ODP Những Chặng Đường Đến Mỹ

27/10/201400:00:00(Xem: 7631)
ODP Những Chặng Đường Đến Mỹ

Tác giả: Lý Anh Tuấn
Bài số 4371-14-29771vb8102714

Tác giả sinh năm 1963, đến Mỹ từ 1989, an cư tại San Jose, công việc: Kỹ thuật viên xét nghiệm. Sau đây là bài Viết Về Nước Mỹ thứ hai của ông. Mong Lý Anh Tuấn sẽ tiếp tục viết.

* * *

Thời gian trôi quá nhanh! Sang năm tới là chúng ta sẽ kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam Việt Nam mất vào tay cộng sản Bắc Việt. Đây cũng là thời điểm đánh dấu 40 năm khai sinh cộng đồng Việt tại Mỹ.

Hai mươi sáu năm qua nhìn lại chặng đường định cư tại Hoa Kỳ theo "diện ODP" hơn phân nữa thời gian tôi sống tại Việt nam. Lòng tôi không khỏi bồi hồi và xúc động khi nhớ về những năm tháng chờ đợi ở VN để được đi theo diện ODP.

Tôi nhớ rất rõ là gia đình tôi đã "đăng ký" xin xuất cảnh vào tháng Sáu năm 1980, nhưng có bao giờ hy vọng là được ra đi đâu!

Sau ngày 30/4/1975, gia đình tôi tả tơi, anh em như " đàn chim" vỡ tổ, bốn anh em trai trong Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa, ba người thì phải vào tù với tên gọi là "Trại cải tạo" một người anh thì di tản tháng 4/1975. Đang sống tại Sàigòn, ngày ngày bị đủ loại cán bộ đến tận nhà “động viên” theo kiểu hù doạ, đành phải lui về quê ngoại lo làm ruộng sinh sống. Nhưng ruộng vườn quê ngoại cũng chẳng yên. Chính quyền cộng sản ra lệnh tất cả ruộng đất đều phải vào hợp tác xã để canh tác để xóa bỏ giai cấp địa chu, tiến nhanh tiến mạnh lên xã hộ chủ nghiã. Thế là mất tất cả ruộng đất, gia đình tôi quyết định trở lại Sàigon để sinh sống. Mẹ tôi đã dùng mọi cách ( kể cả hối lộ) để được "Tạm trú" ở Sàigon để được đăng ký xuất cảnh đi Mỹ.

Cứ sống lây lất để chờ đợi như thế, cho đến mãi tháng 10/1984 chúng tôi mới được cấp thông hành tại văn phòng xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Du, Sàigon. Ôi cha ơi, mấy tên công an hống hách, lạnh lùng, quát nạt đủ điều và mắng mỏ chúng tôi "qua Mỹ lo làm ăn, chứ đừng chống phá nhà nước cách mạng."

Dù bị mắng mỏ, hạch xách đủ điều, nhưng cầm được giấy xuất cảnh trong tay là hy vọng tràn đầy, những tưởng sớm sẽ được đi Mỹ định cư nhưng nào ngờ đâu, phái đoàn Mỹ ngưng phỏng vấn theo diện ODP vô thời hạn vì vấn đề ngoại giao giữa hai nước.

Chính quyền cộng sản thời bây gìờ theo chính sách "lý lịch hay là chủ trương để trả thù đế quốc Mỹ, hễ ai có vấn đề xuất cảnh là phải nghỉ việc hoặc thôi hoc.

Vậy là hy vọng xuất cảnh như mành chỉ mong manh, vì vào thời điểm đó phần nhiều thanh niên nam nữ có xuất cảnh đều đã bị cho nghỉ việc hoặc bị đuổi học. Thời đó, tôi đang học kỹ thuật Trung cấp Cao Thắng thì bị đuổi học trong thời gian tập sự. Hoàn cảnh gia đình chúng tôi thời ấy là vô vàn khó khăn.

Con đường xuất cảnh theo ODP không có hy vọng, bản thân lại không có "hộ khẩu" tại Saigòn, chúng tôi như kẻ sống tạm bợ trên chính quê hương mình, tôi phải mưu sinh bằng mọi cách, dạy kèm tư gia, buôn bán đồ hóa chất từ những công ty quốc doanh tuồn hàng ra chợ đen, buôn bán hàng chuyến trên tàu hỏa Sàigon Hà Nội.... Thời gian đó có thể bị công an bắt bất cứ lúc nào nếu buôn bán những thứ gì mà không theo quy định của nhà nước cộng sản theo chính sách "ngăn sông cấm chợ".

Vượt biên hai lần không thành công, gia đình không còn khả năng để lo cho tôi đi nữa. Đêm đêm lén nghe ca sĩ Việt Dũng hát trên radio đài VOA (Voice Of America)

Gởi về cho em chiếc nhẫn yêu thương
Để em bán đi tìm đường vượt biển

thật đúng cho hoàn cảnh của tôi lúc đó. Thôi thì cam lòng chờ đợi ngày ra đi theo chương trình ODP.

Mẹ tôi lúc nào cũng nuôi hy vọng sẽ có một ngày được đoàn tụ với anh tôi ở Mỹ và thoát khỏi Việt Nam. Thế nên Mẹ luôn luôn an ủi chúng tôi và thường viết thư cho anh tôi "Mẹ và các em không cần con phải gởi tiền bạc và quà cáp gì hết cả, chỉ mong con cố gắng lo bảo lãnh cho gia đình qua được Mỹ." Khi tôi viết những dòng chữ này, tôi nghĩ rằng những bạn thanh niên nam nữ, cùng trang lứa tuổi với tôi sẽ nhớ lại những ngày tháng vô cùng bi đát đó, vô vọng, chờ đợi trong mỏi mòn. Thậm chí không dám có bạn trai hay là bạn gái và đừng bao giờ nghĩ đến chữ "Yêu" vì gia đình ngăn cản, nếu có lập gia đình thì không được đi đoàn tụ, nếu có ai không tuân thủ những nguyên tắc đó sẽ để lại một hệ lụy đau khổ và khó khăn cho cả gia đình (sau hơn 26 năm sống ở Mỹ, nhiều đêm nằm ngủ,vẫn còn mơ về những ngày tháng kinh hoàng đó) thức giấc tưởng mình chưa được đi Mỹ.

Đêm nằm suy nghĩ, ngày mai sẽ phải làm gì để mưu sinh, trằn trọc suốt đêm lo sợ “phường đội" xông vào nhà bắt đi nghĩa vụ quân sự, thanh niên xung phong.

Thời ấy, ngày ngày dân chờ xuất cảnh thường đạp xe xuống sở ngoại vụ trên đường Thái Văn Lung, công viên Kennedy trước Dinh Độc Lập, để nghe ngóng tin tức phỏng vấn của phái đoàn Mỹ, nghe ngóng tin tức. Mọi người đến đó đa số là các ông bà lớn tuổi mong mỏi được đi Mỹ để đoàn tụ với con cái, một số là những Sĩ quan bị tù "cải tạo" hy vọng được chính phủ Hoa Kỳ giúp đỡ định cư tại Mỹ. Mỗi người một tin, truyền tai cho nhau nghe, cứ thế mà nuôi hy vọng mà sống để chờ đợi.

Mãi đến năm 1988, sau khi Đặc Phái Viên của Tổng Thống Mỹ Reagan là một cựu Đại Tướng qua thương thảo với cộng sản Việt Nam, vấn đề xuất cảnh mới được khai thông dần. Cuối cùng thì gia đình tôi được phái đoàn Mỹ phỏng vấn vào tháng năm/1988, nhưng một người chị và một ông anh phải ở lại vì đã lập gia đình. Cứ tưởng rằng được phỏng vấn là được đi ngay nhưng lại phải chờ đợi, mãi sáu tháng mới được xếp chuyến bay. Có một số gia đình quá nóng ruột lại "chạy chọt" lo tiền để mong có chuyến bay để đi sớm hơn.

Gia đình tôi đã ra đi âm thầm, lặng lẽ vì mẹ tôi không muốn ồn ào vì lý do không muốn để công an khu vực để ý cho gia đình anh chị của tôi còn ở lại Việt Nam, riêng tôi để có thể ra đi, phải cắn răng bỏ lỡ một mối tình thật đẹp.

Vượt qua được công an hải quan Tân Sơn Nhất, gia đình lên được máy bay tưởng là thoát khỏi bọn cộng sản nhưng ôi Chúa ơi! Máy bay của "Air việt cộng" thuê bao của máy bay Liên Xô sao mà nó cũ kỹ, động cơ gầm rú, chao đảo trước khi cất cánh. Nhiều người trên máy bay đều cầu nguyện Thượng Đế cho chúng con thoát được địa ngục trần gian này được bình an, vô sự.

Bỏ lại Sàigon thân thương
Nhưng Sàigon vẫn mãi trong trái tim tôi

Gia đình tôi đã tạm trú ở trại tạm cư Sulu tại Bankok Thái Lan một tuần. Đây là những ngày nhiều kỷ niệm rất vui, dù trong cảnh “Sáng ăn canh cải / “Chiều ăn cải canh”.

Suốt một tuần lễ cái điệp khúc được lập đi lập lại và vui nhất là mỗi buổi chiều được đón đồng hương ODP đổ về trại tạm cư này làm thủ tục để qua trại Battan Phi Luật Tân để học Anh Văn hoặc tiếp tục đi thẳng qua Mỹ.

Thời ấy, sáu tháng ở trại Battan Phi Luật Tân, với tôi, cũng là thời gian vui vẻ và bình an nhất với những kỹ niệm đẹp của các thuyền nhân từ khắp các trại tỵ nạn Đông Nam Á, chương trình " Con lai Mỹ" ODP, v.v... được tập trung về đây.

Chúng tôi đã làm quen và học hỏi được thế nào là hệ thống công quyền và đời sống văn hóa cuả người Mỹ, cũng như được huấn luyện về đàm thoại Anh Văn. Sau khi hoàn thành khóa học được gọi là Cycle và không có vấn đề gì về sức khỏe thì được phái đoàn ICM, IOM chấp thuận cho đi Mỹ.

Trải qua cuộc hành trình dài từ Việt Nam qua Thái Lan rồi đến Phi Luật Tân, cuối cùng chúng tôi được định cư tại thành phố Milpitas thuộc vùng Bắc Cali. Thật là may mắn, tôi và một người chị được hưởng quy chế "Tỵ Nạn" được trợ cấp một năm và giúp đỡ công việc học nghề để hòa nhập trong cuộc sống mới. Mẹ tôi thuộc diện "Di dân" nên chỉ được trợ giúp GA (General Aid) trong vòng 3 năm thì mới được hưởng SSI của chính phủ Liên Bang.

Mặc dù trong thời gian đầu vẫn còn khó khăn trong cuộc sống nhưng gia đình tôi đã được đến bến bờ tự do, có điều kiện đi học lại đại học, mẹ tôi rất vui khi được đoàn tụ lại với ông anh của tôi sau 15 năm xa cách. Nhưng niềm vui đoàn tụ không được bao lâu. Vì nhiều khổ cực, lao tâm khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, mẹ tôi bị căn bệnh ung thư màng phổi hành hạ và mẹ tôi đã đi vào cõi vĩnh hằng sau ba năm định cư tại Mỹ.

Trước khi mẹ tôi được Chúa gọi về, bà đã tỉnh táo căn dặn chúng tôi "đừng đưa mẹ về Việt nam vì mẹ và các con đã trãi qua bao khó khăn và vất vả mới đến đất nước Tự do, mẹ xin nhận nơi đây làm Quê Hương."

Mẹ ơi! Nơi cõi vĩnh hằng, chắc mẹ tôi đã yên lòng khi anh chị em chúng tôi đã được định cư nơi vùng đất tự do và cơ hội này. hình như mẹ lúc nào cũng phù hộ, che chở cho các anh chị em và đàn cháu của chúng con có được sống tốt đẹp, một tương lai sáng lạn và thành công trên quê hương mới này. Con cám ơn Mẹ.

Tôi hy vọng, rất nhiều người đã từng di tản năn 1975, những người vượt biên bằng đường bộ (ODBộ) đường biển (ODGhe), ODP, HO tiếp tục viết lên những chặng đường đầy gian nan, vất vả để tới được bến bờ Tự Do, cho con cháu chúng ta có thể phần nào hiểu biết về lớp người đi trước và trân quý giá trị của người Việt tại Mỹ.

Lý Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc
29/10/201421:53:18
Khách
Cám ơn tác giả Lý Anh Tuấn đã chia sẽ cùng bạn đọc về hoàn cảnh được bảo lảnh qua Mỹ để đoàn tụ của chính tác giả. Nhân tiện đây tôi cũng xin được góp ý vế chữ đăng ký mà tác giả đã dùng trong câu chuyện, vì theo tôi thì chữ đăng ký đã bị bọn csVN dùng 1 cách sai nghĩa của nó bởi vì chữ đăng ký có nghĩa như sau:
Đăng ký 登記 là mình ghi chép vào sổ một vật được đưa đến. Với con người, mình không thể nói đăng ký mà phải nói: ghi danh hay ghi tên mới đúng. Ngày nay bên VN bị bọn dốt csVN áp đặt, nên đa số ai ai cũng dùng chữ đăng ký cho mọi thứ, thật là hết biết nói sao với bọn csVN đây, nghe thật là lai căng tàu cộng! Thí dụ nói: “Tôi đã đăng ký đi nước ngoài”. Nghe như người ta sẽ gói tôi lại rồi đem gởi ra nước ngoài vậy....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/201900:00:00(Xem: 2056)
Tác giả Lai Thị Mơ lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201900:00:00(Xem: 1782)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2102)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3266)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4705)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2492)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3358)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3439)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2795)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10536)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17167)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10635)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42244)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10170)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13037)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6572)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7591)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9359)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8673)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9048)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10543)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6696)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260076)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319977)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345391)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370384)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320643)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392270)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243923)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388231)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893609)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875482)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341459)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340696)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251164)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205318)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261154)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276508)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236345)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286402)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244359)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========