5 Giò Ở Hán Thành Trên Đường Bay Về Mỹ

13/12/200200:00:00(Xem: 127057)
5 Giò Ở Hán Thành Trên Đường Bay Về Mỹ
Người viết: MINH TÂM
Bài tham dự số: 376-685-vb61213

Đây là một du ký đặc biệt do tác giả Minh Tâm chuyển tới. Nội dung kể chuyện giữa đường bay từ Việt Nam-Hoa Kỳ mà hàng ngày nhiều người Việt đang trải qua: một chuyến du hành thăm thủ đô Hàn Quốc.

PHOTO: Nhà Bảo Tàng Dân Tộc Đại Hàn và Trung Tâm Hán Thành (Seoul)

Khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Inch'on (Đại Hàn), tôi cứ lo là không biết khi mình ra khỏi phi trường thì có ai đón hay không.
Tôi có 8 giờ ở đây (từ 8 giờ sáng tới 4 giờ chiều) để chờ chuyến bay trở về Mỹ. Lúc mua vé thì hãng lữ hành có nói là sẽ có người đưa đi chơi Hán Thành (Seoul) trong thời gian chờ đợi. Nghe nói thì để đo,ù chớ mua vé của hãng Asiana (Đại Hàn) thấy cũng rẻ thì đâu mong đợi có thêm một chuyến tham quan thành phố. Nhưng chuyện đó đã xảy ra và tôi xin kể cho bạn nghe hôm nay.
Vì chúng tôi có passport nên chỉ cần điền vào một mẫu đơn nho nhỏ thì được nhập cảnh tại phi trường rất dễ dàng. Bước ra tiền sảnh thì không thấy ai đón mình. Lớ ngớ một hồi thì thấy văn phòng của hãng máy bay Asiana bèn tới hỏi tin. Họ xem giấy tờ rồi bảo ngồi chờ. Một số đồng hương Việt Nam chừng 20 người cũng đã tới làm thủ tục, một số khác không biết được ra ngoài chơi, nên còn nằm dài trong phi trường, ủ dột chờ 8 tiếng (sau nầy thành 9 tiếng vì máy bay trễ).
Trong khi chờ đợi tôi đi quanh quẩn để xem phi trường quốc tế Inch'on. Đây là một phi trường mới xây cất chừng một hai năm gần đây ở bờ biển phía tây Hán Thành, cách thủ đô nầy hơn 40 km. Trước đây đã có phi trường quốc tế Kimpo nhưng do nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng mà phi trường cũ thì hết chỗ nên phải làm phi trường mới ở đây. Kết cấu khung của nhà chờ đợi toàn là thép nên có vẻ rất vững chắc. Các tiệm bán hàng trong phi trường được trang trí rất lộng lẫy. Sau nầy khi ra khỏi phi trường thì thấy kiến trúc của nó cũng khá hài hòa với mái vòm cong cong rất đẹp. Tuy nhiên cái mà tôi chịu nhứt mà ít ai chú ý đó là hệ thống điều hòa khí hậu. Bên trong phi trường thì ấm áp, còn bên ngoài thì lạnh xấp xỉ 0 độ C. Để điều hòa không khí cho một nhà ga vĩ đại như vậy thì chắc phải có cả một "nhà máy" để cấp nhiệt cho nó. Một điều hơi ngạc nhiên là trên bãi đậu chỉ thấy máy bay của hai hãng hàng không Đại Hàn là Korean Air và Asiana Airline. Máy bay quốc tế không thấy đâu (chắc họ được đáp xuống phi trường Kimpo ở gần trung tâm thành phố).
Chừng 20 phút sau, nhân viên hãng máy bay tới gọi tên và phát trả lại giấy tờ. Họ cho biết có hai lựa chọn: ai muốn về khách sạn thì về nghỉ, chiều sẽ có xe đưa trở lại phi trường, ai muốn đi chơi thành phố thì đi. Đa số bà con đồng hương chọn về khách sạn. Gia đình chúng tôi có bốn người nghĩ rằng sẽ còn có dịp ngủ nửa trên chuyến bay về Mỹ nên chọn đi chơi thành phố (city tour). Tuy chỉ có 4 người nhưng chúng tôi cũng có một cô hướng dẫn viên du lịch rất duyên dáng và lịch thiệp để chỉ dẫn chúng tôi trong thời gian tham quan.
Nối liền Inch'on và Hán Thành là một xa lộ rộng 8 làn xe. Cô hướng dẫn nói là sẽ đi chừng một giờ thì tới. Tôi ngạc nhiên thầm nghĩ là đường rộng thênh thang, xe chạy vù vù, và chỉ có trên 40 km mà phải đi một giờ mới tới thì thế nào. Thôi thì cứ để từ từ sẽ có câu trả lời. Khi mới rời khỏi phi trường thì cảnh trí hai bên đường rất buồn tẻ, cây cối vàng úa vì ở đây đang bắt đầu vào mùa đông, lá cây rụng hết. Đồi núi trơ trọi giống như ở Cali mình làm cho bà xã tôi ngủû gà ngủ gật. Tuy nhiên, gần tới Hán Thành chúng tôi bắt đầu thích thú đôi chút khi thấy rất nhiều chung cư đồ sộ ở phía xa xa. Còn các công trình cầu, hầm thì không chê vào đâu được vì có đủ loại, đủ kiểu: cầu dàn, cầu treo, cầu vòm, hầm chui qua núi..., cái nào cũng đẹp và hiện đại. Kỹ thuật cầu đường của Đại Hàn không thua Mỹ quốc chút nào.
Xe vào ngoại ô Hán Thành, và bây giờ thực tế đã trả lời cho câu hỏi trên đây: kẹt xe. Hàng hàng lớp lớp xe ô tô đủ loại đang nối đuôi nhau trên các đại lộ 4, 6 làn xe. Hán Thành có trên 10 triệu người sinh sống. Xa lộ làm mới liên tục mà vẫn không đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân mặc dù hệ thống xe điện ngầm rất tiện lợi, và xe buýt thì cũng rất nhiều. Tôi nhận thấy người Đại Hàn chạy xe của họ sản xuất như: Hyundai, Kia ... lâu lâu cũng có một chiếc Mercedes, chắc của một đại gia nào đó. Nói là kẹt xe nhưng thật ra chỉ chạy chậm thôi chớ không phải kẹt cứng vì xa lộ cũng nhiều và người lái xe cũng tôn trọng luật lệ.
Càng vào sâu trong thành phố, Hán Thành càng gây thích thú cho chúng tôi với vô số nhà cao tầng cao vòi vọi thể hiện một sự giàu có và sung túc. Đó là văn phòng các công ty thương mại. Nhưng vài nơi cũng còn các nhà cũ mái ngói, tường xi măng nằm bên dưới các xa lộ . Một điều ngạc nhiên là rất ít người bộ hành, có lẽ tại trời lạnh nên người ta thích ở trong nhà hay chăng ". Thỉnh thoảng xe chạy qua một trại lính thì thấy lính canh gác rất nghiêm chỉnh. Họ mặc đồ màu đậm, đi tuần trên đường phố. Hán Thành chỉ cách biên giới có trên 40 km nên vấn đề an ninh rất cẩn mật, lúc nào họ cũng như sẳn sàng chiến đấu !
Bây giờ chúng tôi đi ngang qua Gwanghuamun, một kiến trúc cổ là cửa thành phía nam cung điện cũ của Hán Thành. Chúng tôi đang ở trung tâm của thành phố. Hán Thành đã có lịch sử hơn 600 năm. Năm 1392, tướng Yi Song-gue lật đổ triều đại Koryo để lập ra triều đại Choseon. Ông nhận thấy cố đô Kaesong không thích hợpï nên tìm một nơi khác để làm thủ đô. Sau nhiều nghiên cứu, ông đã chọn Hanyang, một thị trấn nhỏ yên tĩnh nhưng địa thế thuận lợi nhờ có sông Hán bọc vòng ở phía tây, và có các dãy núi án ngữ ở phía đông và nam. Ông cho xây tường thành bao bọc cao từ 6 đến 12 mét có 8 cửa để phòng thủ. Nơi đây phát triển dần và có tên là Hán Thành (thành trì bên bờ sông Hán) nhưng người Đại Hàn lại gọi là Seoul (có nghĩa là Thủ Đô).
Sau hơn 600 năm, Hán Thành đã bị tàn phá nhiều lần do chiến tranh với Mông Cổ, Trung Hoa, Nhật, và nhất là cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhưng người dân Hán Thành đã làm việc rất tích cực để tái thiết và phát triển thủ đô của họ. Đặc biệt từ sau năm 1960, kinh tế nơi đây bùng nổ mạnh mẽ. Thành phố phải mở rộng ra ngoại ô. Các hãng xưởng, khu kỹ nghệ, khu đô thị mới thi nhau mọc lên với nhiều khu apartment cao hàng chục tầng biến Hán Thành thành một thành phố hiện đại, tân tiến. Chánh phủ Đại Hàn cũng có chánh sách di chuyển các cơ quan chánh phủ ra ngoại ô để giảm áp lực giao thông trong nội thành. Hán Thành còn có một khu thể thao rất hiện đại. Với Thế Vận Hội Seoul năm 1988, và mới đây cùng với Nhật tổ chức thành công Cúp Bóng Đá Thế Giới đã chứng tỏ Hán Thành là một thành phố đầy tiện nghi, an toàn, và tân tiến.
Do thời gian có hạn, đoàn chúng tôi sẽ được đi thăm Lầu Xanh, Nhà Triển Lãm Dân Tộc Đại Hàn, đi ngang khu phố chính của thành phố, đi ăn trưa, và đi mua sắm.
Lầu Xanh: Nơi đầu tiên mà chúng tôi được tham quan là Lầu Xanh. Chắc bạn ngạc nhiên lắm về cái tên nầy. Không lẽ chúng tôi mới tới Đại Hàn mà người ta đã cho mình tham gia ... sex tour. Thật ra, Lầu Xanh (Blue House) chính là Dinh Tổng Thống Đại Hàn. Nằm cạnh cung điện cũ của triều đại Choseon là Gyeongbokgung, Lầu Xanh gồm nhiều tòa nhà rất đẹp kiến trúc theo kiểu Đại Hàn dùng làm các cơ quan của chánh phủ. Đẹp nhất chính là Dinh Tổng Thống với mái ngói màu xanh ngọc thạch. Chỉ tiếc là vì lý do an ninh nên chúng tôi chỉ được chạy xe ngang qua để xem mà không được nhìn lâu hay chụp hình. Dọc phía trước dinh, dù trời rất lạnh cũng có rất nhiều lính gác cả nam lẫn nữ. Họ mặc đồ đen, có vẻ dò xét và làm ra vẻ nghiêm trọng. Chúng tôi được dừng lại ở một vòng xoay gần Lầu Xanh để xuống xe chụp hình, nhưng bây giờ thì đã hơi xa Dinh Tổng Thống rồi.
Nhà Bảo Tàng Dân Tộc Đại Hàn: nằm trong khu cung điện cũ Gyeongbokgung của triều đại Choseon. Hán Thành còn ba cung điện cũ là Gyeongbokgung, Changdeogung, và Deoksugung. Trong cung điện Gyeongbokgung ngày xưa có trên 500 kiến trúc, mà ngày nay chỉ còn lại 10 kiến trúc dùng làm Bảo Tàng Dân Tộc và Bảo Tàng Quốc Gia.
Chúng tôi có 45 phút để thăm viếng nới đây. Bên trong có ba phòng triển lãm chính:
Phòng 1: Lịch sử dân tộc Đại Hàn: trưng bày các mô hình và hiện vật về nguồn gốc của người Đại Hàn từ khi lập quốc tới triều đại Choseon (1392 -1910).
Phòng 2: Cuộc sống người dân Đại Hàn: họ làm nghề nông, săn bắn, đánh cá ... họ có các sinh hoạt cộng đồng. Nơi đây còn trưng bày các loại y phục cổ truyền từ quan tới dân, các loại thực phẩm địa phương ...
Phòng 3: Chu trình sinh hoạt của người Đại Hàn từ sinh tới tử: sinh nở, nghi lễ đám cưới, đám tang, sinh hoạt học đường, các trò chơi dân gian, các loại nhạc cụ ...
Bên ngoài bảo tàng có trưng bày các khu triển lãm ngoài trời nhưng do trời lạnh quá nên chúng tôi chỉ xem lướt qua chứ không tìm hiểu kỹ.

Đại lộ Sejongno: Rời nhà bảo tàng, chúng tôi được đưa đi ngang trung tâm thành phố mà tiêu biểu là đại lộ Sejongno với 12 làn xe đầy nghẹt xe cộ các loại. Hai bên đường là các cao ốc xinh đẹp, văn phòng của các hãng lớn. Bên trái là Tòa Đại Sứ Mỹ. Nơi đây, hôm nay đang có một cuộc biểu tình gì đó của người Đại Hàn chống lại một quyết định của tòa án. Trung tâm của Hán Thành thật vĩ đại. Ai nấy đều trầm trồ xuýt xoa cho sự xinh đẹp và to lớn của nó, nhưng cũng buồn cho Việt Nam mình, biết bao giờ mới theo kịp người ta. Họ cũng bị lệ thuộc vào nước Nhật nhiều năm, thậm chí bị sát nhập vào nước Nhật. Người Đại Hàn chỉ được coi là một công dân loại hai, bị bóc lột lao động phục vụ cho chính quốc. Vậy mà từ khi được độc lập, chỉ sau hơn 50 năm xây dựng, Hán Thành đã là một thành phố lớn thứ 5 trên thế giới. Ta phải ngã nón thán phục cho sự thành công và chịu khó của họ.

Khu buôn bán Myeodong-gil: Xe rẽ trái ngang Myeodong-gil là khu thương mại sầm uất nhứt Hán Thành. Bảng hiệu quảng cáo khắp nơi nhưng người đi mua thưa thớt. Khu buôn bán nầy so với Chợ Lớn thì hơn chút đỉnh, nhưng nếu so với Nathan Road bên Hồng Kông thì thua xa nhiều lắm.
Ăn trưa: Hãng máy bay còn cho chúng tôi ăn trưa miễn phí nữa. Không phải ăn nhanh kiểu McDonald đâu nhé mà đi nhà hàng đàng hoàng. Chúng tôi được đưa tới một hàn hàng nhỏ nhưng sạch sẽ. Trước khi vào trong, chúng tôi phải cởi giày và chỉ được mang vớ vào trong. Bởi vì trong đó, bạn sẽ ngồi bệt xuống sàn gổ theo kiểu Nhật Bản. Bàn ăn 4 người đã được dọn sẵn mấy món đồ nhắm như rau cải, "kim chi", ... Giửa bàn là một bếp gas nằm chìm xuống bàn. Món ăn chính là cơm (nếp) và thức ăn là một "chảo" thịt bò to tướng được bắt lên bếp chờ đun sôi. Bên trong là thịt bò đã được ướp gia vị (có lẽ có gia vị đặc biệt của Đại Hàn mà mùi dầu mè trong đó thơm phức), thêm vào là một chút rau cải giống như món lẩu của chúng ta. Thịt bò tuy có chút gân nhưng ướp kỷ và thái mỏng nên ăn mềm và ngon ngọt lắm. Chảo thịt lúc đầu tưởng phải 10 người ăn mới hết ai dè vì quá hấp dẫn nên bốn người chúng tôi "xực phàn" tới nơi tới chốn, tới lúc tan tiệc thì cũng vừa cạn. Về phầân nước uống họ cho uống nước suối miễn phí, còn ai muốn uống nước ngọt hay rượu bia phải trả 3 đô la một ly. Nhà hàng nầy tuy nhỏ nhưng chắc nổi tiếng lắm vì chúng tôi thấy hơn hai chục bàn ở đây cũng đầy thực khách.
Đi mua sắm: Ăn uống no nê xong chúng tôi được đưa đi mua sắm. Hàng hóa ở Hán Thành coi bộ xoàng lắm nên không hấp dẫn mấy, mà trời lại lạnh nên chúng tôi chỉ đi coi qua loa và chỉ mua chút ít đồ kỷ niệm mà thôi.
Trên đường về, bác tài lại chạy đường khác theo bờ phía tây của con sông Hán. Từ đây nhìn về Hán Thành lại càng đẹp hơn với Tháp Truyền Hình (Seoul Tower) nổi bật trên đỉnh ngọn núi Nam Sơn. Bên kia sông Hán là khu đô thị mới của Hán Thành trông rất đẹp đẽ sang trọng với nhiều nhà cao tầng. Một vài chuyến xe lửa đang chạy ngang những chiếc cầu bắc ngang dòng sông trong xanh làm tăng thêm vẻ hiện đại của một thành phố tân tiến, thủ đô của một con rồâng châu Á.
Về tới phi trường Inch'on khoảng 3 giờ chiều, gặp lại một số bạn đồng hành và kể cho họ nghe chuyến đi du ngoạn đầy kỳ thú mà lại không tốn tiền nầy thì ai nấy đều tiếc ngẩn ngơ vì đã bỏ qua một dịp thăm viếng một nơi thú vị.
Chuyến máy bay về Mỹ bị trễ một giờ vì lý do kỹ thuật, nhưng dư âm của buổi du hành làm chúng tôi sẳn lòng bỏ qua. Không những thế mà còn xin hoan hô hãng máy bay Asiana đã cho chúng tôi những giờ phút vui vẻtại thủ đô Hán Thành.
(11/2002)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 5458)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 5111)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 5685)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 5343)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 5341)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 4204)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 3188)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3869)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3867)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 3200)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 27241)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10249)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10662)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13480)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12574)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8868)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18962)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 9120)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9464)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23859)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9938)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 15239)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11734)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6586)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 7000)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394553)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341288)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302433)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933781)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297663)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261816)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302490)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319982)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223516)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279992)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339527)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339000)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221485)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204168)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229953)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247256)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235003)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284263)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240658)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242779)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========