Truyện Hàng Ngày Xứ Hoa Hồng

22/02/200500:00:00(Xem: 120462)
Truyện Hàng Ngày Xứ Hoa Hồng
Người viết: PHAN KỲ LONG
Bài số 688-1264-35-vb7-190205

Tác giả Phan Kỳ Long cho biết ông vượt biên sang Mỹ năm 1990, hiện sống và làm việc tại tiểu bang Oregon. Ông đã từng góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Mới đây khi có dịp về thăm vùng Little Saigon, ông góp bài "Vui Buồn Cali". Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

1.
Bà già Oregon

Hai tuần trước, tui làm siêng vào Bally Total Fitness chạy bộ tập thể dục trên máy Tredmill. Chân cẳng nguyên ngày ngồi không vận động, trước khi chạy dù chỉ cỡ 4.5 (4.5 miles một giờ) phải đi bộ một hồi làm nóng. Mới chạy một chút, chợt thấy một bà già người nhỏ thấp, bước lên, cùng chạy cái máy Tredmill kế bên, liếc ngang, thấy bà già đề ba tới tốc độ 5.0 (5 miles một giờ). Tự ái dồn dập, tui chỉnh lại cho máy chạy tốc độ 6.0, chẳng lẽ thanh niên trai tráng lại chạy thua bà già"
Không ngờ, có lẽ chưa quen chạy tốc độ 6.0, chạy chưa đầy 30 phút, tui đã thấm mệt, chân mỏi rượi, tui thôi đành chịu thua bà già, đi vào phòng Men's locker tắm, thay đồ.
Khoảng 30 phút sau, khi rời khỏi phòng Men's locker, tui nhìn ra lại phòng tập, bà già gân vẫn còn chạy! Lúc này, bà vừa chạy, vừa đọc tờ báo "Tiền Phong".
Có lẽ nào bác già này người Việt" ít khi thấy người già Việt Nam ở Oregon vào tập thể dục tại club của Mỹ, tò mò, tui tà tà đi lại kiếm cách làm quen, nói chuyện xã giao với bác già gân.
- Dạ thưa bác là người Việt"
Bà quay nhìn tui cười tươi móm mém.
- Ủa sao cháu biết, thường ai cũng tưởng bác người Tàu.
- Dạ, tự con thấy bác đọc tờ báo tiếng Việt.
Bác già như mừng gặp được người Việt hiếm hoi trong cái club Mỹ nơi xứ mưa phùn 6 tháng một năm, thôi chạy, chỉnh máy lại tà tà đi bộ, nói chuyện với tui.
- Thôi bác nghỉ, nói chuyện với con cho vui, thường bác chạy cỡ tiếng rưỡi, hôm nay thấy người hơi hơi mệt, nên chắc chạy một tiếng thôi. (tui nghĩ thầm chắc bác già gân móc lò tui hay sao, bả "hơi mệt" nên chạy có 1 tiếng thôi!)
- Bác tập ở đây thường không, sao con ít khi thấy bác"
- Ồ, bác tập ở club Bally này hơn 20 năm rồi từ lúc còn là Nautilus, tập ở club Hillsboro, nay mới chuyển sang club này từ tuần trước thôi.
- Con thấy bác chạy khỏe ghê.
- Ờ, bác chạy 5 ngày một tuần, nghỉ ngày cuối tuần đi chùa. Con gái bác chở bỏ bác đây lúc 5 giờ, khoảng 7 giờ thằng con rể đi làm về, ghé sang đón bác, chỗ này tiện đường hơn cái club cũ.
- Wow, bác chạy 5 ngày một tuần"
- Bác tập quen rồi con, chạy như vậy 20 năm rồi. Bắt đầu chạy từ lúc sáu mươi mấy tuổi lúc chớm bệnh tiểu đường, nhờ chạy mỗi ngày như vậy mà bệnh của bác cũng đỡ nhiều lắm.
Tôi mừng, quen được bác, như một tấm gương thể dục cho tính lười biếng của mình, luôn tiện rủ bác:
- Vậy nha bác, mỗi tuần con gắng đến đây chạy 3 lần chung với bác cho vui.
Bác mừng ra mặt, nhưng dặn thêm:
- Mà con ơi, tuần sau bác nghỉ, tuần tới bác mới trở lại tập.
- Sao vậy bác"
- Sinh nhật của bác, mấy đứa con ở dưới Cali mời xuống chơi, luôn thể gia đình họp mặt, bác đi về chung với gia đình cô con gái ở đây, anh chị của nó sống ở miền Nam Cali hết.
- Sinh nhật của bác hả, mà bác bao nhiêu tuổi rồi"
- Sinh nhật này là bác 84 tuổi rồi con.
Tui giật bắn mình, trời bà già gân Việt Nam trên xứ Oregon, 84 tuổi chạy 5 ngày một tuần, mỗi lần cỡ 5 miles! Ai cũng như bác già này, chắc quỹ an sinh xã hội của Mẽo hết tiền trả luôn quá. Cỡ tui chừng 60 tuổi, không biết có còn đủ sức lái xe ra cafe Dĩ Vãng 2 với mấy ông bạn già không nữa, đừng nói chi tới chạy.
Sau hôm đó, gặp lại bác một lần nữa, bắt gặp thêm một độc chiêu luyện tập khác của bác, sau khi chạy bộ, shower xong, trong lúc chờ thằng con rể tới đón, bà già gân không ngồi trong nhà, không mặc jacket, đi bộ vòng vòng phía ngoài club, nhiệt độ Oregon buổi tối lúc này khoảng 40 độ F. Bác nói luyện tập như vậy để cơ thể chịu đựng tốt hơn, ít bị cảm cúm.
Tui về nhà, đem câu chuyện "motivation" này kể lại, động viên bà già vợ đi tập thể dục, luôn thể cho bà già vợ làm quen với bác già gân kia (Oregon, người già Việt Nam buồn nhiều, ít có cơ hội gặp nhau, toàn là ở nhà giao lưu với các tài tử Kim Chi trong các bộ phim như "hai anh em nhà bác sĩ" những ngày đẹp trời"...).
Bà già vợ 70 tuổi, nhưng đi đứng run run vì ít vận động và bị minor stroke mấy năm về trước, chạy theo bác già gân không nổi, chỉ đi bộ thật chậm trên máy Tredmill, nói chuyện với bác già gân cho vui, sau đó có theo bác già gân, đi bộ thêm khoảng nửa tiếng, vòng vòng bên ngoài club, dưới trời lạnh cỡ 40 độ F, để tập sức chịu đựng của cơ thể.
Thôi tui đành dừng bút nơi đây, tạm biệt các bạn, dầu câu chuyện còn dài, tự...bà xã mới gọi phone chửi rủa cho một hồi nữa, sau mới một buổi luyện công lực với bà già gân 84 tuổi, bà già vợ tui giờ đang nằm trùm mền, run cầm cập ở nhà, bị cảm lạnh trầm trọng, bác sĩ nói bả có thể đang bị sưng phổi nữa... Thiệt khổ cho thân tui, có ý tốt cho bà già vợ, cũng bị chửi. Ngày xưa, cũng vì bả bị stroke, vợ chồng tui dọn từ Cali về Oregon ở, nay bả vì tui mà "banh ta lông", chắc tui phải dọn xuống Cali trở lại.

2.
Của ít lòng nhiều

Trong hãng có một ông nọ, tuổi cũng đã sồn sồn, một hôm nghe tin mẹ đau nặng có thể mất, ông phải thu xếp công việc làm, về VN gấp, vợ con ông vì bận công việc làm-học phải ở lại Mỹ, đành để ông về một mình.
Không may, trong chuyến về thăm người mẹ lần đầu tiên, từ ngày ông sang định cư xứ Mẽo, mẹ ông qua đời, bận lo chuyện tang chế, khiến ông phải kẹt ở lại quê nhà, lâu hơn dự định đến vài tuần.
Lo xong tang mẹ, ông trở lại Mỹ. Trong những ngày ở quê nhà, có lẽ vì lòng quá buồn thương cho người mẹ quá vãng, cô đơn, ông cặp bồ với cô gái trong một tiệm massage. Hai người vài lần đi chơi riêng "honeymoon" với nhau ở Đà Lạt, Vũng Tàu. Tuy nhiên, ông hết sức thương yêu vợ con, không thể lìa bỏ gia đình, có nói thẳng với cô gái rằng chuyện tình ta chỉ đến thế thôi, ông hứa sẽ gửi quà cho cô gái sau khi về Mẽo.
Về Mẽo, công việc đời sống bận rộn, khiến bẵng đi một thời gian dài, ông không liên lạc gì với cô gái, dù sau này cô gái có thư cho ông số phone. Bất ngờ, một anh bạn cùng làm trong nhóm đi về VN ăn tết, nhân tiện, ông nhờ anh ta chuyển món quà 50 dollars, của ít lòng nhiều đến cho cô gái. Ông chỉ cho anh bạn đường tới tiệm massage để tìm cô gái, người bạn hỏi.
-Ủa ông không biết nhà cô hả"
- Không, nhưng mà dễ lắm, tự nó đi làm suốt ngày, cứ tới tiệm mát xa ABC, hỏi thăm con Thu tóc dài, cái gì cũng bự, là người ta chỉ ra à.
Sau khi anh bạn về VN được vài tuần, rình bữa vợ con đi shopping vắng nhà, ông mua thẻ phone, gọi về nhà cô gái, hai người quá lâu không liên lạc nhau, chuyện trò vui vẻ, bao nhiêu kỷ niệm êm đềm, thuở mặn nồng, luôn được ông gợi nhắc lại. Nhân lúc vui miệng, ông có nhắc chuyện anh bạn mang quà về tặng cho cô gái. Tức thì, cô gái nổi nóng quát to trong điện thoại, đổi ngay lời xưng hô.
- Nè, nói thiệt với anh nha, đối với tui tình cảm quý hơn tiền bạc, anh có cho thì nói, không có cho thì thôi, đừng có bầy đặt xạo xạo, bạn của anh có tìm đến tận nhà, vì tui đã nghĩ làm ở tiệm massage lâu rồi, anh ta tới nói chuyện lấp ba lấp búng một chập rồi dzọt, có đưa quà cáp gì đâu"
Ông giận tím mặt, cúp phone rồi mà tay còn run run, vừa lúc cuối tuần thằng bạn trở lại Mẽo từ VN, không cần chờ gặp hắn ở sở làm, ông tới thẳng nhà riêng, định bụng phen này sẽ chửi cho thằng bạn lừa gạt một trận, có 50 đô la mà cũng gạt bạn, gạt cô gái massage nghèo, đáng thương ở VN.
Ông vừa vào tới nhà thằng bạn, mặt hầm hầm, chưa kịp nói câu nào, thằng bạn đã lẳng lặng không nói không rằng, đưa trả lại nguyên xi tờ giấy bạc 50 đô của ông. Hắn càu nhàu.
- Mẹ, ông không cho biết trước, tui tìm tới tận nhà con nhỏ, nhà của nó đó hả, nếu mà ở Oregon tệ lắm cũng nửa triệu dollars, đó là chưa nói chiếc xe Mercedes cáu cạnh đậu trước nhà, nó khoe mới mua trả bằng tiền mặt, ông cố nội tui cũng không dám có mặt mũi nào, đưa món quà "lòng nhiều" 50 đô của ông ra...

Phan Kỳ Long

Ý kiến bạn đọc
08/12/201720:35:05
Khách
Ha..ha..ha...! Tếu thầy chạy...! Hy vọng có nhiều bài viết giống vậy👍🎶🤓‼️
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 410)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2298)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1908)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2155)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3826)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1448)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2741)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2876)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24147)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8320)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21004)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12660)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337814)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239617)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========