Hôm nay,  

Đường vào Học Viện Không Quân Hoa Kỳ (USAFA)

22/09/202300:00:00(Xem: 4325)

hoc vien khong quan hoa ky
Hình do tác giả cung cấp
 
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio.

*
Thế là cuối cùng tôi cũng đã đến được Hoa Kỳ, thỏa mãn ước mơ tìm tự do sau hai mươi lần cố gắng vượt biên, trải qua gần sáu năm tù ở các trại lao động cưỡng bức với ba lần bị bắt, hơn mười năm “chết dí” bên trời tị nạn Phi Luật Tân vì tới đảo sau ngày đóng cửa (cut-off date!)

Thời gian này vừa đi làm vừa dự định đi học nên tôi đã nộp đơn vào một trường Community College ở VA, rồi được xếp lớp và nhận được “financial aid” xong nhưng vì cha mẹ tôi bên nhà đau yếu nhiều, không có tiền thuốc thang, tôi đành bỏ học theo người anh lớn tuổi cùng ở bên đảo ngày xưa về SC làm “nails!” Nhưng dù vậy tôi vẫn nghĩ sẽ cố gắng làm để có tí tiền nuôi thân và gửi về cho cha mẹ già chút đỉnh chữa bệnh trước rồi từ từ sẽ thu xếp đi học lại do đó khi làm được vài tháng, túi có rủng rỉnh ít tiền, tôi liền mua quà và mang ra bưu điện gần nhà để gửi về Việt Nam ngay. Lâu quá tôi không còn nhớ chuyện gì bởi khi ấy là vào khoảng năm 2000, tuy nhiên lúc tôi nói “character” thì cô nhân viên bưu điện không hiểu và bực mình khi tôi lặp đi lặp lại mấy lần. Hóa ra là trong thời gian làm việc với luật sư Nguyễn Hoàng Vũ từ Úc sang Phi giúp dân tị nạn thì tôi bị ảnh hưởng cách phát âm của em, mà Úc vốn là thuộc địa của Anh nên người Úc nói tiếng Anh bằng giọng Anh do đó có một số từ khác với người Mỹ, khiến đôi bên không hiểu được.

Năm 2001, khi ra phi trường về VN, tôi có mang theo cây đàn ghi ta (guitar) cho hai đứa cháu vì vậy sau khi cân hành lý xong, trước lúc giao tôi có hỏi xin một cái “fragile sticker” dán lên thùng đựng đàn nhưng tôi phải nói đi nói lại năm sáu lần thì người nhân viên mới hiểu. Lý do là hồi ở trại tị nạn, có một giáo đoàn Mormon được dẫn đầu bởi đôi vợ chồng mục sư cùng bốn năm nam thanh, nữ tú thường vào trại dạy Anh Văn cho đồng bào. Họ là những nhà hoạt động tôn giáo từ các nơi trên thế giới tập hợp lại để đi truyền giáo và trong một buổi học khi hai cô giáo trẻ đứng lớp, rất ư là dễ thương, duyên dáng, phát cho bọn tôi, mỗi người một bản “copy” bài học mà họ lựa chọn in ra từ các tạp chí nào đó. Lúc giảng từ “fragile” thì hai cô đọc hai cách khác nhau ở “syllable” thứ 2 của chữ. Sự khác biệt này khiến bọn tôi lúng túng không biết phải theo ai? Còn hai cô thì vô cùng ngạc nhiên và nhìn nhau cười ngất, té ra là cô đang giảng bài thì ở bên Canada còn cô phụ giảng lại ở Arizona, Mỹ!

Tiếng Anh là thế, tưởng dễ mà không phải dễ!

Từ kinh nghiệm ấy tôi bảo bụng, mình sang đây thì đã bốn mươi tuổi và muốn vào đại học thì tối thiểu phải mất hai năm ESL để trau dồi tiếng Anh mà với tuổi này thì phát âm là một vấn đề gay go chứ không phải chuyện chơi. Ước chi mình còn trẻ thì đỡ quá! Nghĩ tới điều ấy tôi bỗng buồn vô hạn và chợt muốn có con, vì nếu con mình sinh ở Mỹ thì nó sẽ nói tiếng Mỹ như người Mỹ nên có thể “phục thù” cho mình trong vụ này vô cùng “easy.”

Ý niệm tưởng như “quái gở” nọ cứ mãi “fécondé” trong đầu tôi nên vài năm sau lúc tôi quen vợ tôi qua vài lần gặp gỡ thì tôi quyết định lập gia đình liền theo mong mỏi của má tôi là muốn thấy tôi được yên bề gia thất trên xứ người. Đúng là như cụ Nguyễn Du đã nói trong Kiều:

“Ví chăng duyên nợ ba sinh
Làm chi đem thói khuynh thành trêu ngươi”.

Đám cưới xong độ môt tháng thì “xẹt xẹt” vợ tôi cấn thai và sanh được một đứa con trai ngay. Tôi quá đỗi sung sướng vì con vừa là niềm vui, niềm hạnh phúc của vợ chồng chúng tôi và nó cũng sẽ là người thay tôi thực hiện ước mơ năm xưa. Từ đấy tôi siêng năng, cần mẫn làm nhiều hơn để có tiền lo cho con nên chẳng còn thời gian đến trường nữa.

 
Một đêm xem TV, thấy đài có “report” một tai nạn thương tâm lúc một em bé bị chết chìm ngoài suối khi đi “field trip” do thiếu người trông coi làm tôi sợ và quyết định đưa con tới YMCA gần chỗ tôi ở, cho nó học bơi để tự bảo vệ bản thân. Lúc ấy nó khoảng bốn tuổi. Học được hơn tháng, tôi hỏi nó:

Con bơi sao rồi? Thích không?
Dạ, thích. Con bơi được rồi.
Cô giáo có nói gì không?
Dạ, cô nói con bơi như “chó” á!

Tôi phì cười, bỏ đi nhưng nhớ lời ba tôi nói ngày xưa khi ông bắt tôi đi học bơi trước khi đi vượt biên rằng “rớt xuống nước, không chìm là được.” Nên đối với con tôi bây giờ thì “như gì cũng được, miễn không chìm là OK!”

Và lúc con lên năm tuổi là vợ tôi chỉ đi làm “part time” còn tôi thỉnh thoảng cũng bớt giờ đi làm để cùng nhau đưa con đi tập đá banh, chơi piano…Tôi không ép buộc con tôi phải học mọi thứ nhưng tôi cố gắng tạo cơ hội cho nó biết tất cả trong điều kiện có thể của chúng tôi. Còn việc theo đuổi học cái gì là do sở thích và đam mê của nó! Khi con trai được mười tuổi, chúng tôi đưa con đi tập võ vì dù ở đất nước này văn minh đến đâu, bình đẳng tới cỡ nào thị việc kỳ thị chủng tộc, màu da cũng vẫn còn tuy thời điểm đó chưa lộ liễu như hiện nay. Ngoài ra tôi cũng muốn cho nó mạnh mẽ để tự vệ nhằm tránh các tình trạng đau lòng khi bị “bully” như đã từng xảy ra nơi các trường học. Nhờ trời thương, con trai tôi học gì cũng đạt được kết quả khá. Năm 2020, sau khi lấy đai đen của môn “To Shin Do Go Shin Taijutsu” xong, nó được chọn tập luyện để trở thành “instructor” phụ trường giảng dạy thì đại dịch Covid-19 bùng phát. Mọi chuyện đành tạm ngưng!


Trong thời gian ở nhà học “online,” chẳng biết nó tìm tòi, nghiên cứu thế nào mà năm lớp 12 trong khi chúng tôi đang suy nghĩ để hướng dẫn con theo ngành nghề gì thì một đêm trong lúc ăn cơm tối nó cho hay nó quyết định chọn đi “US Air Force Academy (USAFA)” làm hai vợ chồng tôi ngỡ ngàng bởi xin vào được đây học không phải là chuyện dễ dàng. Điều kiện và thủ tục xin vào đây thì tôi đã trình bày trong bài viết “Hướng nghiệp du ký” sau khi đi thăm trường ở Colorado Spring về và đã được đăng trong chương trình Viết Về Nước Mỹ năm 2022 rồi.

Bây giờ xin đi học thực sự nên có nhiều việc cần phải làm ngay khi niên học bắt đầu như con tôi phải xin các thầy cô, huấn luyện viên thể dục thể thao, hiệu trưởng… viết thư đến những vị thượng nghị sĩ dân biểu tiểu bang giới thiệu về trình độ học vấn, điểm GPA, hoạt động thể thao, sinh hoạt học đường, cộng đồng trong thời gian tới của nó để mấy vị này xem xét và cấp cho “Letter of Recommendation” nộp cho học viện như là thứ cần thiết đầu tiên của “điều kiện ắt có và đủ” vậy!

Rồi sau gần cả năm nỗ lực học hành đạt điểm GPA 4.38, cũng như tích cực hoạt động thể thao, tham gia các công tác cộng đồng, hiến máu cho Community Blood Center, Community Tissue Service, hăng hái sinh hoạt học đường bất kể nắng mưa hay mùa đông tuyết giá nó được hầu hết bạn bè, thầy cô thương mến và được họ viết những thư giới thiệu như dưới đây.
 
***
 
Cuối cùng nó được cả vị dân biểu cùng hai thượng nghị sĩ tiểu bang cấp bằng khen, tiến cử vào học viện. Mọi việc êm ả, thuận buồm xuôi gió đến một hôm thì nó nhận được thư báo “denied” của trường do thị lực không đạt tiêu chuẩn vì cận thị hơn tám độ (diopter.) Buồn bã nhưng tuy nhiên ngay khi được e-mail từ chối của trường thì nó đã “re-apply” liền cho năm tới theo một kế hoạch khác mà nó đã tìm hiểu kỹ lưỡng! Vì theo tài liệu nó nghiên cứu thì có khoảng 25% sinh viên sĩ quan đang thụ huấn ở học viện là các thí sinh sau khi bị từ chối đã nộp đơn lại. Thường thì Ban Tuyển Chọn thích những trường hợp này vì việc nộp đơn lại chứng tỏ quyết tâm của học sinh muốn theo đường binh nghiệp chớ không phải vì một phút bốc đồng nên ít “drop-out” giữa chừng do đó khi cứu xét lại thí sinh dễ được nhận vào hơn. Ngoài ra, còn có một cách nữa là xin vô The Air Force Reserve Officer Training Corps (AFROTC) rồi sau một năm sẽ xin trở lại USAFA với giấy giới thiệu của trường này thì sẽ rất mạnh.

Thế là nó nộp đơn ngay vào AFROTC cùng lúc với một số đại học trong tiểu bang OH. Bây giờ thì nó được học bổng toàn phần của OSU (The Ohio State University) và đồng thời cũng được AFROTC nhận nhưng họ lại chuyển em sang binh chủng Space Force của ROTC. Thật ra ngành này đã được cựu Tổng Thống Ronald Reagan lập ra trong chiến dịch “Chiến Tranh Các Vì Sao (The Star Wars) nhằm tháu cáy Liên Xô do đó không phát triển mấy. Mãi cho đến gần đây vào một dịp nói chuyện của cựu Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ của mình về vấn đề UFO thì ông có nhắc lại chắc là ông sẽ mở rộng ngành Lực Lượng Không Gian (Space Force) thì Không Quân Hoa Kỳ mới chộp lấy ý tưởng này để thực hiện. Tuy nhiên vì ông Trump không đưa ra một chương trình riêng cựu thể về tài chánh, nhân lực… do đó hiện nay ngành này tạm thời nằm chung và dưới sự điều hành của Không Quân Hoa Kỳ! 
 
***
 
Hiện tại thì con tôi đã ra trường trung học và nghỉ ngơi, đợi nhập học vào mùa Thu này sau những tháng ngày vất vả lo lắng. Nhân đây, tôi cũng xin nói rõ một điều trong bài viết này là tôi không cố ý khoe khoang về con mình mà chỉ muốn viết thật chi tiết, rõ ràng về các sự việc tôi biết bởi đã xảy ra cho con tôi trong việc xin vào học ở học viện này để cho những em học sinh Việt Nam khác hay các bậc cha mẹ nào muốn cho con mình vào đây học trong tương lai biết được đôi điều hầu tham khảo, tìm hiểu thêm, chuẩn bị chu đáo hơn nhằm đỡ tốn kém thời gian, công sức thế thôi.
 
Gần nửa thế kỷ người Việt đã lưu vong và đến sống trên đất nước Mỹ, được đất nước này nuôi dưỡng, bảo bọc nên đây đã là quê hương của chúng ta. Vì thế chúng ta phải giáo dục cho con cháu mình hiểu rõ để có nhận thức đúng đắn về bổn phận và trách nhiệm của chúng khi chúng trưởng thành, khích lệ các cháu tham gia vào các dòng chính của Hoa Kỳ nếu các cháu mong muốn. Bởi cộng đồng người Việt càng có nhiều con em Việt Nam thành đạt trong nhiều lĩnh vực thì càng làm rạng rỡ cho dòng giống, dân tộc Lạc Hồng không chỉ ở đây mà còn cho cả quê hương bên kia bờ Thái Bình nữa do đó giờ đây chúng ta phải ươm trồng cây con, lo nuôi dưỡng người trẻ một cách thiết thực nhất mà chúng ta có thể vậy.
 
Triều Phong (TPN)
Ohio, mùa hè tươi mát 2023 
 

Ý kiến bạn đọc
23/10/202301:13:32
Khách
Cám ơn ý kiến của chị Hương và anh Tiến nhiều.
TP
22/10/202322:25:35
Khách
Cám ơn ý kiến của chị Hương và anh Tiến nhiều.
TP
20/10/202312:26:02
Khách
Chào anh Triều Phong,
Tôi đọc bản tin "hai em bé chết đuối trong hồ bơi tại một nhà trẻ ở San Jose" mấy ngày qua và chợt liên tưởng đến bài này của anh và hôm nay mới thấy rằng cách suy nghĩ để dạy con, lo cho con năm xưa của anh rất là đúng. Cám ơn về bài viết chia xẻ nhiều kinh nghiệm này.
Tiến V.
01/10/202314:47:13
Khách
Một đề tài rất giá trị cho các em học sinh chuẩn bị vào đại học qua câu chuyện kể dí dỏm bằng cách hành văn rất bình dân nhưng vô cùng lôi cuốn của tác giả. Thank you.
Q. Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 489,044
31/12/202308:17:00
Tối hôm qua, khi đang ngồi bình yên tịnh tâm thì KV nghe tiếng đùng đùng đùng kéo dài liên tục phía dưới lầu, làm thất kinh hết cả hồn vía. Chẳng lẽ năng lượng xuống mạnh quá, tạo ra lực xoắn ốc như trong phim Mai-Ca Từ Trên Trời Rơi Xuống hồi bé được coi, làm những thứ xung quanh bị cuốn hút bay theo, tạo nên tiếng động? KV ráng bình tỉnh hít thở, vuốt mắt, ra khỏi tình trạng bình yên và từ từ bò… xuống nhà để mau kiểm tra xem chuyện gì đã xảy ra. Đi cùng khắp tìm nguồn gốc của tiếng động kinh khủng lúc nãy, từ ngoài cửa vô bếp, qua tất cả các phòng - không thấy dấu vết gì là bất thường. Lạ thật! Mình ngồi bình yên và rất tỉnh chứ đâu có ngủ gục và nằm mơ! Tiếng động rõ ràng như cái gì đó sụp xuống kia mà?!
29/12/202300:00:00
Lão Tư Lì năm nay bước vào tuổi tám mươi. Đời lão lắm gian truân, nhưng cũng có nhiều may mắn. Sau ngày 30-4-1975, đời lão đã “tàn trong ngõ hẹp” - tưởng rằng lão đã bỏ thây trên núi rừng Việt Bắc trong những ngày bị lưu đày trong các trại “tập trung cải tạo” của cộng sản. Nhưng lão đã trở về sau bảy năm lao lý. Lão trở về với tấm thân gầy guộc, ngoài vợ và hai đứa con thơ, lão chẳng còn gì! Nhưng lão phải sống để đền đáp cái ân tình của người vợ thủy chung đã đợi chờ cho đến ngày lão ra tù, để cùng nàng nuôi dạy hai đứa con thơ. Lão đã trải qua những ngày cơ cực, bươn chải kiếm sống, nuôi con như những ngưởi cùng khổ nhất trong xã hội lúc bấy giờ.
25/12/202300:00:00
Đang gói các món quà và viết card chúc Giáng sinh, năm mới. Chồng tôi bước xuống chợt nhắc: - Nấu bún bò cho Boss Kyle nữa. - Dĩ nhiên mà, đang tính ngày mai đi chợ mua các thứ nấu đây.
24/12/202313:31:00
Janet, con bé xinh như thiên thần nhỏ. Lúc nào nhìn thấy nụ cười trên môi của nó, ông cũng liên tưởng đến đóa Hướng dương dưới ánh mặt trời. Ông công kênh nó trên vai. Bàn tay thô ráp của ông nắm chặt lấy bàn tay nhỏ xíu. Ông ca vang bài Cây Thùy dương và nó bị bô hát theo. Chao ơi, cái giọng ngọng nghịu đớt đất ấy nghe cưng làm sao đâu. — Thế ông có muốn nhắn gì với cô ấy không?
23/12/202320:06:00
Giáng sinh này của họ, hai người đàn ông đưa nhau về vùng biển ấm nào đó trên địa cầu để hưởng tuần trăng mật khi người vai chồng đã qua thời kỳ phong độ nhất của một gã đẹp trai, người vai vợ đã bạc đầu, lù mù cái kính lão dắt chó đi ngoài, xăm xoi hàng xóm xem có cần gọi cảnh sát hay không? Hạnh phúc trong lòng người nhưng con người cứ đi tìm hạnh phúc nên khổ đau tiếp diễn không hồi kết.
22/12/202300:00:00
Tôi nắn nót từng nét chữ vụng về trên chiếc Christmas card chúc mẹ thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui bên những người bạn thân yêu của mẹ trong ngày Giáng Sinh; cẩn thận xếp tấm card với tất cả lòng yêu thương gởi gấm đến mẹ, bỏ vào bao thơ, dán lại, gởi bưu điện ngay chứ không thì sẽ không kịp ngày, Giáng Sinh chỉ còn vỏn vẹn mười ngày nữa thôi. Năm nay tôi lại không có mặt bên mẹ, chắc mẹ sẽ buồn và thất vọng lắm, nhưng tôi không thể nào làm khác hơn! Từ khi mới sinh, tôi vẫn quen với tấm hình duy nhất của người đàn ông trên bàn thờ mặc bộ đồ lính VNCH rất oai hùng, với một bông mai bạc gắn trên vai áo. Lớn một chút, tôi mới hiểu đó là bố tôi đã từng đi lính VNCH để bảo vệ tổ quốc, sau đó khi miền Nam bị cưỡng chiếm, bố bị đi “học tập cải tạo” 6 năm; khi được thả về, bố vượt biên đến bốn năm lần mới qua được Pulau Bidong; gặp mẹ trên đảo, hai người yêu nhau, rồi sang Mỹ làm đám cưới, khi bố đã hơn 40 tuổi.
22/12/202300:00:00
Người Mỹ có bài nhạc với tựa đề “It’s the most wonderful time of the year”, tạm dịch là “Thời gian tuyệt vời nhất trong năm”, để nói về lễ Giáng sinh. Không chỉ riêng gì nước Mỹ hay các nước phương Tây mới công nhận mùa lễ Giáng sinh là thời điểm tuyệt vời nhất của một năm mà các nước ở châu Á như Việt Nam cũng xem lễ Giáng sinh là một trong những ngày hội lớn nhất trong một năm. Ở các nước phương Tây, người ta, nhất là trẻ em, háo hức chờ lễ Giáng sinh vì đây là dịp để tặng quà cho nhau. Ở Việt Nam sau 1975, trong thời bao cấp, vì nghèo đói, người ta không tặng quà cho nhau nhưng không vì thế mà lễ Giáng sinh mất đi sự kỳ diệu.
19/12/202311:18:10
Mùa Đông đang đến sau vài cơn mưa nhỏ, những hàng cây vàng lá hai bên đường bắt đầu trơ trụi. Thảm cỏ xanh nhà hàng xóm đã không còn xanh tươi, lác đác có những chiếc lá vàng cuối cùng từ cây phong trồng phía trước bay bay theo gió rồi nhẹ nhàng đáp xuống sân nhà.
19/12/202311:16:11
Những ưu tư, những uẩn khúc chất chứa trong lòng, không biết chia sẻ với ai, nhờ diễn đàn Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo mình đưa tâm tình lên trang mạng, cho nhẹ bớt trong lòng, chưa khi nào mơ tới chuyện giải thưởng. Rồi nhận được Email báo tin của chị Hằng, kèm theo giấy mời tham dự buổi lễ phát thưởng viết về nước Mỹ năm 2023 tại Nam Cali, tôi run lên, một cảm giác không tả được, tắt computer đứng dậy, đi một vòng ra sân hít thở, để cho tinh thần tỉnh táo, vô lại, mở máy, lên mạng, đọc đi, đọc lại trang thư mà chị Hằng gửi, lúc này nhịp đập tim ổn định, tôi gọi ông xã nhà tôi vô đọc Email. Ông cũng sửng sốt nói: – Ui chao! Có thiệt gửi cho bà không?
18/12/202313:24:00
Tháng Mười Hai lại đến, năm nay tuyết đổ thưa thớt vài trận, không như bên Wichita Kansas bà chị của Thảo nói rằng tuyết đã ngập đầy đường. Sáng nay Thảo đi bộ ra thùng thư đầu xóm, đi ngang qua nhà John đã thấy cây Giáng Sinh thật cao ngay cửa sổ, đèn xanh đỏ tím vàng nhấp nháy, đúng lúc John mở cửa để đi ra check thư. Thảo vui vẻ: – Trời, nhà tôi quá bận rộn đủ thứ chuyện, chưa kịp dựng cây Giáng Sinh mà bên nhà anh đã có vẻ sẵn sàng mọi thứ rồi nhỉ, cây Giáng Sinh đẹp quá. John thật thà: – Chị biết rồi đấy, chúng tôi Đạo Hồi, chỉ có lễ Ramadan, đâu có thờ Chúa, cũng chẳng mừng Lễ Noel, nhưng tuần rồi chúng tôi đưa Jimmy đi shopping, cháu thích cây Giáng Sinh và Hang Đá trưng bày ở tiệm shopping, thế là cháu đòi mua về, chúng tôi cũng chiều cho cháu vui. – Ôi, dễ thương làm sao. Mà trời còn sáng mà anh đã để đèn nhấp nháy rồi, tốn điện lắm á. – Cũng vì Jimmy chị ơi! Cháu say mê ngắm cây Giáng Sinh, mà phải có đèn mới chịu. Lúc đầu chúng tôi chưa biết ý ch