Cám Ơn Cha

04/02/200200:00:00(Xem: 168217)
Cám Ơn Cha
Bài tham dự số: 2-444-vb20121

Tác giả tên thật: Trương Văn Mạnh Hùng, vượt biên đến Mỹ 10/1989 định cư tại thành phố Blythevill, Arkansas. Nghề nghiệp: Thiết kế và vẽ kiểu cho tiệm vàng Mc Cauhey có vợ và hai con trai là Michael và Tommy, có một cơ sở làm ăn riêng tại thành phố Blytheville, Arkansas. Ông Hùng chính là người đã cùng các em là: Trương Văn Quốc Dũng, Trương Văn Phan Chiến, Trương Văn Bảo Thắng và Trương Thị Quỳnh Châu vượt biên được, nhờ người cha vay tiền ngân hàng gửi về cho các con đóng tầu. Câu chuyện này chính là phần tiếp nối bài Viết Về Nước Mỹ “Một bông hồng cho Blytheville” đã được đăng từ lâu.

Sau khi đã dẫn 4 đứa em -3 trai một gái- ra đi trên chiếc tàu mới đóng do đồng tiền của cha tôi từ Mỹ gởi về để vượt biên, tôi đến được đất Mỹ gặp lại người cha sau 10 năm 6 tháng 20 ngày.
Trên đường đi, chúng tôi vừa ra khỏi cảng Vũng Tàu thì bị tàu đánh cá quốc doanh bắt gặp, may mắn thay trên chuyến đi, tôi có cho một người bạn thân cùng vợ ra đi. Sau khi đã lục soát khắp nơi tìm vàng, ngoài chiếc nhẫn hai chỉ vàng và cái đồng hồ đeo tay để làm vật hộ thân, chúng kéo tàu chúng tôi trở lại Vũng Tàu. Trời đã về chiều, cơn nắng đầu mùa đã bắt đầu oi bức, lại càng bực bội thêm lên khi bị sui xẻo trên chuyến đi, mà anh em chúng tôi tưởng chừng chuyến này coi như toi tất cả.
Khi tàu vừa cặp bến, được báo cáo tên thủ trưởng chạy xuống, chúng tưởng như những chiếc tàu vượt biên khác do chủ tàu tổ chức thì sẽ tịch thu được một số vàng. Vừa mới đến cạnh chiếc tàu của tôi thì người bạn cùng đi với tôi reo lên:
"A! cậu Tư, cậu làm việc ở đây hả"" Cậu Tư cậu của người bạn tôi hỏi lại.
"Tụi bây đi đâu vậy""
"Chúng con đi vượt biên, người bạn tôi trả lời."
"Đi vượt biên thì để cho tụi nó đi, tụi bây bắt chúng nó về đây làm gì""
Tất cả những lo lắng buồn phiền đều đươc trút xuống khỏi vai chúng tôi. Thế rồi những người chủ tàu đánh cá quốc doanh đem trả lại cho chúng tôi những vật mà chúng mới tịch thu được, gồm có hai chỉ vàng và đồng hồ đeo tay, rồi chúng còn nói nhỏ:
"Ra hải ngoại nhớ gởi quà về cho tụi này nhé."
Mừng quá tôi nói: "Chúng tôi sẽ nhớ ơn và nhớ lời."
Rồi tàu chúng tôi trực chỉ hướng Nam Dương thẳng tiến. Sau 3 ngày 3 đêm lênh đênh trên biển, chúng tôi cặp được vào được một giàn khoang dầu của Mỹ, và từ đó tôi liên lạc được với cha tôi.
Ngược thời gian năm 1973, mẹ tôi ra đi không một lời từ tạ, bỏ lại cho cha tôi một đàn con 5 đứa mà tôi mới 8 tuổi còn em nhỏ tôi mới 9 tháng tròn, trong đời sống quân ngủ cha tôi một lúc phải làm hai công việc, vừa làm cha lo sinh kế cho gia đình vừa làm mẹ để dạy dỗ chúng tôi học hành.
30 tháng 4 đổ xuống cha dẫn chúng tôi về Đà Nẵng để nương nhờ bên nội. Với hai bàn tay trắng cha tôi phải làm việc cực nhọc ngày đêm mới có ăn lo cho chúng tôi học hành, tôi chỉ phụ cha tôi trong những ngày lễ hay cuối tuần mà thôi. 2 năm những tưởng cuộc sống của cha con tôi an bình, ai ngờ CSVN chỉ định đi vùng kinh tế mới ở Đắc Lắc, cha tôi chống đối rồi tù tội bị tra tấn dã man mà chính mắt tôi chứng kiến khi chúng trói cha tôi lại để đánh hội đồng. Sau những ngày tù tội chúng trả tự do, thì cha tôi trốn về Đà Nẵng trước sau đó anh em chúng tôi mới dắt nhau về sau. Về tới Huế thì bà nội tôi mất đã 50 ngày mà cô tôi đánh điện lên, nhưng chính quyền xã không trao cho cha tôi, thế là cha tôi trở thành người buôn bột ngọt từ Đông Hà, Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Một hôm cha tôi đi vào Đà Nẵng mà không thấy trở về, chúng tôi nhận được một lá thư của cha tôi gởi về từ Đà nẵng trong thư đại ý cha tôi nói đã đem 4 người con của cô tôi vượt biên. Tôi bàng hoàng vô cùng, nhưng biết làm sao hơn. Khi còn trong quân ngũ cha tôi chưa bao giờ rời xa chúng tôi quá 3 ngày cho đến ngày mẹ tôi ra đi cũng vậy. Chúng tôi biết cha tôi thương chúng tôi vô cùng nhưng vì mới trốn về từ vùng kinh tế mới, sợ bị bắt lại, hơn nữa cha tôi có đi thì chúng tôi mới có tương lai sau này.
Khi cha tôi đi rồi chúng tôi phải sống với ông nội và cô. Mới 12-13 tuổi tôi đã thấy cha tôi rất cơ cực làm việc quá nặng nhọc mà chúng tôi chẳng biết làm sao mà phụ với cha. Ngày tháng dần trôi cô chú Minh cũng vượt biên mà không đem chúng tôi theo như lời cô đã hứa với Cha. Sống bên nội nhờ sự giáo dục của nội chúng tôi ý thức được việc làm của cha tôi lúc đó, chúng tôi mới an tâm lo học hành, ngoài giờ học chúng tôi thường phụ với nội trong công việc đồng áng để sinh sống.
Sau gần một năm chúng tôi vô cùng sung sướng khi nhận được thư của cha tôi gởi về cùng với mấy tấm ảnh, nhìn cha tôi khác và có vẻ mập mạp hơn khi ở vùng kinh tế mới nhiều, nhờ sức chịu đựng khi còn nhỏ cha tôi tập thể thao rất nhiều mới có sức chịu đựng như hôm nay, chúng tôi đem thư và ảnh cho nội, đọc cho nội nghe lá thư của cha tôi gởi về.
Năm 1981 cha tôi có làm bảo lãnh cho anh em chúng tôi, được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận, nhưng phía CSVN thì không, vì chúng tôi trốn về vùng kinh tế mới nên không được nhập hộ khẩu. Chú ruột tôi ở vùng kinh tế mới Tây Ninh, thấy cô chú Minh ra đi nên trở về Huế và nói với nội tôi "Cha đã già sống rày mai chết, cha để con đem mấy đứa con của anh Hữu vào Saigon ở và làm giấy tờ cho chúng nó đi Mỹ, chứ ở Huế không thể đi được.” Nội tôi thì không muốn xa chúng tôi, vì không cha không mẹ nhưng vì tương lai của chúng tôi nên nội tôi bằng lòng.
Thế là chúng tôi trở lại sống ở vùng kinh tế mới Tây Ninh chứ không ở Saigon như chú tôi đã nói. Những ngày sống với chú thím ngoài vấn đề đánh đập, hành hạ chúng tôi, ban đêm chú bắt chúng tôi phải đi giăng câu làm cá, có đêm trời mưa gió lạnh rét căm căm mà chúng tôi vẫn không được ở nhà. Dũng đứa em kế tôi học hết lớp 9 nên phải ra ngoài Tây Ninh học lớp 10, một ngày em tôi trở về lấy giấy tờ gì đó nộp cho trường, tình cờ thấy được địa chỉ của cha tôi Dũng mới dấu đi đem ra Tây Ninh viết thư cho cha tôi hay sự việc.
Chúng tôi sống với chú thím nhưng địa chỉ của cha tôi ở Mỹ chúng tôi không được viết một bức thư tâm tình với cha tôi theo ý muốn. Tất cả thư từ tiền bạc của cha tôi gởi về đều được chú tôi quản lý chặt chẽ và chúng tôi chỉ viết thư cho cha tôi theo lệnh của chú tôi điều khiển mà thôi, mặc dù lúc đó tôi đã 20 tuổi đầu, chú thường hăm dọa "nếu anh em chúng tôi viết thư cho cha chúng tôi mà chú biết được thì chú sẽ giết ngay". Sau khi em tôi viết thư trình bày cho cha tôi xong thì được cha tôi hướng dẫn bằng thư cộng với sự chỉ dẫn của người cha nuôi ở Tây Ninh, rồi chúng tôi sắp xếp để trốn khỏi gia đình chú thím.
Nhờ tiền cha tôi gởi về nên chúng tôi thuê được một căn nhà ở Saigon rồi một ngày nhờ chiếc xe lam của ông Tư tốt bụng cho chúng tôi trốn về tới Saigon. Chúng tôi thoát được địa ngục trần gian nơi căn nhà chú thím tôi ở. Ở Saigon anh em chúng tôi thương yêu lo lắng cho nhau, hàng ngày các em tôi đi học, tôi ở nhà và chỉ học vẽ vào cuối tuần, khi các em ở nhà giữ nhà. Năm 1986 cha tôi nhờ bà mẹ nuôi ở Mỹ bảo lãnh ra nhà băng mượn tiền gởi về cho chúng tôi. Thời gian này việc gởi tiền từ Mỹ về Việt Nam chỉ gởi cho một cơ sở gởi tiền ở Canada mà thôi, cha tôi liên lạc được với một người bạn ở bên Mỹ rồi anh bạn đó viết thư về Việt Nam đưa vàng lại cho anh em chúng tôi, thời gian đó 1 lượng vàng giá 1,000.00 dollars. Sau khi đã nhận đủ số vàng để đóng được tàu, tôi viết thư báo cho cha tôi đừng gởi nữa. Vì muốn bảo vệ số vàng cha tôi gởi về nên tôi không bao giờ rời nhà đi đâu, chỉ khi có các em ở nhà tôi mới đi học vẽ vào các ngày cuối tuần mà thôi. Khi đã có số vàng trong tay anh em chúng tôi rất lo sợ mà sau này khi gặp được cha tôi rồi tôi mới biết rằng cha tôi cũng lo sợ như chúng tôi, vì nếu bọn cộng sản hay công an biết được, không những số vàng bị tịch thu mà chúng tôi còn bị tù tội nữa là đằng khác. Thế mà chú tôi vẫn không để cho chúng tôi yên, vẫn ngày đêm tìm kiếm chúng tôi để làm tiền, nhiều lần gặp được chú tôi hăm dọa sẽ đi báo công an là chúng tôi sắp vượt biên, nên chúng tôi phải đưa tiền cho chú tôi mới được yên thân, cũng vì vậy mà anh em chúng tôi dọn nhà một năm 3-4 lần để trốn chú tôi.
Tháng 3/88 ông nội tôi qua đời, tôi phải để tàu mới đóng lại đứa em kế tôi gìn giữ, tôi chỉ về Huế một mình. Tôi phải quỳ bên quan tài nội tôi khấn nguyện "Chúng con kính cúi lạy nội thương anh em chúng con thì phù hộ cho chúng con vượt biển an toàn để ra đi gặp lại cha chúng con trên đất Mỹ, chúng con sống không cha không mẹ khổ lắm". Sau những ngày cơ cực ở Việt Nam, đến trại tỵ nạn rồi chúng tôi cũng được đến Mỹ đoàn tụ với cha chúng tôi.
Ngày chúng tôi đến Mỹ là ngày 24/10/1989 mà cha tôi cùng bạn bè, hội các bà mẹ tại thành phố Blytheville, hội tin lành ở thành phố và đặc biệt đài truyền hình 13 đến tận phi trường phỏng vấn cha con chúng tôi thật cảm động, riêng các bà mẹ thì họ làm mỗi người một vòng hoa với màu cờ nước Mỹ và choàng cho anh em chúng tôi khi anh em chúng tôi vừa ra khỏi máy bay một cuộc đón tiếp mà chúng tôi không bao giờ quên được, những tấm ảnh và những thước phim Video chúng tôi vẫn lưu giữ, và mỗi lần xem lại chúng tôi không bao giờ cầm được nước mắt, hình ảnh cha con chúng tôi được chiếu trên màn ảnh TV, cũng như hai tuần sau đó đài truyền hình 13 họ đến để xem sinh hoạt của chúng tôi ra sao sau 15 ngày rồi đến lễ Tạ Ơn đầu tiên của chúng tôi đều được đài 13 chiếu cố đến tận nhà thăm hỏi và phỏng vấn tại chỗ, sau đó thì hội các bà mẹ tổ chức đón tiếp chúng tôi bằng một chiếc bánh thật lớn với chữ E.H" Club welcome to USA, một tuần đúng thì hội tin lành đón tiếp chúng tôi tại nhà thờ thật là cảm động, lúc đó chúng tôi chưa rành về anh ngữ nhiều, nhưng nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt cha tôi, thì chúng tôi cũng đoán được những ân tình mà hội nhà thờ dành cho chúng tôi ra sao" Đến ngày chuẩn bị để đón Tết nguyên đán cha tôi biểu tôi vẽ chân dung vị tổng thống George Bush để gởi cho người như một lời cám ơn chân thành nhất của cha con chúng tôi, đối với chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, sau đó cha con chúng tôi cũng nhận được lá thư của vị Tổng thống George Bush gởi cho cha con chúng tôi.
Giờ đây anh em chúng tôi đã lớn khôn ra đời lập nghiệp, có cơ sở làm ăn, cha tôi đã về hưu và người chọn Orange County để an hưởng tuổi già, và hiện cha tôi đã có một cuộc sống mới vui vẻ và hạnh phúc.
Chúng tôi muốn viết lên đây để nói lời cám ơn chân thành của những người con mà cha chúng tôi đã cưu mang nuôi dưỡng từ khi còn là một đứa bé cho đến ngày hôm nay, một người cha mà suốt đời chỉ biết hy sinh cho các con mà không nghĩ đến bản thân mình.
Chúng con xin cám ơn cha đã cho chúng con một dòng máu, một sức mạnh để chịu đựng và cho chúng con được nhìn thấy núi vẫn cao và biển vẫn tuyệt vời.
Xin cám ơn tất cả mọi người đã dành cho cha con chúng tôi những ân tình cũng như những cay đắng mà cha con chúng tôi đã chịu nhận từ Việt Nam đến Hoa Kỳ, nhờ những cay đắng xót xa mà anh em chúng tôi lấy đó làm kim chỉ nam để đi đến ngày hôm nay.
Chúng tôi xin cám ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang và nuôi dưỡng cha con chúng tôi, nhất là bà nội nuôi chúng tôi, mặc dù người đã ra đi qua bên kia thế giới khác, tình yêu thương và những an ủi khi người còn sống cha con chúng tôi không bao giờ quên được.

Hùng Trương
cùng các em: Dũng, Tiến, Thắng, Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 555)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1598)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1874)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1698)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2301)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2572)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4162)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2586)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12652)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8212)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364293)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874845)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========