Ơn Cho Người Ngoại Đạo

07/06/201400:00:00(Xem: 7515)
Ơn Cho Người Ngoại Đạo
Tác giả: Trần Du Sinh

Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ Tháng Tư 2014, và liên tục góp 6 bài viết. Nhân vật chính trong “Lính Mỹ gốc Nail” có Ba là con nhà cách mạng từ Bắc vào, mẹ là một tiểu thư Sàigòn trước 1975, và ông ngoại là sỹ quan VNCH, tù nhân cộng sản, định cư tại Mỹ theo diện H.O. Sau đó tác giả cho biết thêm, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hòan thành chương trình BA và MBA International Management.”

Sau đây là hai bài viết mới của Du Sinh. Bài đầu là tự sự của một cựu du học sinh VN tại Âu châu đang làm việc tại Mỹ. Tiếp đến là một tài liệu về Con Đường Trở Thành Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ

* * *

I. Ơn Cho Người Ngoại Đạo -

Trần Du Sinh

Trở về Châu Âu sau mười một năm kể từ ngày tốt nghiệp. Kỷ niệm một thời của du học sinh đến từ xứ xã hội chủ nghĩa với biết bao bỡ ngỡ khi tiếp xúc với văn minh và tự do Tây Bắc Âu vẫn còn nguyên. Lâu nay đi làm ở Hoa Kỳ nên thời gian lại quí hơn cả tiền bạc, nên tôi “tranh thủ” về thăm lại cái nơi đã dạy tôi về sự tự do và trung lập trong tư tưởng, tránh văn hóa bầy đàn và tẩy đi nhiều tỳ vết trong não do bị nhồi từ khi vào lớp một ở Việt Nam.

Chuyến bay về lại Mỹ chỉ còn trống sáng mồng hai Tết, vì tôi mua vé vào giờ cuối nên không có nhiều chọn lựa. Tối mồng một Tết, tôi quyết định tới sân bay Munich ngủ lại qua đêm vì sợ nhỡ chuyến bay sớm về lại Mỹ. Cơ hội có một ghế ngồi trong vài chuyến kế tiếp sau khi dân tình ăn Tết xong là xa vời nên dù không được thoải mái nhưng tôi quyết định chợp mắt trong sân bay.

Tới phi trường khá trễ, mọi quán ăn trong khu chờ đều đóng cửa. Thấy hơi khát nước nên tôi kéo lê vali tìm máy bán thức uống tự động. Đi lang thang trong sân bay vắng lặng ngay lúc giữa đêm, tôi bắt gặp ánh mắt của một bà cụ đang nhìn tôi chằm chằm nơi góc ghế ngồi chờ. Bà ngoắc tay ra dấu muốn nói chuyện với tôi.

Khi đang tiến gần tới tôi thấy một bà cụ nhìn rất giống Nữ Hoàng Anh nhưng ăn mặc cũ kỹ kiểu người ăn mày ngoài phố, chỉ khác là quần áo tuy cũ nhưng sạch sẽ. Bà lên tiếng muốn giúp đỡ, có lẽ nhìn tôi giống như đang đi lạc vì mắt dáo dác nhìn xung quanh. Tôi nói là mình khát nước và đang tìm cái gì để uống. Bà thò tay vào túi xách lấy ra một chai nước còn nguyên nắp rồi đưa cho tôi. Tôi ngỏ ý muốn mua lại nó nếu bà vẫn còn nước cho mình. Bà giơ chai nước khác còn khá đầy nên tôi yên tâm cầm lấy chai nước mới kia. Đồng thời tôi chìa bàn tay còn lại đưa ra một nhúm tiền lẻ Euro. Bà vui vẻ nhận lấy hai đồng. Rồi chúng tôi bắt đầu nói chuyện.

Tôi rất đỗi ngạc nhiên về kiến thức của bà. Bà nói về thảm hoạ Sóng Thần ở Nhật Bản và lũ lụt ở Châu Âu. Bà nói đó là sự giận dữ của Chúa. Có thể ai đó cho rằng bà bị tâm thần nhưng cách bà nói không phải như vậy. Bà ăn nói rất sắc sảo và thông điệp rõ ràng trong từng lời nói.

Tôi bắt đầu nghiêm túc lắng nghe hơn. Bà hỏi tôi từ đâu đến, tôi trả lời mình là người Việt sống ở Mỹ. Rồi bà nói về chủ nghĩa cộng sản và sự sụp đổ của bức tường Bá Linh. Và hậu quả của nó là bọn trộm cắp móc túi đến từ Đông Âu như Bungari hay Rumani len lỏi khắp Tây Âu. Và bọn giang hồ mafia, đĩ điếm đến từ Nga làm xấu đi hình ảnh các thành phố lớn và đạo đức ở các xã hội Tây Âu cũng suy đồi theo. Tôi không thể không đồng ý với bà sự sự tàn phá giá trị đạo đức Ki-tô giáo bởi chủ nghĩa cộng sản, và hậu quả là thế giới văn minh phải gánh chịu. Bà cụ còn nói thêm là "Chúa rất buồn lòng về chuyện này".

Để tránh đi sâu vào vấn đề tôn giáo, tôi nói với bà là tôi không phải người có đạo Ki-tô giáo nhưng vẫn tin vào Chúa Trời. Tôi cũng giải thích là mình không có quyền lựa chọn nơi mình sanh ra và tôn giáo mình được nuôi dưỡng từ nhỏ.

Bà hỏi tôi ở Mỹ lâu chưa. Tôi trả lời là 11 năm. Bà tiếp lời nói: "Nước Mỹ từng là đất được ơn Chúa. Nhưng các chính trị gia đương thời đang đánh mất phước lành của Chúa."

Đã đến giờ check-in. Tôi giã biệt bà để tới quầy gởi hành lý. Khi chuẩn bị bước qua cổng an ninh thì tôi mới nhớ là chai nước vẫn còn đầy. Tôi đứng tại chỗ ráng uống cho hết chai nước vì không đem qua cổng được, rồi quyết định trở lại nói vài lời chia tay với bà mà không hiểu tại sao mình muốn làm vậy.

Tôi thấy bà đang nằm ngủ yên bình trên băng ghế chờ. Tôi tới gần ngỏ ý giúp bà một ít tiền. Bà ngồi dậy, mỉm cười nói: "Bình thường thì tôi không nhận bố thí. Tôi làm việc cho Chúa. Nhưng tôi sẽ nhận ơn phước của anh. Tôi sẽ cầu nguyện cho anh."

Tôi tặng bà 20 Euro và nói lời giã biệt một lần nữa. Trước khi tôi rời bước, bà nói: "Một ngày nào đó chúng ta sẽ gặp lại. Anh sẽ biết tôi ở đâu. Anh sẽ tìm tới tôi và cho tôi biết điều mới mẻ. Anh sẽ rất sáng suốt."

Bước đi với một chút hoang mang, tôi tự hỏi mình, "Làm sao mà tôi có thể gặp lại bà lão nhìn trên 70 tuổi này ở Mỹ? Bà có thể đi xa được bao nhiêu, và sống bao lâu nữa?"

Đi xa được một chút, tôi lại băn khoăn tự hỏi mọi chuyện sao lại xảy ra trong ngày đầu tiên của năm mới, phải chăng đó là ơn cho người ngoại đạo như tôi?

II. Con Đường Trở Thành

Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ

Trần Du Sinh

Bài thứ hai

Một tài liệu bổ túc cho đề tài lính gốc Việt trong Hải Quân Hoa Kỳ. Chi tiết đặc biệt: “Năm tài khoá 2014 có một lính gốc Việt được trúng tuyển chương trình LDO -Limited Duty Officer- Sĩ Quan Đặc Biệt), và đây là trường hợp hi hữu cho một công dân không sanh ra ở Mỹ.”

* * *

Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia trên thế giới tạo cơ hội bình đẳng cho mọi sắc dân và tân di dân trên con đường đi vào phục vụ dòng chính. Gia nhập quân đội là con đường nhanh nhất, thuận lợi nhất nhưng cũng thử thách nhất.

Một di dân mới bước chân lên nước Mỹ, chỉ cần Thẻ Xanh có hiệu lực 1 ngày thôi có thể đăng ký xin gia nhập quân đội, miễn là thi đậu bài thi trắc nghiệm tiếng Anh và Toán, kèm theo các môn phụ để xác định năng khiếu nghề nghiệp nhưng không tính vào điểm đậu. Kỳ thi này gọi là ASVAB, tương tự kỳ thi tuyển độc lập vào đại học của Mỹ là SAT, và có bán sách để tự học. Sau khi thành tân binh có thể nộp đơn xin vào Quốc Tịch Hoa Kỳ. Thời hạn xét đơn chỉ 6-7 tháng, sau đó thành công dân Mỹ sớm nhất, dưới một năm, thay vì ba năm theo diện Hôn Thê hay 5 năm theo diện đoàn tụ.

Trong số các binh chủng, thì Hải Quân Mỹ thể hiện tinh thần hiệp chủng quốc Hoa Kỳ rõ nét nhất, vì nặng về kỹ thuật và ít tác chiến trực tiếp như Lục Quân.

Hải Quân Hoa Kỳ (Navy) mở ra 4 con đường chính cho một công dân Mỹ, dù không sanh ra ở Mỹ và mới vào quốc tịch, không kể sắc tộc hay màu da, để trở thành một sĩ quan Navy. Sau đây là chi tiết về mỗi con đường quan lộ như sau:

1/ Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ

(U.S Naval Academy: http://www.usna.edu/homepage.php)

Học viện này tương đương với West Point Academy của Lục Quân (Army). Điều kiện được tuyển là học sinh xuất sắc với thành tích học tập thuộc Top-10 của khóa tốt nghiệp cùng năm, tính theo bảng điểm (GPA transcripts), hay sự kết hợp của điểm GPA và SAT/ACT cao cộng với khả năng lãnh đạo và tinh thần cộng đồng thông qua thư giới thiệu của Dân Biểu Tiểu Bang và các lãnh đạo cộng đồng như Nhà Thờ, Chùa Chiền hay các hội thiện nguyện phi chính phủ (NGO). Đây là những sĩ quan danh giá nhất quân đội, vì họ có tấm bằng đại học từ Học Viện Hải Quân, vốn được xếp vào Top-20 viện đại học danh giá nhất của nước Mỹ theo đánh giá của các tạp chí danh tiếng và uy tín.

Con đường này thường chông gai đối với các học sinh gốc thiểu số như Việt Nam vì các em vẫn chưa được hướng dẫn và nâng đỡ nhiều từ cộng đồng. Sự kiện một ông Nghị Viên hay Thị Trưởng gốc Việt đến nói chuyện với các em về phục vụ quân đội Hoa Kỳ vẫn là điều không phổ biến, nên chuyện tiến cử một em học sinh con thường dân Việt tị nạn với một dân biểu Liên Bang lại khó xảy ra hơn.

2/ Sĩ Quan Trù Bị- NROTC

(Naval Reserve Officers Training Corps: http://www.nrotc.navy.mil/).

Trụ sở tuyển mộ thường đặt trong các viện đại học tiểu bang (như UC_ University of California) và một số đại học thuộc tiểu bang như Cal State Fullerton, Cal Poly Pomona để tuyển lựa sinh viên thuộc hai năm đầu đại học, cung cấp toàn bộ học phí, thường xuyên huấn nhục tác phong quân đội. Khi ra trường sinh viên sẽ mang lon thiếu uý và cam kết phục vụ quân đội ít nhất là 4 năm.

Cựu Tổng Thống Kennedy và đương kim Ngoại Trưởng John Kerry đều xuất thân từ chương trình này, cả hai đều rời Hải Quân với cấp bậc Đại Uý sau một nhiệm kỳ quân đội 4 năm.

3/ Sĩ Quan Tuyển Chọn Từ Cử Nhân/ Kỹ Sư Đại Học- OCS

(Officer Candidate School: http://www.ocs.navy.mil/ocs.asp):

Chương trình này dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học, tiêu chuẩn mở rộng cho mọi đối tượng có quốc tịch Mỹ dưới 35 tuổi hay 29 tuổi tuỳ lãnh vực (như Phi Công Hải Quân). Vì tiêu chuẩn mở nên đường vào rất khó khăn, thường là sinh viên tốt nghiệp những trường lớn như University of California (UC), trường tư nổi tiếng hay sinh viên có chuyên ngành mà Hải Quân Mỹ cần như Y Tá, Bác Sĩ, Kỹ Sư Công Chánh hay Luật Khoa.

4/ Sĩ Quan Tuyển Chọn Từ Lính

- Enlisted to Commissioning (ECP) Program.

Đây là tên gọi chung dành cho chương trình tuyển lựa sĩ quan từ lính, cấp bậc từ binh nhì (E-1) cho tới Thượng Sĩ Vàng xử lý thường vụ (E-9). Cụ thể cơ hội lên sĩ quan cũng đa dạng dựa trên cấp bậc, tuổi đời, thời gian hiện dịch và trình độ giáo dục. Nhưng quan trọng nhất là người lính được chọn phải nằm trong thiểu số xuất sắc nhất của quân đội thông qua hồ sơ lý lịch phục vụ, hồ sơ cá nhân về giáo dục, phỏng vấn trực tiếp bởi các sĩ quan cao cấp và ý chí quyết tâm của ứng viên, vì ít có ứng viên nào được chọn trong lần đầu tiên nộp đơn, và mỗi năm chỉ xét đơn một lần.

Sau đây là những chương trình cụ thể:

- A. Seaman to Admiral 21 (STA-21): dành cho mọi cấp bậc từ binh nhì (E-1) trở lên, điều kiện là có điểm SAT hay ACT trên mức trung bình, được một trường đại học cấp tiểu bang nhận vào những chuyên ngành mà Hải Quân cần (hiện tại là Y Tá, Kỹ Sư Hàng Không, Kỹ Sư Công Chánh).

Danh sách đại học thường được giới thiệu bởi Bộ Chỉ Huy Nhân Sự Hải Quân. Đơn cử ở miền Nam Cali sẽ là UCLA (University of California in Los Angeles), USC (University of Southern California) hay SDSU (San Diego State University).

- B. Officer Candidate School (OCS). Con đường này tương tự với con đường OCS (mục thứ 3 ở trên) dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học, chỉ khác ở chỗ, đối tượng là lính đã có bằng đại học. Sự khác biệt cũng ở chỗ tấm bằng đại học, vì lính hiện dịch chỉ có thể học ở những trường đại học gần doanh trại hoặc trực tuyến vì những trường này có chương trình học thích hợp với lính hải quân vốn đi công tác nước ngoài thường xuyên nên gián đoạn chuyện học hành. Phần đông lính được chọn theo chương trình này đã có bằng tốt nghiệp đại học trước khi nhập ngũ nhưng không đủ điều kiện xét nhận sĩ quan trực tiếp hay không biết về chương trình sĩ quan ngay từ đầu.

- C. Chief Warrant Officer (CWO: Sĩ Quan Chuyên Nghiệp): chương trình này chỉ giới hạn cho cấp Thượng Sĩ (E-7) trở lên, yêu cầu phải có ít nhất 12 năm phục vụ hiện dịch (sẽ nâng lên điều kiện tại ngũ 14 năm vào năm 2017), là những thượng sĩ có tác phong lãnh đạo xuất sắc và kiến thức chuyên môn vượt bậc, được đánh giá qua ít nhất 5 năm công tác và được phỏng vấn trực tiếp bởi các sĩ quan chuyên nghiệp thâm niên.

- D. Limited Duty Officer (LDO: Sĩ Quan Đặc Biệt): chương trình chỉ mở cho cấp Trung Sĩ Nhất (E-6) trở lên, yêu cầu phải có ít nhất 9 năm (bắt đầu năm 2017 là 10 năm tối thiểu), nhưng không quá 14 năm phục vụ hiện dịch, và cho phép Sĩ Quan Chuyên Nghiệp nộp đơn. Điều kiện cho ứng viên chương trình này tương đương với ứng viên sĩ quan chuyên nghiệp nhưng nhấn mạnh ở yếu tố học vấn, ít nhất là có bằng cao đẳng hai năm và đang theo đuổi việc học, và tốc độ thăng tiến trong lính, thường là những cá nhân có thành tựu sớm và vượt bậc so với đồng cấp.

Mỗi năm chương trình LDO này chỉ nhận một số lượng ít ỏi, trên dưới 20 cho mỗi ngành (kỹ sư, tác chiến, hậu cần, hải hành, vũ khí). Năm tài khoá 2014 có một lính gốc Việt được trúng tuyển chương trình này, và đây là trường hợp hi hữu cho một công dân không sanh ra ở Mỹ, đi lính từ hạ sĩ quan và chỉ phục vụ 11 năm hiện dịch.

Con đường quan lộ trong quân đội Hoa Kỳ rất rộng mở cho các sắc dân thiểu số, có thể nói là rộng hơn con đường chính trị hay công chức, nhưng di dân gốc Việt vẫn là thiểu số so với di dân gốc Đại Hàn và Phi Luật Tân. Câu trả lời nằm ở sự phổ biến thông tin trong cộng đồng người Việt và sự ủng hộ của các thế hệ đi trước.

Trần Du Sinh

Ý kiến bạn đọc
28/06/201419:41:01
Khách
Tác giả nói: "Làm sao mà tôi có thể gặp lại bà lão nhìn trên 70 tuổi này ở Mỹ? Bà có thể đi xa được bao nhiêu, và sống bao lâu nữa?"
Tôi năm nay đã trên 75, hy vọng còn sống đến ngày phát giải vào tháng 8/20014 để gặp tác giả. Các giám khảo chấm bài thi viết có nhiều người trên 70, hy vọng họ không bỏ dở nửa chừng...
15/06/201414:24:46
Khách
Tôi thấy tác giả diễn tả đúng phong cách giao tiếp của tín đồ một số giáo phái Ki-tô giáo. Nhưng truyện quá ngắn và thiếu sự khai triển thêm về tâm lý và tâm trạng của mình (một người sinh ra trong một gia đình có nguồn gốc không phải là Ki-tô giáo) trong sự giao tiếp với người đàn bà kia. Nguyên do vì đâu, anh vẫn tin có Chúa Trời? Những trải nghiệm nào trong quá khứ đã dẫn đưa anh đến ý nghĩ ở câu kết "phải chăng đó là ơn cho người ngoại đạo như tôi?" Tôi không thắc mắc về nguồn gốc tôn giáo của tác giả, và cũng không chú trọng đến giá trị của những lời tiên tri của người đàn bà kia, vì nhân vật chính trong truyện là tác giả, tâm lý và tinh thần nhân ái của anh. Tôi đã đọc tất cả những bài khác của anh Trần Du Sinh và tôi thích nhất là phong cách đơn thuần của các nhân vật, tình nhân ái, sư cầu tiến và bối cảnh rất thật về đời sống của một người Việt trên đất người.
12/06/201417:46:43
Khách
Vay dan toc VN co nen rua toi hahahah Toi gi
09/06/201422:38:53
Khách
Thấy bạn đặt nhiều dấu hỏi ???? cho câu nói của tác giả "tôi nói với bà là tôi không phải người có đạo Ki-tô giáo nhưng vẫn tin vào Chúa Trời. Tôi cũng giải thích là mình không có quyền lựa chọn nơi mình sanh ra và tôn giáo mình được nuôi dưỡng từ nhỏ" , tôi thấy ngạc nhiên tại sao bạn đặt dấu hỏi. Một người khi sanh ra có cha mẹ theo đạo Phật hay Hồi Giáo thì làm sao được rửa tội và giáo dục theo Ki-tô giáo ? Nhưng đâu có nghĩa là người ta không có quyền hay có thể tin vào Chúa Trời ? Người Phật Tử cũng có thể tôn trọng niềm tin của con chiên Ki-tô giáo, chứ đâu thể tự cho tôn giáo của mình (Phật Giáo) là đúng, và không nên tin vào Chúa Trời ? Nhiều dấu hỏi của bạn chứng tỏ bạn không có cái nhìn đúng đắn về tôn giáo.
07/06/201421:31:05
Khách
>>Bà nói về thảm hoạ Sóng Thần ở Nhật Bản và lũ lụt ở Châu Âu. Bà nói đó là sự giận dữ của Chúa.

Okay, co+n thi.nh no^. cu?a Thie^n Chu'a (the law of Karma in action theo phe Pha^.t Gia'o)

Na(m 1990, sau khi ra truo`ng va` di la`m va`i na(m trong ky? nghe^., tui chuye^?n qua
vegetarian+meditation, va` quye^'t di.nh kho^ng co' con (At that time, I saw no future for
future generation)

Lu'c ba^'y gio` mo'i hie^?u duo.c ca^u cu?a Confucius --Lu'c 50 tuo^?i to^i hie^?u duo.c me^.nh tro`i.
Ca'ch duy nha^'t la` 36 ke^' -- ke^' cha.y la` thuo.ng sa'ch. Buddha Thich Ca tu` bo? ngai va`ng de^?
va`o Da.i Nie^'t Ba`n, Christ Jesus pha?i ra ta^.n Sa Mac to meditate, ca'i gi` cu?a Caesar
pha?i tra? la.i cho Caesar .... (but you can do another way live in the world but do not
attach to the world)

You can not keep doing bad things and expect good results, because it never happens and never will.
Ne^'u ve't sa.ch ca' o? Da.i Duong, ta`n pha' ru`ng, ta`n pha' mo^i truo`ng, buo^n ba'n vu~ khi',
da.o du'c suy do^`i, ta`n sa't sinh linh cho ca'i bao tu?,.... ne^'u kho^ng co' gi` xa?y ra mo'i la`
chuye^.n la. Vi' du. nhu Ba(ng tan o? North Pole, South Pole... thi` khi' methane se? ta'ch ro`i kho?i
ta^`ng permafrosh (seas and soils), nuo'c bie,^?n se? a^'m ho+n, ba(ng tan nhanh ho+n, ...more methane,
then Good Bye and Good luck.

Chu? nghia? co^ng sa?n ta`n sa't khoa?ng 100 trie^.u sinh linh, em Lenin no'i to^n gia'o la` vo+' va^?n,
....nhi`n la.i cha?ng qua la` lua^.t Nha^n Qua? khi to^n gia'o chi? la` ca'i vo? hi`nh thu'c be^n
ngoa`i va` kho^ng co' gia' tri. dao. du'c be^n trong ... then somethings MUST happen (ca'i na`y kho^ng
no'i ve^` vuo.t tam gio'i cu?a Pha^.t gia'o, achieve Tao level cu?a Da.o La?o, hay la` enter Kingdom
of God for the marked souls cu?a Ki To^ Gia'o,...)
07/06/201418:27:36
Khách
tôi nói với bà là tôi không phải người có đạo Ki-tô giáo nhưng vẫn tin vào Chúa Trời. ??????????????????????
07/06/201416:34:55
Khách
>>Bà hỏi tôi ở Mỹ lâu chưa. Tôi trả lời là 11 năm. Bà tiếp lời nói: "Nước Mỹ từng là đất được ơn Chúa. Nhưng các chính trị gia đương thời đang đánh mất phước lành của Chúa."
Ra^'t chi'nh xa'c, to^i to^'t nghie^.p da.i hoc XHCN na(m 1978, 1 na(m duo'ic tho`i VNCH, de^n My~ 1980 tu` Singapore. 2000+ billions dollars cho chie^'n truo`ng Afhan -- Bin Ladden co' the^? tho^ng qua, 2000+ billions
cho Iraq (oil + democracy ?) thi` kho^ng to^'t (Thy do not kill for your own interest -- Lua^.t Nha^n Qua?). Va` da^n
My~ a(n thi.t qua' nhie^`u (meat for the belly and belly for the meat, God will destroy both). ......

Ky~ nghe^. vu~ khi', meat diet, ..... > drugs, suy thoa'i da.o du'c trong ha`ng ngu? chi'nh tri. gia, ......=> con su+
tu? dang tu+. gie^'t no' (The lion tries to kill itself)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 633)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1378)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1828)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1446)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2007)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2123)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2644)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2745)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2177)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7068)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13753)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8950)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8648)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11952)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5547)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5672)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7702)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7172)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343338)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891677)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221522)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284299)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========