Giải thoát!

04/12/201910:57:00(Xem: 3004)
Giải thoát!

Thanh Mai

Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.

*** 


Tôi có vài người bạn thân hay gặp nhau hát hò và chơi đàn. Chẳng hiểu sao năm nay mấy gia đình chúng tôi đều lần lượt có anh chị em ra đi mãi mãi vì bịnh ung thư hoặc bịnh nan y. Dĩ nhiên là  ai cũng buồn vì biết sẽ không bao giờ gặp được người thân của mình nữa nhưng nghĩ thoáng cũng mừng cho họ ra đi một cách may mắn, nhẹ nhàng! Có thể xem như họ được giải thoát khỏi bệnh tật đau đớn!

 

Đầu tiên là Bảo em ruột của tôi. Bảo bị ung thư gan thời kỳ cuối hai bệnh viện lớn ở Minnesota chịu thua nói bịnh của Bảo không thể chữa được chỉ cho thuốc kéo dài sự sống thêm ít lâu. Ai cũng nói bị ung thư gan thời gian trước khi mất sẽ bị đau đớn, gào la dữ lắm. Nhưng Bảo bị mất ở Đại Hàn trên đường về Việt Nam vì suy kiệt và hôn mê rồi đi luôn rất êm ái. 

 

Kế đến là chị của Lý bị mất vì ung thư phổi. Chị ấy khó thở nhưng khi con đòi chở đi bệnh viện thì chỉ bảo còn chịu được để bữa sau có thuốc điều trị về rồi đi khám và lấy thuốc cho tiện. Vậy mà đêm ấy chỉ bị thăng luôn sáng ngày con mới biết. Chị ấy chưa bị bịnh ung thư hành hạ đau đớn nên chết vậy cũng may!

 

Rồi chị ruột của Phiên Nông cũng mất vì thận suy. Chị ấy bị yếu thận phải lọc thận lâu nay. Ngoài ra chỉ còn tùm lum bịnh. Cũng mừng cho chỉ hết nợ trần về với Chúa.

 

Người thứ tư là em vợ anh Trân Nguyễn bị đột quỵ mê man vài ngày rồi đi luôn. Bác sĩ khám ra em ấy bị ung thư phổi thời kỳ cuối mà lâu nay đương sự và gia đình đâu có biết. Nếu biết chắc đã đi chữa ung thư hết tiền hết bạc đau đớn rồi mới chết. Chết vì đột quỵ vậy mà may!

 

Anh Timothy Vũ bạn mới quen trên Facebook của tôi cũng bị ung thư phổi đang trị liệu. Anh rất lạc quan, yêu đời và hát hay lắm. Thấy anh hay đưa hình ảnh và video hai vợ chồng đang nhảy nhót, hát hò với nhóm bạn yêu đời của mình. Vợ anh chắc trẻ hơn anh khoảng chục tuổi xem hình còn trẻ đẹp. Vậy mà bất thình lình chị ấy bị đột quỵ và mất luôn. Chết như thế mà sướng chỉ tội nghiệp người ở lại!

 

Tôi thì không sợ chết mà chỉ sợ đau nên nếu được chết như chị ấy chỉ đau trong tíc tắc rồi mê man và thăng luôn thì quá tuyệt vời. Tôi không thích sống thọ mà nay đau mai bệnh, hoặc nằm bẹp dí hành con cháu lo, là gánh nặng cho xã hội và thân nhân. Nếu phải nằm liệt trên giường bịnh thì hãy rút ống giải thoát luôn đi. Đừng níu kéo tôi làm gì cho khổ cả mọi người và khổ cả bản thân tôi. 

 

Nghe vài người bạn nói ở quận Cam (Orange County) California chỉ cần tới bác sĩ gia đình hỏi cái đơn “Chỉ thị trước về chăm sóc sức khoẻ tại California” là có ngay mẫu đơn bằng tiếng Việt để chọn lựa nguyện vọng muốn điều trị thế nào khi bị bịnh quá nặng. Có 2 phần một là muốn ủy quyền cho người nào đó (thân nhân) quyết định tình trạng điều trị cho mình khi mình bịnh nặng không thể tự định đoạt; còn phần thứ hai là tuỳ bác sĩ điều trị thấy không còn cứu được thì cho mình đi luôn! Giao quyền định đoạt số phận của mình cho thân nhân thì thường không ai nỡ tiễn mình lên đường trong tình cảnh như thế. Ai cũng hy vọng người thân có thể phục hồi dầu rằng chỉ hy vọng mong manh cỡ vài phần trăm. 

 

Bạn tôi nói cũng có thể nhờ luật sư lo làm di chúc về tài sản và cả vấn đề “giải thoát” cho mình khi bị lâm tình trạng sống mà như chết này. Tôi còn muốn để di chúc yêu cầu gia đình không làm tang ma, từ bệnh viện đưa đến nhà quàn “tạm trú” chờ đem thiêu chứ không tổ chức thăm viếng lôi thôi, càng giản dị càng tốt. 

 

Trong khi chờ làm di chúc tôi tạm thời viết lời trăng trối cho gia đình bạn bè như vầy chắc cũng tạm được chứ nhỉ?

 

Lời trăn trối

 

Nếu một mai tôi bỗng dưng bị stroke,

Liệt toàn thân không cử động, nói năng.

Bài thơ này là nguyện vọng, trối trăn

Hãy giải thoát tôi khỏi thân tầm gởi.

 

Ngày chia tay sớm muộn gì cũng tới.

Ở lại đừng buồn nhớ tiếc thương nha.

Coi như tôi đang du lịch phương xa,

Đang bay bỗng với mây xanh, gió mát.

 

Tôi không muốn bị người ta mổ xác,

Banh bụng ra moi gan ruột người ơi.

Đến nhà quàn theo thủ tục mà thôi,

Không thăm viếng rồi thiêu cho nhanh, khỏe.

 

Và nhớ thiêu I-phone luôn đấy nhé.

Nó bây giờ là vật bất ly thân,

Là món ăn đặc biệt của tinh thần

Là cầu nối của trần gian lắm chuyện.

 

Xin đừng thả tro tàn tôi xuống biển,

Rãi xung quanh bồn hoa đẹp trước sân.

Để cho tôi cát bụi vẫn được gần,

Nhà có sẵn ...wi-fi và facebook.

 

Nhớ đừng mời thầy tụng kinh về cúng,

Nghe ê a thật quá chán mớ đời.

Bạn bè thương lên Face tám thơ vui

Hoặc kể chuyện tiếu lâm nào mới lạ.

 

Cứ tưởng tượng tôi đang cười ha hả,

Tươi như hoa tán dóc với mọi người.

Tiếc là không đối được chỉ nhìn thôi,

Nhưng cũng tốt, coi như ...hiền bộc phát!

 

Đừng cầu chúc tôi lên miền cực lạc,

Có thần tiên, có đức Phật, Chúa Trời.

Chốn tu hành tôi không hợp người ơi,

Cứ để mặc tôi lãng du theo hứng.

 

Sao đi chết mà xem chừng cũng sướng.

Vậy bây giờ tạm biệt nhé tôi bay.

Nhớ đến tôi thì cứ việc lên “phây”,

Sẽ thấy mặt cười như con khỉ đột!

 

Ủa mà tôi đang khỏe re chưa stroke 

Đang phây phây làm thơ phá chọc cười

Sao chưa chi chào vĩnh biệt mọi người?

Đời đẹp quá! Xin còn lâu mới ngủm!!!

——

 

Trăng trối thế nhưng không biết con cái có chịu nghe lời dặn dò của mình không làm tang lễ vì ngại thiên hạ dị nghị nói này nói nọ không? Mình muốn là một chuyện nhưng khi chết rồi thì thuộc quyền của bọn nó quyết định. Thành thử dặn dò thêm vài điều may ra điều thứ nhất nó không theo thì xuống điều thứ hai, thứ ba, v.v...

 

Có nhiều tang lễ ghi không nhận tiền phúng điếu nên khách đến viếng thường đặt vòng hoa đem đến để đầy nhà quàn phí ơi là phí, lại còn mắc công dọn dẹp thanh toán nữa. Theo ý tôi cứ ghi thẳng là không nhận vòng hoa, tiền phúng điếu sẽ đem làm từ thiện cho chỗ nào đó cứ ghi rõ vừa tiện cho người đi phúng điếu vừa có thể giúp đỡ cho những người cần đến.

 

Gia đình tôi theo đạo Phật. Nhớ hồi má tôi mất nghe lời hàng xóm chỉ dẫn mời thầy về giúp tụng kinh, cúng bái. Nghe tiếng thầy tụng ê a sao mà tang thương quá nên chúng tôi bị ám ảnh cho đến nay. Ông thầy cúng này còn bày vẽ đủ chuyện mê tín nên sau đó chúng tôi cạch luôn xin hình của má đem để chùa khác. 

 

Đến khi ba tôi bị mất chúng tôi không mời thầy về cúng và tụng kinh nữa. Trong tang lễ chỉ mở nhạc mà hồi sinh tiền người thích nghe như nhạc Trịnh công Sơn và mấy bài của ...Việt  Khang. Không khí ấm cúng và hay lắm!

 

Tôi có người anh họ không thích nghe kinh kệ nhưng vợ của anh thì tin và đi chùa thường xuyên. Chẳng may anh bị bịnh mất sớm và chị vợ để băng đọc kinh ra rả suốt ngày bên bàn thờ. Các bạn tin không, một đêm cả nhà đang ngủ yên thình lình nghe tiếng nhạc hát bài “Cô láng giềng” mà anh ấy rất thích nghe vang lên từ cái cell phone của ảnh! Không ai biết tại sao nữa nên đoán là anh ấy ở cõi bên kia muốn cho vợ biết ý của mình không muốn nghe kinh! Chắc linh hồn phải vận dụng nhiều thành công lực lắm mới mở được nhạc như vậy!

 

Cũng chuyện của ông anh họ này. Vợ con không muốn xa chồng và cha nên đã đem tro cốt của anh ấy để thờ trong nhà mặc cho nhiều người khuyên là để tro cốt trong nhà không tốt, con cháu bị mạt không ngóc đầu lên được...v.v. Vậy mà 3 đứa nhỏ con ảnh nay lớn lên đứa thành nha sĩ, 2 đứa kỹ sư thì hỏi có mạt không chứ?

 

Kể vậy để đừng nên tin mấy cái chuyện kiêng cử mê tín mà cứ làm những gì đúng luật và tiện lợi cho mình. Còn sống mà câu nệ chấp nhất quá thì qua thế giới bên kia chắc gì siêu thoát. Nên khi còn sống tôi cứ sống thoải mái, vui vẻ, không cố chấp, không làm điều ác, không thẹn với lương tâm, yêu đời, yêu người hy vọng khi chết đi cũng chẳng có gì hối hận và luyến tiếc, an tâm mà ra đi! 

 

Thanh Mai

 

Ý kiến bạn đọc
08/12/201904:01:06
Khách
Định vẫn hoa viết rất có ích cho bạn đọc cảm ơn
07/12/201916:28:13
Khách
Cám ơn anh DVH với những con số trên. Cả năm qua NY không dám đi bác sĩ vì cân nặng quá trọng lượng. Sau hai tháng kiêng ăn, NY xuống được 8 pounds. Thêm 4-5 tháng nữa hy vọng sẽ xuống thêm đến mức vừa ý. Sau đó NY sẽ đi khám bác sĩ tổng quát để biết rõ những con số của mình. Một lần nữa cảm ơn anh thật nhiều. Xin chúc anh và gia đình luôn được hạnh phúc và bình an 🙏💕
07/12/201916:20:14
Khách
”Còn sống mà câu nệ chấp nhất quá thì qua thế giới bên kia chắc gì siêu thoát. Nên khi còn sống tôi cứ sống thoải mái, vui vẻ, không cố chấp, không làm điều ác, không thẹn với lương tâm, yêu đời, yêu người hy vọng khi chết đi cũng chẳng có gì hối hận và luyến tiếc, an tâm mà ra đi!” Cám ơn tác giả với lời hay Ý đẹp. Sống hết lòng thì khi mất không có gì luyến tiếc 💕
07/12/201910:00:47
Khách
Cám ơn anh Chương. Thanh sẽ vào internet in mẫu advance dỉreceive và làm theo anh hướng dẫn.
Cũng cảm ơn Andy đã bỏ công góp rất nhiều ú kiến.
Thưa anh Đinh văn Hoà, môn Y Võ Dưỡng Sinh nghe hay quá Thành đã từng tập thở chắc được khoảng chục ngày rồi không hiểu sao tự nhiên quên mất không tập tiếp. Thanh có cậu em họ tập được khí công lợi hại lắm, đã chữa bệnh sình bụng của Thanh bằng khí. Cám ơn anh đã gợi ý nghiên cứu và tập môn võ này.
Rất khoái câu của anh Bờm: câu niệm Phật hay Chúa thời còn sống không niệm , không nhớ thì khi chết , càng không nhớ đến Phật , chúa đễ về được , chỉ có theo nghiệp mà đi thôi ...
Cám ơn tất cả mọi người đã góp ý
06/12/201901:30:02
Khách
Advance directive ở trên mạng.
Gõ vô google sẽ hiện ra cái form, để điền vô, xong, PRINT ra 2 copies, 1 cho bác sĩ gia ĐÌNH, 1 CHO CON CÁI để khi hấp hối họ rút ổng thở ra cho mình chết nhẹ nhàng khỏi phiền ai. BÁc sĩ khỏi sợ bị con cái kiện cáo nếu có giấy đó trong tay.
05/12/201915:56:28
Khách
>Tôi thầm nghĩ một cách đơn giản Chúa, Phật luôn luôn chào đón chúng ta không cần người "dẫn đường" đâu.
Tất cả là đó còn người đặt ra....

>Thật ra , Chúa hay Phật không chào đón ai , khi người đó khi còn sống không thật tâm muốn về với Phật hay Chúa , cái đótự mình nghĩ ra mà thôi ...... khi còn sống ,ôm đồm nhiều việc , chồng hay vợ con níu kéo ....khi chết bất đắc kỳ tử ,hay ra đi êm ái thì thần thức mê mờ , không biết về đâu , câu niệm Phật hay Chúa thời còn sống không niệm , không nhớ thì khi chết , càng không nhớ đến Phật , chúa đễ về được , chỉ có theo nghiệp mà đi thôi ....

That is correct, in 3 realms (Tam giới ) and 4th realm, the realm of past englitement masters for their followers such as Đức Phật A Di Đà và cõi Tịnh Độ. At least 9 levels in cõi Tịnh Độ for the true believers, my mom in this case, she recites Lord Phật A Di Đà all the time, but she is not a complete vegetarian (not vegan). If she is a vegan may be her level is better but ...

"Niệm Phật được nhân quả, tụng kinh được thông minh, giữ giới được sinh lên cõi trời, bố thí được phước báo, nhưng tìm Phật thì rốt cùng chẳng thể được."
Huyết Mạch Luận
05/12/201915:50:55
Khách
>cần người "dẫn đường"; đâu
May be do not need in 3 realms. 4th realm may be. And 5th realm (Nirvana, Kingdom of God, …)
may be. Well, you can do it in 5th realm but very very very difficult, in Buddhism names it Bích-chi Phật or Độc giác Phật.
"Như tự mình sẵn có duyên lành nắm hiểu được ý thánh thì chẳng cần phải học hỏi nơi bậc thiện tri thức. Đó là những người sinh ra đã sẵn biết, sở học vượt trội hơn người.' Huyết Mạch Luận

In reality, you need a professor who provided sponsorships for your Ph D thesis, the same with Buddhahood, Christhood, Guruhood, .. You need the networking with other Gods in different Realms, the protection from them and your helper, and super power stuffs that you learned from him..

Here is an example from Jesus the Christ for his direct disciples when he was alive.
John 14:6, “I am the way, the truth, and the life. No one comes to the Father except through me.”
"As long as I am in the world, I am the light of the world."

"Cho dù tánh Phật vốn tự có, nếu không nhờ nơi thầy, rốt lại cũng không rõ được. Không nhờ nơi thầy mà hiểu được, việc ấy rất hiếm có."

If you want to be in the top, you have to read the works of the top such as
Jesus the Christ, Shakyamuni the Buddha, Mohamed the Messiah, Lão Tử , ...
For example: Tibet: I only read the works of Lien Hoa Sinh, Tsongkhapa,Milarepa,
05/12/201906:02:26
Khách
xin thành thật chia buồn với những gia đình có người mất vì bịnh ung thư hay nan y ...... chính tôi cũng có đại tang trong năm kỷ hợi này , người bạn đời ra đi vì bịnh ung thư gan xong gần 3 tháng sau mẹ ra đi vì đột quị và nằm 1 chỗ 4 năm trời
Tôi nghĩ có thễ nhiều người không hiễu về vấn đề mời thầy đến cúng hay tụng kinh và cũng tuỳ thầykhi mình mời , tụng có tâm hay không hay chỉ tụng cho có lệ ....... khi tụng kinh thì kinh Phật làm gì có chuyện vui hay náo nhiệt như nhạc của thế gian được ,mình mời thầy tụng kinh chủ yếu cho người chết họ nghe , họ buông xả , không chấp vào cái thân cuả họ hay quyến luyến ,con cái , chồng vợ còn ỡ lại , mà không chịu đi đầu thai cứ quanh quẩn ỡ cõi âm , đó là mình thương họ , chứ đâu phải tụng cho mình vui đâu mà nói tụng kinh nghe buồn thám sầu , cũng như nhiều người , các thầy khuyên cúng chay cho người chết , vì không muốn việc sát sanh cúng cho nguời chết sẽ tạo thêm nghiệp cho nguời chết , nhưng thân nhân không tin không cúng chay , họ cúng mặn , thịt cá ê hề , chủ yếu cúng xong rồi cho người sống ăn nhậu luôn , thân nhân người chết còn viện cớ , cúng chay không ai ăn , con cháu không ăn , vậy họ vì họ chứ đâu phải vì người thân đả chết .....
Thật ra , Chúa hay Phật không chào đón ai , khi người đó khi còn sống không thật tâm muốn về với Phật hay Chúa , cái đótự mình nghĩ ra mà thôi ...... khi còn sống ,ôm đồm nhiều việc , chồng hay vợ con níu kéo ....khi chết bất đắc kỳ tử ,hay ra đi êm ái thì thần thức mê mờ , không biết về đâu , câu niệm Phật hay Chúa thời còn sống không niệm , không nhớ thì khi chết , càng không nhớ đến Phật , chúa đễ về được , chỉ có theo nghiệp mà đi thôi ..... lúc sống đa số làm việc thiện thì còn đở , chứ tạo nghiệp ác nhiều thì đầu thai cõi nào nữa , chắc chắn không phãi cõi lành rồi ..... nhiều người không tin , khi chết rồi , có muốn trở lại trần gian để báo cho người thân cũng không được nữa .......
05/12/201905:12:26
Khách
>;Hơn nữa, funeral là một nền kỷ nghệ rất phồn thịnh (my friends told me that their stocks always go up)

Compare to high tech
Vấn đề là phần lớn mọi người đã không hiểu tiềm năng của thay đổi công nghệ khi họ vẫn đang làm những việc như không có gì đã diễn ra. Đã có hàng chục công ty máy tính lớn với hàng trăm nghìn kỹ sư làm việc ở đó khi Apple được thành lập. Không ai chú ý tới điều đó cho tới khi tất cả họ đều đã phá sản vì đã không hiểu sự thay đổi công nghệ, trừ ngoại lệ là IBM.
Điều gì xảy ra cho mọi công ty thành công trong quá khứ và giờ họ đâu rồi? Tại sao 95% các công ty lớn nhất thế giới đã mất đi trong 25 năm cuối của thế kỷ 20? Tại sao các công ty nhỏ hơn được tạo ra trong 25 năm qua của thế kỷ 20 giờ là những đế chế lớn mạnh nhất của thế kỷ 21? Tại sao Google, Facebook, Amazon, Microsoft... đã thành công như thế? Họ đã làm cái gì khác đi?
05/12/201904:53:38
Khách
Thưa cô Thanh Mai,
Tôi đọc lại tất cả các bài viết của cô, tôi chỉ đọc vậy thôi, nhưng bài viết này tôi thấy nó có cái gì đó gọi là " Đồng thanh tương ứng... " vì nó giống y như những gì mà tôi muốn viết di chúc cách đây đã lâu rồi, nhưng chẳng ai trong gia đình tôi chịu nhận bản di chúc đó cả. Di chúc của tôi là : Sau khi chết thì hỏa thiêu và để nhà táng đem tro cốt muốn tung đi đâu thì tung, sau này khỏi sợ mất mả, số tiền "lời" so với chôn cất thì đưa về VN tặng các ma sơ nuôi trẻ mồ côi ?!. Nhưng bà xã tôi và mấy đứa con trai, con gái (gồm cả dâu rể) của tôi đồng thanh nói rằng đời ba đã trải qua nhiều vất vả rồi cho nên cả nhà nhất trí làm đám tang cho tôi rất "lớn" để thỏa lòng cho mọi thân hữu xa gần, sau đó cả nhà kéo nhau đi mua xong 2 phần mộ (sinh phần ?) !?.(Tôi đã liên hệ với nhà hỏa thiêu rồi, họ tính chi phí một vụ hỏa thiêu khoảng $3,000.00 (ba nghìn đô la), trong khi đó tiền mua đất, quan tài và chi phí tính trọn là rất cao so với "đốt"). Thôi thì đành chịu vậy, người chết làm sao mà cãi với người đi chôn đây !!!?.
Bây giờ nói chuyện sống, cô Thanh Mai và các bạn đọc nếu ai muốn sống lâu khỏe mạnh và không muốn bị "đột quỵ" thì nghe tôi nói, ai không muốn sống lâu thì cứ lờ đi, coi như không nghe thấy gì. Năm tôi 24 tuổi sư phụ tôi dạy tôi một môn công phu gọi là "Y Võ Dưỡng Sinh" cách đây 49 năm, tôi đã luyện tập từ ngày đó đến giờ, và sẽ luyện tập mãi cho đến ngày đi "gặp" sư phụ vì sư phụ tôi đã quy tiên năm 102 tuổi (ở VN) và không bị "đột quỵ" gì cả, nghĩa là ra đi rất thanh thản. Sư phụ tôi dạy tôi rằng đừng dại dột "hy sinh" cả tuổi trẻ để kiếm được nhiều tiền, ý nói là làm quá sức bất kể lợi hại, khi 50, 60 tuổi thì phát đủ thứ bệnh, lấy tất cả số tiền mình kiếm được trước đây có khi không cứu được bệnh tật và đột quỵ đâu, điển hình như ông tỷ phú Steven, 56 tuổi chết thê thảm !?.Và còn nhiều vụ khác nữa ....
Các bạn tự kiểm tra nhé : Nếu chỉ số BMI của bạn 19-24 rất tốt. Từ 25-29 là quá ký. Từ 30-35 là báo động vàng...sắp "đột quỵ" đấy !!!. Từ 36-40 là đột quỵ
Tổng cộng mỡ trong máu từ 150-200 là tốt, mỡ tốt trên 40 là tốt, mỡ xấu dưới 130 là tốt, chất béo dưới 130 là tốt, đường máu từ 60-90 là tốt. Gan, AST từ 10-35 là tốt, ALT từ 10-45 là tốt...v.v Đây là những chỉ số cần thiết để biết sức khỏe, còn lại mấy chục chỉ số khác thì các bạn phải đọc trong bản khám sức khỏe thường niên thì họ sẽ chỉ rõ.
Ăn uống hàng ngày ảnh hưởng 70% sức khỏe, vận động, lao động (thể dục) ảnh hưởng 30% sức khỏe, tinh thần phải mạnh mẽ 100% thì mới khỏe mạnh được. Nếu cứ ăn uống vô tội vạ mập ú ù thì không đột quỵ mới là lạ !?.
Tùy theo tuổi mà tập luyện, mà ăn uống, mà làm việc nặng hoặc nhẹ, cái bài học mà tôi đã trải nghiệm nó hơi dài, vì các bạn muốn có bằng BA, MA thì cũng phải bỏ ra rất nhiều thời gian, huống chi muốn sống vui sống khỏe và không bị "đột quỵ" thì phải bỏ thì giờ ra nghiên cứu và rèn luyện ngay bây giờ đi, chứ cứ phó mặc cho trời thì sợ là đau đớn rất lâu trước khi chết !!!?. Học pháp môn nào cũng tốt cả, miễn là bền chí.
Y : chữa bịnh. Võ : dùng sức (mà đánh). Dưỡng sinh : ăn uống và rèn luyện thân thể để được khỏe mạnh. Giải nghĩa toàn câu : dùng hơi thở, đầu, mình và tứ chi để vận động hầu có sức khỏe đồng thời phòng bệnh và chữa bệnh.
Tốt nhất là các bạn đến trung tâm thể dục dưỡng sinh gần nhà để học hỏi và có thể đi vài nơi khác nữa để học hỏi thêm (gõ google để tìm cho dễ), cái quan trọng là tìm đúng chỗ và kiên nhẫn tập luyện rồi sẽ tiến bộ dần dần. Không ai cứu được mình, ngoại trừ mình. Nhớ là khi đã bị mập phì thì phải nhịn ăn béo, chứ luyện tập bình thường thì xuống cân rất chậm. Nếu có tiền và thời gian thì đến mấy phòng GYM có bác sỹ phụ trách thì chắc chắn là có kết quả. Bản thân tôi cao 1.72m, nặng 65 kg, chỉ số BMI là 22, từ xưa đến nay vẫn như vậy.
"Không sợ chết, không sợ sống, không tham chết, không tham sống", hãy suy nghĩ cho kỹ cái bí kíp này trước khi luyện tập bất cứ pháp môn nào.
Thưa cô Thanh Mai và quý bạn, đây là lòng thành thật của tôi, nếu ai có trải nghiệm gì thì xin nói thêm cho mọi người được rõ, vô cùng biết ơn. ĐVH
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,206,123
06/12/2019(Xem: 2901)
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
06/12/2019(Xem: 1317)
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
02/12/2019(Xem: 3306)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/2019(Xem: 3402)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/2019(Xem: 5177)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/2019(Xem: 2924)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/2019(Xem: 2786)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/2019(Xem: 1644)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/2019(Xem: 2159)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/2019(Xem: 3577)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========