Cháu Gái Hát-Ô và Ông Bà Bill Gates

15/08/201500:00:00(Xem: 8112)
Cháu Gái Hát-Ô và Ông Bà Bill Gates
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3599-17--30189vb7081515

Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2002. Là môt sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, ông đã dự Viết Về Nước Mỹ từ 13 năm qua và có hai tác phẩm, "Hành Trình về Phương Đông" xuất bản năm 2010. Và mới nhất, là "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ. Bài mới của ông kèm theo tin vui: nhân vật “cháu gái Hát-Ô” trong bài viết, Doctor Hoa Ngoc Nguyen từ Loma Linda University, California, sẽ cùng tác giả tham dự họp mặt ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2015, 16-8.

* * *

blank
Cháu Hòa trong lễ tốt nghiệp.

Lâu lắm rồi, một hôm đi chợ tôi gặp anh Hai làm cùng hãng. Anh tươi cười, khuôn mặt rạng rỡ cho biết là con gái út của anh là cháu Hòa hiện đang học lớp 12 đã giành được học bổng của Ông Bà Bill Gates. Đây là loại học bổng toàn phần, đủ cho nhiều năm từ khi lên đại học tới khi hoàn tất văn bằng Tiến Sĩ. Nghe anh Hai báo tin vui tôi chúc mừng và nói:

 - Cứ có người Việt học lên được Đại Học là tôi mừng rồi huống chi người này lại là con gái của anh thì tôi lại càng mừng hơn nữa!

Anh Hai còn giải thích thêm học bổng này là số tiền lớn và còn được điều chỉnh gia tăng tùy theo mức học phí của mỗi trường ở các cấp cử nhân, cao học, rồi tiến sĩ.

Trời ạ! Học bổng kiểu gì mà chu đáo tới vậy. Cho tiền người ta đi học mà cứ hào phóng như cho con mình.

Gia đình anh Hai cũng là dân “Hát Ô” như chúng tôi. Thời chiến tranh chống lại cuộc xâm lăng tàn bạo của CS Bắc Việt, anh là một Trung Úy VNCH. Sau 1975, đi tù cải tạo, rồi gia đình được chấp nhận ra đi theo diện HO 28, tới Mỹ ngày 09/09/1994.

Tôi biết cháu Út Hòa của anh chị Hai từ khi cháu còn là cô bé con theo bố mẹ đi chợ. Vậy là bây giờ cháu sắp lên đại học.

Biết tin cháu gái một gia đình Hát Ô giành được học bổng của Ông Bà Bill Gates, bỗng nhiên tôi thấy cái me sừ Bill này thật là gần gũi với mình và nhớ ra là tôi cũng từng “quen biết” với ông ta từ lâu, qua cái computer.

Nói gọn vậy cho oai, chớ thật ra, không phải chuyện giản dị. Từ thời còn ở Việt Nam, tôi cũng chỉ mới biết cái ruột của computer thôi. Đó là khi ông Trung Sĩ bị động viên, cùng đơn vị, mang vào văn phòng những miếng bìa đục lỗ để dùng trong cái Computer của Công Ty Điện Lực Việt Nam trước cái ngày chết tiệt 30/4/75. Nghe đâu cái computer của hãng IBM thời ấy to đùng, lớn bằng cả cái phòng, chẳng hiểu hình dạng nó ra sao.

Vài chục năm sau, khi đã thành H.O. trên đất Mỹ, thi đậu làm thông dịch cho Học Khu Wesminster ở Thành Phố Westminster, CA, tôi mới có dịp thấy mấy cái Monitor lù lù trong lớp học về máy Computer dành cho các cháu bé. Chừng đó thôi, chẳng biết gì hơn, vẫn chưa biết gì về cái ông Bill Gates.

Rời Little Saigon dọn về miền đông, an cư ở Greenville,S.C., nhờ anh chàng rể thân thương thấy ông bố vợ đánh vật với giấy bút để có bài Viết Về Nước Mỹ, ngừa mắt quá nên tặng cho cái máy Computer thu nhỏ mà ta vẫn quen gọi bằng tiếng Anh là PC (Personal Computer) với một cái software dạy đánh máy, tôi mới bắt đầu biết tới Windows và ông Bill. Nhờ vậy mà tôi biết thêm về Bill Gates, người bỏ ngang việc học ở trường Đại Học Harvard để cùng bạn nghiên cứu trong cái garage, thực hiện phép lạ phần mềm, giúp IBM thu nhỏ cái computer không lồ thành thứ gọn nhẹ để bàn. Trở thành người giầu nhất thế giới, ông ta kết hôn rồi tặng hầu hết tài sản cho công việc từ thiện toàn cầu-đợt đầu, 40 tỉ đô la, đợt hai, tặng thêm 15 tỉ- dành cho quĩ Bill-Melinda Gates. Trong vô vàn dự án từ thiện của ông bà Gates, có một tỉ đô dành cho quĩ học bổng.

Vậy là nhờ chuyện cô Út Hòa của Anh Hai Hát Ô, tôi thấy mình “thân quen” hơn với ông bà Bill hào phóng nhân hậu này.

Thời gian qua mau.

Lối hai tháng trước đây, anh Hai gặp lại tôi ở chợ. Hai anh em hàn huyền, anh cho biết cô con gái út anh, cháu Hòa, đã tốt nghiệp văn bằng Tiến Sĩ về Sức Khỏe Công Cộng (Doctor of Public Health) tại Đại Học Loma Linda University ở Tiểu Bang California.

Còn cô con gái thứ ba của anh, nói theo lối miền Nam, cũng đang học ngành chuyên môn về xương. Cô này cũng nhận được học bổng của Tiểu Bang và Liên Bang để theo đuổi việc học.

Còn cô chị thứ hai, cũng nói theo lối Miền Nam sang Mỹ khi tuổi đã lớn nay đã có gia đình. Chàng trai mà quý vị thấy trong hình kèm theo bài này là con của cô chị thứ hai này.

Mới ngày nào hai cô con gái nhỏ nhắn của anh Hai theo mẹ đi chợ tung tăng chạy tới chạy lui miệng ngậm cây kẹo như 2 con chim nho nhỏ bay quanh mẹ làm khách đi chợ là tôi trông thấy mà vui lây cái hồn nhiên của hai cô bé!

Bỗng cách đây lối ba tuần, chị Hai và cháu Hòa đến nhà tôi chơi một cách bất ngờ.

Thật là đáng ngạc nhiên biết bao! Đây là lần đầu tiên bà ấy đến nhà tôi chơi sau khi tôi đã lập nghiệp ở Thành Phố Greenville, SC này được 20 năm!

Quá bất ngờ tôi mời ngồi và kêu bà xã rót nước đãi khách. Không ngập ngừng chị Hai đi thẳng vào mục đích của chuyến ghé thăm:

- Mời anh chị Chủ Nhật này tới Nhà Hàng Hibachi ở đường Wade Hampton dùng bữa cơm thân mật với gia đình chúng tôi để mừng cháu Hòa ra trường. Cháu đã nhận bằng Tiến Sĩ về Sức Khỏe Công Cộng. (Doctor of Public Health).

Bà nói với giọng tự hào, rồi nhấn mạnh:

- Anh chị đừng mừng tiền vì đây là mừng cho cháu mà!

Lời bà Hai đi đôi với việc làm. Khi đến nhà hàng nhiều khách mời đưa tiền nhưng hai vợ chồng anh Hai không nhận!

blank
Cháu Hòa và gia đình khi qua Cali tham dự lễ mãn khóa.

Sau đây là lời kể của cháu Hòa:

“Khi con còn đang học lớp 12, con đã được nhà trường đề nghị với Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates cùng với một bạn học cùng trường người Việt và một người bạn Mỹ nữa. Tổng cộng là 3 người. Chỉ có con được chọn! Tiêu chuẩn chọn lựa là đã tham gia vào Chương Trình Thiện Nguyện (Volunteer Work), vào Chương Trình Kỹ Năng Lãnh Đạo (Leadership Skill) và có điểm số trung bình cao. Có lẽ vì do GPA của con là 4.40 chăng. Con cũng không biết nữa.”

HNo3i thăm, cháu kể thêm:

“Vì GPA của con cao nên con được nhận thẳng vào Trường Đại Học của Tiểu Bang (University of South Carolina) học lấy bằng B. A. sau đó qua Cali học tại Trường Đại Học Loma Linda University thêm 2 năm lấy bằng Master rồi thêm 4 năm nữa lấy bằng Doctor of Public Health.

“Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates bắt đầu hoạt động vào năm 2000. Mỗi năm cấp 1000 học bổng. Năm con nhận được học bổng là năm 2003.Tính vào thời điểm này có tổng cộng 3000 sinh viên đủ điều kiện để nhận trong đó có con. Tổng cộng số tiền học bổng mà con nhận được cho đến khi tốt nghiệp là khoảng 250 chục ngàn đô.”

Đúng như Hòa nói, đó là một số tiền quá lớn với một gia đình HO. Thế mà lại trở thành hiện thực ở cõi ta bà này, nhờ Ông Bill một người xa lạ chẳng có dây mơ rễ má bà con anh em gì hết. Tặng không cho một người Việt Nam! Nhất là người Việt đó lại là cô cháu con nhà HO, loại cựu tù chính trị tại VN do chính phủ Mỹ bảo trợ để được định cư ở Mỹ, được hưởng mọi tự do trong đó nhân phẩm được tôn trọng y như những người Mỹ khác.

Quan trọng nhất là Hòa đã không bị kỳ thị trong việc học lên bậc Đại Học lại còn được học bổng nữa!

Sau khi tốt nghiệp Hòa đã làm việc cho Trường Đại Học Loma Linda nơi Hòa theo học. Đây là một thành phố hiền hòa số dân lối 3000 người.

Loma Linda cũng là một trong 3 thành phố trên thế giới mà cư dân có tuổi thọ cao. Dân ở đây ăn chay chứ không ăn thịt, dù họ không phải là đạo Phật!

Con người luôn luôn cầu tiến tuy đã có việc làm nhưng Hòa vẫn làm đơn xin việc ở 3 nơi đó là Centers for Disease Control Prevention, USAID, và UNICEF.

Về phần tôi là tác giả bài này tôi đã không quên mời Hòa tham dự Họp Mặt và Phát Giải VVNM năm 2015 và Hòa đã nhận lời.

Chỉ tiếc một điều là sau khi tốt nghiệp Hòa chưa có dịp nào,dù tình cờ, để gặp Ông Bill hay Bà Melinda Gates để nói lời cám ơn.

Mộng ước của Hòa về sau này là thành lập một free clinic phòng chống bịnh cho trẻ em và người nghèo ở nơi có nhu cầu cần thiết.

Thấy sự may mắn của cháu Hòa tôi lại nhớ đến cháu Hưng con trai của bà chị tôi có chồng là sĩ quan pháo binh trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Anh tốt nghiệp khóa 13 Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt và đã đền nợ nước khi bị phục kích trên đường từ Quận Lỵ Kiên Tân về Phi Trường Rạch Sỏi thuộc Tỉnh Kiên Giang để hướng dẫn khẩu đội 155 ly tăng cường cho cuộc hành quân Long Phi… của Sư Đoàn 9 Bộ Binh.

Anh được truy thăng cấp bậc Thiếu Tá. Con trai của anh khi làm đơn xin dự thi vào Đại Học đã bị nhà cầm quyền CS cấp địa phương bác bỏ vì lý do có cha là tên sĩ quan ngụy ác ôn.

Nếu cháu Hòa còn ở Việt Nam, không hiểu tương lai của cháu sẽ ra sao.

Về phần ông bà Bill, chắc ông sẽ vô cùng hân hoan khi được biết hàng năm Quỹ Học Bổng của Ông và Bà đã không uổng phí khi những người được hưởng đã tốt nghiệp. Ông đã giúp đào tạo nhân tài cho nước Mỹ và trong một chừng mực nào đó cho nhân loại!

Quả thật Bill đã sử dụng đúng đồng tiền mà Ông có theo như ý nguyện của mẹ ông khi Bà nói rằng “Đến một lúc nào đó số tiền mà con có là tiền của xã hội.”

Với Ông Bill, mẹ Ông thật hãnh diện khi sanh được một người con trai như thế.

Ông đã tặng lại cho xã hội số tiền Ông có qua Quỹ Học Bổng, và Quỹ Giúp Chích Ngừa cho các em bé ở những nước nghèo tránh khỏi những bịnh mà các em bé thưởng mắc phải.

Mong rằng sẽ có thêm các em học sinh giỏi được Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates chiếu cố!

Quả thật Hòa cũng đã không phụ lòng mong đợi của Bill, ngay sau khi tốt nghiệp Hòa đã “lại quả” cho Bill và cho xã hội bằng cách đi làm liền để mang tài học của mình ra phụng sự xã hội, phụng sự nước Mỹ.

Theo như tục lệ phương Tây nếu khách mời tại một bữa tiệc là người quan trọng thì người đó phải có một bài phát biểu trong bữa tiệc để đáp lại thịnh tình của người mời. Tôi chỉ là người bình thường nhưng thấy tập quán này cũng hay hay nên bắt chước mà viết bài này để làm quà tặng cháu Hòa như một kỷ niệm không bao giờ quên.

Hy vọng trong tưởng lai, cháu Hòa sẽ lại giúp người khác như Ông bà Bill đã làm với cháu và cho nhiều người khác.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
25/09/201518:26:40
Khách
Người Việt mình thường nói: "Không ai giàu ba họ, khó ba đời" .
Câu này không thể áp dụng trên nước Mỷ. Tôi thấy nhiều gia đình Mỷ, họ giàu hơn ba đời. Theo tôi thấy thì hầu hết nhà giàu Mỷ họ làm phước, bố thí cho từ thiện, giúp người nghèo... nhiều khi cho hết gia tài họ và chỉ để lại cho con cháu chút ít không đến 1/100 tài sản của họ;
Cho nên cái "PHƯỚC" của họ còn hoài, mà từ cái phước bướt đến cái giàu thì mấy hồi ; cho nên nhiều gia đình người Mỷ giàu đời đời....
25/09/201517:54:33
Khách
Như vậy thì cháu Hòa đạt được điểm GPA 4.4 / 5.0 trung học bậc ẠP.
Con tôi học trung học thường, rồi tụi nó lên ĐH.... cho nên tôi chỉ nghe đến điểm cao nhất là GPA 4.0. Cám ơn ông Larry Lê
24/09/201522:11:47
Khách
Các em học giỏi học các lớp AP có thang điểm 5.0, nên những em nào vào hạng học giỏi sẽ học các lớp AP (cao cấp hơn bình thường) các lớp này có thang điểm là 5.0 nên có trường hợp 4.x là thường. Tôi biết có 1 học sinh có điểm tổng cộng là 5.2. Vì em đó học tất cả là lớp AP và luôn đạt số điểm cao + điểm hoạt động xã hội, nhà trường nên tổng số cuối cùng của em đó là 5.2
24/09/201518:18:41
Khách
"...Có lẽ vì do GPA của con là 4.40 chăng. Con cũng không biết nữa.”
Tôi cũng có đi học ở đây .... Hai con của tôi củng đang đi học, Nhưng theo tôi biết thì điểm GPA cao nhất là 4.0 , nhưng cháu Hòa có tới 4.4 GPA , có lẻ tôi còn dốt về cái điểm GPA chăng ?
22/08/201504:59:54
Khách
@Loma Linda cũng là một trong 3 thành phố trên thế giới mà cư dân có tuổi thọ cao. Dân ở đây ăn chay chứ không ăn thịt, dù họ không phải là đạo Phật!

Da^n My~ ăn chay nhie^`u (vegan grill, native food, )
15/08/201521:42:33
Khách
" Tư bản Mỹ giãy chết" vẫn sống mạnh, sống khỏe . Còn " thế giới đại đồng" của Cộng sản đến nay vẫn chẳng thấy tăm hơi, mà chỉ có Tàu cộng hiện nguyên hình là bọn đế quốc sừng sỏ ngoạm đảo, nuốt biển Đông của Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 1537)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3805)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2730)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2851)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2798)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3333)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2677)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3159)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2663)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7399)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7987)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14189)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9196)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9011)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12285)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7858)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11163)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5696)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5923)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7940)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7130)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6903)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7599)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5253)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230024)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319071)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343605)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341897)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319491)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364026)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242058)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386862)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891872)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874674)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339773)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339230)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221670)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204330)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230373)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247465)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235220)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284548)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240888)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243002)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========