Vùng Đất của Cơ Hội

23/09/201400:00:00(Xem: 5110)
Vùng Đất của Cơ Hội

Tác giả: Lý Anh Tuấn
Bài số 4338-14-29738v3092314

Tác giả sinh năm 1963, vượt biển, đến Mỹ từ 1989, an cư tại San Jose, công việc: Kỹ thuật viên xét nghiệm. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là một tự truyện. Mong Lý Anh Tuấn sẽ tiếp tục viết.

* * *

Hai mươi lăm năm trước, tôi đã được định cư tại Hoa Kỳ vào mùa Thu tại Oklahoma city, sau ba (3) chuyến bay từ phi trường Manila, Phi Luật Tân, qua Seatles rồi đến Oklahoma city vào tháng Chín, 1989.

Ông anh thứ năm của tôi đã bảo lãnh tôi từ trại tỵ nạn thuộc đảo Palawan, Phi luật Tân.

Anh tôi rời quê hương ngày 30/4/1975 trong những giờ phút cuối cùng của Miền Nam khi Tổng thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng vô điều kiện với cộng sản Việt Nam.

Phần mình, khi biến cố tháng Tư 75 xảy ra, tôi còn là một thiếu niên 12 tuổi, không thể hiểu gì về thời cuộc. Nhưng chỉ ít năm sau, từ 1979 tới 1984, bọn trai trẻ mới lớn ở miền Nam như tôi đã được nhà nước cộng sản cho nếm mùi chết chóc. Hàng ngày, phường khóm ra sức lùng sục bắt nhập ngũ để đưa sang chiến trường Cam Bu Chia. Một số bạn bè của tôi đã bỏ xác tại đó và một vài người đã tật nguyền vì bị bom gài bẩy của Trung cộng.

Trước tình trạng này, để thoát khỏi cái gọi là "nghiã vụ quân sự" của cộng sản VN, tôi bằng mọi cách phải vượt biển. Sau hai chuyến vượt biển bất thành, thêm mấy năm trốn chui trốn nhủi, cuối cùng tôi cũng đến được đảo Palawan, Phi Luật Tân.

Tôi đến OK city vào cuối tháng Chín, trời cũng đã vào Thu, lá vàng bắt đầu rơi lác đác, thành phố vắng vẻ, buồn và ảm đạm lắm. Anh em sau 15 năm gặp lại cùng nhau hàn huyên, tâm sự những đoạn đường mà anh em tôi đã trải qua rồi cuối cùng đoàn tụ tại OK city này.

Anh tôi tuyên bố, nếu tôi muốn định cư ở OK này thì phải vào Đại học 4 năm thì mới hy vọng có tương lai sáng lạn, vì ở OK này không có nhiều công việc làm, làm công nhân thì vất vả lắm. Anh tôi cũng đưa ra một lựa chọn nữa là về San Jose, California làm điện tử nhàn nhã, khí hậu mát mẻ, nắng ấm tình nồng và có thể vưà đi làm và đi học hai năm Trung Cấp Điện Tử (Electronic Technian).

Sau một đêm suy nghĩ, tôi quyết định sẽ về San Jose, Cali vì một số lý do. Khi đến đất Mỹ, tôi đã 28 tuổi, việc học hành gián đoạn đã khá lâu, trí óc bị mai một sau những năm lẩn trốn công an cộng sản, phải lăn lộn kiếm sống ở Sàigon.Vả lại, tôi còn một người Mẹ già cũng được bảo lãnh qua San Jose trước tôi một năm.

Thế là tôi và anh tôi quyết định trong vòng hai tháng tôi phải đậu được lái xe ở tiểu bang Oklahoma trước khi qua San Jose, Cali với lý do ở Cali xe cộ đông lắm khó mà lấy bằng lái xe. Với vốn Anh Văn học ở Trung Học VN, học chui ở Sàigon trong thời gian trốn "nghiã vụ quân sự" bằng sách vở, tài liệu của trường sinh ngữ quân đội của hai người anh đi Hải quân để lại và trau giồi thêm khi ở trại tỵ nạn, tôi dễ dàng vượt qua và lấy được bằng lái xe ở tiểu bang OK. Đó cũng là "bằng cấp" đầu tiên của tôi khi đặt chân trên đất Mỹ.

Sắp đến ngày tôi phải từ biệt OK city để về San Jose, thì vào ngày 17/10/1989 San Francisco bị động đất. Đây là trận động đất được đặt tên là " Loma Priete" 6.9 theo điạ chấn khế làm rung chuyễn San francisco và các vùng phụ cận như San Jose, San Clara vv... làm mọi người hoảng sợ California sẽ chìm xuống biển sẽ biến mất trên bản đồ của nước Mỹ, một số người quen biết của tôi khuyên tôi từ bỏ ý định về Cali để định cư, ngay cả cô bạn gái của tôi (sau này là vợ của tôi) từ New Orleans, Lousiana điện thoại cho tôi khuyên tôi đừng về San Jose nguy hiểm lắm lắm... thậm chí có người quen gọi tôi là "anh hùng xa lộ" nói thật lúc đó tôi như "thằng điếc" không sợ súng, có biết động đất là cái quái gì đâu? Vì là tỵ nạn "trên răng dưới dép" có gì đễ mà sợ chứ!

Trên chuyến bay từ OK city đến phi trường San Francisco, có một vài người Mỹ biết tôi đến San Francisco,họ đều nói chuyện động đất mới xảy ra tuần vừa qua. Đúng là một tin "Hot" vào thời điểm đó.

Vùng San Jose đúng là thung lũng điện tử của toàn thế giới! Vào thời điểm 25 năm về trước, có khoảng 1000 ngàn hãng điện tử lớn nhỏ khắp vùng Santa Clara, tôi không biết có phải là thời kỳ đó là lúc thời " vàng son" của kỹ nghệ điện tử không? Nhưng việc làm dễ kiếm lắm, khí hậu ôn hoà, thực phẫm Á Đông thì nhiều vô số, dân tỵ nạn như tôi và số người bạn học cũng vừa từ các trại tỵ nạn khắp Đông Nam Á được định cư tại Hoa Kỳ vừa đi học, vừa đi làm không đến nỗi vất vả lắm so với nổi cơ cực và đói khổ ở Việt Nam. Nhờ có nhiều công việc làm như vậy đã thuê mướn rất nhiều những đồng hương Việt nam qua định cư tại Hoa Kỳ theo hiện HO ( Tù nhân chính trị).

Sáng thức dậy từ 4 giờ đi làm, tối đi học đến 11gìờ đêm, sau 2 năm, tôi đã lấy được bằng Kỹ Thuật Viên điện tử của Đại học Cộng Đồng De Anza (Electronic Techcian) để thăng tiến trong nghề nghiệp và cũng đón "Nàng về dinh" từ New Orleans, Lousiana về Cali.

Hai Vợ chồng đều đi làm cho hãng điện tử "chồng Tách, vợ Ly" theo cách nói của dân San Jose, cày thêm giờ (overtime) đánh thêm chứng khoán từ 1991- 1994 kinh tế rất tốt thắng stock ào ào, mượn thêm tiền (margin) mua option cũng thắng luôn. Sau 4 năm ở Mỹ, tôi đã mua được một ngôi nhà khang trang trong vùng đất được gọi là "Thung Lũng Hoa Vàng" nhà tôi đã sinh được một cháu trai và một cháu gái đúng như câu nói " có nếp, có tẻ".

Nhưng ở đời, không có gì may mắn hoài! Sau biến cố 911năm 2001, kinh tế xuống dốc, hãng dọn ra ngoại quốc vì nhân công rẻ, nên cả hai vợ chồng bị tha thải (lay off). Lại một lần nữa, tôi lại quyết định đi học lại để thay đổi nghề nghiệp trong cuộc đời của tôi và cho cả gia đình trong hòan cảnh mới. Từ một kỹ thuật viên điện tử sang học lại kỹ thuật viên xét nghiệm máu một lãnh vực trong ngành Y tế, mong mỏi góp một bàn tay giúp đỡ Cộng Đồng người Việt tại địa phương.

Thật cám ơn Đấng Bề Trên đã giúp tôi, San Jose nói riêng cũng như đất nước Hoa Kỳ đã cho tôi một cơ hội nữa để có một nghề nghiệp vững chắc để lo cho gia đình vì đúng lúc hai đứa con của tôi đang học Trung học và chuẩn bị vào Đại Học.

Tôi đã đi cày hai công việc với hai bệnh viện và đã làm như vậy hơn 10 năm naỵ Hy vọng giấc mơ Mỹ Quốc của tôi sắp thành sự thật vì hai đứa con của tôi đã vào được Truờng Dược Khoa của University of the Pacific. Nếu hai đứa con của tôi thành đạt như ý nguyện, khi về hưu hai vợ chồng có người chăm sóc về thuốc thang khi đau yếu.

Sau 25 năm, lại một trận động đất 6.5 độ nữa vừa đến với vùng Bắc Cali. Nhưng mọi người vẫn vươn lên để sống và xây dựng lại trên đống đổ nát. Tôi vẫn yêu mến vùng đất đã sản sinh ra những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Thung lũng Hoa Vàng San Jose đã cho tôi quá nhiều kỷ niệm đẹp. Đây là vùng đất của nhiều cơ hội để học hỏi, làm việc để thành đạt trong cuộc sống. Bây giờ, tôi đã bước qua tuổi 50, cũng suy nghĩ đến lúc nào mình sẽ về hưu để an hưởng những ngày tháng thảnh thơi trong cuộc sống (Golden Age) sau vài chục năm làm việc vất vả.

San Jose, mùa hạn hán 2014.

Lý Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc
24/09/201421:23:49
Khách
Hay lắm anh Tuấn . Ráng giữ gìn sức khỏe hưởng phúc hậu vận . Bà chị tui thiệt có phúc hihi
23/09/201415:11:21
Khách
Chúc mừng cho gia đình anh Tuấn có thành công đáng kể nơi xứ người. Mong rằng hai cháu của anh thành đạt rồi sẽ uống nước nhớ nguồn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 123)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1322)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1806)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2341)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1595)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3306)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2163)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2483)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4291)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1535)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24227)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9099)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11986)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7741)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8090)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21096)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8763)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222360)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338335)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10.
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========