Tái Giá

20/07/201000:00:00(Xem: 216670)
Tái Giá

Tái Giá 

Tác giả: Đoàn Thị
Bài số 2950-28251-vb3072010

Bút hiệu Đoàn Thị, theo tác giả được ghép họ của người chồng và tên lót quen thuộc trong cách đặt tên phụ nữ Việt. Bài viết về nước Mỹ mới đây của Đoàn Thị là chuyện một bà tìm được chàng Mỹ trong... "chợ phiên" trên internet. Lý do vì “Thời nay mấy ông (gốc Việt) có "hội chợ se duyên" mở cửa quanh năm bên nhà. Tác giả cho biết  trong mấy ông có người...  động lòng. Vì vậy, phải kể chuyện tình già sau đây để cả làng vui vẻ.

***

Trinh thuộc loại phụ nữ tháo vát, chồng bỏ theo gái trẻ đầu năm tám mươi, Sàigòn vừa chung sống với chế độ CS tròm trèm một thập niên, chuyện trai gái “ngoài luồng” là chuyện thường ngày ở huyện, mấy mẹ con nàng đành chịu thua, bèn dắt díu nhau lên ghe chèo tới đảo.
Vào xứ Mỹ, một nách hai con thơ, cô nàng làm đủ nghề chân tay, ban đêm theo học chuyên môn để đạt mảnh bằng làm vốn sinh sống sau này. Mười năm đầu lao động cật lực, có ít vốn nàng tậu một căn condo để ba mẹ con hủ hỉ, các con ngoan và thương mẹ nên cuộc sống êm đềm.
Tội nghiệp nàng, ở tuổi ba mươi đơn độc nuôi con, đi làm về nàng bù đầu lo toan, cuối tuần chợ búa, họp phụ huynh, giờ đâu mà tình tứ tay trong tay với hai quả tim vàng, mấy ông kẹ tạt ngang thấy gánh “sơn hà”của nàng muốn đổ bệnh nên chuồn lẹ.
Con gái lớn thấy mẹ hy sinh tuổi xuân vì các con nên cô đã lấy chồng sớm để giải tỏa gánh nặng cho nàng, thằng em đăng lính du sơn du thủy, hình như các con cố tình bỏ Trinh lẻ loi để nàng dễ bề sang ngang.
Thành sự tại thiên, số Trinh chưa được thần tình ái ghé chơi, nàng vốn single mom đến giờ này vẫn là bà mẹ đơn thân. Bạn bè có người mai mối, ông anh, ông anh họ, anh họ của anh họ, cả đồng nghiệp của họ hàng hang hốc, vậy mà Trinh vẫn “phòng không ».
Ở cái xứ phụ nữ được xếp vào loại “thượng hạng », quý ông rất thận trọng, càng ngại diện kiến quý bà có cuộc sống tự lập, cá tính mạnh mẽ, không dễ gì chàng gọi thiếp thưa, có khi thiếp trả lời gọn lỏng, “what”hoặc “why”nghe không thuận tai lại kém lãng mạn.
Trinh bị liệt vào nhóm “hàng độc », quý bà thành đạt mình ên, có đặc tính riêng, đôi khi cứng rắn như đàn ông, vì phải thủ vai ông bố vắng mặt để dạy các con. Phụ nữ đảm đang quá mức trung bình đễ làm nản lòng “chiến sĩ”muốn làm thân với quý bà, họ ngại thân trai mười hai bến nước, sa vào tay bà e sẽ khó ... hét ra lửa.
Quý ông còn giữ truyền thống “trai tài gái sắc”rất kén chọn, quý cô quý bà ở lứa trung niên coi như khó  bước qua ra khỏi “tháp ngà đơn côi ». Ngoài bộ dạng bên ngoài dễ bắt mắt, mấy o còn phải đảm việc nhà giỏi việc sở, nói chung “mười phân vẹn chín rưỡi », cái rưỡi còn lại ám chỉ tuổi tác có hơi “quá đát”được xí xóa chút đỉnh. 
Sở dĩ quý ông đòi hỏi đến ba tiêu chuẩn, xinh, giỏi, có tiền tiêu, vì họ có quyền thuyển chọn giai nhân, về Sàigòn hô một tiếng có khối em đến “casting », VN là một sân chơi rất thoáng, việt kiều là thượng khách nên yêu cầu nào cũng được đáp ứng, nhất là chuyện lòng của quý ông bên ni, có mưng mủ nhiêu khê đến đâu cũng có thuốc “đặc trị”chữa lành.
Phụ nữ bên nớ đủ mọi lứa tuổi sẵn sàng xoa dịu con tim rướm máu của quý anh, tuy có vị cao niên, nhưng cứ phải gọi bằng anh cho phải phép “kinh doanh », gọi ông nghe xa lạ, làm mất đặc tính “tiếp thị”hiện hành, khách hàng là thượng đế. Tình ái là một mặt hàng hút khách thời thượng, Sàigòn có văn phòng chính, đại lý môi giới đặt khắp vùng xa vùng sâu ở làng quê nghèo khó, một cô dâu VN giá chỉ vài trăm đô la, bao luôn chi phí thủ tục hành chính và tiệc cưới. Con gái xứ việt sao mà rẻ như giá khoai lang bán theo tạ theo tấn, tưởng hết chiến tranh dân ta được hưởng thái bình, ngờ đâu cuộc chiến thời đại còn khóc liệt hơn bom đạn ngày trước, vết thương lòng xứ việt chưa bao giờ khép miệng.
Sau một thời gian dài bạn bè mai mối nhuyễn tay mà Trinh vẫn bị sức ì single mom núi kéo, nàng dẹp phứt nó cái trò se duyên may rủi và quyết định ở vậy mình ên cho đến già luôn, có buồn thì bế cháu ngoại về chơi.
Đúng lúc nàng chả chuẩn bị gì cả, thư thái với cuộc sống single của mình, có một gã dẫn xác tới nộp mạng, bạn của anh họ ông anh họ, ông kẹ này đã nghe tiếng nàng từ trước, nhưng chưa biết mặt.
Hôm anh chị An mời bạn bè dự kỷ niệm bốn mươi năm hôn phối, gần nửa thế kỷ sống chung, gấu ó đã nhiều, chịu đựng nhau cũng lắm, anh chị vẫn sống sót đến hôm nay nên phải ăn mừng. Đôi “uyên ương già”bèn làm lễ “vượt cạn có đôi” với đám con cháu đông đủ, anh Phi thủ vai phó nhòm, flash loé lên liên tục, anh chớp luôn một “bô hình” Trinh mặc áo dài, trông hao hao ... nữ sinh vài thập niên về trước.
Tối về Phi cài “bộ nhớ” của máy ảnh lên PC, chỉnh sửa, ráp nối và lồng vào bản nhạc “Lâu đài tình ái” cho cặp già kia lên ngôi lộng lẫy. Nhìn hình mình, thấy anh vẫn còn “xuân” chán, đàn ông sắp vào tuổi sáu mươi chỉ mới bắt đầu cuộc chơi, ngó qua thấy Trinh “cũng đặng », anh bèn ghép hình hai người, giời ạ, đẹp đôi ra phết. Công nhận cái hình mát mắt, anh nghĩ ngợi lung tung, rồi lúng túng gọi điện thoại cho đôi uyên ương già, báo cáo đã hoàn thành nhiệm vụ đạo diễn cái CD hình cưới đệm nhạc du dương, tiện thể dò hỏi về đời tư cô Trinh.
Chị An bảo, cô kia rắn rỏi như đàn ông, cả đời chả thèm tựa bóng cây tùng nào cả, thế mà nhà cửa vẫn ngon lành như ai, còn anh liệu hồn, hiền quá, bị vợ chê, muốn chết sao mà nộp mạng cho nữ chúa rừng xanh.
Bên này điện thoại anh Phi gãi đầu, muốn chết trong tay em thử xem nó êm như thế nào, chị An cười, chà dạo này chú Phi lãng mạn rứa, ừ thử vận xem sao, có chết thằng tây con đầm nào đâu.
Phi pha trò, cùng lắm là, một nửa hồn anh chết, nửa kia còn lại anh bó bột... để dành chuyến sau. 
Tưởng ông phó nhòm đùa, ai dè mấy tuần sau, Phi lại nhấc điện thoại, ca lại điệp khúc, một nửa hồn anh muốn thử lửa, chủ nhà hoảng vía, bảo hãy đợi đấy, chị sẽ nói chuyện với Trinh. Hứa đại chứ chị chưa biết mở lời như thế nào với nàng, chị nghĩ nàng đang yên phận hẫm hiu, kéo Phi vào, lỡ cơm sống cơm sượng mất công cô nàng nghẹn họng ôm cầm tiếp tục nằm không, chị lại mang tội khuấy động con tim đã ngủ yên của nàng.
Ở tuổi này không dễ gì yêu, nhưng ai biết được, hai kẻ cô đơn bị thần tình ái ghé thăm bất tử, có tử vì tình cũng nên lắm, tội nghiệp hai đứa “mồ côi vợ, mồ côi chồng », biết đâu chị mát tay chuyến này được cái đầu heo.
Gọi Trinh, nói năm điều ba chuyện vòng vo, chị An mới dám đề cặp đến lời đề nghị của anh Phi, Trinh bảo để nàng suy nghĩ rồi sẽ trả lời.
Đời Trinh đã qua khúc rẽ cách nay vài năm, bây giờ nhắc đến đàn ông nàng ngại lắm, không biết nói sao. Năm đó Trinh dẫn các con về VN thăm nhà, anh chồng cũ đến gặp các con, cảnh cha con trùng phùng lạt như nước ốc, hai đứa nhỏ không biết nói gì với cha. Giữa họ, kỷ niệm đã phai mờ trong lòng hai đứa bé lên ba lên năm ngày ra đi, cha con rủ nhau đi uống nước mía, ăn tiệm và ra mắt đám em khác mẹ.
Gặp lại người xưa, một thoáng tim chị xao xuyến, dù sao cũng là mối tình đầu, nhưng tình xưa bị đột tử khi anh khoe với bạn bè, Trinh, vợ cũ của anh là việt kiều Mỹ. Anh đưa chị ra mắt đám bạn làm ăn, chị chua xót nhận ra anh dùng chị như một thương hiệu để kinh doanh, chị không còn hối hận đã ra đi từ khi anh rẽ qua ngã khác.

*
Phi chia tay vợ từ khi nàng có mảnh bằng đại học và trước đó đã có kép trẻ, vợ anh nhỏ hơn anh một con giáp, gia đình cô qua Mỹ năm 75, mới mười tám tuổi, cô ưng anh, khi anh vừa tốt nghiệp đại học. Ngày anh khám phá gã trai tơ ngủ nhà anh những lúc anh đi công tác xa, anh đã ra riêng để nhà cho vợ và ba con ở, chờ vợ tốt nghiệp đại học, anh ly dị. Anh cũng nhận một phần lỗi của mình, già còn bày đặt vắng nhà, vợ trẻ đẹp hẳn sẽ buồn lòng, vã lại sống với nhau hơn mười năm, thể nào chả lòi tính xấu, làm gì có hoàng tử hoặc công chúa ngoài đời.
Ban đầu anh buồn lắm, nàng là mối tình đầu của anh, nhưng rồi anh cũng quen với cuộc sống mới. Anh bung ra ăn chơi xả láng, có lúc nghe bạn bè xúi, anh suýt về VN tìm vợ mới, anh háo hức lắm, nhưng đêm nghĩ lại, vợ trẻ, vợ đẹp là vợ người ta, anh không có số đào hoa. Thật ra anh chủ trương nếu có bước thêm bước nữa anh sẽ chọn người tại chỗ, tìm chi xa xôi nếu không duyên nợ, ngày nào đó đủ lông đủ cánh em gái Sài thành sẽ ra đi, bạn bè lại cười chê “ông già ham gái trẻ” nên mới bị lừa.
Anh thề sau này có yêu ai, nhất định không yêu người đẹp, nói vậy mà dạo phố, thấy người đẹp anh vẫn xao xuyến, anh tự bào chữa, như thế mới là đàn ông, vả lại anh chỉ xao lòng một chút thôi, đâu đã xáp vào ai mà lo. 

*
Trinh không đẹp, nhưng “bắt mắt », có duyên, chừng đó cũng đủ “sở hụi”, anh có đẹp trai đâu mà đòi hỏi. Thật ra cái anh ngán nhất là cái sự an nhiên tự tại của Trinh, nhưng từ lúc thấy nàng anh cảm nhận có cái gì đó đang réo gọi trong anh, phải rồi, một bàn tay êm ái chăm bón quảng đời còn lại của anh.
Trinh nói dối với chị An, nàng đắn đo cả tháng trời, thật ra Trinh chả nghĩ ngợi gì cả, không muốn quen anh Phi nên làm lơ, chị phải thúc mãi nàng mới gật đầu, để khỏi mang tiếng chảnh. Không ngờ qua cú phone đầu tiên hai người nói chuyện với nhau khá ăn ý, và sau đó hẹn gặp ở quán cà phê. 
Phi chọn cái quán có bàn ngồi trên vỉa hè, phong cách tây u thanh lịch lắm, chàng kéo ghế mời nàng, hôm nay anh lịch lãm ra phết. Vậy mà lọng cọng tự giới thiệu, lý lịch hiện nay “trong trắng” về mặt tình ái, đang là kẻ “phòng không” nên muốn kết bạn tâm giao với Trinh vì biết nàng cùng cảnh ngộ.
Trinh đơn giản trong bộ quần tây trắng, tuổi này làm dáng cũng bằng thừa, dáng thục nữ đã qua lâu rồi, đã ngoài năm mươi nhưng nàng còn thon thả, dễ nhìn, cái chính là có hớp hồn chàng không, hãy đợi đấy.
Nàng bộc bạch, tôi rất độc lập, tự do hơi quá trớn nên muốn vô khuôn để kiềng cái nết “bướng bỉnh” của tuổi hết “hóc môn », ngoài ra không có gì đặc biệt, hy vọng chúng ta sẽ trở nên đôi bạn hiền.
Cái “đít cua” ngắn gọn, súc tích khiến anh Phi thấy dễ chịu, có sao nói vậy người ơi, màu mè hoa lá cành làm gì, vàng thật đâu sợ lửa, buổi ra mắt coi như ổn, có triễn vọng tiến xa hơn.
Sau khi “tường trình” quá khứ đôi bên, hai người đều cùng quan điểm, tuyệt đối không nói xấu “người xưa” dù gì họ cũng là đấng sinh thành ra các con, nếu mình là người có lỗi thì phải can đảm nhận lấy trách nhiệm. Càng không nên lấy quà ra dụ con trẻ để giành giựt ảnh hưởng, vì khi biết được sự thật chúng nó sẽ căm hận người đã lừa dối chúng, có đứa yếu đuối sẽ mất hết niềm tin vào tương lai. Con cái đâu có đòi sinh ra trên đời, chính chúng ta tạo ra chúng nó, nếu phạm sai lầm chúng ta phải nhận lấy hậu quả, đừng bắt chúng nó phải chọn bố hoặc mẹ, tội nghiệp các con lắm.
Lúc nhỏ các con hay hỏi Trinh, chừng nào bố sang ở với mình, nàng gượng cười nói dối, khi nào xong việc bên đó. Ngày các con đủ trí khôn, nàng giải thích, số mẹ con mình như thế, cũng như bao gia đình chung quang phải chia xa vì chiến cuộc, vì hoàn cảnh, đó là định mệnh, cuộc đời bố mẹ là một câu chuyện dở dang.
Một năm sau anh Phi và Trinh ra mắt các con, con nít bên này quen cảnh tái giá của cha mẹ, nên có dịp gặp “con anh », “con em », chúng nó không ngại, được thêm bạn mới, biết đâu chả giúp đở nhau sau này.
Biết tin nóng hổi này, vợ cũ của anh chanh chua, bà mới của ổng già khú đế, nhỏ hơn ổng có một tuổi thôi, lấy bà già đi rồi sẽ tiếc.
Không dám đâu, anh Phi sợ cái đẹp đè bẹp cái nết, anh chọn bà già không còn sức bay nhảy cho chắc ăn, thật ra anh chọn Trinh vì cái ruột hơn là bộ vó bên ngoài, ông bà ta dạy, giữ  người ở, chứ làm sao níu được người đi.
Phút đầu gặp nhau tinh tú có quay cuồng chút chút, con gái của anh Phi quan sát Trinh kỹ lắm, như không nhịn được nữa, nó hỏi nàng :
- Cô chơi với bố của con hồi nào vậy"
Trinh giật mình, con bé dám bảo mình chơi ông già nó, nàng cười nhỏ nhẹ:
- Cũng khá lâu, đủ thân mới quyết định gặp mặt các con bữa nay.
Chưa hết tò mò, nó bồi thêm:
 - Cô thương bố con thiệt không "
Hình như con bé đang lo cho bố, Trinh choàng vai nó, trấn an:
- Thương thiệt chứ, nhưng cô không dành hết phần của con đâu.
Nó mỉm cười bỏ lên nhà trên nhập bọn với anh chị em “ruột thừa », Trinh thích thú, tìm Phi búng vào tai anh.
- Không ngờ ông kẹ có cô con gái rượu giỏi thiệt, biết phỏng vấn “bà sau” xem bả yêu bố mình tới đâu.
Phi nhảy nhỏm :
 - Chuyện lọa, con Mi nó theo phe mẹ nó, sao lại chăm sóc bố tận tình vậy.
Trinh nheo mắt :
- Ông bạn ngây thơ đến phát khiếp, con bé thăm dò “thời tiết” xem bố có yêu đời với bà già không, tội nghiệp mới bây lớn mà biết lo cho bố, con bé lo xa làm gì, tụi mình đã “hạ quyết tâm” đi tới bến luôn mà.
Hai người cười khoái chí, các con không biết tại sao họ cười nhưng cũng vui lây, đứa vui nhất là con gái của Trinh, chuyến này bà ngoại lên đời, đường tình thênh thang trước mặt cho bỏ những ngày cô đơn. Cô đã làm mẹ nên hiểu Trinh hy sinh cho các con như thế nào, cô chờ đợi cái ngày này từ lâu lắm rồi, mẹ sẽ tái gía, được lắm.
Lúc ra về, con gái anh Phi thỏ thẻ:
- Bố, cô Trinh nói cô thương bố thiệt đó, mà con cũng thương bố nữa, vậy là bố happy rồi đó.
Mắt anh đỏ hoe, hôm nay có đến hai người phụ nữ yêu anh, không ngờ con gái tuy ở bên mẹ nhưng vẫn thương anh, anh đã cam chịu thiệt thòi bao nhiêu năm nay bây giờ mới được đền bù.
Phi soi gương, mái tóc đổ qua màu muối nhiều hơn tiêu, tuy nhiên tóc vẫn dầy đặc như thời trẻ, đang ngắm nghía mái đầu rợp màu tuyết sương, tiếng Trinh dưới nhà vọng lên: - Xong chưa ông bạn, mình đang đi giầy đây
Phi cười, thòng một câu quen thuộc : - Giầy cao gót ơi, đợi tí, Phi “phi” xuống ngay đây
Từ ngày về chung sống với nhau, cái cặp gìa này có kiểu xưng hô như vậy, hồi đầu con cái hai bên thấy lạ, lạ lắm, ông bà đã gần sáu mươi, thế mà cứ “bạn ơi, bạn hỡi, giầy này gót nọ” riết rồi chúng nó cũng quen, bạn bè gọi họ là một cặp ấu trĩ, gìa rồi mà chưa chịu trưởng thành.
Hôm mời bạn bè dự đám cưới, Phi dùng một câu “gây sốc », thân mời bạn hữu dự lễ sang sông của bà ngoại các cháu với bác Phi.
Bạn hiền của Phi la làng, chưa thấy chú rể nào khờ khạo đi cưới “bà ngoại của người ta” như hắn.
Mấy bà bên Trinh đồng thanh, xứ Mỹ đổi đời phụ nữ, chuyện lọa trên đất hứa, hứa hẹn cuộc sống mới tươi sáng của đôi tình nhân sắp bước vào giới senior.
Phi bước xuống cầu thang, trầm trồ : - Chà nhìn sau lưng thấy còn ngon cơm, nhìn “chính diện” phải gọi là bác.
Trinh thản nhiên: - Mình già người ta gọi bác là phải rồi, cái chính là người khoẻ, đầu óc trẻ trung mới tuyệt.
Hai người trong bộ đồ viá đi nhảy chiều thứ bảy trong một club khiêu vũ trên Los, họ là cặp da vàng duy nhất, nhỏ con nhưng nhảy nhuyễn nhờ người thon chân dẻo.
Giờ giải lao, có hôm một lão Mỹ đến làm quen với họ, rồi đề nghị đổi partner nhảy thử, Trinh thoáng nhìn Phi, anh gật đầu. Tội nghiệp Phi ôm bà đầm sải hai cánh tay mà chưa đi hết vòng eo, còn Trinh nhảy liến thoắng làm “đồng minh Mỹ” chạy theo hết hơi, sau đó cả bốn đứa xin chừa, từ nay đào ai nấy ôm mà nhảy cho khỏi vất vả.
Một cặp cựu single tái giá, nhìn mát mắt, bí quyết giúp hai người sống ổn mấy năm nay là sự kiên nhẫn của người cao niên, lười tranh cãi, hà tiện lời nói khi một trong hai người nổi nóng, nhìn nhau với đôi mắt “hình viên đạn ».
Nếu chàng cáu nàng ca bài tình lờ, nàng quạu chàng nhe răng cọp dọa sẽ “tỵ nạn” ngoài quán cà phê với chúng bạn cho tới khi nàng hết giận.
Lỡ có chạy loạn thật, lúc quay về có một lối exit tuyệt vời, nhớ mua một lon “to go” món ruột của nàng, vì giận chàng, nàng sẽ “tuyệt thực” làm nũng cho chàng hoảng vía, không sao “thức ăn ba miền” sẽ hóa giải mọi mâu thuẫn, tình yêu được nuôi dưỡng từ cái bao tử mà.
Lúc gỏ cửa xin vào nhà, nhớ đưa cao cái bịch “to go” cầu hòa tạ tội với nét mặt chân thành hối lỗi, thể nào nàng cũng  “hug & kiss” mê tơi luôn.
Anh áp dụng cái chiêu này khá thành công, mỗi khi lòng họ nổi sóng, bị bao tử hoành hành, bạn hiền của anh có người cũng “cọp” cái xảo thuật này nhưng kết quả như thế nào còn tùy vào partner trong cuộc, vì không phải ai cũng đùa bỡn với đời như họ.
Đoàn Thị

Ý kiến bạn đọc
17/06/201102:59:09
Khách
Hy vọng tác giả được giải tác giả...với lối văn táo bạo, mỉa mai, bất cần dời.
16/08/201117:38:39
Khách
Xin chào Tiếu Ngạo Giang Hồ,
Hôm nay quay về "dĩ vãng" đọc lời bình của bạn, thật là món quà quý giá của độc giả dành cho người viết.
Cảm ơn bạn đã bỏ phiếu ủng hộ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201900:00:00(Xem: 1093)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 2669)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 1023)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 661)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3066)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 2844)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4085)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
12/08/201914:46:00(Xem: 2012)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
11/08/201900:00:00(Xem: 3584)
Đã có hàng triệu người Việt định cư tại xứ Mỹ này
10/08/201900:00:00(Xem: 3494)
Năm 1975, để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công
31/12/201500:00:00(Xem: 8785)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9665)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16164)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10151)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10550)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41481)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9339)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12420)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6288)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6989)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8156)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8351)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9613)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6158)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258740)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319679)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344798)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369806)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320241)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391741)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243240)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387774)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893025)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875251)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340880)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340168)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250751)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204967)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259996)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276087)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235938)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285737)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241955)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243860)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========