Hôm nay,  

Bức Tranh Thêu Hai Con Hạc Trắng

22/08/202312:44:00(Xem: 2802)

 vvnm nguyen thi phi phuong

 

Chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ Tháng Năm năm 2000. Ngay trong những ngày đầu tiên đã có bài “Gia Đình Tôi Tới Mỹ” của Nguyễn Thị Phi Phượng. Tác giả ngày ấy vừa định cư Mỹ 4 tháng. Bài viết có in trong sách Viết Về Nước Mỹ, tuyển tập I, ấn hành lần thứ nhất tại California, tháng 11 năm 2000. Tác giả thắng giải đặc biệt 2017 và giải danh dự 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của bà.


*

 

Vợ chồng tôi mua nhà lần đầu 2008, lúc đó tôi 60 tuổi, chồng tôi 66. Nhà mới của chúng tôi cách nhà con trai út 40 phút lái xe, cách nhà con trai trưởng 6 giờ bay. Con trai trưởng ở bờ Đông nước Mỹ, chúng tôi ở bờ Tây. Tức là phải bay hết chiều ngang nước Mỹ mới gặp được nhau. 

 

Ngày dọn vào nhà mới, con trai út tặng cho chúng tôi bức tranh thêu của công ty thêu tranh xuất khẩu XQ ở Đà Lạt – Việt Nam, trong một lần đi du lịch Việt Nam nó đã mang về.  

Bức tranh thật đẹp với nét thêu sắc xảo, khổ lớn 95cm & 40cm. Khung bọc bức tranh màu xanh rêu nhẹ làm nổi bật hai con hạc trắng già đứng trên mõm đá chông chênh, sậm màu vào một buổi chiều sau cơn mưa. Con hạc trống vươn cổ cao, ráng tỏ ra vẫn còn khoẻ mạnh, đủ sức bảo vệ cho con mái đang ướt sủng, chắc vì phải chiụ đựng cơn mưa lạnh vừa đi qua, đứng rụt cổ, cú rủ nép mình vào chim trống, tìm hơi ấm... 

 

Đúng, hai con hạc trắng già biểu tượng cho cuộc sống của vợ chồng tôi nơi đất mới. 

Chúng tôi đến Mỹ rất trễ, lúc đó - năm 2000, tôi 52 và chồng tôi 58 tuổi theo diện sum họp gia đình. Mọi bạn bè “đã xây xong nhà” trong lúc chúng tôi mới “bắt đầu đào móng” !?

Chúng tôi bắt đầu ghi tên vào học đại học sau khi đánh giá hai tấm bằng Đại Học Sư Phạm, chúng tôi mang theo khi rời Việt Nam và được công nhận tương đương với 4 năm đại học ở Mỹ.Vì không còn nhiều thời gian nên chúng tôi vừa làm việc full time ban ngày và ghi tên học  vào ban đêm nên 6 năm sau tôi mới có được bằng Teaching Credential. Lúc đó, lương được nâng cao như mọi công dân khác làm việc ở Mỹ. Tôi cảm thấy thỏa mãn với bao nhiêu là cực nhọc và chịu khó của mình. 

 

Sau khi mua được nhà, chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc, vẫn còn sức khoẻ - theo độ tuổi “vào thu”. Chồng tôi chưa mang bịnh Pakinson, vẫn “phong độ”, đủ sức che chở vợ. Lương giáo viên của hai vợ chồng đủ để chúng tôi có cuộc sống an nhàn, không bon chen. Với hai chiếc xe tốt, buổi sáng, chồng lái một chiếc lên hướng Bắc để tới thành phố Oakland, vợ lái một chiếc xuống phía Nam để tới thành phố Fremont. Đó là hai nơi làm việc của chúng tôi. Chúng tôi rất vui với công việc đang làm. Hai chúng tôi như hai con hạc trong tranh,  nương dựa vào nhau, chăm sóc cho nhau, vui buồn cùng có nhau. Cuối tuần, gia đình con trai út ở San Francisco xuống thăm. Con trai trưởng ở bang Maryland nên chúng tôi chỉ gặp được gia đình nó 2 lần/năm. Những lần sum họp hạnh phúc đó, cả nhà chúng tôi cùng nhau đi du lịch xa. 

 

Nhiều lần đứng ngắm bức tranh, cảm giác buồn man mát luôn khuấy động tim tôi. Hai con hạc cô đơn bên bờ sông buổỉ hoàng hôn sau cơn mưa sao mà giống hai chúng tôi. Đã ở Mỹ lâu, có việc làm tốt, biết lái xe giỏi, tôi rất thích cuộc sống tự do nơi đây. Tôi luôn tự tin và viên mãn vì đã dùng chính tài năng của mình làm ra đồng tiền. Tôi đã đạt được “ Giấc mơ Mỹ”. Nhưng hai con hạc cô đơn trong cảnh hoàng hôn bảng lảng luôn gợi cho tôi một điều tôi chưa toại nguyện: tôi muốn sống cùng con cháu khi chúng tôi còn khoẻ mạnh. Cho dù thế nào tôi vẫn là một phụ nữ Á Châu đến ở trọ một quốc gia Âu Mỹ, nét văn hoá đặc thù “ Tam tòng” – “ Tứ đức” của Ông Cha Việt đã khắc sâu vào tâm trí của tôi hơn nửa đời người. Bởi vậy, khi đến chùa, tôi không giấu sự thán phục và ước ao có được một gia đình ba thế hệ ( Ông Bà – Con – Cháu) như vài người bạn đạo hiếm hoi của tôi nơi đây. Tôi luôn muốn khi tôi còn khoẻ mạnh, được ở chung với con cháu, giúp ích, đỡ đần cho chúng được việc gì là tôi vui lắm. Chứ đợi đến khi quá già, bịnh hoạn, mang cái xác già về cho con chăm sóc thì vui sao đành. Con trai út của tôi chắc đoán biết ý muốn của mẹ nên nó đã chọn mua bức tranh này.... 

 

Muốn là một chuyện, Trời cho hay không là chuyện khác. Bao nhiêu người ước ao có cuộc sống tự do như vợ chồng tôi, tại sao tôi lại suy nghĩ ngược lại??!! 

Chắc vì “ Cỏ bên kia đồi luôn xanh” chăng?!

 

Tôi luôn tin tưởng : 

Ông Trời không bao giờ đẩy mình vào chân tường. 

Khi Ông đóng cánh cửa này thì ắt Ông sẽ mở cánh cửa khác cho mình có đường tiến tới. Chỉ sợ mình lười và không đủ chịu khó để vượt gian khổ. 

Và chỉ những người lười biếng mới không đạt được “ Giấc mơ Mỹ” thôi vì xứ sở này luôn tạo cơ hội cho bất cứ ai có chí tiến thân. 

 

Chồng tôi “vắng nhà” tháng 7 này là tròn hai năm. 

Khỏe mạnh, lái xe giỏi nên tôi vẫn ở lại trong căn nhà xưa đầy ắp kỷ niệm.  

Sau gần một năm vật vã tiếc thương người tình, người chồng yêu chiều - luôn tự hào về vợ con  và là người bạn đời biết thông cảm & giải quyết mọi ưu phiền của tôi trong cõi ta bà này, tôi nhận ra quy luật vô thường không một ai tránh khỏi và tôi đã tự giải thoát mình bằng cách tiếp tục các công việc tôi đang làm: 

 

. Dạy thiện nguyện môn Tiếng Việt cho các Gia Đình Phật Tử vùng Hayward ( Bắc California, nơi đang sinh sống). 

. Tôi trở về lại Trường College Community gần nhà, nơi tôi đã học chương trình Early Childhood Education (ngành Mẫu giáo Nhà Trẻ) khi tôi vừa tới Mỹ, nay, tôi ghi tên theo học môn Art ( hội họa).

. Tôi đi Chùa nhiều hơn & đọc sách giảng giải về Phật pháp…  để bồi dưỡng cho tâm linh chính mình. 

. Đã hết covid và có chích ngừa đầy đủ nên tôi bắt đầu lại những chuyến du lịch xa lý thú. 

 

Tôi đang mổ thay khớp gối( knee replacement). Tôi dự định, sau khi lành lặn, tôi sẽ tham gia học lớp Physical Education - Healthy Aging Adult. Đây là môn dancing rất cần thiết cho người lớn tuổi để được tập thể dục theo điệu nhạc. Môn học này sẽ giúp phát triển sự cân bằng và chức năng vận động cho người lớn tuổi. Các lớp học có trình độ từ thấp đến cao của môn dancing này còn bao gồm cả những thông tin rất bổ ích về dinh dưỡng để ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

Môn học hứa hẹn vừa giúp tôi được khỏe mạnh mà lại rất vui. 

Tôi nôn nao cho mau tới ngày đó. 

Hằng ngày, một mình, tôi vẫn tiếp tục lặng ngắm bức tranh thêu hai con hạc trắng như ngày nào khi hai chúng tôi bên nhau. Con chim trống luôn luôn là hình ảnh oai phong - khỏe mạnh của chồng tôi những ngày đầu chúng tôi quen nhau cách đây hơn 50 năm. Thương làm sao, lúc về già, chồng tôi y như con hạc trống già vẫn ráng vươn cao cổ che chở con chim mái ướt sũng đứng nép mình cạnh bên. Thương, nhớ…  những ngày hạnh phúc có nhau nhưng  tôi không bị dày vò , xót xa vì tôi đã sống trọn vẹn và làm đầy đủ bổn phận của một người vợ, người mẹ …Sinh - Lão - Bệnh -  Tử là quy luật nghiệt ngã, đời người rồi ai cũng phải đi tới các trải nghiệm đó. Chấp nhận và có chuẩn bị chu đáo vẫn hơn là né tránh!? 

 

Giờ, tôi cố gắng sống vui - sống khỏe. Tôi luôn có suy nghĩ tích cực và luôn học hỏi cái mới, học cái tiến bộ của xã hội văn minh nhưng vẫn giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt. Tôi đang là một melting pot ( tô xà lách trộn) thật lý thú cho những ai tôi đang sống gần và cho các học sinh trẻ của tôi ở trường.

Tôi đang có những người bạn đạo - bạn thiện tri thức kề cận. Chúng tôi đang giúp nhau cùng tiến bộ,  cùng có sức khỏe tốt và cuộc sống luôn được an vui. 

Tập trung tích cực vào hiện tại vì quá khứ đã qua rồi. Tương lai thì mù mịt chưa tới. Tôi tập buông bỏ bớt cho nhẹ gánh. Nhìn mọi người với sự thấu hiểu và yêu thương thì ở đâu chúng ta cũng thấy hạnh phúc và an vui. 

“ Cỏ bên kia đồi luôn xanh” , đó chỉ là ảo tưởng. 

Tôi đang vun xới đám cỏ xanh của nhà mình.

 

Nguyễn Thị Phi Phượng
Hayward / Spring 2023 

Ý kiến bạn đọc
01/09/202313:13:50
Khách
Tôi thich nhất là mấy câu tác giả nói mà bậc cha mẹ nên dạy con cái phải cố gắng vuợt qua trở ngại trên đuờng đời:
"Ông Trời không bao giờ đẩy mình vào chân tường.
Khi Ông đóng cánh cửa này thì ắt Ông sẽ mở cánh cửa khác cho mình có đường tiến tới. Chỉ sợ mình lười và không đủ chịu khó để vượt gian khổ.
Và chỉ những người lười biếng mới không đạt được “ Giấc mơ Mỹ” thôi vì xứ sở này luôn tạo cơ hội cho bất cứ ai có chí tiến thân."
Có những nguời qua đến Mỹ lại than thân trách phận chỉ vì họ không biết rằng khi cái của sổ nay đóng thì cái của sổ kia mở để cố gắng thoát ra khỏi hoàn cảnh. Hàng triệu nguời sa cơ thất thế cùng đuờng tại VN sau biến cố 1975 đã tìm đuợc cánh của mở đến thiên đuờng khi đi định cư nuớc ngoài.
25/08/202316:51:28
Khách
Rất vui nhận được phản hồi của Em Anh Bờm An. Đúng, Phật Giáo luôn chuẩn bị chu đáo cho "chuyến đi xa" mãi mãi khi chúng ta ở cuôí giai đoạn sống của một đời người . Cảm ơn Em đã có bài thơ rất thực tế.
Tác giả Nguyễn Thị Phi Phượng
24/08/202305:12:48
Khách
Thân gởi cô
Thương ghét trong lòng mãi vấn vương
Hơn thua được mất chuốc thêm phiền
Đời người chẳng qua như gió thoảng
Tốt xấu hơn thua chỉ một lời
Quẳng gánh lo đi nhẹ cuộc đời
Hành trang xếp lại vãng Tây Phương
Công danh tài sắc như sương khói
Buông bỏ đi rồi niệm Phật thôi

Câu gốc là < hành trang xếp lại kiếp lai sinh....
...........................,.....................
Buông bỏ đi rồi sống thãnh thời
Cháu tu theo Phật giáo nên tự đổi để được hợp với người tu học
A DI ĐÀ PHẬT 🙏🙏🙏
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 497,230
31/12/202308:17:00
Tối hôm qua, khi đang ngồi bình yên tịnh tâm thì KV nghe tiếng đùng đùng đùng kéo dài liên tục phía dưới lầu, làm thất kinh hết cả hồn vía. Chẳng lẽ năng lượng xuống mạnh quá, tạo ra lực xoắn ốc như trong phim Mai-Ca Từ Trên Trời Rơi Xuống hồi bé được coi, làm những thứ xung quanh bị cuốn hút bay theo, tạo nên tiếng động? KV ráng bình tỉnh hít thở, vuốt mắt, ra khỏi tình trạng bình yên và từ từ bò… xuống nhà để mau kiểm tra xem chuyện gì đã xảy ra. Đi cùng khắp tìm nguồn gốc của tiếng động kinh khủng lúc nãy, từ ngoài cửa vô bếp, qua tất cả các phòng - không thấy dấu vết gì là bất thường. Lạ thật! Mình ngồi bình yên và rất tỉnh chứ đâu có ngủ gục và nằm mơ! Tiếng động rõ ràng như cái gì đó sụp xuống kia mà?!
29/12/202300:00:00
Lão Tư Lì năm nay bước vào tuổi tám mươi. Đời lão lắm gian truân, nhưng cũng có nhiều may mắn. Sau ngày 30-4-1975, đời lão đã “tàn trong ngõ hẹp” - tưởng rằng lão đã bỏ thây trên núi rừng Việt Bắc trong những ngày bị lưu đày trong các trại “tập trung cải tạo” của cộng sản. Nhưng lão đã trở về sau bảy năm lao lý. Lão trở về với tấm thân gầy guộc, ngoài vợ và hai đứa con thơ, lão chẳng còn gì! Nhưng lão phải sống để đền đáp cái ân tình của người vợ thủy chung đã đợi chờ cho đến ngày lão ra tù, để cùng nàng nuôi dạy hai đứa con thơ. Lão đã trải qua những ngày cơ cực, bươn chải kiếm sống, nuôi con như những ngưởi cùng khổ nhất trong xã hội lúc bấy giờ.
25/12/202300:00:00
Đang gói các món quà và viết card chúc Giáng sinh, năm mới. Chồng tôi bước xuống chợt nhắc: - Nấu bún bò cho Boss Kyle nữa. - Dĩ nhiên mà, đang tính ngày mai đi chợ mua các thứ nấu đây.
24/12/202313:31:00
Janet, con bé xinh như thiên thần nhỏ. Lúc nào nhìn thấy nụ cười trên môi của nó, ông cũng liên tưởng đến đóa Hướng dương dưới ánh mặt trời. Ông công kênh nó trên vai. Bàn tay thô ráp của ông nắm chặt lấy bàn tay nhỏ xíu. Ông ca vang bài Cây Thùy dương và nó bị bô hát theo. Chao ơi, cái giọng ngọng nghịu đớt đất ấy nghe cưng làm sao đâu. — Thế ông có muốn nhắn gì với cô ấy không?
23/12/202320:06:00
Giáng sinh này của họ, hai người đàn ông đưa nhau về vùng biển ấm nào đó trên địa cầu để hưởng tuần trăng mật khi người vai chồng đã qua thời kỳ phong độ nhất của một gã đẹp trai, người vai vợ đã bạc đầu, lù mù cái kính lão dắt chó đi ngoài, xăm xoi hàng xóm xem có cần gọi cảnh sát hay không? Hạnh phúc trong lòng người nhưng con người cứ đi tìm hạnh phúc nên khổ đau tiếp diễn không hồi kết.
22/12/202300:00:00
Tôi nắn nót từng nét chữ vụng về trên chiếc Christmas card chúc mẹ thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui bên những người bạn thân yêu của mẹ trong ngày Giáng Sinh; cẩn thận xếp tấm card với tất cả lòng yêu thương gởi gấm đến mẹ, bỏ vào bao thơ, dán lại, gởi bưu điện ngay chứ không thì sẽ không kịp ngày, Giáng Sinh chỉ còn vỏn vẹn mười ngày nữa thôi. Năm nay tôi lại không có mặt bên mẹ, chắc mẹ sẽ buồn và thất vọng lắm, nhưng tôi không thể nào làm khác hơn! Từ khi mới sinh, tôi vẫn quen với tấm hình duy nhất của người đàn ông trên bàn thờ mặc bộ đồ lính VNCH rất oai hùng, với một bông mai bạc gắn trên vai áo. Lớn một chút, tôi mới hiểu đó là bố tôi đã từng đi lính VNCH để bảo vệ tổ quốc, sau đó khi miền Nam bị cưỡng chiếm, bố bị đi “học tập cải tạo” 6 năm; khi được thả về, bố vượt biên đến bốn năm lần mới qua được Pulau Bidong; gặp mẹ trên đảo, hai người yêu nhau, rồi sang Mỹ làm đám cưới, khi bố đã hơn 40 tuổi.
22/12/202300:00:00
Người Mỹ có bài nhạc với tựa đề “It’s the most wonderful time of the year”, tạm dịch là “Thời gian tuyệt vời nhất trong năm”, để nói về lễ Giáng sinh. Không chỉ riêng gì nước Mỹ hay các nước phương Tây mới công nhận mùa lễ Giáng sinh là thời điểm tuyệt vời nhất của một năm mà các nước ở châu Á như Việt Nam cũng xem lễ Giáng sinh là một trong những ngày hội lớn nhất trong một năm. Ở các nước phương Tây, người ta, nhất là trẻ em, háo hức chờ lễ Giáng sinh vì đây là dịp để tặng quà cho nhau. Ở Việt Nam sau 1975, trong thời bao cấp, vì nghèo đói, người ta không tặng quà cho nhau nhưng không vì thế mà lễ Giáng sinh mất đi sự kỳ diệu.
19/12/202311:18:10
Mùa Đông đang đến sau vài cơn mưa nhỏ, những hàng cây vàng lá hai bên đường bắt đầu trơ trụi. Thảm cỏ xanh nhà hàng xóm đã không còn xanh tươi, lác đác có những chiếc lá vàng cuối cùng từ cây phong trồng phía trước bay bay theo gió rồi nhẹ nhàng đáp xuống sân nhà.
19/12/202311:16:11
Những ưu tư, những uẩn khúc chất chứa trong lòng, không biết chia sẻ với ai, nhờ diễn đàn Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo mình đưa tâm tình lên trang mạng, cho nhẹ bớt trong lòng, chưa khi nào mơ tới chuyện giải thưởng. Rồi nhận được Email báo tin của chị Hằng, kèm theo giấy mời tham dự buổi lễ phát thưởng viết về nước Mỹ năm 2023 tại Nam Cali, tôi run lên, một cảm giác không tả được, tắt computer đứng dậy, đi một vòng ra sân hít thở, để cho tinh thần tỉnh táo, vô lại, mở máy, lên mạng, đọc đi, đọc lại trang thư mà chị Hằng gửi, lúc này nhịp đập tim ổn định, tôi gọi ông xã nhà tôi vô đọc Email. Ông cũng sửng sốt nói: – Ui chao! Có thiệt gửi cho bà không?
18/12/202313:24:00
Tháng Mười Hai lại đến, năm nay tuyết đổ thưa thớt vài trận, không như bên Wichita Kansas bà chị của Thảo nói rằng tuyết đã ngập đầy đường. Sáng nay Thảo đi bộ ra thùng thư đầu xóm, đi ngang qua nhà John đã thấy cây Giáng Sinh thật cao ngay cửa sổ, đèn xanh đỏ tím vàng nhấp nháy, đúng lúc John mở cửa để đi ra check thư. Thảo vui vẻ: – Trời, nhà tôi quá bận rộn đủ thứ chuyện, chưa kịp dựng cây Giáng Sinh mà bên nhà anh đã có vẻ sẵn sàng mọi thứ rồi nhỉ, cây Giáng Sinh đẹp quá. John thật thà: – Chị biết rồi đấy, chúng tôi Đạo Hồi, chỉ có lễ Ramadan, đâu có thờ Chúa, cũng chẳng mừng Lễ Noel, nhưng tuần rồi chúng tôi đưa Jimmy đi shopping, cháu thích cây Giáng Sinh và Hang Đá trưng bày ở tiệm shopping, thế là cháu đòi mua về, chúng tôi cũng chiều cho cháu vui. – Ôi, dễ thương làm sao. Mà trời còn sáng mà anh đã để đèn nhấp nháy rồi, tốn điện lắm á. – Cũng vì Jimmy chị ơi! Cháu say mê ngắm cây Giáng Sinh, mà phải có đèn mới chịu. Lúc đầu chúng tôi chưa biết ý ch