Sức Khỏe và Cao Niên

02/10/201700:00:00(Xem: 5631)
Sức Khỏe và Cao Niên

Sức Khỏe và Cao Niên
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình

Bài số 5233-19-31076-vb2100217
 

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản và vẫn tiếp tục viết. Sau đây, thêm một bài viết mới.
 

***
 

Tôi tình cờ quen ông ta khi đến văn phòng nơi ông ta phục vụ làm mấy loại giấy tờ cần thiết. Khi xong việc, người nam nhân viên,bây giờ tôi mới biết tên là Tom nói:

Xin lỗi ông nhé. Cho tôi hỏi điều này có hơi đường đột một chút. Lúc ông từ ngoài đi vào tôi thấy dáng đi của ông mạnh mẽ còn khi nói chuyện với tôi, ông có giọng nói to vang vang mà không rè rè,rung rung như của người lớn tuổi.

Điều này chứng tỏ ông là người có sức khỏe tốt. Tôi nghĩ rằng ông chỉ lối 60 tuổi thôi. Vậy ông có bí quyết gì có thể chia xẻ được không?

Lời ước đoán của Tom làm tôi sững sờ và nhớ tới lời của My My, cô học viên lớp tiếng Anh, khi cô ấy làm Lốc Cốc Tử đoán tuổi của tôi, cũng nói y chang như Tom.

Người Mỹ không bao giờ tiết lộ tuổi tác, sức khỏe, lợi tức v.v… cho người lạ cũng như không bao giờ họ hỏi những điều này với người mới quen vì đó là thói quen, là nếp sống của họ.

Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên mà tôi gặp sau lối 26 năm sống trên đất Mỹ.

Tôi trả lời Tom là có lẽ tôi có được sức khỏe tốt  là do tôi liên tục tập Yoga, vào lúc mà tôi bị tù tại trại tù Gia Trung của CS tại Tỉnh Pleiku Việt Nam từ năm 1980, cho tới bây giờ tổng cộng là 37 năm.

Tôi kể cho Tom biết lúc tôi bị tù ở Miền Bắc Việt Nam tại trại tù Nam Hà, một anh bạn tù có vợ ra thăm. Bà ta mang cho chồng cuốn “Phương Pháp Dưỡng Sinh” mà soạn giả là bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng.

Anh bạn tù này cho tôi mượn để đọc chơi vì tôi ngỏ ý muốn mượn để đọc xem sao.

Khi mở cuốn sách ra thì tôi mới biết đây là cuốn sách chỉ cách tập Yoga cùng với cách xoa bóp những huyệt đạo trên người để phòng và trị những bịnh tật nhưng soạn giả đã “né”mà đặt tên là “Phương Pháp Dưỡng Sinh”hầu lọt lưới kiểm duyệt của CS vì CS chỉ muốn cho xuất bản những loại sách nói về CS để nhồi nhét vào đầu óc dân Việt ta chủ nghĩa CS mà thôi.

Thực ra quyển sách này phải có nhan đề “Cách  Tập Yoga” thì mới đúng. Đây là lời bàn Mao Tôn Bình của tôi cho vui, tôi đoán thế không biết có đúng không.

Tôi ngỏ ý với anh bạn tù là tôi muốn mượn để chép lại vì tôi nghĩ một ngày nào đó tôi có thể dùng đến “Phương Pháp Yoga” để cải thiện sức khỏe.

Quả thật điều mà tôi tiên liệu đã không sai.

Khi bị chuyển tới Trại Tù Gia Trung Tỉnh Pleiku vào Tháng Giêng năm 1980 tôi đã yếu lắm rồi mỗi khi nói thì tiếng nói như gió thổi thì thào qua hàng cỏ lau mọc bên lề đường kèm theo bịnh trĩ hành hạ cứ bị ra máu mỗi sáng khi đại tiện cùng với bịnh ngứa khắp người. Trong khi đó khẩu phần cho tù ăn khi thì sắn, khi thì khoai cộng với lối nửa chén cơm và một ít nước muối và về mùa hè thì có thêm chút rau do anh em tù trồng mà CS gọi là “cải thiện.”

Để tự cứu mình hầu mong có ngày gặp lại vợ con tôi bèn lấy cuốn “Phương Pháp Dưỡng Sinh”mà tôi chép lại ra đọc và sáng hôm sau khi thức giấc tôi tập liền theo như chỉ dẫn.

Chỉ hai tháng sau chỗ trĩ không còn ra máu nữa, bịnh ngứa cũng hết và tiếng nói trở nên mạnh mẽ.

Thấy kết quả tốt do tập Yoga mang lại, tôi phấn khởi tập cho đến bây giờ là 37 năm không nghỉ dù chỉ một buổi tập nào.

Lúc còn phải vật lộn với miếng cơm manh áo khi mới tới My, tôi đi ngủ lúc 9 giờ tối và do thói quen cái đồng hồ sinh học trong cơ thể của tôi tự động đánh thức tôi thức dậy vào lúc 1 giờ đêm.

Hít vào một hơi thở  thật dài rồi thở ra cũng bằng một hơi thở dài tôi tỉnh táo hẳn, ngồi dậy và bắt tay vào buổi tập Yoga lối 1 tiếng đồng hồ rồi đi ngủ trở lại để rồi lại tự động thức dậy lúc 5 giờ sáng và chuẩn bị đi “cày xâu cuốc bẫm” kiếm cơm.

Lúc về hưu thì tôi đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 2 giờ sáng là bắt tay ngay vào tập Yoga liền.

Trở lại câu chuyện về Tom. Tom cho biết mình đã thật may mắn hơn các cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam vì những người này khi họ trở về Mỹ đã bị dân Mỹ ghẻ lạnh. Trái lại, sau khi tham gia cuộc chiến tại Iraq trở về Mỹ, Tom và các cựu chiến binh Mỹ lại được dân Mỹ tiếp đón nồng hậu.

Thấy Tom dịu dàng, dễ mến tôi hỏi:

- Nếu ông rảnh Thứ Bẩy này đến nhà tôi chơi, tôi nhấn mạnh,tôi rất hân hạnh được đón tiếp ông  đồng thời tôi cũng muốn chỉ cho ông cách xoa bóp một số huyệt đạo trên người để phòng và trị những bịnh tật thông thường cùng với cách tập Yoga.

Tom đồng ý liền một khi và cho biết Tom chỉ rảnh vào sáng Thứ Bẩy lối 9 giờ sáng.

Tom tới nhà tôi rất đúng giờ. Thật đúng là thói quen của người Mỹ. Giờ là giờ không trật một chút xíu nào.

Thay vì chỉ cho Tom cách tập Yoga nhưng vào phút chót tôi đổi ý bèn mang ra phòng khách 2 cuốn sách một cuốn là “Phương Pháp Dưỡng Sinh” của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng xuất bản tại Hanoi năm 1973 có kèm theo hình vẽ.

Hai là cuốn “Fountain of Youth”mà tác giả là Peter Kelder dĩ nhiên viết bằng tiếng Anh có thể mua dễ dàng trên Amazon. (Cuốn này tại Saigon đã dịch ra tiếng Việt với tựa của sách là “Suối Nguồn Tươi Trẻ”)

Trong cuốn này có đăng những lời ca tụng cách tập “5 rites” mà tiếng Việt dịch là “5 thức”để chữa khỏi nhiều loại bịnh mà các độc giả người Mỹ ca tụng hết lời, sau khi họ đã tập một thời gian mà hết bịnh, nên đã viết thư gởi nhà xuất bản để cám ơn.

Nhưng phút cuối cùng tôi đổi ý nên chỉ đưa Tom đọc cuốn “Fountain of Youth,”nhất là phần đầu là phần đăng tải những bức thư giới thiệu và ca tụng của các “môn đệ” đã tập theo cuốn “Fountain of Youth” và nay đã khỏi bịnh.

Lý do tôi giới thiệu cuốn “Fountain of Youth” vì 5 thức trong cuốn này giản dị, dễ tập mà không mất nhiều thì giờ, chỉ lối 20 phút, như khi tập Yoga mà người Mỹ thì chỉ thích những gì ngắn, gọn, giản dị, không tốn nhiều thì giờ mà lại mang đến kết quả trong một thời gian ngắn. Điều này hình như thích hợp với bất cứ ai kể cả người Mỹ.

Theo tôi thì tôi đã gãi trúng chỗ ngứa của Tom vì thế khi đọc xong phần giới thiệu những lời khen cuốn sách của các độc giả gởi tới sách này Tom đã bị chinh phục lúc nào không mà không hay nên Tom nói với tôi:

“Tôi sẽ tập theo cuốn này,”mà không nhắc gì đến tập Yoga nữa.

Nói xong Tom dùng smart phone đặt mua liền cuốn sách qua mạng Amazon.

Giản dị là vì chỉ với 5 thức tập “người thì đã có diện mạo tươi trẻ, người thì tóc mọc trở lại, người thì dồi dào sinh lực, người thì trí nhớ tốt hơn, người thì tăng cường được sự dẻo dai, sự bền bỉ, người thì thân thể thon gọn, lại có cả một vị bác sĩ đã thích thú khoe với nhà xuất bản là ông đã khuyên các thân chủ của ông mua cuốn này mà tập.”(Trích những thư của độc giả gởi Nhà Xuất Bản)

Ngoài ra còn có người còn “khỏi được bịnh viêm khớp, có người còn hết được các chứng viêm xoang, có người còn cải thiện được thị lực, có người còn hết được bịnh đau nhức, có người còn chữa hết được các chứng bịnh về tiêu hóa.”(Trích từ những thư của độc giả gởi Nhà Xuất Bản)

Sau khi Tom order cuốn sách xong tôi ra dấu cho Tom ngồi xuống tấm thảm trên sàn nhà và bắt đầu chỉ cho Tom cách xoa bóp theo sách “Phương Pháp Dưỡng Sinh”của bác sĩ Hưởng.

Cách xoa bóp các huyệt đạo thì nhiều mà phạm vi bài viết không cho phép. Quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm xin tìm mua ở Saigon qua tên cuốn sách mà tôi nói ở phần trên. Xin quý bạn đọc cảm phiền.

Lần hẹn thứ hai sau khi trao đổi kinh nghiệm đã tập, Tom cho biết:

Tập theo“Suối Nguồn Tươi Trẻ” tuy chỉ có 5 thức nhưng tôi thấy cũng khó chứ không phải chơi đâu.

Tôi trả lời:

- Dĩ nhiên rồi “Vạn sự khởi đầu nan”mà! Tôi nói  tiếp để khuyến khích Tom “Không vào hang cọp sao bắt được cọp con,”cứ cố gắng đi, từ từ sẽ quen!

Từ hồi có cuốn sách “Suối Nguồn Tươi Trẻ” tôi chỉ tập có thức số 1 tức là nhìn vào một điểm cố định trên tường rồi quay 21 vòng nhưng bỏ qua 4 thức còn lại vì tôi nghĩ là mình đã tập Yoga rồi thì không cần tập theo bất cứ phương pháp nào khác nữa.

Nhưng lối mấy năm gần đây tự nhiên tôi bị bịnh Đau Thần Kinh Tọa, mỗi lần nhấc chân lên để đi cảm giác đau đớn bao trùm khắp châu thân nhưng theo như chỉ dẫn tôi ráng tập đi, dần dần cảm giác đau đớn giảm dần và biến mất nhưng bịnh Đau Thần Kinh Tọa vẫn tồn tại day dứt mà  không hết hẳn.

Trong cuốn “Suối Nguồn Tươi Trẻ” tác giả nói là có thể tập “Suối Nguồn Tươi Trẻ” cùng với các phương pháp khác mà không trở ngại.

Nay thấy Tom tập “Suối Nguồn Tươi Trẻ” nên tôi cũng muốn vừa tập Yoga vừa tập thêm “Suối Nguồn Tươi Trẻ” nữa để có đề tài mà trao đổi kinh nghiệm với Tom cho vui.

Nghĩ xong là tôi tập liền. Lạ thay khi tôi vừa tập đến thức thứ 3 thì tự nhiên tôi nghe thấy mấy tiếng lụp cụp ở những đốt xương sống ngang với chỗ hai lá phổi và cái cảm giác đau nơi thần kinh tọa nếu trước đây là đau 10 thì nay giảm xuống chỉ còn 1.

Hứng chí thế là tôi tiếp tục tập cả hai: “Yoga” lẫn “Suối Nguồn Tươi Trẻ”và hình như tôi cảm thấy khỏe hơn là chỉ tập môn Yoga mà thôi!

Quý bạn đọc nếu ai đã tập bất cứ phương pháp thể dục nào mà nay muốn tập thêm “Suối Nguồn Tươi Trẻ” thì theo thiển ý chắc là không có gì trở ngại.

Chúc quý bạn sớm có sức khỏe tốt.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
26/10/201720:06:31
Khách
Thưa Quý Bạn
Tôi nghe nói trên Đường Hill và Broadway trong khu chợ Tàu có Ông Thày người Hoa châm cứu trị bịnh đau thần kinh tọa rất hay chỉ 3 lần châm là khỏi.Quý bạn nào biết xin chỉ dùm nhé. Xin cám ơn.
Trân trọng
04/10/201719:38:14
Khách
Thưa Quý Bạn
Những lần x/bản sau ngoài cái tên của Bác Sĩ Nguyễn Văn Hưởng còn có thêm tên của Bác Sĩ Huỳnh Uyển Liên nữa. Trân trọng
03/10/201722:28:48
Khách
Một bài viết lý thú của tác giả Sào Nam Trần Ngọc Bình về hiệu quả của việc luyện tập yoga.

Và cũng cám ơn bạn Trần N đã giới thiệu cho website có cuốn sách Phương Pháp Dưỡng Sinh của bác sĩ Nguyễn văn Hưởng.
03/10/201700:06:47
Khách
Xin cám ơn tác giả đã chia xẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu này.
Sách của Bác Sỹ Nguyễn văn Hưởng, Phương Pháp Dưỡng Sinh, tôi tìm thấy trên Web Site này:
https://sites.google.com/site/sieutrainghiem/home/danh-sach-thong-ke-cac-the-loai/1-y-hoc/3-bai-viet-nhung-van-de-lien-quan-den-co-the/cac-bai-thuoc-chua-benh/dfs

Chúc quý vị, nhứt là những người cao niên như chúng tôi, được khỏe mạnh, trường thọ.
02/10/201722:01:07
Khách
Chào Bà
Điều Bà góp ý quả không sai chút nào.Mới đây chúng tôi đi thăm một bà bạn Bà ta bị giải phẫu cái Bướu nên mọi việc nhất nhất đều phải nhờ ông chồng.Thấy mà sợ.
Chỉ mong té một cái là đi liền như Tổng Thống Thiệu là mừng rồi nhưng không biết có được như vậy không.Chào Bà và chúc Bà sức khỏe.
02/10/201715:38:06
Khách
BS Nguyễn văn Hưởng bắt đầu lớp dưỡng sinh bằng định nghĩa: khi già điều quan trọng cho người già là ích lợi cho bản thân mình, tức là tự có thể tiêu tiểu, không làm phiền con cháu. Như vậy mình phải tự cứu mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 586)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1066)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1824)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1951)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2622)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3286)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2370)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2053)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370022)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320394)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341097)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========