Hôm nay,  

Truyện Hàng Ngày Xứ Hoa Hồng

22/02/200500:00:00(Xem: 124455)
Người viết: PHAN KỲ LONG
Bài số 688-1264-35-vb7-190205

Tác giả Phan Kỳ Long cho biết ông vượt biên sang Mỹ năm 1990, hiện sống và làm việc tại tiểu bang Oregon. Ông đã từng góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Mới đây khi có dịp về thăm vùng Little Saigon, ông góp bài "Vui Buồn Cali". Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

1.
Bà già Oregon

Hai tuần trước, tui làm siêng vào Bally Total Fitness chạy bộ tập thể dục trên máy Tredmill. Chân cẳng nguyên ngày ngồi không vận động, trước khi chạy dù chỉ cỡ 4.5 (4.5 miles một giờ) phải đi bộ một hồi làm nóng. Mới chạy một chút, chợt thấy một bà già người nhỏ thấp, bước lên, cùng chạy cái máy Tredmill kế bên, liếc ngang, thấy bà già đề ba tới tốc độ 5.0 (5 miles một giờ). Tự ái dồn dập, tui chỉnh lại cho máy chạy tốc độ 6.0, chẳng lẽ thanh niên trai tráng lại chạy thua bà già"
Không ngờ, có lẽ chưa quen chạy tốc độ 6.0, chạy chưa đầy 30 phút, tui đã thấm mệt, chân mỏi rượi, tui thôi đành chịu thua bà già, đi vào phòng Men's locker tắm, thay đồ.
Khoảng 30 phút sau, khi rời khỏi phòng Men's locker, tui nhìn ra lại phòng tập, bà già gân vẫn còn chạy! Lúc này, bà vừa chạy, vừa đọc tờ báo "Tiền Phong".
Có lẽ nào bác già này người Việt" ít khi thấy người già Việt Nam ở Oregon vào tập thể dục tại club của Mỹ, tò mò, tui tà tà đi lại kiếm cách làm quen, nói chuyện xã giao với bác già gân.
- Dạ thưa bác là người Việt"
Bà quay nhìn tui cười tươi móm mém.
- Ủa sao cháu biết, thường ai cũng tưởng bác người Tàu.
- Dạ, tự con thấy bác đọc tờ báo tiếng Việt.
Bác già như mừng gặp được người Việt hiếm hoi trong cái club Mỹ nơi xứ mưa phùn 6 tháng một năm, thôi chạy, chỉnh máy lại tà tà đi bộ, nói chuyện với tui.
- Thôi bác nghỉ, nói chuyện với con cho vui, thường bác chạy cỡ tiếng rưỡi, hôm nay thấy người hơi hơi mệt, nên chắc chạy một tiếng thôi. (tui nghĩ thầm chắc bác già gân móc lò tui hay sao, bả "hơi mệt" nên chạy có 1 tiếng thôi!)
- Bác tập ở đây thường không, sao con ít khi thấy bác"
- Ồ, bác tập ở club Bally này hơn 20 năm rồi từ lúc còn là Nautilus, tập ở club Hillsboro, nay mới chuyển sang club này từ tuần trước thôi.
- Con thấy bác chạy khỏe ghê.
- Ờ, bác chạy 5 ngày một tuần, nghỉ ngày cuối tuần đi chùa. Con gái bác chở bỏ bác đây lúc 5 giờ, khoảng 7 giờ thằng con rể đi làm về, ghé sang đón bác, chỗ này tiện đường hơn cái club cũ.
- Wow, bác chạy 5 ngày một tuần"
- Bác tập quen rồi con, chạy như vậy 20 năm rồi. Bắt đầu chạy từ lúc sáu mươi mấy tuổi lúc chớm bệnh tiểu đường, nhờ chạy mỗi ngày như vậy mà bệnh của bác cũng đỡ nhiều lắm.
Tôi mừng, quen được bác, như một tấm gương thể dục cho tính lười biếng của mình, luôn tiện rủ bác:
- Vậy nha bác, mỗi tuần con gắng đến đây chạy 3 lần chung với bác cho vui.
Bác mừng ra mặt, nhưng dặn thêm:
- Mà con ơi, tuần sau bác nghỉ, tuần tới bác mới trở lại tập.
- Sao vậy bác"
- Sinh nhật của bác, mấy đứa con ở dưới Cali mời xuống chơi, luôn thể gia đình họp mặt, bác đi về chung với gia đình cô con gái ở đây, anh chị của nó sống ở miền Nam Cali hết.
- Sinh nhật của bác hả, mà bác bao nhiêu tuổi rồi"
- Sinh nhật này là bác 84 tuổi rồi con.
Tui giật bắn mình, trời bà già gân Việt Nam trên xứ Oregon, 84 tuổi chạy 5 ngày một tuần, mỗi lần cỡ 5 miles! Ai cũng như bác già này, chắc quỹ an sinh xã hội của Mẽo hết tiền trả luôn quá. Cỡ tui chừng 60 tuổi, không biết có còn đủ sức lái xe ra cafe Dĩ Vãng 2 với mấy ông bạn già không nữa, đừng nói chi tới chạy.
Sau hôm đó, gặp lại bác một lần nữa, bắt gặp thêm một độc chiêu luyện tập khác của bác, sau khi chạy bộ, shower xong, trong lúc chờ thằng con rể tới đón, bà già gân không ngồi trong nhà, không mặc jacket, đi bộ vòng vòng phía ngoài club, nhiệt độ Oregon buổi tối lúc này khoảng 40 độ F. Bác nói luyện tập như vậy để cơ thể chịu đựng tốt hơn, ít bị cảm cúm.


Tui về nhà, đem câu chuyện "motivation" này kể lại, động viên bà già vợ đi tập thể dục, luôn thể cho bà già vợ làm quen với bác già gân kia (Oregon, người già Việt Nam buồn nhiều, ít có cơ hội gặp nhau, toàn là ở nhà giao lưu với các tài tử Kim Chi trong các bộ phim như "hai anh em nhà bác sĩ" những ngày đẹp trời"...).
Bà già vợ 70 tuổi, nhưng đi đứng run run vì ít vận động và bị minor stroke mấy năm về trước, chạy theo bác già gân không nổi, chỉ đi bộ thật chậm trên máy Tredmill, nói chuyện với bác già gân cho vui, sau đó có theo bác già gân, đi bộ thêm khoảng nửa tiếng, vòng vòng bên ngoài club, dưới trời lạnh cỡ 40 độ F, để tập sức chịu đựng của cơ thể.
Thôi tui đành dừng bút nơi đây, tạm biệt các bạn, dầu câu chuyện còn dài, tự...bà xã mới gọi phone chửi rủa cho một hồi nữa, sau mới một buổi luyện công lực với bà già gân 84 tuổi, bà già vợ tui giờ đang nằm trùm mền, run cầm cập ở nhà, bị cảm lạnh trầm trọng, bác sĩ nói bả có thể đang bị sưng phổi nữa... Thiệt khổ cho thân tui, có ý tốt cho bà già vợ, cũng bị chửi. Ngày xưa, cũng vì bả bị stroke, vợ chồng tui dọn từ Cali về Oregon ở, nay bả vì tui mà "banh ta lông", chắc tui phải dọn xuống Cali trở lại.

2.
Của ít lòng nhiều

Trong hãng có một ông nọ, tuổi cũng đã sồn sồn, một hôm nghe tin mẹ đau nặng có thể mất, ông phải thu xếp công việc làm, về VN gấp, vợ con ông vì bận công việc làm-học phải ở lại Mỹ, đành để ông về một mình.
Không may, trong chuyến về thăm người mẹ lần đầu tiên, từ ngày ông sang định cư xứ Mẽo, mẹ ông qua đời, bận lo chuyện tang chế, khiến ông phải kẹt ở lại quê nhà, lâu hơn dự định đến vài tuần.
Lo xong tang mẹ, ông trở lại Mỹ. Trong những ngày ở quê nhà, có lẽ vì lòng quá buồn thương cho người mẹ quá vãng, cô đơn, ông cặp bồ với cô gái trong một tiệm massage. Hai người vài lần đi chơi riêng "honeymoon" với nhau ở Đà Lạt, Vũng Tàu. Tuy nhiên, ông hết sức thương yêu vợ con, không thể lìa bỏ gia đình, có nói thẳng với cô gái rằng chuyện tình ta chỉ đến thế thôi, ông hứa sẽ gửi quà cho cô gái sau khi về Mẽo.
Về Mẽo, công việc đời sống bận rộn, khiến bẵng đi một thời gian dài, ông không liên lạc gì với cô gái, dù sau này cô gái có thư cho ông số phone. Bất ngờ, một anh bạn cùng làm trong nhóm đi về VN ăn tết, nhân tiện, ông nhờ anh ta chuyển món quà 50 dollars, của ít lòng nhiều đến cho cô gái. Ông chỉ cho anh bạn đường tới tiệm massage để tìm cô gái, người bạn hỏi.
-Ủa ông không biết nhà cô hả"
- Không, nhưng mà dễ lắm, tự nó đi làm suốt ngày, cứ tới tiệm mát xa ABC, hỏi thăm con Thu tóc dài, cái gì cũng bự, là người ta chỉ ra à.
Sau khi anh bạn về VN được vài tuần, rình bữa vợ con đi shopping vắng nhà, ông mua thẻ phone, gọi về nhà cô gái, hai người quá lâu không liên lạc nhau, chuyện trò vui vẻ, bao nhiêu kỷ niệm êm đềm, thuở mặn nồng, luôn được ông gợi nhắc lại. Nhân lúc vui miệng, ông có nhắc chuyện anh bạn mang quà về tặng cho cô gái. Tức thì, cô gái nổi nóng quát to trong điện thoại, đổi ngay lời xưng hô.
- Nè, nói thiệt với anh nha, đối với tui tình cảm quý hơn tiền bạc, anh có cho thì nói, không có cho thì thôi, đừng có bầy đặt xạo xạo, bạn của anh có tìm đến tận nhà, vì tui đã nghĩ làm ở tiệm massage lâu rồi, anh ta tới nói chuyện lấp ba lấp búng một chập rồi dzọt, có đưa quà cáp gì đâu"
Ông giận tím mặt, cúp phone rồi mà tay còn run run, vừa lúc cuối tuần thằng bạn trở lại Mẽo từ VN, không cần chờ gặp hắn ở sở làm, ông tới thẳng nhà riêng, định bụng phen này sẽ chửi cho thằng bạn lừa gạt một trận, có 50 đô la mà cũng gạt bạn, gạt cô gái massage nghèo, đáng thương ở VN.
Ông vừa vào tới nhà thằng bạn, mặt hầm hầm, chưa kịp nói câu nào, thằng bạn đã lẳng lặng không nói không rằng, đưa trả lại nguyên xi tờ giấy bạc 50 đô của ông. Hắn càu nhàu.
- Mẹ, ông không cho biết trước, tui tìm tới tận nhà con nhỏ, nhà của nó đó hả, nếu mà ở Oregon tệ lắm cũng nửa triệu dollars, đó là chưa nói chiếc xe Mercedes cáu cạnh đậu trước nhà, nó khoe mới mua trả bằng tiền mặt, ông cố nội tui cũng không dám có mặt mũi nào, đưa món quà "lòng nhiều" 50 đô của ông ra...

Phan Kỳ Long

Ý kiến bạn đọc
08/12/201720:35:05
Khách
Ha..ha..ha...! Tếu thầy chạy...! Hy vọng có nhiều bài viết giống vậy👍🎶🤓‼️
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 824,901,434
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
Nhạc sĩ Cung Tiến