Hôm nay,  

Vui Buồn Trong Chuyến Đi

23/03/200900:00:00(Xem: 173536)

Vui buồn Trong Chuyến Đi  
   
Tác giả: Hy Vũ
Bài số 2567-16208644- vb232309

Tác giả đến Mỹ theo diện H.O. đã 15 năm, hiện là cư dân Orlando - Florida, công việc: pharmacist trong hệ thống CVS/Pharmacy. Đây là bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông.
***

Sau ngày miền Nam bị cộng sản chiếm, không biết ai đã cho nó một cái tên dí dỏm "trung tâm trao đổi tin tức."  Đó là khu công viên đối diện Sở Ngoại Vụ, số 4 Thái Văn Lung, thành phố Saigon.
Đây là loại tin tức dành cho số đông đang xây mộng đi nước ngoài. Họ quy tụ về đây khắp mọi miền Đất Nước. Từ Quảng Trị, Huế vào, từ Đalat, Banmêthuột xuống, từ Cà Mau, Châu Đốc lên để được đến góp mặt. Họ là dạng con lai Mỹ, dạng bảo lãnh, Pip, hôn phu hôn thê, làm sở Mỹ... và đông đảo nhất là dạng H.O. của mấy ông Quân Công Cán Chính chế độ Việt Nam Cộng Hòa vừa sụp đổ, có từ 3 năm tù cải tạo trở lên. Họ đến Sở Ngoại Vụ bổ túc hồ sơ, làm các thủ tục chuyến đi, hoặc nghe ngóng, thăm dò... hồ sơ, giấy tờ có phải bị trở ngại, trục trặc ở chặng nào không, và điều duy nhất là để góp mặt với "trung tâm trao đổi tin tức".  
Đây là nơi có những tin tức được bật mí thật sốt dẻo, vô cùng hấp dẫn vì nó đáp ứng mọi... giấc mơ, như Mỹ đang xây cất các khu gia cư dành cho các cựu tù nhân chính trị tái định cư theo diện H.O. trên nhiều thành phố của các tiểu bang. Mỗi gia đình được cấp phát một ngôi nhà có phòng khách, phòng ăn, phòng tắm, ba bốn phòng ngủ, có garage để xe, và trong nhà thì trang bị đầy đủ bàn ghế, salon, tủ giường với tất cả mọi tiện nghi đời sống. Gạo, mắm, cá thịt, rau quả, trái cây chất đầy trong tủ lạnh lớn. Một chiếc xe hơi láng coóng để sẳn trong garage. Khi gia đình H.O. xuống máy bay, có ủy ban quản trị đón tại phi trường và chở về nhà được cấp phát có tên sẳn trong danh sách, mình chỉ nhận chìa khóa nhà, chìa khóa xe là xong.
Lại một tin khác được loan truyền, là một số cấp lớn đã qua Mỹ trước đang phối hợp với Chính Phủ Hoa Kỳ lập danh sách các tù nhân chính trị H.O. được định cư tại Mỹ để trả tiền lương truy lảnh từ ngày mất nước đến khi đến Mỹ, sau đó được trả lương 3/4 số lương trước đó.
Chưa hết. "Trung tâm trao đổi tin tức" còn phóng tin giật gân: trợ cấp tù. Cứ một năm tù trong lao tù Cộng sản là được trợ cấp một số tiền, chưa biết là bao nhiêu. Ai có nhiều năm tù được trợ cấp nhiều hơn. Nghe khoái lỗ tai, nở phồng mủi. Được dịp, mấy anh ở tù nhiều năm lại chọc quê những người  tù ít năm là chưa đủ tiền uống la de.
Vào thịnh thời của trung tâm tin tức này, gia đình tôi ở mãi Nha Trang.  Tôi được may mắn sau mười năm tù trở về được vợ con lo cái ăn cái mặc và còn cưng chìu mọi thứ, muốn gì có nấy, cũng là vì vợ con đảm đang tháo vát biết lo...và thật ra tôi cũng là "nhân vật sáng giá" trong gia đình, là cột trụ có được để vợ con có cơ hội thỏa mộng ước được sống tại nước ngoài. Vợ tôi thường hay hỏi han và còn căn dặn tôi: Bửa nay họ đi H.O. mấy rồi" Hồ sơ của mình có trục trặc gì không" Chừng nào mới được phỏng vấn" Anh phải liệu mà theo dõi công việc. Em bận làm kiếm tiền, không rảnh mà lo đâu nhé.
Được vợ ủy nhiệm   công việc, tôi mừng hết lớn vì được dịp đi Saigon vung vít lấy cớ là theo dõi thăm dò hồ sơ, nghe ngóng tin tức và thích thú nhất là được làm "thành viên" của "trung tâm trao đổi tin tức" mà sau này còn gọi là "Vườn Tao Ngộ" trước Sở Ngoại Vu.
Mỗi lần đi Saigon "lo công việc" tôi đều được bà xã dúi cho một cọc tiền và còn đeo vào ngón tay chiếc nhẫn vàng y 2 chỉ với  mệnh lệnh:  
- Tiền đó anh liệu mà dè sẻn, khi nào lâm nguy cùng cực, anh mới xài đến chiếc nhẫn này! Em giao quyền cho anh có nhiệm vụ lo liệu chuyến đi cho thành. Có gì là phải tức tốc về nhà cho em biết. Cẩn thận! coi chừng... móc túi... mà đói rách dọc đường. 
Thế là hành trang đi Saigon của tôi gồm một chiếc xe đạp được thay cặp vỏ mới cho chắc ăn với hai cái thắng xe thật tốt, một túi xách vải nhỏ móc vào ghi đông xe để đựng mọi thứ lặt vặt cần thiết sử dụng trong ngày, một cái xách tay đựng vài bộ quần áo được cột vào ba- ga đằng sau xe, chân mang dép da, đầu đội mũ lưỡi trai để che mưa nắng. Gọn gàng. Giản dị. Dễ xoay chuyển.
Từ miền Trung vào Saigon tôi ngụ tại nhà đứa em vợ ở quận Bình Chánh, chồng nó cũng là một H.O. đã nạp hồ sơ, đang chờ ngày được phỏng vấn. Tôi đã gặp được tần số và dĩ nhiên mọi vấn đề gì liên quan đến sự ra đi đã được trao đổi thật dồi dào khi giáp mặt nhau.  Cứ mỗi buổi sáng mặt trời chớm mọc, con ngựa sắt của tôi bon bon trên đường tráng nhựa về hướng xa cảng miền Tây, qua Chợ Lớn đến bùng binh Saigon quẹo Nhà Thờ Đức Bà và điểm đến là Sở Ngoại Vụ đối diện khu công viên, mệnh danh là "trung tâm trao đổi tin tức."
Ngày nào cũng vậy khi đến nơi là đã hơn 8 giớ sáng, còn quá sớm đối với những kẻ vô công rỗi nghề như tôi, vậy mà cả dãy công viên chạy dài đã thấy rải rác từng nhóm người đang say sưa phát thanh, phổ biến, bàn cãi, tranh luận nhiều tin tức nóng hôi hổi, giựt gân đã lấy được từ Sở Ngoại Vụ, từ các đài phát thanh, báo chí ngoại quốc, thư từ của thân nhân nước ngoài gởi về, từ Toà Đại sứ Mỹ ở Bangkok, phái đoàn Mỹ phỏng vấn, Bệnh viện Chợ Rẩy, trung tâm chích ngừa, các dịch vụ làm hồ sơ... Vô số tin tức đã được cập nhật từng ngày, nghe không hết, nhớ không xuể.
Nhưng hôm nay thì ngược lại, mỗi cựu tù cải tạo là một viên ngọc rất quý đang được mọi người nâng niu thật trang trọng và hết sức ước ao thèm muốn.   Phong trào mơ ước là làm sao được ra nước ngoài để sống nhất là đi Mỹ của mọi người đã âm ỉ bừng sôi lên khắp nơi, lan truyền như cơn bệnh dịch tả, hấp dẫn cuốn hút con người mạnh mẽ khốc liệt. 
Người ta đổ xô đi tìm mua con lai Mỹ, giá năm mười, mười lăm cây vàng. Túng thế thì kiếm con lai Pháp, lai Đức, lai Tân Tây Lan... hoặc có thể lai Ấn Độ, Ma rốc (giống như Mỹ đen) cũng được, miễn là có chất "lai" , không giống người Việt Nam mủi tẹt da vàng. Người thì viết thư than thở thân nhân ở các nước khẩn thiết lập hồ sơ bảo lãnh. Kẻ thì gấp rút tìm kiếm giấy tờ để hợp thức hóa tình trạng công nhân viên chức làm cho sở Mỹ. Đa số rần rộ gom tiền, góp vàng, bán nhà bán đất tìm đường vượt biển, vượt rừng sâu đi tìm đất hứa. Nhưng thâm trầm nhất, ly kỳ hấp dẫn nhất là các bà các cô độc thân, góa chồng, không chồng, lỡ thời, không ai ưng, giàu tiền lắm bạc lại vô cùng thèm muốn ước ao đi Mỹ, đi Úc, đi Pháp. đi Anh... mà không vớ được cơ hội, không có điều kiện đang bủa lưới săn tìm những đấng H.O. độc thân, góa vợ, vợ bỏ đi lấy Việt Cộng, vợ chết, vợ chê... để gạ gẫm xin gán ghép vào hồ sơ được ra đi với điều kiện duy nhất là trao trọn cả tình lẫn tiền cho chàng muốn sử dụng và hưởng thụ bao nhiêu tùy ý.
Ôi ! thích thú biết bao ! cuộc đời lên hương thơm phức biết là ngần nào ! Thân phận tù tội vừa ra khỏi trại giam đói rách, không tiền không bạc lang thang lếch thếch, đột nhiên có người tự dâng hiến tấm thân ngà ngọc thơm phức lẫn cả tiền bạc, vòng vàng, tài sản...chỉ có đánh đổi một việc hết sức dễ dàng là mang nàng cho bằng được ra nước ngoài, thế thôi, đâu có gì khó khăn đâu mà không làm được. Thật tình mà nói những cựu tù H.O. độc thân, vợ bỏ, vợ chết, vợ chê...khi ra khỏi nhà tù không xu dính túi, trong lúc lại đủ điều kiện ra đi, lại không có tiền mà đi, cơ cực thật, tủi cho tấm thân, lòng chỉ thầm mong ai đó có lòng nhân cứu khó phò nguy. Kẻ mong, người tìm, rồng mây gặp hội là chuyện thường tình.  
Những đấng nữ nhi hào hoa thì suy tính chi li. Họ tính bỏ ra năm mười, hai mươi cây vàng để mua một đứa con lai đâu có ngon lành bằng tóm cho được một chàng H.O. nào đó cũng ấm áp được cuộc đời giá lạnh. Dẫu là gì đi nữa thì chàng cũng là dân trí thức, bản thân tràn trề kinh nghiệm, ngày trước cũng có chức có phần được mọi người kính nễ, nếu hợp gu thì sẳn sàng nâng khăn sửa túi, bằng trắc trở nhiêu khê điều gì thì khi ra nước ngoài, hai bên sẽ đồng ca bài ca con cá, đường ai nấy đi,  không ai nhận chịu thiệt thòi vì ai điều gì, mà đôi bên đều có lợi.  
Thường ngày từ sáng đến chiều tại "trung tâm trao đổi tin tức" có một không hai của thành phố Saigon được tô điểm lai rai vài bóng hồng xinh xắn mỹ miều. Đó là các kiều nữ thuộc nhiều lứa tuổi giàu tiền lắm bạc, phòng không chiếc bóng, lòng nặng chĩu một giấc mơ vàng son quyết đổi đời ở hải ngoại. Họ đang tìm kiếm đối tượng để gởi gấm cuộc đời thực hiện giấc mơ. Người nào cũng đẹp nhờ phấn son tô điểm, phục sức sang trọng, thời trang, lời nói nụ cười duyên dáng thanh tao, sắc nét phong lưu chững chạc và đi những chiếc cúp đời mới bóng loáng. Họ ít tham dự vào từng đám đông nghe ngóng điều này điều khác mà chỉ thư thả dạo loanh quanh, hoặc dựng xe ngồi một chỗ kín đáo rảo mắt quan sát, nhìn ngắm cảnh vật, con người, để tìm kiếm, chấm định mục tiêu. Khi bắt mắt được đối tượng nào là tìm mọi cách làm quen từ sơ đến thân rất nhanh để tỏ bày ý định như một nhu cầu không quanh co úp mở.
Tôi cũng là một trong những đối tượng được đôi mắt xanh chấm định bám sát. Nàng mới xuất hiện được bốn năm ngày nay và cứ quanh quẩn những chỗ nào tôi có mặt. Nàng đang để ý đến thân phận tôi. Nàng không thuộc loại "chim sa cá lặn", nhưng có sắc đẹp dễ nhìn, phong cách qúi phái với lứa tuổi trên dưới bốn mươi gì đó. Mỗi ngày nàng diện một loại y phục màu sắc trang nhả hợp với làn da trắng mịn màng. Mái tóc đen bồng bềnh thả xuống nửa lưng trông rất bắt mắt, có hôm nàng bới cao đuôi gà trông người trẻ thêm ra.
Những lần nàng đến khu công viên  tôi để ý thấy nàng cứ cho xe Honda chạy rề rề từ khu này qua khu khác. Khi nào giáp mặt tôi, nàng nhìn tôi cười thật tươi như có ý muốn làm quen. Tôi phớt lờ, tỉnh bơ như người Saigon coi như không có gì xảy ra, không có gì phải chú ý. Trước thái độ bình thản của tôi có lẽ làm cho nàng không được vui, và trong những ngày đó nàng thường bỏ về nửa chừng.  
Cuối cùng trong hôm nay nàng quyết khởi sự tấn công tôi. Nàng rề rề xe dí sát vào xe đạp tôi như tạo một cái cớ để được hân hạnh mở đầu câu chuyện khi tôi vừa đi vừa dẫn chiếc xe đạp bước xuống đường dự tính đi gởi xe rồi chui vào rạp ciné tìm một vài giờ thư giản.  
- Chào anh...!   Nàng lách nhẹ bánh xe Honda chặn ngang đầu xe đạp của tôi. Nàng nhìn tôi mĩm cười rất ư là tình trong cử chỉ săn đón vồn vã. Tôi khựng lại vài giây nhưng cũng có ý thích thích hành động của nàng. Tôi nhìn thẳng vào đôi mắt thật đẹp có hàng lông mi cong vút để muốn đoán xem nàng đang có những dự tính gì trong đầu đối với tôi. Tiếng nàng thật trong trẻo,  lơ lớ giọng Bắc :  
- Còn sớm thế mà anh về à ! Mãy hôm em thấy anh về tối lắm mà.  
Tôi vẫn biết nàng để ý tôi, nhưng tôi làm ra vẻ ngạc nhiên :  
 Cô để ý tôi từng ngày vậy sao " Thế mà tôi đã vô tình không biết mình đang bị theo dõi.  Nàng tủm tĩm cười :  - Em là Bích Trâm, em hân hạnh được quen với anh.  Tôi lịch sự đáp lại không kém:
- Tôi là Thắng, rất may mắn được quen với cô Bích Trâm.  Nàng khởi sự tấn công liền:  
- Em thấy anh thường đến đây, anh làm hồ sơ đi diện nào vậy"  
- H.O.  
Bích Trâm hỏi một câu thừa:
- Anh Thắng là tù cải tạo hả"  
- Không phải tù cải tạo làm sao đi chương trình H.O. hả cô Bích Trâm "  
Cả hai cùng cười. Bích Trâm xuống xe dắt bộ, nói thân mật:  
- Em hân hạnh được mời anh lại quán nước phía trước nghỉ chân một lát.  
Tôi gật đầu dắt xe đạp đi bên cạnh. Tôi biết Bích Trâm bắt đầu mở màn dàn trận cho "chương trình làm việc" của nàng. Biết vậy, tôi không thắc mắc hỏi han. Tôi để nàng chủ động để xem nàng sẽ trình diễn những màn gì.   
Vừa ngồi xuống ghế trong quán giải khát Bích Trâm gọi hai ly cam vắt, bánh ngọt. Nàng vô đề: 
- Nhà anh ở quận mấy" 
- Không. Tôi ở Nhatrang.  
- Vào Saigon anh ở đâu"  
- Nhà đứa em.  
- Chừng nào anh về lại ngoài đó"  
- Có lẽ cũng sắp. Vào đây gần tháng rồi. Có về rồi thỉnh thoảng vô lại không biết chừng.  
- Em ở Saigon đây. Có dịp nào hân hạnh mời anh ghé lại nhà em cho biết nhà.  
Tôi cười, đánh hơi:  
- Đến có trở ngại điều gì không "  
- Chẳng có gì anh phải lo. Em ở với bà già em một  mình.  
Bích Trâm xuống giọng tiến hành cuộc điều tra :  
- Gia đình anh đi mấy người, bà xã và mấy đứa con"  
Tôi khựng lại vài giây trong suy nghĩ khi nghe Bích Trâm gạn hỏi bầu đàn thê tử của tôi. Tôi nảy sinh ý tinh nghịch chưa muốn phải khai rõ sự  thật để xem nàng tính sao.     Tôi thở dài, tỏ vẻ chán chường:  
- Đâu có ai...! Chỉ có ba cha con thôi cô Bích Trâm ạ"  
Nàng phấn khởi hỏi dồn:
- Chứ bà xã anh đâu"  
Đã nói dối thì phải trót, tôi đáp:  
- Bả lấy Việt cộng khi tôi mới đi tù!  
Bích Trâm tỏ dấu thương xót:   
- Thật tội cho anh, anh Thắng ạ! Em xin chia buồn cùng anh. Em rất ghét loại  đàn bà như thế. Đồ hư thân mất nết. Sau ngày mất nước, chồng đi ở tù, vợ ở nhà cặp người khác không phải ít. Em hiểu và rất thông cảm hoàn cảnh của các anh.  
Dứt lời, Bích Trâm bưng ly nước và cùng mời tôi, nhìn tôi thắc mắc:  
- Anh đi một mình uổng thật. Anh không tìm người ghép đi có vui  hơn không"  


- Tôi không thích. Mà có thích cũng không tìm đâu ra.  
*

Nghe tôi nói như trúng ý, Bích Trâm chớp thời cơ:  
- Tại anh không muốn, không thích. Biết bao nhiêu người trông ngóng, tìm kiếm. Anh chưa gặp, chứ nếu anh gặp rồi, em chắc chắn anh sẽ vừa ý ngay.  
Tôi tỏ vẻ lo lắng:  
- Đâu có chuyện dễ dàng như vậy đâu. Đa số những người ở tù về như tôi đều đói rách lang thang lếch thếch lại thất nghiệp thì làm gì được vinh dự người ta để ý đến.  
Bích Trâm phân trần:  
- Không phải vậy đâu anh Thắng. Các anh là thần tượng được nhiều người hết lòng ngưỡng mộ mơ ước mà các anh đâu có biết. Họ không chê nghèo khổ, lang thang, lếch thếch, thất nghiệp... như anh nói đâu. Họ sẽ "bao giàn" trọn bộ, miễn sao các anh đưa họ đi ngoại quốc là điều kiện duy nhất. Nếu các anh đồng ý ký "bản án giao kèo" thì cuộc sống của các anh sẽ thay đổi toàn diện ngay trong những ngày còn ở trong nước cho đến lúc ra đi. Em nói hết ý như vậy đó, anh cảm thấy thế nào"  
Tôi cười, hỏi đùa:  
- Cô Bích Trâm đang hành nghề môi giới chào hàng, hay là... tự giới thiệu mình"  
Khuôn mặt Bích Trâm trông rạng rỡ, cười vui nhìn tôi đăm đăm:  
- Em đố anh nói trúng em thưởng anh.  
Tôi hỏi thẳng:  
- Tôi biết cô đang ôm ấp mộng đổi đời ở hải ngoại, vậy thì đã có mục tiêu nào chưa" Nếu chưa, tôi xin giới thiệu cho.  
Nàng cười dòn:  
- Sao lại phải giới thiệu hả anh  Thắng" Em ghét anh quá. Chứ anh không thích sao" -
- Tôi sợ bị phỉnh gạt nửa chừng thì quê lắm, vì tôi cũng đã từng nhìn thấy...  
Nét tươi vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt đầy đặn ửng hồng, và với nàng tôi đang bị cuốn hút trước nhan sắc hồng hào đằm thắm của người đàn bà đang quá tuổi xuân no đầy sức sống. Trong chiếc áo cánh mỏng màu vàng ửng, hở cổ, phơi lộ làn da mịn mát, những đường nét cơ thể no tròn ẩn hiện đã làm cho tôi có một đam mê nhìn ngắm trong tâm trạng mơ ước.  Bích Trâm nhìn tôi trong ánh mắt chiêu dụ xoáy tận tâm hồn, phảng phất nét đa tình lãng mạn, nàng đề nghị :  
- Anh đừng nghĩ thế, em không chịu đâu. Không ai phĩnh gạt như anh tưởng. Anh có thể giúp em, anh Thắng. Giúp em đi, em lo trọn bộ cho anh.  Em đang thèm khát một chuyến đi ra hải ngoại.  Tôi lại hỏi ngớ ngẩn trước lời van xin của nàng :  
- Tôi giúp cô à " Giúp như thế nào và để làm gì "  
Bích Trâm thở dài, trách nhẹ:  
- Anh thích hỏi em vẩn vơ, quanh co thế " Em đã nói với anh hết ý vừa rồi. Em đề nghị anh cho em biết ý kiến của anh có được không "  
Tôi ngồi trầm ngâm trong cái đa tình ngớ ngẩn và buồn cười của mình tự nhiên gây nên chuyện lẩm cẩm  không tưởng. Bích Trâm nói tiếp :  - Anh Thắng à, em muốn xuất ngoại để có cuộc sống tự do thoải mái hơn ở đất nước này, nhưng em không có điều kiện mà từ lâu em hằng mơ ước, dù phải trả giá bao nhiêu em cũng chấp nhận. Em nhắc lại, anh giúp em, anh bổ túc hồ sơ ghép em vào cùng đi với gia đình anh. Được không anh" Chẳng có gì rắc rối, trắc trở.  
Tôi vẫn ngồi lặng thinh trước sự thôi thúc của Bích Trâm và lòng tự hỏi phải trả lời sao đây " Gia đình vợ con đề huề làm sao mà "đèo" nàng thêm cho được. Tự nhiên tôi lại gây sự cho mình một cách bốc đồng dỡ hơi như thế này. Bà xã nhà mà biết được là cho de luôn.  Hay là coi thằng bạn nào độc thân nghèo khổ để giới thiệu thì may ra gở rối cái lòng dòng này.
Tôi ỡm ờ trả lời:  
- Bổ túc hồ sơ... ngó bộ khó khăn lắm đó. Còn ghép... là ghép như thế nào đây " Hồ sơ của tôi đang chờ lên danh sách để được phỏng vấn, chưa biết là H.O. mấy"   
Bích Trâm trả lời gọn trơn :  - Bổ túc hồ sơ.... dễ dàng lắm mà anh. Anh đồng ý đưa giấy tờ cho em, em lo dịch vụ, em hiểu rõ đường đi nước bước, có tiền là xong ngay, anh chớ lo lắng mục này, em bảo đảm trăm phần trăm, đừng ngại. Còn ghép thì.... Bích Trâm nheo đôi mắt liếc nhìn tôi rất tình... cười tũm tĩm. Ghép có nhiều cách. Này nhé, anh nhận em là vợ mới cưới của anh sau khi ở tù về, vợ trước đã bỏ đi lấy người khác. Anh và em đến Phường làm giấy kết hôn. Chi cho họ một số tiền là xong ngay. Nếu anh thích,  chúng mình sẽ sống chung xây dựng hạnh phúc, bằng không, anh cứ xem em là người vợ trên giấy tờ, gọi là vợ hờ, khi ra hải ngoại thì chia tay. Mình phải thỏa thuận với nhau như thế anh nhé. Em hứa chu toàn tất cả mọi thứ trong đời sống của gia đình anh thật đầy đủ cùng tất cả chi phí cho chuyến đi. Anh Thắng, em nói thật lòng em đấy.  
Tôi trầm ngâm trước những vạch lối chỉ đường của Bích Trâm, rồi chợt nhớ đến thằng bạn ở cùng quê, cùng ra tù một lượt, bị vợ bỏ từ ngày mới vào tù. Sau mười năm tù trở về không một xu dính túi, lang thang lếch thếch, không tiền làm hồ sơ để đi. Bích Trâm gặp nó là cơ hội may mắn. Cái tờ "Giấy Ra Trại" của nó đóng dấu mười năm tù là lá bùa hộ mạng tạo cuộc sống hạnh phúc. Thực sự những tờ "Giấy Ra Trại" được in trên loại giấy hẩm xì mốc thếch lại là một thứ bảo vật đáng giá ngàn vàng, trong đó ghi tên họ, chức vụ, cấp bậc và thời gian ở tù là những chi tiết sáng giá nhất của người tù cải tạo. Chúng tôi cần nó, mọi người cần nó để làm một cuộc ra đi đổi đời trốn lánh Cộng sản.   
Thấy tôi ngồi thừ người ra trong dáng suy nghĩ, Bích Trâm tiếp tục tung chưởng để quyết tóm bắt con mồi:  
- Em biết anh đang suy tính rồi thế nào cũng phải thuận lòng với em. Để tiện việc bàn thảo trong sự "hợp tác" của chúng mình,  em hân hạnh mời anh ghé qua nhà em.  
Dứt lời, không đợi ý kiến của tôi, nàng đứng dậy gọi quán trả tiền và nhìn tôi như biểu đồng tình tương ứng. Không biết tại sao tôi tỏ ra ngoan ngoãn  bước theo Bích Trâm ra đến đường. Nàng bảo tôi gởi xe đạp, và chở tôi sau xe của nàng. Dọc đường Bích Trâm hỏi thêm tôi một số vấn đề riêng tư và gia cảnh. Tôi lại cứ phịa đủ hoa lá cành. Nàng lại bảo nếu anh thích thì cứ sử dụng chiếc cúp đời mới cấu cạnh này là món quà đầu tiên nàng tặng tôi ngày gặp nhau. Tôi cứ ậm ừ chưa có ý kiến gì cả. Bích Trâm nói, tôi chỉ cười cười trong niềm vui tinh nghịch, tò mò mà bản tính tuổi trẻ ngày xưa đang trỗi dậy trong những ngày tháng trống vắng, những năm miệt mài tù đày gian khổ.  
Nhà của Bích Trâm là ngôi biệt thự nhỏ bên Thủ Thiêm xung quanh trồng hoa và cây ăn trái. Bên trong ngôi nhà là quanh cảnh cuộc sống phong lưu của kẻ giàu tiền lắm bạc. Nhà vắng. Ngoài bà mẹ chỉ có thêm người giúp việc. Nàng tâm sự:  
- Năm hai mươi bốn tuổi em và người bạn trai cùng trường làm lễ hỏi, rồi anh ấy tiếp tục du học ở Pháp chờ ngày về làm lễ cưới. Nhưng khi tốt nghiệp anh ấy không về Việt Nam, ở lại cưới vợ và sống luôn bên ấy. Em buồn chán không còn muốn lập gia đình, ở vậy cho đến nay. Nhờ Trời, nhà em có của cải tài sản để lại cho em và hiện em đang làm chủ một số xe vận tải chở hàng trên các tuyến đường đến các tỉnh. Cuộc sống em đầy đủ,  em sợ rằng Việt cộng họ không để em yên thân.  Em muốn xuất ngoại dù cuộc sống nước ngoài có kham khổ vẫn thích hơn. Nếu đi thì toàn bộ cơ ngơi này mẹ em sẽ giao cho người chú ruột trông coi. Đấy, anh Thắng thấy không, giấc mơ của em phải đánh đổi toàn bộ gia sản  đang có trong tay em. Anh Thắng tin em nói không"  
Tôi tin Bích Trâm. Tôi tin giấc mơ của nàng nhưng tôi không thể làm theo ý nàng yêu cầu tôi. Chỉ trong ba giờ quen nhau Bích Trâm đã xem tôi như người thân. Nàng thổ lộ các việc riêng tư và những điều ước muốn xuất ngoại, những nhu cầu cần phải có, những hứa hẹn làm cho tôi vui lòng bất cứ điều gì tôi muốn.  
Sau bữa cơm tối Bích Trâm thết đãi hết sức trang trọng, tôi quyết định phải nói sự thật và dự định giới thiệu Hoài, thằng bạn cùng quê mà tôi vừa nghĩ đến. Tôi cố gắng làm được những gì tôi mong muốn và hợp lý để tạo niềm vui không riêng cho tôi mà cả cho Bích Trâm và Hoài. Khi nghe tôi phân trần những điều tôi muốn nói ra, Bích Trâm càng vui mừng phấn khởi bảo tôi:  - Hoàn cảnh của anh không được thì nhờ anh giới thiệu anh Hoài cho em, miễn sao em được ghép làm vợ một người nào đó trong chương trình H.O. để được xuất ngoại. Anh Thắng giúp em càng sớm càng tốt. Em sẽ chu cấp cho anh Hoài mọi thứ kể cả cuộc sống của anh ấy.  
Tôi thở phào nhẹ người:  
- Được rồi. Kiểu này ngày mai tôi phải trở về Nhatrang để tìm Hoài và nói với hắn. Tôi tin chắc rằng Hoài sẽ vui mừng và bằng lòng. Tôi sẽ dẫn Hoài vào cho Bích Trâm và... bây giờ tôi phải về, sợ em tôi đợi...  
Bích Trâm phác tay bảo tôi chờ chút. Nàng vội vào phòng trong rồi trở ra đến sát bên tôi đang đứng lớ ngớ chờ đợi. Bích Trâm cầm lấy tay tôi và đặt vào đó một cọc tiền :  
- Em đưa anh chút ít tiền làm lộ phí. Phần anh Hoài nhờ anh chuyển hộ giùm anh ấy số tiền này cho ảnh. Xin anh cố gắng giúp em. Em không có cơ may là vợ anh thì em hy vọng em là vợ của anh Hoài, cho dù là vợ hờ, vợ trên giấy tờ.
*
Một năm sau tôi đạt được kết quả của phái đoàn Mỹ phỏng vấn gia đình tôi cho chuyến đi định cư. Tôi được xếp vào danh sách HO9-608 rời khỏi Việt Nam vào mùa Hè 1992.
Ngoài số bạn bè, người thân ra tiển đưa gia đình tôi tại phi trường, còn có Hoài và Bích Trâm có mặt. Tôi rất vui và bằng lòng cho việc làm của tôi. Hai người cùng hợp ý đang chung sống với nhau trong tình yêu đậm đà, chứ không phải vợ hờ, vợ trên giấy tờ như Bích Trâm suy tính, và  giờ họ đang chờ được xếp danh sách H.O.  vào phỏng vấn.  
Máy bay rời phi trường Tân Sơn Nhất, sau đó, đáp xuống Thái Lan, gia đình tôi ở lại một ngày một đêm tại đây để chờ chuyển máy bay sang phi trường Narita - Tokyo nghỉ vài giờ rồi trực chỉ về tiểu bang Washington, tại đây đi máy bay nội địa về Dallas, Texas rồi lại về phi trường Orlando, Florida. Tôi là dân đầu trọc, nói nôm na là con bà phước, và rõ ràng hơn là không thân nhân bạn bè ở đất Mỹ, nên phái đoàn phỏng vấn Mỹ đã chấm cho gia đình tôi về tiểu bang Florida, không biết là sướng hay khổ, lạnh hay mát, cứ phó mặc, dù gì cũng là xứ tự do.  
Bước chân xuống phi truờng quốc tế Orlando, gia đình tôi và gia đình người Mỹ sponsor nhận ra nhau nhờ tấm bảng có ghi tên tôi. Hai ông bà người Mỹ lớn tuổi tay bắt mặt mừng chúng tôi rất niềm nở. Họ chở gia đình tôi về nhà họ, giao cho một căn phòng lớn đầy đủ tiện nghi. Họ giúp đở làm các giấy tờ cần thiết, xin welfare, foodstamp. Mỗi người được hưởng tám tháng trợ cấp. Hai tuần lễ sau hai ông bà người Mỹ sponsor mướn cho gia đình chúng tôi một ngôi nhà rộng rãi có đầy đủ vật dụng. Thỉnh thoảng họ đến giúp đở mọi thứ. Họ tìm cách kiếm cho gia đình tôi làm các công việc nhận tiền mặt trong lúc còn hưởng trợ cấp. Vợ chồng con cái vui thích đi làm các công việc ban đầu trên đất Mỹ để có thêm tiền bù vào cho cuộc sống. Chỉ sau vài tháng thôi trong nhà đã có tivi, đầu máy, tủ lạnh. quạt máy, microwave, bàn ghế tủ giường trãi drap thẳng tắp...mà mọi thứ đó ở Việt Nam tôi đã từng mơ ước chưa bao giờ có rất khó khăn và xa vời.  
Hơn năm sau, cuộc sống trong gia đình tôi thật bề thế so với đời sống còn ở Việt Nam. Đồ đạc, vật dụng mọi thứ trong nhà mỗi ngày mỗi đầy đủ nhiều lên chã bù lại khi bước xuống máy bay trên xứ người mỗi người chỉ có một xách tay đựng mấy bộ quần áo. Ông bà người Mỹ sponsor quá tốt bụng và tận tình giúp đở.
Vợ chồng tôi và mấy đứa con lớn được cơ quan USCC tìm cho mỗi người một công việc làm. Tất cả vừa làm vừa đi học tiếng nói để dễ dàng hội nhập vào xã hội mới. Nhà đã tậu được ba chiếc xe hơi cũ sử dụng rất ngon lành. Thịt cá tôm cua rau quả trái cây... chất đầy trong hai tủ lạnh ê hề tha hồ ăn uống không bao giờ sợ thiếu. Bia, nước ngọt, rượu các loại cần bao nhiêu cũng có, lại quá rẻ...bù lại khi còn ở Việt Nam mua hai lon coca  chia đều ra cho bảy tám người cùng uống để thưởng thức món hàng gọi là xa xí phẩm. Quần áo mang từ Việt Nam  đang từ từ loại bỏ, thay thế các loại y phục hợp thời giữa cuộc sống với dân bản xứ. Các Mall, Shop, chợ búa Mỹ, Việ ... gia đình tôi đều có mặt để "cải tạo"cuộc sống đang đổi đời.  
Mỗi buổi sáng tôi lái xe đi làm, ngồi trong xe nhâm nhi ly cà phê Mỹ thơm phức, vừa nghe nhạc vừa lái xe, bên ngoài thì khí trời mát lạnh, lòng thấy khoan khoái thư giản. Đến sở làm tám tiếng, chiều về lai rai một đôi lon bia, xem ti vi, đọc báo, viết bài... hoặc gọi điện thoại vài người quen thân nói chuyện. Cuối tuần đi giải trí ở các thắng cảnh, ở Disney Word, hoặc tụ họp bạn bè ăn nhậu nói chuyện đời, hoặc tham gia sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn...  
Chỉ thời gian ngắn chưa đầy hai năm, gia đình tôi đã tạo được ngôi nhà rộng, khang trang làm sở hữu chủ mà suốt quãng đời tôi khi còn ở Việt Nam không biết đến bao giờ mới có được. Bây giờ tôi lại đóng vai trò sponsor cho Hoài và Bích Trâm về Florida. Tôi đã làm tròn trách nhiệm của mình như ông bà người Mỹ đã giúp đỡ tôi.  
Trong một bữa tiệc được tổ chức để đón mừng giới thiệu Hoài và Bích Trâm vừa đến bến bờ tự do trước một số bạn bè, tôi xin mọi người hãy nhớ đến bạn bè đồng đội còn ở lại quê nhà lang thang lếch thếch đói khổ khắp mọi nẻo đường, không có tiền làm hồ sơ ra đi, toàn dân Việt Nam đang bị giam cầm trong một nhà tù vĩ đại, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc trong chế độ phi nhân Cộng sản.
Hy Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,933,533
Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt và đã được trao tặng giải thưởng Việt Về Nước Mỹ. Ông sinh năm 1951, du học Nhật trước 1975. Đến Mỹ năm 1981. Hiện là cư dân Irvine, Nam California. Công việc: Kỹ Sư Điện tại một hãng trong cùng thành phố. Đây là bài viết mới nhất
Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu.
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.