Đám Cưới Thế Hệ Sanh ở Mỹ

01/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Đám Cưới Thế Hệ Sanh ở Mỹ

Tác giả: Chúc Chân
Bài số 4399-14-29799vb2120114

Tác giả tên thật Hùng Túy Trước, tuổi Giáp Ngọ, cư trú tại Austin, Texas, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Giải thưởng Việt Báo năm thứ ba, cùng lúc với giải danh dự, Chúc Chân còn nhận thêm giải "Writing on America" cho bài viết bằng Anh ngữ. Bài mới của cô là thư viết cho một bạn học cũ ở Việt Nam đang chờ đi theo diện bảo lãnh, muốn biết về đời sống bên Mỹ.

* * *

Austin ngày... tháng 11, năm 2014

Ty thân mến,

Viết mà được bạn chịu đọc là vui rồi. Tuần nầy lễ, công việc chậm, nên có thời giờ viết thơ hơi dài. Mong Ty ráng đọc.

Năm nay Austin trời đổi mùa hơi bất thường. Hôm mình ở VN mới về trời còn ấm, cây cối còn xanh màu, mình cũng hơi ngạc nhiên vì đầu tháng 11, lá thường thì đã bắt đầu rụng rồi. Nhưng năm nay trái lại tới cỏ vẫn chưa úa. Hôm đi VN sợ mấy cây trái trồng sau nhà không ai hái, chim tới ăn phá uổng. Nhưng mấy cây hồng trái vẫn còn tươi tốt. Sáng hôm đó thấy con sóc đang lảng vảng trên cây sợ nó cắn phá, nên vội thu hoạch ngay (hình đính kèm). Sóc thấy bộ dể thương, nhưng cắn phá lắm, có khi hôm trước cây đầy trái, qua đêm thôi, hôm sau chúng phá sạch không còn trái nào.

Vậy mà tuần rồi trời trở lạnh, nhiệt độ xuống tới không độ C, chưa kịp cất quần áo ngắn mỏng mùa hè lên, đã phải mang áo chăn giạ mùa đông ra. Trời lạnh da diết, chỉ muốn trùm chăn làm biếng thôi, nhà bây giờ chỉ còn hai đứa, sống như hồi trẻ không vướng bận. Có điều hồi đó mình trẻ thật. Còn bây giờ trời mới xuống lạnh sơ sơ đã nghe thấu xương, chỉ lo trùm kín mích. Vừa qua tuần lể lạnh, trời lại mưa, mưa hai hôm liên tục. Thứ sáu rồi trời đổ mưa tầm tả, sang thứ bảy mưa đổ sối sả, mưa như mưa Sài Gòn mới lạ cho Austin. Nhờ mưa nên trời không lạnh buốt, khỏang 15 tới 20 độ C thôi.

Tối thứ bảy, mình đi ăn đám cưới con của bạn. Đám cưới tổ chức theo kiểu Mỹ, làm ở một khuôn viên công cộng, chứ không làm ở nhà hàng. Chỗ nầy gần down town nằm trên triền dốc và có tầm nhìn thơ mộng của khung cảnh Austin. Nhưng không may trời mưa, hơm trăm mạng dồn cả vào bên trong căn nhà khách làm phòng ăn chật hẹp. Khung cảnh thành phố thơ mộng chìm vào màn đêm và màn mưa bên ngoài.

Đám cưới cô dâu Việt sanh ở Mỹ, chú rể nửa Mễ, nửa Ăng lô. Lễ làm theo Mỹ kiểu đơn giản chỉ có bà judge đứng chủ lễ với thủ tục ngắn gọn. Bữa tiệc chỉ là một bữa ăn tự dọn, thịt BBQ Texas, súp lê với chả giò tôm, cơm xào và xôi gấc Việt Nam. Chín giờ tối ăn xong (kỷ luật vì không có đám cưới VN nào ăn xong trước mười một giờ đêm), khách lo về vì nghe đâu muời giờ trời sẽ kéo giông, mưa lớn hơn và dự đóan bị lũ lụt, ngập nước.

Minh đang đứng đụt mưa dưới mái hiên chờ xe lại để chạy ra đỡ bị ướt, có một chị người Mỹ tóc vàng đang mang bịt rác ra ngoài đổ, có lẽ chị là bà con bên nhà trai. Chị xin nhường đường, đi ra bỏ xong bịt rác chạy vội vào, tới mái hiên chị chit chat với mình. "Rain is good isn't it?" Mưa tốt chứ sao không. Tôi đáp "Yes it is. Austin is drough and we need water." Vâng, Austin bị hạn mình đang cần nước. Chị tiếp "I told Van rain is good for wedding, life needs water." Tôi nói với Vân (cô dâu), mưa tốt cho đám cưới, sư sống cần nước. Mình đồng ý với chị trăm phần trăm, đáp, "You know in Chinese water is prosperity", Chị biết không theo người Tàu thủy phát tài. Chị chớp mắt nhanh, "Yes, water is prosperity", Vâng, thủy phát tài.

Về đến nhà mình bàn đám cưới. Hồi thời ba má cô dâu đám cưới (hồi đó mình có đi), người mình đãi tiệc nhà hàng Tàu, có lẽ bây giờ bị phản cảm, đám nhỏ tấn lên không đứa nào đãi nhà hàng Tàu nữa.

Tiệc Mỹ lể làm sáu giờ là đúng phóc sáu giờ người chủ lể đã lên bục đứng chờ, bà con líu ríu vô chỗ ngồi hai hàng đón. Rồi lể cưới bắt đầu, người chủ lễ rao "All raise", tất cả đứng lên và xoay về lối đi giữa hai dẫy nghế. Mọi người im lặng. Nhạc trổi lên. Bắt đầu một em bé gái dễ thương, flower girl, mặc chiếc áo đầm xèo thắt nơ tím, màu cô dâu chọn, đủng đỉnh xách giỏ hoa đi dọc lối đi rải những cánh hoa, theo sau một bé trai com lê đàng hòang, hai tay nâng chiếc gối nhỏ để đặt nhẫn cưới. Cả hai lúm xúm tiến lên bục lễ.

Sau đó là dâu và rể phụ kéo lên bục lễ. Có khi là ê kíp phù dâu phù rể. Phải nói ê kíp vì có đám dám lên đến năm sáu cặp. Dâu và rể phụ là đám bạn bè của cô dâu và chú rể. Rể phụ và rể chính thì không có gì đáng nói, đóng com lê đàn ông ở xứ nào cũng một kiểu thôi. Chỉ có phù dâu và cô dâu mới đáng kể. Áo cưới trắng của cô dâu tốn cả mấy ngàn đồng, có khi cả chục ngàn. Mà hay thiệt ở Mỹ áo cưới nào mặc vào cũng đẹp, không nhứt thiết cô dâu phải có khổ hình người mẫu. Có cô dâu áo size 1X hay 2X (gần cả trăm ký), mặc áo cưới vào vẫn thấy mi-nhon.

Phù dâu tùy theo tông màu cô dâu chọn tất cả áo cùng màu, kiểu có thê giống nhau hay hơi khác để hợp với dóc dáng đôi chút. Áo phù dâu cũng đẹp không kém áo cô dâu, hơi giản dị hơn để không qua mặt nhân vật chính là cô dâu. Ở Mỹ được mời làm phụ dâu vừa vui lại vừa buồn. Vui vì mình là bạn thân vinh dự, buồn vì phải chi tiền áo. Khá tốn lắm đó Ty (nhớ Ty nói hồi mình còn trẻ thân hình thon đẹp lại không có tiền diện),... dâu phụ dù phải thắt lưng trả góp nợ áo cũng sẵn sàng.

Trở lại đám cưới làm lễ, từng cặp phù dâu phù rể dõng dạc đi lên bục và đứng dàn hai bên trai và gái. Quên nói, chú rể là người đứng bên chủ lễ từ lúc đầu. Lúc chủ lễ rao "All raise", chú rể đã đứng bên cạnh. Sau khi phù dâu phù rể đứng vào vị trí, nhạc đổi tông, "Here comes the bride,....tò tí tò te, tò te te tí te te tò te tí te,..." Từ phía sau, cha của cô dâu cảm động đưa con gái từ từ đi lên bục lễ.

Nói cảm động là phải, đúng ra với ông già cô dâu đó là ngày rất mừng theo phong tục thời xưa, vì đó là ngày ổng tống được đứa con gái qua nhà khác, khỏi tốn cơm nhà mình. Nghe thì buồn cho phụ nữ. "A long way to go baby", bây giờ nữ quyền được tôn trọng, tuy nhiên ở những nước tân tiến như Mỹ hiện nay, phụ nữ vần còn theo sau. Cùng một việc làm ở Mỹ đàn ông được trả lương cao hơn. Cùng một địa vi, đàn bà lúc nào cũng phải cố gắng và làm cực hơn.

Sau đó ông bố nắm tay con gái rượu của mình trao cho chú rể (và hy vọng không trao tay nhầm tướng cướp), và người chủ lể tiếp theo bắt đầu tuyên bố lễ thành hôn. Có đám do chủ lễ civil làm thì ngắn gọn. Có lễ công giáo khách ngồi đau mông nhích tới nhích lui cả buổi, mà ông cha vẫn còn đang lo dặn dò. Sau khi chủ lễ nói lời căn dặn, nhớ thương nhau nghe không, cô dâu và chú rể lần lượt lập lại lời thề theo chủ lễ. Rằng tôi xin nhận em /anh làm vợ/chồng, nghèo thì chia nhau hột muối, còn giàu thì chia nhau chiếc Mercedes. Có nhiều cặp nhớ lời thề, thương hoài ngàn năm. Nhưng cũng có nhiều cặp quên mất, nên khi ly dị đòi chia nhiều qúa, phải đi luật sư, ra tòa phán xử coi ai được giữ chiếc Mercedes, ai được giữ hột muối.

Đó là chung chung về lể cưới theo lối Mỹ. Theo lối ta thì lễ rước dâu, lể gia tiên, lễ cha mẹ thì như Ty đã biết ở Mỹ giống VN. Đáng nói là phần tiệc, tuy ở Mỹ tiệc ở nhà hàng Tàu cũng giống ở VN. Tiệc mười thồi, bắt đầu bằng súp vi cá (bây giờ thời trái đất xanh, vi cá bị cấm rồi), và kết thúc bằng cơm chiên dương châu để lỡ ai không no sau 9 món còn mót được món chót. Tiệc cưới tại nhà hàng tàu, thông thường thì mời 6 giờ chiều, khách gần 8 giờ mới tới. Có khi đánh cá độ nhau, món ăn đầu dọn ra lúc 9 giờ một thua mười, mình lại ăn độ mới tài tình chứ. Tiệc xong móm cơm chiên cũng khoảng 11 giờ.

Ty thắc mắc sao lại phản cãm lớp nhỏ tấn lên không đãi tiệc nhà hàng Tàu. Dân Việt ở đây không bao nhiêu, nhưng đám cưới thân chủ mời thả giàn bốn năm chục cỗ, đãi bốn năm trăm người. Khách ở đây thực tế không quà cáp chi cả. Tặng tiền mặt là vua, để gia chủ trả tiền tiệc luôn thể. Nên gia chủ không ngần ngại mời càng nhiều càng xôm. Nhà hàng nhỏ, nhưng chủ nhà hàng nhận tuốt. Bàn ghế kê san sát, không có chỗ để đi, đủ nhúc nhích thôi. Cửa ngõ để thoát trường hợp tai nạn lấp luôn. May mà chưa đám nào bị hỏa hoạn hay tai nạn, bằng không cả lũ bị nghẽn. Không lối thoát. Còn gia chủ, phòng tiệc đã ngồi không còn chỗ, chủ tiệc vẫn còn đợi, vài khách chưa đến, khoan dọn cổ. Tại sao gia chủ quí vài khách chưa đến đó mà không quí mấy trăm khách đã đến rồi và đang ngồi chờ hàng giờ? Xin chịu không giải thích với Ty được.

Sau cùng thì tiệc bắt đầu. Nhìều bàn quá mà nhà bếp thì giới hạn nên thức ăn ra không nhanh, nên từ tốn đã, ăn xong một món khách tán dóc nhau, khi sắp hết đề tài thì món khác mới dọn lện. Khoảng một giờ sau mình mới half time thôi. Thế là rest room break, đi nhà vệ sinh, trong khi gia chủ đưa cô dâu, chú rể, cùng ê kíp phù dâu, phù rể và các tay nhiếp ảnh gia đi chào bàn. Nếu Ty chưa hay quên đưa phong bì lúc mới vào ở bàn tiếp tân, thì đây là lúc đưa thích hợp nhất.

Quên chưa kể Ty nghe, trong khi khách đang vào bàn ngồi và chờ tiệc dọn thì ban nhạc đã chơi rồi, và chơi thẳng tay, nhất là tay trống. Còn các tay kia và ca sĩ, khỏi lo, mấy cái loa cả ngàn watts đang xả âm thanh tối đa. Khách tán dóc giữa hai món ăn, đúng ra gào dóc với nhau, chứ tán không lại mấy cái loa đâu. Người có kinh nghiệm, khi đi ăn cưới có mang theo ear plug, ngay từ đầu đã mang ear plug ra nhét tai, còn nhớ đem theo nhiều chút chia vài cái cho các bạn cùng bàn nhét tai cho đỡ khổ. Tiệc có ca sỉ là mừng đó ráng khen đi. Nếu gặp tiệc có Karaoke, bạn bè, của ba má cô dâu chú rể mới hay chứ, sẽ hát tặng cô dâu chú rể. Tông hơi sai chút, giọng lên tới lạc đâu mất rồi, nhưng không sao, miễn mình có lòng thì good rồi, tiệc vui mà. Khổ chủ là những người khách tham dự vì không nở bỏ lời mời thành khẩn của thân nhân hay bạn bè.

Sau half time hổn độn, nhà bếp bắt đầu tiếp tục dọn tiệc hồi nhì. Khi dĩa cơm chiên dương châu dọn lên khách đường xa đã bắt đầu rút lui, có lý do chính đáng, đường xa đêm khó lái xe. Kẻ ở địa phương đường gần thôi ráng ngồi tới khi bánh cưới cắt, sau đó chuồn êm. Vì khách quá đông, ai cũng như ai, và gia chủ không còn biết ai còn ai mất.

Chả trách lớp nhỏ sanh và lớn lên ở Mỹ bị “phản cảm.” Chúng đã dự bao nhiêu tiệc cưới của thân nhân, cô cậu chú dì, hay bạn của ba má chúng khá nhiều từ hồi nhỏ cho tới lớn. Những tiệc cưới đã mất hết ý nghĩa của một dịp quan trọng trong đời. Mấy năm nay mình đi ăn đám cưới con cháu trong nhà, hầu như đám nào cũng đãi tiệc kiểu Mỹ. Và tổ chức tiệc ở những nơi xa thành phố. Có một chị bạn thứ bảy tuần rồi bảo, "Em biết không lúc nầy đám nhỏ tấn lên làm đám cưới ở rừng ở rú không hà, ở mấy chỗ xa lắc xa lơ đi lần nào mình cũng bị lạc đường, ý là mình đã có navigator rồi cũng lạc luôn."

Ty biết sao không, những chổ gần thành phố, hoặc là không sang trọng hoặc là khó đặt, có khi chờ cả năm còn phải rút số mới được. Có chổ gần thành phố, nhưng không có bếp, thức ăn cater, đặt trước mang tới hâm tới hâm lui hết ngon. Dọn thức ăn Mỹ, có khách về phàn nàn đi ăn cưới về phải ghé mua hamburger ăn dậm. Có nơi sang trọng, thức ăn Mỹ thịnh soạn, lễ làm trên sân thượng cao ốc down town, tiệc trong phòng ăn khang trang, nhưng giá chém cũng khá đẹp, bạc trăm một đầu người, cho nên gia chủ chỉ mời khách giới hạn thôi, trong vòng thân thích. Đám lóc cóc tử, trẻ em trong gia đinh còn phải bỏ lại nhà. Khách không được mời lại không hay mình gả con đãi chổ ngon. Cho nên đám trẻ sau nầy không còn cách nào hơn lể cưới chọn chỗ xa, rẻ hơn để mình còn mời được tất cả bạn bè và ba má mình còn mời được tất cả thân nhân và bè bạn. Miễn sao tránh được đám cưới tại nhà hàngTàu xô bồ.

Ty biết không, không chừng mình sẽ đi làm business, tổ chức tiệc cưới. Mình sẽ sắp đặt nhà hàng tàu sao cho sang trọng, đãi như tiệc Mỹ, tổ chức có lớp lang, bảo gia chủ dặn khách đến đúng giờ như đi tiệc Mỹ (không hiểu sao khi thiệp mời để địa chỉ địa điễm Mỹ kèm theo bản đồ, khách ai cũng đi đúng giờ!), DJ nhẹ nhàng, lễ cưới trang trọng, tiệc ngon lành. Chót nhưng không ít, giá phải chăng.

Ty bảo kể Ty nghe đời sống ở Mỹ, hy vọng Ty đã hình dung được phần nào đời sống cuối tuần qua của mình.

Thân,

Chúc Chân

Ý kiến bạn đọc
16/12/201415:27:24
Khách
thôi,di ca'c B'ac,10 nguoi VN la muoi ong Vua,10 nguoi Nhat la muoi nguoi linh,noi it hieu nhieu.....tran trong....
09/12/201422:18:26
Khách
..."Sau đó ông bố nắm tay con gái rượu của mình trao cho chú rể"... Lúc đó ông bố ghé tai nói nhỏ với chú rể... Đố bạn biết là ông bố đã nói gì? - Ộng bố nói rằng "hàng mua rồi miễn trả lại nghen"... ha ha ha!
06/12/201411:38:43
Khách
"Không được mời đi ăn cưới thì cần gì phải biết ăn ngon hay không ngon" .
Nghe rõ chứ không phải nghe rỏ. Nhớ nhé.
"Chót nhưng không ít" nghe ngây ngô, nhất là với người ở trong nước. Trong khi chờ đợi cách dịch "one on one" bởi một nhà ngôn ngữ VN nào đó như tác giả mong muốn thì hãy tạm dịch sao cho ngượi đọc hiểu được ý của mình.
06/12/201402:12:44
Khách
mưa đổ sối sả,
đám nhỏ tấn lên không đứa nào đãi nhà hàng Tàu nữa.
bà con líu ríu vô chỗ ngồi hai hàng đón. Rồi lể cưới bắt đầu, người chủ lễ rao "All raise", tất cả đứng lên và xoay về lối đi giữa hai dẫy nghế. !!!
!!! !!! Chắc là tôi sẽ không đọc bài của tác giả này nữa vì có quá nhiều chữ sai.


Tiệc xong móm cơm chiên cũng khoảng 11 giờ.
06/12/201402:01:03
Khách
kín mích - !!! Wrong
Xin viết cẩn thận một chút :
Kín mít chứ không phải kín mích(như tác giả viết)
06/12/201400:06:20
Khách
Chín giờ tối ăn xong (kỷ luật vì không có đám cưới VN nào ăn xong trước mười một giờ đêm)
Kỷ lục hay là Kỷ luât?
Kỹ lục đánh máy của tôi là 5 chữ một phút vì không bao giờ tôi gõ nhanh hơn dược kỹ lục đó.
vài hàng góp ý mong tác giả bỏ qua
05/12/201421:47:36
Khách
Đồng ý chữ thu hoạch đã được dùng từ lâu rồi, nhưng chữ thu hoach phải dùng cho đúng với câu văn... Ví dụ: Mùa hè là mùa thu hoạch (harvesting season) của những trái nhản lống v.v... Chứ không ai dùng chữ thu hoach để thay thế cho động từ hái cả... Chỉ có văn chương việt cộng mới dùng như vậy!
Cuối tuần nầy sẽ có mưa to gió lớn về, nên hôm nay tôi phải cố gắng ra hái cho hết những trái mận chín của những cây mận sau vườn trước khi chúng bị gió thổi bay đi (văn chương trước 75)
Cuối tuần nầy sẽ có mưa to gió lớn về, nên hôm nay tôi phải tranh thủ ra thu hoạch cho hết những trái mận chín của những cây mận sau vườn trước khi chúng bị gió thổi bay đi (văn chương vc sau 75)
05/12/201417:35:41
Khách
Bạn khack, "Khách không được mời, sẽ không hay mình gả con đãi chổ ngon ", nghe rỏ không? Tiếng Anh có 4 chử mà chuyển ra tiếng Việt thành 8 chử cũng hơi kẹt. Chử "điều", "quan trọng", "kém", không có trong đó. Chót đồng nghĩa với cuối cùng. Hy vọng có nhà ngôn ngữ học VN chuyên mônnào đó chuyển một số thành ngữ Anh qua Việt, chử bằng chử mà vẫn giử rỏ nghĩa. Hồi tôi dịch bài "Mùi Quế" rất trần ai, nhưng thích bài đó nên ráng làm tốn công tốn sức. Chúc vui. VV
05/12/201416:35:40
Khách
VVNM đọc cho vui vẻ, đem chi political vô. Cây cam có vài trái thôi xài chử "pick" hái vô thì OK. Cây hồng cả trăm trái mà tới 3 cây, xài chử "pick = hái vô" hơi hèn. "Harvest =thu hoạch" là chử oai hơn, không bỏ công mình leo hàng rào, nhón gót với tay, bắt thang, bẻ đầy thúng nầy qua thúng khác. Xin tôn trọng tác giả để nguyên.
Còn về chử "thu hoạch", nó đã được người Việt dùng mấy ngàn năm rồi, từ hồi chử nôm cho đến khi encode dạng Latin bằng Alexandre de Rhodes. Chử của tổ tiên VN không xài uổng lắm. Bạn nên bớt dị ứng, đời sẽ vui hơn. Chúc vui, VV
02/12/201416:36:11
Khách
Thành thật cám ơn tác giả đã bỏ thời gian viết và chia sẻ cùng bạn đọc, tuy nhiên tôi bị dị ứng với chữ nghĩa của bọn csVN khi mà những chữ nghĩa do bọn csVN dùng một cách sai nghĩa. Ước gì phải chi tác giả dùng chữ "nên vội hái xuống ngay" thay cho câu " nên vội thu hoạch ngay" thì hay biết mấy! WW có đôi lời góp ý, mong tác giả thứ lỗi cho nếu điếu góp ý của ww làm phật lòng tác giả. Chẳng qua ww không muốn tiếng Việt Nam thân yêu do cha ông chúng ta đã đổ biết bao xương, máu dựng lên, nay lại để cho bọn csVN thân tàu cộng làm lai căng đi tiếng Việt yêu dấu của chúng ta!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 397)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1574)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1643)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1698)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3494)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2197)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2528)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4358)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9109)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11249)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17194)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8095)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21119)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12783)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393370)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296584)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319155)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239635)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241734)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========