Già Đi Học

28/07/201700:00:00(Xem: 4919)
Già Đi Học

Tác giả: Lại Thị Mơ
Bài số 5177-19-31021-vb5072717

Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và sẽ nhận giải đặc biệt năm thứ XVIII. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Trước là nhà giáo tại Việt Nam. Sau đây là bài viết về nước Mỹ mới của bà cho năm thứ XIX.

* * *

Hồi mới qua Mỹ, hai mái đầu muối tiêu, mang theo hai thằng nhóc mà tuổi của hai đứa, cộng lại chưa quá số 10. Thiệt tình tui như mán về thành. Mặc dù từ nhỏ tới lớn sống ở Saigon.

Hồi ở VN, nhà trẻ phải mở cửa sớm, trước giờ các công sở làm việc, và đóng cửa sau giờ hành chánh một tiếng đồng hồ. Nhờ vậy cha mẹ cứ thả con vô nhà giữ trẻ (khi con được 12 tháng), rồi yên tâm đi làm.

Qua đây, không có chuyện đó, cơ quan nào cũng mở cửa như nhau. Rồi làm sao đây? Cuối cùng cũng tìm ra lối thoát. Cả hai cùng đi học nghề. Không làm thầy được thì làm thợ. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh mà. Các cụ bảo thế.

Cả ngày lo nấu nướng dọn dẹp, làm sao đi học. Thế là chia nhau ra, người học sửa xe thì đi học ban ngày. Người học tóc thì đi học ban đêm. Chẳng phải có năng khiếu gì, chẳng qua hai trường đó ở gần nhà, mà mới qua lái xe còn lạng quạng, đâu dám chạy freeway.

Người ta thường nói cưa sừng làm nghé theo nghĩa xấu. Ý nói mấy ông Yamaha, già còn ham vui. Trâu già gặm cỏ non, già cúp bình thiếc mà về VN lấy vợ trẻ hơn mấy chục tuổi. Khi mang qua, họ bỏ (của chạy lấy người) là phải rồi. Còn than thở chi nữa.

Nhưng ông chồng già của tui phải cưa sừng làm nghé vì đi học trường dạy nghề với đám con nít teenager. Tức là con trâu già phải cưa sừng để giả dạng làm nghé con.

Khi đi học, ổng bảo ổng chẳng hiểu thầy nói gì. Toàn đoán, có điều con nít thấy dầu mỡ dơ, tụi nó đứng ngó ngó chứ không muốn đụng tay vào. Còn ổng thì cứ xung phong chui dưới gầm xe để mày mò nghe thầy chỉ dạy. Vì đoán nên khi làm bài toàn được điểm D, may chưa bị F (fail), nhờ vậy ổng cũng lê lết học xong khóa sửa xe, trình độ vocational. Tức là cái bằng hạng bét ở xứ Mỹ.

Tuy vậy cũng hãnh diện hơn người chẳng có cái bằng nào, ở cái tuổi sắp thành ông lão.

May mắn sao ông hiệu trưởng của cái trường dạy nghề, vốn là cựu chiến binh VN, biết con trâu già này bị tù gần 10 năm trong địa ngục trần gian, nên ổng tội nghiệp người ngơ ngơ ngáo ngáo, giới thiệu cho một dealer ở cách nhà 35 miles.

Thêm một cái may thứ hai là manager của cái dealer to lớn đó lại là một người vô cùng nhân hậu, khi thấy một người nhỏ bé, tiếng Anh lõm bõm, vậy mà vẫn nhận.

Có điều chỗ làm khá xa, cách nhà 35 miles. Mỗi ngày phải mất gần 2 tiếng cho việc đi lại, nhất là vào mùa Đông ngập tuyết thì gian nan vô cùng, nhiều lần suýt chết, anh giấu tôi, mãi sau này mới nói.Thật ra chúng tôi không còn một sự chọn lựa nào khác. Tiền trợ cấp chẳng có bao nhiêu, mà cả bốn con người còn có cả một chuỗi ngày dài trước mặt.

Khi đói thì đầu gối phải bò.

Thế là từ đó ông chồng tui làm cho Mỹ ngon lành. Trong khi nhiều người vì ngại tiếng Anh dở, nên xin việc ở mấy tiệm sửa xe của người Việt làm chủ, không khá được vì luôn luôn bị đì.

Một ông già chỉ hơn 100 lbs, mà mấy anh chàng làm chung chọc ghẹo chỉ hai cái đùi của họ, cũng đủ cỡ đó. Anh kể rằng sao mà họ ăn được nhiều thế, hai khúc bánh mì (sub) dài như hai cây thước ngày xưa đi dạy học. Còn họ nhìn anh lắc đầu: you ăn noodle, hèn chi giống noodle!

Ấy vậy mà họ khoái cái ông gầy nhom đó, vì bàn tay nhỏ bé có thể luồn vô các khe hở để vặn những con ốc nằm trong hốc kẹt. Chứ ngày xưa họ phải mở ra hai, ba lớp lâu lắc. Bù lại hễ cái gì nặng, anh lại gọi Tony, là anh chàng to như con gấu 300 lbs, lúc nào cũng vui vẻ giúp đỡ.

Mọi người nơi làm việc vô cùng dễ thương, họ tận tình chỉ bảo. Chỉ có điều anh nói, họ chọc ghẹo: sao mấy tiếng bậy bạ, nghe qua một lần là you nhớ ngay, còn những chữ chuyên môn, học hoài không nhớ.

Chẳng là chung quanh toàn mấy ông, họ tha hồ nói vung vít.

Anh nói rằng người Mỹ họ không hề mặc cảm. Cái anh chàng giỏi nhất ở đó, coi như bác sĩ định bệnh xe hư cái gì, rồi mới viết toa (ghi note), cho mấy tên thợ cứ theo đấy mà sửa. Anh chàng đó bị cụt hai chân, có sao đâu? Cái chân chỉ để đi thôi mà, còn có cái đầu và hai cái tay.

Biết bao người tàn tật vẫn thi đua tranh giải Olympic là hình ảnh vô cùng cảm động.

Làm chung mấy năm, chồng tôi mới biết có mấy người bị cưa chân. Họ vẫn cười ha hả, vẫn kiếm tiền ào ào.

Bị cưa vì ngày xưa là lính, hay bị cưa vì bệnh, cũng vẫn vui vẻ yêu đời.

Quả thật làm chung với người Mỹ mới thấy họ vô cùng lạc quan, nhân hậu. Chuyện không biết tiếng Anh là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là mình có muốn làm việc hay không?

Bắt buộc phải dùng tiếng Anh ở miền Đông Bắc này, nên chẳng bao lâu người già cũng nói tiếng Anh ào ào!

Mấy người qua sau ở Cali, có nhiều người đi trước từ ngày tan hàng, nên không cần dùng tiếng Anh nhiều. Từ văn phòng bác sĩ, luật sư, ngân hàng cũng có người nói tiếng Việt giúp đỡ. Còn ở xứ Đông Bắc lạnh lẽo này, người Việt lác đác, không biết tiếng Anh làm sao kiếm ra việc làm.

Nhưng người Mỹ họ lại có cách nhìn khác. Họ chọn người đức, chứ không phải người tài. Người chịu khó là họ thích nhất. Còn làm lớt phớt không có kỷ luật thì dẫu giỏi mấy cũng mời đi chỗ khác. Bởi vậy khi xin việc, họ luôn luôn yêu cầu nhận xét từ những nơi đã làm.

Chính sự chịu khó của ông cựu tù, con trâu già, mà ông hiệu trưởng trường nghề, đã giới thiệu cho dealer. Rồi người manager không cần hỏi han gì cả, nhận ngay. Chứ một ông già ốm nhom, tiếng Anh lõm bõm, một dealer nổi tiếng làm sao vô được.

Đó là lý do tại sao người Mỹ không đặt nặng vào tiêu chuẩn bằng (dù phải có), nhưng họ cần phỏng vấn rất kỹ.

Có một câu chuyện vui về chuyện phỏng vấn. Một anh chàng VN lớn lên ở Mỹ, được cử về VN đại diện cho công ty tuyển nhân viên tại chỗ cho hãng của mình. Đơn gửi tới nhiều quá, đơn nào cũng y khuôn như nhau, bằng nào cũng cao ngất trời.

Không biết làm sao, anh chọn đại hai cô ba cậu. Anh nói việc đầu tiên, các bạn viết trong đơn, trình độ vi tính giỏi, vậy dùng cái laptop của mình thảo một lá đơn nói về mình, rồi gửi ngay qua email cho tôi.

Hai cô gái mặc áo đầm ngắn tới độ không thể ngắn hơn, trang điểm như đi dự dạ hội, dù buổi phỏng vấn vào buổi sáng. Hai cô ngồi cắn bút loay hoay, ba anh kia cũng gõ lóc cóc. Bỗng nhiên một anh đứng dậy, rút túi quần ra một phong bì dày cộm, dúi vào tay anh phỏng vấn, miệng cười cầu tài (nham nhở): anh mang về bồi dưỡng.

Anh chàng Mỹ gốc Việt này đành đứng lên, chào tất cả năm nhân tài. Nạn nhất thân nhì thế là tiêu chuẩn nhận người, không có ở đây.

Bởi vậy trẻ con phải lo học thôi. Còn ở VN con ông cháu cha, ô dù, nên cứ việc rong chơi. Mai kia lớn lên vẫn có chức vụ cao chờ sẵn.

Ngày xưa khi Mỹ đổ quân ồ ạt vào miền Nam. Nhà tôi ở gần phi trường Tân sơn Nhất, trong xóm rất nhiều nhà cho lính Mỹ thuê. Dù chưa xong trung học, nhưng tôi đã là cô giáo dạy kèm Anh Văn cho mấy cô lấy Mỹ. Hồi đó trong xóm tui, người ta không gọi là vợ Mỹ, bồ Mỹ mà chỉ gọi là mấy cô lấy Mỹ. Còn gái bao hay me Mỹ là mấy người viết báo gọi. Chứ bà con trong xóm không ai dùng những chữ miệt thị đó.

Dĩ nhiên ngày xưa suốt 7 năm trung học, mỗi tuần học sinh ngữ 6 tiếng, nên trình độ sinh ngữ của học sinh miền Nam dư sức dạy mấy cô lấy Mỹ, bập bẹ được những câu thông dụng.

Cái khó bó cái khôn. Mặc dù học xong chương trình ESL của đại học cộng đồng, nhưng tôi không thể học lên cao vì thời khóa biểu đòi hỏi phải học ban ngày. Đành phải đi học trường nghề buổi tối, ban ngày còn phải trông chừng con nhỏ và giữ thêm trẻ để kiếm sống.

Ngày đầu tiên vào lớp, tôi nhỏ con nhất trong một lớp toàn con gái Mỹ to cao. Tụi nó gọi tôi là little girl, tôi đưa bằng lái xe cho tụi nó xem. Tụi nó không gọi là em nhỏ nữa, mà gọi là grandma. Thiệt hết ý kiến.

Hàng ngày trông cho hai thằng con làm bài tập. Tôi thấy đi học ở Mỹ dễ hơn VN rất nhiều. Từ mẫu giáo đi một lèo lên đại học, chẳng có một kỳ thi nào. Không cần phải suốt ngày chúi mũi vào sách. Không cần học thêm học bớt gì hết, chỉ cần đi học chuyên cần là đủ. Vậy mà không chịu học thì cũng chịu thua.

Còn học nghề thì lại dễ hơn. Trong lớp tôi có vài người Việt, họ nhờ tôi dịch từng trang sách, rồi ghi chú tùm lum, kín mít cả trang sách.

Tôi cũng kiên nhẫn giúp họ, chỉ nói rằng: nguyên một trang tôi chỉ không biết một chữ, còn em chỉ biết có một chữ. Rồi làm sao thi? Bởi vậy các tiệm nails, tóc, người không có bằng rất nhiều. Họ cũng chẳng quan tâm tới chuyện đi học.

Khi đi thi phần thực hành không quan trọng, chỉ cần làm đúng chứ không cần làm đẹp. Tuy nhiên phần lý thuyết cũng dễ nếu hiểu tiếng Anh. Người Mỹ không ra thi kiểu giăng bẫy bằng những câu hỏi bí hiểm.

Tôi học nghề tóc buổi tối tại một trường công của tỉnh. Trường này dành cho người lớn. Vì là trường công nên học phí rất rẻ, nhưng mỗi tuần chỉ học 4 buổi tối. Đi học theo thời gian của trường ban ngày, nghĩa là nghỉ Hè, chào mùa Xuân tới, mùa Đông sang, lễ tết...thời gian kéo dài 2 năm. Còn trường tư học phí rất mắc, nhưng dồn thời gian học mỗi ngày nên chỉ mất 10 tháng là đủ giờ để đi thi.

Trẻ em ở Mỹ, khi bắt đầu lên trung học. Nếu em nào muốn học nghề sẽ được bắt đầu từ lớp 9 cho tới khi học xong lớp 12. Mỗi ngày xe bus tới đón đưa đến trường nghề học một buổi, rồi đưa trở lại học chữ. Sau khi học xong trung học, các em có bằng nghề và chứng chỉ tốt nghiệp trung học. Các em có thể tiếp tục học đại học như tất cả các em khác.

Chương trình dạy học sinh trung học của Mỹ rất thực tế. Người ta chuẩn bị cho các em khi lớn lên (18 tuổi) có thể tự lập nuôi thân. Vì vậy trường tôi học buổi tối, các em ban ngày lỡ nghỉ học thiếu giờ, chỉ việc vào lớp buổi tối cho thầy cô ký tên xác nhận, rồi kiếm một chỗ...ngủ. Hết giờ đi về.

Muốn dạy nghề cho người lớn buổi tối, người thợ chỉ cần có bằng 3 năm là có thể xin dạy. Người ta không chú ý tới người lớn, coi như lớp dạy bổ túc văn hóa. Bản thân thầy cô này cũng chẳng hiểu gì về các hóa chất dùng cho tóc, họ chỉ mở sách ra đọc. Sau đó cho làm bài kiểm. Câu trả lời họ đã biết sẵn, thực hành cũng chỉ giảng lớt phớt cho có lệ. Hầu như ban ngày họ làm mệt. Dạy buổi tối là job kiếm thêm, ngồi xả hơi.

Cô giáo ngày xưa hết lòng hết sức giảng bài cho học sinh hiểu. Nay thành học trò, cứ thắc mắc dạy cái kiểu gì kỳ cục quá. Lòng thì hoang mang làm sao có nghề kiếm sống đây.

Đối với trẻ con thì hoàn toàn ngược lại. Tôi đã dự một buổi học ban ngày của lớp dạy nghề. Thầy cô rất nghiêm khắc, giảng rất kỹ và bắt các em thực hành cho tới khi nào được mới thôi. Người ta bảo rằng các em phải có nghề để nuôi thân khi ra đời, vì vậy phải rất nghiêm khắc, thầy cô đứng kèm sát rạt. Còn người lớn, thì ôi thôi đủ mọi thành phần. Kế toán, y tá chán nghề cũ, muốn đổi nghề. Có người học cho biết, vô thưởng vô phạt. Chỉ có riêng mình là phải sống chết để có nghề kiếm cơm.

Khi cô giáo chỉ thực hành, chung quanh một lô con gái Mỹ, lưng như cái phản, cao hơn tôi cái đầu bu quanh cô giáo, tôi có thấy gì đâu, đành chịu thua. Cô giáo thì chỉ giảng đúng một lần, rồi mang báo ra đọc. Học trò muốn làm gì thì làm, chuông reng là ra về.

Tôi đành chú tâm vào lý thuyết nên đậu hạng nhất mà chẳng biết gì hết.

Sau khi có bằng hành nghề, tôi thấy có một công ty lớn cần người bèn xin vào. Quy định của công ty, người vừa nhận việc phải đứng gội đầu cho 20 người thợ. Coi như đứng gội không bao giờ ngừng, còn hai bàn tay thì quăn queo như những người trong xóm tôi đi bóc tôm ở công ty thủy sản ngày xưa. Cũng may chỉ mới hai tuần, thì có một cô nhỏ đến xin việc. Tôi được chính thức hành nghề. Tôi nói đùa với cô bé vừa xong trung học, mỗi ngày cháu phải cầu xin Chúa gửi một đứa khác tới đây xin việc, là...khoẻ!

Tôi học được chữ “cú cù” khi người khách đầu tiên của tôi là một bà cụ già. Lúc đó bà thợ có 30 năm tuổi nghề, và tôi mới được phép bắt đầu. Cả hai chúng tôi cùng đứng trước mặt bà cụ. Người già thiệt lẩm cẩm, bà khách cứ chỉ tôi, bảo con nhỏ này lúc trước cắt cho bả đẹp lắm. Còn cái bà nhiều kinh nghiệm kia cắt xấu lắm. Bà kia bực bội ra phía sau cứ lẩm bẩm cú cù.

Coi vậy chứ mà hồi còn đứng chỗ gội đầu, tôi cũng cứu nguy cho mấy người làm chung nhờ biết phản ứng kịp thời. Chẳng hạn có một bà Tàu vác cái bụng bầu gần ngày sanh, lê bước nặng nhọc vô đòi uốn tóc. Bà manager từ chối, nói rằng hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn nữa tóc của bà bầu sẽ không quăn vì cơ thể phản ứng với thuốc. Bả tức giận la ó om sòm, bảo rằng đây là đứa thứ ba. Mỗi lần sanh bả đều đi uốn tóc, có sao đâu. Cái bà Tàu này, mang chuyện bên xứ bả mà nói với manager Mỹ là không có được. Ngay khi khách gội đầu mà thấy có mụn nhọt, hay lở chốc là phải từ chối. Họ sợ nhất chuyện lây lan. Bị cúm hay mắt đỏ mà cứ đi làm, đi học là bị đuổi về.

Bởi vậy vô tiệm Mỹ là phải coi chừng. Có người đầu quá dơ, có nhiều lấm tấm trắng là mời khách đi ra, vì họ nghi bị chí. Mặt mày quê xệ.

Mỹ mà, luật là luật, chứ tiệm VN là làm tuốt.

Nhiều người Việt ngại vô tiệm Mỹ là vậy. Phần nói không rành, nên không biết nói cắt theo ý mình.

Thấy bà bầu làm dữ, manager bằng lòng uốn cho bả, với điều kiện bả phải ký vô tờ giấy màu vàng. Tức là khách hàng không được khiếu nại, nếu kết quả không như ý muốn.

Sau cả tiếng đồng hồ cắt, cuốn ống. Người thợ cho thuốc làm quăn tóc, sau 20 phút xả, tiếp theo mới cho thuốc giữ nếp.

Sau khi xả nước thì người gội sẽ bỏ thuốc giữ nếp, chờ 5 phút xả lần chót là xong.

Chắc vì đang giận nên bà bầu chẳng để ý không có mùi khai của thuốc làm quăn tóc. Bởi vì người thợ đã bỏ nhầm thuốc. Dùng thuốc giữ nếp, chai thuốc quăn chưa dùng. Khi bà gội đầu này biết sự thật thì lỡ rồi, thời giờ đâu làm lại. Nhất là bà bầu kia mệt lắm rồi. Đối với Mỹ, câu thượng đế là khách hàng (không phải bênVN) là quy luật hàng đầu.

Phải làm vui lòng khách. Vì đó là người nuôi mình, mang tiền lại cho mình. Mà khi đi làm luôn luôn phải coi công việc của chủ hay của công ty, cũng là công việc của mình.

Vì vậy tôi rất bình tĩnh, nhanh trí đổ một ít thuốc quăn lên tóc (cho có mùi), rồi châm nước lạnh vô. Giả bộ làm như bình thường. Không một ai biết.

Dĩ nhiên tóc không quăn, may quá tờ giấy màu vàng đã cứu nguy cho người thợ. Bà manager được dịp an ủi khách, trong khi mặt bà bầu cứ thắc mắc: sao kỳ quá.

Tuy nhiên tôi đã kín đáo tiết lộ bí mật, nên để khách vui lòng, chỉ tính tiền cắt chứ không tính tiền uốn.

Khi khách đi khỏi, cả manager lẫn người thợ kia mừng rối rít. Bởi vì tóc không quăn cũng không sao. Chỉ khi nào gây thương tích hay hư hại hoàn toàn tóc của khách là lôi thôi to. Tóc ngắn rồi lại dài ra.

Câu nói đầu tiên cho buổi học bắt đầu khi học tóc. Cô giáo bảo rằng khi bạn chọn nghề này, tức là bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau, người gây rắc rối, người dễ dãi thông cảm.

Tôi là đứa không khéo tay, nhưng “ khéo miệng”. Cả ngày lu bu với đám trẻ, tới giờ đi học mới chạy đến trường, chẳng hề nhìn vào sách.

Vậy mà khi làm bài test, chỉ vài tuần sau là mấy đứa nhỏ ngồi phía sau khều khều, hỏi câu trả lời a,b,c,d. Tại vì lúc nào tôi cũng được điểm A.

Trời ơi, cô giáo dạy Hóa mà không biết thế nào là pH của alkalid, acid hay nước sao? Hay phân biệt nước nặng nước nhẹ. Còn peroxide 20 volume( 6%),30 volume( 9%)... đổi qua đổi lại là đồ bỏ. Những bài giảng ngày xưa dung môi, dung dịch cũng làm cho đôi khi bâng khuâng nhớ lại. Nhưng cũng chỉ buồn thoáng qua.

Thế rồi khi đi làm, chỉ một thời gian ngắn là Xếp lớn xuống cho tôi thành Xếp nhỏ. Bởi vì có những chuyện rất đơn giản, mà các cô thợ cứ lúng túng làm sao cho hợp lý, chuyện phân chia nhiệm vụ của mỗi người. Tôi nói cứ vẽ hình vuông, kẻ caro, hàng ngang là tuần, hàng dọc là tên. Thế là công bằng, sau một vòng, ai cũng làm qua công việc ấy một lần. Chuyện dễ như vậy mà không nghĩ ra.

Hóa ra lâu dần “cái đuôi” của mình cũng lòi, người ta gọi là lòi đuôi.

Rồi tới chuyện than thở, bên trên gởi cái vòng cao su hơi nhỏ, bỏ mãi không vô cái đĩa tròn bệ ghế. Tôi nói bỏ vào máy sấy vài phút, giây nở ra sẽ lắp vào dễ dàng. Chỉ có thế mà cũng trầm trồ, vật lý lớp 7 thôi mà. Khi nóng nở ra, lạnh co lại. Những cái tiểu tiết lặt vặt đó cũng làm cho mấy đứa làm chung phục lăn. Rồi tới mục bán hàng, lại bị khách hàng kêu ca.

Người mình tính nhẩm nhanh như máy. Có biết bao bà mẹ quê không biết chữ, mà vẫn nuôi con ăn học thành bác sĩ kỹ sư. Từ thời Pháp tính từ “một quan là sáu trăm đồng”, rồi từ chinh ra hào, ra xu…

Không biết chữ nhưng không bao giờ nhầm.

Còn cô giáo này học môn toán, phải học tính nhẩm làm tròn số từ khi còn nhỏ. Qua Mỹ, cái gì cũng phải dùng máy, sốt ruột quá. Mình nói dùm con số, nhưng họ chỉ tin máy. Đó là cái bệnh rất thường gặp ở đây.

Người ta bảo “ăn cắp mà gặp bà già”. Tức là quả quít dầy gặp móng tay nhọn.

Bà già nào cũng khôn hết, bà già Mỹ hay bà già Việt (không biết chữ) cũng khôn như nhau.

Tiệm tóc của công tư lớn (Mỹ) bán rất nhiều sản phẩm của công ty họ làm ra. Nên họ cũng có đợt hạ giá như các tiệm bên ngoài 25%, 50%, 75%.

Các bà Mỹ già chờ tới khi sale 75% mới mua. Bả không cần tính toán lôi thôi, chỉ cần biết món đó 12 đồng, giảm 75% tức là 3 phần 4. Bả cầm sẵn 3 đồng thêm ít xu trả thuế.

Dĩ nhiên khi tôi tính tiền, thì các bà già rất vui vẻ. Nhưng tới lượt một cô thợ Mỹ khác tính tiền cho một bà già Mỹ khác, cũng cùng một món hàng. Tại sao bả phải trả gần 5 đồng.

Ăn cắp gặp bà già mà, dĩ nhiên bả đâu có chịu. Còn người tính tiền thì cứ lệ thuộc vào máy. Bảo rằng máy nói như thế. Không biết.

Buộc lòng máu nhà giáo nổi lên, tôi dùng phân số để giải thích. Vẽ ra một cái bánh vuông vức (bánh trung thu) để diễn tả: một nửa của một nửa là một phần tư, còn một nửa của một phần tư là một phần tám. Bớt cho người ta không đủ 3 phần 4, thì họ cự là đúng rồi.

Nói gì thì nói. Nhưng khi tôi không có mặt. Thợ tính sai, mà khách cũng vẫn trả, không hề thắc mắc. Hễ thấy rẻ là vui rồi.

Về kể chuyện cho con nghe, tụi nó cười, bảo rằng tại mấy bà già lẩm cẩm, mấy cái lặt vặt không đáng kể. Chứ Mỹ mà tính sai một xu, họ cũng kiện tới cùng.

Người Mỹ họ khôn lắm mẹ ơi. Chẳng cái gì qua mặt được họ đâu. Big brother mà.

Quả thật người mình phải bắt chước lối làm ăn của Mỹ.

Ăn cho buôn so. Nhưng khách hàng luôn luôn là thượng đế.

Để tạo ra uy tín và cái thương hiệu của họ là một nhãn hiệu cầu chứng không dễ gì có được.

Những cái láu cá, lợi dụng lặt vặt không phải họ không biết. Họ giả vờ không biết đó thôi. Chẳng hạn mới đây người ta bàn tán về cái chuyện thiên hạ trả lại đồ ở Costco.

Chuyện trả đồ ở Mỹ quá dễ dãi đến độ, người ta lợi dụng. Chuyện nhỏ, có rất nhiều nơi chỉ bán dùm, khách không chịu thì trả lại cho nhà sản xuất. Còn những thứ do họ làm ra thì đã nằm trong phần dự trù hư hoại, thất thoát (miscellaneous).

Người ta bảo rằng trong các cách quảng cáo, truyền miệng là cách quảng cáo hữu hiệu nhất. Gặp khách ba bựa, cứ giải quyết cho họ vui để đi cho khuất mắt, dù biết bị thiệt, nhưng họ sẽ kiếm ở chỗ khác, chứ không cãi cọ với khách.

Trái lại, khi về VN chỉ cần đi dạo xem mà không mua cũng đã bị người bán liếc xéo, chửi đổng. Còn cái chuyện trả lại thì ôi thôi kinh hoàng. Hai cô cậu học xong bên Mỹ, làm một chuyến du lịch VN, cứ ngẩn người ra không hiểu tại sao vừa trả tiền xong hai cái túi. Vừa cầm lên thì đứt quai nhưng không được trả lại, với lý do mua sao bán vậy. Làm cho hai đứa trẻ không dám đi về VN nữa. Chúng chỉ nói “weird”, ai muốn hiểu sao thì hiểu.

Tuy nhiên ý thức “ nhập gia tùy tục” cũng không phải ai cũng như ai. Vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh.

Đi chợ vẫn tùy tiện xé bao trái cây đổi phần ngon. Họ không cần biết những qui ước về các mặt hàng. Miễn sao có lợi cho họ.

Về thành kiến về người da vàng da trắng. Mẹ tôi bảo rằng nếu là người da trắng cai trị thì còn thở được (ý nói thời Pháp thuộc), chứ da vàng thì ác lắm, không sống được đâu.

Bà kể rằng khi Nhật cướp chính quyền chỉ vài tháng là đốt hết lúa gạo gây ra nạn đói, giết 2 triệu người miền Bắc.

Thành kiến đó vẫn ăn sâu vào đầu óc người lớn tuổi. Hễ con cháu đi làm, thắc mắc đầu tiên hỏi chủ là Mỹ hay Á Châu.

Á Châu còn có Ấn Độ, Tàu, Đại Hàn, Nhật, VN…

Quí vị có nghe chuyện một công ty giầy, chủ Đại Hàn. Đã đánh đập công nhân VN, thậm chí bắt lột cả quần áo để xét, vì nghi ngờ ăn cắp.

Tội nghiệp, bên ngoài (hải ngoại) la làng, mà bên trong chẳng thấy ai bênh vực. Họ chỉ lấy tiền cho thuê đất thôi.

Những tiếng đồn về chủ Việt không công bằng. Khách đến đưa cho con cháu của mình, còn thợ (người ngoài) thì khi nào có dư, họ làm không kịp mới đưa cho.

Giờ dây thun, hễ có khách tới là bắt làm, bất kể đã tới giờ đóng cửa.

Làm cho chủ Mỹ (đa số công ty lớn). Luật lệ qui định rõ ràng, mọi người đều lấy lượt, mở cửa đóng cửa đúng giờ. Quyền lợi rõ ràng cho người thợ. Thêm một điều tay nghề càng ngày càng nâng cao, vì họ luôn luôn bắt tham dự các lớp huấn nghệ cho theo kịp fashion.Còn chủ Việt, thợ giỏi giấu nghề để giữ khách cho mình. Ngoài ra còn rất nhiều chuyện phiền phức khác.

Nếu kể ra thì thành chuyện dài nhiều tập. Mang tiếng vạch áo cho người xem lưng.

Một ví dụ về chuyện người lớn (Á Châu) vẫn tìm cách ăn gian dù đứa con cũng khá lớn.

Một gia đình gồm bố, mẹ, con gái, con trai cùng bước vào tiệm. Cô chị ở lại với đứa em trai, còn bố mẹ đi shopping. Tôi là người cắt tóc cho chú bé. Cô chị bảo cuối tuần là sinh nhật của cậu, cắt ít thôi. Trong lúc cắt, tôi hỏi chuyện và biết cậu đang học lớp 5.

Cắt xong, bà mẹ về, kêu sao còn dài quá. Cắt tiếp.

Cắt xong, ông bố về, la om sòm, bảo phải cắt thật ngắn. Cắt tiếp.

Xong xuôi, tính tiền. Chỉ có hai giá tiền, cho trẻ dưới 8 tuổi và người lớn. Tôi nói giá người lớn, bà mẹ bảo con bà mới 8 tuổi. Tôi nghiêm mặt nói: con bà nói với tôi, cậu ấy học lớp 5. Học sinh lớp 5 bắt đầu lúc 10 tuổi, và học xong lúc 11 tuổi.

Nghe lào xào, bà manager tới xua tay: không cần biết bao nhiêu tuổi, người thợ này phải cắt cho con bà tất cả 3 lần, vì thế bà phải trả giá đó.

Chỉ có cách nhau mấy đồng bạc, chưa kể quên luôn chuyện cho tips.

May quá, người đàn bà Á Châu đó không phải là đồng hương với tôi. Nếu không chắc tôi mong đất nứt ra cho tôi chui xuống vì mắc cỡ.

Tuy nhiên, điều rất mừng là trẻ con lớn lên ở đây, chúng không suy nghĩ như người thế hệ lớn tuổi. Người ta gọi con cháu của người Việt là thế hệ banana, bề ngoài là da vàng mũi tẹt, nhưng chúng là Mỹ thực sự.

Đưa cuốn băng gốc mượn bảo con cháu copy cho một bản, chúng lắc đầu.

Nhà hàng xóm đi chơi, vườn sau trái cây trĩu cành, chúng cũng không bao giờ tự tiện chui qua hái trộm.

Vào trường học các trẻ mẫu giáo kiên nhẫn ngồi chờ trước phòng y tế của trường, chờ gọi đến tên mới được vào gặp y tá.

Tất cả những ý thức kỷ luật, công bằng trẻ em đã nhập vô đầu từ khi còn rất nhỏ. Đã tạo ra một xã hội trật tự nề nếp.

Còn cảnh túm đầu, xé quần áo đánh bạn thì sẽ vô nhà tù dành cho trẻ dưới tuổi vị thành niên.

Hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Lại Thị Mơ

Ý kiến bạn đọc
29/07/201702:01:44
Khách
Tham khảo thêm một bài viết về học `giũa` rất hay của tác giả XYZ
https://vvnm.vietbao.com/a163764/toi-di-giua-nail
28/07/201723:42:40
Khách
Bài viết công phu sẽ hấp dẫn và có duyên hơn nếu theo đúng tựa bài và minh hoạ khách quan hơn, hay ít ngầm ‘khoe’ bản thân tác giả hơn. Cách dạy nghề người lớn rất khác biệt với dạy học cho trẻ nhỏ. Giáo viên hay người huấn luyện các lớp dạy nghề đều có bằng cấp và kinh nghiệm trong nghề. Giáo viên dạy cho người lớn rất tôn trọng học viên vì họ biết người lớn có vốn sống và thường biết mình muốn được kết quả gì. Người lớn đi học nếu không hiểu hoặc không thoả mản với việc truyền đạt hay thực tập, nên nói với giáo viên biết. Mình không nói hay mình ngại cho họ biết điểm yếu của mình, họ sẽ nghĩ mình giỏi hiểu thông làm được.
28/07/201723:24:08
Khách
Bài nầy của Cô Giáo Mơ không hay . Cô gíáo Mơ có nhiều bài rất hay . Viết phiếm rất tới tuy nhiên thiếu dzị nên khô khan . Thêm chút dzị để có chút nụ cười . Cô Giáo Mơ thắng giải kỳ nầy rất xứng đáng .

Khi uốn tóc , đầu tiên người thợ quấn tóc bằng ống cuốn . Tùy theo ống lớn hay nhỏ độ quăn sẽ nhiều hay ít . Thuốc perm chỉ "break cái bond" chứ không làm quăn . Nếu không có ống cuốn thì sau khi xong tóc sẽ không quăn . Sau khi chặt đứt những cái nối cho neutralizer vào (cô giáo Mơ dịch là thuốc giữ nếp) , bond sẽ nối lại (reforming) xã bằng nước ta có mái tóc quăn . Không biết vì lý do gì Cô giáo Mơ nói trật lất "perm processing"
2- Cheat is cheat .Xứ Mỹ không ai thích cheat và bị cheat .Chuyện bà bầu vào uốn tóc , thế là bịp nhá . Phải nói rõ cho khách biết tùy khách quyết định làm lại hay không .Nếu làm lại phải làm miễn phí . Ở California các cửa hàng giữ quyền từ chối khách . (We deserve the right to refuse service to anyone...) Cô giáo Mơ bịp bà bầu tệ hơn chuyện đổi đồ (chợ) hay trả đồ ... ở Costco
3- Cũng theo luật Cali .. bất cứ ai đủ 14 tuổi có quyền quyết định thí dụ cắt tóc ngắn dài quăn ít hay nhiều . Cha mẹ anh chị em không có quyền xía vô . Trường hợp dưới 14 tuổi thì người lớn sẽ quyết định . Nhưng chỉ một người thôi . Trường hợp trong bài viết nếu người chị trên 18 tuổi , tính tiền 3 lần , nếu dưới 18 tuổi dứt hai lần tiền
Rảnh bình luận tiếp
28/07/201710:21:20
Khách
Bài viết hay, công phu. Tôi cũng nghĩ tự mỗi người chúng ta nên ráng học theo cái nếp sống văn minh, tuân thủ pháp luật từ việc nhỏ đến việc lớn thì cộng đồng người Việt ta mới được dân địa phương nể trọng. Cám ơn tác giả nhiều. Mong bài viết sau.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/201900:00:00(Xem: 38)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2919. Ông cho biết có cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979. Qua Mỹ năm 1998, ông hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết thứ hai của ông có lời ghi “Viết cho sinh nhật đầu tiên của cháu ngoại. Tựa đề được đặt lại theo nội dung: “bật mí” là âm nói lái của “bí mật.”
26/05/201900:00:00(Xem: 1337)
Bài viết cho Ngày Lễ Mẹ 12 tháng Năm 2019. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ.
25/05/201900:00:00(Xem: 1713)
Tác giả đã nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã. Từ nhiều năm qua, ông là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ và là thành viên ban tuyển chọn chung kết của giải thưởng nhưng vẫn tiếp tục vui vẻ góp bài mới.
24/05/201900:00:00(Xem: 1424)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết
23/05/201900:00:00(Xem: 1762)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1878)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2700)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 4505)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1523)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 2163)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201500:00:00(Xem: 8057)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8761)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15128)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9644)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9698)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13004)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8470)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11697)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6422)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8380)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7508)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8535)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231102)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319342)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344123)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342388)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319819)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364526)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242578)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387278)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892414)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874967)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340290)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339631)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222009)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204621)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247786)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235543)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285102)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241331)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243389)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========