Nô Lệ của Mẹ?

07/04/201500:00:00(Xem: 6286)
Nô Lệ của Mẹ?

Tác giả: Tịnh Tâm
Bài số 4502-16-29902vb3040715

Tác giả là cư dân vùng Little Saigon, liên tục góp bài cho giải thưởng Việt Báo từ nhiều năm qua, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2011. Sau đây là bài viết thứ ba trong loạt chuyện kể của người "cho mượn lỗ tai".

* * *

1.

- Ủa! Thằng cu Tý! Trời lạnh ngắt sao con ngồi ngoài nầy? Mẹ đâu? Cái mặt sao buồn xo thế?

Cu Tý đang bó gối, ngồi thu lu trước thềm nhà, vội đứng lên chào khách, miệng cố nở nụ cười gượng gạo, giọng điệu có chút hờn dỗi:

- Chào cô Út. Dạ, mẹ con đang nấu cái gì đó.

- Cái gì đó là cái gì?

- Dạ, bánh tét.

- Ủa, Tết qua rồi, sao mẹ con còn nấu bánh tét?

- Dạ mẹ con chiên bánh tét.

- Ngon nhỉ? Cô Út rất thích bánh tét. Sau Tết ăn càng ngon! Đặc biệt là bánh tét chiên! Tý có thích bánh tét không?

- Dạ, con… um… thích mà cũng không thích.

- Thích mà cũng không thích? Thế là thế nào? Cô Út không hiểu!

- Um… Nghĩa là… Nói chung, con thích ăn nhiều thứ lắm chứ không riêng gì bánh tét… nhưng con cũng không thích ăn gì hết.

- Nghe có vẻ rắc rối nhỉ? Nói rõ cho cô Út nghe được không?

Vẻ mặt cu Tý buồn thiu:

- Um…Cô Út biết gì không, vì mỗi lần con ăn, mẹ cứ la mắng con.

- …?

Cu Tý ngồi phịch xuống, hai tay ôm đầu:

- Dạ… Mẹ kêu con… ăn nhiều…Con thực sự mắc cỡ khi phải nói ra điều nầy. Mẹ luôn miệng nói: “Ăn vậy mập cho mà chết! Ăn vậy bịnh cho mà chết”. Rồi mẹ con kể ra hàng đống bịnh tật. Nghe phát ớn. Nghe hết muốn ăn luôn! Khỏi nuốt xuống luôn! Tại sao mẹ con không nói bằng lời lẽ khác hở cô Út? Con lớn rồi. Con gần mười tám tuổi rồi! Con đang học lớp mười hai tại một trường trung học ở nước Mỹ! Con đang sống trong một thời đại mà nhiều vấn đề của cả thế giới có thể được tìm thấy trong một cái smartphone nhỏ xíu nằm gọn trong lòng bàn tay. Thời đại mà thậm chí con người đang chuẩn bị lên sao Hỏa định cư. Cô Út ơi, con hiểu con cần phải ăn như thế nào để đượ khỏe mạnh. Và con cũng hiểu là mẹ thương con, lo cho con, sợ con bị béo phì, nhưng sao mẹ con không nói bằng lời lẽ khác hở cô Út?

- …

- Chẳng hạn hồi nãy, con mới ăn hai miếng bánh tét, mẹ đã bắt con ngưng lại. Mẹ lặp đi lặp lại câu nói con đã thuộc lòng: “Ăn nhiều mập cho mà chết! Ăn nhiều bịnh cho mà chết!” Con biết mẹ con thương con, nhưng cách thương của mẹ lại làm tổn thương con cô Út ơi! Con buồn lắm cô Út ơi!

Cu Tý dừng lại để thở. Anh chàng có vẻ hụt hơi sau khi tuôn xả liên tục.

- Ôi! Sáng nay trời lạnh dễ sợ Tý nhỉ?

Cu Tý cau mày:

- Ủa, trời lạnh thì liên quan gì đến chuyện “Ăn nhiều mập cho mà chết! Ăn nhiều bịnh cho mà chết!” hả cô Út?

- Ơ… Trời lạnh dễ sợ, cô Út nằm trên giường trùm chăn ấm ơi là ấm…

- Con hổng hiểu tí tẹo gì.

- …thế nhưng cô Út đành phải chui ra khỏi chăn, đành phải lái xe đi làm, dù cô Út thích ơi là thích được ở nhà trùm chăn ngủ. Đi làm chán ơi là chán mà phải đi.

- A.. con hiểu rồi, ý cô Út là có những việc mình không thích nhưng vẫn phải làm.

- Chính xác! Cu Tý thông minh lắm!

Tý thở dài:

- Chỉ có cô Út thường khen con, còn mẹ chỉ toàn chê con: Nào con làm biếng, nào con ở dơ, nào con bất hiếu, nào con ích kỷ. Còn nhiều nữa, mẹ chỉ toàn chê con. Như vậy có phải con là nô lệ của mẹ không cô Út.

- Nô lệ?

- Dạ, cô Út biết gì không, mẹ cứ luôn miệng la mắng con, lời lẽ của mẹ làm con đau khổ. Dù con biết mẹ thương con nhất trên đời.

- …

- Chưa hết đâu cô Út ơi. Mẹ còn làm con đau khổ nhiều nữa kìa!

- Ừ, cô Út hiểu.

- Dạ, cám ơn cô Út.

Cu Tý đứng lên, vòng tay trước ngực như muốn kìm nén bớt những nỗi niềm đang trào dâng.

- Thế nầy Tý nhé! Con với cô Út đi bộ loanh quanh đây chút nhé. Sáng nay cô chưa đi bộ. Tiện thể giờ cô con mình cùng đi, Tý nhé! Cô cam đoan là sau cuộc đi bộ, con sẽ dễ chịu hơn.

- Dạ.

- Nhưng cô con mình phải vào nhà nói mẹ biết, kẻo mẹ thấy vắng con, mẹ lo.

- Dạ.

2.

- OK, giờ con kể cô Út nghe đi. Cô Út biết con đang buồn lắm.

- Dạ, con buồn lắm cô Út ơi. Tại sao mẹ lại đối xử với con như đối xử với đứa nô lệ.

- …

- Cô Út biết gì không, mẹ con bảo con phải học nha sĩ!

- …

- Mà con không thích làm nha sĩ. Mẹ con nói, các cô, các chú, các bác đã là bác sĩ, kỹ sư, giáo sư, dược sĩ, nhưng chưa có ai làm nha sĩ, cho nên con phải học nha sĩ… Hóa ra lý do con phải học nha sĩ vì nhà nội con chưa có nha sĩ! Cô Út nghe có kỳ cục không?

- Thế con thích học gì?

Giọng Cu Tý quả quyết:

- Con chỉ thích học computer science.

- …

- Cô Út biết gì không, mẹ con cứ muốn con phải răm rắp làm theo ý mẹ. Như vậy có phải mẹ coi con như nô lệ?

- …

Cu Tý dừng lại, đá một viên sỏi nhỏ vào bãi cỏ ven đường, thở dài:

- Cô Út biết gì không, hổm rày mẹ cứ nói hoài nói mãi bên tai con. Nha sĩ! Nha sĩ! Nha sĩ!... Con muốn điếc luôn. Con muốn khùng luôn. Cô Út biết gì không, con đang muốn bỏ nhà đi xa, xa thật xa. Con mệt mỏi quá cô Út ơi!

- …

- Điều kinh khủng là mẹ con nói rằng con không nghe lời mẹ có nghĩa là con không thương mẹ. Cô Út ơi, con thương mẹ con nhất trên đời. Vậy mà mẹ cứ nói con bất hiếu.

- …

- Chưa hết đâu cô Út ơi, mẹ còn cấm con nhiều điều hết sức vô lý nữa!

- …

- Ví dụ mẹ cấm con có bạn gái. Mẹ nói, có bạn gái sẽ không tốt cho chuyện học hành. Mà cô Út biết gì không, chuyện bạn trai bạn gái là chuyện rất bình thường trong lớp con. Thậm chí có đứa đã biết yêu đương từ hồi lớp 6 lớp 7. Thậm chí có đứa đã… Dạ, thôi con hổng muốn nói tiếp việc nầy… Cô Út biết gì không, giờ con đang học lớp 12, nhưng mẹ làm như con đang học… lớp 2. Thêm nữa, mẹ thậm chí không muốn con có bạn bè. Mẹ nói không nên chơi với đứa nào hết, lỡ tụi nó xấu, lỡ tụi nó dụ dỗ con vào băng đảng. Tóm lại, mẹ muốn con chỉ học, học, và học. Mà phải học theo ý của mẹ. Nếu không học thì phụ mẹ nấu ăn, dọp dẹp. Như vậy có phải con là nô lệ của mẹ không hở cô Út?

- …

- Chưa hết cô Út ơi, mẹ con không tin cậy con. Lúc nào mẹ cũng nghi ngờ con xao lãng việc học, nghi con chơi game. Nhiều lần con biết mẹ đứng ngoài cửa rình con, lắng nghe coi con đang làm gì trong phòng. Vậy có phải mẹ con coi con như nô lệ không hả cô Út?

- Còn nữa, mẹ cứ nói rằng con may mắn, con được qua Mỹ khi hãy còn nhỏ, dễ học tiếng Anh, dễ hòa nhập xã hội. Mẹ nói, mấy anh chị em họ của con ở Việt Nam mơ ước như con mà không được. Biết bao người mơ ước qua Mỹ mà không được. Rồi mẹ cứ hay kể, hồi xưa mẹ khổ dữ lắm. Mẹ kể đến nỗi con thuộc lòng hết trơn. Có điều là, cách mẹ nói làm con mang mặc cảm tội lỗi, vì con thì quá đầy đủ sung sướng mà mẹ thì quá cực khổ. Nhưng mẹ đâu biết con cũng có những nỗi khổ của con.

- … Và con đã giấu kín những nỗi khổ của con. Con không muốn kể với mẹ, vì hổng ích lợi gì mà lại làm mẹ lo buồn; và tình huống có thể càng tồi tệ thêm.

- Chà… Chuyện có vẻ khá nghiêm trọng. Tý à, nếu được, con hãy kể cô Út nghe. Cô Út mong sẽ giúp được gì đó cho con.

- Dạ… Đó là hồi con học lớp bảy, con bị tụi xấu trong lớp bully con, tụi nó ăn hiếp con, bắt nạt con, hành hạ con một cách dã man. Tụi nó túm đầu con nhận dưới bồn cầu. Tụi nó bắt con liếm giày… Tụi nó đón đường đánh con… Tụi nó xé tập con… Những chuyện đó con đều giấu mẹ.

- Cô Út tưởng tượng coi, ở trường con bị ăn hiếp, bị hành hạ. Về nhà con bị mẹ la mắng. May là con chưa tự tử! Cô Út biết gì không, ngay trên nước Mỹ nầy, nhiều đứa bị bully như con, đã tự tử.

- …

- Con đã từng muốn tự tử, nhưng rồi nghĩ tới mẹ, con bỏ ý định đó. Rồi con đã tự giải quyết.

- Con đã tự giải quyết? Bằng cách nào? Tụi nó mấy đứa?

Cu Tý toét miệng cười, giọng hào hứng:

- Dạ bốn thằng. Tụi nó bự như võ sĩ sumo. Mấy lần đầu con im lặng cam chịu.Tụi nó đe dọa, nếu con kể ra với bất kỳ ai, con sẽ bị thủ tiêu. Nên con đành phải liếm dép. Nên con ráng chịu đau. Nên con ráng chịu nhục. Nhưng bữa chúng dìm đầu con vào bồn cầu, con chống cự. Con đánh lại chúng. Con đấm đá liên hồi vào chúng. Lúc đó con không còn sợ chúng nữa. Con vung chân vung tay loạn xà ngầu. Con húc đầu loạn xà ngầu. Con lăn xả vào chúng. Con la hét điên cuồng. Thế là bọn chúng bỏ chạy. Từ đó chúng không còn hiếp đáp con nữa. À quên, sau trận đó, mỗi lần con gặp mặt tụi nó, con nghiến răng, con trợn mắt nhìn trừng trừng vào mắt từng đứa. Con khuỳnh hai tay, đi như cách đi của ông tướng. Cô Út biết gì không, con đâu ngờ là con đã trị được tụi nó. Mắc cười thiệt! Tụi nó tưởng con có võ. Thực ra con đâu có miếng võ nào! Con chỉ đấm đá, húc huých lung tung thôi! Mắc cười thiệt!

Cu Tý tiếp tục say sưa:

- Cô Út biết gì không, sau đó, con luôn chơi thân với những đứa có thể là con mồi của bọn xấu đó.

- Tuyệt lắm! Đó là một cách con bảo vệ kẻ yếu. Nhưng làm thế nào để con biết được những đứa có thể là con mồi của đám xấu kia?

- Dạ… Con suy ra từ hoàn cảnh của con: Không thông thạo tiếng Anh, không bạn bè, rụt rè nhút nhát, thân hình nhỏ, và giỏi Toán.

- Ra thế… Đây là điều hoàn toàn mới mẻ đối với cô Út. Tý ơi, con thực sự là một chàng trai dũng cảm tuyệt vời! Cô Út hoàn toàn bất ngờ về con! Cu Tý của cô quả thực là một anh hùng!

Cu Tý cúi đầu bẽn lẽn:

- Dạ… có chút xíu đó mà cũng là anh hùng sao cô Út?

- Cô Út có đọc đâu đó, rằng làm nên chuyện lớn lao kỳ vỹ cho quê hương đất nước, cho dân tộc, đương nhiên là anh hùng. Và làm những chuyện nhỏ, tạm gọi là nhỏ, cũng là anh hùng nếu người ấy dám đương đầu với cái ác, cái xấu, dám liều mình để bảo vệ cái thiện, cái đẹp. Ví dụ chuyện của con, theo ý cô Út, con thực sự anh hùng vì con đã dám đối mặt với đám côn đồ kia, dù con một thân một mình, dù con yếu ớt nhỏ thó hơn chúng. Không những vậy, con còn dám đứng ra che chở các bạn yếu. Cô Út rất vui về con, Tý à.

Cu Tý dừng lại, gãi gãi đầu:

- Cô Út biết gì không?

- Biết gì là biết gì? Cái thằng… cứ hỏi kiểu đó cô Út chịu thua.

- Dạ… Hồi đó… cũng nhờ con vừa coi xong phim Life of Pi đó cô Út.

- Ừ, phim hay tuyệt!

- Dạ, chính đêm trước con coi phim đó, hôm sau bọn chúng dìm đầu con vào bồn cầu. Và con đã không còn sợ hãi bọn chúng. Con đã thắng.

- Ừ! Một cuốn sách tốt, một cuốn phim hay có thể làm thay đổi cả đời người Tý nhỉ?

Cu Tý tiếp tục gãi đầu:

- Dạ… Thế nhưng…mẹ cháu lại cấm cháu coi phim. Mẹ bảo mất thời gian học tập. Con phải lén mẹ để coi phim đó cô Út.

- …

- Cô Út biết gì không, con coi phim Life of Pi hai lần rồi mà vẫn còn muốn coi nữa. Con tính, hôm nào ít bài vở, con sẽ coi lại cho đỡ thèm.

- Con rất khôn ngoan! Biết chọn lựa phim để xem! Thế… con vẫn đọc sách đấy chứ?

- Dạ, con vẫn đọc, sách tiếng Anh và tiếng Việt. Con không muốn bị quên tiếng Việt. Con thích đọc truyện khoa học giả tưởng, truyện mạo hiểm. Dĩ nhiên con phải giấu mẹ.

- Sở thích của con rất tốt. Người ta bảo sách là túi khôn của nhân loại.

Cu Tý thở dài, bước tiếp:

- Chỉ có cô Út khen con. Mẹ con hổng bao giờ khen con! Con thực sự không thể nào hiểu nổi mẹ. Tại sao hả cô Út. Có phải mẹ coi con như nô lệ của mẹ?

- Tý à… Theo cô nghĩ, mẹ con chỉ vì… quá yêu thương con, quá lo cho tương lai con. Tý ơi, Con Cái là tất cả của cuộc đời Người Mẹ đó con! Trong đôi mắt người mẹ, con cái luôn bé nhỏ nên cần được chở che. Trong đôi cánh người mẹ, con cái luôn yếu ớt nên cần được bảo bọc ấp ủ. Tý à, mẹ con đã chịu quá nhiều cơ cực, đói nghèo, rách rưới khi ông ngoại con đi tù; nỗi ám ảnh vẫn chưa nguôi. Nhưng cô Út tin, rồi mẹ con sẽ hiểu tất cả. Cô Út tin chắc như vậy, Tý à.

3.

- Cô Út biết gì không?

- Bii..ếê..t!

- Ủa! Cô Út biết rồi hả?

- Ừ, cô Út bii..ếê..t rồi!

- Dạ… cô Út biết gì?

- Ha ha ha… Cô Út đùa chút thôi. Không dưng Tý hỏi biết gì không, biết gì không? Cô Út thua.

- Dạ, cô Út biết chuyện mẹ con không còn ép con học nha sĩ nữa chứ?

- Thế à! Vui nhỉ? Giờ Tý nhẹ cả người rồi phải không? Hết bị điếc tai rồi phải không?

- Dạ. Um… Con nghe mẹ kể, cô Út là bạn thân của mẹ con từ hồi con chưa ra đời phải không?

- Đúng vậy! Chính cô Út làm chim xanh cho ba mẹ con đó!

- Chim xanh? Con không hiểu!

- Là… làm mối, là đưa tin. Chẳng hạn cô Út giới thiệu ba mẹ con với nhau, để hai người quen nhau. Rồi cô Út đưa thư người nầy cho người kia, chuyển thư người kia cho người nầy. Rồi cô Út giải hòa cho hai người mỗi khi hai người giận nhau.

- Vui quá há! Rồi bây giờ cô Út vẫn là người bạn thân nhất của mẹ con! Thú vị thiệt! Mẹ con hay kể về cô Út, về những kỷ niệm của mẹ và cô Út. Mẹ con thương quý cô Út lắm đó. Con rất ngưỡng mộ tình bạn của hai người.

- Người bạn thân thiết chính là một món quà vô cùng quý giá trong đời đó con. Tối qua Cô Út đọc mấy dòng nầy trên facebook nè: “Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy thật buồn và muốn khóc; hãy gọi cho tôi! Tôi không hứa sẽ làm cho bạn cười, nhưng biết đâu tôi sẽ khóc cùng bạn. Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy vô cùng đơn độc; hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ đến bên bạn, chỉ để im lặng, nhưng tôi muốn bạn biết rằng luôn có tôi bên cạnh. Nếu một ngày nào đó, bạn phân vân trước những quyết định của mình; hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ không quyết định thay bạn, nhưng có thể giúp bạn vững tâm hơn trước sự chọn lựa của mình…” Ô ồ… Còn nhiều nữa mà cô Út quên mất tiêu.

Cu Tý đăm chiêu:

- Ước gì con cũng có được một người bạn thân!

- Đó là điều ước đẹp. Cô Út tin nếu con cố tìm rồi sẽ có.

Cu Tý bỗng reo lên:

- Cô Út ơi, cô Út có thể là bạn thân của con được không?

- Tại sao không nhỉ? OK! Ngoéo tay nè. Hai cô con mình là bạn thân của nhau. OK?

- OK!

- High- five nè. Yeah!

- Yeah!

- Um… cô Út biết gì không, hổm rày mẹ con ít la mắng con. Mẹ có vẻ như… không còn coi con như nô lệ của mẹ nữa.

- Vui nhỉ?

- Dạ… Con… đoán là… cô Út nói gì đó với mẹ con, đúng không?

Tịnh Tâm

Ý kiến bạn đọc
08/04/201523:32:16
Khách
Quý vị nào ở vùng Little Sài Gòn, California, còn nhớ cách đây khoãng 5 năm có chuyện một bà mẹ Việt Nam bắt con trai phải học bác sĩ, trong khi cháu đã học gần xong ngành dược sĩ. Kết quả: Trong cơn tức giận không kiểm soát được, người con bóp cổ mẹ chết. Đây là bài học cho những bà mẹ quá nghiêm khắc và độc tài.
08/04/201502:30:10
Khách
Tôi thương cô Út và cậu bé này quá, và cả bà mẹ của cậu bé ấy nữa. Câu chuyện rất tâm lý, đầy tình yêu....Chuyện rất đơn giản, nhưng chẳng hề giản đơn. Câu chuyện dạy cho tôi nhiều lắm...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3850)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1817)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2333)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1368)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2826)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2927)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2096)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16923)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10336)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6555)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345267)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205235)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260839)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236261)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242309)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========