Hôm nay,  

Tôi Gửi Thư Cho Tổng Thống Mỹ

07/07/200700:00:00(Xem: 141512)

Người viết: Phan Đức Minh
Bài số 2037-1900-604vb7070707

Tác giả Phan Đức Minh, 76 tuổi, trước 1975 là thẩm phán quốc gia, Thiếu Tá Uỷ Viên Chính Phủ Toá Án Quân Sự Quân Khu 4.  Sau 12 năm tù cải tạo,  ông định cư tại San Diego, từng đoạt nhiều giải thơ Anh ngữ và hiện là Member of the International Society of Poets" từ 1997.  

Vừa nghe tiếng động mạnh ngoài cửa, tôi biết ngay là người đưa thư vừa mới làm hai công việc quen thuộc hàng ngày của anh ta: giựt mấy cái thư của gia đình tôi kẹp ở hộp thư và bỏ vào thùng thư một mớ giấy quảng cáo linh tinh hầm bà làng, kèm theo vài ba cái thư chi đó.

Trong số mấy cái thư đến ngày này, có một cái hơi là lạ, mà lại gửi cho tôi. Cầm nó trên tay, tôi đọc thấy nơi gửi:
White  House
Washington DC.  

Đúng là thư đề tên tôi với địa chỉ chính xác đàng hoàng.

Tôi đã 76 tuổi, trên 12 năm đi tù cải tạo nơi rừng thiêng nước độc. May mà tôi vẫn còn sống, sáng chiều tập thể dục đều đặn, dư sức qua cầu để ăn hết một tô phở gà, phở bò, bún vịt, hủ tiếu đồ biển thập cẩm cỡ "xe bus" vẫn còn có thể ngồi gõ Computer, viết lách linh tinh...

Chuyện White House gửi thư đích danh cho cá nhân tôi đầu đuôi thế này: Cách đây mấy tháng, tôi chuẩn bị viết một bài  về vụ " Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Jimmy Carter được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2002".   Trên một tờ báo Việt ngữ, thấy có đoạn viết  "Ông Jimmy Carter là vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ được trao tặng giải thưởng cao quý này."  Tôi hơi ngờ, bèn vô internet. gõ máy mấy chữ "U.S. Presidents awarded Nobel Prizes in Peace" rồi Click " Search." Thế là trên máy hiện ra 3 Ông Tổng Thống Hoa Kỳ được trao giải Nobel Hòa Bình, mà Ông Jimmy Carter là vị thứ 3, chớ không phải là vị đầu tiên.  Tôi chợt nẩy ra cái ý nghĩ : thử tìm mấy cái "Information " có liên quan đến Tòa Bạch Ốc, nơi làm việc của Ngài đương kim U.S. President ngày nay xem nó ra sao. Thế là tôi Search thêm một cái. Tức thì máy hiện ra tùm lum đủ thứ liên quan đến cái nơi làm việc của Ngài đương kim số 1 đất nước Hoa Kỳ. Không bỏ lỡ cơ hội, tôi... highlight  hết cả trang đó rồi in ra liền.

Khi biết được địa chỉ email của Ngài số 1 Hoa Kỳ rồi chẳng lẽ ... ngồi chơi sơi nước, không làm gì cả. Thế là tôi đánh luôn một cái thư (tất nhiên là không bắt Ổng đọc chữ Việt của mình) rất dài dòng văn tự, nói về chuyện gia đình người con trai lớn của tôi đang còn ở Việt Nam dài cổ chờ sang Mỹ đoàn tụ với ông bố gần đất xa trời. Chuyện dài dòng, nhưng đại khái, tôi chỉ ... tả oán trích đoạn phần nào của cái cảnh như thế này: Trước 30 tháng 4 - 1975, con trai lớn của tôi đang học Đại Học ở Sài Gòn. Khi Sài Gòn sắp thất thủ rơi vào tay cộng sản Bắc Việt, trong cảnh hỗn loạn, nó xách va-li đi theo một trong những người bạn Mỹ thân thiết của gia đình tôi là Ông Steve trong Hội truyền giáo Tin Lành. Ông này đến tận nhà nó trọ học để đón nó cùng đi Mỹ với Ông. Khi ra tới phi trường Tân Sơn Nhất, sắp sửa lên máy bay quân sự  C- 130  của Mỹ, nó bỗng ngậm ngùi mà nói với Ông ta : "Không được! Cảm ơn ông đã có lòng giúp đỡ, nhưng tôi không thể đi Mỹ để thoát thân một mình, trong khi Bố Mẹ và các em tôi chắc chắn bị kẹt ở Đà Nẵng mất rồi. Bố tôi, với chức vụ trong chính phủ cũ, phải đi tù, một mình Mẹ tôi với 7 đứa em, đứa nhỏ nhất mới có 6, 7 tháng tuổi thì cuộc sống sẽ khổ sở vô cùng. Tôi phải quay về, và ra Đà Nẵng ngay để cùng Mẹ tôi chia sẻ, gánh vác lo cho gia đình, cho các em... "Thế là nó đưa cái giấy lên máy bay cho Ông bạn Steve, rồi hai người, một Mỹ trung niên, một thanh niên Việt Nam mới chừng 20 tuổi ôm lấy nhau mà khóc.

Khi về Đà Nẵng, nó tìm người quen, xoay xở cho nó một cái... job thợ mộc trong một Công Ty Quốc Doanh của Nhà Nước.  Sau này, nhờ  cái "mác" công nhân viên Nhà nước, nó dư sức thi vô Đại Học Ngoại Ngữ, Khoa Anh Văn. Sau 4 năm đi học ban đêm, ban ngày đi làm thợ mộc, khuân vác, cưa xẻ, đói nhăn răng, nó cũng lấy xong cái Bằng Đại Học Anh Ngữ, trình độ Cử Nhân. Nó học giỏi, xuất sắc, các Giáo Sư đều thương. Nó xin học thêm 1 năm theo chương trình     "Hậu Đại Học " Thế là nó tìm cách " bái bai " cái nghề thợ mộc, chuyển sang nghề... dạy Anh Ngữ ở nhà, ở Trường, rồi dậy luôn cho các cơ quan nhà nước.

Bố đi tù về được sang Mỹ theo diện H.O. nhưng thằng con thì vì đã có gia đình, đành kẹt ở lại.

Trong thư gửi  Ông số 1 Huê kỳ, tôi có " tả oán " rằng con trai tôi và vợ cùng đứa con gái đang chờ ngày đoàn tụ.

Đã gửi email được, thì tại sao không đánh máy 1 cái thư đàng hoàng, lịch sự, kèm theo giấy tờ chứng minh về vụ gia đình đứa con trai lớn đã được cơ quan có thẩm quyền "approved " từ  June,1998, vài tháng sau khi tôi có quốc tịch Mỹ chính cống! Xong xuôi, cho tất cả vô bì, dán tem đàng hoàng,  gửi theo địa chỉ Văn Phòng của Ổng tại Tòa Bạch Ốc đã tìm thấy trên Internet.

Vài ngày sau, tôi nhận được email của Phủ Tổng Thống, Văn Phòng đặc trách Thư Tín trả lời. Coi kỹ thì có vẻ là thứ email... automatically trả lời.


Sau cái email, mãi hai, ba tháng sau tôi mới nhận được cái thư gửi qua bưu diện, có kèm theo cái phiếu xin lỗi lịch sự đàng hoàng, rất ư là...Mỹ như sau: " Due to mail screening procedures, we have only recently received your letter.  We appreciate your patience in waiting this response - Do thủ tục "Kiểm tra kỹ thuật" thư từ, chúng tôi chỉ nhận được thư của Ông mới đây thôi. Xin ghi nhận lòng kiên nhẫn của Ông trong  khi chờ đợi thư trả lời  này".        Ngoài ba cái vụ râu ria, thủ tục của một lá thư, nội dung của bức thư nguyên văn như thế này :

"Thank you for contacting President George W. Bush for assistance with an agency of the Federal government. I am responding on behalf of the President.
The White House is sending your inquiry to the Department of State, which will review your correspondence. This agency has the expertise to address your concerns. They will respond directly to you as promtly as possible.
The President sends his best wishes.
 Sincerely,
 ( Signature)
 Desiree Thompson
Special assistant to the President
and Director of Presidential Correspondence

Chu choa! Tổng Thống đang bận quốc gia, thế giới đại sự tùm lum, điều động binh lực Hải - Lục - Không Quân cả mấy trăm ngàn, oánh tùm lum, tà la trên khắp mặt trận, thì Ông Phụ Tá Đặc Biệt của Tổng Thống, kiêm Giám Đốc Văn Phòng Thư Tín của Tổng Thống đã nhân danh Tổng Thống trả lời. Như vậy cũng là ngon lành quá cỡ rồi! Thư sẽ được chuyển cho Bộ ngoại Giao để xem xét và trả lời trực tiếp cho tôi càng sớm càng tốt. Lại không thiếu cái câu: Tổng Thống gửi lời chúc tốt  lành nhất tới Ông vv và vv...

Thế là cái email và cái thư của tôi gửi Bưu Điện cho Ngài số 1 Đất Nước Hoa Kỳ  nay đã được người có thẩm quyền đọc đến, và trả lời đàng hoàng, nghiêm chỉnh.
Nhớ lại, cách đây khá lâu, vợ chồng tôi có dịp cùng đứa con gái út,  về thăm lại Quê Hương lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần sau chót đối với tôi, sau mười năm bỏ nước ra đi theo diện tị nạn, và hơn nửa thế kỷ không trông thấy làng xóm, mồ mả Cha Ông.

Tôi đi khắp Bắc, Trung, Nam, thăm rất nhiều thành phố, nhất là về thăm lại ngôi làng cũ mà tôi đã bỏ đi từ năm 1946 để đi kháng chiến đánh Tây.

Trong chuyến thăm này, tôi đã có nhiều dịp trò chuyện riêng với con cháu, giới trẻ bạn bè chúng nó, đám học trò cũ của tôi còn ở lại, muốn tìm hiểu về Nước Mỹ, quê hương thứ hai của tôi. Tôi nói từ chuyện lớn đến những chuyện nhỏ nhất, trong đời sống hàng ngày, cách đối xử giữa cơ quan chính quyền với dân chúng. Chuyện   "Xin và Cho" ở đâu mà chẳng có, nhưng ở Mỹ, tôi không thấy cái cảnh la hét, dọa nạt, kèm theo cái ... thủ tục "đầu tiên  tiền đâu!" Có việc phải đến cơ quan chính phủ, người ta đối xử tử tế, lịch sự, biết tiếng Mỹ thì cứ việc đấu vui vẻ, không rành thì có thông dịch viên, mình khai báo theo giấy tờ chứng minh, mẫu in cần thiết, ký tên rồi ra về. Ít ngày sau, giấy tờ  kèm theo quyền lợi, điều mình xin, được gửi về tận nhà, bỏ vào thùng thư trước cửa nhà của mình.

Ở Mỹ, đời sống trẻ con, phụ nữ, người già yếu, bệnh tật...được chính phủ săn sóc, phục vụ tận tình. Những người dân khác được hưởng đầy đủ quyền lợi của  một Đất Nước văn minh, tiến bộ hàng đầu thế giới... Một người già yếu, bệnh tật, không thể nằm bệnh viện lâu ngày vì nhiều lý do, mà về nhà tiện hơn, thì hàng tuần có y tá vài lần đến tận nhà săn sóc sức khỏe, lo liệu thuốc men. Giường nằm, thuốc men, dụng cụ cần thiết cho bệnh nhân, được chính phủ cấp cho. Người dân khi khẩn cấp, gặp tai nạn nguy hiểm, chỉ việc nhấc phôn kêu số đặc biệt là vài phút sau có xe cứu thương, cảnh sát, nhân viên y tế đến săn sóc cấp thời rồi chở thẳng vô phòng cấp cứu... Chuyện nghe cứ như trong tiểu thuyết hoang đường, còn hơn những sách viết về các học thuyết "không tưởng - Utopian Doctrines" trong đó tác giả ước mơ một ngày nào đó, khi cách mạng đấu tranh giai cấp, giải phóng con người thành tựu thì đời sống xã hội sẽ có đầy đủ ... tự do, công bằng, hạnh phúc, cơm ăn, áo mặc, nhà ở, xe cộ để đi lại, không còn cảnh người bóc lột người vv... và vv... Những điều đó, ở Mỹ đã có từ lâu rồi... mà đâu có cần phải...độc tài chuyên chế, giai cấp đấu tranh...

Rất tiếc là khi trò truyện  với đám con cháu quê nhà về nước My, lúc ấy tôi chưa có  chuyện email và lá thư trả lời của Ông Phụ Tá đặc biệt Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời email và thư gửi Bưu Điện của tôi.

Khi tôi viết bài này, gia đình người con trai lớn của tôi còn ở lại Việt Nam, đã đoàn tụ với đại gia đình ở Mỹ. Nghe kể và coi bản chính cái thư từ “Nhà Trắng” gửi cho ông bố, chính anh ta cũng lấy làm ngạc nhiên.

Trong khi đó thì ở Việt Nam, Quê Hương Đất Nước gốc gác của tôi, hàng trăm, hàng ngàn cái thư như vậy gửi cho Tổng Bí Thư Đảng, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng chính phủ... để kêu xin, khiếu nại, trình bầy, tố giác một chuyện quan trọng đối với quốc gia, xã hội,  chắc chắn là chỉ có quăng vào sọt rác, có khi người gửi còn bị công an, mật vụ đến nhà lục soát, bắt bớ, tống cổ vô tù.

San Diego, California

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,914,602