Đám Cưới Thế Hệ Sanh ở Mỹ

01/12/201400:00:00(Xem: 10454)
Đám Cưới Thế Hệ Sanh ở Mỹ

Tác giả: Chúc Chân
Bài số 4399-14-29799vb2120114

Tác giả tên thật Hùng Túy Trước, tuổi Giáp Ngọ, cư trú tại Austin, Texas, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Giải thưởng Việt Báo năm thứ ba, cùng lúc với giải danh dự, Chúc Chân còn nhận thêm giải "Writing on America" cho bài viết bằng Anh ngữ. Bài mới của cô là thư viết cho một bạn học cũ ở Việt Nam đang chờ đi theo diện bảo lãnh, muốn biết về đời sống bên Mỹ.

* * *

Austin ngày... tháng 11, năm 2014

Ty thân mến,

Viết mà được bạn chịu đọc là vui rồi. Tuần nầy lễ, công việc chậm, nên có thời giờ viết thơ hơi dài. Mong Ty ráng đọc.

Năm nay Austin trời đổi mùa hơi bất thường. Hôm mình ở VN mới về trời còn ấm, cây cối còn xanh màu, mình cũng hơi ngạc nhiên vì đầu tháng 11, lá thường thì đã bắt đầu rụng rồi. Nhưng năm nay trái lại tới cỏ vẫn chưa úa. Hôm đi VN sợ mấy cây trái trồng sau nhà không ai hái, chim tới ăn phá uổng. Nhưng mấy cây hồng trái vẫn còn tươi tốt. Sáng hôm đó thấy con sóc đang lảng vảng trên cây sợ nó cắn phá, nên vội thu hoạch ngay (hình đính kèm). Sóc thấy bộ dể thương, nhưng cắn phá lắm, có khi hôm trước cây đầy trái, qua đêm thôi, hôm sau chúng phá sạch không còn trái nào.

Vậy mà tuần rồi trời trở lạnh, nhiệt độ xuống tới không độ C, chưa kịp cất quần áo ngắn mỏng mùa hè lên, đã phải mang áo chăn giạ mùa đông ra. Trời lạnh da diết, chỉ muốn trùm chăn làm biếng thôi, nhà bây giờ chỉ còn hai đứa, sống như hồi trẻ không vướng bận. Có điều hồi đó mình trẻ thật. Còn bây giờ trời mới xuống lạnh sơ sơ đã nghe thấu xương, chỉ lo trùm kín mích. Vừa qua tuần lể lạnh, trời lại mưa, mưa hai hôm liên tục. Thứ sáu rồi trời đổ mưa tầm tả, sang thứ bảy mưa đổ sối sả, mưa như mưa Sài Gòn mới lạ cho Austin. Nhờ mưa nên trời không lạnh buốt, khỏang 15 tới 20 độ C thôi.

Tối thứ bảy, mình đi ăn đám cưới con của bạn. Đám cưới tổ chức theo kiểu Mỹ, làm ở một khuôn viên công cộng, chứ không làm ở nhà hàng. Chỗ nầy gần down town nằm trên triền dốc và có tầm nhìn thơ mộng của khung cảnh Austin. Nhưng không may trời mưa, hơm trăm mạng dồn cả vào bên trong căn nhà khách làm phòng ăn chật hẹp. Khung cảnh thành phố thơ mộng chìm vào màn đêm và màn mưa bên ngoài.

Đám cưới cô dâu Việt sanh ở Mỹ, chú rể nửa Mễ, nửa Ăng lô. Lễ làm theo Mỹ kiểu đơn giản chỉ có bà judge đứng chủ lễ với thủ tục ngắn gọn. Bữa tiệc chỉ là một bữa ăn tự dọn, thịt BBQ Texas, súp lê với chả giò tôm, cơm xào và xôi gấc Việt Nam. Chín giờ tối ăn xong (kỷ luật vì không có đám cưới VN nào ăn xong trước mười một giờ đêm), khách lo về vì nghe đâu muời giờ trời sẽ kéo giông, mưa lớn hơn và dự đóan bị lũ lụt, ngập nước.

Minh đang đứng đụt mưa dưới mái hiên chờ xe lại để chạy ra đỡ bị ướt, có một chị người Mỹ tóc vàng đang mang bịt rác ra ngoài đổ, có lẽ chị là bà con bên nhà trai. Chị xin nhường đường, đi ra bỏ xong bịt rác chạy vội vào, tới mái hiên chị chit chat với mình. "Rain is good isn't it?" Mưa tốt chứ sao không. Tôi đáp "Yes it is. Austin is drough and we need water." Vâng, Austin bị hạn mình đang cần nước. Chị tiếp "I told Van rain is good for wedding, life needs water." Tôi nói với Vân (cô dâu), mưa tốt cho đám cưới, sư sống cần nước. Mình đồng ý với chị trăm phần trăm, đáp, "You know in Chinese water is prosperity", Chị biết không theo người Tàu thủy phát tài. Chị chớp mắt nhanh, "Yes, water is prosperity", Vâng, thủy phát tài.

Về đến nhà mình bàn đám cưới. Hồi thời ba má cô dâu đám cưới (hồi đó mình có đi), người mình đãi tiệc nhà hàng Tàu, có lẽ bây giờ bị phản cảm, đám nhỏ tấn lên không đứa nào đãi nhà hàng Tàu nữa.

Tiệc Mỹ lể làm sáu giờ là đúng phóc sáu giờ người chủ lể đã lên bục đứng chờ, bà con líu ríu vô chỗ ngồi hai hàng đón. Rồi lể cưới bắt đầu, người chủ lễ rao "All raise", tất cả đứng lên và xoay về lối đi giữa hai dẫy nghế. Mọi người im lặng. Nhạc trổi lên. Bắt đầu một em bé gái dễ thương, flower girl, mặc chiếc áo đầm xèo thắt nơ tím, màu cô dâu chọn, đủng đỉnh xách giỏ hoa đi dọc lối đi rải những cánh hoa, theo sau một bé trai com lê đàng hòang, hai tay nâng chiếc gối nhỏ để đặt nhẫn cưới. Cả hai lúm xúm tiến lên bục lễ.

Sau đó là dâu và rể phụ kéo lên bục lễ. Có khi là ê kíp phù dâu phù rể. Phải nói ê kíp vì có đám dám lên đến năm sáu cặp. Dâu và rể phụ là đám bạn bè của cô dâu và chú rể. Rể phụ và rể chính thì không có gì đáng nói, đóng com lê đàn ông ở xứ nào cũng một kiểu thôi. Chỉ có phù dâu và cô dâu mới đáng kể. Áo cưới trắng của cô dâu tốn cả mấy ngàn đồng, có khi cả chục ngàn. Mà hay thiệt ở Mỹ áo cưới nào mặc vào cũng đẹp, không nhứt thiết cô dâu phải có khổ hình người mẫu. Có cô dâu áo size 1X hay 2X (gần cả trăm ký), mặc áo cưới vào vẫn thấy mi-nhon.

Phù dâu tùy theo tông màu cô dâu chọn tất cả áo cùng màu, kiểu có thê giống nhau hay hơi khác để hợp với dóc dáng đôi chút. Áo phù dâu cũng đẹp không kém áo cô dâu, hơi giản dị hơn để không qua mặt nhân vật chính là cô dâu. Ở Mỹ được mời làm phụ dâu vừa vui lại vừa buồn. Vui vì mình là bạn thân vinh dự, buồn vì phải chi tiền áo. Khá tốn lắm đó Ty (nhớ Ty nói hồi mình còn trẻ thân hình thon đẹp lại không có tiền diện),... dâu phụ dù phải thắt lưng trả góp nợ áo cũng sẵn sàng.

Trở lại đám cưới làm lễ, từng cặp phù dâu phù rể dõng dạc đi lên bục và đứng dàn hai bên trai và gái. Quên nói, chú rể là người đứng bên chủ lễ từ lúc đầu. Lúc chủ lễ rao "All raise", chú rể đã đứng bên cạnh. Sau khi phù dâu phù rể đứng vào vị trí, nhạc đổi tông, "Here comes the bride,....tò tí tò te, tò te te tí te te tò te tí te,..." Từ phía sau, cha của cô dâu cảm động đưa con gái từ từ đi lên bục lễ.

Nói cảm động là phải, đúng ra với ông già cô dâu đó là ngày rất mừng theo phong tục thời xưa, vì đó là ngày ổng tống được đứa con gái qua nhà khác, khỏi tốn cơm nhà mình. Nghe thì buồn cho phụ nữ. "A long way to go baby", bây giờ nữ quyền được tôn trọng, tuy nhiên ở những nước tân tiến như Mỹ hiện nay, phụ nữ vần còn theo sau. Cùng một việc làm ở Mỹ đàn ông được trả lương cao hơn. Cùng một địa vi, đàn bà lúc nào cũng phải cố gắng và làm cực hơn.

Sau đó ông bố nắm tay con gái rượu của mình trao cho chú rể (và hy vọng không trao tay nhầm tướng cướp), và người chủ lể tiếp theo bắt đầu tuyên bố lễ thành hôn. Có đám do chủ lễ civil làm thì ngắn gọn. Có lễ công giáo khách ngồi đau mông nhích tới nhích lui cả buổi, mà ông cha vẫn còn đang lo dặn dò. Sau khi chủ lễ nói lời căn dặn, nhớ thương nhau nghe không, cô dâu và chú rể lần lượt lập lại lời thề theo chủ lễ. Rằng tôi xin nhận em /anh làm vợ/chồng, nghèo thì chia nhau hột muối, còn giàu thì chia nhau chiếc Mercedes. Có nhiều cặp nhớ lời thề, thương hoài ngàn năm. Nhưng cũng có nhiều cặp quên mất, nên khi ly dị đòi chia nhiều qúa, phải đi luật sư, ra tòa phán xử coi ai được giữ chiếc Mercedes, ai được giữ hột muối.

Đó là chung chung về lể cưới theo lối Mỹ. Theo lối ta thì lễ rước dâu, lể gia tiên, lễ cha mẹ thì như Ty đã biết ở Mỹ giống VN. Đáng nói là phần tiệc, tuy ở Mỹ tiệc ở nhà hàng Tàu cũng giống ở VN. Tiệc mười thồi, bắt đầu bằng súp vi cá (bây giờ thời trái đất xanh, vi cá bị cấm rồi), và kết thúc bằng cơm chiên dương châu để lỡ ai không no sau 9 món còn mót được món chót. Tiệc cưới tại nhà hàng tàu, thông thường thì mời 6 giờ chiều, khách gần 8 giờ mới tới. Có khi đánh cá độ nhau, món ăn đầu dọn ra lúc 9 giờ một thua mười, mình lại ăn độ mới tài tình chứ. Tiệc xong móm cơm chiên cũng khoảng 11 giờ.

Ty thắc mắc sao lại phản cãm lớp nhỏ tấn lên không đãi tiệc nhà hàng Tàu. Dân Việt ở đây không bao nhiêu, nhưng đám cưới thân chủ mời thả giàn bốn năm chục cỗ, đãi bốn năm trăm người. Khách ở đây thực tế không quà cáp chi cả. Tặng tiền mặt là vua, để gia chủ trả tiền tiệc luôn thể. Nên gia chủ không ngần ngại mời càng nhiều càng xôm. Nhà hàng nhỏ, nhưng chủ nhà hàng nhận tuốt. Bàn ghế kê san sát, không có chỗ để đi, đủ nhúc nhích thôi. Cửa ngõ để thoát trường hợp tai nạn lấp luôn. May mà chưa đám nào bị hỏa hoạn hay tai nạn, bằng không cả lũ bị nghẽn. Không lối thoát. Còn gia chủ, phòng tiệc đã ngồi không còn chỗ, chủ tiệc vẫn còn đợi, vài khách chưa đến, khoan dọn cổ. Tại sao gia chủ quí vài khách chưa đến đó mà không quí mấy trăm khách đã đến rồi và đang ngồi chờ hàng giờ? Xin chịu không giải thích với Ty được.

Sau cùng thì tiệc bắt đầu. Nhìều bàn quá mà nhà bếp thì giới hạn nên thức ăn ra không nhanh, nên từ tốn đã, ăn xong một món khách tán dóc nhau, khi sắp hết đề tài thì món khác mới dọn lện. Khoảng một giờ sau mình mới half time thôi. Thế là rest room break, đi nhà vệ sinh, trong khi gia chủ đưa cô dâu, chú rể, cùng ê kíp phù dâu, phù rể và các tay nhiếp ảnh gia đi chào bàn. Nếu Ty chưa hay quên đưa phong bì lúc mới vào ở bàn tiếp tân, thì đây là lúc đưa thích hợp nhất.

Quên chưa kể Ty nghe, trong khi khách đang vào bàn ngồi và chờ tiệc dọn thì ban nhạc đã chơi rồi, và chơi thẳng tay, nhất là tay trống. Còn các tay kia và ca sĩ, khỏi lo, mấy cái loa cả ngàn watts đang xả âm thanh tối đa. Khách tán dóc giữa hai món ăn, đúng ra gào dóc với nhau, chứ tán không lại mấy cái loa đâu. Người có kinh nghiệm, khi đi ăn cưới có mang theo ear plug, ngay từ đầu đã mang ear plug ra nhét tai, còn nhớ đem theo nhiều chút chia vài cái cho các bạn cùng bàn nhét tai cho đỡ khổ. Tiệc có ca sỉ là mừng đó ráng khen đi. Nếu gặp tiệc có Karaoke, bạn bè, của ba má cô dâu chú rể mới hay chứ, sẽ hát tặng cô dâu chú rể. Tông hơi sai chút, giọng lên tới lạc đâu mất rồi, nhưng không sao, miễn mình có lòng thì good rồi, tiệc vui mà. Khổ chủ là những người khách tham dự vì không nở bỏ lời mời thành khẩn của thân nhân hay bạn bè.

Sau half time hổn độn, nhà bếp bắt đầu tiếp tục dọn tiệc hồi nhì. Khi dĩa cơm chiên dương châu dọn lên khách đường xa đã bắt đầu rút lui, có lý do chính đáng, đường xa đêm khó lái xe. Kẻ ở địa phương đường gần thôi ráng ngồi tới khi bánh cưới cắt, sau đó chuồn êm. Vì khách quá đông, ai cũng như ai, và gia chủ không còn biết ai còn ai mất.

Chả trách lớp nhỏ sanh và lớn lên ở Mỹ bị “phản cảm.” Chúng đã dự bao nhiêu tiệc cưới của thân nhân, cô cậu chú dì, hay bạn của ba má chúng khá nhiều từ hồi nhỏ cho tới lớn. Những tiệc cưới đã mất hết ý nghĩa của một dịp quan trọng trong đời. Mấy năm nay mình đi ăn đám cưới con cháu trong nhà, hầu như đám nào cũng đãi tiệc kiểu Mỹ. Và tổ chức tiệc ở những nơi xa thành phố. Có một chị bạn thứ bảy tuần rồi bảo, "Em biết không lúc nầy đám nhỏ tấn lên làm đám cưới ở rừng ở rú không hà, ở mấy chỗ xa lắc xa lơ đi lần nào mình cũng bị lạc đường, ý là mình đã có navigator rồi cũng lạc luôn."

Ty biết sao không, những chổ gần thành phố, hoặc là không sang trọng hoặc là khó đặt, có khi chờ cả năm còn phải rút số mới được. Có chổ gần thành phố, nhưng không có bếp, thức ăn cater, đặt trước mang tới hâm tới hâm lui hết ngon. Dọn thức ăn Mỹ, có khách về phàn nàn đi ăn cưới về phải ghé mua hamburger ăn dậm. Có nơi sang trọng, thức ăn Mỹ thịnh soạn, lễ làm trên sân thượng cao ốc down town, tiệc trong phòng ăn khang trang, nhưng giá chém cũng khá đẹp, bạc trăm một đầu người, cho nên gia chủ chỉ mời khách giới hạn thôi, trong vòng thân thích. Đám lóc cóc tử, trẻ em trong gia đinh còn phải bỏ lại nhà. Khách không được mời lại không hay mình gả con đãi chổ ngon. Cho nên đám trẻ sau nầy không còn cách nào hơn lể cưới chọn chỗ xa, rẻ hơn để mình còn mời được tất cả bạn bè và ba má mình còn mời được tất cả thân nhân và bè bạn. Miễn sao tránh được đám cưới tại nhà hàngTàu xô bồ.

Ty biết không, không chừng mình sẽ đi làm business, tổ chức tiệc cưới. Mình sẽ sắp đặt nhà hàng tàu sao cho sang trọng, đãi như tiệc Mỹ, tổ chức có lớp lang, bảo gia chủ dặn khách đến đúng giờ như đi tiệc Mỹ (không hiểu sao khi thiệp mời để địa chỉ địa điễm Mỹ kèm theo bản đồ, khách ai cũng đi đúng giờ!), DJ nhẹ nhàng, lễ cưới trang trọng, tiệc ngon lành. Chót nhưng không ít, giá phải chăng.

Ty bảo kể Ty nghe đời sống ở Mỹ, hy vọng Ty đã hình dung được phần nào đời sống cuối tuần qua của mình.

Thân,

Chúc Chân

Ý kiến bạn đọc
09/10/201823:12:44
Khách
Dong y voi su gop y cua Ky Luc, Minh, va Wowang!
16/12/201415:27:24
Khách
thôi,di ca'c B'ac,10 nguoi VN la muoi ong Vua,10 nguoi Nhat la muoi nguoi linh,noi it hieu nhieu.....tran trong....
09/12/201422:18:26
Khách
..."Sau đó ông bố nắm tay con gái rượu của mình trao cho chú rể"... Lúc đó ông bố ghé tai nói nhỏ với chú rể... Đố bạn biết là ông bố đã nói gì? - Ộng bố nói rằng "hàng mua rồi miễn trả lại nghen"... ha ha ha!
06/12/201411:38:43
Khách
"Không được mời đi ăn cưới thì cần gì phải biết ăn ngon hay không ngon" .
Nghe rõ chứ không phải nghe rỏ. Nhớ nhé.
"Chót nhưng không ít" nghe ngây ngô, nhất là với người ở trong nước. Trong khi chờ đợi cách dịch "one on one" bởi một nhà ngôn ngữ VN nào đó như tác giả mong muốn thì hãy tạm dịch sao cho ngượi đọc hiểu được ý của mình.
06/12/201402:12:44
Khách
mưa đổ sối sả,
đám nhỏ tấn lên không đứa nào đãi nhà hàng Tàu nữa.
bà con líu ríu vô chỗ ngồi hai hàng đón. Rồi lể cưới bắt đầu, người chủ lễ rao "All raise", tất cả đứng lên và xoay về lối đi giữa hai dẫy nghế. !!!
!!! !!! Chắc là tôi sẽ không đọc bài của tác giả này nữa vì có quá nhiều chữ sai.


Tiệc xong móm cơm chiên cũng khoảng 11 giờ.
06/12/201402:01:03
Khách
kín mích - !!! Wrong
Xin viết cẩn thận một chút :
Kín mít chứ không phải kín mích(như tác giả viết)
06/12/201400:06:20
Khách
Chín giờ tối ăn xong (kỷ luật vì không có đám cưới VN nào ăn xong trước mười một giờ đêm)
Kỷ lục hay là Kỷ luât?
Kỹ lục đánh máy của tôi là 5 chữ một phút vì không bao giờ tôi gõ nhanh hơn dược kỹ lục đó.
vài hàng góp ý mong tác giả bỏ qua
05/12/201421:47:36
Khách
Đồng ý chữ thu hoạch đã được dùng từ lâu rồi, nhưng chữ thu hoach phải dùng cho đúng với câu văn... Ví dụ: Mùa hè là mùa thu hoạch (harvesting season) của những trái nhản lống v.v... Chứ không ai dùng chữ thu hoach để thay thế cho động từ hái cả... Chỉ có văn chương việt cộng mới dùng như vậy!
Cuối tuần nầy sẽ có mưa to gió lớn về, nên hôm nay tôi phải cố gắng ra hái cho hết những trái mận chín của những cây mận sau vườn trước khi chúng bị gió thổi bay đi (văn chương trước 75)
Cuối tuần nầy sẽ có mưa to gió lớn về, nên hôm nay tôi phải tranh thủ ra thu hoạch cho hết những trái mận chín của những cây mận sau vườn trước khi chúng bị gió thổi bay đi (văn chương vc sau 75)
05/12/201417:35:41
Khách
Bạn khack, "Khách không được mời, sẽ không hay mình gả con đãi chổ ngon ", nghe rỏ không? Tiếng Anh có 4 chử mà chuyển ra tiếng Việt thành 8 chử cũng hơi kẹt. Chử "điều", "quan trọng", "kém", không có trong đó. Chót đồng nghĩa với cuối cùng. Hy vọng có nhà ngôn ngữ học VN chuyên mônnào đó chuyển một số thành ngữ Anh qua Việt, chử bằng chử mà vẫn giử rỏ nghĩa. Hồi tôi dịch bài "Mùi Quế" rất trần ai, nhưng thích bài đó nên ráng làm tốn công tốn sức. Chúc vui. VV
05/12/201416:35:40
Khách
VVNM đọc cho vui vẻ, đem chi political vô. Cây cam có vài trái thôi xài chử "pick" hái vô thì OK. Cây hồng cả trăm trái mà tới 3 cây, xài chử "pick = hái vô" hơi hèn. "Harvest =thu hoạch" là chử oai hơn, không bỏ công mình leo hàng rào, nhón gót với tay, bắt thang, bẻ đầy thúng nầy qua thúng khác. Xin tôn trọng tác giả để nguyên.
Còn về chử "thu hoạch", nó đã được người Việt dùng mấy ngàn năm rồi, từ hồi chử nôm cho đến khi encode dạng Latin bằng Alexandre de Rhodes. Chử của tổ tiên VN không xài uổng lắm. Bạn nên bớt dị ứng, đời sẽ vui hơn. Chúc vui, VV
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1146)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2493)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4357)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2955)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3283)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2959)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2860)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3410)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9027)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7880)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6936)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230053)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891883)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874683)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240911)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========