Discriminate

24/09/200300:00:00(Xem: 158848)
Discriminate
Người viết: NGUYỄN PHONG THU
Bài số 358-896-vb8210903

Tên họ Nguyễn Phong Thu, 43 tuổi, hiện cư trú tại Takoma Park, MD; Công việc đang làm: Kỹ thuật viên điện. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông mang đề cập tới những kinh nghiệm và phản ứng của ông khi cảm thấy bị kỳ thị trong sở làm.
+++

Sống trên xứ người, dĩ nhiên không ai tránh khỏi bị kỳ thị. Dù Hoa Kỳ là một đất nước tôn trọng quyền tự do, bình đẳng cho mọi người nhưng điều đó cũng chỉ có giới hạn. Sự kỳ thị xảy ra khắp nơi. Chúng ta có thể thấy tại công sở, nơi công cộng, các hệ thống truyền thông, báo chí...những hình thức kỳ thị đã diễn ra" Và làm sao để chống lại nạn kỳ thị" Tôi chỉ xin kể một điển hình trong sở của tôi.
Công ty tôi tổng cộng chỉ có 50 người. Gồm nhiều bộ phận khác nhau. Tôi làm bộ phận xem xét sơ đồ, xây dựng hệ thống điện, điều chỉnh máy cắt điện cho chính xác. Trong phòng tôi chỉ có 11 người, tính luôn hai bà xếp của tôi. Một bà tên Dogt là chị, còn bà Dinner là em. Cả hai đều là supervisor. Cả công ty chỉ có 3 người đàn ông Việt Nam và một bà người Đại Hàn. Anh Tân là người Việt Nam làm lâu năm, rất giỏi kỹ thuật lại là trưởng nhóm.
Tôi đến làm độ gần một năm thì ông Phó Giám Đốc tự nhiên bị đuổi đột ngột. Ông ra đi không kèn không trống. Ông là giáo sư trường Đại Học, có bằng Master nhưng vì muốn làm nhiều tiền đã bỏ nghề đi làm Phó Giám Đốc cho công ty kỹ thuật điện. Sau khi ông ra đi, công ty mướn một người manager mới để trông coi hệ thống sản xuất máy. Ông Richmon về đây làm là một điều bất đắc dĩ mà bà Dogt không muốn. Bà ta luôn nuôi một hy vọng sẽ là người nắm quyền lực duy nhất ở đó. Nhưng ước vọng của bà đã không thành.
Ông Richmon là người mới nên chưa nắm được hoạt động của công ty. Ông phải nhờ kinh nghiệm hiểu biết của bà. Hai bên cùng có lợi nên ông đã bao che cho bà làm tất cả những gì bà muốn. Bà Dogt có thể ăn nói thô lỗ cộc cằn, và nặng nhẹ, đe doạ công nhân bằng mọi hình thức. Bà còn muốn đạp lên đầu người em là bà Dinner để độc quyền thống trị. Mỗi lần em bà làm một chút gì sai trái, lập tức bà chạy lên văn phòng báo cáo ngay với ông Richmon. Bằng cách củng cố địa vị, bà đã không còn màng đến tình máu mủ, ruột thịt. Chẳng những thế, bà không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để loại trừ những ai thường ra mặt chống đối bà.
Bà Dogt thường hay kiếm chuyện bắt bẻ người Việt Nam từng chút một. Khi người Mỹ được quyền đi trễ về sớm thì người Việt Nam không được. Người Mỹ đen hay trắng có thể ra ngoài hút thuốc lá 5, 10 phút thì người Việt Nam không được. Người Mỹ đen mới vô làm, giỏi nịnh hót nên được mở nhạc giựt gân cả ngày ầm ỉ, nhưng người Việt Nam mở nhạc chừng năm phút là bị kiếm chuyện nói "wrong music". Anh Tân trẻ tuổi, tính tình nóng nảy nên hay trả lời lại. Phủ binh phủ, huyện binh huyện, ở đâu cũng vậy, huống chi mình là dân ăn nhờ ở đậu xứ người thì mất công ăn việc làm là cái chắc. Anh Tân và một người Mỹ trắng hiền như bụt bị đuổi đúng vào lúc gần Noel.
Khi bà ta loại trừ được người nầy thì bà ta tiếp tục loại trừ những người khác. Nhưng bà ta lầm, công nhân bắt đầu sáng mắt. Họ thấy tiêu chuẩn càng ngày càng bị cắt xén. Đồng lương càng ngày càng thu hẹp. Tiền bảo hiểm càng ngày càng tăng. Khó sống quá! Những người trong công ty bắt đầu nghi kỵ lẫn nhau. Họ sống bằng sự giả tạo, che đậy, nịnh hót để tồn tại. Những người giỏi, có khả năng, tốt bụng không còn muốn ở đó. Họ đã lần lượt bỏ công ty đi làm nơi khác.
Tôi phải công nhận hai ông chủ rất tốt bụng. Một ông thì cười suốt ngày, còn một ông thì hiền như bụt. Tôi chưa bao giờ nghe ông lớn tiếng với ai. Cả hai cũng không tỏ thái độ hách dịch, phách lối, kỳ thị... Hai người cũng chăm lo cho công nhân về việc ăn uống, tiệc tùng và tiền thưởng ba tháng một lần. Việc công ty hai ông giao phó cho những người dưới quyền mà ông tin tưởng.
Phòng tôi có hai bà thầy tu. Một bà Mỹ đen tên Sellser và bà Đại Hàn là mục sư Tin Lành. Bà Mỹ đen tính tình thẳng thắng, bộc trực. Còn bà Đại Hàn thì ít nói. Hai bà thích đọc kinh thánh. Họ tin Chúa Giêsu còn hơn tin ở chính bản thân của họ. Họ nghĩ rằng sinh mạng cuộc đời của họ nằm trong bàn tay của Chúa. Họ phó mặc cho Chúa dẫn dắt đưa họ đi đến chân thiện. Họ luôn cầu nguyện và tin rằng khi chết đi linh hồn họ sẽ lên Thiêng Đàng. Hai bà thường giảng đạo cho tôi nghe và mơ ước tôi sẽ đi nhà thờ.
Sau khi anh Tân bị đuổi việc, nhiều người rất bất bình. Họ bắt đầu chống đối và gởi thư cho hai ông chủ. Công ty tôi cứ 6 tháng thì có thư trưng cầu ý kiến. Năm đó, tổng kết lại tình trạng công nhân phản ánh các nhóm lãnh đạo trong công ty, tỷ lệ xấu cao nhất trong 10 năm qua. Nhất là bà Dogt, người ta chỉ đích danh bà. Riêng ông Richmon thì mặt đỏ như con gà chọi.
Để trả thù, bà Dogt và ông Richmon càng gay gắt hơn với đám công nhân. Bà Dogt cấm những người có kinh nghiệm huấn luyện cho người mới đến. Hình như bà ta sợ rằng bà ta sẽ mất vị trí lãnh đạo. Bà bắt bẻ, ăn nói hách dịch mỗi khi thấy ai hướng dẫn cho người mới vào tập làm.
Ngành điện dễ nhưng rất khó, nhất là hệ thống máy móc nếu không lắp ráp đúng sơ đồ thì máy không hoạt động. Dây điện cắt không đúng quy trình thì coi như bỏ thùng rác. Đã vậy, công ty mới mướn một người đàn bà Mỹ đen, tướng thì mập, mặt mày bậm trợn, ăn nói thô lỗ. Tôi là người huấn luyện kỷ thuật, dạy cho bà ta. Đến khi bà ta thành thạo thì bà ta quay lưng lại nói xấu, moi móc từng người. Bà ta lên văn phòng mét đủ điều. Bà ta sẳn sàng luồn cúi, nịnh bợ, quà cáp cho hai chị em bà supervisor để lấy lòng. Từ ngày con mẹ Mỹ đen nầy vô làm, thì không khí phòng tôi trở nên hết sức nặng nề. Bà em thì hiền quá đâm ra ngu, thiếu nhận xét, có định kiến với những người không biết quà cáp nịnh bợ. Bà chị cũng y chang, ưa nghe lời bậy và dùng quyền supervisor để gây sự với những người khác. Và người Việt như chúng tôi dĩ nhiên là lãnh đủ.
Máy cắt điện tôi nắm hết quy trình, hệ thống, con số và cách sử dụng. Nhưng do không được tin tưởng, nên máy hư tôi không thèm có ý kiến hoặc sửa chữa. Bà Dogt thì chẳng biết cái gì cả nhưng thích làm ra vẻ thông minh đến giải thích cho tôi nghe đủ thứ tầm bậy, tầm bạ. Tôi chỉ còn biết nín thinh và quay lưng đi mà cười. Hệ thống máy cần phải chính xác, nhưng do họ thích chỉ huy làm ra vẻ ông bà chủ nên khi đưa cho tôi những sơ đồ sai lạc con số, tôi vẫn cứ làm theo ý họ. Khi cắt ra thì gần cả ngàn dây điện ngắn quá không sài được. Bà Dogt mang lại hỏi tôi tại sao mầy cắt như vậy. Tôi trả lời rằng tôi đã làm theo y như lời của bà, dù cho tôi biết cắt sai. Tôi chỉ cho bà và ông Richmon biết số dây điện tôi đã cắt trước đó, là số dây điện cắt đúng quy trình. Bà ta đỏ mặt gọi tôi vô văn phòng nói chuyện.
Khi tôi nói chuyện với bà ta một hồi, tôi thấy không "nuốt" nổi cái dốt của bà ta, nên tôi lên văn phòng nói chuyện với ông Richmon. Ông ta giải thích vòng vòng một hồi rồi cũng chẳng đi tới đâu. Mấy hôm sau, bà Dogt trả thù bằng cách ra lệnh cho tôi và bà Sellser, phải cắt dây theo sơ đồ cũ. Họ điều khiển trong một trình trạng không nắm được quy trình tạo dựng sơ đồ của kỹ sư và trong thực tế rất khác nhau. Thực tế là sự thử nghiệâm của sơ đồ và điều chỉnh những sai lạc trong bản vẽ. Do sự ngu dốt của đám lãnh đạo nầy, mà hệ thống dây điện quá ngắn không thể sử dụng được, đến nỗi bà Sellser la làng, và cằn nhằn om sòm. Bà nói trong suốt 13 năm làm việc ở đây, bà chưa bao giờ thấy có chuyện nào quái đản, ngu ngốc hơn.
Riêng hai anh Việt Nam thì bị bà Dogt quấy nhiễu hàng ngày đến nỗi chỉ biết than trời. Hình như một tuần, hai anh lên văn phòng mét ông Richmon ba bốn lấn. Lần cuối cùng, cả hai quyết định lên mét ông chủ. Một tuần sau, bọn chóp bu phòng tôi đã xẹp xuống. Bọn nó không còn làm chó săn và xem chúng tôi như tù binh nữa.
Việc gì đến rồi cũng đến. Hai chị em bà Dogt đi trễ về sớm. Bà Dogt muốn vô lúc nào vô, muốn về lúc nào về không ai kiểm soát. Đi ăn trưa có khi hơn một tiếng đồng hồ mà không bao giờ trả lại giờ cho công ty. Trong công ty, nhiều người muốn đi giờ nào đi, muốn xin nghỉ giờ nào cũng được. Tôi đi trễ 10 phút, tôi trả lại giờ bằng cách về trễ 10 phút mà quên ghi vô y chang thì bà ta gọi lên văn phòng hạch sách:
- Ngày thứ năm mầy đi trễ 10 phút tại sao mầy không ghi vô.
- Tôi đi trễ mà tôi có ở lại trả giờ cho công ty. Em bà cũng thấy rõ ràng.
Giọng bà ta chua như dấm:
- Có người ở đây biết mầy vô trễ. Mầy có biết là mầy viết sai như vầy là mầy bị mất việc không"
Tôi vặn lại bà ta:
- Bà ghi tôi vô trễ. Tại sao bà không ghi giờ tôi ở lại trễ trả giờ cho công ty"
Bà ta cứng họng không trả lời được. Sau đó bà ta giảng giải rằng những giấy tờ nầy sẽ vô report để mai mốt không ai kiện công ty. Giọng nói xấc xược và thái độ hăm doạ của bà ta làm cho tôi bực mình. Làm sao để chấm dứt tình trạng nầy đây" Mét ông Richmon, hay ông chủ rồi cũng đâu vào đấy.
Tôi nghĩ ra một cách tố cáo bà ta công khai. Tôi quyết định viết và dán ngay trước mặt tôi chữ "DISCRIMINATE", rồi buồn buồn vẽ hình một người đàn bà mập như heo, có cái miệng rộng hoách chửi bới nước miếng văng tùm lum đang đứng chống nạnh. Bên cạnh tôi ghi: "Why can I" How we doing". Đó là câu bà ta hay nói mà thiếu văn phạm. Tôi treo trước mặt tôi ngay cạnh bàn làm việc. Bà Đại Hàn và bà da đen thầy tu khuyên tôi nên lấy xuống. Hai bà đem kinh thánh ra giảng giải cho tôi nghe. Nhưng tôi không thích nghe kinh thánh nữa. Tôi vẫn còn nhớ câu ngạn ngữ "Dĩ độc, trị độc". Tôi trả lời hai bà rằng: "Hai bà chỉ nhìn tấm hình thôi đã cảm thấy khó chịu. Vậy thử hỏi, trong thực tế ngày nào hai bà cũng gặp mặt một người như thế thì hai bà sẽ cảm thấy khó chịu gấp mười lần".
Tấm hình biếm hoạ đã gây cuộc tranh cãi. Con da đen mập mới vô thấy cái hình đó nó tưởng rằng đang châm biếm nó. Bà Dogt thấy cái hình đó cũng nghĩ là tôi đang châm chọc bà ta. Lập tức, cả hai lên văn phòng mét ông Richmon.
Ngày thứ hai, sáng 7 giờ, ông Richmon gọi tôi vô phòng ông ta. Mặt ông ta đỏ gay, đỏ gắt tỏ vẻ giận dữ. Tôi ngồi xuống tỉnh bơ, không sợ hãi còn cười suốt buổi nói chuyện. Có gì phải giận ông ơi! Một tấm hình biếm hoạ mà giận điên lên như vậy thì làm sao làm việc. Bộ ông sợ người ta đọc được tim gan, phèo phổi của ông sao" Ông phun ra một tràng liên thanh:
- Tại sao mày lại làm như vậy. Mầy có biết là tấm hình đó làm cho tao không ăn, không ngủ suốt ngày thứ 7 và chủ nhật hôn" Tao rất tôn trong mầy, nhưng tao không tin rằng mầy lại treo tấm hình đó với hàng chữ "kỳ thị" kế bên. Mầy đừng có tưởng rằng tao không biết mầy đang muốn ám chỉ ai.
Bằng thái độ bình tĩnh và nhủn nhặn, tôi đáp tỉnh bơ:
- Thưa ông Richmon, tấm hình đó là một trong bốn tấm bạn tôi vẽ tặng tôi. Tôi thấy tấm đó hay hay nên đem vô treo nhìn cho đỡ buồn. Ông thấy tấm hình đó có giống ai trong công ty nầy không" Tôi không hề ám chỉ một ai, vẽ mặt mũi một ai trong công ty nầy và tôi cũng không hề viết tên của ai, hay của bà Dogt lên. Vậy bà ta không có lý do gì để phàn nàn. Kế nữa, tôi nghĩ đó chỉ là một bức biếm họa. Nếu ai có đầu óc không tốt và lương tâm không tốt họ nghĩ rằng tôi đã vẽ họ. Và bức biếm hoạ đó là hiện thân của chính họ. Còn chữ Discriminate tôi viết và dán ở đó cách đây 2, 3 tuần vì tôi quên đánh vần.
- Tao không thấy ai trong công ty nầy treo những tấm hình đó lên. Chỉ có một mình mầy. Sao mầy không treo hình của gia đình mầy lên. Mầy treo cái hình đó cùng một lúc với sự việc xảy ra. Sao mầy không vẽ một người nào ốm mà mầy vẽ mập như vậy"
Tôi cười đáp:
-Treo hình là quyền của mỗi người. Còn vẽ mập hay ốm đó là quyền của người vẽ. Tại ông không nhìn thôi. Bà Dinner có treo một tấm hình người đàn ông đầu hói, bụng phệ đang quỳ xuống van xin tha tội ngay bàn làm việc của bà. Sao ông không hỏi" Riêng tôi nghĩ nếu bất cứ ai trong công ty nầy có hành động và suy nghĩ kỳ thị thì tôi hy vọng họ phải chấm dứt hành động đó. Ông có thấy rằng tôi luôn là mục tiêu của sự quấy nhiễu không" Có phải tôi khác hơn những người khác, tôi là người Việt Nam không" Tại sao họ không phàn nàn, để ý những người khác mà luôn đi theo quấy nhiễu tôi" Và chỉ duy nhất người Việt Nam"
Mặt ông đỏ rần. Ông nói từng tiếng một, giọng bắt bẻ:
- Nếu có ai vẽ người Việt của mầy như vậy thì mầy nghĩ sao"
- Đó là quyền tự do cá nhân. Ai muốn vẽ một trăm tấm hình treo ở khắp nơi trong công ty hay trên thế giới tôi cũng không dám phàn nàn" Cứ tha hồ mà vẽ. Ông có thấy tấm hình trên internet tôi dán trên cái hôp giấy tờ không. Tôi dán tấm hình đó đã 2 năm nay rồi. Hình tổng thống Bush đang đi xe đạp chở heo. Còn trên bi-đông là trùm khủng bố Binladen ngồi, cái đầu là của ông ta và thân hình đàn bà. Tôi đâu có thấy ông tổng thống Bush phản đối chuyện đó. Tại sao có người phàn nàn phản đối tấm hình biếm hoạ của tôi"
Ông đã đuối lý, hay đúng hơn là ông ta cảm thấy vô lý khi đòi hỏi và giận dữ một ấm hình vẽ khơi khơi. Ông trả lời:
- Ở đây không có ai Đạo Hồi. Nếu không họ cũng sẽ phản đối. Thôi mầy đi về đi. Làm ơn tháo cái hình đó xuống dùm tao.
Tôi cười cười nửa miệng làm cho ông ta không biết nụ cười của tôi có hàm ý gì.
Về phòng làm việc, tôi lấy tạp chí Time ra. Tôi cho mọi người nhìn thấy bức biếm họa nổi tiếng của tạp chí Time gây tranh cãi rất lớn.Tôi chìa ra cho ông Richmon xem khi ông đi ngang qua. Tôi hỏi:
- Ông nhìn xem. Đây là một bức biếm hoạ của những người nổi tiếng. Tôi không biết có ai trong số họ phàn nàn gì về tờ báo Time. Ông thấy có một người đàn ông nằm trong một vỏ bom không. Ý ám chỉ ông ta là người buôn bán vủ khí giết người. Tôi không biết ông nầy có hỏi nhà báo tại sao mầy vẻ tao như vậy hôn. Tôi thích bức tranh nầy, vậy tôi có thể treo lên chơi phải không"
Ông Richmon nhìn xong thì bí luôn không dám trả lời. Bởi bức biếm họa vẻ chân dung của tất cả những nhân vật muốn chạy đua giành cái ghế thống đốc California. Hình vẽ rất ngộ nghĩnh, dí dỏm và vui. Tôi copy và treo trước bàn làm việc để giải sầu. Trên đầu bức vẽ tôi ghi: FREE SPEECH. Trong mấy bức hình tôi ghi những lời đối thoại:
- Do you get scared when you see this picture, Arnold"
- Why should I be scared"
- Do you get angry when you see this picture"
- No, because it's who I am. I want to give $1,000.00 to the artist.
- Me too!...
- It's a free country.
- Who cares"
Những câu đối thoại nầy đập vào đầu và vào mắt tất cả mọi người, làm cho họ bối rối. Con Mỹ da đen nhiều chuyện mà chúng tôi xem nó như con rắn độc hai đầu hình như nó không ngủ được bởi tấm hình biếm hoạ mới. Ngày thứ hai, nó vô rất sớm và chạy lên văn phòng mét ông Richmon. Khoảng một tiếng đồng hồ sau, ông xuống nhìn tấm hình. Bức biếm hoạ đã thay tôi nói tất cả hiến pháp của đất nước Hoa Kỳ, quyền tự do phát biểu ý kiến, quyền tự do bày tỏ quan điểm. Ông Richmon đã được tôi giáo huấn một cách cẩn thận. Ở đây là đất nước tự do thì đừng có chơi trò cộng sản. Nếu ai nhân danh cho tự do thì phải tôn trọng tự do của kẻ khác. Con đen và bà Dogt nhìn thấy tức lắm nhưng đành chịu. Nó có lên đấu hót, chạy vạy, phản đối cũng vô ích. Tôi và hai người Việt Nam vừa thấy nó là phá lên cười và nói tiếng Việt rằng: "Con chó mập đến canh cửa sớm. Hình như nó được giao trách nhiệm trông chừng công nhân không công".
Ở đời cũng lạ. Khi con người làm việc gì xấu xa. Họ cố gắng che đậy bản chất đó. Khi họ nhận ra rằng có người biết được chân tướng của họ thì họ sợ hãi. Cũng như ông Richmon, bà Dogt và một số người trong công ty tôi. Họ kỳ thị, họ xem thường người Á Châu nhưng họ che đậy tinh vi bằng những nụ cười xã giao, bằng lịch sự. Còn bà Dogt thì dốt nát nên lộ ra. Khi nhìn bức biếm hoạ thì họ sợ hãi. Biếm họa là một loại hình nghệ thuật độc đáo. Nó thể hiện quan điểm, tư tưởng, suy nghĩ của người nghệ sĩ thông qua nét vẽ. Nó gây ấn tượng mạnh cho người nhìn. Nó còn diễn đạt trí thông minh, và nhất là châm biếm sâu cay trước thói hư, tật xấu của con người. Vì vậy, mà những người trong công ty tôi sợ hãi khi nhìn chính chân dung tệ hại của họ qua bức vẽ nghệch ngoạch của tôi.
Sau sự việc trên, tôi thấy hình như những người trong công ty, từ nhỏ tới lớn có ý tránh chúng tôi. Phòng ăn lúc trước có nhiều người nay vắng tanh. Chúng tôi cũng cóc cần.
Tôi cần làm việc để lo cho gia đình, con cái, chén cơm manh áo. Nhưng tôi không sợ bị mất việc và tôi không thích nịnh bợ, luồn cúi để hưởng lợi. Tôi không chà đạp người khác để ngoi lên. Nhất là tôi không sợ hãi quyền lực. Bởi quyền lực, tiền bạc chỉ là tạm thời. Tôi tự hỏi lòng mình để chiến đấu, giành lại quyền bình đẳng như người bản xứ. Hay ít ra tôi cũng được một chút tôn trọng tối thiểu.

Mùa hè 2003
Phong Thu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 173)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1618)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2033)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2471)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1686)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3433)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2191)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2520)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4355)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9104)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17193)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21113)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12777)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319153)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337840)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241732)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========