Một Khoảng Không Gian

29/12/201400:00:00(Xem: 10773)
Một Khoảng Không Gian

Tác giả: Nguyên Phương
Bài số 4425-14-29825vb2122914

Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Ngày lễ tạ ơn qua đã lâu, nhưng tôi vẫn tạ ơn từng ngày cho những ngày mình được sống.

Từ nhũng ngày đầu bỡ ngỡ bước chân xuống phi trường Los Angeles với vài bộ quần áo, đôi dép nhật và chiếc túi xách to tướng của ICM cho đến ngày về hưu, cuộc đời tôi đã qua nhiều thăng trầm. Cho đến ngày hôm nay cuộc đời tôi đã được chia đôi, một nửa cuộc đời trên quê hương và một nửa đời trên đất Mỹ.

Tôi lớn lên trong những ngọt ngào của tình gia đình, nhưng trong nổi trôi chiến tranh của đất nước. Nửa đời sau trên quê hương thứ hai, trong những ấm áp của tình người hoà lẫn những chao đảo của nghiệp lực.

Có những lúc tưởng như tôi đã gục ngã, nhưng rồi lại đứng lên được nhờ những duyên may, như một phép lạ. Có những lúc tôi cũng than trời trách đất, nhưng từ khi theo lời dậy của Phật, do sự nhắc nhở của thầy Phước Tịnh "mọi sự việc xẩy ra đều do trùng trùng duyên khởi". Tôi đã đổi cách nhìn về cuộc sống, cuộc đời nhìn dưới mắt tôi đều do nghiệp sinh ra: nghiệp thiện và nghiệp ác. Nhân quả nhiều khi ngay trong cuộc đời:

Như những câu chuyện của danh nhân trên thế giới sau những ngày tháng miệt mài làm việc, những stress do công việc gây ra, giờ đây tôi bắt đầu nhận quả.

Khi tôi bắt đầu một cuộc hành trình mới có những người hỏi tôi sẽ làm gì cho hết những thời gian về hưu đầy trống vắng đó. Tôi chưa biết nhưng tôi cũng đã hoạch định sẽ không phung phí thời gian của những ngày tháng còn lại.

Từ ngày về hưu, từ ngày dọn về California, từ ngày chọn Little Saigon làm "thiên đường" của mình, tôi thấy cuộc sống thật bình an, mỗi sáng thức dậy với sự thầm nhận cám ơn trời cho thêm một ngày được thức dậy trong bình an. Từ mờ sáng, hai vợ chồng già cùng nhau đi tập thể dục để mở đầu cho một ngày mới với một tâm hồn lành mạnh trong một thân thể "tráng kiện". Sau đó mỗi người đi theo một sở thích riêng của mình. Tôi gọi nơi này là "thiên đường" vì ngoài khí hậu ấm áp, khí hậu của một vùng hơi gần biển, với những sinh hoạt, những buổi tập thể dục, những buổi thiền tập, sức khỏe của tôi tăng dần, hai đầu gối không còn reo lên khúc nhạc hòa tấu mỗi khi tôi đá chân lên xuống, vì tất cả những gì mình muốn đều quy tụ ở nơi đây, thoả chí cho mình học hỏi, tham gia những sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ, văn bút.

Chúng tôi đã tìm được một không gian ở giữa nơi ồn ào của đô thị. Chỉ cần đi qua cổng là bước vào một vùng yên tĩnh, một không gian trong lành, ấm áp tình người.

Từ miền đông lạnh lẽo, xa xôi dọn về Little Saigon là đã nghe ấm áp trong lòng, nghe như mình đi giữa Sàigòn, nghe như mình đang ở nơi mình đã được sinh ra. Tình đồng hương bao la, những mỉm cười chào nhau thân thiện cũng đủ an ủi cho tuổi già.

Những sinh hoạt nơi đây rất vui và đầy thú vị cho những người già, trong tuổi hưu trí khi các con, cháu đều bận đi học đi làm.

Mỗi tuần một buổi học vẽ trong hội trường tòa soạn Người Việt. Chương trình học được bảo trợ bởi bảo tàng viện Bower, Santa Ana, Lớp học qui tụ được một số những người tuổi không còn trẻ nữa, những "cựu......" đã được đặt ở ngoài cửa lớp, nơi đây không còn chức tước chỉ đến với nhau vì nghệ thuật, vì tình đồng hương, đến để được vẽ, được hàn huyên, được vui cười thỏa thích. Có vị tìm được người quen trong khi đến sinh hoạt ở nơi đây, có những vị phát triển được khả năng tiềm ẩn về hội họa của mình, dù chưa từng vẽ nhưng vị này đã tạo nên được những bức họa đẹp không ngờ, những buổi vẽ mạn đà la, vẽ trên đĩa, trên khăn quàng, trên canvas, vẽ thủy mặc..... lớp vẽ đã được một "vẽ sĩ" trong lớp sáng tác ra một logo "Lớp vẽ cao niên người Việt.. Art for fun" và logo này đã được in lên áo t-shirt mầu đen để mặc mỗi khi sinh hoạt. Những buổi sinh hoạt ngoài trời thật vui nhộn, cũng có ăn uống, đàn hát và không quên... vẽ. Chúng tôi cũng có một Website riêng để trao đổi tin tức, đăng những bài viết của hội viên. Có nhiều vị "than phiền" khi tuần nào không được đến lớp học, coi như nơi đây là những buổi hẹn hò, nơi làm cho mình trẻ lại, nơi tha hồ vui đùa, không phải đóng vai trò nghiêm nghị của ông, bà nội, ngoại.

Một lớp học khác cũng không kém phần hấp dẫn, lớp nhiếp ảnh APAVN tại Viện Việt Học ông Lê Văn Khoa là hội trưởng, là một nhạc trưởng kiêm nhiếp ảnh gia, cùng một nhóm thiện nguyện viên chuyên nghiệp giảng dậy, thật tận tâm, thật nhiệt tình, và một nhóm người mẫu không quản nắng nôi hay gió lạnh, những chiếc áo đầm, những tà áo dài tha thướt, sẵn sàng ngả mình trên sân cỏ tạo dáng cho nhóm học viên thi nhau bấm máy ảnh, học viên cũng không quản ngại quì xuống đất, thậm chí nằm xuống đất để chụp cho được những tấm ảnh ở những góc cạnh thật đặc biệt.

Ngoài những buổi chụp hình tại Huntington Park lớp học còn tổ chức những buổi đi xa vài ngày để có thể chụp hình phong cảnh trong những buổi mặt trời mọc, lặn, để có thể lấy được nhứng tấm hình có ánh sáng đẹp nhất. Nhìn những máy hình của giảng nghiệm viên cũng như học viên tôi phát chóng mặt, những bạc nghìn bỏ ra chỉ để mua một ống kính, một giảng nghiệm viên có một câu pha trò rí rỏm "ai muốn cho người mình không ưa bị phá sản, nên khuyến khích họ học chụp hình".

Nào là mua máy hình, dĩ nhiên, nào là ống kính, tripod, filter, flash.... Nếu nhà nghề thì phải có mỗi cái máy chụp hình riêng cho mỗi ống kính để không mất công tháo ống kính này ra lắp ống kính kia vào.

Lớp học thật vui, giảng viên với những bài giảng được soạn thảo kỹ lưỡng. Học xong lớp căn bản là có thể ôm máy đi chụp hình, có thể biết nheo một mắt để nhìn qua cửa sổ của máy chụp hình một cách nhà nghề, biết được chỉnh khẩu độ, ánh sáng, tiêu cự.... Tôi và chị bạn cười với nhau cho là lớp căn bản là đủ rồi vì khi đi chơi, thân già chỉ xách được một cái máy đi là hết sức, còn sức đâu mà vác thêm những đồ phụ tùng khác. Hơn nữa trong những chuyến đi du lịch chỉ dơ máy lên là chụp đâu còn thì giờ mà điều chỉnh đủ thứ, phái đoàn du lịch sẽ... "bỏ em một mình". Sau lớp học căn bản đó, tôi và chị bạn cho là quá đủ cho bà già chỉ để chụp hình các cháu nội, ngoại hay trái bầu, trái bí.

Tiêu chuẩn phải có cho người muốn chụp hình và theo học lớp cao cấp là cần phải hội đủ cả ba phần kỹ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật. Lớp học này rất có ích cho những người có đam mê về chụp hình, về nghệ thuật và có đam mê.... tiêu tiền.

Gần như đang có phong trào học chụp hình một người bạn nói bâng quơ "bây giờ phong trào học chụp hình cũng như phong trào hát karoke ngày xưa, mỗi người phải ra một cái CD thì bây giờ mỗi người phải có vài tấm hình lớn treo trong nhà". Thì ra mình cũng theo thời, tôi và ông bạn già nhìn nhau "coi chừng tường nhà mình hết chỗ treo hình".

Ngoài ra còn có những lớp học về computer, đàn, ca, khiêu vũ, những lớp thiên về nghiên cứu như đông y, kinh dịch, châm cứu.....

Có rất nhiều lớp tập thể dục cho các cụ, lớp tập tài chi, Hồng Gia, Càn Khôn Thập Linh, Hoàn Nhiên Khí Công, Dưỡng Sinh Thức Pháp,....

Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp được tổ chức ở Club House của Mission Del Amo Mobile Home Park. Dưỡng Sinh Thức Pháp là chương trình dưỡng sinh được kết hợp bởi các thao tác thể dục, khí công hầu hết được mọi người biết đến, được cô đọng lại qua phương pháp luyện tập hoàn toàn trong sự tịnh- thức

Lớp được thành hình bởi sáng lập viên Trần Quang Đạt. Lớp qui tụ một số đông "bô lão" chịu khó thức dậy sớm, lớp học từ 7:00 sáng mỗi ngày trừ ngày thứ hai. Quí cụ đến tập với nét mặt tươi cười và trước giờ tập trao đổi với nhau vài câu truyện mưa nắng, trao đổi rau, trái trong vườn nhà, trao đổi tin tức on sale quần áo, trao đổi văn nghệ...

Giờ tập bắt đầu, mọi người nghiêm chỉnh theo rõi từng thế tập, mở đầu bằng những thế khởi động làm nóng cơ thể, sau đó từng động tác lần lượt từ đầu tới chân. Nhịp nhàng, nhẹ nhàng phối hợp với hơi thở là chủ yếu của môn tập này. Sáng lập viên Đạt đã tỉ mỉ nghiên cứu từng thể tập an toàn cho những người không còn trẻ. Những thế tập làm giãn gân, giãn cốt, làm thư giãn từng bắp thịt. Dưỡng Sinh Thức Pháp nhờ sự vận chuyển của các thao tác mà các thức trong cơ thể hay tâm thức được khai mở, đánh thức.

Mỗi sáng tôi thức dậy sớm đến tập và ra về với một niềm vui phơi phới, từng sợi gân, từng thớ bắp thịt đều được thư giãn tối đa. Qua sự chia sẻ của quí cụ đồng môn thì môn tập này giúp cho cơ thể các cụ dẻo dai hơn, bệnh thấp khớp giảm đi rất nhiều, có thể đứng lên, ngồi xuống một cách nhẹ nhàng, sức khỏe gia tăng, có cụ còn cho biết tóc đen ra, người thon thả hơn....

Với tôi, một Phật tử, thì phải nói đây là cái nôi của đạo Phật. Gần như tất cả những tinh hoa của Phật pháp đều quy tụ ở nơi đây. Những thiền đường, thiền viện đều không thiếu, nhất là chùa chiền gần như là vài block đường là lại có một ngôi chùa từ chùa nhỏ là một căn nhà đến những ngôi chùa to lớn, hàng tuần đều có những sinh hoạt để quy tụ những Phật tử, những khóa tu học liên miên.

Dù trời Cali đang hạn hán nhưng những cơn mưa Phật pháp vẫn thi nhau đổ xuống vùng nam Cali, nơi thiền đường Mây Từ, The Shanga Center, thỉnh thoảng trong một số trường học. Tịnh độ, thiền tông, mật tông đều có mặt nơi đây. Có những môn thể thao như khí công, càn khôn thập linh được tập trước những buổi thiền làm tinh tấn thêm con đường tu tập của thiền sinh.

Khi tôi nhận ra những may mắn mình đang có tôi muốn chia sẻ những ngọt ngào của cuộc đời với những người kém may mắn hơn mình. Không gì tốt đẹp hơn là làm cho người khác hạnh phúc. Nghe lời thầy nhắn nhủ sự chia sẻ niềm vui rất cần thiết cho những người già cô đơn, những người bệnh tật.

Nhân mùa lễ đang tưng bừng trên toàn thế giới, nhiều hội thiện nguyện đã không quên những người kém may mắn về bệnh tật, những người không nhà.

Lần đầu tôi đến với hội từ thiện Phật giáo Phổ Hiền là một ngày trước tuần lễ Tạ Ơn, là một buổi đi thăm những trại tâm thần.

Buổi sáng mới bước chân vào chùa đã thấy mùi chả giò thơm phức, từng khay chả giò đã được xếp gọn gàng cùng quần áo, nước uống, chip, thuốc lá.... sẵn sàng chờ lên đường. Nhưng sư cô mời tất cả lên chánh điện cho một buổi tụng kinh trước khi xuất hành.

Mọi người đểu mặc đồng phục áo thung vàng, mũ mầu cà phê sữa với logo riêng của hội, lên xe và thẳng tiến theo lịch trình đã định. Trước khi lên xe sư cô dặn dò, mỗi người nên đưa quà tặng đến tận tay bệnh nhân và phải đưa bằng hai tay, và gói ghém cả tấm lòng vào trong đó.

Lần lượt qua bốn trại ở những thành phố Garden Grove, Anaheim và Orange. Nơi nào chúng tôi cũng được tiếp đón nồng hậu, vì hàng năm cứ trước dịp lễ tạ ơn sư cô dẫn theo một phái đoàn đến viếng thăm họ và phát quà tặng. Họ xếp hàng trong yên lặng và nhận quà một cách trân quí. Tuy đa số không phải là người Việt Nam nhưng tôi nhìn thấy có người nhẹ nhàng cắn từng miếng chả giò như để thưởng thức vị đậm đà của thức ăn hay chậm giãi thưởng thức hương vị của từng điếu thuốc lá, có người mang ra hút ngay, có người cẩn thận cất vào túi áo, từng tấm chăn, quần, áo được nhẹ nhàng nâng lên, đặt xuống nếu không ưa.

Có trung tâm, những bệnh nhân mua chung nhau một tấm thiệp với chữ "thank you" và mọi người đồng ký tên vào đó để trao tặng sư cô để bầy tỏ lòng tri ân đến sư cô và phái đoàn. Có một cậu bệnh nhân còn rất trẻ, mặt mũi thật sáng sủa, tươi cười nhưng hỏi gì cũng không biết, không biết tuổi, không biết thời gian... "người điên không biết nhớ". Tuy nhiên họ rất là dễ thương và cũng biết bầy tỏ cảm tình, cũng vẫn biết yên lặng đứng xếp hàng, cũng biết bầy tỏ một chút buồn trong lúc chia tay khi phái đoàn nói "see you next time", có lẽ đó là những bệnh nhân bệnh nhẹ.

Phái đoàn cũng mang theo cả microphone, speaker để hát giúp vui. Một bác đã già tóc bạc trắng đẹp như tóc bach kim, đến đâu bác cũng hát vài bài và hát chào tạm biệt trong khi phái đoàn sửa soạn... nhổ trại.

Chúng tôi ra về, cánh cửa khép lại ngăn cắt cuộc sống bên ngoài đang tưng bừng đón mùa lễ với những người bên trong mang số phận hẩm hiu.

Sự tìm kiếm một nơi sinh hoạt chung để đi thăm những người già tự nhiên đến với tôi. Một hôm nhận được điện thoại của một bạn đạo "xin lỗi cô lúc nẫy cô gọi cháu thì cháu đi sinh hoạt trong một healthcare center...".

Hàng tuần buổi sinh hoạt của Vô Môn Thiền Tự từ mười giờ sáng bắt đầu bằng kinh nhật tụng, tiếp đến là phần văn nghệ, ngoài một vài giọng oanh vàng cũng có những ca sĩ, đọc sĩ, đố vui sĩ không hát hay, đố giỏi, chúng tôi đến đấy với tất cả tấm lòng, chỉ cần nhìn các bác ( tôi thích dùng chữ các bác như thầy Hằng Trường để chỉ một số đông không phân biệt già, trẻ) trên chiếc xe lăn, với dáng ngồi nghiêng ngả, trong vẻ mệt mỏi, những cánh tay buông thõng, những đôi chân xuội lơ nhưng ánh mắt tươi vui, sáng ngời những cái miệng lắp bắp hát theo, nhìn nét mặt hồn nhiên của cô bé thiện nguyện viên Hằng có tâm hồn cao thượng, nhìn nét mặt rạng rỡ của người hướng dẫn chương trình Hạnh An, nhìn những thành viên khác góp vui là tôi cũng cảm thấy vui vui, vì niềm vui chia sẻ luôn luôn được nhân đôi.

Có bác chia sẻ "tối hôm qua mất ngủ, tôi mệt lắm nhưng cũng phải ráng ngồi dậy để ra đây" hoặc "tôi điếc lắm có nghe thấy gì đâu nhưng nhìn cũng đủ vui" hoặc "tối hôm qua là tôi đã nghĩ đến buổi sinh hoạt hôm nay". Tôi thật xúc động khi một bác dùng cả hai tay nắm chặt tay tôi và luôn miệng nói "cám ơn bà", tôi hiểu là bác muốn nói cho sự có mặt của chúng tôi ở nơi đây.

Bài thơ "mới hôm qua thôi " của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc thật thấm thía, mới ngày hôm qua họ là những nam thanh, nữ tú, những ông nọ, bà kia, ngày hôm nay họ ngồi đó, và sẽ tới ngày mình cũng ngồi đó, vô thường là ở đây. Chúng tôi muốn mang một phần nào những náo nhiệt tưng bừng của mùa lễ ở bên ngoài vào chia sẻ cùng các bác, chia sẻ cùng họ niềm vui cho ngày tháng của các bác đỡ dài lê thê.

Sinh hoạt của nhóm mở đầu là tụng kinh để tâm hồn các bác được bình an sau đó là giúp vui, để các bác xử dụng được phần nào trí nhớ còn sót lại, được nhớ lại những bài hát của một thời xa xưa và quan trọng hơn nữa là các bác được tham dự, được hát theo, được trả lời những câu đố, được nhận những phần thưởng khi đoán trúng câu đố. Sau buổi văn nghệ, sư trụ trì và chúng tôi đến từng phòng để thăm và tụng kinh với những người mệt không ra được.

Vào đây tôi mới biết sinh hoạt cho các bác có suốt cả ngày, có người đến cắt tóc, có những chương trình dành cho Công Giáo, Phật Giáo, phái đoàn văn nghệ, tập thể dục, nhìn vào thời khoá biểu tôi thấy đặc kín. Nếu hòa đồng thì chắc cũng không đến nỗi buồn nhiều khi phải sống tại đây.

Đối với một số người già, các bác rất sợ và hãi hùng khi nghe nói đến "Viện Dưỡng Lão", nhưng nhập gia tùy tục, ngoại trừ những người có điều kiện, viện dưỡng lão là nơi phải vào khi con cái không thể cáng đáng nổi.

Sự chia sẻ của chúng tôi chỉ là một giọt nước so với đại dương lòng từ thiện của dân tộc Mỹ chỉ nhìn những chi phí y tế khổng lồ dành cho những người già tỵ nạn cũng đủ thấy gánh nặng là chừng nào, ngoài ra còn những chi phí về phụ cấp tiền nhà, tiền trợ cấp cho những gia đình có con nhỏ....

Cám ơn cuộc đời, cám ơn gia đình, cám ơn người bạn đời của tôi, cám ơn những gì tôi đang được hưởng, và giống như mẹ tôi đã viết trong kỳ thi quốc tịch "thank you America".

Nguyên Phương

Ý kiến bạn đọc
06/01/201923:20:48
Khách
Con mừng cô chú luôn vui mạnh và có những sinh hoạt hữu ích trên đất “thiên đường” :)
Có nghĩa cũng lâu rồi cô cháu mình chưa gặp lại nhau hen. Cô viet bài này lâu rồi nhưng tới hôm nay con mới đọc được.
Con xin chúc cô chú năm mới nhiều sức khoẻ và được nhiều điều như ý ạ
KV
23/01/201518:16:44
Khách
bài viết rất nhẹ nhàng mà súc tích, xin cám ơn tac giả đã cho tôi cãm nhận được thiên đường của người cao tuỏi, chúc bà vui khỏe và sáng tác nhiều bài cho người già trên nước MỸ.
20/01/201505:22:35
Khách
Xin cảm ơn bà Hồng Điệp đã đọc bài viết
08/01/201515:59:20
Khách
Tuy đã về hưu ,,nhưng tác giả vẫn giữ được tâm hồn của tuổi thanh xuãn
Thiệt đáng quý .
31/12/201417:18:37
Khách
Xin có một sự đính chính trong lúc viết đã viết nhầm họ của vị sáng lập viên Duỡng Sinh Thức Pháp Nguyễn Quang Đạt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/03/201900:00:00(Xem: 525)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 1350)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1966)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2590)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4424)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2992)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3299)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2977)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2873)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3431)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201500:00:00(Xem: 7425)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8018)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14231)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9214)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9030)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12306)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7885)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5711)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5962)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7955)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7143)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6940)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7624)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5275)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230056)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343621)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341922)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319508)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364041)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242078)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386876)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891885)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874686)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339789)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339247)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221693)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204342)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230393)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247484)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235236)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284574)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240913)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243022)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========