Cháu Gái Hát-Ô và Ông Bà Bill Gates

15/08/201500:00:00(Xem: 7731)
Cháu Gái Hát-Ô và Ông Bà Bill Gates
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3599-17--30189vb7081515

Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2002. Là môt sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, ông đã dự Viết Về Nước Mỹ từ 13 năm qua và có hai tác phẩm, "Hành Trình về Phương Đông" xuất bản năm 2010. Và mới nhất, là "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ. Bài mới của ông kèm theo tin vui: nhân vật “cháu gái Hát-Ô” trong bài viết, Doctor Hoa Ngoc Nguyen từ Loma Linda University, California, sẽ cùng tác giả tham dự họp mặt ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2015, 16-8.

* * *

blank
Cháu Hòa trong lễ tốt nghiệp.

Lâu lắm rồi, một hôm đi chợ tôi gặp anh Hai làm cùng hãng. Anh tươi cười, khuôn mặt rạng rỡ cho biết là con gái út của anh là cháu Hòa hiện đang học lớp 12 đã giành được học bổng của Ông Bà Bill Gates. Đây là loại học bổng toàn phần, đủ cho nhiều năm từ khi lên đại học tới khi hoàn tất văn bằng Tiến Sĩ. Nghe anh Hai báo tin vui tôi chúc mừng và nói:

 - Cứ có người Việt học lên được Đại Học là tôi mừng rồi huống chi người này lại là con gái của anh thì tôi lại càng mừng hơn nữa!

Anh Hai còn giải thích thêm học bổng này là số tiền lớn và còn được điều chỉnh gia tăng tùy theo mức học phí của mỗi trường ở các cấp cử nhân, cao học, rồi tiến sĩ.

Trời ạ! Học bổng kiểu gì mà chu đáo tới vậy. Cho tiền người ta đi học mà cứ hào phóng như cho con mình.

Gia đình anh Hai cũng là dân “Hát Ô” như chúng tôi. Thời chiến tranh chống lại cuộc xâm lăng tàn bạo của CS Bắc Việt, anh là một Trung Úy VNCH. Sau 1975, đi tù cải tạo, rồi gia đình được chấp nhận ra đi theo diện HO 28, tới Mỹ ngày 09/09/1994.

Tôi biết cháu Út Hòa của anh chị Hai từ khi cháu còn là cô bé con theo bố mẹ đi chợ. Vậy là bây giờ cháu sắp lên đại học.

Biết tin cháu gái một gia đình Hát Ô giành được học bổng của Ông Bà Bill Gates, bỗng nhiên tôi thấy cái me sừ Bill này thật là gần gũi với mình và nhớ ra là tôi cũng từng “quen biết” với ông ta từ lâu, qua cái computer.

Nói gọn vậy cho oai, chớ thật ra, không phải chuyện giản dị. Từ thời còn ở Việt Nam, tôi cũng chỉ mới biết cái ruột của computer thôi. Đó là khi ông Trung Sĩ bị động viên, cùng đơn vị, mang vào văn phòng những miếng bìa đục lỗ để dùng trong cái Computer của Công Ty Điện Lực Việt Nam trước cái ngày chết tiệt 30/4/75. Nghe đâu cái computer của hãng IBM thời ấy to đùng, lớn bằng cả cái phòng, chẳng hiểu hình dạng nó ra sao.

Vài chục năm sau, khi đã thành H.O. trên đất Mỹ, thi đậu làm thông dịch cho Học Khu Wesminster ở Thành Phố Westminster, CA, tôi mới có dịp thấy mấy cái Monitor lù lù trong lớp học về máy Computer dành cho các cháu bé. Chừng đó thôi, chẳng biết gì hơn, vẫn chưa biết gì về cái ông Bill Gates.

Rời Little Saigon dọn về miền đông, an cư ở Greenville,S.C., nhờ anh chàng rể thân thương thấy ông bố vợ đánh vật với giấy bút để có bài Viết Về Nước Mỹ, ngừa mắt quá nên tặng cho cái máy Computer thu nhỏ mà ta vẫn quen gọi bằng tiếng Anh là PC (Personal Computer) với một cái software dạy đánh máy, tôi mới bắt đầu biết tới Windows và ông Bill. Nhờ vậy mà tôi biết thêm về Bill Gates, người bỏ ngang việc học ở trường Đại Học Harvard để cùng bạn nghiên cứu trong cái garage, thực hiện phép lạ phần mềm, giúp IBM thu nhỏ cái computer không lồ thành thứ gọn nhẹ để bàn. Trở thành người giầu nhất thế giới, ông ta kết hôn rồi tặng hầu hết tài sản cho công việc từ thiện toàn cầu-đợt đầu, 40 tỉ đô la, đợt hai, tặng thêm 15 tỉ- dành cho quĩ Bill-Melinda Gates. Trong vô vàn dự án từ thiện của ông bà Gates, có một tỉ đô dành cho quĩ học bổng.

Vậy là nhờ chuyện cô Út Hòa của Anh Hai Hát Ô, tôi thấy mình “thân quen” hơn với ông bà Bill hào phóng nhân hậu này.

Thời gian qua mau.

Lối hai tháng trước đây, anh Hai gặp lại tôi ở chợ. Hai anh em hàn huyền, anh cho biết cô con gái út anh, cháu Hòa, đã tốt nghiệp văn bằng Tiến Sĩ về Sức Khỏe Công Cộng (Doctor of Public Health) tại Đại Học Loma Linda University ở Tiểu Bang California.

Còn cô con gái thứ ba của anh, nói theo lối miền Nam, cũng đang học ngành chuyên môn về xương. Cô này cũng nhận được học bổng của Tiểu Bang và Liên Bang để theo đuổi việc học.

Còn cô chị thứ hai, cũng nói theo lối Miền Nam sang Mỹ khi tuổi đã lớn nay đã có gia đình. Chàng trai mà quý vị thấy trong hình kèm theo bài này là con của cô chị thứ hai này.

Mới ngày nào hai cô con gái nhỏ nhắn của anh Hai theo mẹ đi chợ tung tăng chạy tới chạy lui miệng ngậm cây kẹo như 2 con chim nho nhỏ bay quanh mẹ làm khách đi chợ là tôi trông thấy mà vui lây cái hồn nhiên của hai cô bé!

Bỗng cách đây lối ba tuần, chị Hai và cháu Hòa đến nhà tôi chơi một cách bất ngờ.

Thật là đáng ngạc nhiên biết bao! Đây là lần đầu tiên bà ấy đến nhà tôi chơi sau khi tôi đã lập nghiệp ở Thành Phố Greenville, SC này được 20 năm!

Quá bất ngờ tôi mời ngồi và kêu bà xã rót nước đãi khách. Không ngập ngừng chị Hai đi thẳng vào mục đích của chuyến ghé thăm:

- Mời anh chị Chủ Nhật này tới Nhà Hàng Hibachi ở đường Wade Hampton dùng bữa cơm thân mật với gia đình chúng tôi để mừng cháu Hòa ra trường. Cháu đã nhận bằng Tiến Sĩ về Sức Khỏe Công Cộng. (Doctor of Public Health).

Bà nói với giọng tự hào, rồi nhấn mạnh:

- Anh chị đừng mừng tiền vì đây là mừng cho cháu mà!

Lời bà Hai đi đôi với việc làm. Khi đến nhà hàng nhiều khách mời đưa tiền nhưng hai vợ chồng anh Hai không nhận!

blank
Cháu Hòa và gia đình khi qua Cali tham dự lễ mãn khóa.

Sau đây là lời kể của cháu Hòa:

“Khi con còn đang học lớp 12, con đã được nhà trường đề nghị với Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates cùng với một bạn học cùng trường người Việt và một người bạn Mỹ nữa. Tổng cộng là 3 người. Chỉ có con được chọn! Tiêu chuẩn chọn lựa là đã tham gia vào Chương Trình Thiện Nguyện (Volunteer Work), vào Chương Trình Kỹ Năng Lãnh Đạo (Leadership Skill) và có điểm số trung bình cao. Có lẽ vì do GPA của con là 4.40 chăng. Con cũng không biết nữa.”

HNo3i thăm, cháu kể thêm:

“Vì GPA của con cao nên con được nhận thẳng vào Trường Đại Học của Tiểu Bang (University of South Carolina) học lấy bằng B. A. sau đó qua Cali học tại Trường Đại Học Loma Linda University thêm 2 năm lấy bằng Master rồi thêm 4 năm nữa lấy bằng Doctor of Public Health.

“Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates bắt đầu hoạt động vào năm 2000. Mỗi năm cấp 1000 học bổng. Năm con nhận được học bổng là năm 2003.Tính vào thời điểm này có tổng cộng 3000 sinh viên đủ điều kiện để nhận trong đó có con. Tổng cộng số tiền học bổng mà con nhận được cho đến khi tốt nghiệp là khoảng 250 chục ngàn đô.”

Đúng như Hòa nói, đó là một số tiền quá lớn với một gia đình HO. Thế mà lại trở thành hiện thực ở cõi ta bà này, nhờ Ông Bill một người xa lạ chẳng có dây mơ rễ má bà con anh em gì hết. Tặng không cho một người Việt Nam! Nhất là người Việt đó lại là cô cháu con nhà HO, loại cựu tù chính trị tại VN do chính phủ Mỹ bảo trợ để được định cư ở Mỹ, được hưởng mọi tự do trong đó nhân phẩm được tôn trọng y như những người Mỹ khác.

Quan trọng nhất là Hòa đã không bị kỳ thị trong việc học lên bậc Đại Học lại còn được học bổng nữa!

Sau khi tốt nghiệp Hòa đã làm việc cho Trường Đại Học Loma Linda nơi Hòa theo học. Đây là một thành phố hiền hòa số dân lối 3000 người.

Loma Linda cũng là một trong 3 thành phố trên thế giới mà cư dân có tuổi thọ cao. Dân ở đây ăn chay chứ không ăn thịt, dù họ không phải là đạo Phật!

Con người luôn luôn cầu tiến tuy đã có việc làm nhưng Hòa vẫn làm đơn xin việc ở 3 nơi đó là Centers for Disease Control Prevention, USAID, và UNICEF.

Về phần tôi là tác giả bài này tôi đã không quên mời Hòa tham dự Họp Mặt và Phát Giải VVNM năm 2015 và Hòa đã nhận lời.

Chỉ tiếc một điều là sau khi tốt nghiệp Hòa chưa có dịp nào,dù tình cờ, để gặp Ông Bill hay Bà Melinda Gates để nói lời cám ơn.

Mộng ước của Hòa về sau này là thành lập một free clinic phòng chống bịnh cho trẻ em và người nghèo ở nơi có nhu cầu cần thiết.

Thấy sự may mắn của cháu Hòa tôi lại nhớ đến cháu Hưng con trai của bà chị tôi có chồng là sĩ quan pháo binh trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Anh tốt nghiệp khóa 13 Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt và đã đền nợ nước khi bị phục kích trên đường từ Quận Lỵ Kiên Tân về Phi Trường Rạch Sỏi thuộc Tỉnh Kiên Giang để hướng dẫn khẩu đội 155 ly tăng cường cho cuộc hành quân Long Phi… của Sư Đoàn 9 Bộ Binh.

Anh được truy thăng cấp bậc Thiếu Tá. Con trai của anh khi làm đơn xin dự thi vào Đại Học đã bị nhà cầm quyền CS cấp địa phương bác bỏ vì lý do có cha là tên sĩ quan ngụy ác ôn.

Nếu cháu Hòa còn ở Việt Nam, không hiểu tương lai của cháu sẽ ra sao.

Về phần ông bà Bill, chắc ông sẽ vô cùng hân hoan khi được biết hàng năm Quỹ Học Bổng của Ông và Bà đã không uổng phí khi những người được hưởng đã tốt nghiệp. Ông đã giúp đào tạo nhân tài cho nước Mỹ và trong một chừng mực nào đó cho nhân loại!

Quả thật Bill đã sử dụng đúng đồng tiền mà Ông có theo như ý nguyện của mẹ ông khi Bà nói rằng “Đến một lúc nào đó số tiền mà con có là tiền của xã hội.”

Với Ông Bill, mẹ Ông thật hãnh diện khi sanh được một người con trai như thế.

Ông đã tặng lại cho xã hội số tiền Ông có qua Quỹ Học Bổng, và Quỹ Giúp Chích Ngừa cho các em bé ở những nước nghèo tránh khỏi những bịnh mà các em bé thưởng mắc phải.

Mong rằng sẽ có thêm các em học sinh giỏi được Quỹ Học Bổng của Ông Bill và Bà Melinda Gates chiếu cố!

Quả thật Hòa cũng đã không phụ lòng mong đợi của Bill, ngay sau khi tốt nghiệp Hòa đã “lại quả” cho Bill và cho xã hội bằng cách đi làm liền để mang tài học của mình ra phụng sự xã hội, phụng sự nước Mỹ.

Theo như tục lệ phương Tây nếu khách mời tại một bữa tiệc là người quan trọng thì người đó phải có một bài phát biểu trong bữa tiệc để đáp lại thịnh tình của người mời. Tôi chỉ là người bình thường nhưng thấy tập quán này cũng hay hay nên bắt chước mà viết bài này để làm quà tặng cháu Hòa như một kỷ niệm không bao giờ quên.

Hy vọng trong tưởng lai, cháu Hòa sẽ lại giúp người khác như Ông bà Bill đã làm với cháu và cho nhiều người khác.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
25/09/201518:26:40
Khách
Người Việt mình thường nói: "Không ai giàu ba họ, khó ba đời" .
Câu này không thể áp dụng trên nước Mỷ. Tôi thấy nhiều gia đình Mỷ, họ giàu hơn ba đời. Theo tôi thấy thì hầu hết nhà giàu Mỷ họ làm phước, bố thí cho từ thiện, giúp người nghèo... nhiều khi cho hết gia tài họ và chỉ để lại cho con cháu chút ít không đến 1/100 tài sản của họ;
Cho nên cái "PHƯỚC" của họ còn hoài, mà từ cái phước bướt đến cái giàu thì mấy hồi ; cho nên nhiều gia đình người Mỷ giàu đời đời....
25/09/201517:54:33
Khách
Như vậy thì cháu Hòa đạt được điểm GPA 4.4 / 5.0 trung học bậc ẠP.
Con tôi học trung học thường, rồi tụi nó lên ĐH.... cho nên tôi chỉ nghe đến điểm cao nhất là GPA 4.0. Cám ơn ông Larry Lê
24/09/201522:11:47
Khách
Các em học giỏi học các lớp AP có thang điểm 5.0, nên những em nào vào hạng học giỏi sẽ học các lớp AP (cao cấp hơn bình thường) các lớp này có thang điểm là 5.0 nên có trường hợp 4.x là thường. Tôi biết có 1 học sinh có điểm tổng cộng là 5.2. Vì em đó học tất cả là lớp AP và luôn đạt số điểm cao + điểm hoạt động xã hội, nhà trường nên tổng số cuối cùng của em đó là 5.2
24/09/201518:18:41
Khách
"...Có lẽ vì do GPA của con là 4.40 chăng. Con cũng không biết nữa.”
Tôi cũng có đi học ở đây .... Hai con của tôi củng đang đi học, Nhưng theo tôi biết thì điểm GPA cao nhất là 4.0 , nhưng cháu Hòa có tới 4.4 GPA , có lẻ tôi còn dốt về cái điểm GPA chăng ?
22/08/201504:59:54
Khách
@Loma Linda cũng là một trong 3 thành phố trên thế giới mà cư dân có tuổi thọ cao. Dân ở đây ăn chay chứ không ăn thịt, dù họ không phải là đạo Phật!

Da^n My~ ăn chay nhie^`u (vegan grill, native food, )
15/08/201521:42:33
Khách
" Tư bản Mỹ giãy chết" vẫn sống mạnh, sống khỏe . Còn " thế giới đại đồng" của Cộng sản đến nay vẫn chẳng thấy tăm hơi, mà chỉ có Tàu cộng hiện nguyên hình là bọn đế quốc sừng sỏ ngoạm đảo, nuốt biển Đông của Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 313)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1104)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2700)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2013)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2270)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3987)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1480)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2788)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3197)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2923)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24163)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8740)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9082)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11966)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11223)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7706)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17156)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8069)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21031)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8729)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12684)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5770)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5794)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393349)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340328)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932711)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260731)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301591)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319130)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222343)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337821)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228608)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246398)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239620)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241697)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========