Qua Mấy Đời Xe

02/11/201500:00:00(Xem: 7783)
Qua Mấy Đời Xe

Tác giả: Trương Tấn Thành
Bài số 3661-18--30151vb2110215

Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA.

* * *

Tôi còn nhớ như in trong ký ức và còn có thể thấy rõ chi tiết chiếc xe đầu tiên của mình khi mới qua bên này. Chiếc xe Dodge hai cữa, màu đen bị anh chủ đụng vào cột đèn bể cái mặt nạ  phía trước trong một cuối tuần say xỉn. Lúc đó tôi mua lại nó với giá một trăm hai chục đồng vừa để tập lái xe vừa để đi làm cỏ sau này.

Sau khi tập lái xe xong, tôi lái nó để vừa đi học, vừa chở một hai ông bạn cuối tuần đi làm cỏ. Con ngựa sắt đầu tiên của tôi cùng tôi dong ruỗi trên đường mưa tuyết được hơn một năm thì bị đứt dây thai-minh- beo rồi bị lôi vào nghĩa địa. Sau đó không lâu, nhờ tiền làm cỏ tôi mua một chiếc xe Mỹ hai cữa khác, loại có cữa mở lên ở phía sau, màu xanh lơ lợt. Thời gian này tôi chạy đi học nhiều hơn là làm cỏ. Chiếc xe này coi vậy mà nó lại có diễm phúc được chở người đẹp, một học sinh du học của xứ Ba Tư đó các bạn. Irma, nàng là du học sinh từ xứ Jordan qua Mỹ cùng vời anh du học. Lúc đó tôi vừa học vừa làm work study trong Phòng Writing Center, giúp sinh viên viết luận văn của nhà trường. Phòng có ba người phụ trách, hai sinh viên người Mỹ và tôi, riêng phần tôi, tôi phụ trách phần giúp các sinh viên ngoại quốc.

Một hôm, tôi quen một nữ sinh viên mà nhìn diện mạo và các ăn mặc tôi biết nàng không phải là người Châu Á mà cũng chẳng phải người Châu Âu. Tóc nàng màu vàng, hung hung, da trắng, mắt thật to và đẹp, nhứt là cái sống mũi hơi gãy cong ở phần đầu. Tôi có xem sách và xem phim nói về những nét dung mạo của người Trung Đông nên tôi biết là mình không thể nào đoán lầm. Qua nhận xét của tôi thì nàng phải là con gái nhà giàu bên đó. Có lần tôi chở nàng về vì anh của nàng bận thì thấy khu apartment nàng ở thuộc hạng sang.

Sau vài lần nhờ tôi góp ý để viết bài, tôi ngỏ ý là bất cứ lúc nào cần nàng cứ đến nơi tôi ở như khi phải nộp bài kiểm cho gíao sư. Một hôm ở kỳ nộp bài luận cuối khóa, nàng đến phòng tôi để nhờ giúp viết bài. Ngồi một mình gần người đẹp xứ Ba Tư là cả một kỷ niệm kỳ thú. Người nàng toát ra mùi hương đặc biệt nơi miền đất của truyện thần thoại “Ngàn lẻ một đêm” thêm vào đó là vẻ đẹp huyền bí với sức thu hút “dị địch nhân”. Không cưởng lại được lực nam châm mảnh lệt đó, tôi choàng tay qua vai hôn nhẹ vào má nàng. Có lẽ vì nể ông thầy có máu... xấu đang sôi nên nàng để yên. Nhưng rồi...chỉ có vậy thôi! Sau đó tôi còn gặp nàng vài lần ở trường rồi nàng chuyển sang trường khác.

Tôi không nhớ là tại sao tôi không còn chạy chiếc xe thứ nhì này. Chỉ nhớ là sau đó tôi mua chiếc xe Corrolla cũ chạy được một thời gian thì bữa nọ nó chạm dây bốc cháy ngay dưới phố! Không có xe đi tôi chạy đôn chạy đáo, may sao có anh bạn thợ máy gần nhà có chiếc xe Mazda hai cửa, cũ xì nằm ụ bán cho tôi với giá ba trăm bạc.

Gần năm sau, tôi có tiền mua một chiếc xe Honda để bản On Sale ngoài ngã tư gần nhà, coi bề ngoài cũng còn láng lắm. Tôi đem tặng chiếc xe Mazda cho một ông bạn Mỹ để ổng làm gi thì làm. Chẳng may cho tôi, chiếc xe Honda coi ngon như vậy nhưng khi chạy lâu lâu nó cứ bị chết máy hoài làm tôi thật là khổ sở và bực mình. Khi vợ tôi sang, tôi thấy mình không hà tiện được nữa mà phải mua một chieế xe  cho ra hồn để cho bà xã hài lòng. Tôi đi thẳng đến chỗ ba xe Toyota mượn tiền nhà băng mua một chiếc Toyota Camry đời hai ngàn, màu xám bạc rồi chạy tới bây giờ.

Qua sáu đời xe, chiếc xe ghi đậm nét trong ký ức và đầy kỷ niệm trong tôi là chiếc đầu tiên, chiếc xe Dodge bị bể mặt nạ. Nó đã cùng tôi đi kiếm ăn hơn năm trời, chẳng những là tôi không mà còn thêm mấy ông bạn gìa cũng kiếm được chút cháo nữa. Đã thế những đêm cuối tuần còn đưa bọn tôi đi du hí ở những nơi... chỉ đành cho đàn ông thôi.

Tôi nhớ có một đêm thứ bảy, tôi chở trên xe hai ông bạn già chịu quậy lên khu phố đèn mờ, khi vừa vào exit để ra xa lộ thì bị xe cảng sát chớp đèn chận lại. Ai trên xe cũng lo không biết bị chuyện gì nên ngồi yên trong bụng đánh lô-tô chờ thầy phú lít tới. Vài phút sau, một anh cảnh sát tới lò đầu vào xe, rọi đèn pin hỏi giấy tờ, xong anh ta hỏi tôi:

- Có uống rượu không?

Tôi nhìn vào mặt anh ta trả lời không thì thấy mặt anh ta sao đỏ ửng! Tôi nghỉ thầm: “Cha nội này chắc chắn là mới nhậu đây!” Sau đó anh ta trả lại giấy tờ cho tôi rồi lái xe vù đi. Mấy ông bạn ngồi trong xe lắc đầu:

- Gặp sư phụ rồi!

Chỉ đáng gía có hơn trăm bạc nhưng cái xe đầu tay này đã giúp tôi kiếm tiền chi dùng khi còn đi học và cả mấy ông bạn già của tôi nữa. Cũng như mối tình đầu tiên rất khó mà quên, con thiết mã đầu tiên để lại hình ảnh và những kỷ niệm không bao giờ quên trong tôi. Không biết bây giờ nó có được may mắn đầu thai thành Mercedes hoặc BMW hay lại thành một chiếc xe cà tàng nào đó và lại bị chủ bạo hành và ngược đãi? Hay biết đâu giờ nó là chiếc xe tôi đang chạy? Nếu vậy thì đây quả là cái duyên tương ngộ để tôi có dịp chăm sóc kỷ càng người bạn bốn bánh đã cùng mình lăn lóc hơn mười mấy năm trước đây.

Nghĩ mà thương cái xe, tôi hình dung ra tâm sự của nó như sau.

*

“... Một đêm cuối tuần anh chủ trẻ độc thân sau khi tụ năm tụ bảy uống hết mấy thùng bia lái ủi tôi vào cột đèn. Tôi bị móp méo, bể mặt, cái nắp xe cong vếu lên. Khi về được tới khu chung cư thì anh chàng nằm luôn trong xe ngủ không vô nổi trong phòng.

Sai đó mấy tháng, có một anh trung niên đang ở se phòng gần đó lại chơi rồi hỏi mua tôi. Anh chàng lãng tử này không thích chạy chiếc xe sứt gọng gãy càng như tôi nữa nên ok bán quách tôi đi cho rồi. Vậy mà xem chừng anh sồn sồn trung niên đó lại mừng lắm. Sau này tôi biết lý do là vì anh này mới qua Mỹ và đang đi học nên cần xe và chỉ có vài trăm bạc trong túi nên mua tôi liền, không cần xe xấu đẹp. Anh này ở đảo tỵ nạn hơn ba năm mới được qua Mỹ. Ảnh đi học cả ngày nhưng cuối tuần đi làm cỏ kiếm thêm tiền. Lúc đó máy hít của tôi bị hư cho nên dù trời nóng hay trời lạnh thì bên trong cũng vậy, ngồi trong xe cứ việc...run. Cuối tuần thì tôi chứa nào là cuốc, xẻng, cào, bao ny-lông đựng cành lá đầy trong xe đưa anh đi làm. Có khi vì công việc đòi hỏi nhiều thì anh kêu thêm mấy ông bạn già theo làm phụ.

Tôi nhớ có những đêm mùa đông về trễ trời tối om lại mưa tầm tả mà cái máy hít bị hư nên anh vừa chạy lại phải vừa lấy tay mình để quạt hơi nước làm mờ kiếng xe để thấy đường chạy! Thấy tội nghiệp cho tình cảnh anh học trò nghèo, có tuổi, nên tôi cũng rán sức già phục vụ tối đa.

Hơn một năm trời giãi tuyết dầm mưa, chủ tớ xông pha biết bao là trận mạc kiếm được cho chủ tôi cũng được mớ tiền. Rồi một bữa nọ... Hôm đó tôi đang chạy phom phom trên đừơng thì nghe cái bựt, sau đó máy vẫn chạy mà xe lại không chịu lăn bánh! Cái thai-minh beo bị đứt!

Ngày buồn nhứt trong đời tôi là ngày tôi bị kéo vào nghĩa địa xe. Khi chiếc xe cần cẩu tới, tôi mới nhìn thấy sự bịn rịn của anh chủ nghèo trong giờ phút chia lìa vĩnh viễn con ngựa sắt thân yêu của mình. Tôi bị xe tô kéo lôi lên, đầu tôi hướng về phía sau. Xe đã kéo tôi đi nhưng tôi còn nhìn thấy anh chủ tôi đứng nhìn theo cho đến khi xe quẹo ra đường chính.

Trên đường xe lôi chạy về nghĩa địa, tôi nhìn những chiếc xe khác đang chạy một cách thèm thuồng lẫn đau buồn. Nhớ lại những ngày mình cũng phóng nhanh aò ào trên xa lộ mà giờ đây chỉ còn là cái xác chờ vào nơi an nghỉ nghìn thu. Ôi thật là bi thảm... Sau cùng chiếc xe lôi tôi đến cổng nghĩa địa. Khi xe quẹo vào tôi thấy hai bên đầy những xác chết của đồng loại. Ôi, sao mà kinh khiếp đến thế? Kẻ ngã nghiêng, người xứt gọng, gãy càng, ba đì đầy rỉ sét, nằm trơ phơi thân ngoài mưa tuyết.

Ôi, nghĩa địa buồn là nơi buồn an nghỉ

Của những con ngựa sắt già vỉnh viển ra đi

Thôi xin vĩnh biệt chủ nhân, người đã cùng tôi hơn năm trường dong ruổi nơi xứ người. Anh đã biết bao năm trời bị bầm dập trong lao lung, tôi cũng mang đầy thương tích của một con ngựa già mỏi mệt bởi thâm niên. Nhưng chúng ta vẫn chiến đấu với đời cho đến lúc cuối cùng, để khi chết mình nghĩ lại mà mĩm cười không hối tiếc...”

*

Thưa các bạn, chiếc xe là cái chân của hầu hết mọi người chúng ta ở xả hội này. Trong đa số người tỵ nạn hình như chúng ta đều phải qua mấy đời xe mới có được chiếc xe ra hồn. Riêng đối với mình, chiếc xe là một phương tiện di chuyển không phải là một biểu hiện cho sự sung túc về vật chất. Có được một chiếc xe đời mới dĩ nhiên là khoái  hơn nhưng thú thật là mình chưa có điều kiện. Có được một chiếc xe đáng tin cậy không bị hư hỏng vặt và ít hao xăng đối với mình như vậy là qúa đủ rồi. Mình phải thay đổi năm sáu lần xe không phải vì là dân chơi xe nhưng vì nhu cầu thực tế. Mình nhớ có đọc ở đâu đó câu” “Xe mới, xe cũ; miễn có xe là được” thật là phù hợp với hoàn cảnh của mình. Tuy nói vậy chớ thế nào mình cũng phải rán tạo điều kiện để bà xã có một chiếc láng cón để bả khi phải phân bì với chị em phải không thưa các bạn. Còn phần mình thì có căn nhà để chui ra chui vô, có một chiếc xe để chạy tới chạy lui là mãn nguyện lắm rồi.

Thôi thì cứ “tuỳ ngộ nhi an” vì rằng:

Thịnh suy, xe thay đổi
Dòng đời cứ thế trôi...

Trương Tấn Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 86)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 971)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1639)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2454)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1613)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2512)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7509)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13712)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8624)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========