng, tuyệt vời này của cộng đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ. 20 năm viết về cuộc hành trình của người Việt đi đến quê hương tự do mới Hoa Kỳ. Ông cảm ơn các tác giả đã để lại một gia tài vô giá cho các thế hệ đi sau, để các em biết rõ về lịch sử tị nạn của gia đình, của cộng đồng Việt Nam.

Thieu Nhi

1. MC Lâm Quỳnh và các em thắng giải Bé Viết Văn Việt Nguyễn Thị Ngọc Hân, Nguyễn Khoa Alan và Keira Minh Vi.

2. Benjamin Trần với bài Thương Ca Tiếng Việt.

3. Benjamin Trần và Andy Phạm với tiết mục Duet Em Là Hoa Hồng Nhỏ.


Theo truyền thống tre gia măng mọc, giải thưởng VVNM 2019 đã trao giải Bé Viết Văn Việt trước, với sự điều hợp của cô giáo Orchid Lâm Quỳnh, giáo sư từ trường đại học City Long Beach College, cô cũng điều hành trung tâm LQ Academy, và cũng là một nhà tài trợ giải thiếu nhi năm nay.  Các em vinh dự nhận giải là:

Giải Bé Viết Văn Việt thứ nhất: Nguyễn Khoa Alan với bài viết “Bà Ngoại Của Con”

Giải Bé Viết Văn Việt đồng hạng thứ hai: Nguyễn Thị Ngọc Hân, với bài viết “Tết Nguyên Đán”.

Giải Thơ và Chùm Ảnh:  Keira Minh Vi, với bài thơ Em Là Vũ Công. Em Kiera đã đọc thật chững chạc bài thơ của mình trước sự thích thú của quý khán thính giả.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, người đã gắn bó với giải Bé Viết Văn Việt suốt 15 năm qua cũng là người trao huy chương cho các em trúng giải. Ông cho biết VVNM là lịch sử sống động của Người Việt Tị Nạn, lại tạo được điều kiện để thế hệ trẻ của cộng đồng có dịp viết lên những suy nghĩ hồn nhiên của mình. Thay mặt Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, ông cảm ơn Việt Báo đã có một giải thưởng như vậy để khuyến khích các em đọc và viết tiếng Việt, một việc làm quan trọng để bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phần trình diễn văn nghệ vô cùng dễ thương của các bé thiếu nhi thuộc lớp nhạc của cô giáo Bee Uyên Phương. Khán giả hoàn toàn chinh phục bởi sự hồn nhiên, sống động của các ca nhạc sĩ tí hon đầy tài năng. Hai em Thuận Thiên Phan và Thục Nghi Trần đã trình diễn ca khúc nổi tiếng Hello Việt Nam bằng tiếng Việt, và làm cho ca khúc này thêm phần Việt hóa bằng tiếng đàn tranh. Đặc biệt, hai bé Benjamin Trần và Andy Phạm chỉ mới 6 tuổi tự giới thiệu bài hát bằng một giọng tiếng Việt còn ngọng nghịu, sau đó trình diễn những bài hát tiếng Việt một cách dễ thương, ngây thơ, sinh động. Khán giả tin rằng tiếng Việt sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng trong tâm hồn trẻ thơ tại hải ngoại qua văn thơ, qua âm nhạc. 

Giai Dac Biet
Các tác gi nhn Gii Đặc Bit và ch bút Phan Tn Hi phát gii: tác gi Crystal Võ, tg Lê Xuân M, tg Susan Nguyn, tg Pha Lê, tg Nguyn Kim Nên, tg Nguyn Th Thu Hương, tg Minh Thúy và tg DuyenKy


8 Giải Đặc Biệt:

Tác giả Crystal Võ với bài viết Kêu Khóc Bằng Tiếng Việt 

Tác giả Lê Xuân Mỹ với bài viết Mẹ Tôi Nằm Bệnh Viện

Tác giả Susan Nguyễn với bài viết Bên Bờ Sinh Tử

Tác giả Pha Lê với bài viết Cơn Bão Ngoài Trời, Cơn Bão Trong Lòng

Tác giả Nguyễn Kim Nên với bài viết Người Đấm Bóp Của Tổng Thống Mỹ

Tác giả Nguyễn Thị Thu Hương với bài viết Đứa Con Đứng Đường

Tác giả Minh Thúyvới bài viết Chuyện Những Bà Mẹ

Tác giả Duyên Kỳ với bài viết Thời Gian Ơi Xin Ngừng Lại

Tom Umberg phat bieu
TNS Tom Umberg chúc mng Gii Thưởng VVNMõ năm th 20. Năm đầu tiên tham d, ông nói: “Tôi không th nghĩ ra có mt nơi nào có ý nghĩa hơn nơi này, chiu nay.” 


Thượng Nghị Sĩ  Tiểu Bang Tom Umberg bắt đầu chào khán thính giả bằng tiếng Việt rõ ràng: “cảm ơn, xin kính chào quý vị…”. Ông cho biết đây là lần đầu tiên được tham dự chương trình VVNM với tư cách là một nhà tài trợ. Ông đã cảm ơn Việt Báo đã đóng góp một di sản vô giá cho cộng đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ và cả trên toàn thế giới, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. VVNM đã tác động tích cực đến sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại, bằng cách đem mọi người đến gần nhau hơn, cùng chia sẻ niềm hạnh phúc, sự trân trọng đối với giá trị tự do dân chủ mà quê hương mới Hoa Kỳ đã đem lại cho mình.

Hai vị dân cử gốc Việt phát biểu trong chương trình là Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp và Thị Trưởng Westminster Trí Tạ- những vị dân cử quen thuộc với giải thưởng VVNM-  cũng đã gởi lời chúc mừng đến VVNM năm thứ 20, và trân trọng những đóng góp quan trọng mà giải thưởng này đem lại cho cư dân gốc Việt của mình. Công việc gìn giữ văn hóa Việt Nam tại hải ngoại cần sự đóng góp của nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh trong gia đình. Cả hai vị dân cử đều cảm ơn đến các tác giả đã đóng góp những câu chuyện quý giá về cuộc đời di dân của cá nhân, của gia đình gốc Việt.

4 Giải Danh Dự:

Tác giả Hồ Nguyễn với loạt bài Khởi Nghiệp Trên Đất Mỹ.

Tác giả Hoàng Chi Uyên với bài viết Bà Ngoại Khác Chủng Tộc.

Tác giả Ngọc Hạnh với bài viết Thủ Đô và Bức Tường Đá Đen.

Tác giả Võ Phú với bài viết Tôi Dạy Tiếng Việt.

Giáo sư Bùi Tùng đến từ University of Hawaii- là người trao giải và cũng là nhà tài trợ- đã gởi lời chúc mừng đến các tác giả thắng giải, và ước mong được hỗ trợ VVNM trong 20 năm nữa.

Khanh Ly Kieu Chinh Ban Tiep Tan

1 Ca Sĩ Khánh Ly hát Trăng Ban Chiều và Đời Đá Vàng. 2. Hình Ban Tiếp Tân, Ban Tổ Chức, Ban Giám Khảo và các Tác Giả.. 3. Nghệ Sĩ Kiều Chinh mở đầu chương trình


Nữ ca sĩ Khánh Ly- một thân hữu của Việt Báo, cũng là một người thường xuyên có mặt trong các buổi lễ phát giải VVNM- năm nay cũng đã góp giọng hát của mình với 2 ca khúc Trăng Ban Chiều (Trần Dạ Từ), và Đời Đá Vàng (Vũ Thành An). Nữ ca sĩ Khánh Ly nói rằng rất mong sẽ có một ngày gần đây, cô sẽ đứng trên bục sân khấu này không phải là một ca sĩ, mà là một tác giả viết về cuộc đời của mình. Viết về những ngày cơ cực đầu tiên khi cô đến đất nước Mỹ này. Cũng như bao nhiêu người Việt tị nạn khác, cô đã chấp nhận làm những công việc cơ cực, để bắt đầu cuộc sống mới. Cô cũng mong những người còn yêu văn chương hãy tiếp tục tham gia vào danh sách người viết của VVNM.

Giải Trùng Quang của VVNM 2019 thuộc về tác giả Trần Ngọc Ánh, với 2 bài viết Tình Muộn & Ông Đồ Già Trên Đất Mỹ. Trong phần phát biểu của mình, tác giả Ngọc Ánh cho biết thật bất ngờ và danh dự khi nhận được giải thưởng này. Bà cảm ơn Việt Báo đã tổ chức một sân chơi văn chương thú vị, để những người mê viết như bà có điều kiện tham gia. Bà cảm ơn bà Trùng Quang vì hoài bão bảo tồn văn hóa Việt. Bà cũng cảm ơn ông đồ già Victorville ở xứ Mỹ, nhân vật trong câu chuyện đoạt giải của bà. Đã hơn 80 tuổi, ông vẫn làm công việc của một ông đồ, dạy chữ Nôm tại Viện Việt Học vùng Little Saigon. Nỗ lực của ông thật đáng khâm phục, cũng không ngoài mục đích gìn giữ di sản văn hóa dân tộc tại hải ngoại. Bà kể lại câu chuyện về công việc thầm lặng của ông, để kêu gọi các thế hệ trẻ hãy noi gương thế hệ đi trước, tiếp nối sứ mạng văn hóa Việt của cộng đồng chúng ta.

Xo So Tyler Diep

1. Julie Nguyễn thắng quà xổ số từ Zojirushi. 2. Anh Phát Nguyễn thắng bức tranh của họa sĩ Ann Phong. 3. Tg Pha Lê nhận giải từ  Dân Biểu Tyler Diệp.


Chương trình được xen kẽ bằng phần giới thiệu sách, xổ số, và đố vui Viết Về Nước Mỹ do chính tác giả cựu hoa hậu Phương Dung tác giả ông xã Thy Nguyễn điều hợp. Ba giải quan trọng nhất của VVNM 2019 cũng đã được công bố vào cuối chương trình, với kết quả được cho là bất ngờ đối với nhiều người đã hào hứng theo dõi cuộc thi trong năm nay.

Giai Danh Du & 3 Giai Chung Ket

Hình trên, từ trái: Giáo sư Peter Arnade và Giáo Sư Bùi Tùng

từ University of Hawaii, đại học từng góp phần bảo trợ giải thưởng Viết Về Nước Mỹ.

Kế bên là 4 giải danh dự: tác giả Võ Phú, tác giả Ngọc Hạnh (Cao Đắc Vinh đại diện)

tác giả Hoàng Chi Uyên (Phạm Thị Kim Dung đại diện) và tác giả Hồ Nguyễn

nhận giải do giám khảo Tân Nguyễn trao tặng.

 

Tiếp theo là 3 Tác Giả Nhận Giải Chung Kết:

Hình chính giữa: Tác giả Vĩnh Chánh, giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm. Bên cạnh giải, Vĩnh Chánh người tốt nghiệp Y Khoa Huế 1973, còn nhận nhận hoa từ vị thầy Thầy là Giáo sư Lê Thanh Minh Châu, viện trưởng Viện Đại Học Huế 1969- 1975;

Hình hai bên là hai giải Vinh Danh.   Phía trái, tác giả Tố Nguyễn.

Và phía phải: Phu nhân Tác giả  Nguyễn Văn Tới thay mặt tác giả lãnh giải.


Giải Vinh Danh Tác Phẩm thuộc về tác giả Nguyễn Văn Tới, với bài viết Đời Phi Công Không Người Lái. Tác giả vì trục trặc công việc giờ chót tại Phi Luật Tân không về kịp, nên để cho phu nhân của mình bay một mình về đại diện nhận giải.

Giải Vinh Danh Tác Giả thuộc về tác giả Tố Nguyễn, với hai bài viết “Chuyện Thuế và Chuyện Đời”,  và “Mẹ Tôi Trở Thành Công Dân Mỹ”. Chỉ bắt đầu góp bút vào giải thưởng trong hai năm, nhưng Tố Nguyễn là một gương mặt mới,  đầy triển vọng của cuộc thi VVNM.  Chị đã cảm ơn ban giám khảo, ban tổ chức đã cho chị vinh dự này. Chị muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ thích viết văn rằng: hãy tự tin rằng mình cũng sẽ viết được. Bản thân Tố Nguyễn làm việc trong lĩnh vực khoa học. Văn chương từ thời còn ở Việt Nam chỉ là niềm vui của chị. Sang đến Mỹ từ năm 2005, chị lại tiếp tục phải làm việc trong môi trường “dòng chính”, sử dụng Anh ngữ là chính, cho nên ít có cơ hội viết tiếng Việt.  Thế rồi một hôm, chị đọc những bài viết trên mạng của cuộc thi Viết Về Nước Mỹ. Chị cảm động đến chảy nước mắt! Những câu chuyện kể sao mà chạm đến trái tim người mạnh đến thế! Chị quyết tâm sẽ tham gia vào cuộc thi viết này. Lúc đầu, chị còn hơi ngại về đề tài viết. Cuộc đời của chị vốn suông sẻ, bình an, không biết viết thành chuyện có hấp dẫn không? Nhưng rồi chị cho rằng mỗi cuộc đời đều có nét độc đáo riêng của mình. Chị viết về những câu chuyện thật của mình, xảy ra chung quanh mình. Chị viết với tâm nguyện chia sẻ kinh nghiệm với những người khác. Chị tin rằng những câu chuyện của mình kể sẽ giúp ích cho nhiều người khác trong cộng đồng. Và chị đã thành công!

Giải quán quân Chung Kết Tác Giả-Tác Phẩm thuộc về tác giả Vĩnh Chánh, với bài viết Đằng Sau Mặt Trăng. Bài viết về câu chuyện đầy tính bi hùng, lịch sử  của chính gia đình tác giả, trải dài qua 3 thế hệ, diễn ra từ Việt Nam đến tận Hoa Kỳ. Câu chuyện với không ít nỗi bất hạnh. Nhưng tác giả đã kết thúc câu chuyện trong một tinh thần đầy lạc quan, nhân ái, và tràn đầy lòng biết ơn đời, biết ơn đất nước Hoa Kỳ. Tác giả cho biết, tinh thần  lạc  quan nhân ái đó một phần là do truyền thống giáo dục trong gia đình, một phần là vì quan niệm sống của chính ông. Đã từng là một người lính VNCH, vào sinh ra tử trong biết bao nhiêu chiến trường Việt Nam, ông nói rằng ông luôn luôn lạc quan, tin tưởng rằng mình sẽ trở về với gia đình sau trận chiến. Không lạc quan làm sao có thể vượt qua được giai đoạn cuộc đời hiểm nguy ấy. Ông nói rằng mỗi người trong chúng ta ai cũng sẽ phải vác trên vai một cây Thập Tự Giá. Cây Thánh Giá đó nặng, hay nhẹ là do quan niệm của chính mỗi chúng ta mà thôi.

Khi lên nhận giải cao quý nhất, tác giả Vĩnh Chánh đã cảm ơn VietBao Foundation,  cảm ơn hơn 800,000,000 lượt người đã đọc VVNM trên mạng, hàng triệu độc giả đã đọc những trang sách của VVNM. Ông cho biết mình viết như là để chia sẻ, tâm sự về những thăng trầm của cuộc đời. Chia sẻ được là một phương pháp rất hiệu quả, để chữa trị những căn bệnh tổn thương tâm lý cho nhiều người trong cộng đồng người Việt hôm nay. Ông khuyến khích mọi người hãy đọc và viết.  Về phần thưởng, ông cho biết sẽ đóng góp phân nửa số tiền thưởng trở lại cho quĩ VVNM. Phân nửa còn lại ông sẽ dùng để giúp đỡ cho các thương phế binh VNCH, đến các tù nhân lương tâm, đến các trẻ em khuyết tật trong Dòng Mến Thánh Giá tại Huế. Ông chỉ xin trích lại một số tiền nhỏ để mua một chiếc tủ lạnh mới cho vợ ông, như là một món quà cho người luôn nhắc nhở ông rằng: “nhớ viết bài cho VVNM, anh nhé!”.

Buổi lễ trao giải thưởng VVNM 2019 đã khép lại trong bầu không khí thân mật, đầm ấm, tràn đầy tính văn hóa, nhân bản. Mọi người lưu luyến chia tay hẹn gặp nhau vào tháng tám năm tới, và tiếp tục 20 nữa trong các ngày phát giải của VVNM. (VB)

Quan Khach va ban sach

5.  Quan Khách tham dự giải thưởng: Lala Trương đại diện Dân Biểu Lou Correa;  Christy Linh Lê, TNS Tom Umberg, Quyên Trần, Hòa Bình, Julie Trần, Diane Carey và TNS Alan Lowenthal. 6. Ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2019, Tác giả Thụy Nhã; Tác Giả  kiêm MC Phương Dung và tác giả Iris Đinh

Ý kiến bạn đọc
17/08/201913:49:21
Khách
Như Ý đã có một đêm thật vui và hạnh phút. Cám ơn Việt Bảo. Cầu chúc quí báo có thêm hai mươi năm nữa với hàng ngàn trang sử để lại cho đời.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 870,442
16/09/2019(Xem: 293)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/2019(Xem: 2428)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/2019(Xem: 1650)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/2019(Xem: 2063)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/2019(Xem: 1723)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/2019(Xem: 2220)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/2019(Xem: 1922)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/2019(Xem: 1795)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/2019(Xem: 4194)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
05/09/2019(Xem: 5011)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========