Tác giả Lê Đặng, cựu Thiếu tá Hải Quân QLVNCH, hiện cư trú tại Anaheim, đã có nhiều bài tham dự Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
*
Cứ mỗi lần va chạm trước cái bảng chần dần "No Smoking", tôi cảm thấy ngứa ngáy làm sao ấy& Tham dự buổi tiệc vui gia đình, đi đám cưới vào nhà hàng, thậm chí có việc vào Rest Room, chỗ khỉ nào cũng có nằm, nó dán chềnh -ềnh đập vào mắt
Dân them thuốc đi hội hè mà có chút rượu vào, đố khỏi tòn ra ngoài cửa nhả khói. Nghĩ lại, lắm khi cũng tự mình bực lấy mình. Cơn ghiền đến, hay có chút niềm vui, có chút gì phải suy nghĩ, cứ y như rằng phải gắn cái của nợ này lên môi phì phèo, lỡ mà đi trên đường phố, để ý mà xem thiên hạ lơ-láo nhìn mình. Các bà có dẫn con nít cũng nhẹ nhàng lách con mình ra khỏi " vùng hỏa lực". Thuốc tàn điếu, muốn quăng cái đuôi cũng là cả một vấn đề. Lúc phải tiếp xúc với phái nữ, mặt cứ ne-né sang một bên, sợ phát ra mùi hôi miệng- cái mũi của qúy bà thính lắm, cứ hơi thuốc, hơi rượu là bắt mạch được ngay. Có lần đi dự đám cưới tận SanDiego, qúa giang xe bạn đời 2000. Đường dài, để tráng buồn ngủ, tôi lôi thuốc ra hút. Ông bạn chủ xe quạt liền :
- Xe của con gái tao, nó sợ mùi thuốc lắm, tắt đi cha nội!& Đành tịt thôi.
Cũng tội cho phe hít, đâu chỉ có phe mày râu vấp phải cố tật này, cứ trông các bà tóc vàng, tay cầm vô lăng, tay kè điếu thuốc hiếm gì"
Xứ cờ hoa mà! Văn minh, tự do, cấm thì cứ cấm, cộng thêm chữ nghĩa in ràng-ràng bên hông gói thuốc, lưu ý hút thuốc có hại cho sức khỏe, các bà có bầu né đi v.v. Ai nhả khói cứ nhả, ai cấm mặc cấm. Mấy dòng chữ đó hình như bị khói thuốc xóa nhòa cả, chả ai nhìn thấy, hay chẳng cần nhìn thấy.
Thuốc bán tha hồ bầy la liệt, hang xưởng sản xuất thuốc cứ ồ ạt tuôn ra thị trường đủ loai nhãn hiệu, đủ cở dài ngắn. Các đại ca xi-gà, thuốc píp còn hách-xì-xằng hơn. Muốn tê-lê-mê vơí cở bự này còn lắm gay go cấm đóan. Tóm lại, muốn cho đỡ ghiền hợp-pháp, nhập phe đồng điệu, chỉ chịu khó bật TV. xem phim. Đủ loại tài tử Âu Á đóng phim, Ôi chà! Phun khói bất phân thắng bạI, đâu cần phân biệt ở trong nhà, ở công sở, hay nơi công cộng. Vụ này các nhà Đạo-diễn hình như muốn gíup diễn viên bớt thừa tay chân, hay muốn nhấn mạnh về một nhân vật có thói quen cần làm cho nổi bật. Ở nhũng đọan này, cứ trố mắt mà nhìn cũng chẳng tìm đâu ra cái bảng No Smoking!
Nói sao thì nói, bỏ được hút thuốc cũng tốt lắm. Trước mắt dè sẻn thêm tí tiền, tạo thiện cảm cho ngườI xung quanh, lại nữa , tai đỡ phải nghe các lời:" Biết rồi, khổ lắm nói mãi!"
Theo thiển ý tôi, hầu hết phe nam ở Việt Nam đều thiện nghệ về cái thú này. Lằng nhằng thì chơi thuốc rê, thuốc vấn sẵn, điếu cày, khá hơn thì thuốc gói. Tay chơi chọn nhãn hiệu xịn hơn, phaỉ thuốc ngoại cơ! Khói thuốc tha hồ phun ở bất cứ nơi nào, thậm chí những nơi cần cấm, cũng hiếm thấy cái bảng oan gia No Smoking. Có cái lạ, ít ai ca-cẩm về tác hạicủa thuốc đem đến bệnh hoạn, tử vong, trái lại còn cho đó là một thứ không thể thiếu để làm cho thư giản tâm hồn. Nói chi đến các tay có máu văn-nghệ, văn gừng... có lấy roi phết thật kỹ vào "đ..." cũng phe lờ. Lắm ngài còn chơi tiên nâu, bắn khỉ với dọc tẩu để tận hưởng thú đi "mây về gío" và tìm cảm hứng cho nghề-nghiệp
Thụt lùi chút xíu, "cụ" nào đã học đại học " Tù Cải Tạo", không mấy ai mà không đậu cái bằng :" Điếu Cày". Chả là khí hậu núi rừng lạnh gía, lao cực hằng ngày lại thêm nỗi nhớ vợ con, thăm nuôi thì họa hoằn, có gì để giải trí, để nuôi dưỡng tinh thần ngắc ngoải đợi chờ một cách vô vọng ngày thoát cũi sổ lồng bằng " Học tập Lao Dộng Điếu Cày. Nhiều "cụ" được thả ra tù, về nhà vẩn còn vấn vương cái thứ này khá lâu mớI dứt áo, tuyệt tình đươc.Nói đâu xa, ở xứ Mẽo này, cũng có nơi bày bán đủ thứ từ điếu bát, điếu cày và thuốc lào Thuốc lá bị lên giá soành-soạch đến chóng mặt, thế mà các đệ tử khói, vẫ n đâu chồn chân. Cô nàng thuốc này đỏng đảnh hơn rượu, ít khi bị hỏi tuổi lúc mua, còn anh chàng rượu hễ thò tay xách thùng bia đến quầy trả tiền là được lịch-sư hỏi :" Ai Đi"(ID)Rõ nởm :" Bố đi chứ ai đi !" Không biết trò hỏi giấy tờ này, thoảng mới chộp một người để làm tuồng, hay trông gà hóa cuốc, nhìn lão già thành cậu nhóc dưới 18 tuổi chăng" Nếu như thế, qủa là tuyệt cú mèo! Nhiều tiệm mang bảng : Payless Cigarettes, nhưng xin đừng tưởng bở, đụng vô gía cũng không vừa. Lác đác vài chỗ buôn bán kiểu VN. thường kêu là tiệm tạp hóa, vẫn xuất hiện giá 30 tì cho cây 555 v.v. Dân hút liền môi rất rành mấy tổ tò-vò này.
LÊ ĐẶNG