Hôm nay,  

Nghề Học Nhanh , Kiếm Tiền Lẹ…

13/08/202100:00:00(Xem: 7583)

 

Nguyên Ngọc - Tác giả lần đầu tham dự VVNM với bài “ Mầm Sống Trên Đất Mới,” sinh năm 1968 hiện là giáo viên dạy Văn cấp 2 tại Nha Trang. Đây là bài mới nhất. Mong tác giả tiếp tục gửi bài.

 

***

 

  

Tuần trước, Tina bạn tôi ở Washington, Mỹ, gọi về thăm. Bạn ấy báo tin mừng là cô con gái rượu T. vừa tốt nghiệp cấp III mùa Hè năm nay đã được một trường đại học danh tiếng ở Mỹ  nhận và cho học bỗng toàn phần bốn năm đại học.  Tôi nghe mà thật hảnh diện và mừng giùm cho cháu. Học bỗng toàn phần là điều mà rất nhiều sinh viên kể cả Út của tôi, mơ ước được có, nên tôi rất hào hứng chúc mừng cho bạn và cháu T.  Nhưng tôi không ngạc nhiên chút nào, vì vốn dĩ bé T. rất ngoan hiền và học thì rất giỏi.

Mỗi khi mẹ bé gọi về hay tôi gọi qua thăm đều được bạn chia sẻ những niềm vui của bé, nào là nhận huy chương vàng của mỗi học kỳ, rồi giải thưởng từ những cuộc thi toàn trường, rồi những bằng khen vì bé tham gia các hoạt động xã hội, làm thiện nguyện gây quỹ cho người không nhà....Cho đến những tháng ngày đại dịch, trường lớp đóng cửa, các hoạt động xã hội cũng ngưng luôn, thì mọi hoạt động phải ngừng lại và học sinh phải học qua hệ thống mạng. Vậy mà bé cũng vẫn học với thành tích thật là xuất sắc.   

Tina rất hạnh phúc và hảnh diện mỗi lần kể về con gái. Và tôi cũng vui vì được dịp học hỏi thêm về những quyền lợi tối đa của học sinh trên đất nước Hoa Kỳ, khi các em còn đi học mà đã biết tham gia làm thiện nguyện, làm những công tác xã hội, để rồi kết quả được tưởng thưởng xứng đáng. Tôi được biết, nếu các em vừa học giỏi mà vừa có nhiều thành tích làm thiện nguyện hay tham gia các hoạt động nhà trường, giỏi về các môn thể thao, bóng bầu dục, bóng bàn, bóng đá thì cơ hội các em được nhận vào trường tốt có học bỗng rất cao. Là một nhà giáo, tôi tâm đắc nhất chuyện nhà trường Mỹ luôn khuyến khích và cho cơ hội các em thể hiện tài năng khi còn nhỏ, để mai sau thành người hữu dụng. Hèn chi nước Mỹ không bao giờ thiếu nhân tài. 

Nhân nói đến nước Mỹ không thiếu nhân tài, tôi chợt nhớ lại bé My My, con gái Tuyết Vân, em ruột người bạn thân của tôi là Lệ.  Cách đây cũng được mấy năm, bé My My, tên ở nhà, tên Mỹ là Nguyễn Hoàng Ly Na mới 13 tuổi, học cấp II ở trường “Liberty Bell Middle School” thuộc tiểu bang Tennesse, đã thắng giải và trở thành một trong những học sinh cấp II, khối lớp 7-8 được vinh danh tại cuộc thi sáng tạo khoa học trẻ “Junior Scientist Awards của Genes in Space” tại Mỹ. Khi ấy báo chí trong và ngoài nước đều rộn ràng đăng tải tin vui này, “Bé Nguyễn Hoàng Ly Na, 13 tuổi, đạt được giải thưởng với công trình có chủ đề “Tác động của vi trọng lực lên thành phần dịch não tủy và sức khoẻ thần kinh của phi hành gia,” cùng với nhiều chi tiết rất hay. Thật là khâm phục cô bé.

Người ta thường nói “hổ phụ sinh hổ tử,” nhưng có lẽ ở đây tôi xin đổi lại là “Hổ mẫu...” mới đúng, vì Tuyết Vân mẹ bé My My thông minh vô cùng; cô ấy từng là nhà kinh tế học thật giỏi, làm lương rất cao, nhưng đã rời VN đi định cư ở Mỹ. Vân và chị cô ấy Lệ bạn tôi, cũng là hai vị ân nhân mà tôi suốt đời ghi nhớ, cưu mang trong lòng dù đã mười mấy năm trôi qua. Mười mấy năm về trước, khi tôi vướng phải căn bịnh quái ác mà tôi đã có viết trong bài đầu tiên “Mầm Sống Trên Đất Mới,” Lệ người bạn thân thiết hay tin dữ về căn bịnh của tôi thì hoảng quá gọi điện thoại tứ tung, vừa báo tin vừa vận động mọi người quyên góp tiền giúp cho cô giáo nghèo là tôi đi Sài Gòn chữa bịnh.  Sau này khi lành bệnh, tôi nghe người nhà Lệ kể lại chuyện mà thương bạn đến rưng rưng.  Chuyện thế này: “Khi ấy Lệ vừa gọi điện thoại đi tứ tung vừa khóc um sùm, người nhà hỏi: “Gọi ai mà khóc dữ vậy?” Lệ nói bạn của Lệ là tôi bị bệnh ung thư nên Lệ khóc, thì người em của Lệ là một vị chân tu, hứa sẽ giúp cho hai triệu, và Lệ khóc dịu xuống một chút, đến khi Tuyết Vân mẹ của bé My My hứa cho triệu rưỡi nữa, thì Lệ...nín khóc luôn, quẹt nước mắt chạy đi lấy tiền đem tới cho tôi kịp đi sài Gòn.  Quả là những tấm lòng. Thật không còn tình nghĩa nào hơn thế nữa.

Trở lại chuyện T. Con gái người bạn Tina của tôi. Tina dạy con khéo lắm, bé vừa học giỏi lại lễ phép và nói tiếng Việt ngọng nghịu rất dễ thương vì bé có đi học lớp Việt ngữ, tuy bé viết tiếng Việt chưa khá chỉ chút ít các câu thông thường. Nhưng như thế cũng quý lắm rồi, nhiều Việt Kiều tôi quen đưa con về thăm quê mà các cháu không nói được tiếng Việt nên rất lạ lẫm với quê cha đất tổ thật là tội nghiệp.  Bé T. học rất giỏi môn sinh và dự tính vào ngành y.

Tôi có nghe bạn tôi kể hồi tháng Năm vừa rồi khi gần cuối năm học, mặc dù tình hình dịch Covid, bé vẫn xin mẹ đi làm thiện nguyện ở những trung tâm chích ngừa, vài trung tâm mở tại chùa và các trung tâm chích ngừa của thành phố. Mẹ bé sợ bé lây bịnh nên không cho đi, nhưng bé nói hiện tại nơi đâu cũng thiếu người, họ rất cần sự giúp đỡ để chích ngừa cho cộng đồng, hơn nữa bé cần lý lịch hoạt động tốt để xin vào các trường tốt, nên Tina đành chập nhận cho con gái đi làm thiện nguyện chỗ chích ngừa, và bé hứa sẽ giữ gìn thật cẩn thận.

- Bà biết hôn? Tina nói. - Tui cản nó không được nên phải mua những cái mặt nạ y tế loại “xịn” N95 làm từ USA thật mắc tiền và mua tấm mặt nạ trong như gương che chắn cả khuôn mặt cho bé mang đi làm. Khi bé về thay đồ hết ngoài nhà để xe, bỏ vào máy giặc xong mới vô nhà tắm rửa.”

Nhưng nhờ đi làm thiện nguyện, bé được chích ngừa đủ hai mũi rất sớm vì bé đã đủ 18 tuổi, nên bạn tôi cũng cảm thấy an tâm nhiều.

Người ta nói, làm chuyện tốt sẽ gặp điều tốt, là rất đúng với trường họp bé T.  Tôi nghĩ vậy, khi bạn tôi khoe thêm tin mừng khác. Bé vừa xong một khóa học về kỷ thuật lấy máu, mà Tina nói tiếng Anh gọi là “Phlebotomy Technician,” chỉ chờ đi thi lấy bằng Tiểu Bang nữa là bé có thể xin việc làm ngay, mà việc làm này có liên quan đến ngành y bé sẽ học, lương cũng rất khá, sau này vô đại học bé có thể đi làm thêm vài ngày cuối tuần để có tiền chi phí.


Tôi khâm phục cách dạy con sống tự lập của người bên Mỹ. Không giống như ở VN, cha mẹ nghèo hay giàu đều phải nuôi con ăn học tới khi xong đại học nếu đứa con có ước mơ, rất ít đứa trẻ tự đi làm để lấy tiền trả học phí, vì cơ hội việc làm không có đã đành, mà cha mẹ nào cũng muốn lo cho con tới khi học hành thành đạt, dựng vợ gả chồng xong là mới gọi là xong trách nhiệm.  Trẻ ở Mỹ tới học cấp III là đã đi ra ngoài làm thêm sau giờ học rồi.

Nhờ đi làm thiện nguyện, bé T. biết được cái nghề này hiện tại bên y tế rất cần, học thì lại rất nhanh không tốn nhiều thời gian, một khóa chỉ cần 4-6 tuần và sinh viên chỉ cần thực hiện đủ 50 lần rút máu từ mạch máu bằng kim tiêm là đủ đi thi, nên khi vừa đúng sinh nhật 18 bé xin mẹ ghi danh đi học.

- Bồ biết hôn, sau khi nghe bé ghi danh học ngành này, người bà con của mình ở Cali nói là con trai anh ấy cũng có bằng Phlebotomy Technician, hiện đang làm trong bệnh viện, lương rất khá, và không bao giờ sợ bị...mất việc. Anh nói thằng con anh sau khi thi đậu bằng tiểu bang là xin được việc làm ngay, bắt đầu họ trả $17/giờ, nhưng chỉ sau vài tháng họ tăng lên $20/giờ, đến nay thì mức lương toàn năm cũng bốn mấy nghìn/năm. Thằng bé đó làm việc toàn thời gian nên có bảo hiểm y tế và các quyền lợi khác thật đầy đủ. Bạn tôi kể.

Tôi nghe quá hấp dẫn nên hỏi tới ngay, và sau đó tôi lên mạng tìm kiếm thì càng thích thú vì quả thật là bạn tôi nói đúng: Cái nghề lấy máu xét nghiệm này lại là một ngành rất đơn giản, học nhanh, học phí rẻ, thi lấy bằng lẹ, xin việc làm thì chỉ trong ...nháy mắt. 

Tôi liền kêu bạn tôi gửi cho trang mạng về trường học nghề của bé T để tôi đưa cho Út của tôi và vài đứa cháu bà con của tôi bên đó nghiên cứu xem sao, biết đâu ngày nào đó mấy đứa có cơ hội sẽ đi học thêm cái nghề “dễ kiếm việc làm này.”

Cháu T. sau đó gửi cho tôi 2 trang mạng về trường học và địa chỉ ghi danh cho cái ngành Phlebotomy này: https://www.npce.org/cpt/phlebotomy-certification-united-states/california-phlebotomy-certification/washington-california-phlebotomy-certification/

Nhưng khi tôi mở ra thì thấy toàn là một rừng chữ tiếng Anh rối rắm, mờ mắt luôn, mày mò lắm copy từng câu thảy vào nhờ “ông Gồ” giúp, tôi cũng chỉ hiểu qua loa. May thay cuối cùng tôi tìm thấy một trang web tiếng Việt dưới đây, thì tôi mới “sáng mắt” đọc hết từng lời những điều kiện và lợi ích cũng như mức lương của ngành này, và ...mê tít thò lò luôn! Mời quý bạn đọc vào
Theo như trong trang web này thì hiện nay “Triển vọng công việc Phlebotomy ở Washington và California đang tăng lên; BLS báo cáo rằng các chuyên gia phlebotomy được dự đoán sẽ thấy sự phát triển nhiệm vụ là 25% từ năm 2014-2024...”

Và mức lương của họ trả cũng quá... ngon lành. Có những tiểu bang mà nhân viên Phlebotomist được trả lương cao hàng đầu, tôi xin trích ra đây vài chỗ trong cái danh sách thật dài:

California - $ 45,030/năm
Alaska - $ 42,290/năm
District of Columbia - $ 41,600/năm
Newyork - $ 40,630/năm

Và những công việc mà một Phlebotomy Technician có thể xin làm là ở:

-Bệnh viện Cơ sở chăm sóc cấp tính
-Phòng khám tại bệnh viện
-Trung tâm cấp cứu tại bệnh viện
-Phòng khám Sở Y tế
-Trung tâm Y tế Cộng đồng
-Phòng khám tại trường học
-Trung tâm lọc máu
-Văn phòng bác sĩ, v.v...

Và còn nhiều nơi nữa, thiệt là nhiều, không kể xiết...

Trong trang web này còn nói, một người không cần phải giỏi toán mới học được ngành Phlebotomy này, vì công việc rất ít liên quan đến tính toán, vì vậy chương trình đào tạo Phlebotomy “sẽ chỉ bao gồm giải phẩu, giữ an toàn trong phòng thí nghiệm, và các quy trình, lấy máu tĩnh mạch, kinh nghiệm thực hành và ghi nhãn mẫu, thay vì toán học...” (Trích trong trang web trên)
Nghe thiệt là...hấp dẫn!

Sau khi tìm hiểu kỹ càng rồi thì tôi gọi cho cho Tina, xin được nói chuyện với bé T. để hỏi thêm. Bé vui vẻ cho biết, học ngành này rất dễ dàng, và thú vị nữa, khi vào học thực hành, và thời khóa biểu học cũng rất là thư giãn, dễ chịu và tiện lợi cho sinh viên. Có rất nhiều khóa học để chọn lựa ghi danh, khóa cuối tuần, giữa tuần, hay đầu tuần, và có cả lớp ban đêm. Cho nên sinh viên có thể ghi danh thuận theo lịch học của mình. Muốn học cho nhanh thì học toàn thời gian, xong sớm sẽ đi thi sớm. 

-Vui lắm dì ơi! T. kể xong nói.  - Những ngày thực tập chung với các bạn Mỹ, vì con ốm nên đường gân nổi lên xanh lè dễ thấy, ai cũng “giành” vô nhóm với con hết, còn các bạn Mỹ to con nhiều mỡ che khuất, nam nữ gì cũng vậy, họ tìm hoài mà vẫn không thấy cái “vein” nó nằm ở đâu cả.  Cho nên con thấy tội nghiệp họ, con để cho mọi người tha hồ lấy máu của con, cả những người ngoài nhóm, và ai cũng thích con, nên chiều về là cái tay của con chi chít vết mũi kim, chắc con mất cũng không ít máu, nhưng mà không sao, cơ thể người tạo ra máu rất  nhanh mà.  Bé nói với tiếng cười khúc khích.  
           
Tôi nghe bé kể một cách vô tư mà xúc động khôn cùng, từ bên kia nửa vòng trái đất tôi như thấy được nét mặt tươi vui của bé.  Quả T. là đứa trẻ có lòng nhân hậu, biết vì người, vì bạn bè, vì tập thể.  Thảo nào mà bé đã đoạt được nhiều thành tích đến vậy.
Tôi nói với Tina bạn tôi:

-Bồ có phước lắm! Bé T. tương lai sẽ là một bác sĩ giỏi.
Gác máy xong, tôi còn ngồi lặng im một hồi lâu, tưởng tượng ra khuôn mặt dễ thương nhân hậu của bé T., một cô bé Việt Nam da vàng mảnh mai, đang ngồi tỉnh bơ “oai hùng” chìa cánh tay ra cho đám bạn Mỹ cao lớn cùng lớp xúm nhau dùng kim tiêm... “hút máu” mà miệng bé vẫn mỉm cười...

Ý kiến bạn đọc
14/10/202100:09:20
Khách
Bạn Nguyên Trân ơi. Nếu bạn theo bọn Dân Chủ khai gian ăn thêm Welfare và Food Stamps thì bạn còn giàu thêm nữa đó. Chỉ có điều bạn theo Công Giáo mà lũ Dâm Chủ lại cho phá thai tự do, cho hút cần xa thả giàn.
24/09/202111:50:43
Khách
Xin đóng góp chút ý kiến thô thiển với tác giả và các độc giả của VIÊT BÁO :
Tôi đến phần đất của nước Mỹ sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975 , tôi có quốc tịch vào năm 1980 , tôi theo đảng Cộng Hòa ngay sau khi có quốc tịch Mỹ , đã học Đại Học ở VN và sang đây với vợ và ba cô con gái, đến năm 1979 có thêm cậu con trai, gia đình tôi chưa bao giờ nhận một cent wellfare hoặc food stamps của chính phủ Mỹ , vợ tôi làm bán thời gian 3 năm còn tôi bắt đầu làm 2 jobs liên tiếp 8 năm đến khi vào làm cho chính phủ Mỹ năm 1985 và đi làm đến 68 tuổi mới về hưu, tôi luôn luôn bầu cho bất cứ ai thuộc đảng Cộng Hòa từ hạ đến thượng tầng cơ sở . Tôi bầu cho Tổng Thống Donald J. Trump và khuyên bạn bè bầu cho ông . Nhờ theo đường lối của đảng Cộng Hòa tôi đã siêng năm làm việc ,đầu tư thành công trên Thị Trường Chứng Khoán giúp đỡ 4 con của tôi tốt nghiệp Đại Học tư chứ không học trường công và cô con gái thứ ba cùng cậu con trai út đã tốt nghiệp Đại Học tư Công Giáo có tên là Notre Dame, con trai tôi đã ra luật sư , các bạn hay coi Football các bạn đã thấy đội banh Notre Dame Dame, bây giờ vào Đại Học này phải đóng tiền học phí 1 năm trên 60 ngàn dollars nhưng tốt nghiệp ra dễ tìm được công ăn việc làm .
Con gái đầu lòng của tôi đậu Cử Nhân sau đó làm cho đài truyền hình, con gái thứ hai Tiến Sỹ về Hội Họa làm lương cao, con gái thứ ba lấy Cử Nhân về Điện Toán đang làm chủ sự phòng, còn cậu con trai út thì đã ra Luật Sư và là đại diện cho công ty Facebook .
Chỉ cần cố gắng thì sẽ gặt hái kết quả trên đất Mỹ là đất của cơ hội và cũng vùng đất của sữa và mật ong nữa .
Tôi hy vọng năm 2022 đảng Cộng Hòa sẽ lấy lại Thượng và Hạ Nghị Viện và năm 2024 lấy lại ghế Tổng Thống . Cầu xin Thiên Chúa luôn luôn che chở và nâng đỡ Tổng Thống Trump, phu nhân và mọi người trong gia đình ông .
24/09/202111:33:49
Khách
Không bỏ bài viết
24/09/202111:19:14
Khách
Xin đóng góp chút ý kiến thô thiển với tác giả và các độc giả của VIÊT BÁO :
Tôi đến phần đất của nước Mỹ sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975 , tôi có quốc tịch vào năm 1980 , tôi theo đảng Cộng Hòa ngay sau khi có quốc tịch Mỹ , đã học Đại Học ở VN và sang đây với vợ và ba cô con gái, đến năm 1979 có thêm cậu con trai, gia đình tôi chưa bao giờ nhận một cent wellfare hoặc food stamps của chính phủ Mỹ , vợ tôi làm bán thời gian 3 năm còn tôi bắt đầu làm 2 jobs liên tiếp 8 năm đến khi vào làm cho chính phủ Mỹ năm 1985 và đi làm đến 68 tuổi mới về hưu, tôi luôn luôn bầu cho bất cứ ai thuộc đảng Cộng Hòa từ hạ đến thượng tầng cơ sở . Tôi bầu cho Tổng Thống Donald J. Trump và khuyên bạn bè bầu cho ông . Nhờ theo đường lối của đảng Cộng Hòa tôi đã siêng năm làm việc ,đầu tư thành công trên Thị Trường Chứng Khoán giúp đỡ 4 con của tôi tốt nghiệp Đại Học tư chứ không học trường công và cô con gái thứ ba cùng cậu con trai út đã tốt nghiệp Đại Học tư Công Giáo có tên là Notre Dame, con trai tôi đã ra luật sư , các bạn hay coi Football các bạn đã thấy đội banh Notre Dame Dame, bây giờ vào Đại Học này phải đóng tiền học phí 1 năm trên 60 ngàn dollars nhưng tốt nghiệp ra dễ tìm được công ăn việc làm .
Con gái đầu lòng của tôi đậu Cử Nhân sau đó làm cho đài truyền hình, con gái thứ hai Tiến Sỹ về Hội Họa làm lương cao, con gái thứ ba lấy Cử Nhân về Điện Toán đang làm chủ sự phòng, còn cậu con trai út thì đã ra Luật Sư và là đại diện cho công ty Facebook .
Chỉ cần cố gắng thì sẽ gặt hái kết quả trên đất Mỹ là đất của cơ hội và cũng vùng đất của sữa và mật ong nữa .
Tôi hy vọng năm 2022 đảng Cộng Hòa sẽ lấy lại Thượng và Hạ Nghị Viện và năm 2024 lấy lại ghế Tổng Thống . Cầu xin Thiên Chúa luôn luôn che chở và nâng đỡ Tổng Thống Trump, phu nhân và mọi người trong gia đình ông .
24/09/202111:16:10
Khách
Xóng góp chút ý kiến thô thiển với tác giả và độc giả của VIÊ,T BÁO :
Tôi đến phần đất của nước Mỹ sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975 , tôi có quốc tịch vào năm 1980 , tôi theo đảng Cộng Hòa ngay sau khi có quốc tịch Mỹ , đã học Đại Học ở VN và sang đây với vợ và ba cô con gái, đến năm 1979 có thêm cậu con trai, gia đình tôi chưa bao giờ nhận một cent wellfare hoặc food stamps của chính phủ Mỹ , vợ tôi làm bán thời gian 3 năm còn tôi bắt đầu làm 2 jobs liên tiếp 8 năm đến khi vào làm cho chính phủ Mỹ năm 1985 và đi làm đến 68 tuổi mới về hưu, tôi luôn luôn bầu cho bất cứ ai thuộc đảng Cộng Hòa từ hạ đến thượng tầng cơ sở . Tôi bầu cho Tổng Thống Donald J. Trump và khuyên bạn bè bầu cho ông . Nhờ theo đường lối của đảng Cộng Hòa tôi đã siêng năm làm việc ,đầu tư thành công trên Thị Trường Chứng Khoán giúp đỡ 4 con của tôi tốt nghiệp Đại Học tư chứ không học trường công và cô con gái thứ ba cùng cậu con trai út đã tốt nghiệp Đại Học tư Công Giáo có tên là Notre Dame, con trai tôi đã ra luật sư , các bạn hay coi Football các bạn đã thấy đội banh Notre Dame Dame, bây giờ vào Đại Học này phải đóng tiền học phí 1 năm trên 60 ngàn dollars nhưng tốt nghiệp ra dễ tìm được công ăn việc làm .
Con gái đầu lòng của tôi đậu Cử Nhân sau đó làm cho đài truyền hình, con gái thứ hai Tiến Sỹ về Hội Họa làm lương cao, con gái thứ ba lấy Cử Nhân về Điện Toán đang làm chủ sự phòng, còn cậu con trai út thì đã ra Luật Sư đại diện cho công ty Facebook .
Chỉ cần cố gắng thì sẽ gặt hái kết quả trên đất Mỹ là đất của cơ hội và cũng vùng đất của sữa và mật ong nữa .
Tôi hy vọng năm 2022 đảng Cộng Hòa sẽ lấy lại Thượng và Hạ Nghị Viện và năm 2024 lấy lại ghế Tổng Thống . Cầu xin Thiên Chúa luôn luôn che chở và nâng đỡ Tổng Thống Trump, phu nhân và mọi người trong gia đình ông .
06/09/202101:41:16
Khách
Bài viết đơn giản nhưng truyền tải thông tin bổ ích. Cam ơn tác giả chúc tác giả khoẻ mạnh để viết tiếp những câu chuyện ý nghĩa. Chúc độc giả luôn an lành vượt qua muôn vàn khó khăn do viruscorona để lại.
TPhan
22/08/202114:01:31
Khách
Nước Mỹ có nhiều việc kiếm tiền lẹ học rất nhanh nhưng người Mỹ không làm vì sức khỏe và an toàn. Nước của họ làm sao mà họ không biết được. Cũng như người VN biết rất rành về xã hội VN vậy. Người Mỹ không làm nail vì nghề này hửi nhiều chất hoá học. Người Mỹ không muốn đụng tới máu nhiều vì dễ lây bịnh.
Một trong những nghề kiếm tiền rất nhiều, có người Việt học và mở công ty thành công giàu có nhưng người Mỹ biết vẫn không làm đó là sửa soạn, làm đẹp và tống táng xác chết. Còn rất nhiều việc mà người Mỹ biết kiếm tiền rất mau nhưng không làm vì nguy hiểm như bán hàng trong tiệm chạp phô. Họ thà làm bồi trong nhà hàng chấp nhận kiếm ít tiền hơn nhưng an toàn.
15/08/202103:59:07
Khách
Cám ơn tác giả. Bài viết rất giá trị! Phải chi vài chục năm trước tôi được đọc bài này thì tôi đã không phải ăn quá nhiều mì gói trong những năm đại học! Bài viết của chị sẽ giúp nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ đang trong (hoặc sẽ vào) đại học.
14/08/202117:45:55
Khách
Một bài viết đơn giản nhưng có giá trị, đã giúp cho độc giả hiểu thêm vè nghề lấy máu vói cái tên hơi lạ lạ. Lần đầu tiên tôi nghe nói đến cái nghề coi như đơn giản mà rất hữu dụng này. Thêm vào đó tác giả đã chia sẻ những câu chuyện thành công của giới trẻ Việt ở Mỹ.
Cám ơn tác giả Nguyên Ngọc và chúc tác giả luôn khỏe để viết chia sẻ những bài viết khác.
Một độc giả
13/08/202111:21:53
Khách
Cám ơn tác giả. Mình sẽ chuyển cho con cháu đọc để học thêm nghề lấy máu này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 717,958
Tôi có nhân duyên được trang chủ Minh Châu Trời Đông gồm chị Ngọc Hà và chị Đỗ Dung làm moderator và Cô Gái Việt là bà bầu Phương Thuý mời gia nhập hội. Đặt biệt hai hội này dành riêng giới phụ nữ, chị em sinh hoạt tâm tình, làm thơ nối đuôi chung đề tài nào đó hoặc vốn liếng thơ văn, nhạc rất dồi dào, gởi cho nhau đọc và nghe giải trí. Tiếp theo tôi được chủ tịch hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Đông Bắc là chị Hồng Thuỷ mời nhập hội viên, từ đó tôi quen chị Phan Lang, một phụ nữ Việt Nam đầu tiên gia nhập quân đội Mỹ với chức vụ Trung Tá, người đàn bà tài sắc vẹn toàn.
Những ngày tháng hạ, cây lá ở đây vẫn xanh biếc. Mây trắng lững lờ bay qua soi bóng xuống mặt hồ. Những mạch nước ngầm vẫn ngày đêm phun lên từ lòng đất mẹ, không biết những mạch nước ấy đã phun tự bao giờ, trước khi điền trang được lập thì nó đã có ở đó, sau khi điền trang mai một nó vẫn còn đây. Những vòi nước nho nhỏ nhưng trong vắt phun chưa ngừng nghỉ dù chỉ một giây, nước từ đây chảy thành một con lạch nhỏ và rồi tích tụ ở những cái hồ gần đấy. Nước từ đất mẹ phun lên, rồi chảy đi khắp nơi, lại bốc hơi bay lên với gió mây, cuối cùng lại mưa xuống và thấm vào lòng đất mẹ, cái vòng quay miên viễn bất tận này!
Hơn năm nay dịch cúm Covid 19 hoành hành khắp nơi, ở Hoa kỳ và các quốc gia khác trên thế giới, nơi nhiều nơi ít. Vùng Hoa Thịnh Đốn lúc đầu chính quyền khuyên dân không nên tụ họp đông người, ra đường phải mang khẩu trang và cách xa nhau 6 feet. Nhà thờ, chùa, tiệc cưới hay ma chay cũng giới hạn số người tham dự. Tiệm ăn vắng khách. Phần lớn họ mua thức ăn và mang về nhà, tiệm ăn không cho thực khách ăn trong tiệm. Có nhà hàng đóng cửa vĩnh viễn vì không chịu nổi các phí tổn, lương nhân công, tiền thuê cửa hàng...
Cái tin cô bạn cựu Trung Tá Lục Quân Hoa Kỳ Phạm Phan Lang (Thực sự thì Phan Lang đã nhận quyết định thăng chức Đại Tá trước khi giải ngũ) từ xứ du lịch bờ biển Hạ Uy Di dọn về California làm nức lòng bè bạn khắp nơi trên đất liền. Nhóm Bắc Cali toàn nữ chúng tôi và Phan Lang cũng đều là thành viên của Văn Thơ Lạc Việt (VTLV), Văn Bút Hải Ngoại Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Cô Gái Việt, và Minh Châu Trời Đông, vui mừng điện thoại cho nhau ơi ới mỗi ngày, bàn tính rôm rả chuyện đi Nam Cali thăm nhà mới của “Đứa con gái cưng Mỹ Quốc” nữ Trung Tá gốc Việt đầu tiên của Hoa Kỳ, cũng là “Hậu duệ Hai Bà Trưng Triệu Việt Nam” là những câu chúng tôi thường gọi đùa người bạn gốc quân nhân này. Và tôi bắt đầu tính chuyện làm thơ, để chị Đỗ Dung viết thư pháp Chúc Mừng Tân Gia.
Hội chứng mặc cảm này chỉ cách đây khoảng chừng một năm, khi còn trong thời gian phải giữ khoảng cách vì dịch covid. Hôm đó tôi nghe tin người bạn bị một bà da trắng ngồi xe bên kia, cũng đang chờ đèn đỏ, ra dấu hạ kính xuống, cô ta không hiểu mô tê gì nên hạ kính xuống thì được nghe là “Mày cút về Tàu đi!” Rồi không lâu sau, tôi đọc facebook thấy em trai của người bạn của Bố tôi bị tấn công khi ông đi bộ trong khu gần nhà ở Bắc Cali, Ông bị thương tích nặng phải vào bệnh viện.
Tính đến nay, ông Hiền đã định cư ở Mỹ trên hai mươi lăm năm, theo diện HO. Chúng tôi quen nhau từ khi gia đình ông đến ở cùng một khu chung cư. Ông hiền như cái tên cha mẹ ông đặt để. Trước năm 1975, vợ ông làm cô giáo - tốt nghiệp trường Sư phạm Qui nhơn. Ông bà có bốn đứa con trai. Có lẽ đã quen với lối sống chừng mực và lễ giáo nên bà đã dạy dỗ mấy đứa con đi vào nền nếp, học hành chăm chỉ và rất lễ phép làm cho mọi người trong chung cư đều quí mến. Riêng gia đình tôi và gia đình ông Hiền kết thân từ dạo mới quen biết nhau.
Lễ phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm 2020-2021 - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2019 tới 30 tháng Sáu 2021 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 5 Tháng Mười Hai 2021, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
Tú được giữ lại trường học thêm một năm bổ túc để dạy lại đại học năm thứ nhất. Chuyện này cũng chỉ xảy ra tại chế độ XHCN. Ngày xưa các giáo sư dạy đại học đều có bằng cao học hay tiến sĩ, và nếu dạy bộ môn ngoại ngữ thì tất cả đều tốt nghiệp tại những trường danh tiếng tại nước ngoài. Đến thời xuyên tâm liên chữa bá bệnh và rau muống bổ hơn thịt bò thì sinh viên tốt nghiệp “quốc nội” như bọn Tú cũng được đưa lên dạy lớp đại học, có sao đâu!
Mười năm là một quãng thời gian dài so với đời sống ngắn ngủi của con người. Mười năm là một trong những cột mốc của đời người thế gian để ghi nhớ: Mười năm không gặp, mười năm lưu lạc, mười năm tình cũ, mười năm nhớ nhung… Cái biểu cảm như thế nào thì nó tùy thuộc vào cảm xúc của chính đương sự, hoàn cảnh bên ngoài chỉ là trợ duyên.
Sáng nay đang suy tư, chìm đắm trong tiếng nhạc tình ca thì vợ tôi bước ra phòng khách và bật TV xem tin tức. Thấy trên màn hình chiếu các hình ảnh tối hôm qua; Ngày 02 Tháng 06 Năm 2021, dân chúng vui mừng tháo khẩu trang quăng vào những thùng sắt đang ngùn ngụt lửa đỏ trước các nhà hàng, thấy lạ! Vâng, đó là ngày Ohio “mở cửa,” quyết định gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại các nơi công cộng khi tình hình dịch bệnh đang giảm dần nhờ chính quyền của tân Tổng Thống Biden gia tăng thúc đẩy các biện pháp chích ngừa trong dân chúng. Nhìn mọi người reo hò sung sướng, những ánh mắt hân hoan rực sáng, những nụ cười rạng rỡ trên môi vì được tự do trở lại sau hơn cả năm dài u ám vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành tôi mới thấy thấm thía làm sao lời ca trong bài “Đời đá vàng” của Nhạc Sĩ Vũ Thành An.