Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Nhớ Bạn Năm Xưa

16/05/201400:00:00(Xem: 5546)
Nhớ Bạn Năm Xưa

Tác giả: Sáu Steve Brown
Bài số 4213-14-29623vb6051614

Người cựu Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ, 42 năm sau mùa hè 1972, vẫn nhớ các bạn lính Việt Nam. Đó là bài mới của anh Sáu Steve Brown, chàng rể lính Mỹ của xứ Biên Hoà, tự viết văn trực tiếp bằng Việt ngữ, giải Việt bút Trùng Quang 2013.

* * *

Năm 1969, lúc mới 17 tuổi, tôi tình nguyện vô thủy quân lục chiến để đi qua Việt Nam chiến đấu.

Huấn luyện xong tôi không được gởi đến Việt Nam ngay như nhiều người khác, tôi đóng quân ở Mỹ cho đến đầu năm 1972. Sau đó tôi đóng quân ở Nhật Bản cho đến tháng 5, 1972 rồi khi đơn vị tôi mới được lịnh qua Việt Nam.

Sau khi đóng quân ở Biên Hòa khoảng chừng hai tuần, tôi nghe nói mình có thể đi theo trong những chuyến công tác bằng máy bay trực thăng của Không Quân Việt Nam nếu phi công cho phép. Nghe vậy tôi và hai người bạn đi bộ đến khu đơn vị máy bay trực thăng cách xa vài trăm thước coi cho biết. Tới nơi chúng tôi thấy một bãi đất lớn có khoảng chừng 100 chiếc máy bay trực thăng đang đậu ở đó. Chúng tôi leo lên một cái tháp cao và hỏi thăm một người không quân Việt Nam. Anh ấy nói khi chúng tôi thấy một chiếc máy bay mở máy thì cứ tới hỏi phi công có đi công tác cùng với họ được không.

Sau khi chờ đợi một hồi, một chiếc trực thăng mở máy, chúng tôi vội đến xin đi cùng với họ. Khi được phép ba người chúng tôi lên máy bay. Vài phút sau máy bay cất cánh bay về hướng Bắc và khoảng 10 phút sau chúng tôi tới chiến khu Đ. Chỗ đó là rừng sâu. Lúc đó máy bay trực thăng bay rất thấp (tôi đoán ít hơn 50 thước). Bỗng dưng khẩu súng liên thanh M-60 phía bên trái bắt đầu bắn xuống trong rừng. Ngay lúc đó tay trái tôi bị nóng rát, tôi nghĩ “Chết cha, mình bị thương rồi!” Nhưng khi nhìn thấy các võ đạn của súng liên thanh rớt cạnh tay tôi mới biết lý do tại sao thấy nóng. Trong tình huống khác tôi có thể cười nhưng lúc đó cười không được. Khi nhìn ra tôi thấy đạn liên thanh xói trúng đất nhưng không thấy ai dưới đó. Sau đó một máy bay trực thăng khác bay ở trên cao độ khoảng 500 thước bắt đầu tấn công với hỏa tiễn và súng đại liên. Chúng tôi có thể thấy các hỏa tiễn nổ nhưng không biết kết qủa như thế nào. Sau khoảng một tiếng đồng hồ chúng tôi trở lại căn cứ Biên Hòa. Máy bay trực thăng hạ xuống và tắt máy chúng tôi xuống liền, nói cảm ơn và chào tạm biệt rồi đi. Không ai nói gì về các chi tiết của lần tấn công đó và chúng tôi cũng không nh hỏi đến. Ba đứa chúng tôi chỉ thấy chuyến công tác đó thật là hào hứng nên tiếp tục bàn luận khá lâu.

Sau đó tôi tiếp tục đi công tác thỉnh thoảng khi nào có dịp. Mỗi khi đi dù không biết công tác đó sẽ như thế nào hay là sẽ đi đâu nhưng đối với tôi đó là những cơ hội mạo hiểm đầy thích thú. Những chuyến công tác đó đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm không bao giờ quên được.

Một buổi chiều mùa hè năm 1972, theo thói quen tôi đi bộ đến khu máy bay trực thăng. Khi tôi thấy một máy bay (UH-1) mở máy tôi bước tới xin phép đi công tác cùng với họ. Anh phi công giải thích họ sẽ bay xuống miền Tây tìm một chiếc máy bay trực thăng khác đang cần sửa chữa.

Chuyến bay xuống miền Tây qua sông Đồng Nai, rồi không bao xa nữa là thành phố Sài-gòn. Trong lúc tôi phục vụ trong quân đội ở Việt Nam tôi không có cơ hội đến Sài gòn một lần nào dù tôi rất muốn đi. Chuyến bay tiếp tục cho đến tới sông Cửu Long rồi bay từ chỗ này đến chỗ kia nhưng không tìm thấy chiếc máy bay bị hư đó. Tôi thấy địa thế ở miền Tây không giống những nơi khác tôi đã di như Lai khê, Tam Giác Sát, Rừng Sát, Long Thành hay là chiến khu Đ. Không có rừng núi hay đồn điền cao su nhưng có đất bằng, nhiều ruộng lúa, và nhiều con sông, lớn nhỏ đủ cả.

blank
Anh Sáu tại miền Tây Việt Nam, Tháng Chín 2011: Đi bộ trên đường ruộng.

Cuối cùng máy bay trực thăng hạ xuống tại một làng phía Bắc một con sông mà tôi không biết tên. Chính lúc đó có một đơn vị bộ binh đang đi vô từng nhà tìm vũ khí hay quân địch. Anh phi công có hỏi một đại úy bộ binh về cái máy bay chúng tôi đang tìm. Lúc đó tôi chưa biết nói tiếng Việt nên không hiểu gì cả. Khi họ nói chuyện xong, máy bay cất cánh bay đến một nơi ruộng lúa phía nam thị xã Tân An, cái máy bay bị hư đang nằm ở đó. Một thợ máy sửa chiếc máy bay đó rất nhanh. Khi xong, chín người chúng tôi đi bộ đến một quán bên đường ở ngoại ô Tân An. Họ kêu nước uống và một dĩa thịt bảy món. Một người chỉ cho tôi thịt khỉ. Úi chà, thịt khỉ thì tôi chưa bao giờ ăn mà khi nghĩ đến tôi nghĩ hơi lạ. Thế mà tôi cũng rang thử xem. Tôi thấy ăn cũng được. Khi tôi ăn một số người khác ngồi chung quanh cười. Có cả tai heo, và tôi cũng thử món này. Còn những món thịt khác tôi không nhớ được vì chỉ là những món bình thường mà thôi. Trong lúc chúng tôi ngồi đó có các xe quân sự kéo các đại bác đi ngang qua. Tôi nhìn ra đó là đại đội bộ binh chúng tôi mới gặp tại làng kia.

Người ngồi kế bên là trung úy Long, phi công của chiếc máy bay chở tôi đi. Chúng tôi nói chuyện trong lúc ngồi nghỉ tại quán đó. Ăn uống xong chúng tôi lên đường trở lại chỗ đậu hai chiếc máy bay trực thăng trong lúc trời gần tối. Chuẩn bị xong hai chiếc may bay cất cánh. Khi máy bay mới lên không cao lắm tôi thấy bom hay đạn pháo nổ sáng lập lòe khắp mọi hướng gần xa. Đó là mùa hè đỏ lửa nên chiến tranh tàn phá dữ dội khắp nơi.

Đó là lần đầu tiên tôi đi bằng máy bay trực thăng trong ban đêm nên tôi thấy rất lạ. Ở xa xa có một khu sáng đầy hỏa châu giống như căn cứ Biên Hòa tôi đang ở. Khi bay qua một chỗ gần Dĩ An tôi thấy đạn súng đại liên và cũng một số đạn súng nhỏ bắn với nhau. Các cảnh như thế có thay đổi liên tục.

Khi khác tôi lại đi công tác với anh Long nhưng chuyến bay bị hoãn tới mấy tiếng đồng hồ. Lúc chờ đợi chúng tôi đến nhà ăn của lính Không Quân, ăn cơm và nói chuyện. Anh Long kể cho tôi nghe về một chiến dịch tại Campuchia năm 1970. Mười chiếc máy bay trực thăng đầu tiên hạ xuống đã bị phục kích và bị tiêu diệt. Chỉ có anh Long và một vài người khác được cứu khi máy bay trực thăng Mỹ xuống kịp. Anh Long có kinh nghiệm trong chiến tranh và rất nhiều giờ bay. Chúng tôi ngồi nói chuyện rất lâu và chờ mãi, nhưng cuối cùng chuyến công tác hôm đó bị hủy bỏ.

blank
Ngồi quán với ba người bạn, hai cháu vợ.

Khi khác anh ấy cho tôi biết sẽ đi công tác tại một nới gần Củ Chi nhưng tôi không đi được vì có bổn phận riêng trong đơn vị hôm đó. Sau đó anh Long cho tôi biết hôm đó khi máy bay hạ xuống có quân địch bắn lên. Anh Long là người lính Viêt Nam duy nhất tôi quen biết và chuyện trò thân thiết thuở đó. Sau đó, vì bận rộn với bổn phận trong đơn vị nên tôi chỉ gặp anh Long một lần nữa. Có lẽ đó là tháng 10 năm 1972.

Khi tôi trở lại Việt Nam để cưới vợ trong mùa xuân năm 1973 mỗi buổi sáng tôi nghe nhiêu máy bay trực thăng bay qua trên nóc nhà vợ tôi. Có lẽ vì lý do đó tôi nghĩ đến đi tìm anh Long nhưng vì vợ tôi không yên lòng nên tôi không đi.

Sau những biến cố tháng 4, năm 1975 tôi vẫn nghĩ đến anh Long. Không biết anh ấy như thế nào, sống chết ra sao. Nếu còn sống, anh ấy có thoát khỏi Việt Nam hay là phải đi tù. Cũng có thể là anh ấy đã đi qua nước Mỹ, nước Úc, hay là nước nào khác. Những câu hỏi cứ tiếp tục mà tôi không biết có bao giờ mình tìm được câu trả lời.

Trong chiến tranh có quá nhiều biến cố làm người ta không thể biết kết qủa đời sống những người khác như thế nào. Chẳng hạn có rất nhiều người lính bị thương được máy bay trực thăng chở đi đâu đó nhưng sau đó tôi không bao giờ nghe lại tin tức họ. Có một người trong đơn vị tôi bị mất tích gần An Lộc tháng 9 năm 1972 và chúng tôi nghĩ anh ấy đã chết. Khoảng chừng 15 năm sau tôi mới nghe đài truyền hình nói anh ấy bị bắt lúc đó rồi bị giam ở rừng gần thị xã Snuol nước Campuchia cho đến tháng 3 năm 1973. Trong các phim chiến tranh như những phim về thế chiến thứ hai những người lính thường được nghe tin về các đồng đội bị thương hay chết. Nhưng trong kinh nghiệm thực tế của tôi, chuyện đó không thuờng xảy ra. Có lẽ một phần vì thời gian đi lính tôi còn quá trẻ, quen biết quá ít, và không biết tiếng Việt, nên có nhiều tin tức không đến tai tôi.

Mới đây, trong vòng ba năm qua tôi có cơ hội trở lại Tân An hai lần. Tôi không nhận ra một cái gì quen thuộc hết. Dường như vùng đó đã thay đổi và phát triển rất nhiều trong vòng 40 năm qua.

Những vết tích chiến tranh đã không còn nữa nhưng những kỷ niệm và băn khoăn về những người lính bạn năm xưa vẫn còn mãi trong lòng tôi.

Sáu Steve Brown

Ý kiến bạn đọc
23/05/201402:56:25
Khách
Chào chị Phương Hoa,
Ai mà trải qua chiến tranh chắc phải có những kinh nghiệm mà đã đi rất sâu vào lòng mình. Không xóa hay quên được. Khi tôi viết bài này cũng có một hy vọng anh Long cũng sẽ đọc đến nữa. Cảm ơn chị có lời khen.
Chúc anh chị một ngày thật vui.

Sáu
23/05/201402:43:47
Khách
Chào Huong Binh Pham,
Cảm ơn bạn đọc bài viết tôi và cũng có lời khen.
Chúc bạn vui vẻ. :)

Sáu
19/05/201414:00:01
Khách
Chào anh Sáu Steve,
Bai viết của anh thật cảm động. Anh diễn tả cảnh súng nổ đạn reo và hỏa châu rơi làm cho tôi liên tưởng lại thời ky chiến tranh ngày xưa. Nhưng ai quan tâm về chiến cuộc Việt Nam đều nhận rõ tình cảm chân thành từ những người lính Mỹ đồng minh và quân nhân của Quân Lực VNCH ngày xưa mà chuyện của anh là một ví dụ. Mong rằng người phi công tên Long bạn anh hiện giờ vẫn còn sống và sống trên một đất nước tự do nào đó trên thế giới để anh ấy có thể đọc được bài viết này của anh. Cho tôi có lời khen ngợi tài viết tiết tiếng Việt cua anh, lời văn giản dị, chân thành dễ đi vào lòng người.
Cám ơn anh đã cho đọc một bài viết tình cảm.
Chúc anh và gia đình vui khỏe
Thân mến
PH
18/05/201400:36:58
Khách
Toi rat kham phuc tai viet van bang tieng Viet cua tac gia Sau Stve Brown con gioi hon nhieu nguoi 'chinh cong 'Viet nam [ neu nguoi ay khong co chieu sau , khong co tam hon va khong doc thong viet thao ] Toi thich nhat la cau ket ;
''nhung vet tich chien tranh da khong con nua nhung nhung ky niem va ban khoan ve nhung nguoi linh ban nam xua van con mai trong long toi '
Stve Bown , i am very very PROUND of YOU
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/03/201800:00:00(Xem: 1822)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1780)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1762)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5681)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2738)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2421)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3307)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2203)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 4008)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
08/03/201800:00:00(Xem: 2777)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Sau đây là bài viết về nước Mỹthứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 19084)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7011)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7418)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9745)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9506)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6230)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14820)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7013)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7114)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16414)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7179)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8851)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4871)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4492)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391864)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339274)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300049)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931550)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295156)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259541)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300886)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318339)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221060)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278151)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336915)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336369)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202518)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226861)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245454)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233362)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281424)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240365)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========