Thầy Tôi

03/06/200100:00:00(Xem: 191821)
Thầy Tôi
Bài tham dự số: 02-259-vb0601

Tác giả Nam Huỳnh (PHT), cựu học sinh Petrus Ký, hiện cư trú tại Garden Grove, đã Viết Về Nước Mỹ lần thứ ba. Bài viết của ông, bằng tấm lòng, kể lại bi kịch con cái xử sự với cha mẹ trên đất Mỹ, rất đáng để suy ngẫm.Ngày “Father’s Day” năm ngoái, tôi trở lại thành phố Houston. Việc đầu tiên là đến thăm viếng Thầy tôi.
Tôi dừng xe trước căn phòng số 8, thuộc khu housing của chánh phủ lúc 8 giờ sáng, nhưng chẳng có ai ở nhà. Tôi đang loay hoay tìm giấy viết để ghi lời nhắn, thì may quá thầy và cô vừa trở về! Thấy tôi, thầy cô mừng rở lắm, thầy sorry tôi vì hôm nay thầy và cô trở về hơi trễ!
Cô mở cửa và mời vợ chồng tôi vào nhà. Tôi xin lỗi thầy cô vì đến thăm mà không báo trước.
Tôi trở ra xe, mang bó hoa, trà và bánh ngọt đem dâng tặng thầy, để gọi là mừng “Father’s day” thầy rất cảm động đón nhận.
Cô mang trà lên, và mời chúng tôi uống trà của quê hương, loại trà “móc câu ướp sen” của một người bạn già vừa Việt Nam trở về, biếu thầy cô.
Sau khi hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống chúng tôi, thầy cô ngỏ ý mời chúng tôi ở lại dùng bữa cơm trưa với thầy cô cho vui. Chúng tôi nhận lời. Cô và bà xã tôi xuống bếp, thầy và tôi ngồi tiếp tục cuộc trà đàm.
Đã 79 tuổi đời, nhưng thầy vẫn còn sáng suốt và khỏe mạnh. Bên tách trà, thầy từ tốn kể cho tôi nghe về tâm sự của một người xa quê hương. Năm 1982, thầy cô đã gởi 2 cô con gái lớn và cậu trai út theo gia đình một người thân vượt biển đến đảo Bidong Mã Lai.
Đúng 1 năm sau, 1983 tất cả được định cư sang Hoa Kỳ. Năm 1990 thầy cô được bảo lãnh sang Mỹ theo diện đoàn tụ “ODP” Bản thân thầy không thích bỏ quê hương, trái lại cô thì rất vui mừng vì thương nhớ con, nên cô phải năn nỉ thầy cùng đi...vì con! Bước đến xứ lạ quê người đầy bở ngỡ và luôn lo ngại vì tuổi đời lại cao thầy cô chẳng biết làm gì hơn là bắt buộc phải nhận làm “vú em” baby (sister) cho cháu ngoại.
Thầy được phân công ở nhà cô con gái cả trông nom cho 2 cháu ngoại, đứa trai 5 tuổi và đứa gái 3 tuổi!
Phần cô, thì sang nhà cô gái út trông nom 1 cháu 8 tháng tuổi.
Thầy là giáo sư của một trường công lập nổi tiếng tại Saigon suốt gần 40 năm phục vụ trong nghành giáo dục. Cô là một giáo sư trường nữ sinh tại Gia Định, cũng đã phục vụ gần 30 năm. Nay được các con bảo lãnh sang Mỹ để nhận nhiệm vụ làm “vú em”!
Đã hơn 3 tháng, kể từ ngày đặt chân lên thành phố Houston (Texas) hai cụ “vú em” cũng đã khá quen việc, nên mọi chuyện đều ổn thỏa, êm thắm, tuy trong lòng thầy lẫn cô đều có chút niềm ân hận và nổi buồn man mác. Chẳng biết thố lộ cùng ai!
Nay có dịp, thầy cô đã trút hết nổi lòng với chúng tôi. Tôi đã hiểu và thông cảm điều này, nên trước đây đã vận động tất cả bạn bè “Khối học sinh Petrus Ký cũ” năng lui tới hoặc gọi phone để thăm hỏi và an ủi thầy cô, nhưng vì cuộc sống xa lạ lại cô đơn, thiếu mất tình cảm gia đình, nên trong lòng thầy cô vẫn muốn quay về lại Việt Nam hơn là sống mãi trong cảnh: Đui, điếc, câm què ở tại cái xã hội nghịch lý này.
Thầy thường nói:
- Có mắt: nhưng như mù!
- Có tai: như điếc, nghe rất rõ nhưng chẳng hiểu gì!
- Có miệng: như câm, nói chẳng nghe ai hiểu!
- Có chân: như què, chẳng đi đâu được!
Muốn làm gì, hoặc đi đâu, phải trình xin con lẫn rể, nếu được chấp thuận thì mới được “họ” giúp chở đi! Có lần đứa cháu trai, không hiểu chiều hôm trước, mẹ cháu cho ăn gì, khiến hôm sau cháu bị “tiêu chảy” đến khi mẹ cháu đi làm về vẫn còn. Thế là thầy bị đổ họa lên đầu ngay! Ông rể bảo: “Cho cháu ăn uống thiếu vệ sinh.” Phần cô có lần cho cháu bú bị “ọc sữa” (nôn ra ngoài) nhiều lần, cũng được ông rể út kết tội, không biết cách “take care baby.”
Hai ông bà ngoại chỉ ráng nở một nụ cười méo xệch! Sau đó một tuần, vào đêm cuối tuần, thầy đã thoáng nghe được cuộc bàn luận của 2 cô con gái và 2 ông rể, là họ dự định đưa 2 ông bà vào “Nursing home” để an dưỡng.
Thầy cô quá sợ, đã gọi tôi cầu cứu, nhưng tôi không còn ở Houston nữa nên thầy gọi các bạn khác. Các bạn được thầy kêu cứu đã vội vã lo cho thầy và co. Họ thường xuyên lui tới, viếng thăm thầy cô để dùng kế hoãn binh và nhờ tinh thần tích cực nên chỉ gần 3 tháng sau thầy cô đã được chánh phủ cấp cho một Apartment loại 1 bedroom trong khu housing.
Trở về thăm thầy cô lần này, tôi được biết: Thầy cô đã được hưởng tiền già và Medical...tôi rất mừng cho thầy cô. Dù thế, nhưng ý định trở về Saigon thầy cô vẫn không thay đổi, vì nơi thành phố yêu thương ấy nhà cửa thầy cô vẫn còn, kể cả chiếc xe du lịch hiệu Peugeot!
Để kiếm tiền dự trù mua vé máy bay, thầy cô quyết định mỗi ngày từ 5 giờ sáng và chiều từ 7 giờ tối, thầy cô đi bộ “Exercise” sẳn dịp lượm “lon nhôm” để dành bán cho “Recycle” để có tiền thêm, phụ lo cho việc hồi hương.
Thầy cũng nhắc lại ngày rời Việt nam sang đây (Houston) thầy và cô đã mang theo của cải và tiền mặt hơn 50 ngàn USD. Đến nơi thầy giục cô lo gởi cho cô con cả cất giùm. Thế mà đến ngày dọn ra Housing, thầy và cô chẳng nhận lại được một cent. Khi cần mua sắm chút ít cho sinh hoạt, cô hỏi lại con gái cả thì được trả lời: “Số tiền của đó đã chi tiêu cho ba má suốt thời gian hơn một năm qua rồi.” Nghe câu trả lời của con gái mình- Cô bàng hoàng- tái mặt nghẹn lời. Cô đã gọi phone cho chúng tôi, nghẹn ngào nói: “Con cái sang Mỹ trở thành như vậy sao"” chúng tôi chỉ biết an ủi thầy cô.
Cũng từ ngày đó thầy cô đã phải sống trong cảnh bơ vơ, buồn tẻ trong khu nhà housing đa số là người da đen. Các con thì vì bận lo sinh kế, thỉnh thoảng chỉ gọi phone thăm hỏi cho có lệ... vì họ cho rằng Ba Má họ đã gây phiền phức và làm mất mặt họ trước bạn bè khi hai ông bà dọn ra ở nhà Housing!
Bị cú “sốc” khá nặng. Thầy chỉ mượn cái TV để xem tin tức hoặc xem phim giải buồn. Nhờ đó thầy biết thêm được những nghịch lý của xã hội Mỹ, mà thầy cho đó là những bài học hay... Có lần thầy thấy đề nghị của Tổng Thống Clinton là cấm hoặc hạn chế việc bán và xử dụng súng, khi đề nghị này được đưa ra Quốc Hội Mỹ biểu quyết thì có một vị dân cử phát biểu:
- Nếu hạn chế hoặc cấm bán và xử dụng súng, thì thử hỏi lực lượng cảnh sát sẽ xử dụng để làm gì"
Thế là đề nghị của vị nguyên thủ quốc gia bị bác bỏ, trong lúc đó tình hình về tệ nạn này, ngày càng gia tăng nhất là tại các trường học... mà ít ai lưu tâm để ngặn chặn! Thầy bảo: sự tự do quá lớn sẽ dẫn đến xã hội bạo loạn. Ngoài ra suốt thời gian từ 1994 đến nay thầy đã được học biết bao nhiêu điều lạ lùng tại cái quốc gia tự do nhất thế giới này... như là:
1/ Vì tình yêu, một cô gái trẻ vừa ly dị chồng, đã chở 2 con mình trong xe và để xe chạy thẳng xuống lòng sông. Sau đó báo với cảnh sát là xe cô bị kẻ cắp lấy mất với 2 con nhỏ trong xe, còn cô thì tiếp tục đi với người tình mới!
2/ Một anh thợ sơn, thường tìm làm quen với các cô gái đẹp sau khi mời đi chơi, ăn uống vài lần... rồi thì anh giết các cô luôn. Đến lần thứ tư, cảnh sát mới bắt được anh ta khi thình lình khám phá trong chiếc tủ lạnh để ở ngoài nhà có chứa xác một cô gái đẹp đã hơn 3 năm qua!
3/ Một người đàn ông tuổi đời 42 đã giết hơn 5 mạng người, mục đích để lấy 1 ít bộ phận trong thân thể các nạn nhân như: gan, tim đem... nấu ăn thử! Cha ruột anh ta đã yêu cầu tòa án “xử tử” anh ta ngay, mà không cần phải giam cầm lâu ngày.
4/ Một bác sĩ Mỹ, vì quá mê say một cô sinh viên nhưng không được cô chấp nhận, trong cơn nóng giận, bác sĩ nọ đã trả thù cô bằng cách chích cho cô một liều thuốc bổ bằng “cây kim tiêm” mà ông ta vừa mới chích cho một bệnh nhân AID!
5/ Là một quốc gia đứng đầu thế giới về nhân quyền và chống kỳ thị, thế mà cảnh sát da trắng đã bạo hành người dân da màu hàng ngày, điển hình là vụ hành hung một người thanh niên “da đen” tại LA cho đến khi họ hả giận mới dừng tay! Thật là khó hiểu.
6/ Vì yêu thương súc vật nên đã có luật bảo vệ súc vật và cũng từ luật này, mà một cảnh sát viên đã bắn chết một phụ nữ người Mỹ (bị bệnh thần kinh) khi bắt gặp bà đang đánh một con mèo! Phải chăng mạng sống con người thua con vật"
7/ Phiên tòa dài nhất thế giới là một phiên tòa xử một cầu thủ football da đen đã giết vợ là người da trắng với trên 100 bằng chứng rõ ràng của cảnh sát, thế mà “tội sát nhân” này đã được xử vô tội! Lý do dễ hiểu là: Anh cầu thủ có gia tài trên 35 triệu Mỹ kim! Đúng như câu tục ngữ của Việt Nam: “Có tiền mua tiên cũng được”.
8/ Một giáo sư Việt Nam nổi tiếng ở Texas, dạy luật tại trường đại học Louisiana- Phải tự bỏ việc, vì một sinh viên da trắng 17 tuổi nói với ông: “Ông không đủ tư cách để dạy người da trắng chúng tôi. Ông không thể truy tố cậu sinh viên vì cậu còn là vị thành niên!
Bao nhiêu chuyện trái đời, đầy bạo lực xảy ra hàng ngày đã làm cho cuộc sống của các sắc dân da màu, thiểu số càng khó khăn! Do đó lòng thầy cảm thấy không được an vui, hơn nữa với cái tuổi gần đất xa trời của thầy càng làm cho thầy có quyết tâm hơn trong ý định hồi hương của thầy. Thế nhưng, vào ngày “Mother’s day” vừa qua, cô gái cả đã đến khu housing tìm thầy cô để xin lỗi và xin rước thầy cô trở về nhà ở với cô. Nổi bất mãn và mất niềm tin trong lòng thầy vẫn chưa vơi, phần cô thì dễ xúc động, dù sao lòng mẹ thương con vẫn bao la và dễ dãi hơn nên cô đã rơi lệ nhiều! Thầy đã “cám ơn” cô con cả! Thầy muốn được an thân tại khu Housing này.
Thầy gọi tôi và cho biết như thế, vì thầy không muốn bị đổi đời nữa!
Đổi đời lần đầu, mất nước.
Đổi đời lần hai: lưu vong và lần này: biết ra sao ngày sau. Thôi thì, mình phải thương chính mình, chớ non lòng nhẹ dạ như trước đây! Đạo lý lỗi thời thì tuổi già cứ giữ lấy, nền văn minh vật chất thì tuổi trẻ cứ vui hưởng. Hai lý tưởng một dòng đời e khó hợp nhau.
Sau đó mới hiểu ra được tại sao con gái thầy đã trở lại tìm xin lỗi và rước thầy cô trở về nhà cô. Nguyên nhân chính là: Ly dị
Nguyên nhân đưa đến việc tan rã gia đình do đâu"
- Gia đình nhà chồng di tản từ 1975, hiện có nhà cao cửa rộng làm ăn khấm khá có 2 tiệm giặt washteria, 2 gas station và 2 tiệm Groceries. Cha Mẹ chồng thường tự hào với câu tục ngữ: “Đại phú do Thiên, Tiểu phú do cần” nhờ sống biết tiết kiệm, mà ông bà (cha mẹ chồng) mới có được một sự nghiệp như ngày hôm nay. Ông thường dạy con trai ông phải tiết kiệm như ông đã làm.
Về ăn uống: Gia đình ông còn 5 người, chỉ mua thức ăn tại Food to go, mỗi ngày tốn $5.00, chỉ nấu cơm ở nhà, con cái muốn ăn thêm, cứ tự túc móc tiền riêng mà tiêu thêm.
Về mặc: Quần áo mặc thường ngày, nên mua hàng clearance hoặc sale từ 50% trở lên ở các cửa hiệu outlet, walMart, Ross...
Về giày dép: Mua tại Payless shose hoặc các nơi sale từ 40% trở lên.
Về điện: Trong nhà không bao giờ mở máy lạnh chỉ dùng quạt bàn khi quá nóng. Chỉ mở đèn trước nhà từ 7Pm đến 9:30PM trong nhà chỉ mở đèn ngủ, trong nhà thay tất cả bóng đèn bằng loại Néon (tube fluorescent loại 6 tấc cho đở hao điện)
Về nước: Xử dụng nước rửa chén để tưới cây, nước giặt đồ để dội Restroom, giặt bằng tay và bàn chải. Máy giặt chỉ xử dụng khi có khách mà thôi. Quần áo các con thì của ai, tự lo giặt lấy...
Đặc biệt về nước tắm, nếu tắm cá nhân thì dùng thau đựng nước, mỗi người tắm tối đa là 5 thau nhỏ (mỗi thau khoảng 4 lít) nếu vợ chồng thì nên tắm chung cho đỡ tốn nước!
Cách tiết kiệm của nhà chồng truyền dạy đã làm cho gia đình cô con cả luôn luôn xáo trộn... cuối cùng phải ly dị nhau, vì cô cảm thấy cách sống này quá sức tưởng tượng của cô, cô không còn chịu đựng được nữa và cô không làm nô lệ đồng tiền một cách tệ hại như thế được!
Nghe câu chuyện, ai cũng nghĩ là “chuyện tiếu lâm” nhưng đây là chuyện thật 100% Thầy đã cười ngả nghiêng, cười ra nước mắt! Thật là một chuyện “kinh dị” mà chỉ có ở xứ Mỹ này mới có!
Ngày “Mother’s day 2001” thầy kể cho tôi trọn vẹn tâm tư của thầy, và thầy cũng không quên chào tôi trước, để đến ngày June 17th 2001 thầy và cô giã từ đất Mỹ về lại Saigon.
Chợt nhớ ngày thầy cô trở về sinh sống tại quê nhà cho đến cuối đời chính là ngày “Father’s day” tôi viết bài này để nói lên tấm lòng thông cảm và kính mến thầy cô như người Cha người Mẹ đáng quý, đáng thương. Tôi cảm thấy xót xa trong lòng nhưng mỗi người một hoàn cảnh, biết nói sao bây giờ. Đó là tâm trạng của tôi, một người đã từ lâu mất hết “cả Mẹ lẫn Cha”!

Nam Huỳnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 596)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1461)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2214)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2548)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2420)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2373)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3165)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2815)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25837)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22497)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10880)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222889)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220931)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========