Sức Khỏe và Cao Niên

02/10/201700:00:00(Xem: 4904)
Sức Khỏe và Cao Niên

Sức Khỏe và Cao Niên
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình

Bài số 5233-19-31076-vb2100217
 

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản và vẫn tiếp tục viết. Sau đây, thêm một bài viết mới.
 

***
 

Tôi tình cờ quen ông ta khi đến văn phòng nơi ông ta phục vụ làm mấy loại giấy tờ cần thiết. Khi xong việc, người nam nhân viên,bây giờ tôi mới biết tên là Tom nói:

Xin lỗi ông nhé. Cho tôi hỏi điều này có hơi đường đột một chút. Lúc ông từ ngoài đi vào tôi thấy dáng đi của ông mạnh mẽ còn khi nói chuyện với tôi, ông có giọng nói to vang vang mà không rè rè,rung rung như của người lớn tuổi.

Điều này chứng tỏ ông là người có sức khỏe tốt. Tôi nghĩ rằng ông chỉ lối 60 tuổi thôi. Vậy ông có bí quyết gì có thể chia xẻ được không?

Lời ước đoán của Tom làm tôi sững sờ và nhớ tới lời của My My, cô học viên lớp tiếng Anh, khi cô ấy làm Lốc Cốc Tử đoán tuổi của tôi, cũng nói y chang như Tom.

Người Mỹ không bao giờ tiết lộ tuổi tác, sức khỏe, lợi tức v.v… cho người lạ cũng như không bao giờ họ hỏi những điều này với người mới quen vì đó là thói quen, là nếp sống của họ.

Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên mà tôi gặp sau lối 26 năm sống trên đất Mỹ.

Tôi trả lời Tom là có lẽ tôi có được sức khỏe tốt  là do tôi liên tục tập Yoga, vào lúc mà tôi bị tù tại trại tù Gia Trung của CS tại Tỉnh Pleiku Việt Nam từ năm 1980, cho tới bây giờ tổng cộng là 37 năm.

Tôi kể cho Tom biết lúc tôi bị tù ở Miền Bắc Việt Nam tại trại tù Nam Hà, một anh bạn tù có vợ ra thăm. Bà ta mang cho chồng cuốn “Phương Pháp Dưỡng Sinh” mà soạn giả là bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng.

Anh bạn tù này cho tôi mượn để đọc chơi vì tôi ngỏ ý muốn mượn để đọc xem sao.

Khi mở cuốn sách ra thì tôi mới biết đây là cuốn sách chỉ cách tập Yoga cùng với cách xoa bóp những huyệt đạo trên người để phòng và trị những bịnh tật nhưng soạn giả đã “né”mà đặt tên là “Phương Pháp Dưỡng Sinh”hầu lọt lưới kiểm duyệt của CS vì CS chỉ muốn cho xuất bản những loại sách nói về CS để nhồi nhét vào đầu óc dân Việt ta chủ nghĩa CS mà thôi.

Thực ra quyển sách này phải có nhan đề “Cách  Tập Yoga” thì mới đúng. Đây là lời bàn Mao Tôn Bình của tôi cho vui, tôi đoán thế không biết có đúng không.

Tôi ngỏ ý với anh bạn tù là tôi muốn mượn để chép lại vì tôi nghĩ một ngày nào đó tôi có thể dùng đến “Phương Pháp Yoga” để cải thiện sức khỏe.

Quả thật điều mà tôi tiên liệu đã không sai.

Khi bị chuyển tới Trại Tù Gia Trung Tỉnh Pleiku vào Tháng Giêng năm 1980 tôi đã yếu lắm rồi mỗi khi nói thì tiếng nói như gió thổi thì thào qua hàng cỏ lau mọc bên lề đường kèm theo bịnh trĩ hành hạ cứ bị ra máu mỗi sáng khi đại tiện cùng với bịnh ngứa khắp người. Trong khi đó khẩu phần cho tù ăn khi thì sắn, khi thì khoai cộng với lối nửa chén cơm và một ít nước muối và về mùa hè thì có thêm chút rau do anh em tù trồng mà CS gọi là “cải thiện.”

Để tự cứu mình hầu mong có ngày gặp lại vợ con tôi bèn lấy cuốn “Phương Pháp Dưỡng Sinh”mà tôi chép lại ra đọc và sáng hôm sau khi thức giấc tôi tập liền theo như chỉ dẫn.

Chỉ hai tháng sau chỗ trĩ không còn ra máu nữa, bịnh ngứa cũng hết và tiếng nói trở nên mạnh mẽ.

Thấy kết quả tốt do tập Yoga mang lại, tôi phấn khởi tập cho đến bây giờ là 37 năm không nghỉ dù chỉ một buổi tập nào.

Lúc còn phải vật lộn với miếng cơm manh áo khi mới tới My, tôi đi ngủ lúc 9 giờ tối và do thói quen cái đồng hồ sinh học trong cơ thể của tôi tự động đánh thức tôi thức dậy vào lúc 1 giờ đêm.

Hít vào một hơi thở  thật dài rồi thở ra cũng bằng một hơi thở dài tôi tỉnh táo hẳn, ngồi dậy và bắt tay vào buổi tập Yoga lối 1 tiếng đồng hồ rồi đi ngủ trở lại để rồi lại tự động thức dậy lúc 5 giờ sáng và chuẩn bị đi “cày xâu cuốc bẫm” kiếm cơm.

Lúc về hưu thì tôi đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 2 giờ sáng là bắt tay ngay vào tập Yoga liền.

Trở lại câu chuyện về Tom. Tom cho biết mình đã thật may mắn hơn các cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam vì những người này khi họ trở về Mỹ đã bị dân Mỹ ghẻ lạnh. Trái lại, sau khi tham gia cuộc chiến tại Iraq trở về Mỹ, Tom và các cựu chiến binh Mỹ lại được dân Mỹ tiếp đón nồng hậu.

Thấy Tom dịu dàng, dễ mến tôi hỏi:

- Nếu ông rảnh Thứ Bẩy này đến nhà tôi chơi, tôi nhấn mạnh,tôi rất hân hạnh được đón tiếp ông  đồng thời tôi cũng muốn chỉ cho ông cách xoa bóp một số huyệt đạo trên người để phòng và trị những bịnh tật thông thường cùng với cách tập Yoga.

Tom đồng ý liền một khi và cho biết Tom chỉ rảnh vào sáng Thứ Bẩy lối 9 giờ sáng.

Tom tới nhà tôi rất đúng giờ. Thật đúng là thói quen của người Mỹ. Giờ là giờ không trật một chút xíu nào.

Thay vì chỉ cho Tom cách tập Yoga nhưng vào phút chót tôi đổi ý bèn mang ra phòng khách 2 cuốn sách một cuốn là “Phương Pháp Dưỡng Sinh” của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng xuất bản tại Hanoi năm 1973 có kèm theo hình vẽ.

Hai là cuốn “Fountain of Youth”mà tác giả là Peter Kelder dĩ nhiên viết bằng tiếng Anh có thể mua dễ dàng trên Amazon. (Cuốn này tại Saigon đã dịch ra tiếng Việt với tựa của sách là “Suối Nguồn Tươi Trẻ”)

Trong cuốn này có đăng những lời ca tụng cách tập “5 rites” mà tiếng Việt dịch là “5 thức”để chữa khỏi nhiều loại bịnh mà các độc giả người Mỹ ca tụng hết lời, sau khi họ đã tập một thời gian mà hết bịnh, nên đã viết thư gởi nhà xuất bản để cám ơn.

Nhưng phút cuối cùng tôi đổi ý nên chỉ đưa Tom đọc cuốn “Fountain of Youth,”nhất là phần đầu là phần đăng tải những bức thư giới thiệu và ca tụng của các “môn đệ” đã tập theo cuốn “Fountain of Youth” và nay đã khỏi bịnh.

Lý do tôi giới thiệu cuốn “Fountain of Youth” vì 5 thức trong cuốn này giản dị, dễ tập mà không mất nhiều thì giờ, chỉ lối 20 phút, như khi tập Yoga mà người Mỹ thì chỉ thích những gì ngắn, gọn, giản dị, không tốn nhiều thì giờ mà lại mang đến kết quả trong một thời gian ngắn. Điều này hình như thích hợp với bất cứ ai kể cả người Mỹ.

Theo tôi thì tôi đã gãi trúng chỗ ngứa của Tom vì thế khi đọc xong phần giới thiệu những lời khen cuốn sách của các độc giả gởi tới sách này Tom đã bị chinh phục lúc nào không mà không hay nên Tom nói với tôi:

“Tôi sẽ tập theo cuốn này,”mà không nhắc gì đến tập Yoga nữa.

Nói xong Tom dùng smart phone đặt mua liền cuốn sách qua mạng Amazon.

Giản dị là vì chỉ với 5 thức tập “người thì đã có diện mạo tươi trẻ, người thì tóc mọc trở lại, người thì dồi dào sinh lực, người thì trí nhớ tốt hơn, người thì tăng cường được sự dẻo dai, sự bền bỉ, người thì thân thể thon gọn, lại có cả một vị bác sĩ đã thích thú khoe với nhà xuất bản là ông đã khuyên các thân chủ của ông mua cuốn này mà tập.”(Trích những thư của độc giả gởi Nhà Xuất Bản)

Ngoài ra còn có người còn “khỏi được bịnh viêm khớp, có người còn hết được các chứng viêm xoang, có người còn cải thiện được thị lực, có người còn hết được bịnh đau nhức, có người còn chữa hết được các chứng bịnh về tiêu hóa.”(Trích từ những thư của độc giả gởi Nhà Xuất Bản)

Sau khi Tom order cuốn sách xong tôi ra dấu cho Tom ngồi xuống tấm thảm trên sàn nhà và bắt đầu chỉ cho Tom cách xoa bóp theo sách “Phương Pháp Dưỡng Sinh”của bác sĩ Hưởng.

Cách xoa bóp các huyệt đạo thì nhiều mà phạm vi bài viết không cho phép. Quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm xin tìm mua ở Saigon qua tên cuốn sách mà tôi nói ở phần trên. Xin quý bạn đọc cảm phiền.

Lần hẹn thứ hai sau khi trao đổi kinh nghiệm đã tập, Tom cho biết:

Tập theo“Suối Nguồn Tươi Trẻ” tuy chỉ có 5 thức nhưng tôi thấy cũng khó chứ không phải chơi đâu.

Tôi trả lời:

- Dĩ nhiên rồi “Vạn sự khởi đầu nan”mà! Tôi nói  tiếp để khuyến khích Tom “Không vào hang cọp sao bắt được cọp con,”cứ cố gắng đi, từ từ sẽ quen!

Từ hồi có cuốn sách “Suối Nguồn Tươi Trẻ” tôi chỉ tập có thức số 1 tức là nhìn vào một điểm cố định trên tường rồi quay 21 vòng nhưng bỏ qua 4 thức còn lại vì tôi nghĩ là mình đã tập Yoga rồi thì không cần tập theo bất cứ phương pháp nào khác nữa.

Nhưng lối mấy năm gần đây tự nhiên tôi bị bịnh Đau Thần Kinh Tọa, mỗi lần nhấc chân lên để đi cảm giác đau đớn bao trùm khắp châu thân nhưng theo như chỉ dẫn tôi ráng tập đi, dần dần cảm giác đau đớn giảm dần và biến mất nhưng bịnh Đau Thần Kinh Tọa vẫn tồn tại day dứt mà  không hết hẳn.

Trong cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ” tác giả nói là có thể tập “Suối Nguồn Tươi Trẻ” cùng với các phương pháp khác mà không trở ngại.

Nay thấy Tom tập “Suối Nguồn Tươi Trẻ” nên tôi cũng muốn vừa tập Yoga vừa tập thêm “Suối Nguồn Tươi Trẻ” nữa để có đề tài mà trao đổi kinh nghiệm với Tom cho vui.

Nghĩ xong là tôi tập liền. Lạ thay khi tôi vừa tập đến thức thứ 3 thì tự nhiên tôi nghe thấy mấy tiếng lụp cụp ở những đốt xương sống ngang với chỗ hai lá phổi và cái cảm giác đau nơi thần kinh tọa nếu trước đây là đau 10 thì nay giảm xuống chỉ còn 1.

Hứng chí thế là tôi tiếp tục tập cả hai: “Yoga” lẫn “Suối Nguồn Tươi Trẻ”và hình như tôi cảm thấy khỏe hơn là chỉ tập môn Yoga mà thôi!

Quý bạn đọc nếu ai đã tập bất cứ phương pháp thể dục nào mà nay muốn tập thêm “Suối Nguồn Tươi Trẻ” thì theo thiển ý chắc là không có gì trở ngại.

Chúc quý bạn sớm có sức khỏe tốt.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
26/10/201720:06:31
Khách
Thưa Quý Bạn
Tôi nghe nói trên Đường Hill và Broadway trong khu chợ Tàu có Ông Thày người Hoa châm cứu trị bịnh đau thần kinh tọa rất hay chỉ 3 lần châm là khỏi.Quý bạn nào biết xin chỉ dùm nhé. Xin cám ơn.
Trân trọng
04/10/201719:38:14
Khách
Thưa Quý Bạn
Những lần x/bản sau ngoài cái tên của Bác Sĩ Nguyễn Văn Hưởng còn có thêm tên của Bác Sĩ Huỳnh Uyển Liên nữa. Trân trọng
03/10/201722:28:48
Khách
Một bài viết lý thú của tác giả Sào Nam Trần Ngọc Bình về hiệu quả của việc luyện tập yoga.

Và cũng cám ơn bạn Trần N đã giới thiệu cho website có cuốn sách Phương Pháp Dưỡng Sinh của bác sĩ Nguyễn văn Hưởng.
03/10/201700:06:47
Khách
Xin cám ơn tác giả đã chia xẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu này.
Sách của Bác Sỹ Nguyễn văn Hưởng, Phương Pháp Dưỡng Sinh, tôi tìm thấy trên Web Site này:
https://sites.google.com/site/sieutrainghiem/home/danh-sach-thong-ke-cac-the-loai/1-y-hoc/3-bai-viet-nhung-van-de-lien-quan-den-co-the/cac-bai-thuoc-chua-benh/dfs

Chúc quý vị, nhứt là những người cao niên như chúng tôi, được khỏe mạnh, trường thọ.
02/10/201722:01:07
Khách
Chào Bà
Điều Bà góp ý quả không sai chút nào.Mới đây chúng tôi đi thăm một bà bạn Bà ta bị giải phẫu cái Bướu nên mọi việc nhất nhất đều phải nhờ ông chồng.Thấy mà sợ.
Chỉ mong té một cái là đi liền như Tổng Thống Thiệu là mừng rồi nhưng không biết có được như vậy không.Chào Bà và chúc Bà sức khỏe.
02/10/201715:38:06
Khách
BS Nguyễn văn Hưởng bắt đầu lớp dưỡng sinh bằng định nghĩa: khi già điều quan trọng cho người già là ích lợi cho bản thân mình, tức là tự có thể tiêu tiểu, không làm phiền con cháu. Như vậy mình phải tự cứu mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
08/12/201800:00:00(Xem: 1336)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2267)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2053)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1919)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1612)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3868)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4092)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
27/11/201800:00:00(Xem: 2565)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Theo bài viết, Minh Thúy là cư dân miền Bắc California. Trong mùa lễ Tạ Ơn mới đây, bà đã cùng hội Huế địa phương, tổ chức mời ăn và tặng quà những người vô gia cư. Nhân đây cũng xin nhắc lại, là từ 16 năm trước, có tác giả Minh Thùy, một thuyền nhân Việt định cư tại thành phố Mainz, Germany đã nhận giải danh dự năm 2004. Hai bút hiệu Minh Thúy (2018, dấu sắc) và Minh Thùy (2004, dấu huyền) vốn dễ gây nhầm lẫn. Mong tác giả Minh Thúy tiếp tục viết và vui lòng bổ túc sơ lược tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.
31/12/201400:00:00(Xem: 25713)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9432)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9732)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12645)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11805)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8177)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22412)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13937)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10833)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6068)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6229)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393838)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340698)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301818)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933177)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297001)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261140)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301933)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319438)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222844)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220887)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203645)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229224)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234459)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283457)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239975)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242155)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========