Nỗi Đau Cuả Mẹ Không Xảy Ra, Nếu ....

16/06/200300:00:00(Xem: 19974)
Nỗi Đau Cuả Mẹ Không Xảy Ra, Nếu ....
Người viết: CHU TẤT TIẾN
Bài tham dự số 3228-827-vb80615

Tác giả Chu Tất Tiến là một nhà báo quen biết trong sinh hoạt truyền thông Việt ngữ tại Nam California. Ông hiện là một chuyên viên thuộc Bộ Phát Triển Nhân Dụng, truớc đây đã từng dậy học tại Học Khu Tustin. Bài viết mới của ông, thêm một lần, vẫn thể hiện những quan tâm về gia đình, giáo dục.
*
Tối thứ Sáu 6 tháng 6 vưà qua, mới buớc chân vào nhà, vợ tôi đã gọi: "Anh đã đọc bài viết về một nguời mẹ trong Việt Báo chưa"" Nghe nói như vậy, chắc là có điều chi quan trọng, nên nguời viết vội vàng lấy báo đọc, dù lúc đó đã là 12 giờ đêm. Đọc xong là thẫn thờ và đau xót.
Với thói quen cuả một nguời viết văn, tôi hình dung ra ngay tất cả những hình ảnh, những âm thanh, những động tác và sinh hoạt cuả gia đình nguời mẹ nói trên, và tuởng tuợng rằng giả như truờng hợp đó rơi vào chính tôi, có lẽ trái tim mệt mỏi cuả mình sẽ không chịu nổi mà ngưng đập mất. Rồi suốt đêm, những hình ảnh đó cứ bám vào tri thức cuả mình mãi, nên các giấc mơ chập chờn cứ đầy những tiếng khóc "khô không lệ", đẩy tôi dậy sớm, đến bên chiếc máy chữ quen thuộc và viết những dòng chữ này, mục đích để chân thành chiaxẻ với một gia đình không còn hạnh phúc cũng như nhiều gia đình khác, mà, nếu không áp dụng một phương pháp uyển chuyển để giữ hạnh phúc gia đình, sẽ trở thành bất hạnh lúc nào đó không ngờ.
Câu chuyện thuơng tâm đã gợi cho tôi một kỷ niệm khó quên. Lần đó, hai vợ chồng một nguời bạn thân gọi cho tôi hay một tin buồn: cả hai cháu gái đầu lòng đã trở thành những nạn nhân cuả xã hội mới, xã hội chập chờn giưã các gia đình mới qua và một thế hệ đầy những quyến rũ vật chất, trong đó, các nạn nhân nhỏ bé này, vì hoa mắt truớc những quan hệ hấp dẫn đó, đã bỏ học, đi theo tiếng gọi cuả "trái tim non nớt" mới 14 và 17 tuổi cuả mình, và hiện đang trong tâm trạng đầy bực bôị vì bị cha mẹ cấm cản.
Không thể chậm trễ, tôi vội đến và nhận thấy những hiện tuợng bên ngoài khá quan ngại. Cả hai cháu đều trong tình trạng "shut up", nghiã là "tự đóng cửa" tâm hồn mình, không thích nghe lời cuả bất cứ ai, ngoài chính con tim cuả mình. Vì vẫn còn liên hệ tình cảm với bố mẹ, các cháu chỉ chịu "nằm" và "ngồi" trên xalông để nghe những lời lải nhải cuả tôi mà không cãi lại nửa lời. Nhưng tôi biết chắc, không một lời nói nào cuả tôi lọt vào tai cuả hai cháu, vì tiếng nói từ ngoài tới đã bị chặn lại bởi những vật cản: làn môi son đen, mái tóc xanh xanh, và các móng tay đầy mầu sắc.
Biết rằng mọi khuyên can đều vô ích, tôi chỉ còn một gợi ý với bố mẹ hai cô bé một biện pháp quyết liệt: tách hai cháu ra khỏi môi truờng hiện taị ngay lập tức, trong vòng một hai ngày phải đưa hai cháu đi sang tiểu bang khác. Với tình thương vô hạn cuả cha mẹ, anh chị đã nghỉ việc ngay và đưa hai nạn nhân bé bỏng này qua một tiểu bang xa, và sau vài tháng, chị đã trở về và báo tin vui với tôi: các cháu đã chịu đi học lại! Nhất là cháu lớn, đã chiếm điểm rất cao. Ngày nay, cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, cả hai cháu đều đã lập gia đình và vẫn ở gần bên bố mẹ. Gia đình các cháu rất hạnh phúc, cô bé 14 tuổi năm xưa, nay vừa đi học thêm vưà làm một bà mẹ trẻ rất xuất sắc, chồng cuả cháu cũng vừa làm vừa học. Mỗi tối, cả nhà quây quần bên nhau, nghe tiếng hót líu lo cuả một cô "công chúa" nhỏ xíu và những nụ cuời chan hoà nở rộ trong căn nhà ấm cúng.
Nguời viết còn biết một truờng hợp nữa, gia đình có cháu gái đi bụi đời, cứ ở nhà vài ngày là chán, lại bỏ đi với bạn trai chừng cả tháng, hết tiền, hết tình, bạn trai kia cũng bỏ đi, cháu lại về ăn "báo" bố mẹ. Gọi là "báo" bố mẹ thì đúng nhất, vì cháu về nhà lần nào cũng hầm hầm, chỉ lo gây gổ, " chôm" một ít tiền rồi lại rong chơi. Nhưng bất ngờ, qua nhiều năm bố mẹ cầu nguyện liên tục và kiên nhẫn với con, bất ngờ một hôm cô bé đòi đi thăm nhà tu, rồi ... đi tu luôn! Hiện đang là một Sơ hoạt động rất sốt sắng trong các công tác cuả nhà thờ. Một truờng hợp nữa là một em trai đã dấn thân rất sâu vào các hoạt động tội ác, đã từng bị tù vào lúc còn niên thiếu, nhưng nhờ cha mẹ và gia đình mà biến chuyển, nay đã trở thành một tu sinh trong một tu viện.
Dựa vào các kinh nghiệm này, nguời viết mạo muội nhìn lại từng giai đoạn trong câu chuyện thuơng tâm cuả nguời mẹ mất con thứ Sáu vưà qua, mà giả thiết rằng nếu những giai đoạn ấy đuợc điều chỉnh ngay thì kết luận đã không buồn bã như thế đó.
1- Khi phát giác cháu gái mời bạn trai vào nhà ban đêm: Bố mẹ cô bé đã gọi cháu ra nói chuyện ngay, nhưng lại chỉ nghe lời cháu nói vắn gọn, rồi quên đi mà không tìm một biện pháp cấp tốc nào để sưả đổi tình thế đã quá nguy hiểm: các cháu đã có quan hệ sinh lý với nhau từ lâu rồi, chữ trinh trắng đã không đuợc coi trọng nữa, cho nên mọi khuyên nhủ nhẹ nhàng như vậy dứt khoát không cải thiện đuợc tình hình. Chúng ta cũng đều biết một khi tình yêu đã nở trên một tâm hồn mới lớn thì không mấy hy vọng gì bảo chúng dứt bỏ đuợc, nhất là các cháu đã biết thuởng thức ái tình xác thịt thật sự, những cảm giác mạnh cuả yêu đuơng đã làm cho tâm hồn cuả các cháu bé đắm chìm trong một thế giới mới không còn chấp nhận những lý luận bình thuờng nữa. Trừ khi có sự can thiệp mạnh bạo và khôn ngoan cuả cha mẹ trong một thời gian liên tục, thế giới lý luận bình thuờng mới mong có chỗ đứng trong lòng con trẻ. Nếu gặp truờng hợp này, phải lập tức thay đổi môi truờng sống, để các cặp tình nhân trẻ tuổi này không còn liên lạc với nhau nữa. Dĩ nhiên cháu sẽ buồn giận khi phải xa nguời yêu, nhưng nếu cha mẹ dùng hết tình thuơng cuả mình để thay thế sự trống vắng đó, thì cháu sẽ từ từ nguôi ngoai, nhất là khi biết vì yêu mình mà cha mẹ phải hy sinh việc làm, hy sinh cuộc sống riêng tư để đổi lấy niềm vui cuả con, cháu sẽ thông cảm và sẽ bỏ tâm trạng "shut up" trên, để mở tim mình đón nhận tình yêu bố mẹ vào thay chỗ cho tình yêu trai gái.
Ngoài ra, nếu từ truớc mà cha mẹ có hay cãi nhau, bố có hay uống ruợu, mẹ có hay cờ bạc, cha mẹ chỉ cắm cúi lo đi kiếm tiền, hoặc bất cứ tật xấu nào ... thì bố mẹ phải tự sửa mình truớc khi sửa con. Tốt nhất là họp cả gia đình lại, cùng tìm hiểu xem tại sao cháu út lại sinh chứng như thế và cùng bàn bạc phuơng pháp đối phó. Các anh chị cùng thay đổi thái độ với em mà cùng nói chuyện liên tục, có lẽ cháu cũng sẽ thay đổi.
2-Sau khi cháu đã bỏ đi, lại liên lạc với gia đình: Lẽ ra, khi biết đuợc chỗ cháu ở, cha mẹ cùng nhau tìm đến mà chia xẻ niềm vui với cháu, thay vì làm mặt giận, mặt hờn, hoặc càm ràm cháu. Tất cả những lời lẽ luân lý, oán trách lúc này đều vô hiệu, vì cháu đã cuơng quyết như vậy rồi, càng nói nhiều những lời nguợc laị với cháu, càng đẩy cháu đi xa. Nên coi như mọi chuyện đã xong, "gạo đã thành cơm" rồi, chỉ có việc mà ăn thôi, không đuợc cơm gà cá gỏi thì có mắm tôm cũng đành ăn vậy, không nên buồn phiền mà đổ cơm đi. Các anh chị em trong nhà cũng nên đến mà vui chung với cháu, và nếu tạo đuợc những buổi sinh hoạt gia đình như mừng sinh nhật, kỷ niệm ngày ra truờng cuả cháu...thì rất tốt. Biết đâu những giây phút vui vẻ, ồn ào đó làm cháu thấy hay hay mà nghĩ lại. Tuyệt đối không nhắc gì đến những ngày buồn bã khi cháu mới bỏ đi làm cháu cảm thấy tội lỗi ( feeling guilty) rồi mang mặc cảm mình là cái hoạ cho gia đình, không cách nào chuộc lại đuợc, thôi đành đi luôn, không bao giờ trở lại.
3-Khi cháu mang gia đình bạn trai đến xin cuới: Sự vô tình lớn nhất và thiếu sót nhất là lúc cháu đã chịu mang bố mẹ bạn trai tới hỏi mà gia đình vẫn lấy tư tuởng xưa cũ như "cháu còn cần học hành, cháu chưa tới tuổi lập gia đình, cháu phải sống với bố mẹ..." Nguy hiểm trên hết là việc không chấp nhận đưá con rể không phải như ý mình, không do chính mình định đoạt. Điều này không những chỉ làm cháu và bạn trai cháu tự ái, bố mẹ bạn trai bực bội và coi thuờng cái quan niệm cổ hủ cuả nguời Việt Nam, còn làm cho cháu thêm oán trách bố mẹ và gia đình nhiều hơn nữa. Một khi cháu đã có gan đi xa, để sống một mình thì làm sao mà còn nói cháu "non trẻ" nữa đuợc! Cháu đã kinh nghiệm đầy mình rồi, chuyện gì thì cháu cũng đã thử qua: tình dục, ái tình, đối phó với lũ bạn trai chỉ muốn chiếm đoạt chaú, chủ nhà, truờng học, bạn bè, tiền cơm, tiền mua sắm... Nói "cháu vẫn còn cần sự bảo bọc cuả gia đình" chỉ làm cháu nghĩ rằng gia đình "khi dễ" cháu, không tin cậy cháu, chắc chắn cháu sẽ phản ứng tuơng tự là không còn tin tuởng gia đình nữa. "You don't trust me, how can I trust you"". Do đó, cháu đã tự làm lễ cuới một mình, không cần nhờ đến cha mẹ hay anh chị em nữa, chỉ để chứng minh rằng cháu có thể làm tất cả mọi thứ trên đời một mình.
4-Khi cháu đã ngỏ ý muốn nhờ bố dẫn cháu đến bàn tịêc cuới: Điều này chứng tỏ tâm hồn cháu vẫn còn hình ảnh gia đình rất nhiều, cháu còn yêu thuơng gia đình lắm và đã cố hết sức để cho mọi việc êm đẹp. Tiếc thay, thái độ cuối cùng này cuả cháu vẫn còn bị gia đình, vì tự ái, ma øtừ chối. Như vậy, là "vĩnh viễn", là "forever" sự chia cắt đã đuợc thành lập. Một gia đình đã hoàn toàn mất một đưá con. Có bậc cha mẹ, sau khi thấy không thể thuyết phục đuợc con theo ý mình, đành thở dài mà nói: "coi như chưa bao giờ đẻ ra nó!". Thực tế, có bao giờ "coi như" đuợc như vậy không" Có bao giờ lại quên đuợc một đưá con, một nguời thân, một đứa em dễ dàng không" Chắc chắn là không bao giờ. Chắc chắn là nuớc mắt sẽ chẩy hoài cho đến hết kiếp. Vậy, bây giờ phải làm sao"
Theo thiển ý, điều quan trọng hơn cả làhạnh phúc cuả con chứ không phải hạnh phúc cuả bố mẹ có con. Đôi khi, ngoài việc bố mẹ phải hy sinh sự huởng thụ, hy sinh tiện nghi, hy sinh thời gian cho con, bố mẹ còn phải hy sinh cả tư tuởng cuả mình, cả quan niệm cuả mình vì con cái nữa. Trời không chịu đất, thì đất phải chịu trời. Đó là câu ngạn ngữ cả vài chục đến cả trăm năm truớc. Do đó, đã lỡ không "dậy con từ thuở còn thơ" đuợc, chỉ biết cưng chiều con tối đa, tạo cho con sự Tự Do tuyệt đối rồi, lúc con đã ra ngoài tầm tay, thì đành phải thoả hiệp với con một phần mà thôi, không còn chữ "hạnh phúc tối đa" nữa. Đa số nguời Việt chúng ta đều mang quan niệm "tuyệt đối" (perfect) : con cái phải học giỏi, thông minh, ở nhà thì răm rắp nghe lời, đến truờng thì học đâu cũng nhất, ra truờng bác sĩ, kỹ sư, lấy vợ lấy chồng do bố mẹ đồng ý, nguời yêu cuả con phải tuơng đuơng nghề nghiệp... Chưa kể một số điều kiện gia đình sui gia phải thế này thế nọ, đạo đức phải vẹn toàn... Ai mà không mong con cái mình như thế, nhưng mà, mình đâu phải ông Trời, chuyện đời đâu phải muốn sao đuợc vậy, chuyện thiếu sót không đuợc như ý mình đã xẩy đến, sao không chấp nhận sự thật phũ phàng mà tìm cách vớt vát, lại còn cố cứng rắn với con" Hai lực đối nhau cùng mạnh, không ai chịu nhuờng ai, thì nhất định cả hai đều gẫy. Con mất bố mẹ và anh em, bố mẹ mất con cái. Công lao nuôi dậy bao năm đổ xuống sông, xuống biển mất rồi. Còn trái tim thì suốt đời nhỏ máu. Chỉ vì hai chữ TỰ ÁI mà thôi!
Như vậy, nếu không muốn gẫy luôn, nếu còn nhớ thuơng con mà muốn "có một đưá con không hoàn toàn như ý còn hơn không có con" thì xin áp dụng một số biện pháp như sau:
a-Tìm cách liên lạc với "các con" (con gái và con rể) để làm hoà và nêú can đảm, thì nói hai tiếng "xin lỗi" con. Nói hai tiếng này, không làm mất mặt bố mẹ cũng như ai hết, mà còn làm con cảm động. Đẹp hơn nữa là đến xin lỗi hai ông bà xui gia, cử chỉ này làm các con xúc động nhiều. Chắc mọi nguời cũng xin lỗi lại và có thể, tình cảm sẽ còn thắm thiết hơn xưa.
b-Phụ giúp với con trong công việc điều khiển gia đình, nếu có cháu ngoại. Tình cảnh xấu nhất là con gái trở thành "single mom" tức là mẹ trẻ độc thân vì lý do gì đó, thì nhận lãnh luôn cháu ngoại để trông giùm. Có cơ hội, cháu gái sẽ về nhà hoài, biết đâu, cháu sẽ ở lại luôn.
Trên đây là những lời lẽ chân thành mong chia xẻ với các gia đình có đưá con bỏ nhà ra đi. Hy vọng sẽ giúp tạo đuợc một niềm hạnh phúc mới, một hạnh phúc có lẽ còn tuơi đẹp hơn khi chưa có chuyện gì xẩy ra. Hạnh phúc đâu phải ở những hình thức bên ngoài, mà ở chính trong trái tim mình. Điều gì không làm hổ thẹn với luơng tâm thì cứ làm, nếu thiên hạ có thì thầm về con rể con gái mình không đuợc đẹp đôi, lấy chồng không đuợc cha mẹ ưng ý thì.... đã sao đâu" Đèn nhà ai, nấy rạng. Chưa chắc những cặp vợ chồng hàng xóm cuới nhau linh đình, le lói kia đã hạnh phúc, ra đuờng thì ông ông bà bà, về nhà là mày mày mày tao tao, cãi nhau như mổ bò, tiền bạc dành giật nhau, chồng ăn chả, vợ ăn nem... Còn mình, chỉ cần cha mẹ, anh em, chồng vợ, con cái gặp nhau mà cảm thấy vui thì đã đủ cho một kiếp nguời rồi.
Cầu mong cho mọi gia đình Việt Nam di tản đều êm đẹp, hạnh phúc.

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 0)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1827)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1395)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2078)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2188)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3015)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2754)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3368)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2449)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2653)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9052)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9942)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10820)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41767)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9721)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7257)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8597)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9983)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6391)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259307)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320400)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391969)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243549)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387953)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341108)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340354)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250894)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205108)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260420)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285985)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========