Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Sức Xuân Mạnh Mẽ

04/05/201400:00:00(Xem: 3739)
Sức Xuân Mạnh Mẽ
Tác gia: Nhất Chi Mai
Bài số 4202-14-29612vb8050414

Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới của cô kể về sức mạnh của Boston một năm sau vụ khủng bố nổ bom ngày Marathon 15 tháng Tư 2013.

* * *

Tháng Tư đi qua hai tuần mà cây cối nơi đây vẫn trơ trụi cành nhánh xám xịt, đen điu. Chỉ sau một cơn mưa Xuân muôn vạn mầm lá đã nứt xòa ra những chùm nho nhỏ xinh xinh như những bông hoa xanh lục nhạt. Từ những mắt chồi nhú ra những chiếc lá bé tẻo teo non mượt, mới tinh. Còn có nhiều cây chồi còn nằm im trong những nốt tròn trịa như nụ mai hay nhọn hoắt như những đầu mũi tên nhô đầu cành. Rồi một ngày qua một ngày, vô số lá đã xòe tuy bé nhỏ nhưng đã đủ hình hài. Có những cây treo rủ lơ thơ những chùm nụ xanh vàng vàng dài dài đung đưa như những chiếc bông tai mềm mại hình thuôn tròn. Có cây trổ đầy những chùm đỏ thắm như túm lồng đèn con con mà mỗi sợi dây treo sau này sẽ là cuống lá và chiếc lồng đèn sẽ là phiến lá phong.

Mùa Xuân nơi đây đến muộn, chậm chạp từ từ bước nhưng rồi cũng trỗi dậy thật nhanh không ngờ. Cuối cùng nó cũng đã hiện diện rất rõ ràng trong lá xanh hoa thắm, trong nắng e ấp, trong tiếng chim chíu chít rộn ràng vui mỗi sớm mai, trên cao tít những cây to lớn đầy cành tua tủa, thấp thoáng lấm tấm điểm lá lục rất nhạt, như một mơ hồ, nhưng rõ ràng mầm sống đã khởi dậy.

Sự kiện Marathon Boston sau một năm trời đau buồn gắng khắc phục, bù đắp. Rồi ngày chạy Marathon hàng năm lại đã đến, đã về đến đích, đã chiến thắng, đã tươi cười reo hò vang dậy tung hô với người thắng đó là anh Meb Keflezighi quốc tịch Mỹ, trở thành người Mỹ đầu tiên chiến thắng ở Boston kể từ năm 1983. Anh dành được vòng Nguyệt quế - giải cao nhất của người vận động viên nam chạy 2h08p 37 giây trong số 36 ngàn người chạy năm nay với hơn 70 nước tham gia, để đem nụ cười hạnh phúc cho cả nước Mỹ khi bài quốc ca Star –Spangled Banner được cất lên dọc theo phố Boyston của Boston hôm thứ hai 4/ 21/14.

Ngày 15 tháng 4 năm nay khắp Boston tưởng niệm ngày Marathon và nạn nhân bị bom năm ngoái. Trời mưa tầm tã, gió lạnh. Dù che sát bên dù, người gần lại bên người đứng làm lễ. Gia đình chú bé Martin Richard đứng ở ngay Finish line trên đường Boyston với những quan khách danh dự có ông cựu thị trưởng Thomas Menino. Cả những đoàn người Boston dự lễ tưởng niệm đứng trong màn mưa đầu Xuân nghiêng mình tưởng niệm và vinh danh.

Ở chỗ làm mình và mọi người đeo ruy băng hai màu xanh- vàng với hàng chữ Boston Strong. Các văn phòng công sở chắc cũng đều có Cây Cầu nguyện- Prayer Tree giống chỗ mình, những dải ruy băng màu xanh và vàng ai muốn viết lên lời cầu nguyện, chúc phúc rồi cột, gắn lên cây.

Chiều 21/4 người Boston sau một ngày làm việc hay đi dự Boston Marathon về được thấy, được gặp trên những chuyến tàu đông nghẹt người những người vận động viên vừa chạy xong người áo đẫm mồ hôi, có người chân đi cà nhắc nhưng mặt đầy mãn nguyện.Tối về coi tin tức TV lại thấy hồ hởi rạo rực như khi đợi, chen chân cùng mọi người trong những chuyện tàu chật ních hồi chiều,để được nghe cả một Boston và nước Mỹ vui hân hoan cái không khí của mùa Xuân bình yên và chiến thắng vừa đạt được. Người Mỹ về đích Meb Keflezighi đã viết tên Martin, Krystle, Lingzi va Sean lên bảng yếm đeo trước ngực của anh trong cuộc đua để tưởng nhớ vinh danh 4 người đã chết trong sự kiện bi kịch Marathon 2013.

Trên tàu có nhiều người đeo huy hiệu Boston Althetic Associates, người đi dự áo thun xanh với hàng chữ vàng- Boston Strong, áo phông gió màu cam tươi rói. Các cô gái cổ động kẹp nơ 3 màu xanh đỏ trắng.

Ta học được điều này, người Boston đã viết lên trên Finish line hôm 15 tháng 4 làm lễ dưới trời mưa đó dòng chữ: We own the Finish Line. Năm vừa qua quyết tâm từ trong đau thương: We will rise, we will run, we will thrive, và Boston- nước Mỹ đã làm được!

Mùa Đông thử thách, lạnh vô cùng dài đăng đẵng đã qua. Rồi Xuân cũng đã về. Có cả những mùa Xuân đau khổ tan nát không bao giờ quên 1968, 1975 nhưng ta vẫn trông đợi những mùa Xuân tương lai sẽ đến rực rỡ đầy sức sống như bản chất của mùa Xuân là nảy nở vươn lên mạnh mẽ hình hài, là đẹp đẽ, hồi sinh. Mùa xuân ươm mầm cho mọi sự sống thức dậy.

Đất nước mình đã chịu nhiều đau khổ tang thương, dân tộc mình lận đận số phận quá! Câu nói tôi đã từng nghe: nước mắt nhân loại nhiều như đại dương, còn tôi đã ngẫm thấy nước mắt người Việt cũng đã chảy ra, dài như sông, đầy nhiều như nước biển. Tôi nhớ đến câu một nhà văn Nhất Linh đã nói, thể chế nào cũng làm khổ dân lành: phong kiến, thực dân, đế quốc, cộng sản...

Nước mình chịu quá nhiều nạn nọ đến nạn kia, bao giờ người Việt mình được hưởng hạnh phúc như dân các nước phát triển, dân chủ trên thế giới: được ấm no, tươi cười, được tôn trọng nhân quyền, sự sống.

Những lời ca dao, bài hát u buồn của quê hương đầy tình cảm, như xoáy vào tim người, những tin tức nóng hổi từ Việt Nam khắc vào nỗi trăn trở: những vấn nạn về chủ quyền lãnh thổ, an toàn thực phẩm trong nước, số phận của người tranh đấu cho tự do bị đàn áp, những cái chết tức tưởi, những người dân kêu oan bị mất hết không còn gì, thân phận của các cô gái lấy chồng xứ lạ trôi nổi không biết ngày mai...

Những giọt nước mắt Việt nam vẫn lặng lẽ rơi hay nức nở tuôn trào khi nghĩ đến quê hương, nhớ người thân đã khuất nơi ngục tù, người dân ta chết trên rừng dưới biển trong hành trình tìm tự do...

Trông người lại càng ngẫm đến ta: Bao giờ nước Việt được tự do độc lập, dân tộc được cường tráng hùng mạnh, thơ thới vui sướng thỏa sức sống, hưởng niềm vui hạnh phúc, có được nhiều cơ hội vươn lên những đỉnh cao thành công như dân xứ khác? Mong mỗi người hãy cố gắng làm gì đó để tự hào là người Việt, những mùa Xuân dân tộc có đến được không, nở hoa rực rỡ hay không phải chăng tuỳ thuộc vào vận mệnh, và cả sự đấu tranh, trái tim trí tuệ chúng ta hướng nghĩ đến đường đi, tương lai dân tộc, nỗ lực cống hiến của cá nhân, lòng yêu nước, sự hi sinh của người Việt cùng thế hệ trẻ nhớ nguồn cội cha ông tổ tiên.

Tôi mơ tôi ước Mùa Xuân Việt Nam sẽ có âm hưởng giống như mùa Xuân Boston, tuy muộn, đầy trăn trở, ngập ngừng nhưng rồi vụt nảy nở vươn trổ không ngờ chỉ sau cơn mưa xuân ấm nhuần tươi thắm của thời cuộc, lòng người quyết tâm đoàn kết trong tình yêu thương. Xin nhớ khổ đau quá khứ nhưng không quên tích luỹ tiềm năng nghị lực, chịu đựng và kiên nhẫn, chuẩn bị cơ hội để trỗi dậy. Trong nắng vàng ấm dịu có lấp lánh sắc vàng: màu cờ dân tộc, màu vàng màu da giống nòi, màu vàng của những mùa lúa chín - viễn ảnh cho dân Việt no ấm hạnh phúc.

Dù trước mắt còn đầy những buồn lo khi nghĩ đến số phận nước non dân tộc vẫn tiếp tục bị dìm trong mùa đông của một chế độ độc tài, bất lực mà tham tàn, nhưng tôi đang tự nhủ mình hãy tin là mùa xuân sẽ tới.

Boston những ngày này, phấn nụ rơi hồng đỏ trên mặt lề đường, trên ngọn cỏ lún phún xanh vượt lên lớp tàn úa mùa Đông. Mấy cụm Đỗ quyên ngay trước chỗ làm từng ngày lá tím xanh dần cho tới tuần thứ 3 cuả tháng 4 thì bừng rộ duyên dáng sắc tím. Thủy tiên vàng nghiêng chao hoa vàng có mặt sớm nhất từ đầu Xuân. Nhìn cả hàng cây hôm qua trơ cành hôm nay đã phủ một lượt lấm tấm chùm búp tròn trĩnh, li ti như những hoa đầu màu lá mạ. Những bụi hồng gai góc khô đét cằn cỗi cũng mở lá mới với rìa lá răng cưa rất non.

Trong những ánh mắt rưng rưng nguyện cầu rồi có bóng dáng nụ cười sẽ nở, cả bóng dáng sắc Xuân trên gương mặt người dân tôi một tương lai không xa.

Nhất Chi Mai

Ý kiến bạn đọc
06/05/201416:56:54
Khách
Thanh that cam on loi nhan xet va su dong vien cua ban doc Joseph Le. Nhat Chi Mai se co gang .
Chuc ban ngay vui.
Ncm
05/05/201403:15:20
Khách
Bai cua Nhat chi Mai rat hay.
Nen viet nhieu them nua.Rat dang khuyen khich.
Joseph Le
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201800:00:00(Xem: 704)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 1552)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2874)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2355)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2045)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5912)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2922)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2547)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3468)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
31/12/201400:00:00(Xem: 19172)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7044)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7447)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9785)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9528)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6265)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14858)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7029)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7133)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16470)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7195)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8938)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7597)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4883)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4511)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391876)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339287)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300071)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931560)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295180)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259567)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300895)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318352)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221071)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278169)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336929)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336381)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219631)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202541)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226882)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245464)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233375)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281439)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238456)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240389)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========