Nghèo

08/11/201300:00:00(Xem: 23461)
Nghèo
Tác giả: Tô Ba Lây
Bài số 4055-14-29455vb6110813


Tác giả là cư dân Nam Cali. Ông cho biết “bút hiệu Tô Ba Lây lấy cảm hứng từ mấy anh du khách vùng trời Tây sang du lịch ở Việt Nam. Không tin, xin nói lái sẽ hiểu.” Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tào Lao Chuyện Mỹ”, rồi thêm “Những Chiếc Xe Kỷ Niệm”. Sau đây là bài viết thứ ba, vẫn chọn cách kể chuyện bằng đối thoại vui vẻ giữa hai ông già Nam. già Bắc. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

* * *

Bài viết này không liên hệ gì đến những bản nhạc đã được các ca sĩ Mạnh Đình, Mạnh Quỳnh hay Trường Vũ trình diễn. Chỉ đơn thuần để than thở cho những ai cùng một kiếp nghèo…như tác giả.

Miền nam California… Trong một thành phố nghèo… Nhà nào cũng nghèo. Quán cà-phê cũng nghèo. Nghèo đến nỗi các cô quây-trét (waitress) không đủ tiền mua áo quần lành lặn, phải mặc những bộ đồ thừa da, thiếu vải …

Hai ông bạn, già Bắc và già Nam, đang mơ màng trong cõi bồng lai, tiên nữ dập dìu…

Già Bắc (nạt lớn): Ông dòm cái gì mà dòm muốn lọt tròng luôn vậy?... Phải chừa một chút xíu cho người ta… dòm với chứ!

Già Nam (giật nẩy mình): Cái lão nầy… Làm người ta hết hồn! Tưởng là lọt ổ phục kích của “địch” chứ! May nhờ câu sau của ông, tôi mới lấy lại hồn vía…vì nghe giọng đúng là “bạn cùng chiến tuyến”!

Già Bắc (khoái chí): Ha ha! Bây giờ hết dám chối ông không phải là “râu quặp” rồi nhé!

Già Nam (chống chế): Ê, ê! “Râu quặp” đâu phải là “sợ bà” đâu cha nội! Đó là người ta chỉ … “nể bả” thôi!

Già Bắc: Thôi thôi, ông muốn nói sao cũng được. Trong “xóm nghèo” này chỉ có ông và tôi cùng các bậc quân tử khác cũng có lòng từ bi độ lượng như mình thôi, có gì đâu mà ông phải né đạn!

Già Nam (gân cổ cải lại): Tôi đâu có gì mà phải tránh né! Hồi sáng trước khi ra cửa, tôi đã xin được “visa xuất nhập cảnh” đầy đủ rồi mà! Giấy tờ có ghi rõ là “Đi chợ mua cá về nấu canh”. Lúc nào về nhà, tôi sẽ nói: phải chờ 2 tiếng, người ta mới mang cá tươi đến! Áo giáp chống đạn đã trang bị đầy đủ thì còn gì phải sợ nữa chứ!

Già Bắc (xuýt xoa): Thật là bái phục! Tôi phải tôn ông làm sư phụ mới được!

Già Nam (lên mặt): Thì phải chuẩn bị trước, chứ chẳng lẽ khai với bả là tôi đi thăm viếng “người nghèo”! À, nhân nói về chuyện “nghèo”, để tôi kể cho ông nghe vài kỷ niệm về thời kỳ “tả tơi” của tôi…

Hồi mới qua Mỹ, tôi quen được thằng T, nhỏ hơn tụi mình chừng 5 tuổi. Lúc đó, tôi cũng nghèo như mấy cô quây-trét bây giờ. Chỉ có điều khác ở chỗ là tôi thì áo quần cũ nhưng đầy đủ, nghĩa là che kín được cái thân ròm. Còn các cô trong tiệm này thì cũng nghèo nên áo quần tuy mới, mà lại không đủ che thân…(nói đến đây, ngừng lại, nuốt…nước miếng).

Già Bắc (ngắt lời): Thôi ông đừng nhắc đến mấy cổ nữa, làm tôi thèm, ủa quên, làm tôi bị chia trí! Kể tiếp về kỷ niệm của ông đi!

Già Nam: Tôi quen với thằng T trong một lớp ESL, tức là tiếng Anh dạy cho những người mới qua Mỹ mà giỏi như tui đó! Thật ra, nó cũng đâu giàu có gì hơn tôi. Chẳng qua vì nó có người dì qua Mỹ trước từ năm 1975 nên cuộc sống cũng đã ổn định. Vì tình nghĩa nên họ sang lại cho nó một chiếc xe cũ giá $1000, thay vì có thể bán cho người ngoài với giá $4000 (đó là họ nói). Thằng T gom tiền oei-phe (welfare) để dành mấy tháng trời rồi mua chiếc xe đó để đi làm và đi học. Từ lúc quen nó, tôi trở nên “VIP” (nhân vật quan trọng) vì đi đâu, cũng có tài xế đưa đón! (Chỗ này “nổ” một chút cho sướng miệng!) Một bữa nọ, trên đường chở tôi về nhà thì xe nó bị bể bánh. Sau khi tắp vào một bãi đậu xe có một điện thoại công cộng, nó mới định gọi phôn về cầu cứu một ông anh kết nghĩa ở se (share) phòng với nó. Lúc đó, mới tá hõa là cả nó và tôi không có được một xu trong túi! Trong lúc đang bối rối, tôi và nó cứ đi lòng vòng trong bãi đậu xe và…nhìn xuống đất…xem thử có ai làm rớt đồng xu nào không! Cuối cùng, sau gần một tiếng đồng hồ, vận may cũng đến với hai đứa tôi: không phải từ mặt đường, mà từ bàn tay của một ông già Mỹ đang đi bộ ngang qua. Sau khi biết là tụi tôi đang “mò kim đáy biển”, ông già nọ cười ha hả, vừa nói “Tụi bây cứ ở đây mà tìm tiền cắc đến mai cũng chưa chắc kiếm cho đủ!”, vừa móc túi cho tụi tôi 25 cents để gọi phone. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi được một người Mỹ tặng cho tiền mặt.

Già Bắc (gật gù): Chuyện gì đầu tiên thì cũng khó quên lắm!

Già Nam: Chưa chắc! Có nhiều chuyện không phải đầu tiên, mà tôi vẫn nhớ hoài…Vài tháng sau thì tôi mua được một chiếc xe để không cần phải mướn tài xế nữa! (Chỗ này lại tiếp tục “nổ” nữa!) Ông còn nhớ trước đây, tôi có kể với ông về chiếc xe cũ tôi đã mua với giá $750 không? (Ghi chú: Tác giả đã kể trong bài “Những Chiếc Xe Kỷ Niệm” đã từng được đăng trên Việt Báo.) Một bữa kia, trời mưa tầm tã như trút nước từ sáng tới đêm luôn. Sau giờ học buổi tối, người bị ướt lạnh như chuột lột, tôi phóng nhanh ra xe để vọt về nhà. Xe vừa chuyển bánh, tự nhiên, tôi có cảm tưởng như đang có thêm người khác phía sau…

Già Bắc (rú lên): Trời ơi! Coi chừng bị ăn cướp!

Già Nam (lắc đầu): Ăn cướp nào mà thèm “nghía” chiếc xe lắc-xơ-ri (luxury) của tôi! Chưa kể, tôi quay lại ghế sau để nhìn mà chẳng thấy có ai cả!

Già Bắc (sốt ruột): Vậy tại sao ông lại linh cảm có người khác trong xe?

Già Nam: Tại vì tôi nhận thấy chiếc xe chở nặng hơn bình thường. Dù có đạp ga hết cở cũng không vọt nhanh lên được. Đã vậy, thĩnh thoãng tôi còn nghe thấy tiếng động phía sau…

Già Bắc (giọng đứt quảng, hồi hộp): Tiếng động ra sao?

Già Nam: Óc…ách…óc…ách…

Già Bắc (lại rú lên): Thầy bà nó ơi! Vậy là…ma rồi!

Già Nam: Đâu cần ông nhắc, lúc đó tôi đã nghĩ tới “nó” rồi! Chỉ biết cắn răng (cho khỏi run!) và chạy về tới nhà là tôi phóng vô phòng ngủ, trùm mền kín mít đến sáng. Sau khi gọi phôn vô hãng khai bệnh để xin nghỉ một ngày (mà đúng là bệnh thật! Suýt chút nữa là đứng tim luôn!), thấy trời đã sáng tỏ, tôi quyết định ra xe xem thử coi “nó” còn đó không? Nhìn vào băng ghế sau, chẳng có gì lạ; tôi liền mở cốp sau xe ra và…thấy “nó”!

Già Bắc (nhắm mắt, rên rỉ): Một xác chết… máu me đầy mình… đầu lìa khỏi cổ?

Già Nam (lẩm bẫm): Cái lão này coi phim kinh dị nhiều quá, nên tưởng tượng còn phong phú hơn mình nữa! (nạt lớn) Thôi, mở mắt ra đi, ông nội! Làm gì có cái xác nào đâu! Chỉ có nguyên một vũng nước trong cái cốp xe, to đùng như một cái bồn tắm, đến nỗi tôi muốn nhảy vào ngâm luôn cho đở “nực”! Bố khỉ! Làm tối hôm qua, tôi “teo” đến muốn rụng… (không dám nói tiếp!)

Già Bắc (vẫn còn ngơ ngác): Vậy vũng nước ở đâu ra?

Già Nam: Thì từ mấy khe hở do những chỗ mục nát trên xe của tôi nên nước mưa thấm vào chứ còn đâu nữa!

Già Bắc (thở một hơi dài): Vậy mà nãy giờ tôi cứ tưởng ông kể chuyện ma chứ!

Già Nam: Chuyện ma thì để lúc khác tôi kể cho ông nghe… Còn lúc đó, sau khi tìm được nguyên nhân làm cho chiếc xe bị chở nặng, tôi bắt dầu dùng một cái lon để múc nước trong xe ra. Múc một hồi, đã mỏi tay, mà thấy mực nước chẳng vơi được bao nhiêu, tôi mới nghĩ ra một “sáng kiến”. Tôi chạy qua nhà hàng xóm, mượn một cái khoan điện về, rồi đục hai cái lỗ nhỏ ở dưới gầm xe. Vậy là cái cốp cứ từ từ xả bầu tâm sự. Còn tôi thì đứng chắp hai tay sau…bàn tọa mà tự khen mình là… “thông minh”! Còn đang tự hào, đắc chí, chợt tôi ngó ra sau lưng thì thấy thằng H, thằng hàng xóm đã cho tôi mượn cái khoan, cũng đang tò mò đứng nhìn. Đến lúc tôi kể cho nó nghe về thành tích mới làm của mình thì nó bỗng ôm bụng cười bò, làm mình bị tự ái dồn dập!

Tôi mới nạt nó: “Ê! Mày đừng thấy tao nghèo, chạy xe “cùi” mà cười tao nghe mậy!” Thằng H, nhỏ hơn tôi 3 tuổi, vội chống chế: “Anh Nam đừng nóng! Em tức cười là vì nhìn thấy chiếc xe của anh mà em nhớ đến chiếc xe đầu đời của em!” Tôi hỏi: “Bộ xe mày cũng bị đọng nước như xe tao vậy hả?” Nó lắc đầu: “Ngược lại là đằng khác!” Rồi nó kể luôn: “Hồi đó, em mới quen được một con nhỏ. Rủ mãi nó mới chịu đi chơi với em. Vậy mà hôm nó lên xe, ngồi cạnh em, em lại thấy run… Không phải vì em sợ nó, mà vì dưới sàn xe, ngay chỗ con nhỏ để chân là nguyên một cái lỗ to bằng cái rỗ! Em đã lấy miếng cạt-tông đậy lên trên rồi, mà vẫn cứ sợ, mỗi lần xe dằn, chẳng may cái chân nó lọt xuống…”

Già Bắc (nhăn mặt): Chao ôi, sao mấy câu chuyện đau thương của ông toàn dính líu đến xe cộ không vậy? Ông còn kỷ niệm nào khác mà nhẹ nhàng, lãng mạn hơn không?

Già Nam (huênh hoang): Dĩ nhiên là có! Con người “nghệ sĩ hào hoa phong nhã” như tôi thì chắc chắn phải có những kỷ niệm rồ-măn-tịt (romantic) chứ!

Già Bắc (tán dương): Đoạn này coi bộ hấp dẫn nghe!

Già Nam: Năm ấy, tôi với thằng D, một người hàng xóm khác, cùng ra phi trường đón gia đình nó từ Việt Nam qua, do được nó bảo lãnh. Sau khi chào hỏi ba má nó xong, vừa quay qua nhìn thấy em gái của nó là tôi thấy “biển xanh sắp dậy sóng rồi”! Mà đúng như tôi nghĩ: gia đình nó chỉ vừa đặt chân tới hai ba ngày là lúc nào bên nhà nó cũng khách khứa đến nườm nượp; chủ yếu toàn là các ông, các cậu, các anh đến để thăm hỏi… em gái nó! Lúc đầu tôi nghĩ: thôi kệ chuyện nhà người ta, mình cũng chẳng cần để tâm làm gì…Nhưng mà,… hàng xóm sát vách nhau, đi ra đi vô, chẳng lẽ không liếc ngang nhà kia một cái? (Còn “liếc ngang, liếc dọc” để mong ngóng hình bóng ai thì ông đừng bắt tôi phải tự khai ra đây nghe!) Đột nhiên, sau một thời gian, tôi thấy khách đến thăm vắng dần, rồi chẳng ai tới nữa… Cho đến một hôm thì thằng D qua chơi, kể cho tôi nghe là không biết em nó nói gì mà mấy tay kia không còn lui tới đây nữa. Nhưng trước khi ra về, thằng D còn nói một câu mới chết người chứ…

Già Bắc (sốt ruột): Nó nói câu gì? Kể mau đi!

Già Nam: Thằng D kể: “Con em tao nói trong mấy người nó gặp khi qua đây, chỉ có mày là người đàng hoàng có tư cách”!

Già Bắc (buột miệng): Giời ơi, lâu nay tôi cứ tưởng mình đã già nên đôi mắt bị nhòa; bây giờ mới khám phá ra không phải chỉ mắt kém, mà tai mình cũng bị lảng nữa rồi!

Già Nam (nạt): Ông có im không, để cho tôi kể tiếp chứ! Khỏi phải nói cũng biết là tôi như bay bỗng lên chín tầng mây! Kể từ hôm đó, lúc nào rãnh là tôi sẵn sàng làm nghĩa vụ đưa đón “người ta” đi học, đi chợ, đi shopping (nói rõ là “window-shopping”, nghĩa là đứng ngoài tủ kiếng mà ngó thôi nghe!)…Rồi thấy “người ta” than buồn vì không có việc làm, tôi lặn lội vô trong một chợ Việt Nam, xin với ông chủ cho “em gái tôi” một chân bán hàng. Sau khi nàng đã được nhận vào rồi thì mỗi ngày, ngoài giờ đi làm và đi học, tôi còn nhiệm vụ đi đón “em tôi” về nữa. Đời tôi lúc đó tuy bận rộn, nhưng mà lại vui vì … “Tôi nghèo, em cũng chẳng cao sang…” (Chợt dừng lại, hét lớn) Cái lão kia, tại sao tôi đang hát mà lão lại bịt mũi?

Già Bắc (thở dài): Ông ơi, trước đây mắt tôi đã kém sẵn; lúc nãy ông lại làm cho tai tôi bị điếc; bây giờ chỉ còn có cái mũi, không bịt thì nó cũng bị hư luôn sao? Thôi ông làm ơn tạm ngưng chương trình tuyển lựa ca sĩ “American Idol” mà kể tiếp chuyện tình “nghèo và hạnh phúc” của ông đi cho tôi nhờ!

Già Nam (sửa lại): Chữ “nghèo” thì có; chứ chữ kia thì không!

Già Bắc (chưng hững): Ủa! Sao lạ vậy?

Già Nam (hậm hực): Có gì mà lạ! Thì ba tháng sau, “người ta” lên xe hoa lấy ông chủ chợ chứ còn gì nữa!

Già Bắc (suýt nữa văng tục): Đúng là chuyện tình…lãng nhách!

Già Nam chưa kịp nói gì thì chuông điện thoại cầm tay reo lên. Không đợi đến tiếng thứ hai, lão bắt lên, trả lời liền: “Bà hả…Thì tôi đang đợi người nghèo mang cà-phê ra, ủa lộn, ý tôi muốn nói là tôi đang đợi người ta mang cá ra… Bà hỏi quá làm tôi líu cả lưỡi đây này …Biết rồi, khổ lắm, nói mãi... Rồi, xong là tôi về liền…Được rồi…Nhớ rồi…”

Thấy già Nam cúp phôn với bộ mặt chảy dài, già Bắc hỏi liền: “Bên ấy nói gì mà ông cứ “rồi, rồi,…” hoài; mà điệu bộ của ông thì cứ như gà nuốt dây thun vậy?”

Già Nam (ỉu xìu): Bả nói lần sau “đi mua cá” thì nhớ mang theo cặp kính lão; coi chừng bị lầm đồ giả!

Tô Ba Lây

Ý kiến bạn đọc
08/11/201308:00:00
Khách
Đã lâu rồi, mới đọc lại được bài mới của tác giả. Xin cám ơn.
09/11/201308:00:00
Khách
Cali...nghèo như rứa thảo nào ai cũng ham ...nghèo cả. Bởi dzậy mới có "Liên khúc nghèo"... triền miên. Khi
nào Già Bắc, Già Nam đi thăm "người nghèo" để làm việc "từ thiện", nhớ rủ tui đi với nghe !
Lê Thị Mạt
12/11/201308:00:00
Khách
Bài viết vui lắm! Tôi thích nhất là câu cuối: "Coi chừng bị lầm đồ giả!"
25/11/201308:00:00
Khách
Hay tuyệt cú mèo, cười nôn cả ruột. Phải chi mình ở gần Los Angeles California dễ có cơ hội đi tới đó bái sư xin truyền tí bí kíp sống vui, sống khoẻ với đời.
Mong bài viết sau.
Thank you very nhiều
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 424)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1573)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2341)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1528)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2130)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1486)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2522)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1466)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1320)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2321)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8521)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9358)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15829)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9973)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10267)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41124)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9006)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12196)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6800)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7960)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8093)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9228)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5976)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258236)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319554)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344577)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369505)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320123)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391565)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243004)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387610)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892824)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340673)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339988)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250615)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204856)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259480)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275902)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235790)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285516)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241744)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243689)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========