Khôn - Dại

24/07/201800:00:00(Xem: 5084)
Khôn - Dại
Tác giả: Hồ Nguyễn

Bài số 5448-20-31256-vb3072418

 
Tác giả là cư dân Buffalo, NY. đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước Bài viết đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà có tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, FL. Bài viết mới nhất của tác giả cho thấy bút pháp cho thấy tác giả đã tự  vượt chính mình thêm một đoạn dài. Mong ông tiếp tục viết.

 
 ***
 

Khôn mà chi, dại mà chi

Khéo phương ứng xử đường đi an bình.

Nhà hàng của chúng tôi trên Buffalo nằm ngay trạm xe Bus. Hàng ngày những người khách chờ ngoài trạm xe thường vào hỏi xin dùng nhà cầu. Gặp tôi thì tôi gật đầu, nhưng nếu gặp cậu cả nhà tôi thì không. Cậu còn in thông báo:

"Nhà cầu chỉ dành cho khách hàng của tiệm thôi". Thấy vậy tôi bảo:

- Thôi con ạ! Người ta cũng như mình. Nhiều khi cần dùng mà không có thì không được.

- Nhưng mà chúng vào đây, đã đái rồi còn vảy. Con cứ phải lau chùi mỗi khi chúng nó dùng xong. Nhất là mấy đứa trẻ, chúng không chỉ dùng mà còn mở nước chảy suốt, lại vẽ bậy bạ trên tường!

Bữa đó có ông già vào xin dùng toilet. Nó chỉ cái thông báo trên cửa. Ông già đứng cạnh cửa đái luôn ướt quần rồi chan chảy xuống nền nhà. Chưa hết, bữa khác một đám trẻ mở cửa bước vào, rồi cùng nhau đẩy hết đám cây cảnh, bonsai trưng bày trên cửa sổ làm đổ bể tùm lum rồi bỏ chạy. Gọi được cảnh sát đến thì chúng đã biến mất tiêu rồi.

*

Căn nhà của chúng tôi trước đây, (nay đã bán) thì phía bên phải có bà Mỹ trắng. Đất nhà bà trải dài ra tuốt ngoài hồ. Phía bên trái lại là một ông người Mỹ da màu. Đôi lần một tuần vào mỗi buổi chiều sau khi đi làm về, ông thường lấy chiếc Jetski ra chạy quanh ngoài hồ.

Thỉnh thoảng thấy bà cũng càm ràm gì đó nhưng tôi không để ý lắm. Một hôm thấy có xe cảnh sát đến lúc ông da màu đang lướt sóng ngoài hồ. Ông Police đi tới đi lui trong khuôn viên nhà bà Mỹ trắng rồi nói:

- Nếu không muốn người ta chạy qua chạy lại thì phải cắm bảng no tresspassing.

Rồi viên cảnh sát bỏ đi.

Ít bữa sau thì thấy tấm bảng treo trên cầu ao (dock). Ông da màu vẫn dùng Jetski chạy quanh vô tư lự, không lưu ý gì đến bảng cấm. Vài hôm sau ông cảnh sát đến gặp người đã màu nói gì đó, rồi ông này ngừng không lái tàu ngoài hồ nữa.

Độ vài ba tuần lại thấy cảnh sát quay đèn chạy đến đậu tại nhà bà Mỹ 2-3 xe, rồi kẻ chụp hình, người đo đạc ghi chép...Tôi ngó sang thì thấy sơn đen ngoằn ngoèo trên khắp các bức tường và garage. Mấy bữa nữa thì thấy thợ đến sơn sơn, phết phết các chỗ ấy lại.

*

Chắc mọi người còn nhớ vụ án mạng xảy ra ở Minnesota năm nào. Chuyện rất lớn về một người Hmong đi săn rồi bắn chết hai ba người Mỹù. Cứ theo truyền thông ở đây đưa tin thì mình hiểu như thế này: Ông Hmong này vốn yêu rừng, thường xuyên đi săn bắn và xâm nhập vào các khu đất có chủ. Một hôm ông tiến vào khu đất kia thì chủ nhà ra ngăn cản. Có sẵn vũ khí trên tay nên ông Hmong bắn luôn vào những người cản đường làm cả nhà nọ vừa chết vừa bị thương. Ông ta đã bị kết án tù chung thân.

Sau này có người bà con của ông Hmong này đi nghỉ hè ở Florida, ghé tiệm ăn rồi kể lại thì chuyện hơi khác một tí:

-Ông ta hay đi săn thì đúng, ông ta cũng có một miếng đất rừng gần đất của nạn nhân. Một bữa ông bắn trúng con nai trên đất nhà ông, chú nai bị thương chạy sang đất nhà người Mỹ. Ông theo dấu máu đi tìm thì gặp gia đình người Mỹ đã bắt được con nai bị thương này. Đôi bên tranh cãi rồi ông Hmong bị đả thương. Ấm ức vì nghĩ mình bị hiếp đáp nên mới dùng súng bắn vào những người này và gây thảm họa.

*

Cả ba sự kiện trên đây từ những việc rất nhỏ như: chuyện xảy ra trong quán ăn, lớn hơn một tý là chuyện bà Mỹ trắng, và tày trời như thảm họa xảy ra cho ông Hmong nọ và gia đình người Mỹ ở Minnesota.

Cả ba trường hợp trên, nếu xét về lý lẽ thì bên bị nạn đều đúng và được pháp luật bảo vệ. Nhưng pháp luật không cột buộc được tất cả hành động và phản ứng nhất thời của con người, nó chỉ dành cho những người có lý trí, có sự bình tĩnh để nhận định sự kiện...

Lằn ranh giữa đúng và sai, giữa phải và trái, nhiều khi rất mờ nhạt khi lý trí không còn kiểm soát được mình, hay những người nhỏ nhen, kém ý thức đạo đức, sẽ phản ứng khác thường.  Khi ấy chúng ta là những người bị tổn thất, mặc dù làm đúng. Thế nên trong đời sống, đôi khi chúng ta không nhất thiết phải hành động, phản ứng theo lý lẽ mà cần phải tương nhượng để mọi chuyện được tốt đẹp, vừa giúp người vừa giúp mình.

Một chuyện khác còn nóng hổi vừa xảy ở Florida hôm 19-07-18. Một ông chắc là bị sao đó mà trên xe có treo bảng ưu tiên, được đậâu xe vào chỗ dành cho người tàn tật (handicap). Khi ông tiến vào bãi đậu thì chỉ có một chỗ ưu tiên, nhưng có người đậu rồi.

Máy quay phim an ninh cho thấy: Ở chỗ đậu này, trên xe bước xuống là hai cha con người đàn ông da màu, sau đó tiến vào phía cửa tiệm, còn lại người đàn bà vẫn ngồi trong xe. Người đàn ông "handicap" bước đến nói gì đó với người đàn bà, người đàn bà xuống xe và hình ảnh cho thấy có cuộc cãi vã... Người đàn ông da màu trở lại, với tướng tá cao to, vạm vỡ. Chỉ vài giây chứng kiến cuộc cãi vã của vợ liền dùng cả hai tay xô mạnh, người đàn ông "handicap" té ngồi xuống sân. Bị xô té, ông handicap liền rút súng bắn liền 2 phát. Ông da màu trúng đạn, té xuống và sau đó lìa đời...

Ở Florida có luật "standing-on-your-ground", cảnh sát nói người bắn trong trường hợp này không bị truy tố. Nhưng dư luận và tập thể người da màu đâu chịu để yên, chắc họ sẽ làm mọi điều để áp lực và người gây cái chết từ nay trở đi sẽ chẳng bao giờ có được những ngày yên bình. Trong khi ấy phía bên kia thì mẹ góa và 3 đứa con mồ côi cha chỉ vì một hành động nông nổi nhất thời.

*

Sau cơn khủng hoảng nhà đất vào năm 2008. Chúng tôi  (tôi và một số bạn hữu) bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Mỗi khi mua xong được một căn nhà, tôi thường ghé chào và thăm hỏi ba người láng giềng: Hai người bên cạnh và một người phía trước. Sau đó đưa cho mỗi nhà ít phần ăn của nhà hàng mình, coi như một món quà của người hàng xóm mới. Món quà như vậy tôi nghĩ không đáng giá bao nhiêu về vật chất, nhưng có giá trị về mặt tinh thần, nó thể hiện sự quí trọng của mình với khu xóm, láng giềng.

Khi đôi bên có sự hiểu biết, trân trọng nhau thì chính mình có hai điều lợi:

- Họ là những người trực tiếp trông coi, ngó chừng căn nhà của mình. Có chuyện gì xảy ra thì họ sẽ gọi cho mình ngay để mình biết và xử trí.

- Những căn nhà mình mua để đầu tư thời điểm này là nhà cũ dù bất cứ từ nguồn nào. Vì vậy thế nào cũng phải sửa chữa. Ít thì dọn dẹp, lau chùi, sơn phết...Nhiều thì tháo, đóng, đào, bới... Nếu cái gì cũng làm theo đúng đòi hỏi của các cơ quan công quyền thì vừa mất thời gian vừa tốn phí nhiêu bạc. City thì đâu có đủ nhân viên chạy rông suốt ngày ngoài đường. Họ thường chỉ đến khi có ai gọi phàn nàn về: Những tiếng ồn, thấy chuyện lạ đáng nghi ngờ, an ninh bị đe dọa, nghi ngờ chuyện bất hợp pháp... Nên những người láng giềng đã có cảm tình với mình thì họ chẳng gọi, chẳng phàn nàn (complain) gì sất. Từ đó khi sữa chữa mình có thể phiên phiến đi được. Thí dụ:

- Thay cái cửa sổ thì theo luật phải có giấy phép. Khi xin phép thì cơ quan công lực sẽ đòi hỏi: Loại cửa gì, hãng nào sản xuất, áp lực gió bao nhiêu, số tiêu chuẩn (code) của tiểu bang, cách ráp vào (install) nếu mình không phải là Lisenced Contractor...

Trong khi ấy mình có thể chạy ra Home Depot mùa đại một cái đúng cỡ về rồi tháo cái cũ ra, ráp cái mới vào chừng 1 tiếng là xong. Tuy nhiên, nếu người láng giềng họ không thích, hay không biết mình đang làm gì? Họ có thể gọi Code inforcement (cảnh sát kiểm soát nhà đất) đến và rất nhiều rắc rối xảy ra.

Ấy là nói về những việc sửa chữa nhỏ nhặt mà tiếng Việt bây giờ gọi là "tiểu tu". Còn trung tu và đại tu là việc khác. Thí dụ xây thêm phòng tắm, phòng ngủ... Cần phải xin phép để chính quyền có hồ sơ lưu trữ (record), để tránh những phiền toái về lâu dài.

Bàn đến việc cho mướn nhà. Bây giờ thì không ai, hay rất ít người để bảng FOR RENT trước nhà nữa, sợ bị kẻ gian đột nhập vì biết nhà còn trống chưa có người ở,  mà quảng cáo trên mạng on-line. Có hình ảnh, rộng bao nhiêu, mấy phòng ngủ, phòng tắm, địa điểm, giá tiền và điều kiện dọn vào... Có những câu hỏi và trả lời như sau:

- Khu đó Đen hay Trắng?  (Is Black or White in that area)

- Có Đen, Có Trắng.  (Some Black, some white)

-  Có an toàn không?  (Is that safe?)

- Chưa có chuyện gì xấu xảy ra cho tớ và người thuê trước.  (Nothing bad happen for me or previous tenant yet)

Đến khi gặp mặt thì chính ông ta cũng là người da màu. Rồi nói ra đầy dẫy những điều kỳ thị.

Thống kê mới đây cho thấy, gần một nửa dân số Hoa Kỳ là người da màu, trong đó có người Việt chúng ta. Có rất nhiều người vẫn phàn nàn, hay tỏ ra khinh thường người Mỹ gốc Phi Châu, rằng: Họ lười biếng, đẻ nhiều, ngồi hưởng trợ cấp, gây nhiều tội ác...Thế ông TT Obama, Martin Luther King người gi? Và còn biết bao người tài năng, đức độ gốc Phi Châu sống và làm nhiều điều lợi ích cho đất nước, cho nhân loại đấy thôi.

Có ông Tenant kia cứ gọi phàn nàn về người Mỹ da màu ở cạnh nhà, rằng: Ông ta khó tính, hay càm ràm, và lúc nào cũng có khuôn mặt hình sự! Hỏi ra thi ông thuê nhà này cứ cuối tuần là tổ chức ăn nhậu, rồi đánh bài ồn ào cả đêm, xe cộ nhiều nên đậu cả sang nhà người ta! Cuộc sống như vậy mà bảo người ta phải vui vẻ, không nhăn nhó sao được!

Nói đến những người đi thuê nhà ở Orlando thì phần lớn là người da màu: Không chỉ từ Phi Châu mà cả từ Haiti, Cuba, Mexico...Họ mới di cư sang Hoa Kỳ nên việc hội nhập còn non trẻ và nói tiếng Anh cũng quờ quạng như mình. Trong số đó thỉnh thoảng mới có một trường hợp bị đuổi nhà (eviction) vì không trả tiền hoặc vi phạm hợp đồng vì ở quá đông người, không chịu dọn dẹp sạch sẽ.... Còn đa số đều là những người có trách nhiệm và làm đúng theo hợp đồng.  Để có được những điều này thì người chủ nhà cũng phải làm tròn trách nhiệm của mình: Giúp đỡ tận tình khi họ cần đến, biết chăm sóc, bảo trì căn nhà như trong hợp đồng đã ký kết, hoặc làm tốt hơn nếu có thể. Có làm tốt thì tình liên đới giữa chủ và người thuê càng bền vững và người thuê nhà sẽ ở đó lâu dài.

Chúng ta thường thấy có rất nhiều người giữ phép lịch sự khi xếp hàng chờ ở những nơi mà dịch vụ ấy có đông người chờ đợi.  Theo lẽ thường ai đến trước đứng trước, nếu không chắc chắn thì hỏi, và sẵn sàng nhường cho những người đáng được nhường.

Khi lỡ đụng chạm nhau nơi này nơi khác, rất nhiều người đã nói ngay lời xin lỗi, dù họ có lỗi hay không. Như vậy thì người kia dù lúc ấy có bị thương tổn chút xíu cũng dễ dàng bỏ qua. Ngược lại dù chúng ta có phải mà vội cau có, to tiếng thì phía bên kia cũng dễ dàng phản ứng lại, rồi cãi vã gây gỗ dẫn đến mích lòng.

Có nhiều người ngại ngùng khi ở trong khu có nhiều người da đen, hoặc ở cạnh nhà những người này. Riêng tôi vì không ngại ngùng nên có duyên với họ. Hồi xưa ở Buffalo hai người hàng xóm là người Mỹ gốc Phi Châu. Ở với họ hơn 10 năm không có điều tiếng gì, Lúc chia tay ra đi tình cảm đôi bên vẫn thắm thiết.

Căn nhà tôi đang ở cũng nằm giữa hai nhà người Mỹ đen. Một ông già góa gần 80 tuổi, thấy ông lui cui một mình nên có món gì ngon, bà (bề trên) nhà tôi thường nấu dư ra và bưng sang cho ông một phần. Ông thì rất xăng xái về việc trông chừng nhà cho khi chúng tôi đi vắng, thấy chuyện nghi ngờ thì điện thoại hỏi ngay.

Khách lạ mà ấm ớ, ông gọi thì cảnh sát sẽ đến liền.

Ông bên kia thì cao to, có con cháu đầy nhà. Hồi mới mua căn nhà này, tôi mời cả nhà ra tiệm ăn đãi một bữa, rồi thỉnh thoảng tôi đi câu được mớ cá ngon, hay hoa trái trong vườn... thường đem biếu ông. Bù lại ông siêng cắt cỏ sân giùm, mỗi lần cắt xong rồi xén các góc cạnh kỹ lưỡng.

Rất nhiều lần tôi đẩy máy ra thì ông bảo: Để đầy tớ làm cho, tớ là dân chuyên nghiệp, nhìn cậu làm tớ ngứa mắt lắm. Đưa tiền đổ xăng ông ấy không lấy, nên lại phải kiếm mua quà cho con ông ta.

Hơn 3 năm ở đây tôi thấy vẫn an bình và có những người hàng xóm hết sức tận tình, tốt bụng.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
24/07/201820:11:20
Khách
"Bán anh em xa, mua láng giềng gần" là châm ngôn (?) hay phương châm (?) của Ông Bà mình để lại. Tôi nhớ khi còn nhỏ, mỗi lần Mẹ tôi nấu chè, luôn sớt ra một bát và bảo tôi mang sang nhà cạnh bên để chia sẻ một chút vị ngọt ngào của tình xóm giềng.
24/07/201818:23:20
Khách
Cám ơn tác giả đã chia sẻ về lối sống và cách cư xử với tha nhân qua bài viết này. Phải chi ai cũng theo gương "bác Hồ" thì đỡ biết mấy!
24/07/201816:25:01
Khách
Chào Ông Hồ Nguyễn
Cách cử xử của Ông đối với hàng xóm làm tôi nhớ lại hồi nhỏ đi học có đọc quyển “Đắc Nhân Tâm Bí Quyết Của Thành Công” do Ông Nguyễn Hiến Lê dịch từ cuốn “How to win friends and influence people” của tác giả người Mỹ Dale Carnegie.
Nếu ai cũng có cuốn này và nhớ hết những điều chỉ dẫn thì cuộc sống trên đời này sẽ là màu hồng.Cuốn này được in lại bên Mỹ sau khi mất nước và có bán tại tiệm sách Tú Quỳnh ở Wesminster,CA hay nhà sách Tự Lực cũng ở Westminter,CA
Thăm Ông và gia đình khỏe.Trân trọng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 300)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2218)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3350)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3382)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2972)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2918)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3661)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2410)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4247)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24766)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9001)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12218)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7882)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17396)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21534)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8933)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13131)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10382)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5890)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5934)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393555)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340482)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301538)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932878)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296721)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260886)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301723)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319253)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222557)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338496)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337991)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220706)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203476)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228777)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234274)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283143)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239758)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241870)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========